Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

39 Pages«<373839
Viết Cho Vui Với Đời
Sương Lam
#761 Posted : Saturday, May 11, 2013 9:49:32 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Tháng Năm và Ngày Của Mẹ


Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm bảy mươi lăm (175) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Tháng Năm xứ Mỹ được gọi là May Flowers vì có nhiều loại hoa nở đẹp vào tháng Năm.
Cũng đặc biệt trong tháng Năm này có Ngày Của Mẹ (Mother’s Day). Học sinh các lớp Tiểu Học của trường Mỹ thường được các cô giáo dạy làm hoa, làm thiệp đem về tặng Mẹ.

Dù nhiều hay ít, sống trên đất Mỹ này chúng ta cũng cần hội nhập vào nếp sống văn hoá nơi chúng ta đang sống. Ở xứ Mỹ có rất nhiều ngày đặc biệt được lập ra vì lý do thương mại như Ngày của Thư Ký (Secretary’s Day), Ngày của Ông Chủ (Boss’s Day), Valentine’s Day v..v..để thiên hạ mua quà tặng cho nhau.

Riêng cá nhân tôi, những ngày lễ như Thanksgiving’s Day, Mother’s Day, Father’s Day có giá trị tình cảm hơn là giá trị thương mại mặc dầu trong những ngày này các cửa hàng, các quán ăn đông nghẹt những người đến mua sắm quà hay ăn uống.

Chúng ta vẫn nghĩ là tình yêu của cha mẹ đối với con cái là một điều tự nhiên và đó là bổn phận và trách nhiệm của mẹ cha. Cha mẹ nếu thương con thì phải thỏa mãn những đòi hỏi, mong muốn của con cái. Nếu không làm đúng theo ý muốn của con cái thì sẽ bị con cái phiền trách và đổ tội là chẳng có thương con. Người con chỉ nghĩ đến cái lợi cho mình mà không quan tâm đến sự khó khăn hay nỗi khổ tâm của cha mẹ nếu họ không đáp ứng nhu cầu của con cái. Phải đợi đến khi những người con ấy lớn lên, lập gia đình, làm cha làm mẹ rồi mới biết thương cha mẹ hơn như người xưa thường nói: “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ.”

Tôi càng thấy thắm thía hơn khi đọc định nghĩa chữ Mother như sau:

MOTHER = MẸ là từ viết tắt của 6 từ M, O, T, H, E, R .

M...Million là hằng triệu điều mẹ trao cho con.
O... Old là mẹ sẽ vì thế mà ngày càng già đi.
T... Tears là những giọt nước mắt mẹ đổ vì con.
H… Heart là trái tim vàng của mẹ.
E… Eyes là đôi mắt mẹ luôn theo dõi con.
R… Right là những gì đúng đắn mẹ hay khuyên bảo.

Xin mời bạn đọc mẫu chuyện cổ tích sự ra đời của người mẹ do một người bạn của người viết sưu tầm được và chia sẻ với tôi. Riêng thiển ý của tôi, đây là một chuyện cổ tích hay và cảm động.

Cổ tích sự ra đời của người Mẹ


Ngày xưa, khi tạo ra người Mẹ đầu tiên trên thế gian, ông Trời đã làm việc miệt mài suốt sáu ngày liền, quên ăn quên ngủ mà vẫn chưa xong việc.Thấy vậy một vị thần bèn hỏi:
“Tại sao Ngài lại mất quá nhiều thời giờ cho tạo vật này?”
Ông Trời đáp: “Ngươi thấy đấy. Đây là một tạo vật cực kỳ phức tạp gồm hơn hai trăm bộ phận có thể thay thế nhau và cực kỳ bền bỉ, nhưng lại không phải là gỗ đá vô tri vô giác. Tạo vật này có thể sống bằng nước lã và thức ăn thừa của con, nhưng lại đủ sức ôm ấp trong vòng tay nhiều đứa con cùng một lúc. Nụ hôn của nó có thể chữa lành mọi vết thương, từ vết trầy trên đầu gối cho tới một trái tim tan nát. Ngoài ra ta định ban cho vật này có sáu đôi tay”
Vị thần nọ ngạc nhiên: “Sáu đôi tay? Không thể tin được!” Ông Trời đáp lại: “Thế còn ít đấy. Nếu nó có ba đôi mắt cũng chưa chắc đã đủ”. “Vậy thì ngài sẽ vi phạm các tiêu chuẩn về con người do chính Ngài đặt ra trước đây”, vị thần nói.
Ông Trời gật đầu thở dài: “Đành vậy. Sinh vật này là vật ta tâm đắc nhất trong những gì ta đã tạo ra, nên ta dành mọi sự ưu ái cho nó. Nó có một đôi mắt nhìn xuyên qua cánh cửa đóng kín và biết được lũ trẻ đang làm gì. Đôi mắt thứ hai ở sau gáy để nhìn thấy mọi điều mà ai cũng nghĩ là không thể biết được. Đôi mắt thứ ba nằm trên trán để nhìn thấu ruột gan của những đứa con lầm lạc. Và đôi mắt này sẽ nói cho những đứa con đó biết rằng Mẹ chúng luôn hiểu, thương yêu và sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của chúng, dù bà không hề nói ra”.
Vị thần nọ chạm vào tạo vật mà ông Trời đang bỏ công cho ra đời và kêu lên: “Tại sao nó lại mềm mại đến thế?”. Ông trời đáp: “Vậy là ngươi chưa biết. Tạo vật này rất cứng cỏi. Ngươi không thể tưởng tượng nổi những khổ đau mà tạo vật này sẽ chịu đựng và những công việc mà nó phải hoàn tất trong cuộc đời.”
Vị thần dường như phát hiện ra điều gì, bèn đưa tay sờ lên má người Mẹ đang được ông Trời tạo ra “Ồ, thưa Ngài. Hình như Ngài để rới cái gì ở đây”. “Không phải. Đó là những giọt nước mắt đấy”, ông Trời thở dài.
“Nước mắt để làm gì, thưa Ngài?” vị thần hỏi.
“Để bộc lộ niềm vui, nỗi buồn, sự thất vọng, đau đớn, đơn độc và cả lòng tự hào – những thứ mà người Mẹ nào cũng sẽ trải qua”.

(Nguồn: Sưu tầm của anh TH- Xin cám ơn anh TH)

Bạn đừng nghĩ chỉ có loài người mới có tình mẫu tử thiêng liêng mà thôi. Câu chuyện dưới đây đã nói lên lòng thương yêu của loài vật đối với con cái như thế nào mà đã khiến cho một người phải hối hận vì hành vi tàn ác của mình và sau đó phải xuất gia đi tu để chuộc lại lỗi lầm của mình.

Con rái cá

Có một vị hòa thượng trước khi xuất gia, chuyên săn bắt rái cá.
Một ngày nọ, ông vừa ra ngoài đã săn được một con rái cá.
Sau khi đã lột bộ da quý của nó, ông đặt con rái cá còn sống lên một bãi cỏ.
Buổi tối, ông quay về chỗ cũ, nhưng lại kiếm không được con rái cá.
Ông quan sát thật kỷ, phát hiện trong đám cỏ có dính một chút máu, vết máu dẫn đến một cái hang nhỏ gần đó.
Khi đến gần hang, ông ngỡ ngàng giật mình : Thì ra con rái cá chịu nỗi đau hành xác mất da, chạy về hang của mình. Tại sao lại phải làm như thế ?
Khi ông ta lôi con rái cá đã tắt thở ra, mới phát hiện hai con rái cá con vẫn còn chưa mở mắt, chúng đang ngặm chặt xác chết khô của vú mẹ.
Nhìn cảnh tượng ấy, ông bàng hoàng và chợt ngộ ra, từ trước đến giờ ông chưa hề nghĩ đến động vật lại có tình cảm mẹ con thiêng liêng đến thế, ngay cả con người khó có thể làm tốt được. Trước lúc chết vẫn còn nghĩ đến cho con thơ bú sữa, vì sợ con mình đói.
Nghĩ tới đó, nước mắt ông rơi, cảm thấy tội lỗi, xấu hổ cho hành động của mình.
Sau cùng, ông rửa tay hoàn thiện, quyết tâm xuất gia để chuộc lại những lỗi lầm của mình.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Bây giờ, Bạn hãy tưởng tượng đến gương mặt của những bậc cha mẹ già, trẻ nở nụ cười vui sướng khi nhận một món quà, một bó hoa, những lời chúc tụng từ con cháu gửi đến cho họ. Thật là hạnh phúc, vui vẻ biết bao! Đấy là chỉ nói đến những người già còn may mắn sống gần gủi với con cháu để còn được con cháu tặng quà hay đưa đi ăn uống chung cả gia đình.
Xin Bạn hãy tưởng tượng thêm đến những người già nua sống cô đơn trong viện dưỡng lão âm thầm chờ đợi con cháu đến viếng thăm, có phải những ngày này đối với họ thật là quí báu vô cùng hay không vì ít ra con cháu họ cũng dành được một ngày để đến thăm viếng họ trong cuộc sống tất bật, vật chất này.
Xin được góp vui cùng những người con cha mẹ còn sống trên cõi nhân gian này vì bạn còn có cơ hội để nói lên một lời yêu thương cha mẹ hay lời cám ơn công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha vì một mai cha me đã mất đi rồi thì dầu bạn có muốn nói lời yêu thương hay tạ tội thì cũng đã muôn rồi.
Cũng xin được chia sẻ nỗi buồn đau của những người đã không còn cơ hội để nói lên những lời yêu thương hay tạ tội này.

Trong tương lai, bạn sẽ ra sao nhưng chắc chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng giòng nước mắt bao giờ cũng chảy xuống, phải không Bạn?

Giòng nước mắt bao giờ cũng chảy xuống
Cuốn trôi đi bao phiền muộn cuộc đời
Những sáng mưa hồng, chiều nắng buông rơi
Mẹ nuôi dạy cho đàn con khôn lớn!

Mẹ sung sướng nhìn đàn con đùa giỡn
Con bé thơ chạy nhảy rất hồn nhiên
Niềm hân hoan sáng rực mắt Mẹ hiền
Con khỏe mạnh là Mẹ mừng vui lắm

Giòng sửa mẹ là sợi dây kết chặt
Trái tim con, trái tim Mẹ với nhau
Con đau buồn, Mẹ sung sướng được nào
Con hạnh phúc, Mẹ Cha đây hạnh phúc

Ngày Của Mẹ! Hãy cùng nhau cầu chúc:
Người Mẹ già, không nước mắt chảy tuông
Người con ngoan, đừng làm Mẹ đau buồn
Giòng nước mắt đời đời luôn chảy xuống!

(Trích trong Giòng Nước Mắt Chảy Xuống- Thơ Sương Lam)


Người viết xin được mượn tâm sự của nhà thơ Đỗ Trung Quân để thay cho lời kết luận của bài tâm tình về Mẹ hôm nay:

Xin tặng cho những ai được diễm phúc còn có Mẹ
- Đỗ Trung Quân -

Con sẽ không đợi một ngày kia,
Khi Mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc
Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?
Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt
Chạy điên cuồng qua tuổi Mẹ già nua
Mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ
Ai níu nổi thời gian? Ai níu nổi?
Con mỗi ngày một lớn lên, Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi
Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn…
….Hôm nay... anh đã bao lần dừng lại trên phố quen
Ngã nón đứng chào xe tang qua phố, ai mất Mẹ? sao lòng anh hoảng sợ
Tiếng khóc kia bao lâu nữa …của mình?
Bài thơ này xin thắp một bình minh, trên đời Mẹ bao năm rồi tăm tối
Bài thơ như một nụ hồn. Con cài sẵn cho tháng ngày sẽ tới ....
Thật là diễm phúc cho những ai còn có Mẹ, phải không bạn?


