Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Bouillabaisse
ngodong
#41 Posted : Monday, May 11, 2009 10:50:50 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Ăn ngon quá chừng chị Huệ ơi, Song Anh à, chị HKKM nói đúng đó, thay mẻ bằng cơm rượu lành hơn mẻ, nhất là cùng từ gạo ra.

Mẻ được gọi là con mẻ, muốn làm mẻ dễ lắm nhưng... nhìn kinh lắm, nấu cơm nhão chắt lấy nước cho vào hũ, đợi cơm nguội cho vào nước cơm này và đậy kỹ nắp lại đợi khi nào lên men chắt lấy nước chua để nấu. Thật ra nuôi con mẻ dễ nhưng cũng hơi sợ sợ vì không biết con men ấy là con men gì.

Nên khi làm cơm rượu cũng là một cách lên men, N Đ để dành lại cho lên chua thật chua cất tủ lạnh cho ngưng không cho thành rượu.

Chị Bảo Trân ơi, em làm cơm rượu kiểu Bắc thế cho mẻ ngon lắm.
Cá làm món Lã Vọng có ướp mắm tôm.
hongkhackimmai
#42 Posted : Tuesday, May 12, 2009 8:58:31 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi Bảo Trân

BT đã thấy bà nội làm mẻ rồi, cái món gì mà cơm để chua thành giòi, nhìn mấy con giòi lúc nhúc sợ hết hồn luôn, làm sao dám ăn Shocked [/purple]



Thời buổi này là thời dzăng minh, dại gì đi làm mẻ để ăn giòi ???
Mua 2 ly cơm rượu người ta bán sẵn ở các chợ (bà bếp nhón vài miếng ăn lén Big Smile) còn dư bao nhiêu trộn với cá làm món Lã Vọng, ngon quắc cu lơ luôn, hết biết !
Chất rượu trong cơm rượu nồng độ nhẹ lắm nên không say đâu mà sợ.
Thêm nữa cái ngọt của cơm rượu làm miếng cá ngọt dịu, ngon hết sẩy.

Ở Mỹ , nên dùng cá hồi (salmon) làm món cá Lã Vọng là Approve. Ngòai chợ người ta lạn cá salmon sẵn, mua mấy miếng lườn cá, vừa rẻ vừa ngon hơn miếng thịt lưng (cá).

Món cá Lã Vọng, làm đúng theo cách của người Hà Lội , so với món cá Lã Vọng ở Mỹ (dùng cá salmon và dùng cơm rượu thay mẻ, thì cá Hà Lội thua xa cả...... chục cây số. Tin đi !
Tớ đã đến ăn món cá Lã Vọng đúng hiệu con nai dzàng ở Hà Nội rồi. No good !!!Blush
Bảo Trân
#43 Posted : Tuesday, May 12, 2009 9:38:17 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

Món cá Lã Vọng, làm đúng theo cách của người Hà Lội , so với món cá Lã Vọng ở Mỹ (dùng cá salmon và dùng cơm rượu thay mẻ, thì cá Hà Lội thua xa cả...... chục cây số. Tin đi !




Vậy thì chị dạy em cách làm đi. Lườn cá salmon là mấy cái miếng cá vụn phải không chị?
Bảo Trân
#44 Posted : Tuesday, May 12, 2009 9:42:53 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

Chị Bảo Trân ơi, em làm cơm rượu kiểu Bắc thế cho mẻ ngon lắm.
Cá làm món Lã Vọng có ướp mắm tôm.



Chời ơi, sao cái gì NĐ cũng biết làm hết vậy!! Làm sao mà BT theo nổi đây? Có cái món chà bông mà làm hòai cũng chẳng bông, lại nữa, để chừng vài tháng là lên mốc. Mắm tôm chua lúc thì cứng như đá, lúc thì mềm nhũn. Thiệt chán mớ đời.Dead
xv05
#45 Posted : Tuesday, May 12, 2009 10:01:31 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ


