chuyển tiếp !!
*********************
http://blog.360.yahoo.co...y_PYSPvm1VnOVpUuw--?cq=1Nhà báo tự do bị bắt giữ và bị hành hung thô bạo. Cuộc biểu tình chấm dứt, Câu lạc bộ chúng tôi đến 57 Phạm Ngọc Thạch để lấy xe ra về. Chờ anh em lấy xe ra hết, tôi mới ra sau, mọi người còn dừng lại trước cổng thân ái dặn dò nhau. Lên xe gắn máy, tôi vừa chạy khoảng hơn 100m, tới ngã ba Phạm Ngọc Thạch và Võ Thị Sáu ngay góc cây xăng thì bất ngờ một chiếc Honda @ cúp chắn ngay đầu xe, từ phía sau hai chiếc xe máy khóa hậu, tất cả đều mặc thường phục. Tôi hiểu ngay chúng muốn gì rồi. Lập tức, hai tên từ phía sau giữ chặt hai tay tôi, chúng cố gắng bẻ quặt ra sau, tôi vùng mạnh và hô to: "Tôi là người viết báo tự do bị trấn áp, bà con hãy giúp tôi". Hai tên nữa nhảy xổ vào, một tên kẹp cổ và bóp mạnh yết hầu tôi, hai tên khác túm chặt hai chân tôi bê bổng lên, một tên liên tiếp đấm mạnh vào bụng tôi. Lấy hết sức, tôi vùng vẫy và cố la lên cho bà con biết nhưng tiếng la không phát ra được vì yết hầu đã bị bóp mạnh nghẹt thở. Một người đàn ông đi qua thấy cảnh bắt giữ công khai bèn dừng xe và hỏi : "Sao lại bắt người?". Một trong bọn chúng trả lời : "Trộm", một tên khác tiếp : "Buôn ma túy". Tôi lại cố lồng lên nhưng vô vọng, hai bàn tay của tên đồ tể như gọng kềm bằng thép ra sức bóp chặt yết hầu tôi. Chúng đẩy tôi lên yên sau xe máy và một tên ngồi kèm phía sau nhưng tôi cố đạp vào xe máy để vùng ra, bàn tay bóp yết hầu chợt lỏng ra, tôi la lớn : "Bà con ơi! Tôi là người viết báo tự do bị trấn áp." Bọn chúng xông vào lần nữa, lần này cả 6 tên chúng kẹp chặt cổ tôi và bóp mạnh. 4 giờ chiều, con đường Võ Thị Sáu tấp nập bị dồn cục lại, rất đông người dân hai bên đường đứng nhìn lũ "đầu trâu mặt ngựa" hoành hành giữa thanh thiên bạch nhật. Biết không dùng được xe máy chúng kêu 1 chiếc taxi. Tôi vẫn vùng vẫy rất mạnh nhưng do ngạt thở quá lâu, tôi lịm đi, chìm vào giấc ngủ...
Tôi như người vừa ra khỏi giấc ngủ và thấy mình bị đè sấp mặt ở khe giữa hai hàng ghế taxi, tay trái bị bẻ quặt ra sau, hai chân bị gấp lên và đè chặt, một tên dùng khuỷu tay đè mạnh trên gáy. Tôi không nhớ chúng đã làm cách nào để nhét được tôi vào cái taxi.
Ý nghĩ đầu tiên chợt đến với tôi là chúng đã hiện nguyên hình để đàn áp biểu tình và CLBNBTD, như vậy là không chỉ riêng mình tôi, còn anh em nào bị bắt nữa không? Anh em ở ngoài có biết tin này để thông tin cho truyền thông thế giới. Tôi nghe loáng thoáng tiếng chúng chỉ đường cho người lái taxi : "Phường Đa Kao"... Chiếc taxi chạy hẳn vào trong sân trụ sở công an phường ĐaKao, Quận 1, xe vừa đỗ chúng bật cửa xe lôi chân tôi ra, một tên có vẻ là chỉ huy quát: "Thu ngay điện thoại, không để nó trả lời phỏng vấn, hai tên giữ hai tay tôi và thọc tay vào túi quần tôi lấy ngay điện thoại và chiếc máy ảnh. Chúng đưa tôi vào ngồi ở phòng phía bên phải, trên bàn để chiếc điện thoại của tôi cùng chiếc máy ảnh.
Bất ngờ chiếc điện thoại của tôi đổ chuông, tôi chụp vội và hét vào máy: "Anh bị bắt! Anh bị bắt". Lập tức bốn tên xông vào đè tôi ngã xuống đất, chúng vừa quát nạt vừa giành giật chiếc điện thoại nơi tay tôi. Tôi giữ chặt điện thoại và vẫn la lớn hô hào cướp máy. Một tên chỉ huy vào nói bọn chúng dừng lại và mời tôi ngồi lên ghế. Tôi vẫn ngồi dưới đất và nói : "Các anh muốn làm việc với tôi phải đưa giấy mời, không thể hành xử với tôi như vậy được, dù sao tôi cũng là một cựu chiến binh". Một tên cao to hùng hổ sấn tới :"Mày đóng góp được gì, nhà tao chết hai người đây, tao đấm bỏ mẹ mày bây giờ". Tên chỉ huy can ra, chúng mang điện thoại của tôi đi mất.
Người làm việc với tôi khoảng gần 50, tóc hớt ngắn kiểu đầu đinh. Anh ta hỏi tôi vài câu xã giao, tôi phản ứng ngay : "Các anh muốn làm việc với tôi các anh phải gửi giấy mời trước, tôi đang là công dân tự do không thể chặn bắt tôi giữa đường kiểu bắt cướp giật như thế được". Hắn chối ngay : "Cái đó tôi không biết"!
