Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Bánh ít màu đen - lá gai - mè đen - sương sáo
ngodong
#1 Posted : Saturday, February 12, 2011 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Nhớ đến bác chị và mày mò làm bánh giả lá gai - bác sang Mỹ lâu rồi thuở ấy cộng đồng Việt Nam chưa đông nên chưa có lá gai thật để làm bánh, các bà tìm các phụ liệu khác để làm các loại bánh quê hương .

Lá gai thuộc họ Boehmeria nivea, lá sương sáo còn gọi là thạch đen có tên khoa học là Mesona Chinensis, nên dùng sương sáo thay cho lá gai cũng không sao!

Bột:



Dùng một hộp sương sáo Grass Jelly xay nhuyễn

Thắng 1 chén đường vàng hay 4 thẻ đường cùng 1 lóng tay gừng thái sợi cho tan, trộn vào sương sáo (không thích ngọt cho 1/2 chén thôi nha. 1/2 chén nứoc
Cho một bao bột nếp 16 oz vào thố - đổ sương sáo vào trộn bóp đều, bột dẻo không dính tay là được đừng khô quá. Để bột nghỉ 30 phút .



Mè Đen




Mè đen màu đen ngay sau khi trộn bột - 2/3 chén bột mè đen đã nấu với nước (3 muỗng canh bột mè nấu với 1 chén nước) trộn với 2/3 chén đường đã thắng và 1/2 gói nếp, 1 muỗng canh dầu trước khi gói -

Lá gai




Lá gai luộc xong xay nhuyễn 2/3 chén lá gai trộn với 2/3 chén đường thắng cho 1/2 gói nếp, nhồi vào bột xong dùng chày giã thêm một lúc với 1 muỗng canh dầu trước khi gói




Nhân:

1/2 gói đậu xanh không vỏ ngâm sạch nấu chín tán nhuyễn cùng 1 chén đường, nấu cho đậu và đường quyện nhau, trộn thêm dừa nạo tùy ý thích ít hay nhiều - mua loại không ngọt nha Nhã Uyên. 1/2 muỗng cà phê dầu hoa bưởi trộn đều bắt viên tùy ý lớn nhỏ - gói theo kiểu người bắc thì phải có lá chuối khô - gói hình vuông - Gói kiểu người miền trung thì lá chuối xanh theo dạng tháp hai ngọn hay miền nam tháp 1 ngọn

Chị gói theo kiểu tháp bánh nhỏ để - - - không bị ngán . đem hấp 30 phút bánh chín Nhớ lăn bánh vào dầu trước khi gói để dễ bóc bánh .







Tonka
#2 Posted : Monday, February 14, 2011 6:14:41 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Hình như em có nghe ai nói dùng mè đen xay nhuyễn để lấy cái màu đen làm bánh. Chị dùng sương sáo xay nhuyễn thấy có lý ghê ApproveApprove

xv05
#3 Posted : Monday, February 14, 2011 8:30:12 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chị N Đ, dùng lá sương sáo nên bánh nhìn hơi trong phải không chị, thật là sáng kiến hay.
Dùng lá gai thì bánh có mùi thơm (lá gai) hơn vá bánh có màu đen đục.
Má em ưa làm bánh ít lá gai mà em chưa bao giờ hỏi xem má làm màu đen từ thứ gì chỉ thấy có màu đục, cứ má làm thì lấy ăn mà khg nghĩ gì hết trọi.
Giờ thấy chị làm từ lá sương sáo và chị TK nói còn làm từ mè đen làm em đâm ra thắc mắc.

Gói bánh vuông là theo ng` Bắc à chị? Em lại tưởng là theo người miền Nam (miền Tây). Nhớ hồi đó bánh lá gai bán ở Bắc Mỹ Thuận đều thấy gói hình vuông. Má em ng` Trung nhưng gói bánh vuông
Question
Tonka
#4 Posted : Monday, February 14, 2011 9:29:54 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
TK cũng không thấy bánh lá gai gói hình này. Chỉ thấy hình vuông mà thôi.
Hình như lá gai sẽ cho màu đen nhưng ở đây làm gì có lá gai nên người ta phải chế ra kiểu khác để lấy màu.
ngodong
#5 Posted : Monday, February 14, 2011 12:24:30 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
XV ơi, nếu dùng lá thì bánh đen huyền - chị có trồng lá gai nên hái lá làm bánh dễ lắm - nhiều người tìm không ra lá gai nên đây là công thức dễ ơi là dễ - ra chợ mua một hộp sương sáo Grass Jelly về làm.
Tonka nè, bột mè đen có bán ngoài chợ cũng pha vào nước đặc sệt khuấy chung với bột nếp gói thành bánh .
Sở dĩ nhìn bánh có vẻ trong vì chị bọc rất ít bột - nhân nhiều.

