Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

89 Pages«<6162636465>»
Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui
Tonka
#1241 Posted : Monday, June 22, 2009 11:45:26 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Đường cát trắng rất thông dụng và tiện dụng trong lãnh vực ẩm thực. Nếu bây giờ đổi sang dùng đường vàng hay mật thì công thức nấu nướng không chừng cũng bị trật đường rầy theo, thí dụ như 1 tsp đường trắng phải bằng 2 tps đường brown không chừng. Mật hay mật ong thì...chắc phải "nêm nếm cho vừa ăn" Big Smile Và cái danh sách thực phẩm cần được duyệt xét lại của chị Huệ sẽ ngày càng dài thêm. Hôm trước mình có nói đến bún rồi phải không, rồi bây giờ là đường và nước mắm.

XV nói "Tuy vậy trong công nghiệp chế biến thực phẩm, em nghĩ là ng` ta dùng đường thô nhiều và thị trường này to lớn vô cùng chớ đâu có nhỏ.", vậy chứ là thực phẩm nào vậy?
xv05
#1242 Posted : Monday, June 22, 2009 12:13:17 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Là mấy cái đại công ty làm bánh kẹo mứt nước ngọt dầu cù là... í quên... sô cô la này nọ lung tung ben đó chị TK, biết nhiêu mà kể. Em nói là "công nghiệp chế biến" chớ đâu phải nói mấy bà nội trợ ở nhà.
Tonka
#1243 Posted : Monday, June 22, 2009 1:25:54 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Ai mà biết họ làm bằng cái gì đâu Big Smile
Có thể vì mùi vị của đường vàng có hơi khác với đường trắng nên nó không thông dụng trong việc nấu nướng (cho dù nó cũng được dùng nhiều như XV nói). Thí dụ như món đậu hũ nước đường thì phải là đường vàng hay đường thẻ. Chè xôi nước cũng vậy, dùng đường trắng ra cái mùi vị không giống ai. Cái bánh ít gì mà cái vỏ bột nếp cũng phải vàng vàng mới ra cái mùi bánh đó. Nhưng rồi thì cũng lại trở lại đường trắng cho các thứ bánh trái nấu nướng này kia nọ.

PC
#1244 Posted : Monday, June 22, 2009 2:48:38 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

Hì hì chị PC, con ong ăn đường rồi cho ra mật có còn tốt khg thì em không biết chị ơi nhg mà em đoán chừng trong mấy hủ mật ong đó thì chắc cũng có phần nhiều là mật đường, thứ mật mà người ta rút ra từ đường thô trong lúc chế biến đường trắng đó, cho nên khúc trên em có nói là đường trắng rẻ vì họ thu được mật để làm nhiều việc khác.
Sorry chị Huệ, nhg em cảm thấy khg sure lắm là em thấy ý kiến cho rằng đường thô mắc vì thị trường tiêu thụ nhỏ là có lý, vì em nghĩ rằng nếu nhìn về phía người tiêu thụ ở các nước phát triển, họ thích dùng đường trắng nên thị trường tiêu thụ chưa phát triển là có lý. Tuy vậy trong công nghiệp chế biến thực phẩm, em nghĩ là ng` ta dùng đường thô nhiều và thị trường này to lớn vô cùng chớ đâu có nhỏ.
Ý mọn của em thôi nha Shy


Trời trời, bây giờ lại làm cho chị thêm đa nghi về mấy hũ mật ong. Hồi nhỏ ở VN ba chị có nói là không bao giờ có mật ong nguyên chất vì đám "ăn ong" khi mang ong ra tới bìa rừng, bọn con buôn thu mua đã pha nước đường vào ngay lúc đó rồi. Thành ra mình nghĩ sang Mỹ người ta làm ăn thành thật hơn vì còn có cơ quan FDA kiểm nghiệm. Và kỹ nghệ nuôi ong của họ đã phát triển, tuy không bằng (?) mật ong rừng nhưng cũng là mật ong do con ong làm ra. Trong mấy hũ có khi họ còn bỏ vào đó miếng sáp ong cho thêm phần hấp dẫn. (Đoạn sau xv viết hơi tối nghĩa!)

