Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Cơm hàng cháo chợ
Phượng Các
#41 Posted : Sunday, March 29, 2015 12:02:11 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


Tiệm này giống tiệm Canter có nói ở trên, chuyên bán đồ ăn của người Do Thái. Danh tiếng về săng uých nhưng không biết sao mà bánh mì của tiệm rất ngon, thịt được chế biến cũng ngon. Tiệm này ở gần trạm xe metro Westlake/McArthur, Los Angeles. Nhưng theo ý riêng thì tiệm Canter ngon hơn, nhưng nhìn có vẻ cũ kỹ quá thành ra như dơ dơ.

PC có xem tài liệu The Travel Bug thấy anh chàng host thăm Canada vùng Toronto có khen nức nở một tiệm kiểu này cũng của người Do thái. Hình như người Do Thái sở trường về thức ăn này. Chú ý là lớp thịt rất dầy, nhất là tiệm Canter. Nghe một ông nọ nói là ở Bervely Hills có tiệm cũng ngon, nhưng ở vùng đó thì chắc mắc lắm!

Phượng Các
#42 Posted : Friday, August 14, 2015 10:45:50 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


nhà hàng Đồng Khánh, trong khu Phở Nguyễn Huệ, góc đường Bolsa và đường Ward, Westminster.
....

... nhiều nhân vật lịch sử, từng đến ăn tại nhà hàng Đồng Khánh,

"Trong số những người khách thường lui tới, có cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ, cựu Trung Tướng Dư Quốc Đống, và một người nữa hay đeo chiếc mề đay to trước ngực, tôi không còn nhớ tên," ông kể.

"....Gần đây nhất, có Thị Trưởng Trí Tạ và gia đình, lâu lâu ghé ăn cơm phần, canh chua, cá kho,"

nguồn: nguoiviet online
Phượng Các
#43 Posted : Wednesday, January 20, 2016 7:47:20 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


Tiệm VN ở Newport Beach. Kha'ch hàng thấy đa số không phải người Việt, phong cách cũng rất Tây phương (sạch sẽ, trang nhã trong chưng dọn), menu chỉ có tiếng Anh . Thức ăn khá .

Phượng Các
#45 Posted : Wednesday, March 16, 2016 3:20:09 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Trong video về Dallas của Vân Sơn - Việt Thảo (có thể xem trong youtube) có nói đến một nhà hàng Việt Nam lớn và có tiếng ngon rẻ với thực đơn hơn hai trăm món, có ghi nhận là xe đẩy để đi thu dọn bàn có che chắn để khách hàng không trông thấy các món lỉnh kỉnh đồ nghề dọn dẹp . Theo tôi đây là điều rất hay vì không làm khách khó chịu về các đồ này trong khi đang thưởng thức bữa ăn của mình.

Lưu ý vì co' tiệm dùng nước rửa lau bàn có mùi nặng, bốc lên gây phản cảm quá . Nhiều tiệm Việt hay Tàu có cửa sổ kiếng dơ bẩn. Nên mỗi ngày đều phải đi lau kiếng cho trong (công việc thường xuyên như quét rác).
Phượng Các
#46 Posted : Wednesday, May 11, 2016 6:28:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)

Westminster, CA

Tiệm này có món bún bò Huế có giò heo ngon, nổi tiếng trên một trang điểm danh các tiệm có món đặc biệt
ngodong
#47 Posted : Wednesday, May 11, 2016 8:43:25 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
10 tiệm, phở ngon nè chị ơi


http://www.thedailymeal....shops-slideshow/slide-11
Phượng Các
#48 Posted : Friday, May 13, 2016 7:26:24 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Phải chính mình đi ăn rồi mới dám nói, quán VD bán bún bò giò heo với chân giò ngon . Các quán khác bây giờ không cho chân giò vào, mình thì thích ăn kiểu truyền thống, dù hành vi gặm có kém thanh nhã ..Nhiều khi nghĩ tới các quán bán bánh xèo, ăn nhồm nhoàm mới ngon ...Các món này không thể nào các đôi lứa mới yêu nhau romantic lại gọi ăn được! BigGrin
Phượng Các
#49 Posted : Saturday, May 28, 2016 2:58:41 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)



Nhà hàng tại khu Santana Row ở San Jose, CA

Phượng Các
#50 Posted : Sunday, July 3, 2016 3:05:45 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
The Cliff Restaurant, Laguna Beach, CA




Phượng Các
#51 Posted : Monday, August 1, 2016 8:33:23 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)




Thị trấn Santa Barbara,

Quán sạch sẽ, rộng rãi . Santa Barbara là thành phố du lịch với du khách da trắng nhiều nên các quán ăn "sắc tộc" sẽ phải cạnh tranh mạnh mới tồn tại được .

