Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

8 Pages«<45678>
Tạp ghi: Tản Mạn Bên Đời - Nguyenthitehat
Nguyễn Thị Tê Hát
#101 Posted : Wednesday, March 31, 2010 1:55:39 AM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Khởi Đầu và ... Chấm DứtLâu quá không viết gì, bởi những giọt nghĩ như đọng lại không sóng sánh, chao động, như bầu trời không gió, như mây ngừng trôi, như vạn vật đều tĩnh lặng để những con chữ chui lại trong những con ốc mượn hồn ngoài bãi biển và cứ ở hoài trong đó, không ló ra cho chữ nghĩa được phơi bày, để tâm tư vơi đi những gì đang đóng kín .

Thế giới đang cuồng loạn từ chiến tranh, xác người như những con thú nằm phơi khô trên cánh đồng chết trong những cuộc chiến tại các nước trên thế giới, mà Cuộc chiến tại Rwanda là một điển hình, chỉ trong vòng 3 tháng đã có hằng triệu người bị thảm sát, hay là một killing field ở Campuchia, hay là những mồ chôn sống tập thể với hàng ngàn người tại Huế, tại Irag. Những con người bị tù đày bỏ xác trong các trại cải tạo, trong các trại trừng giới ...

Những thiên tai động đất, cháy rừng, thủy triều, gió lốc đã mang đi hằng trăm ngàn mạng sống, sự nghèo đói, bệnh tật thống thiết khắp nơi . Những công lý không còn tồn tại khi quyền làm người bị tước bỏ ở một số quốc gia trên thế giới .

Những tệ đoan xã hội đầy dẫy từ học đường cho đến xã hội, bởi lòng người nham hiểm thù ghét hãm hại giết chóc lẫn nhau, từ cảnh mẹ giết con, con giết cha mẹ, chồng giết vợ, những em bé bị hãm hiếp bỏ xác trôi sông ... cái cảnh đồng tình luyến ái công khai ngay cả trong quân đội, công khai trên đường phố, trên màn ảnh ...

Thế giới đã bị đảo lộn, đã làm hỏng chương trình tạo dựng của Thượng Đế, nên thế giới ngày nay không còn hiền hòa êm dịu, biển không con xanh, gió không còn dịu mát mà thay vào đó những con sóng dữ, những cuồng phong, những bão tuyết và những cơn nắng, nóng cháy như mặt trời càng ngày càng xuống gần trái đất hơn...

Tối qua xem băng tần History nói về Bible Code... Những tiên đoán trong Bible Code nói về những diễn biến đã lần lượt xảy ra trong những thế kỷ đã qua và đang lần lượt xảy ra trong hiện tại ... câu kết của chương trình ... Khi có điểm khởi đầu, ắt phải có điểm chấm dứt.

Phải chăng ngày ấy trái đất sẽ ngừng quay, tất cả đều tĩnh lặng ... tĩnh lặng cả thời gian như cây kim đồng hồ trên tường sẽ không còn ...tíc tắc ...

Rose
Nguyễn Thị Tê Hát

Nguyễn Thị Tê Hát
#102 Posted : Tuesday, May 18, 2010 12:32:21 AM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Tornado!

Sau những cơn bão tuyết, sau những ngày tuyết rơi của mùa đông lạnh giá là những ngày mùa xuân hoa nở, nhưng những nụ hoa vừa mới chớm nụ, lá non vừa trổ đầy cành đã bị những cơn gió lạnh đi về để cây cỏ hoa lá lại tàn lụi . Mùa xuân cứ đủng đỉnh đến, rồi lại đủng đỉnh đi và bây giờ đã bước sang gần giữa tháng năm mà nắng không nhiều, thỉnh thoảng mới có một ngày nắng cao, hay lại xen kẽ vào những ngày mưa, những ngày gió thật nhiều. Gió làm lòng không yên khi đứng bên cửa sổ nhìn ra ngoài, để thấy những chậu cây to trước nhà ngả nghiêng cành lá theo cơn gió, để thỉnh thoảng lại kệ nệ kéo vào trong nhà rồi lại đưa ra ngoài khi thời tiết cho biết có nắng và nhiệt độ lên cao.

Sau mùa đông chỉ thấy thấp thoáng mùa xuân để sau đó là mùa hạ, mùa của tornadoes, mùa của những cơn gió lốc, những con trốt gió như những con rồng hút nước xoáy tròn, cuốn hút mọi vật ở một vùng nào đó đưa lên cao, rồi lại tung xuống như một trò chơi để nhà cửa tan nát thành những đống gỗ vụn, cây cối ngã đổ không còn một chiếc lá trên cây, không còn cả những cành cây chỉ còn lại một thân cây không cành lá . Nhà cửa cũng không còn chỉ còn chăng là cái nền nhà trơ trọi không bức vách .

Những cơn mưa đá rơi nhanh khoảng 20' với những hạt đá như được lấy ra từ máy làm nước đá, có nơi mưa đá to bằng một nắm tay, và có nơi, mưa đá rơi xuống to hơn bao giờ hết, to bằng CD nên đã gây nên thiệt hại nhiều cho xe cộ. Nhìn về phía đông, cả một bầu trời xám đen, gió đã dịu bớt nhưng vẫn phần phật những cành cây cao gần đó .

Tiếng con gái gọi bố hỏi thăm xem có sao không vì TV chiếu gió lốc đã xảy ra vùng lân cận gần nhà. Sau bữa ăn tối, người bên cạnh mắt dán vào cái laptop nhưng miệng lại cứ bảo gọi thằng con xem nhà cửa tụi nói có sao không?
- Vùng nó ở đâu có sao.
- Có, hình như ở Moore cùng bị. Gọi nó thử xem ...
Vừa bước vào phòng ngủ định gọi thì điện thoại reo vang:
- Mẹ! Chỗ ba mẹ có sao không?
- Oh, Vũ hả ? Mẹ đang định gọi cho con thì điện thoại reng, chỗ con ở có sao không?
- Dạ không sao, lúc chiều con đi làm về, vừa bước vào nhà là còi hụ báo động nên mọi người chạy vội ra xe đi ngược về hướng có gió lốc ....
- Mẹ nghĩ con nên hỏi xem vấn đề làm cái hầm trú ẩn thế nào cho yên tâm, chứ lỡ có chuyện gì mẹ lo lắm ...
- Dạ, con cũng đang tính chuyện đó.

