Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
Thu Hải Đuờng (*)
PC
#38 Posted : Saturday, March 6, 2010 5:27:03 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Mme NgôDzầy hén...
Rồi Hải đường và Trà mi cũng lẫn lộn, lung tung quá thể ! Cãi miết hổng tới đâu, thôi mình cứ xài tên ngoại quốc cho ăn chắc.
Vâng, em đồng ý, nhưng đọc cả bài đâu có thấy chị cho biết tên ngọai quốc của hải đường và trà mi đâu.
Tóm lại, bông chị ngodong đưa lên là thu hải đường. Còn hải đường của người Huế chỉ cho em biết lại là trà mi theo một số người. Bà Nguyễn thị Chân Quỳnh nói là hải đường có màu hồng tía. Trong khi có lọai hải đường màu trắng trong truyện Tướng cướp Bạch Hải Đường. Theo Nguyễn Du thì hải đường có thể lả ngọn chứng tỏ nó rất mềm mại. Vấn đề là hải đường theo ông Nguyễn Du thì là bông gì? Tuy truyện Kiều lấy từ bên Tàu nhưng cỏ cây hoa lá trong ấy lẽ nào chỉ có ở Tàu mà không có ở ta. Nếu có ai quen với bà Chân Quỳnh mà hỏi thử coi chậu hải đường bà đề cập là bông nào thì chắc mình phăng lần ra manh mối chăng.
Mme Ngô
#39 Posted : Saturday, March 6, 2010 9:52:00 AM(UTC)
Mme Ngô

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 161
Points: 0

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị Lầu ôi.
Theo em thì Hải đường là Begonia, còn Trà mi là Camellia.
Hỏi Bà Chân Quỳnh bông hải đường là bông chi thì bà sẽ chỉ cái bông bả nói đó nha, tức là một loại hoa mầu hồng tía. Rồi hỏi ông Nguyễn Tường Thiết bông mẫu đơn là bông chi thì bảo đảm ổng sẽ chưng liền bông trang không khác.
Ngay từ sơ khởi, hai vị nớ đã tùm lum tà la dzồi, bảo đảm sao đặng mà hỏi !

Nguyễn Du trong Kiều cho Hải đường lả ngọn đông lân, và hùi hụi tiếc cho đóa Trà mi đã bị… ong chích. Y hình chị Lầu và bác Nguyễn hảo bằng hữu đang nói chuyện Kiều thì phải. Dà, Kiều là truyện tàu trăm phần dầu cù là, của Thanh Tâm Tài Nhơn, hổng biết là đờn ông hay đờn bà nữa lận. Nếu quả tài nhơn là một thứ bậc của các cung phi mỹ nữ tiến cung thì Tài Nhơn Thanh Tâm ắt hẳn thiếu ơn mưa móc, nên rồi trong cung ở không buồn quá xá bèn viết văn… xuôi. Qua tới Nguyễn Du văn xuôi hóa thành văn vần và Vương Thúy Kiều bỗng nổi tiếng VN cái rột. Bị vậy cho nên cây cỏ hoa lá trong truyện Kiều dám hổng có ở VN, nhứt là ở miền nam vốn chỉ hai mùa mưa nắng.

Trà mi Camellia thì dĩ nhiên phải có ở VN, bị vì trong văn chương việt có giai thoại cụ Nguyễn Khuyến mắt lòa bị bạn chơi trác, tặng một chậu hoa trà vốn là loại hữu sắc vô hương - trừ loại thu trà mi camellia sasenqua có hương dìu dặt. Trà mi ở miền nam em hổng nghe bao giờ nha. Trà hoa lẫn trà lá đều cần khí hậu tương đối mát, nên rồi trà lá chỉ trồng ở cao nguyên mà thôi.

Qua tới hải đường Begonia thì em hồ nghi VN nếu có cũng hiếm. Nguyễn Du cho Hải đường lả ngọn với gió đông thì có sai đâu nà, vì rằng dở sách thực vật cây cỏ ra dòm các loại begonia thử coi, dám hoa cả mắt.
- Hải đường có loại thấp lè tè, chỉ cần ngắt cành ngâm nước chờ ra rễ, hay thậm chí cắm liền xuống đất cũng ra cây con, loại ni chị Bắp kêu nó là thu hải đường.
Một loại khác có thể mọc cao tới hai ba thước tây, ẻo lả nên cần có que chống hổng thôi đứng hổng nổi, cây mới cũng gầy bằng cách dăm cành. Có thể đây là cây hải đường của cụ Nguyễn đó chăng ?

