Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Bánh Cuốn
ngodong
#1 Posted : Monday, April 25, 2011 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Đi vào tiệm bán đồ cũ, bất ngờ thấy cái nồi tráng bánh cuốn mới toanh - giá bán 5.99 đô la, mua ngay không thắc mắc, hẳn là người chủ về Việt Nam đặt làm hì hục mang sang Mỹ mà rồi . . . không biết làm bánh hay là chán đi mua ở tiệm ăn cho rồi, nên đem cho saver chăng? - Hí hửng chuốt cái đũa cả làm thành đũa dích bánh - tuyệt hảo - giã từ bánh cuốn tráng chảo.

Công thức khuấy bột rất đơn giản - một chén bột cần một chén nước - muốn bánh trong dai thì cho thêm bột năng. Muốn bánh ngon thì bột phải nở đều, khuấy trước vài tiếng cho chút muối - Điểm chính của bôt bánh cuốn là cách pha như sau:

Dùng 1/3 nước lạnh khuấy cho bột tan - sau đó dùng 2/3 nước sôi khuấy cho bột mau nở - để bột lắng chắt bỏ nước trong, thay bằng nước ấm mới - bánh sẽ không bị chua - và trắng tinh.

n đ dùng công thức như vầy nè:

1 chén bột năng - 2 chén bột gạo - khuấy tan với 1 chén nước lạnh - sau đó đổ hai chén nước nóng vào - nếu bột nặng tay thì thêm 1/2 chén nứoc nũa.

hành bào khô phơi một nắng - rang trên bếp gần khô - cho chút dầu vào phi vàng nhanh lắm - nhất là không bị hút dầu.

Nhân dùng 200 gr thịt băm - một củ sắn băm - 1/2 chén nấm mèo đã ngâm cắt nhuyễn, xào với dầu đã dùng phi hành, 1 muỗng canh đường - 1/2 muỗng canh nước mắm.

Ăn chay thì xào củ sắn và cà rốt - thay hành phi bằng cây tỏi (ba rô) phi.













Lanthanh
#2 Posted : Tuesday, April 26, 2011 10:42:06 PM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Ngon quá chị ND ơi, nhưng đỗ bằng nồi hấp em chịu thua 2 tay luôn......em hổng có nồi này mà tự chế em làm hổng được : em làm thử rồi đỗ lên chèn nhẹt...nên em làm bằng chảo.
ngodong
#3 Posted : Tuesday, April 26, 2011 11:13:44 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Tráng chảo cũng ngon mà - Em pha bột sao mà bị chèm nhẹp hả Thanh Lan?

Bột của chị nửa chín nửa sống rồi, nên dễ tráng lắm - chị pha sẵng để trong tủ lanh, khi nào thích lôi nồi ra tráng.

Phượng Các
#4 Posted : Wednesday, April 27, 2011 7:29:52 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

Đi vào tiệm bán đồ cũ, bất ngờ thấy cái nồi tráng bánh cuốn mới toanh - giá bán 5.99 đô la, mua ngay không thắc mắc,

Chị chụp hình nguyên cái nồi giùm đi, chèn ơi, sao mà chị hên quá vậy. Mình nghe cô bạn cho biết về VN có mua cái nồi tráng bánh cuốn mang qua. Vậy mà mình về VN tìm không ra cái nồi đó chị ạ.
ngodong
#5 Posted : Wednesday, April 27, 2011 1:57:23 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

quote:
Gởi bởi ngodong

Đi vào tiệm bán đồ cũ, bất ngờ thấy cái nồi tráng bánh cuốn mới toanh - giá bán 5.99 đô la, mua ngay không thắc mắc,

Chị chụp hình nguyên cái nồi giùm đi, chèn ơi, sao mà chị hên quá vậy. Mình nghe cô bạn cho biết về VN có mua cái nồi tráng bánh cuốn mang qua. Vậy mà mình về VN tìm không ra cái nồi đó chị ạ.




Nồi này em nghĩ mình phải đặt đó chị PC - em đang nghĩ chuyện chế ra cái nồi tráng bánh cuốn.

Chị ngắm ha, bên trong nồi có 4 cái chấu - nắp nồi chụp ra ngoài cái nồi - không như mấy cái nồi mình dùng, nắp nồi khít vào bên trong nồi - có cái khung tròn bằng sắt, em lấy vải may và làm dây rút đàng sau để căng vải cho thẳng tráng bánh .