Ngày xưa mỗi lần pháo kích lo tìm nơi ẩn nấu, ngày nay tuy không phải chạy trốn pháo kích bom đạn nhưng lại phải hồi hộp chạy trốn những cơn gió cuồn cuộn với những âm thanh ghê rợn, âm thanh không khác gì âm thanh của những tiếng pháo kích ngày xưa ...

Rose
Nguyễn Thị Tê Hát
Nguyễn Thị Tê Hát
#103 Posted : Tuesday, May 18, 2010 12:34:48 AM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Những Cơn Mưa Không Bình Thường

Hình như chưa có nơi nào có thời tiết không bình thường như nơi đây, hay có lẽ cũng có nhưng không giống như thời tiết nơi này, hoặc đang âm ỉ chờ một ngày nào đó, cái ngày không ngờ được như những cơn mưa vừa đến đã làm tan hoang đổ nát mà nhiều năm nơi này từ khi đặt chân đến chưa bao giờ được nghe hoặc chứng kiến .

Ngoài những trận bão tuyết mù trời không thấy đường đi như những trận bão tuyết trong film Dr. Zivago, chỉ khác là không có những tiếng chó tru trong đêm tối . Những trận bão cuồng phong cuốn người, cuốn nhà cửa, cuốn cây cối lên cao rồi lại quăng xuống ở một nơi khác, không phải nơi vừa nhấc bổng mang đi như hôm thứ hai mùng 10 tháng 5 vừa rồi, vừa gió bão, vừa mưa đá. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, như mọi lần, sau thánh lễ đến nhà con, con đường đi vào nhà thằng bé thấy ngạc nhiên với những hàng rào nằm sạp như những con cờ dominos được xếp thành những còn đường ngòng nghèo trên bàn, chạm tay một cái nhẹ tất cả đều nằm sạp xuống. Những mái nhà đang xây bị trốc mái, những cánh cổng bung ra, nhà thằng con may mắn không sao mặc dù nhà bên cạnh bị hư hại. Chỉ có 2 cây ăn trái sau nhà vừa được trồng trong mùa hè vừa rồi đã bị gió cắt đứt hơn nửa thân cây, trơ trọi như một cây khô được cắm xuống đất .

Trận mưa đá hôm đó đã đến sau những cơn gió lốc và cũng đã làm nhiều nơi tổn hại, nhưng riêng nơi tôi ở, những hạt mưa đá từ trời rơi xuống trên mái nhà, trước, sau sân không đủ to để làm vỡ cửa kiếng, những cửa kiếng hầu như chung quanh nhà . Những cục mưa đá chỉ tròn trĩnh như những cục nước đá trong ly cafe sữa, thế nhưng mới chiều Chủ Nhật vừa rồi 16 tháng 5, đang sửa soạn đi họp, bỗng dưng trời u ám lạ, một cơn mưa hơi nặng hạt rào rào hắt vào cửa kiếng, làm chùng bước đi, nhưng chỉ 5' sau, cơn mưa tạnh .... bầu trời quang đãng như chưa hề có cơn mưa vừa đi qua.

Buổi tối ngồi xem TV, những cảnh đổ nát trên màn ảnh, những chiếc xe bị rạn vỡ kính, những hòn đá to như trái banh ném mạnh từ trên cao làm hổng cả nóc xe, cửa kiếng xe, những chiếc xe bóp méo mới toanh chưa kịp đưa vào nhà xe. Những skylight bị vỡ, những cửa kiếng của những cao ốc, nhà cửa đã vỡ tan để lại những lỗ hổng to tướng mà người ta phải vội vàng lấy ván hoặc giấy che lại. Những đống mưa đá như những trái banh, những mảng đá to bằng bàn tay được vun lại một bên đường như những đống tuyết trong mùa đông. Trên sân đầy lá, ngập lút bàn chân trông như xác pháo ngày đưa cô dâu về nhà chồng, chỉ khác chăng không là màu đỏ xác pháo mà lại là màu xanh tươi của lá .

Những cơn mưa không bình thường ngoài đời đến và đi vội vã, càng ngày càng nhiều làm cho người ta lo lắng. Nhưng với những cơn mưa trên phố ảo làm người ta quên đi chốc lát những ưu phiền mà cơn mưa ngoài đời đã mang đến.

Rose
Nguyễn Thị Tê Hát
Nguyễn Thị Tê Hát
#104 Posted : Saturday, June 5, 2010 1:35:35 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)

Rose
Ntth
Nguyễn Thị Tê Hát
#105 Posted : Friday, October 15, 2010 12:08:00 AM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Một Chuyến Trở Về!
Một chuyến trở về ? Có thật là một chuyến trở về không khi nhà không có, khi không còn một chỗ đứng, không có một điểm tựa, không có cả khoảng trời riêng, mà chỉ thấy mình lạc lõng trên con phố đông người, khi cái nắng làm rám mắt môi, làm gẫy cong sợi tóc, khi khuôn mặt nhạt nhòa đẫm ướt mồ hôi, khi khói đường làm cay mắt, chiếc khăn bịt kín mũi miệng dưới cái mũ bảo hiểm như ngăn chặn không khí vào lồng ngực đến khó thở, khi những con mưa ào ạt rơi nhanh đến không kịp tìm chỗ ẩn núp, khi con đường thênh thang đã biến thành con sông ngập lụt hơn nửa bánh xe ...

Thật sự trong đầu không có ý định trở về lúc này, nhưng vì cái đám cưới của vợ chồng cô cháu nhỏ vừa mới làm lễ cưới ở Toronto, Canada sẽ trở về VN để làm lễ cưới ra mắt cha mẹ họ hàng 2 bên, nên làm sao không về được ? Cho dù trong lòng lo lắng không yên về những chậu lan trong phòng, lo vườn hoa trước, sau sân nhà với những cây hoa hồng, với 2 cây bông sứ vàng, đỏ đã mang về từ Houston? Làm sao không lo khi hai cây quất, tắc đang trổ bông trắng nhỏ đầy cành chưa kịp ươm trái, cho dù lúc nào cũng "mình nhé, nhớ để ý giùm em ..." nhưng khổ nỗi "mình nhé" thì cứ "mình nhé", còn cái chuyện người ta có nhớ đến hay vô tình không nhớ đến lại là chuyện khác .