Còn cái vụ ăn má cá là người ta dỗ mình đừng giành ăn đó. Má cá là miếng thịt ngon nhất của con cá.
hihi sau này lớn thì em cũng biết là bị gạt chớ Big Smile Nhìn cái đầu con cá trong hình thì em thấy toàn thịt không, ngon ra phết, bỏ phí thiệt đó.
quote:
Gởi bởi PC
Tội nghiệp chị Út ở lục điạ hình quả táo! Miếng ngon nhất lại bị người khác dành ăn hết rồi. Chắc họ lại còn bảo là đừng ăn trứng cá, vì ăn trứng cá thì mặt mụn nữa chớ gì! Big Smile

Big Smile Chị PC nhớ dai dữ. Thiệt ra có nhiều thứ em không biết ăn như cốc, ổi, xoài tượng, chùm ruột, me chua.v.v... cho đến sau này lớn ưa đi rong với bạn bè thì mới bắt chước ăn theo tụi nó ăn hàng vặt. Còn cái vụ nói chuyện tiếu lâm thì hihi tụi nó nói xong, cười xong hết rồi em mới hiểu ra và cười theo nên ưa bị gọi là em bé, chuyện nào bạo quá thì em bé không... được nghe!
xv05
#46 Posted : Tuesday, May 12, 2009 10:09:24 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai


Món cá Lã Vọng, làm đúng theo cách của người Hà Lội , so với món cá Lã Vọng ở Mỹ (dùng cá salmon và dùng cơm rượu thay mẻ, thì cá Hà Lội thua xa cả...... chục cây số. Tin đi !
Tớ đã đến ăn món cá Lã Vọng đúng hiệu con nai dzàng ở Hà Nội rồi. No good !!!Blush

Chị HKKM ơi, chị của em năm rồi về, có đi HN ăn chả cá Lã Vọng, chị nói không ngon giống như nghe tiếng gì hết!
Khi nào có dịp, chị chỉ cách làm chả cá này nha, hy vọng là em làm theo được, chỉ có điều hơi ngặt là em phải nghĩ xem có thể tìm mua cơm rượu ở đâu mà thôi, bên em không thấy có bán cơm rượu, mà món này hồi nhỏ tới giờ em chỉ thấy chớ cũng chưa bao giờ ăn thử, vì cái tính nhát, cái gì lạ thì không dám thử.
Huệ
#47 Posted : Tuesday, May 12, 2009 11:18:56 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Cảm ơn chị Hồng Khắc Kim Mai. Thịt lườn cá salmon mà nướng thì ngon tuyệt vì béo (và mỡ cá salmon rất tốt), nhưng chắc Huệ phải làm cả hai thứ cá. Thịt cá monkfish ngon như tôm hùm sẽ dành cho người phải kiêng cá salmon vì toa bác sĩ. Như vậy mới ngon và vui. beerchug

hongkhackimmai
#48 Posted : Tuesday, May 12, 2009 11:33:24 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

quote:
Gởi bởi hongkhackimmai


Món cá Lã Vọng, làm đúng theo cách của người Hà Lội , so với món cá Lã Vọng ở Mỹ (dùng cá salmon và dùng cơm rượu thay mẻ, thì cá Hà Lội thua xa cả...... chục cây số. Tin đi !
Tớ đã đến ăn món cá Lã Vọng đúng hiệu con nai dzàng ở Hà Nội rồi. No good !!!Blush

Chị HKKM ơi, chị của em năm rồi về, có đi HN ăn chả cá Lã Vọng, chị nói không ngon giống như nghe tiếng gì hết!
Khi nào có dịp, chị chỉ cách làm chả cá này nha, hy vọng là em làm theo được, chỉ có điều hơi ngặt là em phải nghĩ xem có thể tìm mua cơm rượu ở đâu mà thôi, bên em không thấy có bán cơm rượu, mà món này hồi nhỏ tới giờ em chỉ thấy chớ cũng chưa bao giờ ăn thử, vì cái tính nhát, cái gì lạ thì không dám thử.



Xùi ! hai nàng đều là dân Việt Nam chính gốc, không lai .
Nàng bên Tây kêu chưa hề biết mẻ, nàng bên Úc kêu chưa bao giờ ăn cơm rượu. Tớ nghe hết hồn !

