Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Bánh ít màu đen - lá gai - mè đen - sương sáo
xv05
#21 Posted : Wednesday, February 16, 2011 1:18:24 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chị nói bánh ếch thì coi chừng khg ai biết chị nói cái bánh chi đó.
Bánh đúc chấm mật? Em thấy ng` Nam ăn bánh đúc trên có tôm thịt mà chan nước mắm với nước cốt dừa Eight Ball À em cũng rất ngại các món có nước cốt dừa.

Bánh ếch Big Smile em ngán quá là tại vì chục năm trước bên đây có bà bác nọ làm bánh ếch bán gây quỹ xây chùa, cứ ra chợ thì gặp "cô ơi, mua dùm bánh ít gây quỹ xây chùa 1 đồng 1 cái" , mua 2 cái thì bà năn nỉ mua dùm 3 cái, mua 3 cái thì bà xin mua dùm 4 cái... vậy mà bà cũng gây được 3,4 chục ngàn, còn em thì từ đó thấy bánh... ếch thì tởn luôn.
Phượng Các
#22 Posted : Thursday, February 17, 2011 1:34:29 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
thật ra chị có thắc mắc về cái tên của bánh. Sau này tìm hiểu đọc trong các sách cũ của miền Nam thì phát giác ra hồi xưa người ta gọi bánh này là bánh ếch, vì (?) hình thù của nó giống con ếch.
Ở nhà chị làm bánh đúc rồi cắt ra chấm đường mật (là đường thẻ nấu loãng ra), vậy là xv chưa ăn bao giờ à?
xv05
#23 Posted : Thursday, February 17, 2011 7:51:18 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Em có đọc cái post nói về tên "bánh ếch" của chị, trong mục Chữ và nghĩa thì phải.
Bánh đúc ăn với đường mật thì lần đầu em nghe đó, nói gì tới ăn.
Nhg ng` bắc có ăn bánh chưng với đường cát, ngộ ha, trong khi m` ăn với dưa món. Mấy anh ng` bắc làm chung chỗ với ax em toàn ăn với đường cát, hỏi sao vậy thì trả lời đời nào tới giờ chỉ toàn ăn giống vậy.
Tonka
#24 Posted : Thursday, February 17, 2011 8:16:05 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Không phải ăn bánh chưng với đường mà là nhân đậu xanh có trộn thêm đường khi gói để thành nhân ngọt cho dù có thịt trong đó. Chỉ một số nhỏ ăn như vậy thôi. Bởi vậy bên đây đâu có ai gói bánh như vậy thành ra họ chấm thêm đường ăn cho giông giống vậy.
Nhà Tigger cũng hay ăn bánh chưng nhân ngọt. Hồi xưa khi mẹ TK còn gói bánh thì luôn làm một cặp nhân ngọt để biếu bên đó.
Có một số người gói bánh chưng dịp tết nhận gói bánh nhân ngọt nhưng họ đòi thêm chừng $1 / 1 cái bánh với lý do họ phải nấu lâu hơn sợ đường làm sống bánh. Nhưng thực ra ngọt hay mặn thì nấu cũng như nhau thôi tại đường đã trộn vào đậu xanh chứ đâu có phải vào nếp.

Còn bánh đúc thì người bắc ăn chấm tương cự đà ăn với đậu rán.

xv05
#25 Posted : Thursday, February 17, 2011 10:42:16 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chị TKa, thì ra là vậy.
Cũng là cái bánh (bánh chưng, bánh đúc) mà mỗi miền ăn khác nhau.
À em quên là còn bánh đúc chiên (bột chiên) nữa chớ.
Phượng Các
#26 Posted : Thursday, February 17, 2011 10:50:04 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
quote:
Gởi bởi Tonka
Hồi xưa khi mẹ TK còn gói bánh

Bây giờ chắc Bác mệt không gói nữa hả?
Năm nay bánh tét ở Mỹ đồng giá với ở VN rồi nhé. 10 đô một cái.
Tonka
#27 Posted : Thursday, February 17, 2011 11:39:31 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Bánh chưng bánh đúc mỗi nơi nấu có một khẩu vị khác nhau, thay đổi chút đỉnh.

