Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages«<234
Cơm hàng cháo chợ
Phượng Các
#63 Posted : Tuesday, July 3, 2018 10:28:38 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)


123 Pho,
ADDRESS 210 E 3RD ST. LONG BEACH, CA 90802

Quán này nhìn rất sạch sẽ, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp . Tuy nhiên nước lèo của phở khá mặn đối với tôi . Theo tôi thì quán này không phải do người Việt làm chủ, mà là một người Á Châu có lẽ là Tàu, vì thấy có món bánh bao giống như loại bánh bao Tứ Xuyên . Một điều thất vọng là trong các món uống lại không thấy cà phê sữa đá . Thứ nước uống này cũng đã đi vào sự chọn lựa của khách ở Mỹ rồi mà chủ quán không biết sao .
viethoaiphuong
#64 Posted : Monday, August 27, 2018 4:44:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,756
Points: 15,426

Thanks: 855 times
Was thanked: 698 time(s) in 696 post(s)

bánh rập - Quảng Ngãi












Bánh ướt + bánh tráng nướng + mắm nên + thịt quay Và các món giò chả.. + rau thơm

( posted FB - Phuong Tran Nguyen Phuong / trang SMCĐ )

viethoaiphuong
#65 Posted : Sunday, September 9, 2018 11:33:15 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,756
Points: 15,426

Thanks: 855 times
Was thanked: 698 time(s) in 696 post(s)

Chuối và bánh Khoai Mì nướng, Phú Quốc

posted FB by Phuong Tran Phuong Nguyen - trang MSCĐ


Phượng Các
#66 Posted : Saturday, September 15, 2018 8:20:43 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Món chuối nướng này lâu quá không thấy ...Tưởng như từ tiền kiếp ....
Phượng Các
#67 Posted : Tuesday, April 23, 2019 2:33:59 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Quán Mii

Phía dưới bảng hiệu là hàng chữ Bánh Xèo Miền Trung . Lâu lâu bỗng chợt nhớ món bánh xèo nên lần mò đi tìm ăn . Tên quán cũng đặc biệt nữa . Quán đông khách nên phải chờ cả nửa tiếng . Little Saigon mà . Nếu đây là bánh xèo miền Trung thì tôi thích bánh xèo miền Nam hơn . Bánh ở đây nhiều giá quá, mà lại ít thịt, tôm, mực . Bánh xèo miền Nam tôi thường ăn thì họ bỏ thịt heo và tôm khá nhiều, giá ít ít, có khi có thêm đậu xanh, hành tây . Ở đây có bánh tráng nhúng nước để cuốn . Người Nam dùng rau xà lách lớn bản để cuốn bánh xèo cộng thêm rau thơm các loại cứ thế chấm nước mắm mà tọng vô họng . Đã có món bột trong bánh xèo rồi, họ không cần dùng thêm chất bột có trong bánh tráng nữa . Nếu người ta chế thêm bánh tráng trong món bánh xèo thì hẳn là để làm cho gọn ghẽ khỏi có đổ tháo rơi rớt vì tấm xà lách có thể gói không chặt nổi . Tôi thường cho là món bánh xèo là món ăn không thể để cho các đôi tình nhân đang dự tính dùng bữa ăn để tỏ tình được, coi nhồm nhoàm quá.

Quán sạch sẽ, trình bày thanh lịch . Tiệm còn món bánh canh giò heo mà tôi chắc sẽ tới ăn, vì giờ đây các tiệm hay bán bánh canh thường là nấu với cua, chả v..v..trong khi tôi hồi nhỏ quen ăn bánh canh với giò heo . Có khi đi tìm mỏi mắt cũng không ra tiệm nào bánh bánh canh giò heo .
viethoaiphuong
#68 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:10:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,756
Points: 15,426

Thanks: 855 times
Was thanked: 698 time(s) in 696 post(s)

Xôi các kiểu .. hàng rong tại Sài Gòn ban đêm
photo by Mai N Ho - FB 'MSCĐ'

PS.
chị PC có thích xôi không nhỉ?
VHP chỉ nhớ chị PC thích xoài tượng chấm muối ớt cay thật cay thì phải?


Phượng Các
#69 Posted : Wednesday, April 24, 2019 1:15:33 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Originally Posted by: viethoaiphuong Go to Quoted Post

chị PC có thích xôi không nhỉ?
VHP chỉ nhớ chị PC thích xoài tượng chấm muối ớt cay thật cay thì phải?