Các quán ăn Việt nhắm vào khách Mỹ có khi phải thay đổi cho phù hợp với cách ăn của người bản xứ; thí dụ bún thì dọn với dĩa (như hình trên); rau không có rau thơm, chỉ xà lách, có nơi còn cho thêm cà chua!

Bù lại, theo phong cách Mỹ thì sau khi dọn lên cho khách, người phục vụ sẽ trở lại ít nhất là một lần để hỏi xem khách có cần thêm điều gì hay không. Tiệm "thuần tuý" Việt ít khi làm điều này, khách muốn gì thì phải kêu, ngoắt . Theo tôi đoán là do các tiệm thuần tuý Việt, bồi bàn không được lấy tiền tip nên họ thấy không cần phải phục vụ chu đáo chăng (?).
Phượng Các
#52 Posted : Wednesday, August 17, 2016 2:19:06 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Black Angus Restaurant (San Jose)

Khi gọi món thịt heo nướng tôi có dặn rõ là tôi thích nướng thật chín, một người trong nhóm chọn món bò nướng trung bình . Khi mang ra thì tôi thấy miếng thịt heo của mình chỉ là trung bình, nhưng thấy lỡ rồi nên không nói gì. Tới chừng ăn vài miếng và dùng dao xắn tiếp thì thấy bên trong thịt còn hồng chưa chín . Lúc đó người ăn thịt bò mới nói là miếng bò của người này lại chín quá là chín . Gọi bồi bàn lại, tôi phàn nàn miếng thịt heo này tôi quả là không thể ăn tiếp được . Anh ta hỏi có muốn nướng lại không ? Tôi gật đầu, thế là anh ta mang dĩa của tôi vô bếp . Sau đó, quản lý tiệm tới, được biết hai cái order bị hoán đổi cho nhau cái kiểu nướng nên xin lỗi và cho biết là trong khi chờ đợi, tiệm sẽ dọn một món tráng miệng không tính tiền . Tới chừng món thịt heo nướng của tôi mang ra, mới biết là đây là miếng mới toanh, hoá ra vì lý do vệ sinh, họ không bao giờ để một miếng thịt của khách ăn dở dang đưa vào lò nướng, sợ như khách có bệnh hoạn gì mà vi trùng dây vào các miếng thịt khác thì lớn chuyện, Thật ra lúc đó thì tôi lại hết hứng ăn tiếp nên yêu cầu gói mang đi . Hu hu, tới chừng lên xe bus về nhà thì tôi lại dde^? quên cái túi đồ ăn có bọc miếng thịt này lại trên xe ...

Dĩ nhiên là với cung cách phục vụ như trên thì tiệm gây cảm tình với khách ghê lắm, nếu không, bọn họ mà vô review "chửi" thì mất khách như chơi . Đó cũng là lợi điểm của internet!
Phượng Các
#53 Posted : Sunday, August 21, 2016 6:32:10 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Cũng quên nói thêm là món bánh mì "ăn chơi" dọn ra trước cho thực khách của Black Angus rất ngon, như hình dưới đây . Ở Mỹ khác với ở Pháp là các tiệm bánh mì (boulangerie) rất hiếm . Muốn ăn bánh mì thì phải đi siêu thị, tuy có nhãn hiệu bánh mì Pháp (french baguette) nhưng khó tìm một hiệu bánh nào cho ngon . Nhưng vào các tiệm ăn thì nhiều khi bánh mì ăn chơi của họ lại rất ngon .


hình mượn trên Net
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 2/24/2018(UTC)
Phượng Các
#54 Posted : Saturday, June 3, 2017 9:59:52 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)

Seafood Lau Lau,
Honolulu
Phượng Các
#56 Posted : Thursday, February 22, 2018 2:52:07 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Vừa qua có vô tiệm Huong Giang ở Little Saigon, chuyên bán các món ăn Huế . Ở đây món chả giò cuốn bằng bánh tráng bột mì chớ không phải bột gạo nên không hấp dẫn mấy . Bún thịt nướng tạm được . Bánh bèo để trong một dĩa lớn, khác với nhiều tiệm khác để từng bánh trong dĩa con con . Nhưng bánh bèo hấp vừa ăn, tinh tế.