Huệ
#6 Posted : Wednesday, April 27, 2011 2:04:00 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Ngô Đồng, chị mua xửng tráng bánh cuốn của chị ở chợ VN mà, hình như chị trả $20 hay $30 quên rồi, có luôn cái thanh tre vớt bánh cuốn (thỉnh thảng mới có). Nếu không tìm được thì dùng cái nồi sâu hay hầm xương nấu nước lèo rồi đi ra tiệm vải mua cái khung thêu về mà chỉnh lại, đặt vô biến nó thành xửng tráng bánh cuốn.
ngodong
#7 Posted : Wednesday, April 27, 2011 2:08:23 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ


Ngô Đồng, chị mua xửng tráng bánh cuốn của chị ở chợ VN mà, hình như chị trả $20 hay $30 quên rồi, có luôn cái thanh tre vớt bánh cuốn (thỉnh thảng mới có). Nếu không tìm được thì dùng cái nồi sâu hay hầm xương nấu nước lèo rồi đi ra tiệm vải mua cái khung thêu về mà chỉnh lại, đặt vô biến nó thành xửng tráng bánh cuốn.




Vậy mà ở San Jose tìm không ra đó chị Huệ ơi, mà hồi nào giờ em tráng chảo không hà - lần này có nồi em mới tráng bánh lại đó.
Huệ
#8 Posted : Wednesday, April 27, 2011 2:22:56 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Cảm ơn Ngô Đồng, chị học được cách cuốn luôn hành phi vào bánh. Chả lụa thì chị thích thái thật mỏng để dễ thấm nước mắm pha, dọn với dưa leo, giá, húng quế và ngò.
Huệ
#9 Posted : Wednesday, April 27, 2011 2:24:44 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Tráng chảo thì nhanh hơn, chị tráng hai chảo, liền tay.
Liêu thái thái
#10 Posted : Thursday, April 28, 2011 4:40:31 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
liêu cũng tráng bằng cái chảo nhỏ híu, đường kính 12 phân
bánh chín, đập cái bốp lên thớt gỗ, cho bột vô chảo đậy nắp, way wa cho nhân vô bánh chín, xếp hay cuốn lại. Lúc đó bánh vừa nguội không bị phỏng tay Smile. Bánh bé bé xinh xinh, vừa gắp để chấm nếu không chan luôn nước mắm vô dĩa Big Smile

Nhưng tráng bằng nồi hơi nước trông hấp dẫn wá! Làm bánh ướt tiều (Triều châu) chắc là ngon tuyệt.

Merci Ấu cách pha bột, cái mánh chắt nước này lợi hại ghê!

(hồi sáng đang gõ thì bị down, giờ mới vào lại được)
Phượng Các
#11 Posted : Thursday, April 28, 2011 9:45:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Cám ơn chị ngodong, thấy dĩa bánh thì ngon tuyệt nhưng nhìn dụng cụ làm thấy nhiêu khê quá.
Hôm nay ngẩm nghĩ thấy bái phục ông bà tổ tiên mình sáng chế ra cách làm bánh cuốn thật tài tình. Người Nam thì thích ăn bánh ướt hơn, chắc vì tọng vô miệng cho lẹ, bánh cuốn mềm mỏng lâu ... no quá. Chị Liêu có biết người ta làm bánh ướt ra sao không chị nhỉ?
Tonka
#12 Posted : Thursday, April 28, 2011 10:10:05 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Em thấy hai cái giống nhau y chang chỉ khác dầy mỏng thôi.
Huệ
#13 Posted : Thursday, April 28, 2011 10:41:41 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Ngô Đồng mà hướng dẫn làm bếp thì kỹ lưỡng và có nhiều sáng tạo, cách làm hành phi cũng rất thông minh. Chắc cuối tuần này Huệ lại bày ra bánh cuốn. Nhà Huệ hảo bánh cuốn, tráng bao nhiêu cũng hết sạch. Huệ cũng tráng bằng hai cái chảo nhỏ híu (và nhẹ) mua ở Ikea. Bánh ướt là bánh không nhân, tráng xong gấp làm đôi xếp overlapping lên nhau, ăn với chả lụa thái mỏng và giá rau (giống như bánh cuốn đường Lê Thánh Tôn), hay nếu không gấp đôi thì để cuốn thịt nướng ăn với tương chấm (kiểu Huế). Bánh cuốn có nhân thịt băm, cuốn lại như cái chả giò dẹp.