[/color][/size]


Chị rất thích ăn xôi, hp ạ, nghe nói người Lào người Thái họ thích ăn cơm nếp, xôi . Chắc chị có bà con với nhóm người này . Cơm của người Nhật và Hàn cũng hơi dẻo dẻo gần với cơm nếp . Cơm gạo basmati của Ấn thì khô, hạt rời . Chị lỡ mua một bao nhỏ giờ phải ráng ăn cho hết . Giờ chị hay để ý đồ ăn thức uống Việt Nam, dẹp bỏ ý nghĩ "sính ngoại" "ở nhà Tây, ăn cơm Tàu ...". Lẽ ra ở mỗi thành phố lớn như Sài Gòn, nên có một khu tập họp các món ăn cho du khách, người dân họ tìm đến . Bởi ông Lý Quang Diệu đã góp ý rất đúng là nếu Tàu là xưởng chế tạo cho thế giới thì VN nên là cái nhà bếp của bốn phương vậy

Chị không nhớ có nói thích ăn xoài với muối ới ...Người Nam lại thích ăn xoài tượng chấm mắm đường . Chị thì cũng hảo xoài tượng chấm mắm ruốc nữa, nhưng không có nghĩa là không ăn được hai thứ kia
Phượng Các
#70 Posted : Monday, June 10, 2019 12:48:01 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Cơm gạo basmati của Ấn thì khô, hạt rời . Chị lỡ mua một bao nhỏ giờ phải ráng ăn cho hết .

Hoa' ra tại đổ nước ít mới ra vậy . Nay đổ 1 gạo, 2 nước như gạo lức thì cơm ra ok. Blushing
Phượng Các
#71 Posted : Wednesday, July 17, 2019 12:27:30 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)


Burma Superstar

San Francisco

Ngày 6 tháng 7 có người bà con rủ đi ăn ở tiệm Burma Superstar ở San Francisco. Địa điểm trên đường Clement. Trưa thứ bảy nên quán rất đông, chờ cũng khoảng nửa giờ . Nào giờ tôi chưa biết món ăn Miến Điện, tuy có nghe mấy vị từng đi Miến tu học ngán các bữa ăn ở đó lắm . Ba người kêu ba món ăn chung, gồm hai dĩa rau trộn và một dĩa thịt bò, ăn với cơm gạo lức . Dĩa rau có nhiều dầu quá . Thịt bò thì khá cay . Chỉ gọi là ăn được, chớ không xuất sắc gì . Hay tại mình gọi nhằm món không ngon, chớ thấy thực khách chờ chực thuộc đủ sắc tộc ngoài kia. "Cay đắng" hơn nữa là bữa ăn khá mắc, tới 73 dollars chưa tính tip . Ai đời một bình trà gừng chỉ vài lát gừng trong nước sôi thôi mà họ tính tới 5 dollars. Chắc là tôi không dám giới thiệu ai hoặc là trở lại cái tiệm này .
Vũ Thị Thiên Thư
#72 Posted : Wednesday, July 17, 2019 4:05:59 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,034
Points: 2,433
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 90 time(s) in 87 post(s)
Chị PC
Ăn tại Miến Điện hôm đầu năm cũng không thấy ngon, chắc khẩu vị khác
Chùa chiền bên ấy thì tượng Phật tô điểm màu sắc, khảm đá quí rất lộng lẫy..
Phượng Các
#73 Posted : Thursday, July 18, 2019 7:03:50 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Chị Thiên Thư Rose Boo hoo!

Chị đi tới Miến Điện rồi à, thích quá nhỉ . Chị đi du lịch hay qua đó tham gia khoá tu ?
Vũ Thị Thiên Thư
#74 Posted : Thursday, July 18, 2019 9:04:13 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,034
Points: 2,433
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 90 time(s) in 87 post(s)
Chị PC
Đi du lịch thôi, chưa có duyên tu, đi thăm những chùa cổ và đi theo đoàn nên cũng không có thời gian nhiều
Hy vọng sẽ co` lần trờ lại ...
Phượng Các
#75 Posted : Monday, July 22, 2019 12:24:29 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Chị đã thăm bao nhiêu nước trên thế giới rồi vậy, chị TT? Blushing
Phượng Các
#76 Posted : Wednesday, November 20, 2019 10:42:43 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Cơm tấm T.K.

Chắc đâu chừng 5 phút sau khi đặt là cơm đã được bưng ra . Vậy có nghĩa là miếng sườn nướng đã được nướng trước rồi, nên khi khách đặt món là nhà bếp chỉ việc bỏ vào microwave cho nóng rồi mang ra . Chả giò thì cuốn bằng bánh bột mì, chứ đúng kiểu Việt Nam thì phải bằng bánh tráng bột gạo . Nhúm cà rốt thì có vẻ heo héo, như không phải món đồ chua cho đúng bài . Ly cà phê sữa đá thì chắc chắn là đến từ gói cà phê instant mua từ tiệm supermarket nào đó trong một chợ Việt .