Nấu bánh chưng hơi mất công. Mẹ em và bà Hai thường phải soạn vật liệu từ nhiều ngày trước. Tới ngày gói thì "vời" em tới phụ gói vì bà Hai gói không khéo. Tất cả đã sẵn sàng, em và mẹ gói một lèo. Bên cạnh là ba em, chuyên viên gói thêm một lớp foil bên ngoài và cột dây. Sau đó ba mẹ em cho vô nồi lớn đặt ở ngoài sân nấu rồi vớt. Đã nhiều năm nay không gói nữa vì ăn không bao nhiêu và sức khỏe mẹ em cũng kém rồi. Bà Hai đã gần 90 tuổi tuy bà vẫn thích làm lắm. Bánh tự làm lấy thì sạch sẽ lắm vì lá chuối được rửa sạch sẽ và để ráo nước cho khỏi bị mốc. Nhân được nêm nếm vừa vặn. Bánh gói không lỏng lẻo mà cũng không quá chặt tay làm cho nếp bị ép cứng. Và sau cùng là nấu kỹ và nấu thêm 1-2 giờ để chắc chắn bánh không bị hấy (sống). Nhìn mấy cái bánh biếu (được mua ở những tiệm có tiếng) nhiều khi tức mình vì họ làm ẩu quá trời Big Smile
Lanthanh
#28 Posted : Thursday, February 17, 2011 11:04:15 PM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Các chị ơi , cho em hỏi : bánh tro mà giống bánh ú , bánh ít mà nó nhỏ xíu xiu, bột nó trong trong ( hình như nhân đậu xanh ).....mà em nhớ hồi đó đến mùng 5-5 ( Tết giữa năm ) là Mẹ em mua hai , ba chục để trong nhà........em làm lán te. Em khóai bánh này nhất . Các chị có biết làm bánh này không chỉ em với.......bên đây họ không làm và cũng không thấy bán bánh này.
Kính chúc các chị cuối tuần vui , khoẻ.
ngodong
#29 Posted : Friday, February 18, 2011 12:11:00 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Lanthanh

Các chị ơi , cho em hỏi : bánh tro mà giống bánh ú , bánh ít mà nó nhỏ xíu xiu, bột nó trong trong ( hình như nhân đậu xanh ).....mà em nhớ hồi đó đến mùng 5-5 ( Tết giữa năm ) là Mẹ em mua hai , ba chục để trong nhà........em làm lán te. Em khóai bánh này nhất . Các chị có biết làm bánh này không chỉ em với.......bên đây họ không làm và cũng không thấy bán bánh này.
Kính chúc các chị cuối tuần vui , khoẻ.



Bánh này chỉ cần gạo nếp ngâm với nước tro tàu - hay có thể dùng bột nổi baking soda qua đêm - sáng dậy gói nếp với lá tre .

Chị nhớ là 1 chén nếp ngâm với 2 muỗng canh nứoc tro tàu pha thêm nước sao ngập mặt nếp - trộn đều gạo, đậy lại để qua đêm - sáng dậy xả nước thật sạch - dùng lá tre gói hình tam giác - bánh không nhân thì goi' một bánh chỉ có một muỗng cà phê nếp thôi - bánh có nhân thì nhân làm bằng đậu xanh nghiền sên với đừong tán cho có màu vàng nâu.

Gói kỹ, cột bánh thành chùm luộc trong nước hơn một tiếng - sau đó treo bánh lên cho ráo . Bánh không nhân chấm đừong ăn vui vui miệng vì nó giòn sựt sựt .
ngodong
#30 Posted : Friday, February 18, 2011 12:13:41 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

Ở nhà chị làm bánh đúc rồi cắt ra chấm đường mật (là đường thẻ nấu loãng ra), vậy là xv chưa ăn bao giờ à?



bánh đúc này đừong sên dẻo - có thêm nứoc cốt dừa ăn quên đừong về - nếu khuấy bột lỏng hơn và ép thành con thì thành món bánh lọt cũng chan đừong và nứoc cốt dừa .
Phượng Các
#31 Posted : Friday, February 18, 2011 1:55:13 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,686
Points: 19,998
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
tro tàu là tro gì chị ngô? vậy rồi tro dưới bếp là tro ta hả?