Món mẻ thì Ngô Đồng đã bày rồi. Món cơm rượu thì cũng dễ làm lắm, Ngô Đồng bày tiếp đi để nàng Xính Vính tự làm lấy khỏi đi tìm kiếm

Món Chả Cá Lã Vọng thì trong nhà bếp PNV đã có rồi, do bà bếp Búp Bê Nhật Bản dán . Nhưng tớ sẽ góp ý làm món này modified một chút (với cá salmon thay cho catfish, và cơm rượu thay cho mẻ ) mà theo ý tớ thì ngon hơn, bổ dưỡng hơn và.... hấp dẫn hơn
Blush
ngodong
#49 Posted : Tuesday, May 12, 2009 11:44:07 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
http://www.phunuviet.org...topic.asp?TOPIC_ID=4676

Dạ, cơm rượu đây chị - em không chụp hình cơm rựou bằng nếp lức của người Bắc, món của người Bắc xôi phải nấu hai lần để hạt gạo mềm không bị sượng. Đi mua ngoài tiệm, người ta thường thắng thêm nước đường đổ vào nên hơi ngọt.

Chị BT ơi, đừng nói vậy, có khi em làm cũng đâu có bông đâu, kiên nhẫn lửa nhỏ, đảo thường.
Tôm thì có khi tôm ngon có khi tôm dở, có khi nắng đẹp, có khi không đủ nắng - không phải tại chị đâu.
hongkhackimmai
#50 Posted : Tuesday, May 12, 2009 12:01:35 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Trong bài cơm rượu của Ngô Đồng có nói mua men Rạch Giá .
Như vậy sẽ làm cho cô em XV05 thắc mắc, kiếm đâu ra men Rạch Giá đây?
Cô nàng ơi, đừng lo. Khỏi cần men Rạch Giá.

Thường thường chợ VN nào cũng có bán men làm cơm rượu, một gói có 3,4 viên gì đó (hình như là made in China). Giá trên dưới một đồng.
Đem về gói trong 3, 4 lớp nylon. Lấy búa Tongue nện vài phát là (mình cũng tiêu huống chi bột men Big Smile) men sẽ nát thành bột, tha hồ làm cơm rượu ăn.... mút mùa lệ thủy Big Smile
xv05
#51 Posted : Tuesday, May 12, 2009 1:10:42 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Dạ, cám ơn chị K.Mai và chị N.Đồng, em chạy qua coi cách làm cơm rượu và làm chả cá của chị BBNB, thấy cũng có thể bắt chước được. Còn món Bùi Gia SA thấy chị S.Anh và chị Huệ làm coi bộ khó và công phu quá ha nhưng nhìn hình dán lên thật hấp dẫn (hấp dẫn hơn cái dĩa của chị PC đưa lên Big Smile)
PC
#52 Posted : Tuesday, May 12, 2009 4:49:14 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05
ăn chả cá Lã Vọng, chị nói không ngon giống như nghe tiếng gì hết!


Blush
PC thì lại tưởng chả cá Lã Vọng giống như chả cá thát lát đem chiên lên, cho tới hai năm trước đi ăn chả cá Lã Vọng ở một quán do người Bắc làm chủ ở London, mới biết nó "khác" hẳn. Từ nay không còn ao ước gì cái món đó nữa.

xv05
#53 Posted : Wednesday, May 13, 2009 10:17:11 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Hôm qua em đọc cách làm chả cá Lã Vọng, em cũng thấy có cái gì lạ lạ mà nghĩ không ra, hôm nay đọc chị PC thì mới thấy ra (cù lần vậy đó) là chả cá này thật ra là cá để nguyên miếng, đem ướp rồi nướng chớ không có băm, quết gì giống như các thứ chả cá, chả thịt khác, ngộ ha, vậy sao gọi là chả, phải là... cá nướng Lã Vọng chứ ha.
Song Anh
#54 Posted : Wednesday, May 13, 2009 8:47:54 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Huệ




Song Anh, chị sẽ nấu lại. Kỳ này chi có dùng bốn quả cà chua tươi còn cuống, bỏ hột xay nhuyễn nhưng lược qua cái passoire mỏi tay chị...vứt bớt. Chị không xay khoai tây chín thêm vào nước nên soupe loãng. Kỳ sau chị sẽ sửa chỗ này và sẽ thử làm chả cá Lã Vọng bằng cá lotte. Song Anh nướng trong lò nhà bếp hay nướng vĩ ngoài vườn? Cảm ơn Song Anh nhiều lắm.