-Thế các anh đưa tôi về đây bằng cách gì vậy?
- Chuyện đó nói sau!
Rồi hắn hỏi tôi về biểu tình, ai tổ chức, biểu tình thì phải có tổ chức chứ? Cái áo của các anh ai vẽ, ai in? Các anh có sự chuẩn bị đúng không?...
Tôi trả lời
- Tôi vẽ lên bìa rồi dùng dao lam khắc, áp lên áo rồi chấm màu lên.
- Anh cho tôi một cái kỷ niệm được không?
- Nếu anh thích tôi còn một cái, tặng anh cái tôi vừa mặc.
-Anh có biết ai tổ chức cuộc biểu tình này không?
-Tôi nghe ông Nguyễn Thành Tài nói giao cho Thành đoàn tổ chức, trang web của chính phủ cũng có thông tin biểu dương những người biểu tình nên đi để hưởng ứng.
- Anh có đọc thông báo của CATP?
- Tôi không biết thông báo đó!
- Vậy mà anh nói thường xuyên đọc tất cả các báo!!!
Anh ta đưa cho tôi một tờ giấy A 4 in một đoạn thông báo của báo CATP, có đăng trên báo Tuổi Trẻ.
- Đây là một bài trên báo CATP được Tuổi Trẻ đăng lại. Nó không được gửi cho tôi ở dạng này làm sao tôi biết được!
-Vậy anh thấy thông báo đó đúng không?
-Tôi thấy nó sai, cả ngày nay chúng tôi biểu tình ôn hòa và không có ai đến gần để kích động hay giật dây gì cả. Các anh để máy quay bên Nhà Văn hóa quay liên tục chúng tôi suốt buổi biểu tình nên các anh có thể mở ra coi lại, nếu có cứ việc xử lý.
Kẻ cầm máy ghi âm hỏi tôi:
- Sao các anh biểu tình không xin phép?
- Hiến pháp quy định công dân Việt nam có quyền tự do biểu tình, luật không cấm nên chúng tôi cứ làm.
- Nhưng các anh phải xin phép, các anh đã xin phép chưa?
- Tôi chưa nghe quốc hội thông qua Luật Biểu tình nên chưa biết xin phép ở đâu! Anh biết có thể chỉ cho tôi tên và số của văn bản pháp luật đó.
-Thì các anh ra phường xin. (!!!???)
Thật bó tay với thông tin này, nghe shoc quá! Như vậy, cấp phường được cấp phép biểu tình...Chắc mấy ngày nữa cấp phường nhộn nhịp nhận đơn đây.
- Các anh tự ý biểu tình không xin phép là vi phạm pháp luật!
- Hiến pháp cho - Luật không cấm, tôi cứ làm. Bao giờ có Luật Biểu tình hoàn chỉnh tôi theo luật chứ nói như anh thì nhà nước mình cấm biểu tình à?
-Không không, nhà nước không cấm nhưng phải xin phép. Các nước bên Tây cũng vậy!
-Nhưng họ có Luật Biểu tình.
Cuộc thẩm vấn tiếp tục diễn ra trước hai nhân viên an ninh, một quay phim và một ghi âm.
- Nhóm anh có mấy người, gồm những ai? Anh kể ra coi, tự nhận là yêu nước thì sợ gì mà không dám kể...
- Nhóm tôi có tôi và Tạ Phong Tần!
- Tôi thấy nhiều thế mà chỉ có hai người thôi à?
- Chỉ có vậy! Tôi không thích nói về người khác và không thích trả lời câu hỏi này. Các anh tự tìm lấy. Đó là nguyên tắc của tôi. Vả lại các anh nói biết hết còn hỏi làm gì!
- Chúng tôi biết hết nhưng chúng tôi muốn anh nói ra kia
- Tôi không có trách nhiệm phải nói chuyện đó!
- Anh cứ suy nghĩ kỹ đi rồi trả lời
Anh ta bỏ đi ra ngoài cho tôi suy nghĩ. Tôi nghĩ chắc còn làm việc lâu nên tranh thủ chống tay vào bàn ngủ một chút và tôi ngủ thật. Anh ta để tôi ngủ khá lâu mới quay lại. Anh ta đánh thức tôi dậy:
- Nào anh em mình làm việc, anh ngủ nãy giờ khỏe rồi chứ?
- Tôi cũng ngủ một chút, quạt ở đây mát quá!
- Anh có biết ông Lê Trí Tuệ không? Tại sao máy của anh có tin nhắn của Lê Trí Tuệ?
- Tôi không biết ông này, tôi chưa hề gặp
- Tại sao có tin nhắn của Lê Trí Tuệ ở máy anh nhờ giúp gì đó?
- Ai nhắn làm sao tôi biết được
(Tôi có một anh bạn học từ hồi còn để chỏm ở HP tên là Nguyễn Trí Tuệ, Kiến trúc sư, chắc lưu danh bạ không để họ nên anh ta tưởng vậy)
- Anh có biết Nguyễn Tiến Trung không?
- Biết, chúng tôi đi uống cafe với nhau hoài.
- Anh nhận xét thế nào về Nguyễn Tiến Trung? Tại sao anh biết Nguyễn Tiến Trung?
- Anh ta là một người tốt! Tôi biết anh ta khi coi trên trang Diễn đàn của BBC về bức thư gửi Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục. Nếu đất nước có nhiều người như Nguyễn Tiến Trung mới mau phát triển.
Anh ta hỏi tiếp nhưng tôi không muốn trả lời nên nhắc lại : "Các anh tự tìm hiểu, tôi không muốn nói thêm nữa".