Happy Mother’s Day


Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam


(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN175-ORTB573-510-13)

Mời các bạn xem Youtube Love do SL thực hiện nói về Tình Mẫu Tử.
http://www.youtube.com/watch?v=g3wlCBTLDMw


Sương Lam
#762 Posted : Sunday, June 16, 2013 10:17:15 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Một Chút Dư Âm


Chào quý bạn

Ngày của Mẹ đã qua rồi nhưng dư âm của ngày lễ đặc biệt này vẫn còn đấy trên cõi ảo cũng như trên cõi đời thực tế. Người viết vẫn còn đọc được trên internet những tâm tình và những đóa hoa nở muộn về Ngày của Mẹ. Có những nụ cười sung sướng, hạnh phúc trên khuông mặt những người mẹ được chồng con tặng hoa, tặng quà hay đưa đi ăn uống, hoặc xum họp gia đình con cháu quay quần bên nhau mừng Ngày của Mẹ. Cũng có những giọt nước mắt nghẹn ngào, buồn tủi của những người vợ, người mẹ, người chị, người em đã bị người chồng hay con cháu quên lãng không một lời chúc mừng, không một lời nói thân ái dịu dàng, không một cành hoa trao tặng cho nhau. Và cũng có những nỗi buồn ray rức, thương tiếc của những người con nhớ đến người Mẹ, của những người chồng nhớ đến người vợ đã khuất bóng, mà khi họ còn sống đã có lần những người con, người chồng này đã làm cho những người thân yêu của họ phải đau buồn.

Người viết may mắn trong Ngày Của Mẹ năm nay, tôi vẫn còn được cậu con trai và cô cháu nội Mya hái hoa trong vườn kết lại thành một bình hoa tặng Me, tặng bà và đưa tôi đi ăn ở một nhà hàng Đại Hàn mà tôi vẫn thích đến ăn.
Tôi đã thật sự cảm động khi nhận bình hoa đầy tình thương yêu đó từ tay cô cháu nội Mya trao tặng, đặc biệt có hoa màu tím mà tôi vẫn yêu thích. Cô cháu nội Mya của tôi cũng biết rằng tôi rất yêu màu tím, có thể là Mya đã được ba mẹ cho biết thế nên đã hái hoa màu tím tặng cho tôi. Smile! Cám ơn Mya.

Niềm vui đã đến với tôi khi con cháu của tôi đã biết sở thích của tôi trong hiện tại, đã bày tỏ lòng thương yêu đối với tôi. Còn tương lai thì xa vời quá, chúng nó có còn nhớ đến tôi hay không, tôi không bận tâm lắm vì đối với tôi, quá khứ đã qua rồi, tương lai thì chưa đến, chỉ có niềm vui và tình yêu thương trong hiện tại mới là đáng trân quý mà thôi! Bạn thì sao?

Xin mời quý bạn cùng đọc với người viết hai câu chuyện ngắn ngắn hay hay dưới đây đã làm tôi xúc động vô cùng:

Sầu Riêng

- Mẹ, sầu riêng rộ. Mẹ mua cho Nội một trái đi Mẹ. Nội nói cả chục năm rồi Nội chưa ăn múi nào hết.
- Bên đây sầu riêng mắc như vàng, của đâu mà cho Nội mày ăn cho đủ. Tao hầu Ba mày mệt rồi, thêm Nội mày nữa có nước đem chôn tao sớm.
Thằng Tí như bị hụt hẫng trước câu trả lời của Mẹ nó. ... Mùa sầu riêng năm sau, Nội nó mất. hôm giỗ đầu, Mẹ nó mua một trái sầu riêng thật to để trên bàn thờ.
Mẹ nó nói với mọi người:
- Má chồng tôi hảo sầu riêng lắm. Mắc cách mấy tôi cũng ráng mua để cúng Má tôi.
Mọi người khen Mẹ nó là dâu thảo. Chỉ có thằng Tí biết. Nó lặng lẽ đến cạnh bàn thờ thì thầm:
- Xin Nội tha lỗi cho Mẹ con

Niềm Vui Của Mẹ


Mẹ thích làm cô giáo.
Nó hứa sẽ làm cô giáo.
Mẹ mĩm cười.
Mẹ bị đau bao tử.
Nó hứa sẽ làm bác sĩ.
Mẹ mĩm cười.
Mẹ làm việc cực khổ.
Nó hứa sẽ làm nhiều tiền cho mẹ đi tham quan thế giới.
Mẹ mĩm cười.
Bây giờ Nó nghe con hứa mỗi ngày.
Nó tự hỏi "Nó đã làm gì cho mẹ?" ...
Nó mĩm cười.

( Nguồn: sưu tầm trên internet)

Bạn có đồng ý với người viết chăng có những mẫu chuyện tuy ngắn nhưng khi đọc đến ta lại thấy thấm thía, xúc động vô cùng?
Theo thiển ý của người viết, những bài văn, bài thơ nào nói lên được những tình cảm phát xuất từ trái tim tình cảm chân thật của mình, viết không gượng ép về cách cấu kết câu truyện một cách khó hiểu, viết dùng chữ đơn giản dễ hiểu, đều là những bài thơ, bài văn hay vì “văn hay chẳng lựa đặt dài. Đọc vào đã biết văn hay rồi” mà lị!

Mời bạn đọc tiếp một bài viết về tình mẹ rất ngắn dưới đây:

Mẹ mới làm được như vậy

Hiệp Khách


Một người con không có khả năng nuôi mẹ già anh ta quyết định cõng mẹ lên núi bỏ.

Đến tối! người con nói với mẹ con cõng mẹ lên núi đi dạo , bà mẹ lấy hết sức đeo lên vai con.

Trên đường đi anh ta nghĩ rằng phải leo lên chỗ nào thật cao mới bỏ mẹ xuống.
Bỗng anh nhìn trên vai mình thấy mẹ đang cố giấu những hạt đậu rải suốt đoạn đường đi,
anh tức giận hỏi mẹ :
- Mẹ rải đậu làm gì thế ???
Kết quả câu trả lời của mẹ đã khiến anh bật khóc :
- Ngốc ạ ! Mẹ sợ lát nữa còn mình con xuống núi sẽ lạc đường.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi hết cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con.

(Nguồn: email bạn gửi)

Tiếng Việt của chúng ta dạt dào tình cảm lắm bạn ạ! Nếu gia đình nào có con cháu còn nói được tiếng Việt, còn viết được một câu văn, lời thơ bằng tiếng Việt, còn biết hát những bài hát tiếng Việt thì gia đình đó thật là có hạnh phúc tuyệt vời.

Người viết xin cám ơn ban quản trị, các thầy cô giáo các trường dạy Việt Ngữ nơi hải ngoại vì họ đã có công rát nhiều trong việc bảo tồn và duy trì ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam nơi xứ người.

Cũng phải cám ơn các phụ huynh học sinh đã chịu khó đưa đón con em đi học tiếng Việt vì những phụ huynh này còn muốn giữ gìn tình cảm Việt Nam trong gia đình giữa cha mẹ, ông bà và con cháu.
Thật tội nghiệp cho các ông bà cụ già Việt Nam sống nơi xứ Mỹ, xứ Pháp v..v… vì sự giao tiếp giữa các thế hệ không còn được dễ dàng, tốt đẹp. Con cháu thì nói tiếng Mỹ, tiếng Pháp ào ào, ông bà nghe nhiều khi không hiểu gì hết. Khi ông bà nói chuyện với con cháu bằng tiếng Việt thì tới phiên tụi nhỏ “ngẩn tò te” không hiếu gì ráo trọi. Thế là tình cảm gia đình ngày một xa, sự cảm thông nhau ngày một thêm cách biệt.

Thứ bảy 5-11-13 vừa qua vợ chồng chúng tôi và một số phu huynh, đồng hương Việt Nam đã đến tham dự một buổi họp với Sở Học Chánh Portland tại Giáo xứ Đúc Mẹ Lavang để vận động, thúc đẩy và chứng minh rằng tiếng Việt rất xứng đáng là ngôn ngữ để dạy trong các trường học ở Portland qua chương trình Hội Nhập Song Ngữ do Sở Học Chánh Portland đề ra.

Qua các tài liệu được phân phát, chúng tôi đưọc biết mục tiêu của chương trình Hội Nhập Song Ngữ do Sở Học Chánh đề ra như sau:

* Phát triển trình độ thông thạo về đọc, viết, nghe và nói tiếng Anh và ngôn ngữ đi kèm.
* Đạt được trình độ thông thạo trong tất cả các môn học, đạt hoặc vượt trội các tiêu chuẩn của tiểu bang và học khu.
* Đạt được các khả năng giao tiếp đa văn hóa và ý thức được trách nhiệm của thành viên trong cộng đồng quốc tế.

Đại diện Sở Học Chánh Portland đã trình bày cách tổ chức, mục tiêu và các lợi ích về chương trình Hội Nhập Song Ngữ. Đại diện các hội đoàn Việt Nam và phụ huynh đặt câu hỏi và được giải thích tường tận.

Ngoài ra các phụ huynh được chia nhóm để thảo luận về mô hình thiết kế, sửa sang, nâng cấp các cơ sở giáo dục địa phương, đặc biệt các trường sở có lớp học tiếng Việt với sự sử dụng số tiền 482 triệu trái phiếu xây dựng trường học được phê chuẩn bởi cử tri trong tháng 11-2012.
Sở Học Chánh Portland đài thọ buổi ăn trưa cho các người tham dự .
Thật là một tin vui cho cộng đồng cho sinh hoạt cộng ích ở thành phố Portland, Oregon.

Chúng tôi ra về trong niềm hân hoan và hy vọng là tiếng Việt sẽ được giảng dạy tại các trường học ở Portland vì nhờ đó con em Việt Nam sẽ thành công hơn về phương diện học vấn nơi học đường và phát triển tình cảm tốt đẹp hơn giữa ông bà, cha mẹ, con cháu trong gia đình.

Xin mượn lời khuyên dưới dây của Ông Tôn Vận Tuyên, một chính khách nổi tiếng ở Đài Loan để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay:

“Sum Họp Gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau, dù ta có thuơng hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.”

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi)

Mời quý bạn xem Youtube SL Ngày Của Mẹ cho vui nha. Smile!
SL Ngày của Mẹ

http://www.youtube.com/watch?v=wGXzZ9zRjWo

Sương Lam
#763 Posted : Sunday, June 30, 2013 10:26:17 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Tháng Sáu Hoa Hồng Portland


Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm tám mươi (180) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Thành phố Portland có mỹ danh là thành phố Hoa Hồng (The City of Rose) vì tại nơi đây có vườn hồng nổi tiếng. Nhiều loại hồng trên thế giới được đưa về đây để trồng thử nghiệm.
Vườn Thí Nghiệm Hoa Hồng Quốc Tế Portland có tên gọi “The International Rose Test Garden” này là niềm hảnh diện đối với cư dân Portland.
Hằng năm các chuyên gia về hoa hồng trên thế giới về Portland để tham dự một ngày hội tuyển chọn ra một loại hoa hồng đẹp nhất trong ngày trong số hơn hằng ngàn phiếu
đề nghị. Giải thưởng đó gọi là Portland’s Best Rose được thiết lập từ năm 1996. Portland là thành phố duy nhất ở Bắc Mỹ đưa ra giải thưỏng này. Năm 2006, the International Rose Test Garden Portland nhận được giải thưởng “The Garden of Excellence Award” từ Hiệp Hội Hoa Hồng Thế Giới.