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà hàng Việt trong vùng thủ đô tị nạn mà làm ăn kiểu đó thì không hiểu sao họ có thể tồn tại được.

Nếu vào các nhà hàng Mỹ, Ý, Hy Lạp ...người ta thấy thời gian chờ một món ăn được bưng ra khá là lâu, vì họ nướng từ miếng thịt sống đưa vào lò và chờ chín thì mang ra . Họ không làm chín trước rồi sau đó bỏ vào microwave rồi mới bưng ra cho khách. Và cà phê cũng được nấu từ các hạt cà phê xay rồi và đưa vào nước sôi rồi mới rót vào ly cho khách, chớ không phải là xé gói cà phê mua từ hộp rồi chế nước sôi vào . Cái lưỡi tôi thuộc loại "thực bất tri kỳ vị" mà còn nhận ra thì huống gì các người có "tâm hồn ăn uống".

Ở Little Sài gòn có tiệm Quán Hợp là tôi thấy làm có để tâm vào đó, nhưng lần cuối đến đó tôi thấy các món ăn không còn ngon như trước, khiến tôi ngờ là nhà hàng này đã đổi chủ .
Phượng Các
#77 Posted : Friday, January 10, 2020 7:29:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Có người quen rủ đi ăn hủ tiếu ở một tiệm nọ ở San Jose, ăn xong phải tự lên cashier trả tiền . Đây cũng là kiểu trả tiền thường thấy ở các tiệm Tàu và VN. Ở các tiệm Mỹ (trừ khi fastfood thì phải trả tiền trước ở quầy) thì trong các tiệm ăn có tính cách "sang sang" một chút thì bồi mang hoá đơn tính tiền tới tận bàn . Vậy mới là lịch sự, mới là tôn trọng khách hàng, mới là chiêu đãi khách hàng từ A tới Z. Nhà hàng người ta tính vào giá thức ăn các chi tiết đó cả rồi, và tôi cam đoan là ở một số hoàn cảnh nào đó thì thực khách sẵn sàng trả thêm để có cảm giác chiều chuộng như thế . Đó cũng là sự khác nhau giữa quán bình dân và quán sang . Quán của tôi ăn là của người Việt, nhận tiền xong, một lời cám ơn khách sáo cũng không có, tôi là khách hàng mà lại phải cảm ơn cashier (kiêm chủ nhân ?) và cô ta vẫn tỉnh bơ không đáp trả dù chỉ là một nụ cười . Thức ăn đã không ngon mà còn tiếp đãi kiểu vậy thì ai mà còn muốn ghé lại lần nữa!
Phượng Các
#78 Posted : Saturday, May 29, 2021 4:49:54 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Vừa qua tôi có dịp đi ăn tiệm Việt ở thành phố Concord miền Bắc California. Một cái thực đơn nhiều món ăn bao giờ cũng làm tôi nghi ngại . Hồi đó ở Việt Nam người dân bán món gì thì chỉ chuyên vào món đó, nên họ để hết tâm tư và hiểu biết vào để món ăn trở thành đặc sắc . Nhưng ở các nhà hàng lớn, họ phải có nhiều món để thoả mãn mọi người . Nhưng nhiều món thì làm sao có đủ tươi hàng ngày để phục vụ, thành ra khó mà ngon được . Tình trạng đó cũng y như các tiệm ăn Việt ở Mỹ . Muốn tìm một quán "chuyên trị" món nào đó thôi thì cũng khó khăn . [Tìm ra tiệm ăn Việt đã khó rồi mà lại còn đòi một quán "chuyên trị" thì giống như "ăn mày đòi xôi gấc" vậy] . Thành ra tôi đã thử hai tiệm ở Concord mà lòng không mấy hồ hởi, phấn khởi cho lắm. Đặc trưng của tiệm Việt là khi dọn món ăn lên bàn là người phục vụ biến đi, không hề hỏi thăm coi khách có cần gì thêm không . Không biết có ai thắc mắc tại sao không ? Tại vì họ không được nhận tiền tip, nên tội vạ gì phải hết lòng phục vụ khách .