Tonka ơi,
Đúng là chất ngọt cũng không thể thay thế trong một số món đặc biệt, như cà phê mà bỏ mật ong vô thì thấy không ngon bằng đường (hay là tại mình chưa quen). Nhưng nếu pha cà phê bằng đường nâu thì nó đậm vị hơn là pha đường trắng đó. Thấy ở tiệm bán cà phê như Starbuck (hello chị Linh Vang) thì họ còn để mấy món khác như bột hạnh nhân để mình pha thêm, cũng ngon đó quý vị ơi, có ai thử chưa?

Chị Huệ ơi, nghe tin tai nạn tàu metro đụng nhau ở DC mà giật mình. Vấn an chị đây!




Bảo Trân
#1245 Posted : Monday, June 22, 2009 3:33:51 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Hễ cứ nói tới mật ong là BT bị OX càm ràm, bởi vì BT tẩu tán hết 5 ga lông mật ong sinh tử của ổng. Khoảng mười mấy năm trước anh ổng có cái vườn hoa thiệt bự, ham vui, mua ong về nuôi. Có một lần lên thăm anh, ổng cũng táy máy đem mấy vỉ ong vô máy xay...không phải, đem ong vô máy xoay lấy mật, cái máy này bự cỡ cái máy xay xi măng mấy ông thợ cất nhà xài. Xoay một hồi thì ong ra đường ong và mật chảy xuống một cái thùng hứng. Cho dù ổng có mặc quần áo lưới đàng hoàng nhưng mấy con ong cũng tìm đường chui vào chích cho ổng mấy cái ở mang tai. Ổng nổi cơn nóng lạnh, thở không ra hơi. Báo hại BT phải đem ổng đi ER, rồi ngồi ngủ trong nhà thương cả một đêm. Ổng giận quá bèn đem hết 5 ga lông về nhà...cất. Hũ mật ong này bị bỏ quên tới ngày BT dọn nhà, thấy cái màu mật đen thui không hấp dẫn tí nào BT bèn sang qua mấy thùng 1 ga lông đem cho bà con, họ hàng...

Sau này phải đi mua mật ong ở chợ, để lâu cứ bị đóng đường, ổng tức quá, bèn...càm ràm tiếp...
xv05
#1246 Posted : Monday, June 22, 2009 4:19:03 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

[ (Đoạn sau xv viết hơi tối nghĩa!)


Vì sợ bị rầy nên nó lụp cha lụp chụp mà tối nghiã hù hù đó chị PC.Shy
Là vầy nè, chị Huệ noí đường thô mắc vì thiếu thị trường, em xin khg đồng ý.
Vì nếu chỉ tính mấy bà nội trợ mua về nhà thì đúng là khg có bao nhiêu người tiêu thụ.
Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra đến các hãng xưởng, đại công ty chế biến thực phẩm đóng gói, đóng hộp, nước giải khát, kẹo bánh sô cô la này nọ thì chắc chắn thị trường tiêu thụ đường thô to lớn vô cùng. là vậy đó...

Chị BT ơi, mật ong nguyên chất nó đen thùi hà chị ơi, để lâu mấy cũng lỏng chớ khg đặc và bị đóng đường. Nhiều người VN uống sữa tươi khg quen, nên pha chút mật ong vô, dễ uống lắm.
PC
#1247 Posted : Monday, June 22, 2009 5:03:48 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Nước mắm tại sao lại bị đưa vào danh sách "xét lại" vậy chị Huệ? Sao có người bảo là nó giàu đạm? Biết bao nhiêu người ăn chay không nổi chỉ vì cái nước mắm này.

Anyway, nước mắm không phải là đặc sản của vùng Đông Nam Á đâu quý vị ơi. Thời cổ xưa người La Mã đã có sáng kiến dùng nước mắm rồi, nhưng không hiểu vì sao mà nền văn minh Tây phương lại cho cái món này ra rìa mà thế bằng xì dầu như vậy?
Huệ
#1248 Posted : Monday, June 22, 2009 6:01:02 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Cảm ơn PC. Huệ xem tivi có thấy tin hai tàu metro đụng nhau ở Washington DC, thật tội nghiệp quá. Huệ đang ở New Orleans. Tối qua đi bộ về khách sạn sau bữa ăn tối, đi bộ chút mà trời nóng nực nên mệt quá, gọi điện thoại nói chuyện với nhà xong là Huệ đi nghỉ ngay. Bây giờ Huệ thức dậy sớm dạo net chơi.