Song Anh viết tiếp nha. beerchug



Chị Huệ ơi,
Không cần phải lượt cà chua xay qua passoir đâu chị...Clown
Nếu chị lột vỏ cà chua theo kiểu cắt chéo rồi thả vào nước sôi vài phút, thì vỏ sẽ tróc ra và dễ lột hơn...sau đó cắt hai bỏ hột... cũng không cần xay nhuyễn lắm đâu chị....và bỏ vào nồi sau khi đã tao sơ hành tỏi cho thơm...khoai tây cũng thêm vào lúc này...rồi mới tới nước lèo cá...khi khoai tây chín rồi..thì chị vớt khoai tây ra...cho nước lèo đã nguội chút vào mixer đánh lên ... khi này nếu nước soupe không sánh lại như ý mình muốn thì mới vớt vát cứu bồ bằng khoai tây chín bỏ vô xay tiếp...nếu muốn có nước soupe bóng mượt và đẹp như dĩa của chị PC trưng lên ...thì thêm vào 50g bơ lạt đánh tiếp thế thôi...để mỗi thứ một chút vào dĩa sâu...chan nước soupe thật nóng vào xăm xắp mặt cái, điểm lên trên vài vài cọng ngò ( cái này em thêm Tongue)...rắc thêm tí tiêu...là xong.

Còn chả cá thì em không nướng vĩ mà cũng không có đút lò luôn...em bày 1 cái bếp gaz nhỏ giửa bàn...với cái chảo nhỏ (loại không dính)... trên một cái mâm (xoay tròn được ) đã chất đầy các thứ rau, bún, bánh tráng mè...và chén mắm tôm... rồi thì nhâm nhi tới đâu thì lăn cá, thì là và cọng hành lá đến đó...vừa nóng và vừa khỏi phải với tay qua bên này bên nọ...à lúc ướp chả cá em có thêm vào một ít hạt mè rang nữa... trong nhà hay ngoài vườn em đều ăn theo cách này á chị.

Chị HKKM,
Em biết thế nào... chị cũng nhìn ra món " tây lai Lã Vọng " á TongueBig Smile...nên người ta mới viết " theo kiểu Lã Vọng " mờ...có dám viết là y như " chả cá Lã Vọng " đâu...
Em cám ơn chị và chị NĐ chỉ điểm cho cách thế mẻ bằng cơm rượu...RoseRoseRose
Em làm bếp thường hay " niễng " các công thức nguyên thủy lắm các chị ơi... miễn sao vừa khẩu vị với mình và gia đình thôi hà...mặc dù là lắm lúc cũng " ngậm mà nghe..." ShyBig Smile...ngon thì mọi người chiếu cố tận tình ... mà dỡ thì ... ráng nuốt mình ên...

Chị PC,
Cho phép em nhại lại câu của chị viết hen..." Bouillabaisse mà ăn với bún thì còn gì là bouillabaisse " nữa phải hông nè TongueBig Smile!
Nấu theo kiểu "Bouillabaisse" của Pháp...thì nước soupe sệt quánh, ăn với bún không ngon chị à mà hơn nữa người tây...ngoại trừ món "bò bún & chả giò " ở các nhà hàng ra...họ chỉ biết ăn spaghetti mà thôi...
Nếu nấu loãng ra rồi thêm lá chanh thêm sả...em nghĩ ăn với bún chắc cũng được...nhưng ngon như bún cá, bún rêu...và bún ốc của mình...xem chừng nó kém ngon hơn...vì thiếu cái vị đậm đà " bắt mũi " của chén mắm tôm và các thứ rau thơm mà người mình ưa ăn kèm...mà thêm vào mấy thứ đó thì nó lại biến chuyển qua thành món khác rồi...gọi là "Bùi Gia...gì đó "cũng được vậy...
Chị biết không ở VN, đúng hơn là ở Hà Nội...có ông Chef Tây *nọ...đứng đầu một nhà hàng hotel lớn chuyên lo tiệc tiếp tân các lãnh tụ quốc gia xứ ngoài đến viếng VN...các món ăn thuần việt mà ổng thêm bớt đến mình không nhìn ra luôn món ăn của xứ mình...vậy mà ông ta ra sách mà còn đi quảng cáo và tự cho mình là người sáng tạo ra một " Ẫm thực Việt Nam " khác nữa đó...Eight BallQuestion lúc đầu em cãm thấy rất khó chịu...nhưng theo cách suy của người Âu Châu nói chung và người Pháp nói riêng thì chuyện này rất bình thường...đa số các Nhà Bếp nổi tiếng bên Pháp phần đông là họ biết để "dấu ấn riêng" lên các công thức của họ...mà đại đa số thì cũng từ các công thức căn bản... họ sưu tầm các công thức nấu ăn xứ ngoài...rồi thêm bớt gia giảm..." tạo " ra món mới hạp với khẩu vị của người bản xứ hơn...nên bây giờ không ít Bếp Tây thêm vào công thức của họ " xì dầu " và " nước mắm " á...thậm chí món " Gà nấu sữa " mà họ cũng cho thêm vào sả và lá chanh nữa đó...Blush