Các tiệm ăn lại sơ ý để lọt vào tầm mắt thực khách các thứ như chổi, giẻ lau, xà bông lau bàn dựa vào tường chần ngần đó . Các thứ đó dễ làm cho họ thấy "gớm" lắm, Để dọn dẹp một bàn kế bên, mà ta đẩy một cái xe đựng dụng cụ lau kề bên bàn khách, trên đó lỉnh kỉnh các thứ giẻ lau, nước xịt , thau chứa chén dĩa ăn xong, rồi khăn giấy dùng rồi, tăm xỉa răng tùm lum lên, dễ làm mất ngon cho thực khách kế bên ....Đây là tôi tổng hợp các lời phàn nàn của các người quen biết cùng nhau đi ăn, cũng nhằm cải cách cho các tiệm của người Việt mình vậy .
Phượng Các
#79 Posted : Monday, June 14, 2021 11:10:16 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Xem trong phim Heartburn, dựa vào hầu như là tự truyện của Nora Ephron, có đoạn bà nói xấu do ghen tuông, về người phụ nữ "thứ ba" xen vào đời sống vợ chồng bà, bị bệnh "kín", nguyên nhân có thể là đi ăn trong một nhà hàng Việt Nam, dùng nhà vệ sinh, rồi có lẽ bị truyền nhiễm vi trùng từ trong đó ....Ephron là một nhà văn có các tác phẩm bestseller và đạo diễn các phim đình đám như: Julie & Julia, You 've Got Mail, Sleepless in Seattle, When Harry Met Sally, v..v...Thật là một chi tiết tai hại bạc triệu cho các nhà hàng Việt Nam . Khung cảnh truyện là New York.
Phượng Các
#80 Posted : Wednesday, September 22, 2021 10:51:24 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,833
Points: 20,431
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 694 time(s) in 653 post(s)
Hôm nọ có ăn quán kia mà không nhớ tên, có làm món cơm chiên với kim chi của Hàn quốc. Nghe lạ vậy nhưng cũng ăn được.
viethoaiphuong
#81 Posted : Tuesday, October 12, 2021 11:55:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,756
Points: 15,426

Thanks: 855 times
Was thanked: 698 time(s) in 696 post(s)

Đan Mạch : Noma lại về đầu danh sách 50 Nhà hàng Xuất sắc nhất Thế giới

12/10/2021 - Tuấn Thảo / RFI
Sau một năm buộc phải hoãn lại do dịch Covid-19, lễ trao giải 50 Nhà hàng Xuất sắc nhất Thế giới (The World's 50 Best Restaurants) vẫn diễn ra trong tuần qua tại Cung Hội nghị vùng Flandres, ở gần nhà ga thành phố Anvers, Bỉ. Giải nhất năm nay đã được trao cho nhà hàng Noma của Đan Mạch. Châu Á có hai tiệm ăn lọt vào Top 10. Mỹ và Tây Ban Nhà đều có 6 nhà hàng lọt vào Top 50, trong khi Pháp chỉ có 3 trên danh sách này.

Đây là lần thứ 5 nhà hàng Noma tại Đan Mạch đoạt giải nhất nhân kỳ trao giải ''World's 50 Best'', được xem là một trong những sự kiện quan trọng của làng ẩm thực cao cấp. Do đầu bếp trứ danh René Redzepi điều hành, Noma từng giành lấy ngôi vị quán quân ba năm liền (2010, 2011, 2012) rồi sau đó là vào năm 2014 và 2021. Được khánh thành vào năm 2003, nhà hàng Noma là chữ ghép của hai từ "Nordisk" (Bắc Âu) và "Mad" (có nghĩa là thức ăn). Tiệm ăn này đã đóng cửa vào đầu năm 2017 để dời cơ sở hoạt động về một trang trại có vườn riêng để trồng rau và các giống hoa ăn được, trên đảo Refshalevej ở thủ đô Copenhagen. Nhờ vào sự thay đổi này mà Noma hội tụ đủ các điều kiện để tham gia trở lại các giải thi quốc tế kể từ năm 2019.

Đan Mạch và Peru lên ngôi, Nhật và Pháp xuống hạng

Trong giới đầu bếp cấp quốc tế, anh René Redzepi nổi tiếng là một ngôi sao thực sự của làng ẩm thực Bắc Âu, có năng khiếu sáng tạo cao, gợi hứng nhiều từ thiên nhiên để tìm tòi lối chế biến các món ăn mới, trong cách kết hợp hương vị và nguyên liệu. Thực đơn của Noma cũng thuộc vào hàng đắt nhất nhì thế giới (khoảng 375 € cho mỗi thực khách) và các món ăn thay đổi tùy theo mùa : chủ đề đại dương (từ tháng Giêng đến tháng 5), rau quả (tháng 6 đến tháng 9), thịt gia cầm và rừng rậm (từ tháng 10 đến tháng 12). Năm nay 44 tuổi, René Redzepi nổi tiếng là người chuyên thử nghiệm các quá trình lên men tự nhiên, anh dùng kỹ thuật ướp muối, một truyền thống có từ lâu đời để tạo cho thức ăn nhiều hương vị mới.

