Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Dâu Tằm
ngodong
#1 Posted : Tuesday, November 28, 2006 10:32:34 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Chị PC cái bầu dầu cà cuống ở ngay ức, không ở đuôi à nha - một con chỉ lấy được xíu xìu xiu thôi hà. Bây giờ cà cuống giả nhiều lắm.

Bánh cuốn Thanh Trì - có giọt cà cuống vào nước mắm tuyệt hảo.

Con nhộng thời N Đ sống ở BL ngày nào cũng ăn vào mùa ươm tơ- chắc nhờ vậy mà chống lại được với đói lạnh đó.

N Đ không biết có thức ăn cho cá làm từ con nhộng - cám ơn anh Nguyên

N Đ đăng lại bài của chị Hạt Cát viết về dâu nuôi tằm nè

相顧不相見
青青陌上桑
陌上桑陌上桑
妾意君心誰短長[/size]
Tương cố bất tương kiến
thanh thanh mạch thượng tang
mạch thượng tang mạch thượng tang
thiếp ý quân tâm thuỳ đoản trường

Chinh Phụ Ngâm Khúc - Ðặng Trần Côn

Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy
Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu
Ngàn dâu xanh ngắt một màu
Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?

(bản dịch Ðoàn Thị Ðiểm)

Nghề trồng dâu nuôi tằm dệt tơ là một nghề phổ biến ở thôn quê miền Trung, miền Bắc trong xã hội thời trước. Trong kho tàng văn chương VN, không ít tác phẩm đã nhắc nhở đến dâu, tằm. Ngày nay vẫn còn một số địa phương ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam vẫn tiếp tục nghề trồng dâu nuôi tằm nhưng kỹ thuật đã được cải tiến, có quy trình hẳn hòi để nâng cao thu hoạch. Cây dâu, ngoài mục đích làm thức ăn cho tằm, còn là một vị thuốc quý mà lá, thân, cành, vỏ đều có dược tính cao. Chúng ta là những kẻ sinh sau đẻ muộn, chưa từng biết, thấy tổ tiên đã vất vả thế nào trong việc trồng dâu nuôi tằm mà cũng chưa biết mặt mũi cây dâu ra sao. Ngày nay nhờ phương tiện thông tin hiện đại, ta thử tìm hiểu xem cây dâu, cái kén, con tằm, quy trình nuôi dưỡng ra sao nhé các bạn.

Cây Dâu Tằm

Ở miền Đông Bắc Mỹ, cây dâu tằm mọc hoang rất nhiều. Do chim ăn hột tha đi làm rơi rớt, mỗi mùa xuân tôi đều thấy trong sân nhà có vài cây dâu mới lên được 5, 7 inches, trước kia không biết đó là dâu tằm ăn nên cứ bứng lên vứt đi, bây giờ thì biết rồi nên để lại một cây, ít năm sau có trái ăn cũng được mà nên thuốc nữa.







[img]http://www.gypsymoth.ento.vt.edu/vagm/Treeimages/mulberry_wht_brnch.jpeg[/img]

Tên Việt: dâu
Tên Hoa: 桑(tang)
Tên Anh: white mulberry
Tên Pháp: mûrier blanc
Tên khoa học: Morus alba L. [M. tatarica]
Họ: Moraceae

TANg DIỆP (Lá Dâu)

1. Tên dược: Folium Mori.

2. Tên thực vật: Morus alba L.

3. Tên thường gọi: Morus leaf, Mubberry leaf (tang diệp).

4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: Lá thu vào mùa thu khi có sương, phơi nắng.

5. Tính vị: vị ngọt, đắng và tính hàn.

6. Qui kinh: phế và can.

7. Công năng: trừ phong, thanh nhiệt. Thanh nhiệt can và bổ mắt.

8. Chỉ định và phối hợp:

- Hội chứng phong nhiệt biểu biểu hiện: sốt, đau đầu, đau bụng và ho: Dùng phối hợp tang diệp với các hoa, cát cánh, bạc hà và liên kiều dưới dạng tang cúc ẩm.

- Táo, nhiệt phạm và phế biểu hiện ho có đờm, khô mũi và miệng: Dùng phối hợp tang diệp với hạnh nhân, xuyên bối mẫu và mạch đông dưới dạng tang hạnh thang.

- Can vượng hỏa biểu hiện: mắt sưng, đỏ và chảy nước: Dùng phối hợp tang diệp với cúc hoa, quyết minh tử và xa tiền tử.

- Âm suy ở can biểu hiện hoa mắt và mờ mắt: Dùng phối hợp với tang diệp với câu kỷ tử, hắc chi ma và nữ trinh tử.