Nói chung thì cách trình bày không lịch sự bằng Quán Hợp nhưng cũng không tệ. Quán đông khách .
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 2/24/2018(UTC)
Phượng Các
#57 Posted : Thursday, March 8, 2018 3:55:51 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Quán Hương (Little Saigon)

Quán này mang tên của nghệ sĩ Việt Hương nhưng có lẽ cùng Hoài Tâm cộng tác. Quán nằm cuối đường Bolsa, tới đây đường Bolsa mang tên là đường số 1. Coi như ở rìa của Little Saigon cho nên chung quanh có vẻ hơi vắng . Khi tôi tới thì quán đang đông khách, nhưng số khách dường như là thuộc một nhóm riêng nên khi họ đứng dậy thì cả đám đứng hết lên thành ra quán ít người hẳn đi . Quán trang hoàng xinh xắn, nhất là bên ngoài có "tiểu cảnh" cây cối xanh tươi, nước chảy róc rách làm mát mẻ cho ánh mắt du khách dưới cái nắng nồng nàn của Nam California. MÓn canh chua tôi ăn có bông chuối (banana blossom), nhưng là cái lỏi bên trong, chứ không phải cắt sợi sợi như tôi thường thấy . Không phải dễ mà có được các món đặc thù của người Việt mình, trừ phi ở những vùng đông đúc đồng hương như ở Little Saigon. Nhiều thứ ta coi là quá tầm thường khi còn ở VN nhưng ra xứ người rồi mới nhớ nhung mùi vị, hình thù của nó, nhớ tới muốn bay về xứ dde^? thưởng thức lại cái không khí, cái hương vị, cái âm thanh .... đã từng thấm đẫm hồn ta từ thuở nào .
Nói chung quán chứng tỏ có sự chăm sóc của người có tâm hồn nghệ sĩ, giống như quán Hơp.
2 users thanked Phượng Các for this useful post.
ngodong on 3/10/2018(UTC), viethoaiphuong on 3/11/2018(UTC)
viethoaiphuong
#58 Posted : Sunday, March 11, 2018 7:11:25 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
---------- Forwarded message ----------
From: [ThoVan] <ThoVan@yahoogroups.com>
Date: 2018-03-10 19:02 GMT+01:00
Subject: [Tho Van] Cơm thố Chợ Cũ năm xưa.
To: ThoVan@yahoogroups.com



Cơm thố Chợ Cũ năm xưa.






Cơm là thực phẩm chánh của người Việt mình từ xưa đến nay. Có nhiều loại cơm quen thuộc như: cơm trắng, cơm tẻ, cơm nếp, cơm chiên, cơm vắt, cơm nguội, cơm tấm, cơm tay cầm, cơm độn khoai mì, cơm cháy giòn ướp gia vị, v…v.... Nhưng cái tên “cơm thố” nghe lạ tai với không ít người Việt mình ở hải ngoại.

Cơm thố là cơm gì? Chợ Cũ ở đâu?

Cơm thố là làm chín gạo trong cái thố nhỏ bằng cách chưng cách thủy. Mỗi thố cơm tương đương độ một chén cơm nhỏ. Đây là cách nấu cơm cầu kỳ theo truyền thống của một số dân tộc người Hoa. Theo như kể lại, cơm thố có mặt ở Sài Gòn-Chợ Lớn vào thập niên 30-40 của thế kỷ trước. Đến thập niên 70, do khăn gói gió đưa từ Gò Công lên Sài Gòn, tôi mới có cơ hội làm quen với vài “món ngon vật lạ” ở đô thành hoa lệ trong đó món cơm thố Chợ Cũ.