Tôi chống tay xuống bàn và nhắm mắt lại... một nỗi đắng cay, chua xót và cả sự đau đớn dâng lên. Tôi, một công dân, một cựu chiến binh đã 55 tuổi. Chỉ vì khát khao trong tim lòng yêu Tự do và tình yêu nước. Tôi đã bị bắt giữ ngay giữa đường phố Sài Gòn như bắt một tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm, đã bị đánh đập thô bạo và bị thẩm vấn hoàn tòan trái pháp luật do chính những người đại diện luật pháp. Và họ chỉ có thể quy tội của tôi là đã tham gia biểu tình không xin phép! Liệu có còn nơi nào như vậy không? Liệu các anh chị em của tôi có sức chịu đựng nổi như tôi không???
Tags: chínhtrịxãhội, biểu_tình Monday December 17, 2007 - 03:25pm (ICT) Permanent Link | 3 Comments
Tường trình trực tiếp, cập nhật liên tục từ Sài Gòn cuộc biểu tình ngày 16/12/2007
Sáng sớm 16/12 bầu không khí tại Sài Gòn vẫn yên ắng lạ, dù từ trưa hôm qua, thứ bảy 15/12 dọc tuyến đường Phạm Ngọc Thạch các sắc phục công an đã triển khai dàn hàng để "đón chào" những sinh viên, thanh niên và những người yêu nước. Từ góc đường Nguyễn Văn Chiêm (Diamond Plaza) cho đến ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Phạm Ngọc Thạch từng tốp công an cơ động, công an chống bạo động với hàng rào, máy bộ đàm... đang căng thẳng đợi chờ. Tất cả những hình ảnh đó thật tương phản với không khí của một chiều cuối tuần và trong mùa lễ hội cuối năm với những cặp tình nhân khoác tay nhau duới hằng hà sa số đèn màu... ở ngay trung tâm thành phố Sài Gòn. Những bộ sắc phục lăm le công cụ trấn áp đang gợi lên bầu không khí của chiến tranh.
Còn những người yêu nước đang làm gì??? 7 giờ sáng, liên tục trên các trang mạng là những lời cảnh báo, là những dặn dò khuyên nhủ nhau "Hãy cẩn thận, hãy tỉnh táo, hãy ôn hoà... " và ai cũng hiểu có cả một bộ máy với vũ khí và bạo lực đang sẵn sàng trấp áp họ - những người tay không một tấc sắt, những người chỉ có một trái tim rực đỏ lòng yêu nước và trái tim ấy đang đau đớn... Vâng, những trái tim hừng hực tình dân tộc đang bị xúc phạm bởi những câu nói sỉ nhục quốc thể, những câu nói xấc láo của kẻ đại diện nước bá quyền Trung Quốc. Trái tim ấy cũng xót xa, phẫn nộ khi thấy những kẻ đang đối đầu, đang sẵn sàng đàn áp họ không phải là một kẻ ngoại bang nào mà chính là những người cùng tiếng nói, cùng dân tộc và thậm chí cùng huyết thống với mình!
7.30 phút sáng, lác đác những nhóm người gọi nhau uống cafe sáng và ăn vội món điểm tâm... Thật lạ, những khuôn mặt ấy chẳng hề sợ hãi mà sáng rỡ niềm hy vọng.
8 giờ sáng, nhiều ngả đường hướng về trung tâm thành phố xuất hiện những kẻ đáng ngờ, họ lén lút dùng máy quay phim rình rập cổng các ký túc xá lớn. Những cuộc điện thoại vội vàng...
8.30 sáng từng nhóm thanh niên đến gần "điểm nóng", có hơn 100 thanh niên tụ tập ở công viên bên hông nhà thờ Đức Bà, có nhiều khuôn mặt quen thụôc của ngày 09/12. Ở số 5 đường Hàn Thuyên, rất nhiều công an, an ninh triển khai lực lượng... Có vẻ như đạn đã lên nòng và họ sẵn sàng trấn áp. Nhà văn hoá Thanh Niên đóng cổng và treo bảng "vì lý do sửa chữa, NVHTN đóng cửa..." , những người bên Thành đoàn đứng chung với hàng đoàn công an, các quán Cafe lớn như Sao, Napoli bị đóng cửa; các trạm thu, phá sóng điện thoại di động hoạt động hết công suất...
9.00 sáng, vẫn chưa có động tĩnh gì, ngòi nổ cho cuộc biểu tình chưa nổ ra. Có tin Ls Bùi Kim Thành và một số dân oan bị đánh đập dã man khi họ có ý định tiến về trung tâm nhập cuộc với giới trẻ yêu nước. Họ đang bị giam lỏng ở 154/43A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh...
Hà Nội,
Ngày hôm nay khu vực ĐSQ Trung Quốc trên phố Hoàng Diệu bị phong tỏa hoàn toàn. Ở 2 đầu đoạn đường trước cổng ĐSQ có băng chắn và biển cấm vượt qua. Toàn bộ khu vực vườn hoa Lê nin phía đối diện cũng bị phong tỏa. Lực lượng an ninh đứng dàn quanh chu vi khu vực này với khoảng cách trung bình 2m/người, một số nhân viên an ninh mang áo chống đạn nhưng không thấy nét căng thẳng nào trên mặt họ, công an có vẻ khá ôn hoà. Ước tính có khoảng 100 nhân viên công lực
Số người tập trung tại khu vực này cũng khoảng 100 người thành mấy nhóm chính, tập trung chủ yếu trên vỉa hè phố Điện Biên Phủ và trong quán cafe Highland Cột Cờ. Trong đoàn ngưởi thỉnh thoảng lại có dân thường đứng xem rồi họ cũng gia nhập vào, có cả vài chục người già và trẻ em.
Trên đoạn phố này có một điểm gửi xe. Một sự tình cờ là ở bảo tàng quân đội cũng có một đoàn học sinh phổ thông tham quan khá đông.