Hai loại trên này hổng cần nhiều nắng. Nhưng 2 loại sau đây thiếu nắng là hổng xong, nắng hung chừng nào hoa lộng lẫy chừng nớ
- Bông hải đường trắng được tướng cướp dùng làm trade-mark thì, theo em, nó là loại hải đường trồng bằng rizhome (spelling).Loại hải đường rizhome này màu sắc rất lộng lẫy, cho bông to, dòm rất bắt mắt.
- Còn một loại khác thành phố nơi em ở ưa trồng trong công viên, rất đẹp, y chang thu hải đường nhưng trổ giò cao hơn, bông to, cành mập và màu sắc mạnh bạo
Hồi đầu em tưởng bờ nó là thu hải đường, chiều chiếu lái xe đạp đi ngang, xà xuống cắt lén mấy nhành mang dzìa ngâm nước. Ngâm hoài thúi cành mà rễ hổng trổ, làm vậy đâu ba bốn bận cũng sanh nản. Rồi một bữa đụng ngay chuyên gia trồng tỉa thành phố đang lúi húi lấy mẫu nghiệm đất cát, hỏi tới thì ổng nói loại begonia này hổng thể cắt khơi khơi đặng mà phải ươm giống bắng hạt mầm.

Cũng trong dòng họ hải đường begonia lại còn có thêm những loại chỉ cho lá làm kiểng, trồng làm bờ viến trong mát.
Y hình có lần tụi mình nhắc tới hải đường dzồi mà, thì tại em biên sai chữ rhizome và được chị Liêu sửa dùm, nhớ mải mại dzậy. Chị Liêu đâu, ra làm chứng cái coi.
ngodong
#40 Posted : Saturday, March 6, 2010 1:15:52 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Để mai sáng em ra chụp hình hải đường lả ngọn đông xuân cho chị PC xem nha -

Mme Ngô ơi, nhờ hải đường mà em gặp lại MmeNgo. Loại Hải đường bông to gài áo được kiểu trong tuồng cải lương thì có khi trồng bằng... củ thật ra là đám rễ già của cây trước mùa đông mọc lại. Nhà em có 4 thứ hải đường khác nhau, cái có lá to hơn mặt em, cái có lá nhỏ bằng hai ngón tay, cái có lá bằng bàn tay, có đứa thì lá bằng đồng 25 xu. Nói đến cỏ cây mình nói năm này sang năm khác chưa hết á.
Mme Ngô
#41 Posted : Saturday, March 6, 2010 11:40:03 PM(UTC)
Mme Ngô

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 161
Points: 0

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)

Thì dzậy... Nói chuyện bông nói hoài hổng hết.
Từ hồi có trự nào đó kinh doanh hoa chuyên nghiệp, ngồi rờ cằm nhổ râu nặn mụn mần màn khuyến mãi bông. Chắc thẳng được chúa thánh thần soi trí sáng sao đó nha, nên óc nó mới loé ra cái slogan mào đầu. Rằng nên tặng nhau bông thay cho hột xoàn cà vạt vì bông rẻ rề hổng mắc chi dzáo. Rằng bông tuy hổng giữ đặng lâu nhưng cái hương của nó thì còn mãi, một khi nó đã được download vào đầu (bởi nó cứ sẽ âm thầm thơm hoài trên... gối ngủ). Rằng (hạ giọng xuống) lỡ relationhip tiêu dên thì hoa cũng đà mất dấu, khỏi có chứng cớ buộc ràng.
Rằng (lên giọng cao, slogan mờ)... SAY IT WITH FLOWERS ! SAY IT WITH FLOWERS........

Chuyện kế tiếp là các chuyên gia hoa bèn mần màn sáng tạo, chụm đầu kiếm biểu tượng cho hoa. Thế là hoa nói tùm lum ngôn ngữ, theo màu sắc, theo chủng loại… Ngôn ngữ hoa chạy dzô tự điển đàng hoàng, hổng tin cứ dở mấy cuốn encyclopedia ra khắc biết. Đờn bà con gái thường nhẹ dạ dễ tin nên hễ được tặng hoa cái là chúng tít mắt, mê muội với câu nói biểu tượng đứa gởi bông muốn thầm lặng thốt lên.