Bước xuống phi trường TSN, lần này phi trường khang trang đẹp quá, thời tiết tốt nên máy bay đáp xuống sớm hơn dự tính . Người người nườm nượp, người đi, kẻ đón xôn xao ... người nhà vẫn không thấy, khi đi lại quên không mang theo số ĐT nên không còn nhớ để gọi ... thuê xe về thì lại sợ người nhà đang trên đường đi đón ... 10g rồi lại 10g 30 đêm, người đến và đi nhanh, còn mình, vẫn một mình ... Người công an, hình như không phải, tuy họ mặc quần áo nhà binh, lần này thấy lịch sự hơn, mềm mỏng hơn:
- Chị đến đây đứng chờ, người nhà dễ thấy hơn, chị có số ĐT không ? Tôi gọi giùm cho chị ...
Vừa nói vừa giúp đẩy chiếc xe nặng trĩu với hành lý chất đầy trên xe như đang uốn éo vì sức không đủ mạnh để giữ thăng bằng cho chiếc xe đi thẳng .

Sự tử tế lần đầu tiên bắt gặp, bỗng thấy lòng bình an hơn trong những lần trở về trước đây ...

- Chị, chị, tụi em đây nè ...
Mừng rỡ nhìn về hướng có tiếng kêu:
- Trời đất ơi, biết chị chờ bao lâu không ?
Nhìn đồng hồ ... gần 11g đêm .
Tiếng cười nói phân bua:
- Tụi em xem lộn giờ ...
Người lính giữ trật tự gần đó mỉm cười như mừng giùm tôi lúc này:
- Người nhà chị đến rồi nhé,
- Vâng, cám ơn anh nhiều ...

Trời cuối tháng 8 nhẹ nhàng, một cơn gió mát nhẹ thổi vào trong xe ... mới có mấy năm mà đường xá lại khác hẳn, nhà cửa hình như xây cao hơn, Nhìn quanh thấy con đường về nhà cậu em thấy khác và lịch lãm hơn, như phi trường tôi vừa rời bỏ lại phía sau, cũng như tôi vừa bỏ lại phương trời sau lưng có những người thân yêu đang mong ngóng từng ngày tôi trở lại ...

Rose
Nguyễn Thị Tê Hát
Nguyễn Thị Tê Hát
#106 Posted : Tuesday, November 2, 2010 9:33:21 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Tiệc Cưới
Ngày 2, tháng 9, 2010
[img]http://img.photobucket.com/albums/v724/Nguyenthitehat/DSCF4561201.jpg [/img]
Đã mặc áo cô dâu thì cô gái nào cũng trở nên "Em đẹp nhất đêm nay" và cháu tôi, Nguyễn Thị Thảo Nguyên cũng là một trong những cô gái đặc biệt ngày hôm ấy.

Sài Gòn tưởng đâu khí hậu êm dịu vì trời đã đi vào đầu tháng 9, vậy mà cái nóng vẫn un đúc như trong một lò lửa, bước ra ngoài, mồ hôi xối xả như đứng dưới một vòi nước chảy nhẹ . Saigon hình như không còn những cơn gió hiu hiu nhè nhẹ như xưa, Saigon thay đổi nhiều quá, thay đổi về mọi phương diện, cả đến thời tiết cũng vậy. Tuy Saigon ngày xưa cũng có hai mùa mưa - nắng, nhưng cái nắng đâu có gay gắt như bây giờ, cái nắng đâu đến nỗi cháy da cháy thịt, như muốn làm bạc cả mầu màu áo, màu quần khi bước ra ngoài . Saigon làm tiêu điều dung nhan, làm xác xơ vóc dáng . Saigon thật sự không còn là một Saigon dễ thương của ngày xưa, như chính tôi cũng không tìm thấy chỗ đứng cho chính mình nơi tôi trở về .

Về đến SG trước lễ cưới một tuần, để thấy mọi người trong gia đình đều bận rộn với những thiệp mời . Những thiệp mời gởi đến người nhận chỉ có vài ngày trước lễ cưới, còn có thể gởi qua bằng email. Vậy mà người ta cũng đến đông đủ, đến nỗi phải thêm bàn phía bên ngoài phòng tiệc . Ở VN họ tổ chức thật sang trọng, to lớn hơn những tiệc cưới nơi tôi ở, những tiệc cưới đều phải chuẩn bị cả năm, phải gởi thiệp mời trước cả tháng hay hơn để khách tham dự chuẩn bị, hoặc không trùng vào những ngày mà khách mời bận phải đi xa, hoặc bận với một party nào khác .

Qua những nghi lễ phải có từ lễ gia tiên, ra mắt cha me, họ hàng, rước dâu, tiệc đưa dâu, cứ lần lượt diễn ra làm mọi người thật bận rộn, nhất là bố mẹ cô dâu, cô con gái lớn đi lấy chồng, lấy chồng từ một nơi thật xa, nơi có mùa đông dài hơn, cái lạnh co rúm nhiều hơn, và lễ cưới ở nhà thờ đã diễn ra trước sự chứng kiến của bà nội, các chú các cô ở Canada. Còn tôi, lý nào tôi không về VN để tham dự cái ngày đặc biệt của cháu tôi ? Cô cháu lớn nhất của những đứa cháu mà tôi thương yêu. Lý nào tôi không dại diện cho mẹ, chị và các em ở Canada để về dự lễ cưới của cháu với gia đình em tôi, cho dù cái nóng như thiêu như đốt làm tôi không thoải mái khi bước ra ngoài .

Tiệc cưới được tổ chức tại Gala Royale, 63 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, là một nhà hàng sang trọng giữa trung tâm thành phố SG, với một đội ngũ phục vụ thật xuất sắc, lịch sự không thể chê vào đâu được . Bạn của vợ chồng em tôi ở nơi thật xa cũng về, hình như không thiếu một ai, học trò của em tôi cũng tham dự thật đông . Một cô vợ của bạn em tôi níu lấy tay ... giới thiệu mình rồi dắt tôi đến bàn của các học trò một thời mà chồng cô và em tôi dậy . Học trò đây sao? Sao trông họ lớn thế ? Học trò trông ngang ngửa với thầy ... nếu không nói thì không thể nào tôi nghĩ đó là các cô, các cậu học trò một thời nào đó của em tôi. Thời gian qua thật nhanh, nhanh đến không thể níu lại cho chính mình một điều gì ...

Đang ngồi tiếp chuyện với bà xui gia của em tôi, bà lớn tuổi đến từ Ban-Mê-Thuuột, các em giao cho tôi nhiệm vụ tiếp bà ... Một người đàn ông đến bện cạnh hỏi...
- Có nhận ra không đây?
Quay lại, tròn mắt, ngượng ngùng mỉm cười lắc đầu:
Người đứng bên nhắc vài điều để tôi nhớ lại . Nhưng tôi không thể nào nhớ được, đầu óc tôi hình như không vẽ nổi về một hình ảnh đang xa lạ trước mắt .