(Nguồn: phỏng dịch từ tài liệu của Portlandonline.com-Parks& Recreation)

Portland Tháng Sáu có nhiều niềm vui và nụ cười đến với cư dân sở tại, đến với những người “xin nhận nơi này làm quê hương thứ hai” như chúng ta, với ngày hội hoa hồng tưng bừng rực rỡ, với nắng ấm trời xanh, với nụ cười chiến thắng của những người bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp. Hình như khi ta thấy yêu đời yêu người thì cảnh sắc bên ngoài cũng đẹp hơn, người người cũng dễ thương xinh đẹp hơn, phải không bạn?

Người viết sống ở Portland hơn 30 năm rồi gần bằng thời gian sống ở quê mẹ xa xưa nên cũng xin được cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn với những người bạn Mỹ ở nơi đây. Tôi cũng muốn góp một bàn tay nho nhỏ vào công tác giới thiệu cái hay cái đẹp của văn hoá Việt Nam đến với chính quyền, đến với các cộng đồng bạn qua các lễ hội Tết Việt Nam, Tết Trung Thu, đặc biệt trong ngày diễn hành xe hoa của lễ hội Hoa Hồng hằng năm tại Portland.

Ban Chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Oregon trong mấy năm qua đã góp mặt vào sinh hoạt văn hoá truyền thống tốt đẹp tại thành phố hoa hồng này và đã nhiều lần đọat giải đem danh dự và niềm vui đến cho cộng đồng Việt Nam ở Oregon.
Có đến phụ giúp trang hoàng xe hoa hằng năm, bạn sẽ cảm thương và khen phục cho tinh thần dấn thân phục vụ cộng đồng của ban thiết kế, ban thực hiện xe hoa, của những thiện nguyện viên đã cùng nhau làm việc, cưa, đục, xẻ, bào, sơn phết, trang hoàng xe hoa, lo lắng làm sao cho chiếc xe hoa đẹp và có ý nghĩa để được đoạt giải đem danh dự về cho cộng đồng Việt chúng ta.

Ban Chấp hành CĐVNOR muốn giới thiệu một nét đặc thù dễ thương của văn hóa Việt Nam đến cộng đồng bạn trong ngày lễ hội Rose Festival năm nay với hình ảnh chiếc nón lá Việt Nam với chủ đề “Văn Hóa Việt Nam qua chiếc nón lá cổ truyền”.

Chiếc nón lá Việt Nam tượng trưng cho sự dịu hiền, đảm đang của phụ nữ Việt Nam trong các buổi họp chợ, nơi đồng ruộng, chốn thị thành v..v…. Chiếc nón lá lại càng dễ thương hơn với cô nữ sinh áo trắng e ấp nụ cười dưới chiếc nón bài thơ khi biết rằng sau lưng mình có một chàng lẽo đẽo “anh theo Ngọ về” sau buổi tan trường Gia Long:

Chiều tan trường, có kẻ dáng dại khờ
Rồi lẽo đẽo đi theo tà áo trắng.
Mây vẫn trôi trong chiều tà nhạt nắng
Em vẫn đi dáng nhỏ gót chân mềm
Anh vẫn theo tà áo trắng của em
Tình vẫn đẹp tuổi học trò vụng dại

(Trích trong Màu Trắng Tôi yêu -Thơ Sương Lam)


Vợ chồng chúng tôi và một hội viên Hội Cao Niên như anh Kiên, cô Nguyệt, chị Hoa Azer, cô Mary Nguyễn, anh chị Truy-Tề cùng một số các bạn trẻ khác, mỗi người một tay “làm thợ vịn” phụ giúp anh Đệ Trần, cô Thanh Tâm, cô Song Phương, cô Hội Trần, cô Thủy Đàm … trong BCH/CDVNOR sơn phết, trang hoàng xe hoa trong phạm vi khả năng, giờ giấc thuận tiện của mình thật là vui.
Trong ngày khánh thành xe hoa, nhìn chiếc xe hoa đã được gắn bông thật đẹp với chiếc nón lá ngạo nghể vươn cao trên trời xanh, tất cả những người tham dự buổi tiệc này thấy trong lòng dâng lên một niềm vui và sự hảnh diện vì lòng kiên trì thương yêu tổ quốc Việt Nam và nét đẹp quê hương Việt Nam vẫn còn mãi trong lòng những người con dân nước Việt nay đã ly hương.

Người viết xin có lời khen ngợi và góp vui đến BCH/CĐVNOR, ban tổ chức, các mạnh thường quân(đặc biệt là ông Bang Trần, chủ nhân hảng Columbia Recycling PDX) đã cho mượn chỗ làm xe hoa), các thiện nguyện viên đã góp của, góp công, góp sức trong việc thực hiện xe hoa năm nay. Quý vị đã nói lên tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau của những người Việt Nam yêu quê hương đất tổ, yêu sử sách nước non nhà trong tháng ngày sống lưu lạc nơi xứ người. Hy vọng các năm kế tiếp quý vị sẽ ủng hộ tích cực hơn nữa để thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta tiếp tục giữ vững hào khí Việt Nam anh hùng. Xin đừng thờ ơ với tuổi trẻ Việt Nam đáng yêu tại Portland-Oregon, Bạn nhé!

Năm nay xe hoa của CĐVNOR đoạt giải "Queen's Award Xin chúc mừng ban chấp hành CĐVNOR và các thiên nguyện viên đã đem vinh dự về cho cộng đồng Việt Nam tại Oregon.
Mời quý vị xem Youtube Xe Hoa CĐVNOR 2013 do SL thực hiện. Xin click vào hính dưới đây:http://www.youtube.com/watch?v=eQOeP8fhJSE


Thật là một thiếu sót đáng kể nếu bạn đến viếng Portland vào Tháng Sáu mà không đi viếng vườn hồng Portland và không xem diễn hành xe hoa. Thật đáng tiếc! Đáng tiếc!

Mời quý bạn click vào wesite duới đây để tìm hiểu thêm về ngày Lễ Hội Hoa Hồng và
Vườn Hồng Portland . Đây là nét đặc thù của thành phố Portland, Oregon bên cạnh thắng cảnh núi tuyết Mount Hood tuyết phủ quanh năm giống như ngọn Phú Sĩ Sơn của Nhật Bản, một Multnomah thác tuyệ t đẹp như suối tóc dài của nàng trinh nữ.

Người viết hy vọng rằng một khi du khách đã dừng chân nơi Portland, một Đà Lạt thứ hai trong trái tim tôi, rồi cũng sẽ “bỏ quên con tim” ở lại Portland đấy nhé. “Smile!”

Vườn hồng Portland

http://vi.wikipedia.org/...qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF

Lễ Hội Hoa Hồng Portland, Oregon

http://vi.wikipedia.org/...a_h%E1%BB%93ng_Portland

Nhân nói về hoa hồng, người viết xin mời quý bạn đọc những tài liệu hay hay dưới đây do người viết sưu tầm trên internet, đem về đây mời bạn đọc cho vui trong ngày lễ hội hoa hồng ở Portland nhé.


Một chút tản mạn về hoa hồng


Những đóa hoa hồng đã trở nên quen thuộc với mỗi người trong chúng ta. Loài hoa kỳ diệu này mang nhiều màu sắc khác nhau. Cùng với màu hồng thường thấy nhất, cũng là màu mà loài hoa này mang tên, chúng ta còn thấy những đóa hồng màu trắng, màu đỏ tươi, màu hồng nhạt và có cả những bông hồng màu đen. Những cây hồng mọc lên từ miền đất khác nhau lại mang những màu sắc và hương thơm đặc trưng của vùng đó.

Hoa hồng được phong tặng danh hiệu là “nữ chúa các loài hoa”. Dù được trao tặng cho nhau bất cứ dịp nào, hoa hồng vẫn mang ý nghĩa thân thiện nồng nàn: từ đóa hồng tặng cho người sản phụ mới sinh con, đến đóa hồng trắng tinh khôi nhẹ nhàng đặt trên quan tài của người vừa nằm xuống. Người ta tặng hoa hồng để chúc mừng ngày một em bé được sinh ra qua bí tích Thanh tẩy. Người ta cũng dùng hoa hồng để mừng sinh nhật, mừng kỷ niệm thành hôn. Đóa hồng đỏ tươi mà chàng thanh niên ngập ngừng tặng cho bạn gái nhằm mục đích thay lời khó nói: “I love you !”. Những bông hồng trắng chú rể trao tặng cô dâu trong ngày cưới chính là lời khẳng định “yêu nhau đến cùng”.

Những bông hồng ở độ nở khác nhau cũng diễn tả nhiều thế hệ trong kiếp nhân sinh: những nụ hồng xinh xinh được bọc trong lớp đài hoa màu xanh, như những trẻ thơ đang chập chững vào đời, còn cần được sự bao bọc của cha mẹ. Những đóa hồng hé nở, e ấp thẹn thùng như những thiếu nữ tuổi vừa mới lớn, còn đang ngỡ ngàng trước cuộc sống mới lạ. Có những bông hồng sắc hương rực rỡ, như những chàng trai cô gái đang ở độ thanh xuân đầy sức sống. Có những bông hồng đã qua thời tươi nở, vẫn cố gắng đem chút hương còn lại dâng cho đời, như những người cao tuổi sống những ngày cuối đời trong thanh thản bình yên. Và, nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy cả những cánh hồng đã tàn phai, mặc dầu tả tơi xuống nền đất vẫn còn gợi hứng cho thi nhân văn sĩ, giống như những người sống tốt lành ở trần gian, khi ra đi vẫn để lại những bài học cho đời.
Vâng, hoa hồng xứng đáng với danh hiệu cao quý là chủ các loài hoa. Hoa hồng là hoa của tình yêu. Hoa hồng tượng trưng cho lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành, cho tình bằng hữu thân thương giữa những người bạn, cho lòng biết ơn của trò đối với thày, của người được giúp đỡ đối với những ân nhân tâm phúc. Hoa hồng muốn nói lên tất cả. Ngôn ngữ của loài hoa này thật phong phú, tinh tế và siêu nhiên.

Ý nghĩa hoa hồng trong cuộc sống

+ Màu sắc và ý nghĩa của nó
- Hoa hồng : tỏ lòng ái mộ, sự hạnh phúc, vinh dự.
- Hoa hồng gai : tỏ lòng tốt.
- Hoa hồng đỏ : một tình yêu mãnh liệt, đậm đà.
- Hoa hồng trắng : một tình yêu trong sáng, cao thượng.
- Hoa hồng bạch : ngây thơ duyên dáng và dịu dàng.
- Hoa hồng nhung : tình yêu trong sáng và nồng nhiệt.
- Hoa hồng vàng : Tình yêu sút giảm và sự phản bội tỏ ý cắt đứt quan hệ.sự ghen tuông
- Hoa hồng phớt : bắt đầu một tình yêu mơ mộng.
- Hoa hồng đậm : người đẹp kiêu kỳ.
- Hoa hồng thẫm : tình yêu nồng cháy.
- Hoa hồng cam : tình yêu hòa lẫn ghen tuông.
- Hoa hồng viền trắng : tình yêu kín đáo, sâu sắc, sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu.
- Hoa hồng phấn : sự trìu mến.
- Hoa hồng tỉ muội : khi được tặng, nếu là bạn trai thì cần hiểu rằng : bạn là một đứa em ngoan

(Nguồn: tặng hoa.vn)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên interne, qua email bạn gửi-MCTN180_ORTB578-61213)

Sương Lam
#764 Posted : Sunday, August 11, 2013 11:06:40 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Màu Tím Hoa Lavender trong nắng Hạ

Đi chơi ở đâu, bao lâu, rồi cũng phải quay về nơi có mái ấm gia đình ta đang sống vì nơi đấy có những người ta thương, có chiêc giường êm ấm quen thuộc, có vườn hoa, cây trái mà ta đã vun trồng, có bạn bè thân quen để đấu hót, phải không quý Bạn?