9. Liều dùng: 5-10g.

TANG THẦM (Trái Dâu)

. Tên dược: Frutus Mori.

2. Tên thực vật: Morus alba L.

3. Tên thường gọi: Mulberry (tang Thầm) Morus fruit.

4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: quả chín thu hái từ tháng 4 đến tháng 6, rửa sạch và phơi nắng.

5. Tính vị: vị ngọt, tính hàn.

6. Qui kinh: tâm, can và thận.

7. Công năng: bổ âm và tạo máu, tăng sinh dịch cơ thể và chống khát, nhuận tràng.

8. Chỉ định và phối hợp:

- Âm suy và thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, ù tai, điếc, mất ngủ, bạc tóc sớm: Dùng phối hợp tang thầm với hà thủ ô, nữ tinh tử và mặc hạn liên.

- Khát và khô miệng do thiếu dịch trong cơ thể hoặc đái đường biểu hiện khát thèm uống nước, đái nhiều và mệt mỏi: Dùng phối hợp tang thầm với mạch đông, nữ trinh tử và thiên hoa phấn.

- Táo bón do khô ruột: Dùng phối hợp tang chi với hắc chi ma, hà thủ ô và hoạt ma nhân.

9. Liều dùng: 10-15g.

10. Thận trọng và chống chỉ định: không dùng tang thầm cho các trường hợp ỉa chảy do hàn và tỳ, vị kém.

TANG BẠCH BÌ ( Vỏ cây)

1. Tên dược: Cartex Mori.

2. Tên thực vật: Morus alba L.

3. Tên thường gọi: Mulberry bark (tang bạch bì) Morus bark.

4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: vỏ rễ được thu vào mùa đông, rửa sạch, cắt thành đoạn và phơi nắng.

5. Tính vị: vị ngọt, tính hàn.

6. Qui kinh: phế.

7. Công năng: thanh nhiệt ở phế và dịu hen. Lợi tiểu, chữa phù.

8. Chỉ định và phối hợp:

- Phế nhiệt biểu hiện như ho nhiều đờm và hen: Dùng phối hợp tang bạch bì với địa cốt bì và cam thảo dưới dạng tả bạch tán.

- Nước tiểu ít hoặc phù: Dùng phối hợp tang bạch bì với đại phúc bì và phục linh dưới dạng ngũ bì ẩm.

9. Liều dùng: 10-15g.

TANG CHI (Cành Dâu)

1. Tên dược: Ramulus mori.

2. Tên thực vật: Morus alba L.

3. Tên thường gọi: Morus branch, Mulberry twigs.

4. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: cành non thu vào cuối xuân hoặc đầu hè, phơi nắng và cắt thành lát.

5. Tính vị: vị đắng, tính ôn.

6. Qui kinh: can.

7. Công năng: trừ phong, thấp

8. Chỉ định và phối hợp: Hội chứng ứ bế phong thấp như đau khớp, co thắt chân tay. Dùng phối hợp tang chi với phòng kỷ, mộc qua và lạc thạch đằng hoặc dùng một mình tang chi.

9. Liều dùng: 10-30g.

10. Thận trọng và chống chỉ định: dùng thận trọng tang chi cho các trường hợp hội chứng âm suy

( Sưu tầm từ các web Y Khoa)


Phượng Các
#2 Posted : Tuesday, September 23, 2014 9:19:05 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)


White mulberry
HÌnh chụp tại South Coast Botanic Garden
Phượng Các
#3 Posted : Wednesday, January 14, 2015 11:17:40 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Trong một phim tài liệu về khu vườn ở dinh Buckingham Palace cho thấy cây dâu được trồng tại đây với ý định là để sản xuất tơ tằm, nhưng loại cây này lại là Black Mulberry Morus nigra thay vì White Mulberry Morus alba vì tằm chỉ ăn lá cây white Mulberry mà thôi. Phim có nói là các cây này do người Pháp tặng cho hoàng gia thuở xưa nhưng lại cho giống Black M. để cho Anh không thể nào sản xuất được tơ!
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
xv05 on 1/18/2015(UTC)
nguyen1
#4 Posted : Friday, January 16, 2015 1:14:10 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



Thấy sách viết người Anh có ý lập ngành tơ tằm ở Bắc Mỹ nên đã du nhập cây và tằm vào nhưng trồng cây thì được còn nuôi tằm thì không !?!







lả ngọn trong sân




Phượng Các
#5 Posted : Saturday, January 17, 2015 7:08:42 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Thấy ở Mỹ có bán áo made in China mà họ gắn label Silk 100%, không biết có phải thật không vì giá thấy rẻ, không lẽ silk thật ?
nguyen1
#6 Posted : Sunday, January 18, 2015 5:48:43 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



Có lẽ tơ lụa cũng có hạng cao, hạng thấp?
Confused

Hồi ở Tô châu thấy cái mền bông tằm giá $200, sau đó ở phi trường Bắc kinh thấy cái $90!