Chợ Cũ Sài Gòn nguyên là chợ Bến Thành, đã có trước khi Pháp chiếm Gia Định. Chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé, gần thành Gia Định, bến nầy dân gian gọi là Bến Thành, và chợ có tên là chợ Bến Thành.
Tháng 2 năm 1859, Pháp chiếm thành Gia Định, quân triều đình Huế dùng chiến thuật hỏa công, thành phố và chợ Bến Thành bị thiêu hủy. Năm 1860, sau khi “bình định” xong Gia Định, Pháp đã cho xây cất lại chợ Bến Thành ở địa điểm cũ, cột bằng gạch, sườn gỗ và lợp lá. Vào năm 1887, Pháp cho lấp con kinh, sát nhập hai con đường lại làm một, thành Đại lộ Charner, nay là Đại lộ Nguyễn Huệ. Khu chợ càng trở nên đông đúc, mà phần nhiều là của người Tàu, người Ấn, và người Pháp.
Năm 1912, vì chợ cũ kỹ nên Pháp lựa chọn một địa điểm khác để xây cất một khu chợ mới lớn hơn. Địa điểm được lựa chọn nằm gần ga xe lửa Mỹ Tho (sau nầy là bến xe Sài Gòn), tức là địa điểm chợ Bến Thành ngày nay.
Khu chợ Bến Thành cũ được gọi là Chợ Cũ tới nay. Nên có câu ca dao:
Chợ Bến Thành dời đổi,
Người sao khỏi hợp tan.
Xa gần giữ nghĩa tào khang,
Chớ ham nơi qườn quới, (mà) phụ phàng bạn xưa!

Chợ Cũ xưa có nhiều tiệm cơm thố.

Ngon mà giá bình dân là những tiệm cơm thố nằm góc đường Tôn Thất Đạm – Hàm Nghi. Đa số người đến tiệm là người Việt gồm đủ thành phần xã hội. Người ra vào tiệm tấp nập chủ yếu vì món cơm thố ngon thơm, dẻo, và luôn luôn nóng mà giá cả rất “bèo” như tiếng Sài Gòn bây giờ.
Phần tôi lần đầu tiên được ông bạn vong niên mời ăn cơm thố Chợ Cũ. Vào tiệm thấy người ta kêu những món mà từ nhỏ tôi chưa được ăn bao giờ như: cá hấp, gà nướng, bồ câu quay, canh cải bẹ xanh nấu với cá thác lác v…v......
Thấy có người vào ăn một hơi cả chục thố cơm, mà đồ ăn chỉ với một dĩa cá mặn rất ư là khiêm nhường. Cơm thố Chợ Cũ từ đó đã gây cho tôi nhiều cảm tình về thế giới ẩm thực của người Hoa. Sau này trở thành dân Sài Gòn, có nhiều dịp ăn cơm thố, tôi mới khám ra nhiều điều thú vị, và bí mật về thế giới cơm thố từ lối nấu, cách ăn của Tàu, đã du nhập vào người Việt.
Như ở tiệm cơm thố Baccara sau rạp chiếu bóng Nam Quang (?) thực khách hầu như chỉ có người Việt. Tiệm nổi tiếng nhờ chiêu “khách gọi món gì tiệm nấu món nấy,” bất kể món gì, từ món “cá hàm dỉ,” canh cải bẹ xanh nấu gừng, đến món cá chưng, cá hấp v…v.... Thế mà thực khách ai nấy đều vui vẻ chờ đợi!

Nay nói về cái thố hấp cơm.

Thố là dụng cụ để đựng bằng sành sứ, là đồ dùng trong gia đình như: chén, dĩa, tô, tộ. Thố có nhiều cỡ kiểu, có loại có quai/ không quai, có loại có nắp/ không nắp. Ngày xưa, nhà giàu ở miền Tây thường hay chưng một cặp thố kiểu loại lớn, trên bàn thờ trông cho sang.
Thố kiểu nhỏ được dùng đựng nước cúng, đơm cơm, đựng cơm rượu xôi vò v.v.. dọn trên bàn thờ trong ngày giỗ, ngày Tết. Thố bằng sành thì được dùng để hấp cơm, tiềm thuốc Bắc. Thố kiểu làm bên Tàu, còn thố sành được làm ở Bình Dương.

Nồi và xửng hấp cơm thố cũng rất đặc biệt.

Nồi to, trong nồi đặt cái xửng lớn có hai, ba từng hấp, xửng đan bằng tre có nhiều lỗ thoát hơi lớn bằng ngón tay cái. Phần chứa nước sôi của nồi hấp có chỗ tiếp thêm nước nóng mà không cần dời các từng chứa cơm, tránh không làm cho cơm bị “hót hơi.” Các thố cơm sắp thưa và đều trong mỗi từng hấp để còn chỗ cho hơi nước bốc lên từng trên cùng.