Người đàn ông thất vọng kêu lên, quay sang phân bua với bà xui em tôi:
- Trời ơi, người đâu mà vô tình, đến người hàng xóm bên cạnh nhà bao nhiêu năm mà cũng không nhớ ra, không nhận ra ...."
Tôi giật mình, nhìn ra, nhận ra, reo lên:
- Oh, nhận ra rồi, tại sao không nói là ở cạnh nhà, có vậy mà cũng cứ nhắc lung tung gì đâu, nhớ rồi, nhớ chứ làm sao quên được . Bà xã có đi không ?
- Không, có muốn đến gặp mấy người bạn ngày xưa không ?
Tôi gật đầu đi theo . Những người bạn một thời tuổi nhỏ ...
- Nãy thấy giới thiệu ... đi lên ... nghe giọng nói, tụi này bảo nhau không biết có phải không ? Ngờ ngợ nên sai nó đến hỏi ...

Bạn bè thay đổi nhiều quá, thay đổi đến khó nhận ra, phải chăng vì cuộc sống nơi đây, hay qua những men rượu để tiêu diêu năm tháng, đã biến những người bạn tuổi nhỏ của tôi ngày nào giờ đây trông phong trần khắc khổ ?

Con bé trông thật kiêu, thật đẹp trong chiếc áo đầm xanh vừa được thay thế bằng chiếc áo cưới màu trắng tinh, cô cháu tôi xinh thế, tha hồ làm chú rể điêu đứng, tha hồ mà để con bé bắt nạt . Tôi cảm thấy hạnh phúc trong tôi khi nhìn cô dâu chú rể quấn quýt chân nhau trong điệu nhảy đầu tiên, như nhìn vợ chồng em tôi đang tươi cười chào hỏi khách mời, đùa giỡn với bạn bè .

Không ngờ Saigon dạo này ăn chơi quá, còn hơn chúng tôi ở hải ngoại, đi đâu cũng thấy những bảng quảng cáo về các lớp, các trường dạy khiêu vũ . Con rể của bạn tôi là một trong những vũ sư của các lớp dạy khiêu vũ, nghe lời mẹ vợ cứ đi theo năn nỉ:
- "Bác, cháu mời bác nhảy với cháu một bản nhé !..."
Cậu bé cứ năn nỉ, tôi lại cứ lắc đầu ...
- " Thôi, tha cho bác đi, bác không dám đâu ... mời các cô nhỏ kia kìa ..."
- " Nhưng mà cháu ..."
Tôi vừa cười vừa lắc đầu bỏ đi:

Buổi tiệc nào rồi cũng tàn . Họ hàng, bạn bè, quan khách cũng từ từ ra về:
Bạn ngày xưa của tôi đến gần đòi chụp chung một tấm ảnh kỷ niệm . Tôi mỉm cười, mim cười thôi ... Cô cháu đến mách:
- "Bác, bác có biết là bạn của bác đến nói với Thảo Nguyên làm sao không ? "Bác là bạn của bác con, con phải chụp hình với bác và bác của con ..."
Mọi người nghe con bé nói đều bật cười, cô em dâu tôi xen vào ghẹo:
- Anh ấy muốn chụp hình với chị nên giả bộ đòi chụp hình chung với tụi nó đó ..."
Tôi cười và lảng đi . Dĩ nhiên là chẳng có một tấm hình nào " với bác và bác của con ..." cả .

Giòng đời trôi qua nhanh, thời gian vẫn lạnh lùng đi qua, như không chần chờ một ai, như một giòng nước cứ từ từ trôi qua những khe đá rồi tuôn ra biển ... như tuổi thơ của tôi ngày ấy là một chùm bong bóng đủ màu sắc đã vuột khỏi bàn tay bé nhỏ của tôi ngày nào, đã bay cao, bay quá cao đến khuất cả tầm nhìn từ lúc tôi bỏ đi ....

Rose
Nguyễn Thị Tê Hát

Nguyễn Thị Tê Hát
#107 Posted : Friday, July 6, 2012 11:27:49 AM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Tiễn Đưa ...

Một tuần, sau khi Cô mất, 2 vợ chồng đi Houston, vừa kịp để sửa soạn tham dự lễ phát tang ... Thánh lễ đông các Cha đồng tế bởi Cô là và các em trong gia đình là những người bảo trợ cho các LM đang cư ngụ tại GX, từ VN sang du học, học về thần học, Thánh lễ đông người tham dự, bà con cũng nhiều .

Hai vợ chồng ghé đến nhà quàng thăm Cô, căn phòng đầy hoa, có cả vòng hoa của gia đình gởi sang từ Canada, những chậu lan trắng nở rộ trong thật đẹp, rất tiếc là cô không nhìn thấy . Nhìn Cô nằm im như ngủ, sự trang điểm của nhà quàng không thấy được sự đau đớn bệnh tật mà mấy tháng qua Cô đã trải qua ... các em thật ngoan, thật hiếu thảo, lo cho Cô thật chu đáo . Nhìn cô mà thấy lòng bồi hồi khi nhớ đến những lần Cô, Cháu tâm sự ... trong các chị em, cháu giống cô nhất, bởi cháu giống Ba và cháu giống cô ở cái tính dễ khóc, dễ giận hờn ... có một lần không biết Cô nhìn thế nào mà nói:
- Ngày xưa người ta chuộng mắt nhỏ, cho rằng mắt nhỏ đẹp, trong khi mắt cháu lại to, nên ai cũng nói "Con gái gì mà mắt to thao láo ", ấy thế mà bây giờ người ta lại quan niệm khác...

Nhớ Cô, nhớ cả những đĩa bánh cuốn Cô làm, những tô bún riêu Cô nấu và nhớ cả những hũ cà muối mà Cô làm riêng cho Cháu ... Cô và các em luôn dành tình cảm đặc biệt cho Cháu, điều này luôn làm lòng cháu ấm áp khi nói, khi nghĩ về Cô ...

Trong Thánh lễ phát tang, đâu biết các em muốn chị đọc sách Thánh, mà chị lại không có áo dài đen, nên các em bắt chị phải lấy áo dài đen của Huyền mặc vào, thấy chị mặc, các em kêu lên:
- Chị mặc vừa quá,
Huyền đưa tay vuốt áo dài trên người chị ...
- Vậy mà chị cứ sợ mặc rộng ...

