quote:
Gởi bởi Huệ
Song Anh, chị sẽ nấu lại. Kỳ này chi có dùng bốn quả cà chua tươi còn cuống, bỏ hột xay nhuyễn nhưng lược qua cái passoire mỏi tay chị...vứt bớt. Chị không xay khoai tây chín thêm vào nước nên soupe loãng. Kỳ sau chị sẽ sửa chỗ này và sẽ thử làm chả cá Lã Vọng bằng cá lotte. Song Anh nướng trong lò nhà bếp hay nướng vĩ ngoài vườn? Cảm ơn Song Anh nhiều lắm.
Song Anh viết tiếp nha. 
Chị Huệ ơi,
Không cần phải lượt cà chua xay qua passoir đâu chị...

Nếu chị lột vỏ cà chua theo kiểu cắt chéo rồi thả vào nước sôi vài phút, thì vỏ sẽ tróc ra và dễ lột hơn...sau đó cắt hai bỏ hột... cũng không cần xay nhuyễn lắm đâu chị....và bỏ vào nồi sau khi đã tao sơ hành tỏi cho thơm...khoai tây cũng thêm vào lúc này...rồi mới tới nước lèo cá...khi khoai tây chín rồi..thì chị vớt khoai tây ra...cho nước lèo đã nguội chút vào mixer đánh lên ... khi này nếu nước soupe không sánh lại như ý mình muốn thì mới vớt vát cứu bồ bằng khoai tây chín bỏ vô xay tiếp...nếu muốn có nước soupe bóng mượt và đẹp như dĩa của chị PC trưng lên ...thì thêm vào 50g bơ lạt đánh tiếp thế thôi...để mỗi thứ một chút vào dĩa sâu...chan nước soupe thật nóng vào xăm xắp mặt cái, điểm lên trên vài vài cọng ngò ( cái này em thêm

)...rắc thêm tí tiêu...là xong.
Còn chả cá thì em không nướng vĩ mà cũng không có đút lò luôn...em bày 1 cái bếp gaz nhỏ giửa bàn...với cái chảo nhỏ (loại không dính)... trên một cái mâm (xoay tròn được ) đã chất đầy các thứ rau, bún, bánh tráng mè...và chén mắm tôm... rồi thì nhâm nhi tới đâu thì lăn cá, thì là và cọng hành lá đến đó...vừa nóng và vừa khỏi phải với tay qua bên này bên nọ...à lúc ướp chả cá em có thêm vào một ít hạt mè rang nữa... trong nhà hay ngoài vườn em đều ăn theo cách này á chị.
Chị HKKM,
Em biết thế nào... chị cũng nhìn ra món " tây lai Lã Vọng " á


...nên người ta mới viết "
theo kiểu Lã Vọng " mờ...có dám viết là y như " chả cá Lã Vọng " đâu...
Em cám ơn chị và chị NĐ chỉ điểm cho cách thế mẻ bằng cơm rượu...



Em làm bếp thường hay " niễng " các công thức nguyên thủy lắm các chị ơi... miễn sao vừa khẩu vị với mình và gia đình thôi hà...mặc dù là lắm lúc cũng " ngậm mà nghe..."


...ngon thì mọi người chiếu cố tận tình ... mà dỡ thì ... ráng nuốt mình ên...
Chị PC,
Cho phép em nhại lại câu của chị viết hen..." Bouillabaisse mà ăn với bún thì còn gì là bouillabaisse " nữa phải hông nè


!
Nấu theo kiểu "Bouillabaisse" của Pháp...thì nước soupe sệt quánh, ăn với bún không ngon chị à mà hơn nữa người tây...ngoại trừ món "bò bún & chả giò " ở các nhà hàng ra...họ chỉ biết ăn spaghetti mà thôi...
Nếu nấu loãng ra rồi thêm lá chanh thêm sả...em nghĩ ăn với bún chắc cũng được...nhưng ngon như bún cá, bún rêu...và bún ốc của mình...xem chừng nó kém ngon hơn...vì thiếu cái vị đậm đà " bắt mũi " của chén mắm tôm và các thứ rau thơm mà người mình ưa ăn kèm...mà thêm vào mấy thứ đó thì nó lại biến chuyển qua thành món khác rồi...gọi là "Bùi Gia...gì đó "cũng được vậy...
Chị biết không ở VN, đúng hơn là ở Hà Nội...có ông Chef Tây *nọ...đứng đầu một nhà hàng hotel lớn chuyên lo tiệc tiếp tân các lãnh tụ quốc gia xứ ngoài đến viếng VN...các món ăn thuần việt mà ổng thêm bớt đến mình không nhìn ra luôn món ăn của xứ mình...vậy mà ông ta ra sách mà còn đi quảng cáo và tự cho mình là người sáng tạo ra một " Ẫm thực Việt Nam " khác nữa đó...


lúc đầu em cãm thấy rất khó chịu...nhưng theo cách suy của người Âu Châu nói chung và người Pháp nói riêng thì chuyện này rất bình thường...đa số các Nhà Bếp nổi tiếng bên Pháp phần đông là họ biết để "dấu ấn riêng" lên các công thức của họ...mà đại đa số thì cũng từ các công thức căn bản... họ sưu tầm các công thức nấu ăn xứ ngoài...rồi thêm bớt gia giảm..." tạo " ra món mới hạp với khẩu vị của người bản xứ hơn...nên bây giờ không ít Bếp Tây thêm vào công thức của họ " xì dầu " và " nước mắm " á...thậm chí món " Gà nấu sữa " mà họ cũng cho thêm vào sả và lá chanh nữa đó...

Vậy thì tại sao mình không " cải biến " được công thức nấu ăn của họ theo cái khẩu vị của người việt mình chứ??? có khi còn làm tăng thêm cái ngon của món ăn đó nữa đó...

xv05,
Tại S.A không biết sắp xếp lại viết sao cho gọn...cứ làm thử đi...rồi sẽ thấy nó dễ một cách bất ngờ á...
Bình ơi,
Vừa viết mà vừa dòm chừng chính tả...có lúc cũng nghe ngưa ngứa...sợ bị bắt chí...nên cứ dò chừng từ điển...nên oải quá đi...mơi mốt cứ nhắm mắt gỏ hén...rồi nhờ Bình vô bắt chí giùm S.A


*
http://www.hotellerie-re....fr/spip.php?article944
Bửa nay S.A nhiều chuyện dễ sợ !!!
Vui nha...S.A phải chạy rồi...