Cảm ơn Tonka, PC và XV đã chia xẻ. Mật ong hay đường thì cũng dễ bị lầm, nhưng có lẽ dùng thức gì cũng đừng lậm quá thì cũng vẫn an toàn. Huệ may mắn vẫn còn nhiều "room" cho đường, mỡ và các món nặng cholesterol, nhưng làm người nội trợ, Huệ muốn chọn những thức ăn tươi và lành cho gia đình, nên cũng để ý học hỏi được chút nào hay chút nấy, để tránh việc chỉ chọn những thức ngon mà vác về. Trong nhà, coi bộ ai cũng hoan hỉ khi biết Huệ quan tâm và chọn lựa các bữa ăn của gia đình.

Huệ thúch thay đổi thức ăn cho gia đình, thích học hỏi các cách dùng và nấu thức ăn của các bạn PNV, các bạn net, kể cả các bạn không quen từ những xứ xa lạ, các nước Á châu, Nam Mỹ, Viking, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Do Thái...Huệ thường ghé đến những tiệm ăn của họ, vì Huệ rất tò mò, họ có nhiều điều cho mình học hỏi và áp dụng. Huệ nấu thử các món học từ PNV. Huệ cũng nấu thử các món hương xa, nấu thử cơm độn, cơm trộn, cơm gạo wild rice, nhiều món rất...có lý. Huệ cũng làm thử các loại bánh mì không men, các món chấm (dip) làm từ đậu (như đậu chickpea làm hummus để chấm bánh mì không men của người Trung Đông). Người Viking thì có món cá sấy khô (smoked fish), Huệ không thích mùi gỗ sấy, nhưng có làm thử món salmon muối, rất giản dị và rất ngon, ăn giống smoked salmon của Thụy Điển nhưng không cần sấy. Thám hiểm những cách ăn uống của các xứ xa lạ, Huệ thấy hóa ra họ cũng có nhiều cách tương đồng với mình. Chẳng hạn người Đại Hàn và người Đức cũng có món dồi tiết làm bằng huyết heo, người Ý có món cá cơm muối (như mình có mắm nêm), đó là món anchovy, nhưng người Ý lọc xương cá ra và bỏ cá cơm muối (filet) vào lọ dầu olive, lọ nhỏ xíu, gọn gàng, sạch sẽ lắm.

XV kể những chuyện nuôi người đi "cải tạo" nghe thật thương. Những chia xẻ, nhường nhịn ngọt bùi...lúc nào cũng làm mình thấy rưng rưng. Những năm tháng đó làm sao quên được.

XV có ý kiến khác thì cứ tự nhiên với chị nhé (các chị và các bạn cũng vậy). Trao đổi ý kiến với nhau thoải mái mới học hỏi lẫn nhau được, đừng ngại tuổi tác hay ké né, vị nể không cần thiết. Những lời khích lệ rất đáng quý và những ý kiến bất đồng cũng rất đáng quý, vì không quan tâm ai lên tiếng làm chi.

Chị tin vào thuyết tiến hóa, ở đây không phải thuyết tiến hóa của Darwin đâu, nhưng tin vào sự bổ túc của người khác và cũng rất thích suy nghĩ để có thêm dữ kiện hay ý kiến khác mà tự thử thách mình, hay làm theo, làm thử xem sao, rồi thay đổi chút chút cho thích hợp với mình, nếu cần. Thay vì chỉ khăng khăng tin vào một điều duy nhất mà cho rằng nó bất biến rồi hạn chế bản thân mình, hay chỉ tin vào một giáo chủ, chị muốn lắng nghe để được nhận lãnh thêm những điều hay lạ và nhờ đó làm cho cuộc sống của mình luôn tươi mới, ý vị và giàu có hơn.
Huệ
#1249 Posted : Monday, June 22, 2009 6:17:49 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

quote:
Gởi bởi PC
Nước mắm tại sao lại bị đưa vào danh sách "xét lại" vậy chị Huệ? Sao có người bảo là nó giàu đạm? Biết bao nhiêu người ăn chay không nổi chỉ vì cái nước mắm này.