Đứng nhìn mình trước gương, tuy bằng lòng với chiếc áo dài đen vừa vặn trên người, nhưng mà ...lòng nhủ thầm "thế này thì hỏng thật, không xuống cân tí nào ..."

Ngày đưa Cô đi, sau Thánh lễ, mọi người lần lượt đưa cô đến nơi an nghỉ, nơi Chú đang nằm chờ Cô, nơi một chỗ trống luôn để dành từ nhiều năm qua, những cánh hoa được bỏ xuống huyệt theo quan tài ... đất được phủ lên theo tiếng khóc, tiếng nức nở của con, cháu ... thế là xong một đời người, xong một kiếp người vất vả, ngược xuôi, dương gian không còn bóng dáng Cô nữa, Cô đã hoàn tất một kiếp người, một kiếp nợ nần ...

Nhưng còn cháu, biết đến bao giờ cháu mới trả hết nợ cho nhân gian hả Cô ???? ...


Nguyễn Thị Tê Hát
Nguyễn Thị Tê Hát
#108 Posted : Monday, January 28, 2013 1:54:16 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Một Chút Bên Đời!...


Lâu lắm không dạo phố, lâu lắm không dạo phím keyboard nên những ngón tay như cứng ra không còn dễ điều khiển như trước . Có những căn nhà trên phố mua từ lâu, bỗng dưng không tìm thấy chìa khóa để vào, để đâu không nhớ được, cứ đứng phơi mưa nắng ngày này sang ngày nọ để tìm cách len lỏi vào trong khuôn viên nhà mình, vậy mà cửa vẫn cứ đóng chặt, cổng vẫn cài then cứng, vật lộn với trí nhớ cả đêm, cả ngày cũng không sao nhớ được ... Những chuyện chung quanh đời như những đám mây lửng lơ trên đầu, không sao gom lại ...

Ngày tháng trôi đi, ngày tháng không đợi chờ, những căn nhà như hoang phế, không ai chăm sóc ... Nhưng rồi, những gì của mình vẫn là của mình, nhà mình vẫn còn đó, vào được bên trong, nhà cửa trông vắng lặng, u tối ... ngày tháng tuy vẫn tiếp tục trôi đêu, nhưng đã bước sang một năm mới, tất cả cần phải thứ tự ngăn nắp lại . Tự hứa với lòng, sẽ sơn phết lại, sẽ lau chùi lại, sẽ đánh bóng lại để cái TÔI được trở về với cái TÔI của ngày xưa, cái TÔI của những miệt mài con chữ, cái TÔI hiu quạnh muộn phiền qua những áng thơ đang dán khắp nhà, cho dù một lần nào đó đã từng ra Biển Nhớ, để gào to cùng sóng biển, đã từng làm bạn với hải âu, đã từng thu mình trong hốc đá, để được một mình, một cõi với nỗi buồn của mình, của biển, cho dù đôi lúc đã chùn tay, níu kéo những con chữ lại để chúng đừng phóng đi qua xa, đừng phơi bày như những món hàng dư thừa bày bán như bán garage sale mà người đời cầm lên, bỏ xuống ...

Một chút dư đọng lại như những vị ngọt, mặn bên đời, quanh quẩn bên đời mà những ngón tay cần phải đặt nhẹ xuống bàn phím, để vơi đi những chất chứa trong đầu, như đang bị vây kín bởi những bức tường không ánh sáng, không cửa sổ để thoát....


Nguyễn thị Tê Hát
1 user thanked Nguyễn Thị Tê Hát for this useful post.
viethoaiphuong on 1/30/2013(UTC)
Phượng Các
#109 Posted : Tuesday, January 29, 2013 11:16:03 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,606
Points: 19,755
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Ủa, mấy năm rồi mà nỗi buồn vẫn y nguyên vậy hả chị Tê Hát?
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 1/30/2013(UTC)
Nguyễn Thị Tê Hát
#110 Posted : Wednesday, January 30, 2013 1:26:31 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Phượng Các;111332 wrote:
Ủa, mấy năm rồi mà nỗi buồn vẫn y nguyên vậy hả chị Tê Hát?


Chắc tại sinh vào mùa đông nên thế Blushing
1 user thanked Nguyễn Thị Tê Hát for this useful post.
viethoaiphuong on 1/30/2013(UTC)
Nguyễn Thị Tê Hát
#111 Posted : Wednesday, January 30, 2013 1:30:02 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Ngày Tháng Qua Đi!

Qua những ngày tháng lười biếng, không nhòm ngó gì đến những con chữ, không nhòm ngó gì đến những ngôi nhà trên phố, trông như những ngôi nhà hoang, lá rụng đầy sân, tường rong rêu như chủ nhà bỏ đi từ lâu ... cứ thế trôi theo ngày tháng, mặc ai gọi mời, mặc ai kêu réo, mặc ai bảo nhớ nhung và mặc ai khích lệ ... tự dưng cảm thấy ý nghĩ rời rạc, tự dưng thấy mệt mỏi, lười biếng, hết còn cái hăm hở của mỗi sáng ngồi vào bàn làm việc, của những chiều đi làm về mải mê với những con chữ, đến quên ăn, quên ngủ ....

Sau một chuyến đi chơi xa về, bị đau, một tối bỗng dưng thấy toàn thân lạnh cứng, cho dù đắp bao nhiêu mền, mở heat thật cao thế mà vẫn lạnh .... khoảng 15 phút sau, cái lạnh dịu xuống ...

Cách một ngày sau, cũng khoảng giờ ấy, lại thấy lạnh cứng người, cái lạnh đến nghiến răng, đến gồng cứng người lên, cầm ly nước nóng, cầm viên thuốc, run cầm cập, không cầm được, thoáng thấy mình trong gương, mắt môi thâm tím, trông như một cái xác chết bị vùi dưới tuyết mấy ngày vừa mới lôi lên ... toàn thân cứng ngắc vì lạnh, phải xoa nắn mãi các cơ thịt mới dịu lại ... ghê quá, sợ quá, vì chưa bao giờ có cái cảm giác lạnh khủng khiếp như vậy ... những ngày cuối tuần thật lê thê ...

Thứ 2, đi gặp BS, sau khi lấy máu, lấy nước tiểu, BS hẹn 2 ngày sau sẽ cho biết kết quả ...Sáng thứ 3 đi làm như mọi khi, vưa bước vào chỗ làm, cell phone lại reo ... "BS gọi nói phải vào bịnh viện gấp "... nghe choáng váng:
- "Tại sao?"
Gọi lại BS hỏi, BS cho biết bị nhiễm trùng nặng, gan hơi bị sưng, phải vào BV gấp ...