(Tổng thống Clinton và tổng thống Bush khi sang thăm Việt Nam có đến ăn ở ngoài quán. Hai ông đến hai lần khác nhau mà ông tổng thống nào cũng gọi món bánh cuốn. Những người cận vệ giả bộ vào bếp tò mò coi bánh cuốn làm ra răng, nhưng kỳ thật là để bảo vệ tổng thống khỏi bị bỏ thuốc độc.)

xv05
#14 Posted : Thursday, April 28, 2011 11:09:12 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Em nhớ hồi đó ở chợ An Đông có hàng bánh cuốn bánh bột lọc ngon ơi là ngon.
Trên cái dĩa lớn và trẹt, bà hàng sắp bánh cuốn, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, chả lụa, chả tôm... mỗi thứ vài cái rồi chan nước mắm pha trong veo, ui là hấp dẫn...
Qua đây em cứ nói khi nào về đi chợ An Đông sẽ tìm lại thưởng thức, chừng về quên mất tiêu!
Bảo Trân
#15 Posted : Thursday, April 28, 2011 12:22:42 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

quote:
Gởi bởi ngodong

Đi vào tiệm bán đồ cũ, bất ngờ thấy cái nồi tráng bánh cuốn mới toanh - giá bán 5.99 đô la, mua ngay không thắc mắc,

Chị chụp hình nguyên cái nồi giùm đi, chèn ơi, sao mà chị hên quá vậy. Mình nghe cô bạn cho biết về VN có mua cái nồi tráng bánh cuốn mang qua. Vậy mà mình về VN tìm không ra cái nồi đó chị ạ.




Chị NĐ hên thiệt, mua được nhiều hàng xịn.
Chị PC, nồi này có bán ở VN, đủ cỡ, chỉ là mình không biết chỗ mua thôi.

Bánh tráng chảo ngon, để lâu vẫn mềm. Hôm sang NY chơi BT có học được cách tráng bánh cuốn bằng nồi hấp, rất thích, chỉ tiếc là không có nồi để làm.
Theo lời người dạy thì bột ngâm qua đêm, chắt nước, thay nước mới vào bánh sẽ dai hơn. Nhưng bà chỉ làm tuyền bột gạo, không pha thêm gì cả.
xv05
#16 Posted : Thursday, April 28, 2011 3:19:49 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Em thấy bánh làm bột gạo khg pha thêm bột năng ăn ngon lắm , dám ngon hơn bánh có bột năng luôn á.
Chỉ một lần duy nhất hồi em đi Sydney, ăn bánh cuốn của một bà cụ ng` Bắc làm tuyền bột gạo thiệt là ngon. Em hỏi thì bà nói là bột nguyên thủy là vậy, sau này ng` ta mới pha thêm bột năng cho dễ làm.
Liêu thái thái
#17 Posted : Thursday, April 28, 2011 6:09:15 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Blush xv, nguyên thủy bột bánh xay thẳng từ gạo luôn bằng cối đá (không có cá đối nằm trong đâu nha Big Smile) chứ không pha bằng bột khô như bây giờ. Hồi xưa chị về quê được ăn bánh bèo bánh ướt với bột như thế, với nhân tôm vớt thẳng dưới sông. Bánh bèo nhân tôm thịt, bánh ướt bánh cóng...

Bánh ướt tiều chị không nhớ họ làm sao PC, nhưng nó dày hơn bánh cuốn nhiều, có tí mỡ hành tôm khô. Trước đây chị cũng hay làm vì ox thích hơn nhân thịt. Tôm khô ngâm mềm, giã (xay) nhuyễn, xào với hành lá, dĩ nhiên nêm nếm muối đường tiêu tỏi tùy ý, wẹt một đường dài giữa cái bánh vừa tráng, xếp lại không gấp 2 đầu, bày lên đĩa theo chiều dọc (của bánh hyhy, chiều ngang của đĩa nếu đĩa đủ to và nếu muốn, nhiều chiện luôn kẻo có người khó tính bắt lỗi bắt phải Tongue). Khi ăn cắt bánh ra đĩa, cho giá trần, dưa leo băm sợi, rau thơm, hành phi lên trên, thêm chả lụa nếu... ba rọi (như tui và đa số luôn hehe). Còn nếu thêm cái bánh cóng mới chiên cũng cắt miếng nhỏ vừa gắp, thì vừa thổi vừa... hát Khỏe vì nước bánh ướt tôm khô, đoàn học sinh ta cứ nhào dô... Lưu ý tôm khô ở đây là bánh tôm khô tức bánh cóng, dù làm với con tôm... tươi Big Smile
Bây giờ không cho tôm khô vô bánh ướt vẫn ngon Smile. Mà liêu tráng bánh ướt bằng cái chảo to hơn á Huệ, cỡ chảo làm crêpes. Để nhớ thời tiền sử TongueBig Smile
ngodong
#18 Posted : Friday, April 29, 2011 12:14:02 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
- Chị Huệ à! rắc hành phi lên bánh cuốn, không phải em thông minh mà là em làm theo kiểu bánh cuô"n Thanh Trì - các bà tráng mỏng bánh sau đó rắc hành phi lên từng lớp, khi bán thì gỡ từng lớp ra cắt lên đĩa - ăn với đậu phụ chiên.