Mình cũng thích ăn bánh này, mà hồi nhỏ phải chờ cho tới tết Hàn thực mới được ăn. Nghĩ lại thấy cũng kỳ, thì cứ làm bán cả năm đi chớ cần gì phải đợi tới tết mới làm bán.
linhvang
#32 Posted : Friday, February 18, 2011 2:18:23 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Bánh ít lá gai thì phải có lá gai chớ, là một trong những đặc sản của xứ Bình Định. Lá gai dễ trồng, ngay cả xứ lạnh như Seattle cũng trồng được. Mùa đông, bụi lá gai trụi lá, nhiều năm lạnh quá, cây cành khô queo, mình tưởng là nó chết, nhưng phần trên chết thôi, còn gốc rễ nó vẫn sống dưới đất, bắt đầu trời ấm là trồi lên.
Vườn nhà LV cũng có trồng (chắc chị N Đ còn nhớ), mùa hè, cứ vài tuần là LV hái lá đem qua cho má LV để bà làm bánh, vì bà làm bánh hoài, làm mấy bụi lá gai của bà ra lá không kịp. Bạn bè của LV mê bánh ít lá gai của má LV. Thường bạn bè xa tới để đi chơi núi tuyết, đi vườn hồng Canada..., bà hấp cho một mớ mang theo, đi chơi đói bụng, ăn ngon tuyệt vời, đôi khi đang ngồi ăn trên phà hay giữa đồi núi.
hongkhackimmai
#33 Posted : Friday, February 18, 2011 3:24:10 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Bánh ít đen (lá gai) của Ngô Đồng mà không có lá gai, mà lại có sương sáo, vậy thì nó cần có một cái tên mới được
Có hai tên, ai muốn chọn chi thì chọn :
1) Bánh ít SƯỚNG SAO
2) Bánh ít SAO SƯỚNG

Big Smile
Lanthanh
#34 Posted : Friday, February 18, 2011 4:00:11 AM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Chị Kim Mai ơi ,
Em coi hình lá gai chị chụp.....có phải lá này đụng vô ngứa lắm phải không chị? nhà em cũng có 2 bụi , um tùm nhiều lắm.......em làm cỏ vô tìnnh mà trúng cái lá giống lá gai này là ngứa lắm , ngứa ghê luôn. Mà em hổng biết phải nó hay kg?
ngodong
#35 Posted : Friday, February 18, 2011 5:44:44 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

tro tàu là tro gì chị ngô? vậy rồi tro dưới bếp là tro ta hả?

Mình cũng thích ăn bánh này, mà hồi nhỏ phải chờ cho tới tết Hàn thực mới được ăn. Nghĩ lại thấy cũng kỳ, thì cứ làm bán cả năm đi chớ cần gì phải đợi tới tết mới làm bán.



Chị Phựong Các ơi, nước tro ngày xưa mình lấy tro từ ông lò ra ngâm, lóng nước trong làm bánh - tỉ lệ 1 lít nước cần đâu cỡ 4 muỗng canh tàn tro từ than - ngâm chừng hai ba ngày chi đó rồi lấy nước làm bánh - em cũng không biết tại sao ngừoi ta lại gọi là nước tro tàu . Bây giờ ngoài chợ có bán .
Nứoc tro làm cho nếp rục - khi làm bánh này ngừoi ta dùng gạo nếp cũ không dùng nếp mới - tùy theo độ mạnh yếu của nước tro mà ngâm nếp - chỉ cần bóp hạt nếp giữa hai ngón tay nếu nó bở thành bột là gói bánh đựơc.

Linh Vang ơi, n đ cũng dùng lá gai để làm bánh - và cái lạ là khi dùng sương sáo gói bánh vị y chang nhau mới lạ chứ - không như XV nghĩ đâu á .