Gọi về nhà bảo đến đưa vào BV. Ngồi chờ ở phòng emergency thật lâu, nhìn người ra, kẻ vào, mặt mày nhăn nhó, chợt ngẫm nghĩ BV là nơi nhiều vi khuẩn nhất, nhất là đang mùa cảm cúm, người sổ mũi, người ho sù sụ, người ngồi quấn chăn rên hừ hừ, trông thấy không đau cũng phải đau mất thôi .

Ngồi chờ cả hơn nửa ngày mới đến phiên gặp BS, cũng thử máu, cũng thử nước tiểu, cũng đo nhiệt độ, cũng hỏi những câu hỏi về bịnh lý, BS hỏi có uống Tylenol không? Có uống thuốc gì có chất tylenol không ? Có, hình như có thì phải, BS nói có lẽ đó là điều làm cho gan bị tổn thương . Bây giờ thì mới hiểu tại sao các quầy hàng thuốc ở Mỹ không bày bán Tylenol, chỉ có thuốc nước cho các trẻ em, trong khi ở VN cứ gọi sang nhờ mua tylenol để gởi về . Nhưng khi sang Canada thì ngạc nhiên vô cùng, cách nhau có một lằn biên giới, kề cận nhau mà Canada lại bày bán tylenol đầy kín quầy hàng, chỗ nào cũng có ... nhưng lần này thì thật sự sợ tylenol lắm rồi .

Từ sáng đến giờ chưa ăn một tý gì, đói meo cả bụng, khát khô cả cổ, y tá đưa vào một ly nước đá lạnh, đang uống, bất thần nghe người y tá nói cần làm xác nghiệm xem có bầu không? Đang uống, chợt bị sặc, nước văng tung tóe vì bất ngờ nghe câu hỏi kỳ quặc ...
-" Cái gì ?..."

Người y tá biết bịnh nhân bị sóc vì câu hỏi, nên vừa cười vừa nói, vừa đưa tay lau những chỗ nước vừa đổ ra, cả trên áo bịnh nhân ...
- Vâng, khôi hài thật đó, nhưng thủ tục mà ...

Sau đó nằm truyền hết một bình nước biển và đưa lên phòng trên lầu để Ultrasound gan và thận . Một tiếng sau cho biết qua các thử nghiệm, thận và gan không có gì, về theo dõi với BS gia đình .... BV cho thuốc uống, BS gia đình gọi cho thuốc khác, hỏi pharmacist, pharmacist nói nên uống thuốc theo toa BS gia đình vì đó là loại thuốc chống các vi khuẩn rất manh.... Cipro 250mg...

Ngày Noel đến gần, những gói quà đã có sẵn, năm cũng sắp hết . Thằng con giữ 2 đứa nhỏ nên muốn đưa 2 đứa nhóc đi Houston, bảo ông chồng theo thằng con đi để phụ lo cho 2 đứa bé . Thằng con vừa mua xe mới nên muốn đi đường trường đó mà ... mọi người lên tiếng muốn mẹ đi theo vi 2 đứa bé gái cần bà nội hơn, vả lại sợ ở nhà một mình buồn trong ngày lễ . Tuy không được khỏe hoàn toàn, nhưng cũng phải ráng đi theo . Khí hậu tháng 12 nơi đây lạnh căm căm, đến Houston trời nóng khó chịu, những chiếc áo ấm, áo lạnh không còn cần đến, đêm Giáng Sinh, đi lễ không cần phải mặc áo ấm, áo dầy cộm mà vẫn thấy nóng ...."Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời ..." vậy mà đêm Giáng Sinh ở Houston lại chẳng lạnh tý nào ....

Những ngày ở Houston thật đầm ấm với gia đình, chị em xum họp ... nhưng lại cảm thấy khó chịu nên vội gọi về BS để xin refill thuốc, kẻo những ngày lễ cuối năm BS nghỉ đi chơi xa thì lại khổ, cần thuốc nên thứ 7 về sớm . Lần này BS cho Cipro 500 mg. Đúng là thần dược như người ta nói ....

Chợt nhớ đến chuyến về từ VN năm nào cũng bị đau liên miên, đủ thứ bịnh, lần này tuy không phải về từ VN nhưng cũng .... đau, tuy không nhiều bằng lần đau năm đó ...

Nhưng dù sao, tất cả cũng đã qua, cũng chỉ là một chút ngày mưa bên đời mà thôi ....


Nguyễn Thị Tê Hát
1 user thanked Nguyễn Thị Tê Hát for this useful post.
viethoaiphuong on 1/30/2013(UTC)
Tonka
#117 Posted : Wednesday, January 30, 2013 7:39:34 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 312 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Chị TeHat,
Tylenol ở đây bán đầy dây, chưa kể generic của từng tiệm nữa, mỗi chai có thể cả trăm viên. Nhưng hình như mua giới hạn 2 chai mỗi lần (nhưng có ai cấm mình ra vô nhiều lần). Bộ chị uống Tylenol nhiều lắm sao? Em tưởng acetaminophen thì cũng nhẹ hều mà. Như Đức Trí Quế Anh có nói, uống như chỉ dẫn trên chai thì cũng vẫn được.
Binh Nguyen
#112 Posted : Thursday, January 31, 2013 8:54:26 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Nguyễn Thị Tê Hát;111341 wrote:
[center]
Bây giờ thì mới hiểu tại sao các quầy hàng thuốc ở Mỹ không bày bán Tylenol, chỉ có thuốc nước cho các trẻ em, trong khi ở VN cứ gọi sang nhờ mua tylenol để gởi về . Nhưng khi sang Canada thì ngạc nhiên vô cùng, cách nhau có một lằn biên giới, kề cận nhau mà Canada lại bày bán tylenol đầy kín quầy hàng, chỗ nào cũng có ... nhưng lần này thì thật sự sợ tylenol lắm rồi .
Nguyễn Thị Tê Hát


Yes, chị Tê Hát, Tyelol thường, hay Extra strenth thì ở đâu cũng có, nhưng Tyelnol number 1, 2, hay 3 thì phải có toa Bác sĩ mới mua đuợc đó chị, em nói chuyện ở Canada đó. Thuốc Tylenol chỉ làm giảm đau (một dạng Pain Killer), chứ không có tác dụng trị bất cứ bệnh gì cả. Người VN có thể lầm lẫn, đòi hỏi, nhưng em nghĩ người ở đây khá hơn, phải có lý do sao đó người ta mới đòi toa b/s trước khi bán, có nhiều người lạm dụng nó quá, có thể ghiền!