Vào lúc 8:45 có cuộc phỏng vấn công khai trước cơ sở y tế số 28B ĐBP
9.55h, SV từ hai ngả đường đang nhập lại thành 1, họ đang tiến lại ĐSQ TQ nhưng bị ngăn chận, đoàn người hát vang và hô lớn "Hoàng Sa - Trường Sa", lực lượng công an đang ra sức trấn áp...
10.45 SV chuẩn bị xếp hành diễu hành thì...một vài xe cảnh sát bắt loa dẹp xe cộ, 1 lực lượng hùng hậu toàn cảnh sát cơ động cầm dùi cui, áo giáp, mũ sắt dàn hàng ngang dồn ép đoàn người áo đỏ về phía đường Nguỹen Tri Phương, ngăn ko cho tiến đến phiá sứ quán Tàu...Mọi người ban đầu rối loạn nhưng sau đó đã nhanh chóng tập hợp hô to các khẩu hiệu yêu nước, khẳng định chủ quyền của VN trên 2 quần đảo HS-TS, thu hút được sư chú ý của người đi đường. Họ chuyển hướng diễu hành với 1 màu đỏ của lòng yêu nước, phát tờ rơi cho mọi người bên đuờng và rẽ sang phố Tôn Thất Thiệp rồi tiếp tục lan tỏa ko khí trên các phố phường của HN.
Công An phân tán lực lượng biểu tình thành nhiều tốp nhỏ và ngăn không cho trở lại khu vực . Hàng ngàn anh chị em tập trung ở ngã tư Nguyễn Thái Học - Tôn Đức Thắng (gần miếu Hai Cô) sau đó diễu hành qua Cát Linh, Giảng Võ. Đoàn đi mỗi lúc một đông, các luôn luôn nhắc nhau bình tĩnh, chấp hành luật giao thông khi đi qua các ngã ba ngã tư. Các tầng lớp nhân dân bên đường bình luận, thông tin cho nhau rất hào hứng ý nghĩa cuộc biểu tình đòi Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam. Công An cầm loa kêu gọi giải tán , sinh viên trả lời :" KHÔNG GIẢI TÁN" . Sau 10.30 thì công an dồn đoàn người lại và chia cắt đoàn.
BS Phạm Hồng Sơn bị bắt giữ tại đồn Công an Thuỵ Khue, cũng có người thấy 2 SV bị bắt, người này xác nhận công an vừa đe doạ sẽ bắt hết . Nhóm sinh viên tổ chức cho biết vào lúc 10:48 phút tại Hà Nội :"HÔM NAY ĐỦ RỒI, CHÚNG TA HẸN KỲ SAU" Và Sinh viên đã chính thức cùng nhau giải tán vào lúc 10:49 sáng kết thúc ở Khách sạn Hà Nội, cơ động vây ép khá căng nên anh em sau một hồi phản đối đã kết thúc trong hòa bình. Tuy nhiên vẫn còn những nhóm đi sau tiếp tục tuần hành quanh khu vực ĐSQTQ, bây giờ là 12h43 phút sáng
Sài Gòn: 10h sáng. biểu tình đang diễn ra ở trước công viên đối diện Diamond Plaza. Có khoảng hơn 200 người tham gia vào cuộc biểu tình này. Các bãi giữ xe xung quanh khu vực này đang chật kín. Có nhiều người mặc áo thun trắng in bản đồ Việt Nam cùng hình người nắm tay giơ cao và dòng chữ "BỌN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC, HÃY CÚT KHỎI HOÀNG SA & TRƯỜNG SA"; có những tiếng hát " Máu ta từ thành Văn lang dồn lại, xương da thịt này cha ông miệt mài..." có vài hành động xô xát nhẹ
Người tham gia biểu tình đang hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc chiếm Trường Sa, các biểu ngữ đang được giương cao, cảnh sát đang cô lập toàn bộ các tuyến đường xung quanh đoàn người biểu tình, nội bất xuất, ngoại bất nhập...
10.35h. Trước lãnh sự quán tại Saigon đã có trên 200 người đứng trước Lãnh Sứ Quán Trung Quốc . Nhà Văn Hóa Thanh Niên đã đóng cửa hôm nay để cho nhiều công an và xe tải bắt người trú đóng , trên 6 sinh viên đã bị công an bắt . Công an tràn ngập khắp khu vực . Một số lớn khoảng 800 người đã bị chận lại không cho vào khu vực biểu tình .
Một thầy giáo đã đến trước đoàn biểu tình để kêu gọi sinh viên giải tán nhưng bất thành . Sinh viên vẫn cố bám trụ . Công An thổi còi hăm dọa đoàn biểu tình và những người chung quanh . Một số xe bắt người tạp kết tại NVH Thanh niên. Khu hồ Con rùa tới Nguyễn T Minh Khai hoàn toàn bị cô lập. Có tin 1 SV bị công an đánh.
Lực lượng cựu chiến binh vây lấy blogger Điếu Cày để "khuyên răn", ôn hoà nhưng cương quyết, bác ĐC ko bỏ cuộc, họ vận động con trai anh ra thuyết phục bố (!). Có tin nhạc sĩ Tuấn Khanh bị đánh (chưa phối kiểm)
11.00 Thanh niên vẫn hát. Điện thoại di động bị phá sóng, rất khó gọi
11.35 Vẫn cố gắng nhập 2 nhóm thành 1 nhưng bất thành.
11.50 Tiếng hô Hoàng Sa - Trường Sa vẫn vang lộng ngay Diamond Plaza.
12.02 Có xô xát phía Diamond Plaza, 1 SV ngã xuống liền đứng vùng dậy. 2 nhóm SV đã nhập vào làm 1, xe bít bùng đã đến...