Anyway, nước mắm không phải là đặc sản của vùng Đông Nam Á đâu quý vị ơi. Thời cổ xưa người La Mã đã có sáng kiến dùng nước mắm rồi, nhưng không hiểu vì sao mà nền văn minh Tây phương lại cho cái món này ra rìa mà thế bằng xì dầu như vậy?
Nhà Huệ đưa nước mắm vào danh sách xét lại vì nó nhiều đạm quá, có người ăn không được, và thêm một lý do nữa là không có gì bảo đảm nước mắm sạch, đọc các tài liệu về nghề làm nước mắm tại Việt Nam, Huệ bắt đầu ngán. Huệ vẫn còn dùng nước mắm, nhưng dùng ít thôi. Để khi về nhà, sau chuyến đi New Orleans này, Huệ sẽ có một món kho không nước mắm cho vào bếp PNV.
Song Anh
#1250 Posted : Monday, June 22, 2009 6:17:54 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

Hello chị Huệ ,
Em đi xa mới về...đang ghé vào " MNMNV" của chị ...em chưa kịp đọc Kim Chi Bắc Thảo của chị nữa đó ...đang " nhấm nháp" ké từng niềm vui một của chị đây
Cảm ơn chị...nhắc lại những tựa truyện hay ...em sẽ tìm đọc...
heartRose
Huệ
#1251 Posted : Monday, June 22, 2009 6:22:14 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Hello Song Anh. Bên chị bây giờ là buổi sáng sớm. heart Kisses
Song Anh
#1252 Posted : Monday, June 22, 2009 7:10:56 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Huệ


Hello Song Anh. Bên chị bây giờ là buổi sáng sớm. heart Kisses




Bên em...gần 12 giờ trưa rồi...bụng đang kêu " rọt...rọt " đây...ShyBig Smile
Huệ ơi em phải chạy đi đón con về cơm trưa với mẹ đây.
Vui nha chị.
heartRose
Vũ Thị Thiên Thư
#1253 Posted : Monday, June 22, 2009 10:01:18 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,031
Points: 2,424
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)

Chị Huệ
Có người bạn bên Hoá Chất , anh hiên nay làm bên khoa mổ xẻ, anh cũng có nhắc chuyện nước mắm và nước tương
Cả hai đều giống nhau , cho nên những người Cao máu và Tiểu đường loại 2 [ do ăn uống, sinh hoạt hàng ngày ] đều nên kiêng
Về chuyện vệ sinh thì TThư đồng ý..Blush
PC
#1254 Posted : Tuesday, June 23, 2009 7:53:59 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Bảo Trân
ổng cũng táy máy đem mấy vỉ ong vô máy xay...không phải, đem ong vô máy xoay lấy mật, cái máy này bự cỡ cái máy xay xi măng mấy ông thợ cất nhà xài. Xoay một hồi thì ong ra đường ong và mật chảy xuống một cái thùng hứng.

Thiên lôi hà bá ơi! Bộ lấy mật ong là hành hạ mấy con ong như vậy hay sao?

Bảo Trân
#1255 Posted : Tuesday, June 23, 2009 9:51:23 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

quote:
Gởi bởi Bảo Trân
ổng cũng táy máy đem mấy vỉ ong vô máy xay...không phải, đem ong vô máy xoay lấy mật, cái máy này bự cỡ cái máy xay xi măng mấy ông thợ cất nhà xài. Xoay một hồi thì ong ra đường ong và mật chảy xuống một cái thùng hứng.

Thiên lôi hà bá ơi! Bộ lấy mật ong là hành hạ mấy con ong như vậy hay sao?