Phượng Các
#7 Posted : Monday, January 19, 2015 9:19:24 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Nói tới tơ tằm là mỏng manh, nhẹ nhàng. Làm thành mền thì chắc chỉ là lớp bọc bên ngoài cho êm hay cho vừa lòng mấy người thích tơ tằm?

Rồi anh có mua cái mền đó không?
xv05
#8 Posted : Monday, January 19, 2015 3:53:43 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Nếu anh Nguyen nói có thì chị PC sẽ hỏi anh có thể chụp hình cho coi được khg... Razz
nguyen1
#9 Posted : Tuesday, January 20, 2015 7:16:20 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Hình như cũng ấm lắm!

Tôi không thiếu mền nên không mua. Mà muốn mua cũng không chắc có mua được thứ tốt hay không Confused ?
À! Người ta còn dụ mua thêm cái bao mền cũng làm bằng lụa (?) giá độ $50 !

XV có ăn món ở trong mấy cái kén này bao giờ chưa?












xv05
#10 Posted : Tuesday, January 20, 2015 3:03:03 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Hình như là con nhộng phải khg ạ? Nếu vậy thì em chưa ăn bao giờ. Thật ra hồi đó trong nhà cũng ưa xào món này, ai cũng thích kể cả mấy đứa em, nói là béo bùi gì đó nhg em nhìn rất sợ nên khg ăn. Em rất sợ món tiết canh nên chưa bao giờ thử, cũng ngại ăn đầu và chân gà vịt, chân giò heo…, thà là chan xì dầu ăn chớ khg ăn mấy món trên. Hồi đó ưa bị mắng (oan) là tính tình… kiêu sa (Confused ) Crying Crying Crying
Phượng Các
#11 Posted : Wednesday, January 21, 2015 8:43:31 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Vậy xv có cái phước được ở Tây phuơng là hợp rồi, người Tây phương cũng liệng hết cổ cánh đồ lòng phao câu ...Hồi đó tiệm thịt cho không hoặc bán rẻ các thứ này, kể từ khi người Á châu tìm mua thì nó bán. Riêng ở Nam Cali thì do đông người Latin American nên các thứ này cũng được ưa chuộng.

Chị trước giờ cũng chưa ăn nhộng, đuông ...Anh nguyen chắc thưởng thức rồi nên mới hỏi?
xv05
#12 Posted : Wednesday, January 21, 2015 11:54:57 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Các món đồ lòng rất độc và nhiều Cholesterol, đúng ra qua đây ko thiếu thốn gì thì nên bỏ ăn các thứ đó đi. Tiết canh là ổ siêu vi viêm gan A, B thì phải.
nguyen1
#14 Posted : Thursday, January 22, 2015 3:56:56 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Tôi chưa biết con đuông ra sao Confused !

Thấy xv bảo thích các món ăn nên tưởng xv đã thử rồi.
Chắc xv cũng không thích giò thủ nhỉ?

Tiệm ăn Tàu có món chân gà nữa đấy, PC thấy thế nào?


Phượng Các
#13 Posted : Friday, January 23, 2015 7:10:29 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
xv05;137838 wrote:
Các món đồ lòng rất độc và nhiều Cholesterol, đúng ra qua đây ko thiếu thốn gì thì nên bỏ ăn các thứ đó đi. Tiết canh là ổ siêu vi viêm gan A, B thì phải.

Người ta ăn các món đó không hẳn vì thiếu thốn đâu xv ơi, mà vì ngon đó! Nhớ ông Võ Phiến có tả cảnh một người ngồi "nhằn" cái chân gà, rất là thú vị! Tục ngữ Việt có câu: "thứ nhất phao câu, thứ nhì đầu cánh". Còn tiết canh thì nhìn thấy máu chị ghê quá, nhưng nếu nhắm mắt ăn thì lại nghe ngon. Dù sao cái ngon cũng là do "văn hoá" chớ Mỹ đâu có thấy ngon khi ăn các thứ đó.

Anh nguyen, PC cũng hảo chân gà của người Tàu, đi ăn đim sâm là thế nào cũng phải kêu món đó. Nhưng hình như họ có bí quyết gì mà người Việt mình sao không thấy trong các thực đơn.
nguyen1
#17 Posted : Saturday, January 24, 2015 7:16:53 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Tôi thì không hảo món chân gà! Món gì mà chỉ có da và xương!
Ngày xưa còn bị doạ là ăn chân gà sẽ viết chữ xấu nữa!
Angry










xv05
#15 Posted : Sunday, January 25, 2015 6:26:54 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
nguyen1;137839 wrote:


Tôi chưa biết con đuông ra sao Confused !