13.10 Mọi người vẫn ở Diamond Plaza và đang tạm giải lao và kiếm gì ăn trưa (khó kiếm quá)
13.20 Đoàn người quây thành vòng tròn , có vài kẻ định nhảy vào gây rối đã bị phản đối kịch liệt. Cán bộ thành đoàn đến giải thích, các sinh viên có những ý kiến phản bác rất hay. Rất nhiều máy quay phim, chụp hình chỉa vào đoàn người.
14.00 Cuộc biểu tình tại Sài Gòn chấm dứt trong ôn hoà, mọi người thấm mệt và giải tán. Hoan hô nhiệt tình yêu nước của đông đảo nhân dân. Bạo lực đã không thể thắng tình yêu nước. Hẹn nhau vào chủ nhật tới?
Hình biểu tình
Một số người được đặc cách vào khu vực nhạy cảm để hót cho chế độ, họ hầu như đều bị điếc thông tin và có lẽ chưa bao giờ vào internet
Nhưng họ vẫn diễn thuyết một cách say sưa và hùng hồn
Anh chàng mặc áo xanh, mũ trắng đi mua cơm hộp tiếp tế đã bị chặn lại ngay lập tức
ba CA chìm cùng dẫn đi, nhiều khả năng được hỏi CMND và vào đồn CA để ăn hết số cơm này một mình
Giả vờ như chụp hình kỷ niệm để nhìn rõ cái tòa LSQ TQ được bao bọc bởi hàng rào sắt và hàng rào CA (trước đó các anh ấy rất kiên quyết không cho chụp hình hướng về chỗ này)
CA chìm có thằng áo trằng ngồi giữa được đào tạo quy củ nhất (để ý cái tay nó tạo hình cái âm hộ phụ nữ)
Phía Diamond Plaza và công viên có tiếng xôn xao (lúc ấy khoảng 12h)
Họ (SV) đã dám băng qua đường quả là một sự liều lĩnh khi ấy (sau đó khoảng 10 phút đã có xô xát, có người bị xô ngã ra đường)
ngay lập tức CA bao vây nhóm này
Họ (SV) lại cả gan hô to những câu Trường sa, Hoàng Sa
Anh Huỳnh Công Thuận trong giơ cao chiếc áo như một tín hiệu cho nhóm bên Diamond Plaza, nhưng CA và lực lượng trật tự vội che kín
hàng rào sắt lập tức giăng ngang đường để tách rời và cô lập các nhóm
chán quá nhìn sang đường thấy có bảng thông báo ngồ ngộ
khi này nhóm đã tự rời bỏ vị trí đắc địa để qua Diamond Plaza
cậu CA chìm áo rêu đẹp giai này có thể nói vài câu tiếng Anh để xua đuổi và cấm người nước ngoài chup hình, cậu em chống nạnh kia cũng là CA chuyên chĩa máy chụp hình vào anh em
cậu ấy luôn nhăn nhó vì dị ứng với chuyện biểu tình chống TQ
chiếc xe phá sóng màu trắng này được mua bằng tiền của nhân dân đã làm tất cả ĐT bị tê liệt, kể cả nhắn tin
công an cả hai phía đường
cả một xe tăng cường lực lượng đằng xa
quay lại hướng cũ nhìn thấy cả tòa nhà Đoàn Thanh niên gì đó ngạo nghễ quá
Mệt mỏi vì đói và khát được ngồi xuống bãi cỏ mới thấy hạnh phúc làm sao !
có cả người nước ngoài cũng thích chỗ này mà đến chơi ?
Sau đó tự nhiên tạo thành một vòng tròn thật lớn và một diễn đàn tự phát về lòng yêu nước khoảng chừng 30-40 phút hết sức sôi nổi nhưng sớm tàn từ khi cô bé Thành đoàn chất vấn rằng:
- Các bạn có biết mua vé số để ủng hộ vật chất kỹ thuật cho Trường sa chưa ? - đó mới là lòng yêu nước cụ thể
- Các bạn vẫn còn trốn nghĩa vụ quân sự mà sao lại nói là vì Trường Sa Hoàng Sa.
Đám SV nghe thấy hình như sắp có đợt nghĩa vụ quân sự mới tự nhiên hoang mang...
Sau cùng đám CA chìm cứ nhao nhao phá đám. Chúng gào lên bài hát "năm mười mười lăm hai mươi.." trong khi diễn đàn đang nóng bỏng dần lên. Ai nấy cảm thấy xung quanh mình có ai đó đang chơi một trò vui nhạt nhẽo thay vì biểu lộ lòng yêu nước cháy bỏng, căm phẫn bọn Trung quốc ngang ngược lấn biển chiếm đất.... Thế rồi đám đông tự nhiên bỏ về từ giữa vòng tròn. Các anh CA chìm này khi ấy đã lộ ra nguyên một nhóm và còn tiễn đưa vui vẻ bằng cách hô vang khẩu hiệu "về mát-xa, mát-xa" rồi cùng nhau cười hí hố theo một kiểu hết sức xôi thịt mà là đàn ông tôi cũng đã từng biết đến...
Các anh ấy đã thành công theo chiến lược không đánh mà quân địch tự lui vì đói, vì chán chường khi lòng yêu nước trong tình trạng bị chế diễu, phỉ báng bởi lực lượng quan trọng và hiệu quả nhất của ngành Công an đã được dùng đúng nơi đúng chỗ.
Vâng mọi hiểm nguy bắt bớ đối với chúng tôi lúc ấy, khi ra về không còn ý nghĩa gì nữa. Mệt, đói, chán chường và cảm giác nhục nhã tăng dần trong chính tôi.