Bánh gai người Bắc gói với lá chuối khô, vì lá gai nhuộm màu lá chuối tươi thành màu vàng xỉn không đẹp - dùng lá khô thành màu vàng đẹp có lẽ. Người bắc làm nhân khô hơn người miền nam.
Bánh ít lá gai miền Trung gói hình tam giác vuông - không dài sọc như chị gói. Vị lá gai - sương sáo na ná nhau thật ra người ta cần màu đen - vị mè đen hoàn toàn khác hẳn - nhưng vẫn ngon lắm vì nhân có mùi hoa bưởi.

Nhìn bánh Nhật - Đại Hàn họ dùng mè đen đó.
Tonka
#6 Posted : Tuesday, February 15, 2011 12:44:53 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Đúng là bánh thơm nhờ mùi nước hoa bưởi của nhân. Chứ còn mùi lá gai như thế nào em cũng không biết và không thể phân biệt được vì em cũng ít ăn bánh này lắm, không thể nào ăn hết một cái được hết á.
Phượng Các
#7 Posted : Tuesday, February 15, 2011 1:31:12 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Trong Nam hình như cũng ít gói bánh này. Mình nghĩ là chắc bánh này miền Trung ưa hơn dựa vào câu ca dao:
Muốn ăn bánh ếch lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi
hongkhackimmai
#8 Posted : Tuesday, February 15, 2011 1:42:41 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong
[




Ngày nay lá gai được trồng rất nhiều ở Hoa Kỳ, nhất là ở Florida. Lá gai trồng 1 nhánh, sang năm sau thành bụi mọc tùm lum....





Nhà đang có bánh




Mời các ACE ăn nhé



Đặc thù của bánh ít lá gai có mùi.... lá gai, ăn dai nhờ chút chất sợi (fiber) của lá gai, vì thế mới được gọi là ----> bánh ít lá gai
Bánh ít đen của Đại Hàn làm bằng bột mè đen nên được gọi là bánh.... mè , ăn thơm mùi.... mè
ngodong
#9 Posted : Tuesday, February 15, 2011 10:09:51 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Em cám ơn chị đã mang bánh lá gai thật vào - nhà em có trồng lá gai cô chạy lung tung anh em cuốc bỏ hết rồi. Muốn hái lá thì sang nhà bạn em lấy, nhiều vô kể.

Lá gai luộc chín - xay nhuyễn trộn vào bột nếp và làm giống như trên - một gói bột nếp cần khoảng hai chén lá đã giã xay nhuyễn - giã nhuyễn thì bánh càng đen huyền hơn. Lá gai này thân được dùng để dệt vải bố phải không chị - nhạc có bài Dệt Tằm Gai nghe buồn ơi là buồn , mong đọc them bài của chị. Lá chuối khô không biết tìm đâu nữa.
Lanthanh
#10 Posted : Tuesday, February 15, 2011 11:53:22 PM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Em cám ơn chị Ngodong ,
Các chị ơi.............." bánh lá gai " em chưa ăn bao giờ nên hổng biết có phải là bánh ú, bánh ít không chị? Em nhớ có bánh ú hay bánh ít mà gói lá gì màu tím tím....ăn ngon lắm.
Chị Ngodong , cho em hỏi bột gạo nếp 16 oz là bao nhiêu gram vậy?
ngodong
#11 Posted : Wednesday, February 16, 2011 12:26:41 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Lanthanh

Em cám ơn chị Ngodong ,
Các chị ơi.............." bánh lá gai " em chưa ăn bao giờ nên hổng biết có phải là bánh ú, bánh ít không chị? Em nhớ có bánh ú hay bánh ít mà gói lá gì màu tím tím....ăn ngon lắm.
Chị Ngodong , cho em hỏi bột gạo nếp 16 oz là bao nhiêu gram vậy?




16oz=1lb=453.5 g đó Lan Thanh.
Lá tím là lá cẩm

Đúng đây cũng là một dạng bánh ít đó Lan Thanh
Khánh Linh
#12 Posted : Wednesday, February 16, 2011 12:42:08 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
quote:
Gởi bởi Lanthanh

Em cám ơn chị Ngodong ,
Các chị ơi.............." bánh lá gai " em chưa ăn bao giờ nên hổng biết có phải là bánh ú, bánh ít không chị? Em nhớ có bánh ú hay bánh ít mà gói lá gì màu tím tím....ăn ngon lắm.