Gạo dùng nấu cơm thố.

Là loại gạo ngon đặc biệt như: gạo Sóc Nâu, gạo hột dài, gạo nàng hương Chợ Đào.
Cho ít gạo, đã được gúc sạch để ráo nước, vào từng cái thố sành. Tùy theo loại gạo mà gia giảm nước. Nước chỉ được châm vào thố một lần mà thôi, không được châm thêm. Tất cả đều do kinh nghiệm của người bếp làm sao cho cơm vừa ăn, không khô, không nhão. Người bếp phải biết chắc từng cơm nào đã chín để chuyển qua từng khác, bằng cách chồng nhiều từng cơm đã chín lên nhau để chỉ giữ cơm luôn được nóng.
Hấp cơm thố quả là cầu kỳ và công phu! Cơm thố như vậy là “cơm trắng đặc biệt”, không giống như cơm trắng thường nấu bằng nồi đất mà chúng ta ăn hằng ngày ở nhà. Hột gạo trong thố được làm chín bằng cách hấp nên mùi thơm của gạo, len ẩn vào trong ruột hột cơm, làm cho cơm thố thơm hơn cơm nấu. Cơm thố còn có đặc tánh nữa là giữ nóng lâu, để nguội hấp lại mà không bị khô. Đặc tính nầy cơm nấu thường không có.
Vào tiệm cơm thố, “phổ ky” bưng lên, ăn bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Bạn không cảm thấy ăn cơm thừa của người khác. Thố cơm bé xíu, trông hấp dẫn, và hai đũa là hết. Bạn thấy ngon hơn ăn cơm bới trong nồi.
Được biết tới nay vẫn còn một tiệm cơm thố kỳ cựu ở số 45, đường Tản Đà, quận 5, Chợ Lớn, mang bảng hiệu tiếng Việt là Giang Nam, nổi tiếng nhờ bán độc nhứt món cơm thố, không bán thêm mì hủ tiếu như tiệm khác. Bảng hiệu cơm thố Giang Nam có mặt vào khoảng 1942, nhờ được đạo diễn phim Người Tình (quay năm 1992) chọn để tái hiện cảnh sanh hoạt hàng ngày của Chợ Lớn, thời thập niên 30-40 thế kỷ trước, làm cho cơm thố Giang Nam thêm tiếng tăm.

Cũng nên phân biệt cơm thố với cơm tay cầm.

Cơm tay cầm là loại phục vụ cho nhiều người, dọn chung cho cả bàn cùng ăn. Cơm tay cầm là cơm nấu chung với thức ăn, là cơm tổng hợp, người ăn không phải ăn kèm với thức ăn nào khác. Thức ăn như: hải sản, gan heo, gà quay… hấp chung với cơm trắng trong cái nồi nhỏ có một một quai, gọi là tay cầm. Cơm tay cầm cũng được làm chín bằng cách hấp cách thủy, sau khi chín có tiệm còn bắc xoong cơm tay cầm lên bếp lửa cho cơm khét phần dưới nữa.
Tại Little Saigon đó đây còn có tiệm còn bán món cơm tay cầm. Riêng món cơm thố Chợ Cũ của tôi chỉ còn là “vang bóng một thời”. Khoa học tiến bộ, nấu cơm bằng nồi điện, làm cho cơm thố Chợ Cũ đã bị lùi vào trong ký ức! Đúng là đời sống văn minh làm cho “Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều” như lời Chân Quê của Nguyễn Bính!
Kể cũng tiếc…

Nguồn: GS Trần Văn Chi.



Phượng Các
#59 Posted : Tuesday, March 13, 2018 12:36:14 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Cám ơn VHP đã đăng bài cơm thố trên đây . Chắc có ngày người ta cũng phục hồi cơm thố để phục vụ cho những tâm hồn hoài cổ. Nhiều khi nhờ đọc văn mà người ta muốn thử một món ăn nào đó, thí dụ như Miếng Ngon Hà Nội, Món Lạ Miền Nam ...Riêng mình thì hồi xưa đọc truyện Xóm Cầu Mới của Nhất Linh mà đâm ra có cảm tình sâu đậm với món bánh cuốn . Tới giờ này vẫn chưa thấy ai nhanh tay lẹ chân mở hàng bánh cuốn mang tên cô Mùi hay Xóm Cầu Mới để quến khách yêu truyện của Nhất Linh .
viethoaiphuong
#60 Posted : Monday, April 9, 2018 6:45:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