Năm 2021 có thể được xem là năm của đầu bếp Đan Mạch René Redzepi. Cách đây một tháng, tiệm ăn Noma đã giành được ngôi sao thứ ba của quyển sách hướng dẫn bìa đỏ Michelin. Thành tích của nhà hàng Noma cũng không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm, và sau khi về nhì trên danh sách năm 2019, Noma tại Copenhagen nay lại soán ngôi nhà hàng Mirazur của đầu bếp Mauro Colagreco ở thành phố Menton (Pháp) từng chiếm hạng nhất cách đây 2 năm.

Cũng trên danh sách The World's 50 Best Restaurants, gọi tắt là "World's 50 Best", hạng nhì năm nay được trao cho nhà hàng Geranium của đầu bếp Rasmus Kofoed cũng tọa lạc tại Copenhagen, thủ đô Đan Mạch. Những thực khách nào không thể đặt bàn ăn tại Noma, vì chỗ ngồi đã chật kín từ nhiều tháng trước, thường hay ghé thăm tiệm ăn Geranium. Còn hạng ba năm 2021 về tay nhà hàng Asador Extebarri, nằm ở thị trấn Axpe, xứ Basque thuộc Tây Ban Nha. Lima thủ đô Peru cũng khẳng định vai trò quan trọng của mình trên bản đồ ẩm thực của thế giới. Sau khi Pia Leon trở thành phụ nữ đầu tiên đoạt danh hiệu Đầu bếp xuất sắc nhất trong năm, nay nhà hàng Central do cô điều hành, được World's 50 Best xếp vào hạng tư, còn Maido của Lima đứng hạng thứ 7.

Hai nhà hàng Singapore và Hồng Kông lọt vào Top 10

Về phía châu Á, có hai nhà hàng được xếp hạng cao năm nay, đó là tiệm ăn Odette tại Singapore, so với năm 2019 đã tăng thêm 10 bậc để vươn lên hạng 8 trong năm 2021. Kể từ khi được khi trương vào năm 2015, nhà hàng Odette đã nhận được danh hiệu 3 sao Michelin. Ở hạng 10 là Chairman, một tiệm ăn tại Hồng Kông lần đầu riên lọt vào Top 10 của các nhà hàng xuất sắc nhất thế giới. Ngoài hai tiệm ăn này, còn có 6 nhà hàng châu Á khác tại Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan) cũng được đưa vào danh sách World's 50 Best 2021.

Được tập đoàn truyền thông William Reed Business Media của Anh sáng lập vào năm 2002, giải thưởng World's 50 Best dựa trên cuộc thăm dò ý kiến của khoảng một ngàn chuyên gia gồm các đầu bếp quốc tế, chủ tiệm ăn và giới phê bình ẩm thực. Hoa Kỳ và Tây Ban Nha là 2 nước có tới 6 nhà hàng được kể tên trên danh sách năm nay với 6 nhà hàng (trong số này, Tây Ban Nha có 2 tiệm ăn lọt vào Top 10), nước Ý cũng có tới 4 nhà hàng nổi bật. Đan Mạch và Peru năm nay, tuy không nhiều về mặt số lượng nhưng lại dẫn đầu bảng vì mỗi quốc gia đều có 2 tiệm ăn ở trong Top 10.

Về phía hai ''cường quốc'' nhất nhì của làng ẩm thực thế giới là Nhật Bản và Pháp, lại ít được đề cao trên danh sách của World's 50 Best. Điểm đáng ngạc nhiên nhất có lẽ là Nhật Bản. Nổi tiếng từ hơn nửa thế kỷ nay trong các cuộc thi quốc tế, Nhật Bản cũng là quốc gia tập trung nhiều nhà hàng thượng hạng trên địa cầu. Theo cách xếp hạng của Michelin (446 tiệm ăn tại Nhật) cũng như Gault & Millau (470 nhà hàng), xứ Phù Tang hiện nắm giữ kỷ lục về số nhà hàng cao cấp : gần 250 nhà hàng 3 sao, 40 tiệm ăn 2 sao và khoảng 150 nhà hàng 1 sao. Tuy nhiên, trên danh sách của World's 50 Best, chỉ có ba tiệm ăn Nhật Bản mà thôi : Den (hạng 11), Narisawa (hạng 19) và Florilège (hạng 39).