Sở dĩ n đ viết bài này vì cô bé Nhã Uyên hỏi - khi không tìm ra lá gai thì phải làm sao ?
xv05
#36 Posted : Friday, February 18, 2011 10:56:52 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

tết Hàn thực mới được ăn. Nghĩ lại thấy cũng kỳ, thì cứ làm bán cả năm đi chớ cần gì phải đợi tới tết mới làm bán.

em tưởng là tết Đoan Ngọ chứ.
Cũng như món cà ri hay rô ti chẳng hạn, đến ngày cúng giỗ mới nấu chứ ngày thườg thì khg. Bây giờ thì khi nào thích ăn là mình vô bếp nấu liền.
ngodong
#37 Posted : Friday, February 18, 2011 1:41:17 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

quote:
Gởi bởi Phượng Các

tết Hàn thực mới được ăn. Nghĩ lại thấy cũng kỳ, thì cứ làm bán cả năm đi chớ cần gì phải đợi tới tết mới làm bán.

em tưởng là tết Đoan Ngọ chứ.
Cũng như món cà ri hay rô ti chẳng hạn, đến ngày cúng giỗ mới nấu chứ ngày thườg thì khg. Bây giờ thì khi nào thích ăn là mình vô bếp nấu liền.



Đoan Ngọ = Hàn Thực - theo tích.... đợi chị Phượng Các viết nha XV - ngày đó người ta không nấu nướng chỉ dùng món....
hongkhackimmai
#38 Posted : Friday, February 18, 2011 1:54:23 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong
...... Lá chuối khô không biết tìm đâu nữa.



Rẻ nhất là mua lá chuối khô ở VN . Lá chuối khô rất nhẹ. Nhờ người quen mua giùm 10 kg lá chuối khô, bó lại thật chặc, bỏ vào thùng và gửi bưu điện sang Mỹ. Tiền lá và cước phí là $30.00.
Mười ngày sau nhận được.
Vì lá được phơi thật khô nên rất nhẹ. Tuy nhiên để giữ cho lá bị lên mốc hay sâu, HKKM chia thành bó nhỏ để dễ nhét vào freezer.
10 kg lá có thể gói hơn 3 ngàn cái bánh ít lá gai , tha hồ mà ăn

Liêu thái thái
#39 Posted : Friday, February 18, 2011 7:12:51 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
quote:
Gởi bởi Lanthanh

Chị Kim Mai ơi ,
Em coi hình lá gai chị chụp.....có phải lá này đụng vô ngứa lắm phải không chị? nhà em cũng có 2 bụi , um tùm nhiều lắm.......em làm cỏ vô tìnnh mà trúng cái lá giống lá gai này là ngứa lắm , ngứa ghê luôn. Mà em hổng biết phải nó hay kg?


Mừng Mai Mai trở lại cuộc chơi beerchugKissesKissesKisses
xin phép my Mai em ăn cơm hớt, trả lời Lanthanh nha

LT, tên khoa học của cây lá gai là Boehmeria nivea, cùng họ Urticacea với cái lá Urtica ngứa gần chết đó, tiếng pháp gọi là ortie, tiếng đức là gì?

Cả 2 thứ lá đều có vị thuốc, người pháp cũng lấy ortie nấu xúp. Lá gai thì được trồng nhiều bên Tàu và vài xứ khác, để kéo sợi dệt vải... gai. Hồi trước thỉnh thoảng chị dùng chỉ ramie để đan áo mùa hè (méo meo meo mèo Kisses), mà không hề biết là sợi gai từ cây lá gai làm bánh của dân mình Big Smile. Quả thật luôn luôn cũng có điều để học trên PNV Cooling

Ngộ là hình như cây lá gai không có... gai??? Question
Lanthanh
#40 Posted : Friday, April 29, 2011 12:03:47 AM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

quote:
Gởi bởi ngodong
[




Ngày nay lá gai được trồng rất nhiều ở Hoa Kỳ, nhất là ở Florida. Lá gai trồng 1 nhánh, sang năm sau thành bụi mọc tùm lum....







Các chị ơi ,
Các chị có biết " lá han " không? lá này giống y hệt " lá gai " như trong hình này..........nhưng lá han đụng vô nó ngứa khủng khiếp lắm. Em đang tìm lá gai vì em cũng nghe nói là ở Đức nhiều lắm nhưng làm sao phân biệt được lá gai và lá han đây các chị?
Cám ơn các chị nhiêu.
Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.