Vậy thì tại sao mình không " cải biến " được công thức nấu ăn của họ theo cái khẩu vị của người việt mình chứ??? có khi còn làm tăng thêm cái ngon của món ăn đó nữa đó...Blush

xv05,
Tại S.A không biết sắp xếp lại viết sao cho gọn...cứ làm thử đi...rồi sẽ thấy nó dễ một cách bất ngờ á...

Bình ơi,
Vừa viết mà vừa dòm chừng chính tả...có lúc cũng nghe ngưa ngứa...sợ bị bắt chí...nên cứ dò chừng từ điển...nên oải quá đi...mơi mốt cứ nhắm mắt gỏ hén...rồi nhờ Bình vô bắt chí giùm S.A TongueBig Smile


* http://www.hotellerie-re....fr/spip.php?article944

Bửa nay S.A nhiều chuyện dễ sợ !!!

Vui nha...S.A phải chạy rồi...
beerchug
mèo mù
#55 Posted : Thursday, May 14, 2009 2:52:18 AM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

Cảm ơn chị HKKM về cách dùng lườn cá Salmon làm chả cá, hồi nào tới giờ m. chỉ dùng cá catfish, m. làm rất đơn giản, chỉ ướp với bột nấm và bột nghệ, và ăn với nước mắm chua ngọt, ăn vẫn ngon hơn các tiệm ở phố Bolsa ( mèo khen mèo... dài đuôi) Wink
RoseheartRose
Huệ
#56 Posted : Thursday, May 14, 2009 10:36:20 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Cảm ơn Song Anh đã chỉ dẫn rõ ràng. Chị sẽ làm y như vậy và sẽ trình làng món bouillabaisse một lần nữa. Kissesbeerchug
hongkhackimmai
#57 Posted : Thursday, May 14, 2009 11:53:55 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Hi, Mèo Mù !
Long time so hear !
Thịt cá catfish dai và nếu làm loạng quạng, dễ bị tanh. Còn cá salmon hiền hơn, lại tốt cho sức khoẻ. Thường thịt cá salmon người ta bán từng miếng, khi cắt để nấu dễ bị bể ra từng thớ nhỏ. Mà một lbs nhiều khi hơn $ 5.00 (Ở New York tới $15.00 !!!!Tongue).
Lườn cá và xương sống (nguyên mình) và đầu thì người ta bán rẻ hơn. Đầu nấu canh chua rất rất ngon và béo, nhất là xương sụn nhai ngon lắm.
Xương sống có thể mua về để nấu bouillabaisse cho ngọt nước, xong vớt ra bỏ đi.
Lườn cũng rẻ (khoảng $2.00/lbs), tớ hay mua về chiên dòn dầm nước mắm chanh tỏi ớt đường. Ăn dòn rụm, ngon lắm.
Dùng lườn này (để nguyên da) cho món chả cá Lã Vọng thì tuyệt cú mèo, vì (như Huệ nói đó) lườn cá salmon béo và ngon, mà mỡ cá thì rất tốt cho mình. Nói là mỡ, nghe sợ, nhưng khi nấu chín thì không thấy.... như mỡ heo đâu.