Chị PC ơi,
Đó là cách lấy mật ong mà. Mình đâu có hành hạ mấy con ong đâu. Khi mình bỏ vô xoay thì mấy cái vỉ nằm đó, còn con ong...bay ra.
Tonka
#1256 Posted : Tuesday, June 23, 2009 3:26:15 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Nghe chị BT nói, em hết hồn, tưởng đâu xay thiệt chớ, làm em đọc đi đọc lại mấy lần cho chắc Big Smile

Chị PC: Xoay như vậy thì hình phạt cũng còn là nhẹ lắm rồi đó. Như con tằm kia mới là mệt đó Blush

PC
#1257 Posted : Tuesday, June 23, 2009 3:41:47 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Nhưng mà rốt cuộc thì mình ăn mật ong cũng như mình ăn tổ yến vậy chớ gì? Nghĩa là "ăn cướp" tài sản của những con vật nhỏ nhoi đó!
Tonka
#1258 Posted : Tuesday, June 23, 2009 10:52:28 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Đúng vậy đó chị PC. Những người vegan họ ăn chay tuyệt đối, không bao giờ đụng tới các thực phẩm có chứa mật ong và bơ sữa. Họ bảo con bê sau khi được sanh ra sẽ bị tách rời khỏi mẹ và sữa của bò mẹ được dùng cho nhu cầu của chúng ta. Nghe giống như chuyện những bà vú của thế kỷ trước đi nuôi con của nhà giầu và con mình thì sống lây lất nhờ người khác.

Huệ
#1259 Posted : Wednesday, June 24, 2009 9:59:03 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Đọc trong sách báo nói nghề lấy mật ong tràm ở Việt Nam rất nguy hiểm, những người đi lấy mật ong dùng khói hun lên cho ong rời khỏi tổ, có người bị ong đánh, phải vào bệnh viện. Phim My Girl của Mỹ đoạn cuối cô bé trong phim chết vì bị nguyên một tổ ong tấn công. Ở Mỹ và châu Âu, nhà vườn nuôi ong thành công nghiệp để lấy mật. Năm xưa, Huệ nghỉ hè ở Đà Lạt có đến thăm một vườn hoa trồng nuôi ong. Họ trồng hoa và nuôi ong như nuôi gà lấy trứng. Những người không ăn chay, mỗi ngày phạm không biết bao nhiêu tội. Nào bún riêu, nào xúp măng cua, nào bánh ngọt, nào canh chua, cá kho, nào nước mắm. Huệ còn có tội mặc áo lông (quà tặng) khi trời lạnh quá chịu không thấu nữa. Chỉ có yến là Huệ quyết định không mua, sau khi thấy những tổ chim yến.
Huệ
#1260 Posted : Wednesday, June 24, 2009 10:24:21 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Chương trình hội thảo mà Huệ tham dự đã kết thúc chiều hôm qua. Sau ba ngày rưỡi làm việc liên tục từ 6 giờ rưỡi sáng đến 6 giờ rưỡi chiều, chương trình kết thúc với một đêm Mardi Gras parrty để tất cả có dịp làm quen và liên kết với nhau, mặc dù New Orleans không phải đang mùa Mardi Gras. Họ dọn bữa ăn tối kiểu buffet, có tráng miệng bằng king cake và baignet để mọi người được thưởng thức những món đặc thù của New Orleans. Mặt nạ và những dây chuyền xanh, tím, vàng được cung cấp để ai cũng có thể vui chơi trong trò hóa trang. Một ban nhạc sống cũng được mời đến để trình diễn nhạc Jazz. Huệ ngồi lại môt chút rồi bắt tay từ giã những người bạn mới để về phòng xem email của sở rồi nghỉ ngơi.

Vì lấy máy bay về lại Washington DC sớm không được, vé hết sớm quá, nên chiều nay 2 giờ 20 Huệ mới lên máy bay. Vì không thể bay chuyến buổi sáng và không có lý do nào ngoài lý do hết vé máy bay, theo luật của chính phủ là nhân viên đi công tác chỉ được một tiếng đồng hồ trước giờ bay để tính vào giờ làm việc, Huệ phải điền đơn xin phép nghỉ từ 7 giờ 15 sáng đến 1 giờ 30 chiều. Bây giờ Huệ đang nghỉ trong giờ annual leave của mình.

Tạm biệt New Orleans, tháng sau Huệ sẽ trở lại.
Users browsing this topic
Guest (18)
89 Pages«<6162636465>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.