Người viết còn nhớ câu chuyện đọc trong sách đã lâu rồi kể lại rằng: Một ngưòi đi du lịch nhiều nơi trên thế giới trở về làng cũ, bạn bè đến thăm và hỏi nơi nào đẹp nhất khi bạn đã đi nhiều nơi rồi. Người ấy đã trả lời: Không đâu đẹp bằng quê hương mình cả. Người Mỹ cũng đã có câu nói: There is no place like home. Ý nói là không nơi nào đẹp bằng nơi có mái ấm gia đình ta đang sống.
Người viết cũng đã tiếu ngạo giang hồ nhiều nơi nhưng vẫn thấy thành phố Portland, Oregon là nơi gia đình chúng tôi sinh sống đã hơn 30 năm qua là đẹp nhất trong trái tìm tình cảm của tôi. Thời gian gia đình chúng tôi sống ở Portland gần bằng khoảng thời gian chúng tôi sống ở quê mẹ Việt Nam. Ở nơi đây, chúng tôi đã tạo dựng lại mái ấm gia đình từ hai bàn tay trắng với bao nhiêu vinh nhục của cuộc đời. Ở nơi này lại có các người thân thưong của tôi sống quây quần bên nhau thì thử hỏi làm sao tôi không yêu Portland cho được và chắc Bạn cũng thế, nếu Bạn là tôi.
Nói như vậy là tôi muốn nói Portland của tôi đẹp lắm, một phần là vì có sông núi hữu tình, một phần là vì có trái tim tình cảm của tôi đặt ở đấy đó bạn ạ!

Xin hãy lắng nghe người viết tâm tình:

“Mấy chục năm rồi tôi đây góp mặt
Cùng góp vui hoặc lặng lẽ chia buồn
Với người dân nơi xứ lạ tha hương
Trái tim nhỏ tôi chia đều hai nữa

Một nữa mảnh tôi thành tâm nguyện hứa
Vẫn dành cho nơi cố quốc thân yêu
Một nữa kia, tôi xin nguyện một điều:
Đền ân nghĩa người dân nơi xứ lạ.

(Trích trong bài Tình Thơ Tháng Bảy- Thơ Sương Lam)

Chúng tôi đã đi viếng nhiều thắng cảnh, nhiều vườn hoa ở Portland và vùng phụ cận. Mỗi mùa có một màu sắc khác nhau, một vẻ đẹp khác nhau. Mùa Xuân tháng Tư chúng tôi đi ngắm hoa Tulip Wooden Shoe Tulip Farm ở Woodburn. Tháng Sáu chúng tôi dạo bước trong vườn hồng Portland với Rose Festival. Tháng Tám xem hoa thược dược Swan Island Dahlias Farm ở Canby. Tháng Mười nàng đi ngắm triển lảm hoa cúc với chàng. Mỗi loại hoa có một vẻ đẹp và hương sắc riêng nhưng hoa nào cũng đẹp, cũng làm say đắm lòng người.

Đặc biệt Tháng Bảy năm nay, vợ chồng chúng tôi đã viếng thăm Lavender Festival được tổ chức tại Oregon Lavender Farm ở Oregon City do sự giới thiệu của một người bạn trong Hội Cao Niên. Thú thật, chắc chắn bạn và tôi dù ở Portland lâu ngày, nhưng vẫn còn chưa biết nhiều vườn hoa tuyệt đẹp và những thắng cảnh đáng xem, nếu không được bạn bè giới thiệu, phải không bạn?
Bây giờ, ngưòi viết xin giới thiệu với bạn màu tím Lavender trong nắng Hạ nhé.
Người viết rất yêu màu tím “trong màu thanh đạm ẩn niềm sầu mơ” này nên ngay từ thưở còn là một cô thiếu nữ, người viết đã viết bài thơ Tôi Yêu Màu Tím nói lên tình cảm của mình vì sao tôi yêu màu tím. Tôi cũng biết chắc chắn rằng đa số quý bà, quý cô rất thích màu Tím vì màu Tím có vẻ lãng mạn mộng mơ. Những chàng trai chiến sĩ khi hành quân qua những đồi hoa sim thế nào cũng khe khẻ hát lên bài ca Những Đồi Hoa Sim, thơ của Hữu Loan do Dzũng Chinh phổ nhạc. Phái nữ chúng tôi nhiều người rất yêu màu Tím, nhất là các cô gái Huế, cũng đã từng sụt sùi giọt lệ khi nghe Như Quỳnh hát bài Chuyện Hoa Sim của Anh Bằng.

Chính vì yêu màu Tím nên người viết đã thực hiện trang Tôi Yêu Màu Tím trong trang nhà www.suonglamportland.wordpress.com của tôi để lưu trử hình ảnh, bài ca, bài thơ, bài viết có liên quan đến màu Tím. Mời quý bạn khi nào thấy “trái tim không ngủ yên” của mình rung động trước vẻ đẹp của một loài hoa tím hay chợt thấy vẻ đẹp dịu dàng dễ thương của người đẹp mặc màu tím thì xin mời viếng thăm trang Tôi Yêu Màu Tím của người viết qua link dưới đây
Tôi Yêu Màu Tím
http://suonglamportland....ss.com/toi-yeu-mau-tim/

Lavender Festival ở Oregon Festival ở Oregon City, Oregon được tổ chức hằng năm vào ngày thứ bảy và chủ nhật của tuần lễ thứ hai tháng Bảy hằng năm tại các trang trại trồng hoa Lavender ở Oregon. Chúng tôi đã đến The Oregon Lavender Farm ở 20949 S Harris Rd, Oregon City, OR 97045 ngày chủ nhật 7-14-2013 để ngắm loài hoa tím này. Từ Portland đến trang trại trồng hoa Lavender khoảng gần 45 phút lái xe.
Gần đến trang trại, bạn sẽ được ngắm nhìn ngọn núi Mt Hood tuyết trắng xinh đẹp vô cùng xuất hiện trong tầm mắt của bạn. Trời xanh xanh, nắng hanh hanh, bước chân vào những những luống hoa màu tím Lavender, bạn sẽ cảm thấy mình trở thành thi sĩ ngay tức khắc vì nét đẹp lãng mạn, mơ buồn của loại hoa này.

Ô kìa! Một rừng hoa tím trải dài trước mắt bạn, sau lưng có núi Mount Hood tuyết trắng làm phong! Đẹp lắm bạn ạ! Đúng là tím cả trưa hè nắng cháy. Nét đẹp màu tím của hoa Lavender không đẹp lộng lẩy như “nàng hồng kiêu sa” và cũng không có hương thơm ngào ngạt như “nàng dạ lý ban đêm” trong vườn nhà bạn. Hoa Lavender cũng có hương thơm nên đã quyến rũ được rất nhiều chàng ong vây quanh. Cẩn thận nha bạn vì hoa Lavender có rất nhiều đàn ong đến hút mật hoa. Nghe tiếng vo ve của bầy ong nên người viết không dám rớ vào hoa vì sợ bị ong đốt thì mệt lắm. Nhớ nhé!

Trong ngày hội hoa Lavender này, bạn sẽ được thưởng thức âm nhạc miễn phí, được thử rượu vang với giá rẻ, chơi trò thả diều, mua sắm quà kỷ niệm linh tinhv..v..

Người viết muốn mua một bó hoa lavender đem về nha chưng thì được người bán cho quyền chọn lựa: hoặc là mua hoa đã được bó sẵn, hoặc là tự hái hoa. Dĩ nhiên là chúng tôi chọn cách hái hoa cho thêm phần thú vị . Chúng tôi được trao cho một cái liềm và một khoanh nylon với lời dặn là tự cắt hoa như thế nào mà có thể bó lại được trong cái khoanh ny lon vừa được trao.
Thế là chúng tôi hăng hái tay cầm cái liềm ra những luống hoa trổ tài cắt hoa. Phu quân nhà tôi vì biết nàng thường yêu hoa màu tím nên đã cắt tặng cho “nương tử” của chàng một bó hoa màu tím rất đẹp. Cám ơn ông xã nhé! Thế là chúng tôi đã có một chút tình điệu của “tuổi không còn trẻ nữa” với màn chàng cắt hoa tím tặng nàng. Cũng lãng mạn trữ tình ra rít chứ bộ vì ngày thường chàng và nàng đôi khi nói chuyện với nhau ít có hương vị ngọt ngào như mật hoa Lavender ngày hôm nay đâu. “Smile!”

Chúng tôi vui chơi ngắm hoa xem người đến chiều mới về với bó hoa tím đẹp trên tay. Về nhà, tôi chưng hoa trong phòng khách. Tự nhiên tôi cảm thấy mái ấm gia đình của mình hôm nay có một chút gì thơ mộng, có một chút gì tình tứ, đẹp hơn hôm qua tí tị. Có phải khi cái Tâm của ta vui vẻ thì nhìn vât gì, nơi nào, người nào cũng đẹp, cũng xinh hay chăng?

Tối đến, người viết đưa lên youtube đoạn video về rừng hoa màu tím Lavender do ông xã làm “cameraman”, còn tôi thì làm “movie star”. Người viết chưa kịp giới thiệu Youtube này với bạn bè thì đã có thân hữu BP khi vào xem trang Youtube của tôi, thấy tôi mỉm cười duyên dáng trước rừng hoa tím đã vội vàng giới thiệu youtube này lên trên các diễn đàn mà tôi sinh hoạt giúp tôi rồi. Nhanh thật! Cám ơn BP nhé.

Thật ra trang trại trồng hoa Lavender ở Oregon không đáng kể gì so với trang trại bạt ngàn màu tím Lavender ở Aix en Provence nước Pháp, nhưng cũng đủ để làm cho mình trở thành thi sĩ dăm ba phút trước vẻ đẹp mơ huyền, kỳ bí của loài hoa tím này, bạn ạ!

Cũng có nhiều thân hữu của người viết không biết công dụng của hoa Lavender để làm gì?
Người viết bèn đi sưu tầm trên wikipedia tài liệu về loại hoa có vẻ rất mới lạ đối với rất nhiều người này. Người viết chỉ thu thập một số dữ kiện dưới dây xin được chia xẻ với các bạn nhé.

Lavender đưọc dich theo tiếng Việt là Oải hương.
Oải hương (danh pháp khoa học: Lavandula angustifolia) là một loại cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).
Cây oải hương là loại cây bụi thường niên có mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học của nó Lavendula, từ tiếng Latinh lavare, có nghĩa là rửa.
Suốt thời Trung Cổ, nó được xem như là thứ thảo dược của tình yêu.
Do mùi hương thơm sạch và tính chất đuổi côn trùng, nó là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Nó từng được dùng để sát trùng vết thương trong thời chiến.
Oải hương cũng là một loại cây phổ biến trong vườn cảnh. Oải hương còn được gói trong những túi thơm để chống những con nhậy (cắn quần áo) và tạo nên mùi thơm cho căn phòng, quần áo.
Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn. Oải hương có tính sát trùng mạnh, giúp làm lành vết thương, vết phỏng (được dùng nhiều trong thế chiến thứ nhất và thứ hai).
Oải hương là một trong những loài thảo mộc thiêng liêng giữa mùa hè.
(Nguồn: Trích trong Wikipedia.org)

Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó trong nắng hạ, bạn sẽ có dịp ngắm hoa màu tím Lavender và trở thành thi sĩ dăm ba phút nhé! Có sao đâu !
Người viết xin mượn bốn câu thơ dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay bạn nhé.