Lườn cá hồi cắt nhỏ, ướp muối + bột nghệ + ớt bằm bán sẵn trong chai




Món cá hồi nấu theo kiểu chả cá Lã Vọng

Xin hẹn ít hôm nữa, tớ sẽ viết về món ăn này chia sẻ với các ace PNV... Đã mời nhiều người ăn (người Việt sành ăn, người ngọai quốc điệu nghệ Big Smile, lúc nào dĩa cá cũng hết sạch và ai cũng tấm tắc Blush BlushBlush
Song Anh
#58 Posted : Thursday, May 14, 2009 8:40:59 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

Thấy mấy chị đều ưa cá hồi...em viết xuống công thức " Cá tái chanh " làm với cá hồi làm món khai vị ăn được lắm nè...nhẹ bụng mà nhất là ăn không nghe nặng mùi cá...Blush

Công thức căn bản cho 4 phần ăn : (các bếp nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình hén )
600g cá hồi thật tươi xắt ô cờ (S.A thì xắt ô cờ cỡ như hột xí ngầu).
Xong vắt nước một trái chanh vào cá trộn đều, bọc film nylon, xong cất vào tủ lạnh ( 20 đến 30 phút là cá đủ tái rồi ).

Giờ làm phần sốt để trộn vào trước khi ăn 5 phút nha:

Mắm ruốt cay : 2 muỗng súp.
Dầu hào (S.A dùng dầu hào chay không hà...): 1 muỗng súp
Nước mắm ngon: 1 muỗng súp
Đường : 1 muỗng cà phê
(S.A thích thế bằng mật ong hơn...vì cái "gu" nó dịu hơn )
Sả xay & riềng ( S.A vắt lấy nước ) : tùy hỉ há...

Trộn sốt này vào cá 5 phút trước khi ăn, và nhớ cho thêm vào dĩa gỏi mớ rau thơm ( không thể thiếu nha quí bếp ) đã xắt nhỏ :
Ngò gai : 1 muỗng súp
Ngò ta : 1 muỗng súp
Hành lá : 1 muỗng súp
Rắc lên chút đậu phộng rang giã hờ...là xong.

Mùa nóng, bày tiệc mà khai vị món này mát lạnh ăn ngon lắm...

Chị Huệ ơi, hôm nào mua được cá tươi làm " Chả cá Lã Vọng " nhớ chừa chút làm thử món này nha...vừa nhanh, vừa rẽ...vừa ngon nè chị....beerchug
Binh Nguyen
#59 Posted : Friday, May 15, 2009 5:47:58 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Song Anh

[quote]Gởi bởi Huệ



Bình ơi,
Vừa viết mà vừa dòm chừng chính tả...có lúc cũng nghe ngưa ngứa...sợ bị bắt chí...nên cứ dò chừng từ điển...nên oải quá đi...mơi mốt cứ nhắm mắt gỏ hén...rồi nhờ Bình vô bắt chí giùm S.A TongueBig Smile

Bửa nay S.A nhiều chuyện dễ sợ !!!

Vui nha...S.A phải chạy rồi...
beerchug




Sao tên tui làm nhiều người cụt hứng quá vậy ta??? Eight Ball
Blush Bữa nay chị Song Anh nhiều chuyện thiệt!
Bình nhớ mấy bữa nay, Bình đâu có lảng vảng vô bếp đâu, mà sao cũng bị gọi tên giống "hung thần" vậy cà??? Ối, cứ việc gõ thoải mái chị Song Anh ơi, đừng thèm nghĩ tới Bình mà cụt hứng. Ai đi lấy bột để nấu đồ ăn thì tự nhiên sẽ biết bắt bọ à, bọ nó bò đầy trong bột làm sao mà nấu, chị nghĩ phải hôn? Còn chừng nào viết sách thì Bình mới ra tay. Nhớ hôm nọ chị nào có dạy làm chân gà rút xương, mà quên mất rồi, ai biết chỉ lại giùm, Bình xin đa tạ. Hi hi hi...

BN.

Huệ
#60 Posted : Friday, May 15, 2009 6:01:38 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Cảm ơn chị Hồng Khắc KIm Mai và Song Anh. Nhin những tấm hình của chị HKKM dán là thấy hấp dẫn rồi. Song Anh, chị sẽ làm món Cá Hồi Tái Chanh rồi dán hình vào trang mới, khi có dịp.

floatingbeerchugheart
Users browsing this topic
Guest (11)
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.