Sau cùng thì hoa hay được gởi trong những trường hợp sau : Phái khoẻ gởi tặng phái hổng khoẻ (nhưng rất khoẻ nói).Người thọ ơn gởi người phát ơn. Gởi hoa welcome, gởi hoa từ biệt, gởi hoa xin lỗi vv..vv.
Rồi tinh tế hơn, người ta còn chế ra trò nịnh đầm, rằng gởi hoa cho người yêu thì phải chọn số lẻ, vì nàng chính là cái hoa số chẵn cuối cùng của bó bông ấy. Rằng nên chọn bông có cả hương lẫn sắc, có thế mới hát đặng cái tuyệt khúc ca ngợi tía má đã nặn ra nàng, đẹp từ trong ra ngoài, thơm từ trên xuống dưới vv..vv.

Kỷ nghệ trồng hoa bán hoa phát đạt hổng ngờ, chúng mua máy dzìa đếm bạc vì đếm tay quá xá mỏi… hallelúuuu…a !

Tui nói có cơ sở đàng hoàng nha :
Thứ nhứt : một cô bé đồng sự bên research team, thinh không thờ ơ nhiệm sở, dzìa quê mua đất trồng hoa. Cô ni có cái cử nhơn sinh học (B.Sc biology) và ấp ủ giấc mơ hoa. Rồi cô dòm dzô thị trường hoa mà nghiên đi cứu lại, xong mần màn trồng mẫu đơn. Quê cô khỉ ho cò gáy, đất cát thuộc vùng 3 nên rẻ rề, chánh phủ còn cho không chớ hổng dám bán. Thì cô có rủ tui chung vốn chớ sao không, 10 ngàn đô khởi đầu thôi, mọi việc còn lợi cô lo tất. Chi chớ buôn bán thì tui huề tiền, nội mần private tui còn hổng muốn, nói chi tới chuyện doanh nghiệp bông.
Cái ruộng mẩu đơn của cô cứ thế phát, ngày càng bự thêm. Business xuống phía nam rất khẳm và rất chạy, hoa hổng đủ mà bán nữa lận. Chuyện kế tiếp là… vợ chồng cô đang sửa soạn dọn nhà. Họ mua được miếng đất khác tuy hổng bự bằng nhưng thuộc vùng 4, gần thành phố, dễ dàng cho việc chuyển vận hoa cắt xuống phía nam. Lóng ni nghe nói mẫu đơn của cô còn chạy qua cả âu châu nữa lận.

Thứ nhì : cái này phụ thôi nha, nhưng cũng dính líu chi tới đếm bạc.
Một thân chủ của tui vào trại vì stroke (stroke là nghề của nàng) Rồi một bữa đẹp trời… vợ nó ôm bông hồng vào chất đầy trại, từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới. Vừa ở thang máy bước ra, bàn dân thiên hạ lé mắt ráo nạo, hoa đẹp thơm hương, trại bịnh y chang nhà ca sĩ Elton Johns (spelling – nghe nói kép ni một bữa lên cơn, mua bông giao tận nhà mỗi tuần, cuối năm tiệm bông gởi cái bill tới hơn… 1 triệu đô mỹ).
Kết quả là chi ? Thì thẳng được cưng còn hơn vàng là vì vợ hắn kinh doanh bông chuyên nghiệp. Hồi discharge thẳng, nguyên team buồn rầu vì… hết hoa chưng. Nhưng… tuần nào tui cũng nhận được bông giao tận nhà, riết rồi sanh áy náy. Thiệt sự tui khoái dòm bông mà hổng khoái được tặng bông. Ngó bông mỗi bữa tàn héo dần, y chang đờn bà xuống sắc, rầu quá xá rầu, vui sao nổi. Sau cùng thì tui phải từ chối bông và đẩy thẳng sang cho BS gia đình thẳng trông coi.

Lóng ni bịnh nhơn bán bông nhập viện có hơi nhiều. Tui hồ nghi chúng đếm bạc mỏi mệt rồi sanh biến chứng não chắc, nhưng tui thì đã sắp nghỉ hưu nên hổng còn được tặng bông nữa, huhu.