Welcome back chị Kim Mai.Rose


Trời đất! Lanthanh sinh ra ở xứ Haiti hay sao mà chưa ăn bánh lá gai dzậy?
Từ nhỏ tới giờ tui chỉ thấy bánh lá gai gói hình vuông, giống y như bánh của chị Mai đăng ở trên chứ chưa bao giờ thấy gói kiểu bánh ú, bánh ít cả.Eight Ball

Phượng Các
#13 Posted : Wednesday, February 16, 2011 1:08:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
PC mạo muội góp ý, là bánh gói hình vuông lá gai thì gọi là bánh lá gai. Còn gói hình con ếch mới gọi là bánh ếch (hay bánh ít) lá gai. Còn dùng sương sáo hay mè thì gọi gì khác đi chớ sao lại có chuyện gọi là bánh lá gai mà làm bằng sương sáo được. Cả hai đứa lá gai và sương sáo ngơ ngác ngỡ ngàng khi nhìn thấy cái bánh.....
Tonka
#14 Posted : Wednesday, February 16, 2011 2:10:58 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Mừng chị HKKM đã trở lại beerchug

Bánh lá gai sang tới Mỹ cũng đã bị biến đổi vì không có đủ vật liệu để làm nhưng gốc vẫn là bánh lá gai. Gọi tên khác cho thêm lộn xộn, ai hỏi tới thì lại phải giải thích vòng vo tam quốc.
Phượng Các
#15 Posted : Wednesday, February 16, 2011 2:45:41 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Bánh lá gai mà không có lá gai trong đó, lại phải giải thích là thế lá gai bằng sương sáo mới là vòng vo giải thích đó chớ. Cái gì cũng nên chính danh ngay từ đầu, thì người ta làm quen sau đó. Giống như cái động lớn nhất thế giới mang tên là Son Doong Cave. Má ơi, nó là Sơn Động, mà nay thành như thế!
Tonka
#16 Posted : Wednesday, February 16, 2011 3:55:30 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Có rất nhiều thứ mà người mình khi sang đây chế ra. Nếu tất cả kêu tên mới thì loạn lên hết Big Smile
Tùy chị muốn gọi sao cũng được nhưng mình nhìn vô là biết nó bánh lá gai hay bánh gai.

Lanthanh
#17 Posted : Wednesday, February 16, 2011 4:33:23 AM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Em cám ơn chị Ngodong, chị Tonka........
Chị Khánh Linh ơi : trong cuộc đời em ghét nhất là bánh nào có nếp, em ghét lắm........nhưng qua đây hổng có nên lâu lâu cũng nhớ nhớ.........bởi vậy chị thấy em có bao giờ mà làm món gì có nếp đâu , thử hỏi bánh ú, bánh ít, bánh........gì mà làm bằng nếp là em xin miễn.........hi hi hi
Phượng Các
#18 Posted : Wednesday, February 16, 2011 6:10:42 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Chị cũng vậy đó LT, hồi nhỏ thấy nhà làm bánh ếch, bánh tét, chè siêu nước, bánh ếch trần v..v... là không hào hứng chút nào. Nhưng xa quê hương và cha mẹ gia đình rồi mới đâm ra nhớ nhung khung cảnh tuổi thơ của mình.....Từ từ đi tìm lại món ăn ngày cũ... Chị biết có chị nọ, cứ mỗi lần làm bánh mà có xài nước dừa là chỉ nạo dừa y như hồi đó. Bởi vậy đám Việt kiều về cứ tìm mua các thứ truyền thống của VN, vô tình tạo nên một không khí "về nguồn" rất sôi động ở bên nhà.

Coi vậy mà cái Tết năm nay chị chưa thưởng thức cái bánh tét, bánh chưng nào hết....
xv05
#19 Posted : Wednesday, February 16, 2011 9:15:46 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Ôi, chị HKKM về nhà, có bánh gai làm quà Kisses
Em thấy dùng lá gai làm bánh khg phải chỉ để lấy màu đen mà lá gai thơm và ăn thấy dẻo ngon , khg dẻo quẹo như như báng ít thường, cho nên dùng sương sáo hay mè để làm là để chữa lửa đó thôi.

Em thi ngược lại, món gì có nếp có bột là em khoái lắm chỉ trừ bánh ít và bánh đúc mà thôi, em cũng thiich1 luôn khoai lang khoai mì, xôi... ăn never ngán.
Phượng Các
#20 Posted : Wednesday, February 16, 2011 12:06:27 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
tại xv chưa đuợc ăn một cái bánh ếch ngon đó. Ăn một cái bánh làm cho khéo, cho ngon lúc bụng đói thì thấm thía lắm đó. Hồi đó chị cũng đâu ưa bánh ếch, bây giờ thì khoái lắm. Bánh đúc thì chấm đường mật. Nguời Bắc ăn bánh đúc chấm mắm tôm, chị chưa thử bao giờ.
Users browsing this topic
Guest (2)
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.