World's 50 Best : Nhiều tiệm ăn Pháp lại bị mất điểm

Một cách tương tự, các nhà hàng Pháp cũng không được đánh giá cao. "Mirazur" hạng nhất năm 2019 được đưa vào một hạng mục khác nhưng không còn được kể tên trên danh sách 2021. Nhà hàng của đầu bếp Alain Ducasse cũng biến mất sau khi ngưng hợp tác với khách sạn Plaza Athénée. Tiệm ăn Arpège của Alain Passard mất 15 điểm xuống hạng 23, nhà hàng Septime của Bertrand Grebaut lần đầu tiên vào danh sách ở hạng 24, còn đầu bếp Pháp Yannick Alléno mất 16 điểm, nhà hàng Pavillon Ledoyen do ông điều hành xuống hạng 41. Nhìn chung, các đầu bếp Pháp đều bị mất điểm. Từ hạng 51 đến 100, có nhà hàng "Épicure" ở khách sạn Bristol của đầu bếp Éric Frechon (hạng 83), ''Le Clarence" của đầu bếp Christophe Pelé (hạng 84), nhà hàng David Toutain (hạng 86) và ''La Grenouillère" của Alexandre Gauthier (hạng 91). Nhìn lại, Pháp chỉ có 3 nhà hàng trong Top 50, hoặc 7 trong Top 100, tức không nhiều đối với một quốc gia đứng hạng nhì thế giới về số lượng nhà hàng cao cấp, chỉ thua có Nhật Bản.

Phải chăng vấn đề ''địa chính trị'' đang chi phối lãnh vực văn hóa nghệ thuật. Câu trả lời dường như là có khi ta nhìn vào kết quả hàng năm của cuộc thi hát truyền hình châu Âu Eurovision. Còn về mặt ẩm thực quốc tế, tập đoàn truyền thông Anh William Reed Business Media khi sáng lập lễ trao giải ''The World's 50 Best Restaurants'' có lẽ đã muốn tạo thế đối trọng nếu không nói là cạnh tranh trực tiếp với các danh sách của Pháp, trong đó có Michelin hơn 100 năm tuổi (quyển đầu tiên được phát hành vào năm 1900) và Gault & Millau tròn 50 tuổi vào năm tới (xuất bản vào năm 1972).

Trong bối cảnh đó, danh sách của World's 50 Best năm nay hẳn chắc không tránh khỏi nhiều ý kiến trái chiều. Dù gì đi nữa, hầu hết các nhà phê bình ẩm thực đều đồng ý trên một điều : thành tích của đầu bếp René Redzepi (ba sao Michelin) và sự thành công của nhà hàng Noma (giải nhất World's 50 Best) đều được xem là xứng đáng.


viethoaiphuong
#82 Posted : Tuesday, October 19, 2021 7:14:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,756
Points: 15,426

Thanks: 855 times
Was thanked: 698 time(s) in 696 post(s)

Pháp : Michelin ra mắt sách hướng dẫn về các nhà hàng thủ đô Nga

19/10/2021 - Tuấn Thảo / RFI
Chỉ một thời gian ngắn sau buổi lễ trao giải thưởng 50 Nhà hàng Xuất sắc nhất Thế giới (World's 50 Best) tại Bỉ, đến lượt công ty Michelin của Pháp phát hành quyển sách bìa đỏ đầu tiên về các tiệm ăn ngon tại Matxcơva. Lễ ra mắt sách hướng dẫn ẩm thực trong cuối tuần qua đã đi kèm với việc trao bằng danh tiếng cho các nhà hàng ở thủ đô Nga, theo cách xếp hạng từ một sao đến ba sao của Michelin.

Ba mươi năm sau thời kỳ đổi mới kinh tế, thủ đô Nga cuối cùng cũng đã đạt được mục tiêu của mình : biến Matxcơva thành một điểm đến du lịch có bề dày lịch sử văn hóa cũng như hấp dẫn về mặt nghệ thuật ẩm thực. Vào hôm 14/10/2021, lễ ra mắt quyển sách hướng dẫn bìa đỏ Michelin đầu tiên dành riêng cho nước Nga đã được tổ chức trọng thể tại cung biểu diễn Zaryadye, với sự hiện diện của hơn 700 khách mời. Trong mắt giới chuyên ngành ẩm thực, đây là một sự kiện "lịch sử", do Hội đồng thành phố Matxcơva đã hợp tác từ nhiều năm qua với ban giám đốc Michelin để cho ra mắt một chương trình hoành tráng, hầu thu hút sự chú ý của giới truyền thông cũng như ngành ẩm thực cấp quốc tế về tầm quan trọng của thủ đô Nga.