__________________________________________________________
* Sau khi ra về (khoảng 15h) tôi đã lập tức nhận được một loạt tin tức về những người bị công an bắt bao gồm:
1. Blogger Điếu Cày (đã về buổi tối)
2. Nhà báo Hà Vũ Trọng (đã về buổi tối).
3. Hồ Điệp - Blogger (đã về buổi tối).
4. Tạ Phong Tần - Blogger Công lý và Sự Thật (đã về buổi tối).
5. Lê Quốc Quyết (em LS Lê Quốc Quân) bị bắt từ 10h30p sáng, đã về nhà lúc khoảng 15h.
6. Lê Đình Tràng, bị bắt tại công viên phía trước Diamond Plaza lúc 10h30' do hát quốc ca quá hăng say, anh về lúc khoảng gần 16h.
7. Trần Bá An, mất tích khoảng 11h30p tại khu vực trước NVHTN, hiện chưa có tin tức.
TÌM NGƯỜI MẤT TÍCH II - URGENT !!!
Tôi có một người bạn có tên là Trần Bá An. Người đứng thứ tư từ phải qua (không đội mũ bảo hiểm). Sáng nay tham gia đoàn biểu tình cùng với anh em trước tòa tổng lãnh sự quán TQ ở Sài Gòn hiện đang không biết ở đâu. Bị mất liên lạc từ lúc 10h sáng và điện thoại không liên lạc được. Xin ai biết lần cuối cùng thấy An ở đâu liên lạc với Luật sư. Lê Quốc Quân. Tel: 84913222109.
Chính tôi Blogger Anhbasg - Tên thật là Phan Thanh Hải (Luật Gia - Tel 0903702410) đã thấy cậu ấy còn ở khu vực gần chỗ bức hình (đối diện nhà VHTN). Cậu ấy có cầm 1 máy quay Video đã quay khá nhiều cảnh. Tôi không còn thấy cậu ấy ở đấy vào khoảng 11h30 ngày biểu tình chống Trung quốc 16/12/2007.
Xin ai biết, kể cả các anh công an cao cấp, chỉ giùm, xin tri ân.
Có thể liên hệ với LS Quân hoặc tôi.
Cau em nay la nguoi dau tien quay phim voi dung y xau
Cac anh nhan vien trat tu nay cung den thuyet phuc va yeu cau di ra cho khac vi day la khu vuc nhay cam ?! Ai nay deu thắc mắc như thế nào là nhạy cảm và xin cho biết nội dung văn bản nào quy định như thế ?
Đã mặc áo đồng phục vào (có 3 nguoi dang chup hinh)
Cậu em này là CA chìm hay cán bộ VHTT, an ninh nội chính gì đây
Có thêm nhà báo Xuân Lập va Blogger Cuongnhabaotudo (chỉ chụp hình chung rồi đi thôi)
PhíaDiamond Plaza có vẻ xôn xao, lúc này SV đang ở phía đối diện
Bây giờ phố đã vắng đi thành khu phố đi bộ
Nhìn về Hồ Con Rùa
Cậu em cán bộ này chẳng hiểu gì mà cứ "ní nuận" - có lẽ bọn TQ mớm sẵn
Có "ní nuận" gì mà tranh luận được với Tạ Phong Tần !
Công an nghe mà cũng ko hiểu cụ thể TS hay HS nó như thế nào đâu nước Tàu và nước ta là đồng minh mà còn biểu tình cái gì
Cậu em này chỉ lý luận linh tinh
Bà chị này nói là bên Hội nhà báo VN đến xem mặt CLB nhà báo tự do !?
vẫn tranh luận về cái chữ khu vực nhạy cảm là gì
Phát hiện kẻ quay phim lén
hắn đây
Họ được đứng giữa đường được, mình thì không !
có cả lực lượng quân đội
tay này là quan chức chụp hình anh em một cách trơ trẽn
PV nước ngoài cũng đã loan tin trên Herald Sun (Australia)
Tin từ Thông tấn AFP
CLBNBTD tường trình, ảnh CLB Nhà Báo Tự Do
Create your own visitor map!
Sunday December 16, 2007 - 09:33am (ICT) Permanent Link | 10 Comments
HÃY CẢNH GIÁC VỚI KẺ XẤU LỢI DỤNG BIỂU TÌNH
HÃY CẢNH GIÁC VỚI KẺ XẤU LỢI DỤNG BIỂU TÌNH
Gởi đến tất cả các bạn thanh niên sáng chủ nhật ngày mai (16/12/2007) sẽ biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Tôi vừa được tin sáng ngày mai sẽ có nhiều kẻ tâm địa bất lương trà trộn vào đám đông biểu tình rồi đập phá, kích động, chửi bới, đánh người, ném đá v.v… gây mất an ninh trật tự chung.
Thanh niên là rường cột nước nhà, thanh niên là những người quyết định tương lai, vận mệnh đất nước. Thanh niên Việt Nam ngày nay không những yêu nước nồng nàn mà còn có trình độ văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ ngày càng nâng cao.
Quyền biểu hiện chính kiến, suy nghĩ, tình cảm của mình đối với phần lãnh thổ của đất nước mình là một trong số quyền công dân mà Hiến pháp đã quy định.
Các bạn đi biểu tình là để bày tỏ lòng yêu nước trước vấn nạn ngoại xâm đe dọa, nhưng cũng phải chứng tỏ cho mọi người trong và ngoài nước biết rằng người Việt Nam luôn yêu chuộng công bằng, công lý và hòa bình, phải tỏ ra mình là những người trí thức chớ không phải là một lũ ô hợp và hiếu chiến.
Thanh niên Việt Nam "trẻ người" nhưng quyết không "non dạ".