Màu tím tôi yêu, màu ảo mộng
Đẹp buồn với những nét đơn sơ,
Như tình thi sĩ, không cần nhận
Cho hết tâm hồn với tiếng thơ

(Trích trong Tôi Yêu Màu Tím- Thơ Sương Lam)


Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: Hình ảnh và tài lệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN185-ORTB584-72513)


Xin click vào link dưới dây để xem youtube Tôi Yêu Màu Tím Lavender

http://www.youtube.com/watch?v=NPfA63zvT0c


Sương Lam
#765 Posted : Sunday, September 8, 2013 8:44:16 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Portland và Hội Người Việt Cao Niên Oregon
Phu quân của người viết thường nói: “Thành phố Portland không có vui chút nào vì mưa hết 300 ngày trong một năm rồi. Buồn quá trời!”
Bạn bè của người viết từ phương xa đến thăm Portland cũng phán rằng: “Trời ơi! Thành phố Portland của bà sao mà mưa hoài vậy. Không có gì rộn ràng cả! Chán bỏ xừ!”

Ấy thế mà gia đình người viết đã “tử thủ” ở nơi đây hơn 30 năm rồi đấy bạn ạ.
Trong các bài viết giới thiệu về Portland của tôi để chia sẻ với các thân hữu bạn thật, bạn ảo của tôi trước đây, người viết cũng đã “ thành thật khai báo” là Portland nơi tôi ở chỉ là một tỉnh lẻ đèn vàng, có mưa rơi nhẹ nhẹ trên cánh đồng hoa tulip vào mùa Xuân, có nắng Hạ đủ nóng để phải chạy ra biển tắm mát, có sương lam giăng giăng khắp lối đầy lá vàng vào mùa Thu, và có tuyết rơi rơi một màu trắng xóa trong sân trước vườn sau vào mùa Đông. Chẳng có gì vui hết! Có sao đâu!
Nhưng đối với người viết, tôi đã xin nhận nơi đây làm quê hương thứ hai của tôi vì trái tim tình cảm của tôi đã gắn liền với từng góc phố, tên đường của Portland rồi ,cũng như ngày xưa tôi đã sống ở Saigòn hơn 30 năm về trước:

….Sàigòn cũ, nữa đời đã sống
Những con đường, góc phố, công viên
Trái tim như cột chặt, nối liền
Từng bụi cỏ, gốc cây, tên phố…


(Trích trong Saigon, còn gì để quên để nhớ - Thơ Sương Lam)

Khi tôi cùng chàng đi tiếu ngạo giang hồ ở phương xa về, ngồi trên phi cơ nhìn qua cửa sổ, thấy được ngọn MT Hood tuyết phủ quanh năm trắng xóa trên đỉnh núi xuất hiện, nhìn thấy được màu xanh xanh ngát một màu của ngàn thông, cảm thấy được không khí lành lạnh của một Dalat xuyên qua màn phổi, tôi cảm thấy vui mừng khôn tả vì tôi đã trở về Portland an lành để được ôm cô cháu nội Mya yêu quý của tôi trong vòng tay, để được ngã mình trên chiếc giường ấm êm quen thuộc, để được ngắm cây hồng cây lê bụi hoa khóm trúc của tôi.
Có phải chăng ở nơi chốn nào có mái ấm gia đình hạnh phúc của ta, có tình thương mến của những người thân thương của ta, có những nếp sống quen thuộc hằng ngày của ta, có trái tim tình cảm của ta đặt ở đấy, có cuộc sống tự do an lành, có bạn bè thân quen thì nơi ấy là quê hương của ta, phải không bạn?

Người viết có rất nhiều bạn ở Portland, trẻ cũng có mà “không còn trẻ nữa” cũng có. Nam cũng có mà nữ cũng có. Đạo Phật hay đạo Chúa gì cũng có luôn. Đối với người viết, chúng ta đến với nhau vì tình cảm thương mến nhau vẫn quý hơn là vì một lý do nào đó. Cảm thông nhau thì thân thêm một tí nữa để có thể chia sẻ tâm tư, để gỡ rối tơ lòng cho nhau. Không cảm thông nhau nhiều thì ta cười mỉm chi xã giao, chào hỏi lịch sự với nhau thì đâu có chết ông Tây đen nào đâu mà sợ.
Ngưòi viết cũng thuộc vào hạng có thể tham gia vào các nhóm cao niên để chuyện trò với nhau cho vui với đời một tí tị. Người viết cũng rủ rê phu quân tham gia vào các hội cao niên này để sinh hoạt cho khỏe người chứ ở nhà ôm cái máy computer hay cái máy truyền hình xem phim hoài e sinh bịnh và mắc bịnh trầm cảm thì mệt lắm. “Smile!”

Người viết thuộc vào lứa tuổi “hơn 60 năm cuộc đời” rồi. Người viết cũng đã được Sỡ An Sinh Xã hội Mỹ ưu ái gửi đến thẻ Medicare và được hưởng lương của Tổng Thống Obama sau hai mươi năm làm việc và đóng thuế đầy đủ cho chính phủ. Phu quân của người viết cũng đã vui thú điền viên vì bây giờ cả hai chúng tôi đã làm tròn bổn phận công dân đối với chính phủ rồi. Có lẻ chúng tôi có sao Thiên Mã chiếu mạng hoặc có mụt ruồi mọc ở dưới chân hay sao, nên chúng tôi thích đi tiếu ngạo giang hồ, thích đi sinh hoạt ở những tổ chức dành cho “những người không còn trẻ nữa” để vui với tuổi vàng của mình.

Chúng tôi đã sinh hoạt trong Hội Người Việt Cao Niên gần 10 năm rồi. Thú thật, chúng tôi đến với HCN với mục đích học điện toán để mở mang kiến thức về phương diện khoa học kỹ thuật điện toán để liên lạc với thân nhân, để giao du với bạn bè trên khắp thế giới qua mạng. Tuy nhiên tình cảm thân ái giữa những người cao niên này mỗi ngày một phát triển tốt đẹp vì chúng tôi cùng một lứa tuổi như nhau, cùng một bến đời tâm sự như nhau nên cùng tìm đến với nhau, tìm niềm vui tuổi già nơi xứ Mỹ. Và như thế chúng tôi đã sinh hoạt khá lâu ở Hội Cao Niên này.

Hội Người Việt Cao Niên Oregon sinh hoạt mỗi tháng vào các ngày thứ bảy tuần lễ thứ 2 và thứ 4 mỗi tháng từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa tại địa điểm Hollywood Senior Center ở địa chỉ 1820 NE 40th Ave, Portland, OR 97212.
Mục tiêu hoạt động của HCNOR là để kết nối thân tình, tương thân tương trợ, chia sẻ kiến thức về phương diện sức khoẻ, dinh dưỡng, đời sống gia đình, văn chương nghệ thuật, kỹ thuật khoa học, kinh nghiệm sống giữa những người cao niên tại Portland và các vùng phụ cận.

Hội còn phát hành Bản Tin hai tháng một lần để làm phương tiện thông tin và liên lạc của Hội giữa các hội viên và cộng đồng. Đến nay HCN đã phát hành Bản tin số 22 cho Tháng 5 & Tháng 6-2013.
HCNOR đã tham gia và đóng góp tích cực trong các Hội Tết do CĐVNOR tổ chức với gian hàng ông đồ, thư pháp, thi văn phẩm, bán hoa đào hoa mai vàng xứ Mỹ từ vườn nhà của các hội viên để gây quỹ cho Hội, phụ trách việc tế Tổ lễ hội mừng Tết v..v… Các hội viên cũng tham gia vào lễ Tết Trung Thu, Ngày Quốc Hận 30 tháng Tư, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, phụ giúp làm xe hoa trong ngày lễ hội Rose Festival, phụ giúp các lớp điện toán do CĐVNOR tổ chức, nên đã tạo được nhiều tiếng vang tốt đẹp.

Cách đây hai tuần chúng tôi cùng tham dự một buổi sinh hoạt ngoài trời ở Laurehurst Park với các bạn không còn trẻ nữa của Hội Người Việt Cao Niên Oregon để mừng sinh nhật cho các hội viên có ngày sinh trong tháng 5, 6, 7 mà vì bạn rộn và trùng hợp với các sinh hoạt của CĐVNOR cho nên chúng tôi không thể tổ chức mừng sinh nhật hằng tháng như thường lệ được.
Chúng tôi được dịp đi bộ trong công viên, quan sát các người bạn Mỹ trẻ tuổi hơn đang thực hành những động tác Yoga, Tai Chi, được hít thở không khí trong lành nơi cây xanh bóng mát.
Chúng tôi cũng đã cùng hát hò, tham dự các trò chơi dành cho người cao niên, trao hoa hồng, cắt bánh sinh nhật, ca hát chúc mừng sinh nhật, ăn uống, chuyện trò chung vui với nhau trong tình thân ái. Thật là một ngày họp mặt lành mạnh, thư giản rất tốt cho sức khỏe của người cao niên.
Xin mời quý bạn click vào link dưới đây để xem những hình ảnh sinh hoạt đặc biệt của những người không còn trẻ nữa của Hội Người Việt Cao Niên Oregon trong ngày pinic 7-13-2014 do cô Mary Nguyễn, thủ quỹ của Hội đăng tải trên Plus Google

https://plus.google.com/...ums/5901468839946662177

Xin mời quý vị cao niên ở Portland đến tham gia sinh hoạt cùng với HNVCN cho vui tuổi hoàng hạc nhé.

Người viết thiển nghĩ chúng ta cần sống vui, sống khỏe, thân an trí lạc trong giây phút hiện tại vẫn quý hơn là sống trường thọ mà đau ốm rề rề.
Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn thích được nghe chúc “sống lâu trăm tuổi, thọ tỷ Nam sơn” mà lị!
Người viết xin lấy “bí kiếp” sống hạnh phúc tuổi già vui vui dưới đây được người viết “lượm” trên internet đem về đây để làm quà kính tặng quý vị cao niên nhé.
Chúc quý vị, sống vui, sống khỏe, sống trường thọ.

Sống hạnh phúc tuổi già

Trước tuổi trung niên - Đừng sợ hãi! - Sau tuổi trung niên - Đừng tiếc nuối!

Hãy tận hưởng cuộc đời lúc nào có thể...
Đừng đợi đến khi chân hết lết nổi, rồi mới tiếc nuối. Khi nào thể lực còn cho phép, hãy đến thăm những nơi mình thích.
Khi có cơ hội, hãy họp mặt với các Ông, Bà bạn già. Họp mặt không chỉ để ăn uống; mà để tận dụng khoảng thời-gian-chẳng-còn-lại-bao-nhiêu.

Tiền gởi trong Ngân hàng chưa hẳn là của bạn. Khi có dịp cần tiêu, thì cứ tiêu, hãy đối xử tốt với chính mình vì mình đang mỗi ngày một già đi. Thích ăn gì, cứ ăn! Điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc. Thực phẩm tốt cho sức khỏe - ăn thường xuyên và nhiều - nhưng không hẳn chỉ ăn có thế.Thực phẩm không tốt cho sức khỏe - thỉnh thỏang ăn một chút - không nhất thiết phải tuyệt đối kiêng những thực phẩm này.

Hãy chữa bệnh bằng sự lạc quan dù bạn giàu hay nghèo.

Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵn sàng ra đi không nuối tiếc. Hãy để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mình, để Thượng Đế chăm sóc cuộc đời và yêu thương mình, nhưng chính mình phải làm chủ tâm trạng mình. Nếu sự lo âu có thể chữa khỏi bệnh cho bạn, thì bạn cứ lo âu đi! Nếu sự lo âu có thể giúp bạn sống lâu, thì bạn cứ lo âu đi! Nếu lo âu có thể đem đổi lấy hạnh phúc, thì bạn cứ lo âu đi!

Con cái sẽ tự gây dựng nên gia sản của chúng. Hãy lo gìn giữ Bốn Báu Vật của mình.

1-Thân thể mình - cần chú ý hơn đến sức khỏe, chỉ mình biết sức mình hơn ai hết.

2-Quỹ hưu trí - tiền do bạn làm ra, nên giữ cho chính mình là tốt nhất.

3-Người bạn đời - hãy trân quý từng giây phút sống bên nửa-kia-của-mình; rồi một trong hai nửa sẽ ra đi trước.
TÌNH YÊU LÝ TƯỞNG

4- Các bạn già - hãy nắm lấy mọi cơ hội để gặp nhau. Cơ hội sẽ hiếm hoi dần với thời gian.

CÙNG BẠN BÈ, MỖI NGÀY TA HÃY CƯỜI VANG, NHẢY NHÓT VÀ VUI VẺ VỚI NHAU !!!

Dòng nước không bao giờ chảy ngược lại. Dòng đời cũng vậy, hãy vui sống!
HÃY TẬN HƯỞNG MỖI GIÂY PHÚT TRONG ĐỜI MÌNH.

(Nguồn: Sưu tầm trên internet)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: Hình ảnh và tài lệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 187- ORTB 585-8-1-13)

Sương Lam
#766 Posted : Friday, October 18, 2013 10:02:39 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Bạn Bè-Bè Bạn

Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm tám mươi chín (189) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Chúng ta sống trong cõi trần lao xao này ai mà không có bạn?

Trong quyển Từ Điển Việt Nam do Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam phát hành năm 2006, Bạn được định nghĩa như sau: “Bạn là người quen biết và có quan hệ gần gũi, coi nhau ngang hàng, do hợp tính, hợp ý, hoặc cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động”.


Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường nghe nói đến bạn đạo, bạn tri âm, bạn tri kỷ, bạn sơ giao, bạn cố tri, bạn vàng, bạn đời, bạn đường, bạn lòng, bạn trăm năm, bạn vàng, bạn nối khố, bạn chiến đấu, bạn lý tưởng, bạn văn nghệ, bạn thơ văn, bạn đọc v..v..

Khi bạn cần một người để sưởi ấm trái tim tình cảm của mình, bạn thích tìm bạn bốn phương qua sự trung gian của báo chí, của các dịch vụ phụ trách việc kết bạn cho bạn với một lệ phí nho nhỏ. Gần đây, nhờ sự phát triển của kỷ thuật điện toán, quý vị nào thích dạo trên mạng lưới toàn cầu để tìm bạn để đấu hót, để học hỏi, để chia sẻ tâm tình thì bạn sẽ có thêm những người “bạn ảo” trong cõi ảo “internet” mịt mù nữa.
Theo Thánh Kinh, Thượng Đế khi thấy ông Adam sống cô độc một mình buốn quá nên Ngài bèn lấy cái xương sườn của ông Adam mà tạo ra bà Eva để ông Adam có bạn chuyện trò cho vui.
Như vậy, có thể kết luận: Bạn là một thực thể rất cần thiết trong đời sống con người, phải không Bạn?

Trong quyển Một Quan Niệm về Sống Đẹp của Lâm Ngữ Đường do Nguyễn Hiến Lê dịch, tác giả nổi tiếng Lâm Ngữ Đường đã giới thiệu về Thú Nhàn và Bạn bè như sau:

“Không có gì vui bằng nhàn, nhàn không phải là không làm một việc gì. Có nhàn mới đọc được sách, có nhàn mới đi coi được những thắng cảnh, mới giao du được những bạn có ích, mới uống rượu, uống trà được, mới viết sách được. Có cái vui nào lớn hơn vậy nữa?
Mây được mặt trời chiếu vào rồi mới thành ráng, suối treo vào đá rối mới thành thác. Cũng là vật đó mà gửi vào một cái khác thì có tên khác. Cho nên cái đạo bạn bè rất quý.

Nói chuyện với bạn uyên bác như đọc sách lạ, nói chuyện với bạn phong nhã như đọc thi văn của danh nhân, nói chuyện với bậc nghiêm cẩn đạo đức như đọc kinh truyện của thánh hiền, nói chuyện với bạn hoạt kê như đọc tiểu thuyết truyền kỳ.

Kẻ sĩ nên có bạn thân. Bạn thân bất tất phải là bạn thề sống chết có nhau. Thường thì bạn thân là bạn cách xa nhau trăm ngàn dặm, vẫn có thể tin nhau, không nghe những lời người ta nói xấu về bạn. Việc nào nên làm nên ngưng thì thay bạn mưu tính quyết đoán; hoặc những lúc lợi hại, giúp bạn mà không cho bạn biết, cứ hết lòng vì bạn mà không lo rằng bạn có hiểu mình không?
Tìm tri kỷ trong chỗ bạn bè là việc dễ, tìm tri kỷ trong chỗ thê thiếp là việc khó, tìm tri kỷ trong chỗ vua tôi càng khó nhất.
Diễn được ý người trước chưa diễn mới là sách lạ, nói được những lời khó nói về vợ con mới là bạn thân”

( Nguồn: trích trong Một quan niệm sống đẹp của Lâm Ngữ Đường)

Thật là thú vị khi đọc qua đoạn văn nói trên vì mấy ai trên đời tìm được người bạn tri kỷ tri âm như như Bá Nha Tử Kỳ qua câu chuyện dưới đây:

Bá Nha giỏi đàn. Chung Tử Kỳ thích nghe đàn. Mỗi khi Bá Nha đàn bản “Cao Sơn”, Tử Kỳ khen:
- Thật là hay! Vòi vọi hùng tráng như Thái Sơn chất ngất.
Khi Bá Nha tấu khúc “Lưu Thủy”, Tử Kỳ khen:
- Hay lắm! Mênh mông trôi chảy như Trường Giang cuồn cuộn.
Một hôm Tử Kỳ lâm bệnh và qua đời. Bá Nha đến viếng tang, tiếc thương thảm thiết rồi cắt đứt dây đàn, không bao giờ đàn nữa.
- Từ đó hai tiếng “Đoạn huyền” (cắt đứt dây đàn) dùng để chỉ tri âm.
Bình:
“ Gặp trang kiếm khách nên trình kiếm
Không phải nhà thơ chớ nói thơ”
Thiền tổ Bồ Đề Đạt Ma chín năm ngó vách, Thiền sư Vô Ngôn Thông mấy năm ẩn mình, chính là đợi kẻ tri âm vậy.

(Nguồn: Thiền là gì? Biên soạn Giác Nguyên)

Theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật điện toán, các sinh hoạt văn học nghệ thuật, chia sẻ tâm tình, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống bây giờ được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu internet thì mới hợp thời trang, bạn ạ!

Bạn và tôi có thêm những người “bạn ảo” mà có thể bạn không bao giờ biết mặt thật, biết tên thật của những người bạn này mà chỉ biết họ qua một “nick name” nào đó ví dụ như Tám Tàng, Ba Khía, Cao Sơn, Lưu Thủy v..v. .. Trong cõi ảo mênh mông này, họ có thể là một dân “húi cua” nhưng lại lấy "nick name" của dân” kẹp tóc” hay ngược lại.

Mèn ơi! làm sao bạn biết được người ấy có phải thực sự là Mạnh Lê Quân của Hoàng Phủ Thiếu Hoa, là Hoa Mộc Lan của Lý Quảng, là Chúc Anh Đài của Lương Sơn Bá một khi họ đã “cải dạng nam trang” hay biến thành “thục nữ đoan trang” qua “nick name” của họ khi họ sinh hoạt trên các diễn đàn?

Trong chốn mờ mờ ảo ảo của các diễn đàn “Forum- Phố Rùm” nào biết ai là “thật nữ”, ai là “giả nam”, thưa ông Trời? Chỉ khi nào thực sự gặp nhau ngoài đời, bạn mới biết rõ “chân tướng” của người bạn ảo này.

Tuy vậy “tình bạn ảo” cũng có nhiều điều hay hay thú vị lắm bạn ạ!

Khi sinh hoạt trên các diễn đàn, tôi thấy các người “bạn ảo” của tôi là những chuyên gia tâm lý khi “gỡ rối tơ lòng” cho những người bạn ảo khác cần sự giúp đỡ hay cần một lời khuyên về các vấn đề liên hê đến tình cảm gia đình, nuôi dạy con em. Họ cũng là những bà nội trợ đảm đang giỏi dắn khi chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn, làm bếp, trang trí nhà cửa . Họ cũng là những chuyên viên về cỏ cây hoa lá chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, chăm sóc hoa cảnh Họ cũng là những thi, văn, nhạc sĩ. Họ cũng là những bậc thiện tri thức về luật pháp, ngôn ngữ, kiến thức về các vấn đề mở mang trí tuệ, tâm linh và họ cũng là chuyên viên của nhiều vấn đề khác nữa.

Nói tóm lại,“bạn ảo” nếu là bạn tốt, thì cũng đáng quý trọng như là “bạn thật”, đáng được xem là “tri âm, tri kỷ” vậy. Bạn có đồng ý với tôi chăng?

Tuy nhiên. bạn thật ở đời sống thực tế bình thường và bạn ảo trong thế giới mơ màng internet là bạn thật hay bạn gỉả chúng ta làm sao biết được nhỉ? Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây do một nguời bạn của người viết mới vừa chuyển đến xem có đúng không nhé.

Bạn thật, bạn giả

Nhiều người vẫn cho rằng một trong những hạnh phúc trên đời là tình bạn. Điều này thì ai cũng dễ dàng đồng ý thôi. Thế nhưng, để có tình bạn thực sự thì cần có những người bạn thực sự. Như thế nào gọi là một người bạn?
Liệu có phải những ai ta vẫn giao du đều là bạn cả? Không đâu, số người ấy gồm cả “bạn” lẫn “bè”, và phần nhiều là bè hơn là bạn. “Bạn bè” không phải là cách nói cho xuôi tai, cũng không phải là “từ láy” này nọ như nhỉều người tưởng mà là “từ ghép” của hai chữ “bạn” và “bè”. Bạn, nói đơn giản, là người đồng hành cùng chia vui sẻ buồn với ta trên những chặng đường đời. Bè là những kẻ tạt ngang qua đời ta trong chốc lát, rồi đường ai nấy đi mà không chút vấn vương. “Bè” trong những chữ “bè phái”, “kết bè, kết đảng” gợi lên ý tưởng không mấy hay ho. Tình bạn thường “tĩnh” hơn là “động”, lắng đọng hơn là sôi nổi. Những kẻ ở quanh ta trong những cuộc vui ồn ào mà ta tưởng là “bạn”, thường chỉ là “bè”. Như những cuộc vui chóng tàn, những người “bạn” ấy cũng nhanh chóng biến mất khỏi đời sống chúng ta. Những người tưởng rằng mình có nhiều bạn, thực ra là những người không có hoặc có rất ít bạn (và không biết phân biệt đâu là bạn, đâu là bè).

