Cảm ơn PC. Huệ xem tivi có thấy tin hai tàu metro đụng nhau ở Washington DC, thật tội nghiệp quá. Huệ đang ở New Orleans. Tối qua đi bộ về khách sạn sau bữa ăn tối, đi bộ chút mà trời nóng nực nên mệt quá, gọi điện thoại nói chuyện với nhà xong là Huệ đi nghỉ ngay. Bây giờ Huệ thức dậy sớm dạo net chơi.
Cảm ơn Tonka, PC và XV đã chia xẻ. Mật ong hay đường thì cũng dễ bị lầm, nhưng có lẽ dùng thức gì cũng đừng lậm quá thì cũng vẫn an toàn. Huệ may mắn vẫn còn nhiều "room" cho đường, mỡ và các món nặng cholesterol, nhưng làm người nội trợ, Huệ muốn chọn những thức ăn tươi và lành cho gia đình, nên cũng để ý học hỏi được chút nào hay chút nấy, để tránh việc chỉ chọn những thức ngon mà vác về. Trong nhà, coi bộ ai cũng hoan hỉ khi biết Huệ quan tâm và chọn lựa các bữa ăn của gia đình.
Huệ thúch thay đổi thức ăn cho gia đình, thích học hỏi các cách dùng và nấu thức ăn của các bạn PNV, các bạn net, kể cả các bạn không quen từ những xứ xa lạ, các nước Á châu, Nam Mỹ, Viking, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Do Thái...Huệ thường ghé đến những tiệm ăn của họ, vì Huệ rất tò mò, họ có nhiều điều cho mình học hỏi và áp dụng. Huệ nấu thử các món học từ PNV. Huệ cũng nấu thử các món hương xa, nấu thử cơm độn, cơm trộn, cơm gạo wild rice, nhiều món rất...có lý. Huệ cũng làm thử các loại bánh mì không men, các món chấm (dip) làm từ đậu (như đậu chickpea làm hummus để chấm bánh mì không men của người Trung Đông). Người Viking thì có món cá sấy khô (smoked fish), Huệ không thích mùi gỗ sấy, nhưng có làm thử món salmon muối, rất giản dị và rất ngon, ăn giống smoked salmon của Thụy Điển nhưng không cần sấy. Thám hiểm những cách ăn uống của các xứ xa lạ, Huệ thấy hóa ra họ cũng có nhiều cách tương đồng với mình. Chẳng hạn người Đại Hàn và người Đức cũng có món dồi tiết làm bằng huyết heo, người Ý có món cá cơm muối (như mình có mắm nêm), đó là món anchovy, nhưng người Ý lọc xương cá ra và bỏ cá cơm muối (filet) vào lọ dầu olive, lọ nhỏ xíu, gọn gàng, sạch sẽ lắm.
XV kể những chuyện nuôi người đi "cải tạo" nghe thật thương. Những chia xẻ, nhường nhịn ngọt bùi...lúc nào cũng làm mình thấy rưng rưng. Những năm tháng đó làm sao quên được.
XV có ý kiến khác thì cứ tự nhiên với chị nhé (các chị và các bạn cũng vậy). Trao đổi ý kiến với nhau thoải mái mới học hỏi lẫn nhau được, đừng ngại tuổi tác hay ké né, vị nể không cần thiết. Những lời khích lệ rất đáng quý và những ý kiến bất đồng cũng rất đáng quý, vì không quan tâm ai lên tiếng làm chi.
Chị tin vào thuyết tiến hóa, ở đây không phải thuyết tiến hóa của Darwin đâu, nhưng tin vào sự bổ túc của người khác và cũng rất thích suy nghĩ để có thêm dữ kiện hay ý kiến khác mà tự thử thách mình, hay làm theo, làm thử xem sao, rồi thay đổi chút chút cho thích hợp với mình, nếu cần. Thay vì chỉ khăng khăng tin vào một điều duy nhất mà cho rằng nó bất biến rồi hạn chế bản thân mình, hay chỉ tin vào một giáo chủ, chị muốn lắng nghe để được nhận lãnh thêm những điều hay lạ và nhờ đó làm cho cuộc sống của mình luôn tươi mới, ý vị và giàu có hơn.