Thấy xv bảo thích các món ăn nên tưởng xv đã thử rồi.
Chắc xv cũng không thích giò thủ nhỉ?

Tiệm ăn Tàu có món chân gà nữa đấy, PC thấy thế nào?


Con đuông màu trắng, cỡ ngón tay cái nhọn hai đầu, nhìn giống y cái bánh men hình... con đuông! Em nhớ đọc ký sự "SG ẩm thực" của Trường Kỳ thấy ổng kể là đi nhậu món đuông nướng với cô Tú Trinh. Nhg em coi TV thấy người ta sực sống, còn ngo ngoe Huh

Dạ hồi đó thỉnh thoảng cũng có ăn giò thủ anh Nguyen, nhg món đó của người Bắc nên má em hồi xưa ít làm. Qua đây thì nhịn luôn.

Món chân gà tiệm Tàu gọi là phùng chảo. Đầu tiên họ chiên phồng lên rồi mới nấu với nước tương, gừng và......(?) Có lần đi ăn với đồng nghiệp có người gọi món này, 1 cô Úc thấy nổi lên khóc oà, hỏi sao, cô ta nói nhìn giống bàn tay em bé...

Một lần em dẫn 1 anh đồng nghiệp Úc đi ăn tiệm Vn. Em gọi bánh canh cho mình , ảnh gọi bún thịt nướng. Ảnh thấy miếng huyết trong tô của em nên hỏi gì, em nói huyết heo, ảnh sắp nữa là... ói ra Crying
Phượng Các
#18 Posted : Monday, January 26, 2015 12:51:36 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Chị cũng có lần đưa một người bạn Mỹ đi ăn bún bò Huế, thấy cục huyết là người đó bỏ tô bún liền, kêu món khác. Họ nói huyết là nơi tập trung các vi trùng, chất độc hại trong cơ thể (không biết đúng không).

Anh nguyen, anh có nhớ trong truyện Tam Quốc có nhắc đến gân gà không? Cái gân này không ngon nhưng bỏ nó thì cũng tiếc, còn chân gà thì ngon ở cái khoản gặm, nhằn đó. Sau này thấy chân gà liên tuởng tới nơi chỗ đặt chân của nó mà mất ngon, chớ không phải vì không có thịt ...Nói vậy chớ giờ này còn ngon lành gì chuyện ăn uống nữa, ăn uống chỉ là để duy trì tấm thân tứ đại của mình mà thôi. Flapper
xv05
#19 Posted : Monday, January 26, 2015 4:05:30 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Phượng Các;137870 wrote:
Sau này thấy chân gà liên tuởng tới nơi chỗ đặt chân của nó mà mất ngon, chớ không phải vì không có thịt ..
vậy là chị chưa bao giờ làm chân gà? Khi làm mình phải trụng sơ nước sôi rồi lột lớp da bao ngoài ra giống như rắn lột da, còn lại bên trong trắng trẻo và rất sạch, khg có gì dơ để liên tưởng đâu!
nguyen1
#21 Posted : Monday, January 26, 2015 5:44:44 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Tôi còn nhớ vì 2 chữ "Kê Cân" làm một người mất mạng!

Khi làm mấy món đặc biệt đó, làm ít, làm cho gia đình mình thì kỹ nhưng làm nhiều, làm cho người thì không biết thế nào?
Một lần tôi thấy người làm món lòng rửa sơ sơ thôi!

Tôi google "con đuông" thấy ngán quá Approve !


Phượng Các
#20 Posted : Tuesday, January 27, 2015 6:37:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
xv05;137871 wrote:
vậy là chị chưa bao giờ làm chân gà? Khi làm mình phải trụng sơ nước sôi rồi lột lớp da bao ngoài ra giống như rắn lột da, còn lại bên trong trắng trẻo và rất sạch, khg có gì dơ để liên tưởng đâu!

đã gọi là "tưởng" thì nó kéo mình đi ra khỏi thực tại là thường. Như con đuông mà anh nguyen thấy ngán thực ra thì nó rất là sạch, nó ăn lõi cây dừa thì có gì mà đáng sợ. Chẳng qua anh nguyen liên tưởng đến con dòi khổng lồ mà thôi, chớ nghĩ nó như cái bánh men đi thì đâu có ghê. Nhưng đuông là thứ hàng chiến, nhiều người thích thì nó lên giá, nên thôi đừng thích cho dân nhậu họ ...nhờ. Flapper
Users browsing this topic
Guest
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.