BN.
Nguyễn Thị Tê Hát
#113 Posted : Thursday, January 31, 2013 10:32:18 AM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Binh Nguyen;111356 wrote:


Yes, chị Tê Hát, Tyelol thường, hay Extra strenth thì ở đâu cũng có, nhưng Tyelnol number 1, 2, hay 3 thì phải có toa Bác sĩ mới mua đuợc đó chị, em nói chuyện ở Canada đó. Thuốc Tylenol chỉ làm giảm đau (một dạng Pain Killer), chứ không có tác dụng trị bất cứ bệnh gì cả. Người VN có thể lầm lẫn, đòi hỏi, nhưng em nghĩ người ở đây khá hơn, phải có lý do sao đó người ta mới đòi toa b/s trước khi bán, có nhiều người lạm dụng nó quá, có thể ghiền!

BN.

Ở Mỹ chưa bao giờ chị thấy BS cho toa mua Tylenol 3 hay Tylenol 2, vì thế mỗi lần sang Canada thăm gia đình, chị thường mang một ít Tylenol 2 về dùng, nhưng bây giờ không dám nữa. Thuốc Tylenol loại thường hay Extra Strength làm giảm đau hay hạ nhiệt, đều không còn bày bán ngoài thị trường nữa, trong khi Canada bán đầy dẫy, vậy mới thắc mắc chứ ...

Chị Tehat
Tonka
#115 Posted : Thursday, January 31, 2013 11:20:28 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 312 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Nguyễn Thị Tê Hát;111358 wrote:
Binh Nguyen;111356 wrote:


Yes, chị Tê Hát, Tyelol thường, hay Extra strenth thì ở đâu cũng có, nhưng Tyelnol number 1, 2, hay 3 thì phải có toa Bác sĩ mới mua đuợc đó chị, em nói chuyện ở Canada đó. Thuốc Tylenol chỉ làm giảm đau (một dạng Pain Killer), chứ không có tác dụng trị bất cứ bệnh gì cả. Người VN có thể lầm lẫn, đòi hỏi, nhưng em nghĩ người ở đây khá hơn, phải có lý do sao đó người ta mới đòi toa b/s trước khi bán, có nhiều người lạm dụng nó quá, có thể ghiền!

BN.

Ở Mỹ chưa bao giờ chị thấy BS cho toa mua Tylenol 3 hay Tylenol 2, vì thế mỗi lần sang Canada thăm gia đình, chị thường mang một ít Tylenol 2 về dùng, nhưng bây giờ không dám nữa. Thuốc Tylenol loại thường hay Extra Strength làm giảm đau hay hạ nhiệt, đều không còn bày bán ngoài thị trường nữa, trong khi Canada bán đầy dẫy, vậy mới thắc mắc chứ ...

Chị Tehat


Tyelnol number 1, 2 là thứ nào vậy cà? Tylenol 3 cần toa bác sĩ khi đau nhiều như c-section chẳng hạn.
Tylenol loại thường hay Extra Strength em vẫn thấy bán mọi nơi. Chị làm em thắc mắc quá (gãi đầu).
Binh Nguyen
#116 Posted : Friday, February 1, 2013 5:23:27 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Tonka;111361 wrote:
[quote=Nguyễn Thị Tê Hát;111358][quote=Binh Nguyen;111356]
Tyelnol number 1, 2 là thứ nào vậy cà? Tylenol 3 cần toa bác sĩ khi đau nhiều như c-section chẳng hạn.
Tylenol loại thường hay Extra Strength em vẫn thấy bán mọi nơi. Chị làm em thắc mắc quá (gãi đầu).
[/size]

Thì em cũng thắc mắc giống chị Tonka đó. Theo em biết, chứ chưa mua bao giờ, may quá! BigGrin Tylenol # 1, 2, nhẹ hơn Tylenol # 3. Nhưng so với những Tylenol mua tự do, đầy dẫy trên counter ở các pharmacies vẫn rất mạnh, nên các dược sĩ thướng thướng đòi phải có toa B/S mới bán, vì B/S là người chịu trách nhiệm cho bệnh nhân uống thuốc gì, mạnh cỡ nào (bao nhiêu doses). Bớ dược sĩ ĐTQA cho chị Nguyễn Thị Tê Hát một câu trả lời đi, chị Tonka và Bình không thuyết phục chỉ nổi kìa.

BN.
Tonka
#114 Posted : Friday, February 1, 2013 8:29:19 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 312 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Không thấy QA đâu, xoay qua kiếm ông Gù. Ổng nói Tylenol 1, 2, 3, 4: có codein thành ra phải có toa bác sĩ. Thêm nữa, Tylenol cũng như Excedrin, năm ngoái bị recall, nên bỗng trở nên hàng hiếm. Mấy năm nay TK không dùng Tylenol, nhà còn mấy chai mua từ năm ngoái năm kia vẫn chưa dùng hết. Dạo sau này nếu cần thêm thì TK mua generic cho rẻ. Tuần trước ra tiệm thuốc thấy bày bán Excedrin nhưng không để ý đến Tylenol vì không biết nó cũng bị recall.
Phượng Các
#118 Posted : Monday, February 4, 2013 12:54:45 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,606
Points: 19,755
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Chị TH hay bị nhức đầu lắm sao mà phải dùng Tylenol vậy\?
Nguyễn Thị Tê Hát
#119 Posted : Tuesday, February 12, 2013 9:52:23 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)
Úi chao, nhiều khách đến nhà mà Tehat không biết, sorry khách nha!

Ở chỗ Tehat không tìm được một chai Tylenol nào, chỉ có các loại thuốc Acetaminophen dưới những tên thương mại khác mà thôi. Ở chỗ Tehat ít khi và hình như chưa bao giờ thấy BS cho toa Tylenol #2 or #3, có thể Tehat không ở trong tình trạng cần loại thuốc ấy . Tylenol #2 có thêm chất Codeine . Thật sự thuốc Tylenol đã bị recall từ mấy năm nay, chỉ còn thấy loại thuốc Tylenol nước cho trẻ em mà thôi . Bởi thế khi vào BV, câu đầu tiên Bác sĩ hỏi Tehat là có uống Tylenol không ? Lúc đó Tehat mới hiểu sự quan trọng của vấn đề "recall" . Vì ở chỗ Tehat không thấy bán nên khi sang Canada chơi thâý bày bán vô số nên ngạc nhiên vô cùng .