Bạn lại có “bạn thật” và “bạn giả”. Bạn thật là khuôn mặt thật, không điểm phấn tô son. Bạn giả là chiếc mặt nạ, với nhiều lớp phấn dày. Như cuộc sống có hai mặt, con người vừa có bạn thật lại vừa có bạn giả. Bạn giả lúc nào cũng nhiều hơn bạn thật, đến với ta vì lợi ích nào đó chứ không vì tình thật. Bạn giả là người đóng giả vai người bạn, ngoài mặt tỏ ra thân thiện nhưng có thể bất ngờ tặng cho ta những nhát dao trí mạng từ phía sau lưng hoặc phun ra những nọc độc của lòng đố kỵ. Đôi lúc có kẻ thù còn dễ chịu hơn có những người bạn giả. Bạn giả cũng tựa như bạc giả vậy, đã không xài được mà để trong túi có khi mang họa.

Khác với bạn giả, bạn thật là người thực tâm mong muốn những điều tốt lành cho người bạn mình và vui sướng trông thấy bạn mình hạnh phúc, thành đạt trong cuộc sống (dẫu có “qua mặt” mình đi nữa). Bạn thật không ngại nói thẳng nói thật về những sai trái của bạn mình để giúp bạn cải thiện bản thân cũng như không ngại tán thưởng về tài năng hoặc thành công của bạn mình để giúp bạn thêm tự tin trong cuộc sống. Bạn thật luôn nói tốt về bạn mình sau lưng bạn. Bạn thật là người đến với ta trong lúc ta trần trụi hay trong thời kỳ đen tối nhất của cuộc đời, và cũng là người mà ta có thể đến gõ cửa một cách thoải mái khi cần sự giúp đỡ.

Những người bạn như thế làm sao có nhiều được, thường chỉ đếm được trên những đầu ngón tay của một bàn tay (và ít khi đếm hết được). Đến một tuổi nào đó người ta khó mà có thêm được những người bạn mới, trong lúc những người bạn cũ thì cứ mất đi lần lần. Tình bạn cần có một bề dày của sự gắn bó, cảm thông và tin cậy.

Với những người tôi thực lòng quý mến, tôi vẫn nói: “Tôi mong cho anh/chị không có bạn hơn là có những người ‘bạn giả’. Có được chừng vài ba người ‘bạn thật’ thì anh/chị là người may mắn và hạnh phúc.”

Lê Hữu

May mắn thay, người viết có nhiều bạn thật, bạn ảo tốt lắm đấy ạ! Ai đấy nhỉ? “Smile!”

Xin được mượn ý tưởng vui vui dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình về Bạn hôm nay, Bạn nhé.

Bạn bè cũng như tiền:
Có tờ ... thật
Có tờ ... giả
Có tờ ... lành
Có tờ ... rách

Chỉ tiếc vì mình không phải là máy soi tiền nên không thể biết được... AI LÀ BẠN và BẠN LÀ AI ?
(Nguồn: sưu tầm trên internet)


Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: Hình ảnh và tài lệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN189-ORTB587-81513)Xin click vào link dưới đây xem youtube cho vui cuối tuần:

BẢY NGÀY ĐỢI MONG (Nguyễn Vũ) - Võ Tá Hân chuyển soạn cho Piano -Minh Ngọc độc tấu

http://www.youtube.com/watch?v=BdHs6gbGBEASương Lam
#767 Posted : Saturday, March 8, 2014 10:55:46 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Ngày 8 Tháng 3 của Quý Bà

Đây là bài thứ hai trăm mười sáu (216) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Nhiều khi người viết ví von với bạn bè rằng “Viết văn làm thơ đối với tôi giống như nấu ăn vậy, một món ăn tinh thần và tình cảm. Tôi đi sưu tầm tài liệu, đọc sách báo, dạo chơi trên internet, lục tìm trong ký ức của mình những gì mình còn nhớ, rồi tùy theo khẩu vị của mỗi người, tùy theo thời gian, tùy theo nguồn cảm hứng, tôi thêm một chút đường một chút muối, một chút cay, nấu một món ăn dâng lên cho người cha, người mẹ, người, chồng, nguời vợ, bạn bè thân hữu nam nữ không phân biệt tuổi tác, anh chị em, con cháu trong gia đình thưởng thức.

Rất có thể vì mỗi người mỗi khẩu vị, một tâm trạng khác nhau khi thưởng thức món ăn, nên có khi hợp với người này nhưng lại không hợp với người kia. Cũng cùng một món ăn đó, có người khen nhưng cũng có người chê, có người thích nhưng cũng có người không thích.
Tôi biết đấy chứ! Nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức mình để làm vui lòng quý vị “thực khách” của tôi vì thực khách của tôi có cả nam lẫn nữ, có cả già lẫn trẻ khác nhau. Xin bạn hãy để cho tôi có cơ hội được phục vụ các bạn với tất cả tấm chân tình, với tất cả tình thương mến của tôi, không phân biệt bạn là ai, nam hay nữ, già hay trẻ nhé. Và nếu quý ông không hài lòng khi tôi viết binh vực cho quý bà hay ngược lại, thì xin quý vị niệm tình tha thứ cho tôi, chứ thực ra tôi không dám mộ phạm đến ai cả. Xin cám ơn quý vị trước.

Thú thật tâm ý của người viết khi đi sưu tầm các tài liệu đem về đây chia sẻ với độc giả của mục Một Cõi Thiền Nhàn này, người viết hy vọng rằng sẽ đem lại một niềm vui nho nhỏ trong ngày cho tất cả quý vị độc giả không phân biệt nam nữ, tôn giáo, tuổi tác.
Hôm nay, nhân Ngày Lễ Phụ Nữ Toàn Thế Giới (Women’s Day) 8 tháng 3 sắp đến, người viết xin phép được viết một bài cho vui lòng quý bà nhé. Xin quý ông thông cảm dùm người viết và xin cám ơn quý vị trước nhé.

Sống ở thời đại này, nhất là ở một nơi mà giá trị phụ nữ đang được ưu đãi và nâng cao vì năng lực và phẩm chất của họ đã được dư luận quốc tế công nhận thì sự vinh danh họ cũng là một điều mà quý ông cần phải biết và phải làm để chứng tỏ mình cũng là một kẻ thức thời và biết “galant” một chút chứ lị!

Đa số quý ông Á Đông các thế hệ trước được giáo dục theo khuông mẫu đạo đức Trung Hoa nên vẫn cho mình là “gia trưởng” quyền uy tột đỉnh, lúc nào cũng muốn vợ con phải tuân phục mình như tuân phục một vị hoàng đế. Chuyện đó bây giờ đã “old fashion” rồi vì thời thế đã đổi thay! Chính người viết đã thấy tận mắt các đấng “ông chồng già” ngày nay, nhất là quý vị đã đi học tập cải tạo về, đã hết lòng thương yêu, giúp đỡ vợ nhà, chăm sóc con cháu, biết nấu cơm giặt quần áo, rửa chén dọn vườn không khác gì các “ông chồng trẻ” ngày nay! Thật là một điểm đáng khen cho quý ông chồng già như thế và cũng thật may mắn cho quý phu nhân nào có được những “tướng công” như thế luôn. Chúc mừng! Chúc mừng!
Tôi phải thành thật nói nhỏ với nhau nghe là cũng nhờ quý ông này có đi học tập cải tạo rồi nên mới hiểu nỗi khổ và sự chịu đựng của quý bà nội trợ ngày xưa như thế nào, cho nên bây gìờ mấy ổng mới biết “thương vợ” mà giúp đỡ vợ con. Chứ ngày xưa khi quý ông còn làm quan to chức lớn, “sức mấy” mà mấy ông giỏi và tốt như bây giờ.
Bây giờ xin mời quý ông đọc cho biết một tí về Ngày Quốc Tế Phụ nữ 8 tháng 3 này nhé.
[/size]

Lịch sử Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.
Ngày Quốc tế Phụ nữ được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa ngày 8 tháng 3 năm 1977. Trong một thế kỷ qua, người phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực và ở hầu hết các nước trên thế giới. Tuy thế, hiện nay phụ nữ vẫn không ngừng tranh đấu vì quyền bình đẳng với nam giới.
Lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ năm 1857 đến 1911.
Trước đây do tư tưởng trọng nam khinh nữ, nên phận làm nữ chịu nhiều thiệt thòi nhất hàng thế kỷ.
Qua nhiều cuộc đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ thế giới, cuối cùng rồi ngày 8 tháng 3 ngày được Liên Hiệp Quốc công nhận và tổ chức Ngày Quốc Tế Phụ Nữ
Hiện nay ngày Quốc tế Phụ Nữ vẫn còn được xem là ngày lễ chính thức tại những nước sau đây: Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bulgaria, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Macedonia, Moldova, Mông Cổ, Nga, Tajikistan, Ukraina,Uzbekistan và Việt Nam. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái, vv.vv. Tại một số nơi, nó cũng được xem tương đương với Ngày của Mẹ (Mother's Day).

(nguồn: Trích trong http://vi.wikipedia.org)
Tuy nhiên, trong hiện tại người viết cũng vẫn nghe được nhiều tâm sự “não nề” của quý bà khi đi họp trong các nhóm sinh hoạt hội cao niên hay khi gặp nhau trong các buổi họp mặt thân hữu. Nhiều bà đã than phiền là quý ông hình như “càng già càng đổi tính”, nói năng không dịu dàng thân ái như ngày xưa nữa. Mỗi khi hai vợ chồng già giáp mặt nhau nhau là lại “cãi chí choé” như “hai con khỉ già” trong tác phẩm cùng tên của nhà văn nữ Nguyên Nhung, người bạn văn nghệ dễ thương, hiền hậu của người viết trên Diễn Dàn Đại Học Văn Khoa, dù câu chuyện phát sinh ra sự cãi vã đó thật ra chẳng có gì là quan trọng cả.

Có bà lại tâm sự rằng quý bà đã phải nhẫn nhịn hết sức để không cãi vã với “đấng lang quân” nữa vì mấy ông cứ “cãi ngang phè”, lại ra oai la lối lớn tiếng lấn áp quý bà hoặc là quý bà rất buồn khi “chàng hoàng tử bạch mã” ngày xưa đã quên mua hoa hay mua quà tặng quý bà trong ngày Mother’s Day, trong ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm ngày cưới, trong ngày Giáng Sinh hoặc đã không giúp đỡ quý bà trong việc nhà v..v.. Thế là quý bà phải tìm người để “trút bầu tâm sự” cho “đỡ tức” trong người. Do đó, nhiều khi người viết được mời làm người cố vấn tâm lý “gỡ rối tơ lòng” cho người khác, còn chuyện của mình thì lại “chỉ rối tùm lum” chưa biết giải quyết ra sao vì mỗi gia đình có những điều phiền muộn khác nhau, không ai giống ai cả. “Smile”!

Nhân việc quý bà tìm nơi để “xả mối ưu sầu này” này, người viết lại nhớ đến câu chuyện hay hay dưới đây xin mời quý bạn cùng đọc và hy vọng mọi người sẽ tìm được một sự cảm thông sau khi đọc xong câu chuyện này.

Sự tích ngày mồng 8 tháng ba..