- XV ơi! Ngày xưa khi còn ở nhà sau năm 1975, chị làm đủ mọi thứ để sống còn - trong đó có nghề bán bánh cuốn. Nghề này chỉ cần một cái bàn thấp, một cái ghế đòn dài = chiều dài cái bàn, vài cái ghế đẩu, thẩu nước mắm, giá - rau thơm, dưa leo. Nhân làm bằng củ sắn là chính, chả lụa khi ấy đã thành "giấc mơ" chỉ dân nhà giàu mới dám đụng đến. Mỗi tối mang gạo sang nhà hàng xóm, người ta có cái máy xay bột, trước nhà có gắn tấm bảng to không bằng trang giấy học trò, viết chữ "nhận xay bột" - xay bột xong hứng vào cái xô nhựa xách về nhà - công việc này là của cô em út - điểm đặc biệt trong xô bột là một chén cơm nguội - khi xay gạo đã ngâm mình cho cơm đã chín vào, công dụng của chén cơm nguội này làm cho bột gạo khi tráng trở thành dẻo dai dính. Lúc ấy chỉ làm theo lời dậy của người đi trước - bánh xèo - bèo nói chung mọi thứ bánh dùng gạo xay làm bột, các bà các cô đều dùng thêm một chén cơm cho vào xay chung với gạo. Sau này thì có người giỏi về khoa học kỹ thuật bảo cho nghe là có sự đối tác giữa hai phân tử sống - chín (chết) Tongue khiến cho bột duyên dáng mặn mà hơn - í, không phải khiến cho bột khi ăn thú vị hơn, í cũng không đúng luôn nói lại há khiến cho bột khi ăn lưu luyến hơn. Chỉ dùng bột gạo y nguyên (em xin lỗi phạm húy nha chị Liêu Thái Thái) bánh cuốn phải tráng dầy, ăn bở. Kỹ thuật chắt nước cũ, thay nước mới để có bột trong bánh dẻo, là theo cách làm bột khô từ các loại củ như củ sắn dây, củ sen, củ mì tinh.
Thành ra khi dùng bột khô, mình gia giảm thêm chút bột năng là như vậy.

Bánh cuốn Tiều, cũng hấp như tráng bánh cuốn nhưng dầy và chỉ có bột gạo - món này về chợ Rạch Giá hay có bán.

Chị Liêu có thấy em gấp bánh kiểu Tiều rồi gắp đôi xếp lên đĩa thành cánh hoa không? Người bắc thì xếp hai đầu lại gói thành miếng nhỏ vừa gắp chấm vào chén nước mắm pha chanh ớt đưa lên miệng, kiểu ăn bún chả - ngươi nam dễ hơn xếp bánh cuốn theo chiều dài vào đĩa dùng kéo cắt thành đoạn ngắn, cho dưa leo giá trụng lên trên rồi chan nước mắm thẳng vào đĩa. Bánh ướt Tiều thì chấm xì dầu có thêm chút dầu mè không kèm dưa giá. Bánh ướt người nam đổ dầy xếp lớp, khi ăn bóc từng bánh dùng kéo cắt nhỏ xếp chả bánh cống đậu xanh - dưa leo giá trụng, chan nước mắm vào đĩa nhăm nhăm. Thôi em không kể chuyện bánh cuốn nữa - mời quí thực khách ăn bánh cuốn nghe bà bán hát nhạc Tango ha! em tặng riêng chị Ba nè.

Je Ne T’aimes Pas-Tango phụ tình
Phượng Các
#19 Posted : Friday, April 29, 2011 1:31:05 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
quote:
Gởi bởi Bảo Trân
Chị PC, nồi này có bán ở VN, đủ cỡ, chỉ là mình không biết chỗ mua thôi.

Mình đoán phải vô khu dân sinh cũ đó chị. Hồi đó có người dẫn vào đó mua cái máy cán khô mực.

Liêu thái thái
#20 Posted : Saturday, April 30, 2011 3:49:46 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Approve Ấu RoseRoseRoseheartKisses
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.