Em vịt ơi... SAY IT WITH FLOWERS at nguyenngocbach@yahoo.com. Tốn tiền lắm lận... huhu.. Kisses
ngodong
#42 Posted : Sunday, March 7, 2010 3:47:58 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)


Hải đường lả ngọn đông xuân


Nhánh hoa nở màu trắng vì ở trong nhà

PC
#43 Posted : Monday, March 8, 2010 12:31:02 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Mme Ngô
Nguyễn Du trong Kiều cho Hải đường lả ngọn đông lân, và hùi hụi tiếc cho đóa Trà mi đã bị… ong chích. Y hình chị Lầu và bác Nguyễn hảo bằng hữu đang nói chuyện Kiều thì phải. Dà, Kiều là truyện tàu trăm phần dầu cù là, của Thanh Tâm Tài Nhơn, hổng biết là đờn ông hay đờn bà nữa lận. Nếu quả tài nhơn là một thứ bậc của các cung phi mỹ nữ tiến cung thì Tài Nhơn Thanh Tâm ắt hẳn thiếu ơn mưa móc, nên rồi trong cung ở không buồn quá xá bèn viết văn… xuôi. Qua tới Nguyễn Du văn xuôi hóa thành văn vần và Vương Thúy Kiều bỗng nổi tiếng VN cái rột. Bị vậy cho nên cây cỏ hoa lá trong truyện Kiều dám hổng có ở VN, nhứt là ở miền nam vốn chỉ hai mùa mưa nắng.

Điều này chưa dám cả quyết chị ạ, nếu như chúng ta chưa đọc được bản truyện Kiều văn xuôi của Thanh Tâm tài nhân. Có điều hồi đó khi học về Kiều thì ông thầy em có một màn so sánh hai tác phẩm, có cho thấy là Nguyễn Du đã gọt dũa rất nhiều từ bản chính chớ không phải dịch mô tà mô đâu. Nguyễn Du nếu có đưa vào đó hoa lá cỏ cây thì chắc chắn là ông lấy từ cỏ cây ngòai quê hương của ổng chớ làm sao đưa hoa lá của miền Nam được. Mà nếu ở Huế người ta dùng tên hải đường để chỉ cái mà mình gọi là trà mi thì tại sao Nguyễn Du cũng ở miệt gần đó mà lại không dùng cùng một tên?

quote:
Trà mi Camellia thì dĩ nhiên phải có ở VN, bị vì trong văn chương việt có giai thoại cụ Nguyễn Khuyến mắt lòa bị bạn chơi trác, tặng một chậu hoa trà vốn là loại hữu sắc vô hương - trừ loại thu trà mi camellia sasenqua có hương dìu dặt
.
Dạ thưa, Nguyễn Khuyến được tặng hoa trà chớ không phải trà mi. Chưa có chứng cớ gì để khẳng định trà chính là trà mi.
quote:
Trà mi ở miền nam em hổng nghe bao giờ nha.

D'accord, chị ạ. Chính vì vậy mà khi ra được cái nước thịnh mậu như Mỹ hay Âu châu mà nhiều người hồ hởi, phấn khởi đi tìm lại cỏ cây hoa lá từng được nói đến trong văn thơ cũ.
Dù sao, sự phân tích rõ ràng của chị, cộng thêm ý kiến là từ nay nên dùng tiếng ngọai quốc cho phẻ cũng đã làm em thấy nhẹ nhàng tâm trí hơn, giờ đây em đã có thể an lòng nhắm mắt (để ngủ thôi chớ chưa chết đâu, đừng có ham!).

Phượng Các
#47 Posted : Tuesday, July 2, 2013 6:59:57 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,700
Points: 20,043
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Anh nguyen lại cho biết:
Quote:
Crab apple là hải đường đó, PC!


Confused
nguyen1
#48 Posted : Tuesday, July 2, 2013 5:38:01 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Có 2 loại Hải đường:

1. Hải đường VN
2. Hải đường TH

Hải đường của PC thuộc loại nào ?

Phượng Các
#49 Posted : Wednesday, July 3, 2013 7:52:28 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,700
Points: 20,043
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Nếu có thể thì nên cho cả hai loại lên cho bà con biết là mình và Tàu gọi khác nhau!
Phượng Các
#50 Posted : Wednesday, July 3, 2013 8:30:36 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,700
Points: 20,043
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Thôi thì thôi cũng là đành! BigGrin
Phượng Các
#51 Posted : Thursday, July 25, 2013 2:18:59 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,700
Points: 20,043
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Trong cuốn tự điển hoa thấy ghi chú:

hải đường có tên khoa học là Thea amplexicaulis Pitard, thuộc họ Theacaea, Ternstroemiaceae

trà mi đỏ: camellia sp., thuộc họ Theaceae

Hình trong post đầu tiên chị ngodong đưa vào là thu hải đường, cho nên PC nghĩ là nên sửa tựa đề lại, và các bông khác (hải đường, trà mi) chúng ta sẽ dời vào các mục đúng của chúng\.
Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.