Nhớ đến bác chị và mày mò làm bánh giả lá gai - bác sang Mỹ lâu rồi thuở ấy cộng đồng Việt Nam chưa đông nên chưa có lá gai thật để làm bánh, các bà tìm các phụ liệu khác để làm các loại bánh quê hương .
Lá gai thuộc họ Boehmeria nivea, lá sương sáo còn gọi là thạch đen có tên khoa học là Mesona Chinensis, nên dùng sương sáo thay cho lá gai cũng không sao!
Bột:
Dùng một hộp sương sáo Grass Jelly xay nhuyễn
Thắng 1 chén đường vàng hay 4 thẻ đường cùng 1 lóng tay gừng thái sợi cho tan, trộn vào sương sáo (không thích ngọt cho 1/2 chén thôi nha. 1/2 chén nứoc
Cho một bao bột nếp 16 oz vào thố - đổ sương sáo vào trộn bóp đều, bột dẻo không dính tay là được đừng khô quá. Để bột nghỉ 30 phút .
Mè Đen 
Mè đen màu đen ngay sau khi trộn bột - 2/3 chén bột mè đen đã nấu với nước (3 muỗng canh bột mè nấu với 1 chén nước) trộn với 2/3 chén đường đã thắng và 1/2 gói nếp, 1 muỗng canh dầu trước khi gói -
Lá gai 
Lá gai luộc xong xay nhuyễn 2/3 chén lá gai trộn với 2/3 chén đường thắng cho 1/2 gói nếp, nhồi vào bột xong dùng chày giã thêm một lúc với 1 muỗng canh dầu trước khi gói

Nhân:
1/2 gói đậu xanh không vỏ ngâm sạch nấu chín tán nhuyễn cùng 1 chén đường, nấu cho đậu và đường quyện nhau, trộn thêm dừa nạo tùy ý thích ít hay nhiều - mua loại không ngọt nha Nhã Uyên. 1/2 muỗng cà phê dầu hoa bưởi trộn đều bắt viên tùy ý lớn nhỏ - gói theo kiểu người bắc thì phải có lá chuối khô - gói hình vuông - Gói kiểu người miền trung thì lá chuối xanh theo dạng tháp hai ngọn hay miền nam tháp 1 ngọn
Chị gói theo kiểu tháp bánh nhỏ để - - - không bị ngán . đem hấp 30 phút bánh chín Nhớ lăn bánh vào dầu trước khi gói để dễ bóc bánh .