"bánh kẹp thịt ngon nhất Pháp" là ở Gard


bánh kẹp thịt "Childhood"

Le HuffPost - 5 avril 2018

trong cuộc tranh tài Coupe de France de Burger, cho 'món' Sandwich và Snack Show hôm thứ Tư, 4 avril tại Paris, một trong các nhà sáng chế món ăn ở Gard, vùng Occitanie, đã lọt vào mắt ban giám khảo cuộc thi.

Tên gọi? Le "Childhood". đã làm rạng rỡ Nicolas Willaume, cũng là đầu bảng về món ăn nhanh của vùng anh sống, anh kể : bánh kẹp thịt của anh khác hẳn các loại cùng tên nhờ có nấm, hạt dẻ và phô mai Beaufort. Anh chế món này từ thực đơn mà ông của anh thường làm cho anh ăn khi còn trẻ.

VHP cập nhật tin tức yahoo fr
Phượng Các
#61 Posted : Monday, June 4, 2018 8:57:05 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Little Sister ở downtown Los Angeles

Nhìn bên ngoài quán giống như một cái pub ở Anh, chắc là họ mua lại từ một cái bar chăng . Menu có nhiều món việt . Quán đông khách khi tôi đến vào buổi trưa và nhân viên văn phòng tấp nập vào dùng bữa. Người Việt mình đi làm hay bới cơm mang theo, nhìn dân Mỹ đi làm cứ là xách mình không đi, tới cà phê họ cũng tấp vào quán trong khi làm ở nhà thì rẻ hơn nhiều rồi . Nên dân mình thường pay off nhà sớm là do tiết kiệm trong đời sống là vậy ...Tánh tiết kiệm của mình dù sao cũng không qua mặt nổi với người Ấn độ!

Tôi ngó lom lom vô bếp coi quán này người Việt làm chủ hay người ta thấy món ăn Việt được ưa chuộng nên mở restaurant chuyên thức ăn Việt, nhưng không thấy rõ . Bồi bàn thì có Á châu, có da trắng, đủ cả . Tô phở khoảng 10 đô, bánh mì thịt nướng thì tới 14 đô . Bún lại được dọn trong dĩa, cái mửng này là chắc không phải người Việt làm chủ rồi! Tô phở tôi còn ăn không hết thịt, vậy mà anh chàng bên bàn kế còn kêu kèm thêm một dĩa thịt bò sống, chưa kể trước đó giả đã hì hụp một dĩa bún thịt nướng, nhưng bỏ dở nửa chừng. Vụ kèm dĩa bò sống chắc là sáng kiến của tiệm, vì thường khi gọi món phở tái, là người ta bỏ thịt bò sống vô tô nước lèo vừa sôi, chớ dọn để kề bên thì e là lúc đó nước lèo bắt đầu nguội rồi thì làm sao làm chín miếng thịt được nữa . Dù sao thì ở Mỹ này thịt bò ta có thể tin tưởng ở phẩm chất của nó . Phở ở đây, nước lèo ăn được (tìm một tiệm phở nấu ngon không phải dễ đâu quí vị ơi). Nhưng bánh mì thịt mà lại mắc hơn một tô phở thì thật là lạ . Bánh mì thịt thì làm sao đọ lại được với khu Little Saigon. Và vô vàn các món ăn khác nữa ở vùng "thủ đô tị nạn" cách đó chừng 45 phút lái xe!

Thấy trên net có hình chụp các món ăn của Little Sister:
http://darindines.com/2016/02/28/little-sister/
Phượng Các
#62 Posted : Sunday, July 1, 2018 9:36:04 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Nghe có người phê bình quán Hợp là tô bún chả Hà Nội ít bún quá, không đủ no . Thật vậy, ở Mỹ ta thấy khác với ở VN là các phần thịt thà thường nhiều hơn . Ở VN ta ăn cơm, bún, rau là nhiều, thịt thà kèm theo thường là ít, nên cơ thể người Việt gầy mỏng hơn (thịt cá mắc quá mà, làm sao ăn như kiểu Mỹ được).
Users browsing this topic
Guest (2)
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.