Vì vậy, các bạn đừng bao giờ để cho bất cứ kẻ nào lợi dụng mình vào những âm mưu, mục đích xấu xa. Các bạn hãy đi chung với nhau thành từng nhóm bạn quen biết với nhau. Trường hợp phát hiện có người lạ mặt chen vào nhóm mình thì để ý cẩn thận hành vi của người đó. Hỏi rõ anh (chị) là ai? Ở đâu? Làm nghề gì? Có quen ai trong nhóm biểu tình? tại sao không đi chung với người quen?...
Nếu người lạ này hô hào những câu kích động, chửi bới hay đập phá, bạo lực gì đó (nói chung là có biểu hiện quá khích, lưu manh, côn đồ) thì lập tức khống chế và báo ngay cho lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự.
Các bạn có thể đối phó với hành vi bạo động bằng cách bất bạo động, cùng nhau ngồi xuống tại chổ để phát hiện kẻ gian.
Quân đội ta từ nhân dân mà ra. Ngay từ ngày thơ ấu, nhà trường XHCN đã dạy tất cả mọi người (kể cả quân nhân) rằng "Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt của Việt Nam". Tôi tin rằng trong lòng những thanh niên Việt Nam khoác áo lính, bất kể họ mặc quân phục gì, thuộc lực lượng nào, thì trong lòng họ vẫn đang dâng trào một tình yêu Tổ Quốc và họ cũng căm phẫn hành vi xâm lược, bành trướng, bắn giết đồng bào vô tội mình của chính quyền Trung Quốc giống như các bạn.
Đoàn kết là sức mạnh. Hãy cho những kẻ có mưu đồ đen tối biết thế nào là lòng ái quốc của người Việt Nam. Hãy có thái độ nhã nhặn, lịch sự và tôn trọng đối với những người làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.
Tags: chinhtrixahoi Saturday December 15, 2007 - 09:54pm (ICT) Permanent Link
Bão nổi lên rồi (tường thuật đầy đủ cuộc biểu tình 09/12/2007)
Phần 1 : Lòng yêu nước bất diệt khi Tổ Quốc lâm nguy
Có lẽ chưa bao giờ lòng yêu nước của tất cả mọi từng lớp trong xã hội và đặc biệt là giới trí thức trẻ như thanh niên - sinh viên lại dâng trào đến mạnh mẽ và quyết liệt đến vậy. Vì sao ư? Chính vì tất cả mọi người đều phẫn nộ trước sự lộng hành và bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh - vốn từ lâu là một người bạn " môi hở răng lạnh" của Việt Nam ta. Và phẫn uất vì sự im lặng và thái độ phản đối một cách yếu ớt của chính phủ. Nên họ đã xuống đường biểu tình để bày tỏ thái độ phản kháng của mình trước sự việc Trung Quốc đã lấn chiếm Hoàng Sa - Trường Sa
Liên tục mấy ngày trước đó, YIM của tôi và các bạn đều nhận rất nhiều lời kêu gọi, nội dung ấy của những YH ấy là như sau
"Hãy phản đối việc Quốc vụ viện TQ vừa phê chuẩn thành lập TP hành chính Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam, trực tiếp quản lý ba quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa. Đúng 9h, Chủ nhật, ngày 09/12/2007, tổ chức biểu tình hòa bình. Tai TPHCM: Tổng lãnh sự quán CHND Trung Hoa, số 39 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1.
Tại Hà nội: Đại sứ quán CHND Trung Hoa, số 46 Hoàng Diệu. Khi đi mang theo biểu ngữ, quốc kỳ".
...
Chúng tôi cũng có mặt để ghi nhận và hưởng ứng lời kêu gọi trên bằng cách cùng có mặt với giới trẻ Sài Gòn xuống đường.
Chúng tôi có mặt trước Nhà Văn Hóa Thanh Niên khá sớm, lúc đó còn rất vắng vẻ ... Đối diện với NVHTN - phía bên kia tòa Lãnh sự Trung Quốc chỉ có 2 anh công an. Mọi việc vẫn bình thường như không có chuyện gì sắp xảy ra.
Cá nhân tôi vẫn tưởng " tin biểu tình" chỉ là tin vịt và định quay xe trở về nhà.. Bổng nhiên tôi nhận được phone của người bạn báo tôi biết phải chạy ra ngay NVHTN. Quay xe trở lại, vội vã đi tìm chổ gởi xe tôi dần dần tiến đến trước cổng NVHTN. Lúc này, tôi đã thấy rất đông người tụ tập trước đó..nhưng hoàn toàn không biết họ là ai cả. Nhưng tôi đã thấy có một số người cầm cờ tổ quốc đứng đó. Linh tính cho tôi biết... sắp sửa xãy ra điều gì đó rồi chăng.
Và sự thật là như vậy, đúng như sự dự đoán của tôi. Bỗng nhiên một thanh niên bình thản trải 1 lá cờ ra ngay trên vỉa hè trước lề đường của NVHTN một là cờ của Trung Quốc, rồi anh ta điềm nhiên ngồi lên. Vài người khác chuyển lá cờ ra gần mé đường và hè nhau đạp lên. Hai thanh niên xung kích quanh quẩn gần đó vội chạy đến ngăn cản thì 1 thanh niên khác giắt một góc lá cờ vào cạp quần rồi băng qua đường, lá cờ TQ bị kéolê giữa lòng đường xen giữa hàng xe cộ. Lại thấy 2 bộ sắc phục nhào đến kè 2 bên và xô đẩy thanh niên này vào cổng NVHTN. Thế là bao nhiêu cặp mặt đều đổ đồn vào đó. Và cũng không biết từ đâu mọi người đã ùa ra đứng trước cổng NHVTH . Mang theo bên mình là nhưng băng-rôn, khẩu hiệu như : Đả đảo Trung Quốc, Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam ... Các hình ảnh về quần đảo Hoàng - Trường Sa .. và trên tay một số người là lá cờ của tổ quốc Việt Nam. Theo tôi nghĩ, có lẽ họ cũng giống như tôi, đã có mặt từ rất sớm nhưng lại " lảng vảng" ở đâu đó " âm thầm quan sát" tòa nhà của Lãnh sự Quán Trung Quốc. Việc trải dài lá cờ và có một số người đứng dẫm chân lên lá cờ cũng như là " phát súng nổ" để mở màn cho cuộc biểu tình tự phát này. Và dù không biết ai là ai , nhưng chúng tôi đã nhận dạng ra nhau trong tình yêu nước nồng nàn.