Ngành nhà hàng Nga hy vọng thu thêm khách thời hậu Covid-19

Sau gần hai năm khủng hoảng do dịch Covid-19, hầu hết các nhà hàng ở Nga tiếp tục gặp nhiều khó khăn, cho dù so với nước Pháp, chính phủ Nga đã không áp đặt những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong suốt mùa dịch. Thủ đô Nga hy vọng thu hút thêm số du khách trong năm tới (vào năm 2019, Matxcơva đã tiếp đón 19 triệu du khách nội địa cũng như quốc tế). Về điểm này, sách hướng dẫn ẩm thực bìa đỏ Michelin của Pháp được xem là một điểm tích cực giúp cho thủ đô Nga tăng thêm uy tín của mình. Đằng sau biểu tượng văn hóa, còn có nhiều lợi ích kinh tế, kể cả việc tạo thêm doanh thu và việc làm. Còn đối với ngành nhà hàng Nga, giới chủ hy vọng thu hút được thêm nhiều thực khách thời hậu Covid-19.

Để thực hiện quyển sách hướng dẫn bìa đỏ đầu tiên, ban điều hành Michelin đã khảo sát thị trường Nga, nghiên cứu các tài liệu thu thập trong vòng 5 năm qua kể cả các bài đánh giá của giới chuyên môn khi họ có dịp đến thăm thủ đô Nga. Dựa vào nhiều yếu tố cụ thể như số nhân viên phục vụ, bảng giá hay kho trữ rượu, các nhà phê bình ẩn danh đưa vào danh sách Michelin các tiệm ăn Nga nào đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bởi vì theo nhận định của ban quản lý, ''một sao'' Michelin dù là ở Hoa Kỳ, Thái Lan, Brazil hay Nga đều có giá trị như nhau. Việc đánh giá ''trình độ'' ẩm thực của Matxcơva sẽ được đối chiếu với nhiều thành phố khác nổi tiếng trên thế giới, cho nên khó thể nào mà bảo đảm uy tín được lâu nếu chỉ ''hữu danh vô thực''.

Trong phiên bản đầu tiên dành cho Nga, có tổng cộng 69 nhà hàng được Michelin chấm điểm từ hạng cao đến xuất sắc. Trong số này, có hai phần ba (45 tiệm ăn) được xếp vào hạng ngon, 15 nhà hàng được gắn danh hiệu ''Bib Gourmand'', tức bữa ăn có chất lượng với giá phải chăng (một bữa ăn tại các nhà hàng này có giá dưới 24€). Thế nhưng, quan trọng hơn cả chính là các nhà hàng được gắn sao Michelin. Trong số các tên tuổi tại thủ đô Nga đứng đầu bảng vàng 2021 của Michelin, có 7 nhà hàng được tặng một sao và 2 nhà hàng đạt đến mức hai sao. Cô Ekaterina Alehina là phụ nữ duy nhất hiện diện trên danh sách các đầu bếp sáng giá nhất nhất thủ đô nước Nga, theo cách xếp hạng của sách hướng dẫn Michelin.

9 nhà hàng Nga được tặng sao Michelin

Nổi danh trong làng ẩm thực quốc tế, hai anh em song sinh Ivan và Sergei Berezoutsky (35 tuổi) được trao danh hiệu nhà hàng hai sao Michelin. Tiệm ăn của họ ''Twins Garden'' từng được giới phê bình Âu Mỹ bình chọn làm nhà hàng ngon nhất nước Nga và lọt vào Top 20 của những tiệm ăn xuất sắc nhất thế giới. Hai anh em Ivan và Sergei đều vui mừng khi Michelin phát hành sách hướng dẫn về Matxcơva, vì đó là một cơ hội rất lớn cho các đầu bếp Nga chứng tỏ với nước ngoài tài năng của họ, và cũng từ đó mà thu hút thêm thực khách đến từ khắp thế giới. Hai anh em người Nga hy vọng rằng trong thời gian tới, họ sẽ đạt tới danh hiệu cao quý nhất là ba sao Michelin như thần tượng của họ là đầu bếp Pháp Alain Passard với nhà hàng ba sao Arpège tại Paris.

Tiệm ăn hai sao thứ nhì là nhà hàng ''Artest-Chef’s Table'' của doanh nhân Arkady Novikov, người sở hữu một trăm tiệm ăn ở Nga và chuyên tuyển dụng các tài năng mới của làng ẩm thực hiện thời, trong đó có đầu bếp danh tiếng Artem Estafiev. Về phần mình Vladimir Moukhine, giành được một ngôi sao cho 3 tiệm ăn, trong đó có "White Rabbit" do ông làm chủ và hai ngôi sao khác cho hai nhà hàng "Selfie'' và ''Sakhalin" do ông hợp tác điều hành.