Tehat ít bị nhức đâù, nêú bị thì chỉ có Excedrin loai Extra Strengh uống mới hết thôi . Tehat ít dùng Tylenol, chỉ dùng khi nào cảm thấy bị nóng, sốt vỉ Tylenol hạ nhiệt rất hay . OX Tehat thì dùng hoài mà chẳng sao, có lẽ tuỳ theo cơ thể mỗi người ... riêng Tehat thì không dám dùng nưã .

Cháu Tehat, con bé bị đau, thấy con bé sổ mũi, ho, rồi nóng sốt, làm bà nội xót cả ruột, vậỵ mà thằng con nhất định không cho con bé uống thuốc, bảo BS nói chỉ trừ trường hợp khẩn cấp, còn không thì chỉ cho uống thuốc khi nào con bé 3t . Vấn đề y học càng ngày càng không hiểu nổi . Khi Tehat sanh thằng con, BS khuyên nên cho nằm sấp, 5 năm sau, Tehat có em bé, BS lại khuyên không nên cho nằm sấp mà nên cho em bé nằm ngửa .... và bây giờ thì chẳng biết là nên nằm sấp hay nằm ngửa nữa .
..


Đầu năm, thân mến chúc moị người cùng gia đình thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.


Nguyenthitehat
1 user thanked Nguyễn Thị Tê Hát for this useful post.
viethoaiphuong on 2/13/2013(UTC)
Nguyễn Thị Tê Hát
#120 Posted : Tuesday, February 12, 2013 9:56:21 PM(UTC)
Nguyenthitehat

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 481
Points: 201
Woman
Location: Oklahoma

Thanks: 2 times
Was thanked: 23 time(s) in 20 post(s)

Ngày Đầu Một Năm!Thế là một năm lại qua đi, thời gian cứ từ từ trôi như một giòng sông nhỏ, một con suối nhỏ, luồn lách qua những gập ghềnh, qua những góc cạnh sỏi đá, nước vẫn trôi và vêt thương của đá càng ngày càng tròn trịa, chai lỳ bởi sự mơn trớn của nước, của rong rêu ... thời gian đi qua không ngừng lại, không chờ đợi, như con nước cứ từ từ lạnh lùng trôi ra sông, trôi ra biển lớn .

Hai cô em chồng cứ cằn nhằn chị dâu, cho dù bà chị có cắt nghĩa thế nào cũng không chịu hiểu mà cứ "Tại sao" và "tại sao" mãi ... Thứ sáu vừa qua định về sớm để nấu ăn, làm một bữa cơm họp mặt cả nhà trước khi đưa cái nửa của mình ra phi trường vào sáng sớm hôm sau . Nhưng nghĩ ngày hôm sau còn lại một mình, thì làm sao mà ăn hết những thức ăn còn lại vì lúc nào cũng nấu quá nhiều, vì thế 2 vợ chồng đồng ý đưa cả nhà và gia đình mẹ con cô út ra tiệm ăn, để các con chúc tết ba mẹ, 2 nhóc chúc tết ông bà luôn ...

Tuy biết ông anh, ông cậu đi du xuân, chỉ có bà chị, bà mợ ở nhà, thế mà các em, con, các cháu đi tết đủ thứ, nào là bánh chưng, bánh téc, trái cây, rượu, bánh kẹo đầy lên, đã thế cô út còn mang những thức ăn, cô út sửa soạn cả tuần trước tết, để mang đến cho chị ... các em, các cháu lần lượt chúc ..."Chúc chị vui nhiều, con chúc mợ vui nhiều, khỏe mạnh ...." Ừ, cứ chúc thế là được rồi, chị, mợ đâu cần gì hơn. Sau màn chúc tết là lì xì cho đám con cháu trong gia đình . Vì tuần sau thằng con không giữ 2 đứa bé nên tổ chức Sinh nhật cho Kylie ở nhà cô luôn, con bé mới đó mà đã 3 tuổi, nhõng nhẽo với bố hết biết luôn . Bà nội mua áo, mua đồ chơi cho Kylie, nhưng bà nội cũng không quên mua quà cho cả Kairi nữa . Thương nhất là con bé cứ thỉnh thoảng lại chạy đến nói "Ba nội, I love you, bà nội", hay lại đưa cao cánh tay kêu lên "Ai thương bà nội, giơ tay lên..." thế là con em lại hét lên "I do, I do!..." bởi thế bất cứ lúc nào cần bà nội, là bà nội có mặt liền, cho dù bà nội đang đi làm cũng vậy .

Bữa tiệc đầu năm đầy bàn với những thức ăn mà 2 cô em chồng khéo tay nấu nướng, đã chuẩn bị từ mấy ngày trước . Trên bàn thấy có cả các đĩa thịt kho vừa nạc vừa mỡ để quấn bánh tráng, bà chị thấy là đã không dám đụng đến rồi, món này như món thịt đông không thể thiếu trong gia đình người bắc, trong những ngày đầu năm mà ba mẹ ngày xưa hay làm . Thấy trên bàn còn có cả những tô canh khổ qua nữa ... thắc mắc hỏi cô em chồng:
- Tại sao ngày tết mà tụi em lại canh nấu khổ qua, không sợ khổ cả năm sao ?

Hai cô tranh nhau trả lời:
- Cái món canh khổ qua này thường thường ăn vào dịp giao thừa, nhưng vì mình không ăn giao thừa nên ăn hôm nay ... ăn khổ qua để qua cái khổ, để không còn khổ nữa ...

À, thì ra thế, thật là ý nghĩa, thật là ngộ nghĩnh, hay hay ... bà chị đưa chén cho em đùa:
- Nếu vậy cho chị xin một chén, chị phải ăn mới được ...

Nghĩ thầm trong lòng, không những chị ăn một chén canh khổ qua mà còn ăn nhiều hơn nữa ... ăn cho khổ qua, ăn cho quên hết muộn phiền, cho bắt đầu tất cả bằng một ngày đầu năm ... bằng một chén canh khổ qua mà em đã nấu....


Nguyền Thị Tê Hát


1 user thanked Nguyễn Thị Tê Hát for this useful post.
viethoaiphuong on 2/13/2013(UTC)
Users browsing this topic
Guest
8 Pages«<45678>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.