Nhanh chóng gia nhập vào đoàn người, chúng tôi tiến đến gần các em sinh viên. Song song lúc đó chúng tôi bị lực lượng bảo vệ của NVHTN đuổi không cho phép chúng tôi đứng biểu tình trước cửa. Và đoàn người sau khi đã hội ý .. tất cả mọi người đã kéo về góc bên kia đường nơi đối diện với lãnh sự quán Trung Quốc.
Và lực lượng tham gia biểu tình .. mỗi ngày một đông thêm.
Đối diện trước lãnh sự quán Trung Quốc, mọi người đã giăng cờ xí, băng rôn các hình ảnh và khẩu hiệu và đồng thanh hô thật to
" Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam "
" Trả lại Hoàng Sa , trả lại Trường Sa
" Đã đảo Trung Quốc "
" Việt Nam muôn năm "
Và sau đó, những bài hát lại vang lên một cách mãnh liệt, như tất cả lòng yêu nước và sự phẩn uất này đều dồn vào trong từng câu , từng lời của bài hát : " Quốc ca" " Dậy mà đi" " Lên Đàng" , " Như có bác trong ngày vui đại thắng" " Nối vòng tay lớn"
Cuộc biểu tình diễn ra rất " ôn hòa" nhưng khí thế của mọi người rất sục sôi ... tất cả chỉ vì Hoàng Trường Sa thân yêu của chúng ta. Lòng yêu nước sự tự hào của một dân tộc " quật cường và bất khuất" trước " ngoại bang " này đã được kế thừa của 4000 năm văn hiến. Các em thanh niên - sinh viên và mọi người đã vào cuộc. Mọi người đến đây, " không ai bảo ai" hoặc " bị lôi kéo" bởi ai cả. Sự hiện diện của mọi người có mặt ngày hôm đó chỉ vì LÒNG YÊU NƯỚC thế thôi.
Đáp lại sự phẩn nộ chính đáng này của mọi người thì lực lượng an ninh, dân quân, CSTT và bảo vệ tòa nhà lại kéo đên đông nghẹt. Tôi đếm được chắc khoảng có hơn 200 người. Họ không có dấu hiệu trấn áp hay đàn áp cuộc biểu tình tự phát này.. nhưng mọi góc đường để đi vào Lãnh Sự Quán Trung Quốc đều bị phong tỏa lúc đó. Bốn góc đường đều bị lực lượng an ninh " trấn giữ" . Và mặc dù không cho những ai gia nhập vào đoàn người biểu tình nhưng đoàn người vẫn tìm cách nào đó len lỏi vào đám đông và hòa nhập cùng với mọi người đang đứng sẵn đó với đầy đủ những câu khẩu hiệu, băng rôn và cờ xí rợp 1 góc đường. Và số lượng người tham gia càng ngày đông hơn và nhiều hơn và đồng thanh hơn trong những tiến la to " Hoàng Sa là của Việt Nam, Trường Sa là của Việt Nam" ...
Trước thái độ phản kháng rất mạnh mẽ và quyết liệt của đoàn người biểu tình. Lực lượng an ninh đã cử người sang điều đình với các em thanh niên - sinh viên lúc đó. Họ đề nghị " giải tán". Nhưng các em vẫn "đồng tâm và đồng lòng " đứng tại đó vẫn hô to " đã đảo Trung Quốc". Thấy sự giàn xếp không " êm xuôi " Bên Công An đã cử người mang 1 cái bàn to đặt ngay trong đoàn người và đề nghị mọi người ký tên phản đối và sau đó nên giải tán cuộc biểu tình này. Tuy nhiên, lực lượng trí thức trẻ thanh niên - sinh viên ký tên phản đối thì đồng ý nhưng để giải tán cuộc biểu tình thì KHÔNG.
Điều không ngờ đối với cá nhân tôi là, các em đã lấy " lá cờ của tổ quốc" trải lên mặt bàn và thay nhau kí tên vào đó. Điều này thể hiện sự phẩn uất trong lòng các em thật mãnh liệt hơn bao giờ hết. Lá cờ tổ quốc còn đó, nhưng lá cờ này đã từ lâu rồi không còn bay phất phới trên Hoàng Đảo Trường Sa và Hoàng Sa nữa. Nhưng chỉ được 20 phút, có một công an bắt dẹp cái bàn đi! Hình ảnh xúc động nhất theo tôi là các em còn quấn lá cờ vào người để cho các bạn ký tên của mình vào. Hành động ký tên vào lá cờ lần này khác hẳn với việc ký tên vào lá cờ như những lần " ủng hộ seagames, hoặc ký tên vì công lý cho chất độc màu da cam." Hành động thì như nhau, nhưng ý nghĩa của nó " thật to lớn gấp bao nhiêu triệu lần". Dũng cảm thay những lời hô to đòi Trường Sa và Hoàng Sa đầy" bất khuất và can đảm này". Các em đã không sợ gì cả... ngay những khi đối diện với các em (phía bên kia đường khoảng mười mấy mét thôi) lực lượng an ninh " dày...