Nếu như trong phiên bản đầu tiên, sách bìa đỏ Michelin đã dựa khá nhiều vào uy tín sẵn có của các nhà hàng Matxcơva có đẳng cấp quốc tế, nhưng nhìn chung, con số tiệm ăn có sao vẫn còn khiêm tốn so với các thành phố lớn như Tokyo, Paris hay New York. Các thành phố này có hàng trăm nhà hàng Michelin từ một sao cho đến ba sao. Nếu phải so sánh, số nhà hàng ngon tại Tokyo có tên trong sách bìa đỏ cao gần gấp 10 lần Maxtcova, còn số tiệm ăn ở Paris cũng cao hơn 7 lần so với thủ đô Nga.

Tuy nhiên, theo ông giám đốc Gwendal Poullennec, đây chỉ là bước đầu. Danh sách các nhà hàng ngon của Matxcơva sẽ được bổ sung thêm trong thời gian tới, nhất là các nhà phê bình đều có ấn tượng tốt trước sự phong phú cũng như chất lượng của các đặc sản Nga, các món ăn địa phương chưa bị pha chế. Bên cạnh đó, còn có tính sáng tạo của các đầu bếp Nga, trong cách duy trì các truyền thống ẩm thực lâu đời của Nga nhưng với một hình thức hiện đại, cách trình bày độc đáo, táo bạo.

Chiến lược phát triển thương hiệu Michelin qua tủ sách hướng dẫn

Với phiên bản dành riêng cho thủ đô Nga, ban biên tập Michelin đã làm giàu một tủ sách bao gồm 35 thành phố nổi tiếng trên thế giới nhờ nghệ thuật ẩm thực. Kể từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc công ty Michelin (2018), ông Gwendal Poullennec đã tiến hành trong ba năm liền chính sách ''xuất khẩu'' thương hiệu Michelin, quảng bá các tiêu chuẩn về nghệ thuật ẩm thực từng được quốc tế công nhận. Trong vòng vài năm qua, Michelin đã lần lượt phát hành thêm 15 quyển sách bìa đỏ, trong đó có sách về Đài Loan (170 tiệm ăn ngon ở Đài Bắc, 56 ở Đài Trung), sách về thủ đô Bangkok, về bang California hay về Slovenia. Trong cách đổi mới hình ảnh của sách hướng dẫn bìa đỏ (quyển Michelin đầu tiên đã được phát hành vào năm 1900), ban quản lý dự định phát huy thêm nhiều dòng sản phẩm khác vào năm 2022.

Bộ sưu tập sách hướng dẫn Michelin đã được mở rộng một cách nhanh chóng trong những năm gần đây. Thực tế cho thấy nhiều thành phố trên thế giới từ lâu đã có nhiều tiệm ăn ngon, nhưng mãi đến sau này mới được công chúng và thực khách quốc tế biết đến, thông qua các tựa sách Michelin được xuất bản. Về điểm này, có thể so sánh trường hợp của Đài Bắc với Hồng Kông. Cả hai thành phố đều có rất nhiều tiệm ăn ngon, nhưng Đài Bắc lại không thu hút ''ánh sáng'' nhiều như thành phố láng giềng, nổi tiếng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua, về mặt ẩm thực.

Sự phát triển của ngành du lịch ẩm thực, cộng với đà cạnh tranh của nhiều giải thưởng quốc tế như ''World’s 50 Best'' buộc công ty Michelin phải nỗ lực sáng tạo để duy trì uy tín lâu đời của mình. Có lẽ cũng vì thế mà ngoài danh sách phát hành thường niên bao gồm các nhà hàng ngon nhất thế giới, Michelin giờ đây còn tổ chức nhiều lễ ra mắt sách khác dành cho các thị trường ''khu vực''. Đối với công ty Michelin, đây là một nguồn thu nhập đáng kể, bên cạnh doanh thu đến từ các mạng thông tin và các trang quảng cáo.

Còn đối với Matxcơva, phiên bản đầu tiên của Michelin dánh dấu ngày các đầu bếp Nga chính thức bước vào sân chơi của các đầu bếp danh tiếng nhất thế giới, từ Tokyo đến Copenhagen, từ Lima đến Singapore. Tuy vẫn còn khiêm tốn, nhưng quyển sách hướng dẫn này vẫn phản ánh được ''trình độ'' ẩm thực của Matxcova, một thành phố đã thay đổi rất nhiều trong vòng 5 năm qua. Sau thủ đô Nga, hẳn chắc đến phiên thành phố Saint Petersburg sẽ được vinh danh trong thời gian tới, do đây là một trong những nơi có uy tín ẩm thực lâu đời.



Users browsing this topic
Guest (2)
4 Pages«<234
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.