Ngày xưa, có 1 anh chàng nhà nọ, gặp 1 người con gái xinh đẹp mỹ miều, thùy mỵ dịu dàng... công dung ngôn hạnh đủ cả, anh chàng đem lòng yêu mến và muốn cưới nàng làm vợ. Cuối cùng thì nàng cũng nhận lời... với 1 điều kiện là hàng năm, cô nàng xin phép được 1 ngày vắng nhà để đi xa, còn đi đâu, làm gì, anh chàng không được thắc mắc, không được điều tra, tìm hiểu. Nghe thấy điều kiện quá dễ dàng, vả lại cũng quá sung sướng vì kiếm được cô vợ lý tưởng như vậy, anh chàng gật đầu đồng ý không chút đắn đo.
Cuộc sống 2 vợ chồng trôi qua rất hạnh phúc, chẳng bao giờ họ to tiếng với nhau và cô gái luôn tỏ ra là 1 người vợ đảm đang, hiền dịu. Đến một ngày nọ, khi cô nàng xin phép anh chồng ngày hôm sau được vắng nhà, anh chàng mới nhớ ra lời mình hứa ngày nào. Lỡ hứa rồi, chẳng lẽ không làm, vả lại 1 ngày vợ đi vắng chắc cũng chẳng sao, anh chàng liền đồng ý. Ngày hôm đó mới dài lê thê làm sao khi mà đến tối anh chàng không thấy vợ về. Chàng cứ đứng lên, ngồi xuống, đi ra đi vào ngóng vợ như con ngóng mẹ đi chợ về vậy. Vừa sốt ruột, vừa lo lắng, chẳng hiểu có chuyện gì xảy ra với vợ mình... rồi bao nhiêu những suy nghĩ khác lai bắt đầu dằn vặt anh chàng... Cuối cùng rồi cũng đến sáng. Trời vừa hửng sáng, anh chồng đã thấy vợ mình trở về nhà. Bao nhiêu lo lắng, giận dữ, nghi ngờ dồn nén cả đêm qua chưa kịp bùng lên thì cô vợ đã nhẹ nhàng nhắc tới điều kiện của ngày cưới là nàng được đi 1 ngày và anh chàng không được hỏi han thắc mắc. Đã hứa thì phải giữ lời, nam nhi đại trượng phu là vậy. Những nghi ngờ tuy còn vương vấn trong lòng, nhưng theo thời gian, anh chàng cũng quên đi, cho vào dĩ vãng. Cuộc sống hai vợ chồng êm ả trôi qua.
Một năm nữa lại trôi qua, và cái ngày mà người vợ xin phép vắng nhà lại tới. Vì đã hứa nên anh chàng lại phải để cho vợ đi mặc dù trong lòng, sự lo lắng, nghi ngờ, tò mò ngày càng tăng. Một năm nữa, rồi 1 năm nữa... cứ đến đúng ngày là người vợ lại đi vắng nhà và lại trở về nhà ngày hôm sau vào đúng lúc mặt trời mọc. Trong cuộc sống, người chồng chẳng có điều gì có thể phàn nàn về người vợ của mình được cả, ngoại trừ nỗi tò mò, nghi ngờ ngày càng dày vò anh chàng. Đến 1 lần, vào ngày mà người vợ lại đi vắng như mọi năm, không thể kìm được sự tò mò của mình nữa, anh chàng quyết định bám theo người vợ.
Người vợ cứ cắm cúi đi, không hề biết là người chồng đang bám theo mình. Đi mãi, tới bìa rừng, người chồng thấy vợ mình chui vào trong 1 bụi cây. Chờ mãi không thấy người vợ đi ra, anh chàng rón rén lại gần. Tới nơi, chàng thấy có 1 con rắn hổ mang đang cuốn mình lột xác. Hoảng hốt, sợ hãi, chàng vội cầm con dao chém con rắn. Trước sự ngạc nhiên khôn tả của người chồng, con rắn lại hiện nguyên hình là người vợ nằm trong vũng máu, quằn quại, hấp hối.

Thì ra hàng năm, cứ đến ngày này, người vợ lại biến thành con rắn hổ mang và khi lột xác thì bao nhiêu những bực bội, những giận dữ kìm nén trong 1 năm qua cùng với nọc độc được xả đi hết, để rồi khi trở về nàng lại trở nên xinh đẹp hơn, là một người vợ hiền dịu hơn, chiều chuộng, nhường nhịn chồng hơn. Chỉ vì sự tò mò, lòng nghi ngờ đã làm cho người chồng thất hứa và kết quả thì chàng đã làm một điều mà chẳng thể nào cứu vãn được nữa.
(Nguồn: email bạn gửi – Cám ơn anh Thanh Trương)
Quý ông hãy cứ vui lên đi vì chúng tôi cũng sẽ vinh danh quý ông trong Ngày Quốc Tế Nam Giới đã được Liên Hiệp Quốc ủng hộ và chọn ngày 19 tháng 11 hằng năm làm ngày đặc biệt dành cho qúy ông đấy. Thích nhỉ?
Vòng vo tam quốc như thế là vì người viết muốn các đấng ông chồng ngày nay hãy vinh danh quý bà trong ngày Quốc Tế Phụ nữ ngày 8 tháng 3 sắp đến hay trong những dịp lễ quan trọng trong năm , để cho quý bà vui lòng một chút, chắc không có gì quá đáng, phải không thưa quý ông?
Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN216-ORTB616-3-8-14)

Mời quý anh chị xem Youtube Happy Women’s Day dưới đây cho vui vui nhé. Smile!

Xin click vao link hay hình dưới đây để xem youtube.


Happy Women's Day

http://www.youtube.com/watch?v=vSsD-EhyNVs#t=26

Sương Lam
#768 Posted : Wednesday, April 23, 2014 1:31:04 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Bận Rộn Quá TrờiHình như ai cũng than” Bận Rộn Quá Trời”! Nhưng chúng ta Bận Rộn gì nhỉ?

Bây giờ xin nói đến các cụ cao niên trước nhé.

Đa số quý cụ nam nữ trên cái tuổi “60 năm cuộc đời” hình như đều đã nghĩ hưu ở nhà. Nhưng quý cụ ông cụ bà ở xứ Mỹ thường không được nghĩ hưu một cách trọn vẹn vì còn phải giúp đỡ trông chừng chăm sóc cháu nội, cháu ngoại cho ba má chúng đi làm. Ông thì lái xe đưa đón cháu đi học ở trường, học đàn, học võ, học thể thao sau giờ học v..v… Bà thì phải nấu cơm, đón cháu đi học về, làm “babysitter” cháu sau giờ tan học vì luật lệ ở Mỹ là không được để trẻ em dưới 12 tuổi ở nhà một mình vì lý do an toàn trẻ thơ. Bạn có con nhỏ cần phải nhớ: hoặc phải có ông bà, cha mẹ, anh chị lớn ở nhà trông chừng, hoặc phải gửi nhà trẻ trông chừng, nếu vi phạm thì sẽ bị trừng phạt theo luật định. Nhưng gửi bé cho nhà trẻ thì tốn tiền quá, có thể là 3 $USD hay 4$ USD / 1giờ đấy nhé. Ông bà thì lại thương cháu nội, cháu ngoại nên đã tình nguyện lảnh cái “job babysitter” này cho tiện việc sổ sách vì vừa được gần gũi nô đùa với cháu, vừa an toàn, vừa đỡ tốn kém tiền bạc. Như vậy là “nhất cử tam tứ tiện” rồi. Bởi thế ông bà nội, ông bà ngoại ở xứ Mỹ, không bào giờ bị thất nghiệp cả vì nếu không làm “ Full time job” thì cũng làm “ Part time job”, một “osin” rất đáng tin cậy! Smile!

Xin mời bạn đọc niềm vui của ông bà ngoại khi được giữ cháu nhỏ như sau:

“Việc giữ cháu cũng đem đến cho ta những niềm vui nho nhỏ, giúp cho cuộc sống bớt tẻ nhạt, và cuộc đời hình như có ý nghĩa hơn lên.

Phải nói rõ, công lớn là của bà ngoại cháu, từ việc săn sóc, cho bú, cho ăn, thay tã, lau chùi tắm rửa đứa nhỏ, v.v…bà ngoại đều giành làm hết. Có lẽ đó là cũng do cái thiên chức và bản năng nuôi con tự nhiên của người phụ nữ…

Ông ngoại chỉ chạy vòng ngoài và chờ lệnh mà thôi… Ông ngoại được giao cho bồng ẫm hun hít, hoặc chơi đùa với nó là khoái lắm rồi. Đã lắm, sướng lắm bạn ơi!. Người ta nói già trẻ bằng nhau mà, chắc cũng đúng. Gần bên cháu, ông ngoại có cảm tưởng mình trẻ lại được vài chục tuổi như chơi. Ông ngoại bò chơi với cháu cả buổi cũng chưa thấy chán. Tập cho trẻ nói bập bẹ cái nầy cái kia, mới thấy thật là dễ thương làm sao. Tuần nào không thấy mặt cháu, thì mình nhớ kinh khủng. ”

( Nguồn: Trích trong Giữ Cháu: Một niềm vui của tuổi già- Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan)

Còn ông bà nào ở xa cháu nội cháu ngoại thì lại buồn hiu vì đi ra đi vô trong nhà chỉ có cụ ông cụ bà, nói chuyện với nhau được vài câu thì lại cãi nhau ồm ộp như “hai con ểnh ương “cho vui cửa vui nhà. Thế là người già cũng bận rộn quá trời rồi đấy!

Kế tiếp nói đến người trẻ nhé. Người trẻ thì phải đi làm hoặc đi học. Nếu không đi làm thì bị gọi là thất nghiệp rồi. Nếu bị thất nghiệp thì chỉ được lảnh tiền thất nghiệp hai ba năm là nhiều rồi phải lo đi kiếm việc khác mà làm. Nếu không, cái nhà đang ở, cái xe đang chạy kia không phải là “cái nhà là nhà của ta “ nữa mà là cái nhà của “nhà băng”. Khi đi làm, bạn phải làm việc cho thật tốt, không được đi trể về sớm như làm việc ở Việt Nam. Nếu không, bạn sẽ được mời lên văn phòng nhận tấm thiệp hồng với lời cám ơn của ban giám đốc và ra về vì được cho nghỉ việc. Bởi thế mấy anh chị“manager” rất bận rộn đi canh chừng, đốc thúc nhân viên dưới quyền phải làm việc đàng hoàng. Nhân viên thì rất bận rộn làm việc cho thật chăm chỉ, nhất là các công việc phải làm theo lối dây chuyền (assembly) như một người máy trong một đoạn phim trắng đen hài hước ngày xưa do Charlie Chaplin diễn xuất . Thế là bận rộn quá rồi còn gì để nói nữa.

Nếu đi học thì học sinh, sinh viên phải làm bài tập, phải cố học thật giỏi để đạt 4 chấm hạng A hay 3 chấm hạng B mới được vì:

”Dưới hai chấm, bạn, tôi ta buồn lắm!

“Basic Grant” sẽ cắt, hết “work study”

Bạn với tôi sẽ lên chức… “cu li”

Nơi xứ Mỹ đường “janitor” rộng mở”

(Trích trong Học Trò Xứ Lạ- Thơ Sương Lam-Winter 1993)

Tóm lại, học trò nhỏ tiểu học, trung học, sinh viên lớn đại học không bận rộn quá trời là gì?

Bây giờ là thời đại của khoa hoc kỹ thuật tân tiến. Già trẻ lớn bé, nam nữ lại bận rộn với việc chơi game, “texting” cho nhau qua máy địện toán (computer), laptop, Ipad, bận rộn “ tám” với nhau qua điện thoại, cell phone, Iphone. Những ai đã từng sinh hoạt trên các diễn đàn internet (mạng ảo) thì chắc chắn sẽ “bận rộn quá trời” vì phải đọc và xóa bỏ (delete) hằng trăm” email” một ngày, nếu bạn tham gia nhiều diễn đàn văn nghệ, Facebook, Twitter v..v… Người viết đã thấy có người tham gia cả hằng chục diễn đàn, không hiểu thì giờ của họ ở đâu mà họ đọc được hết mail và “delete” được hết email , bạn nhỉ?

Nếu bạn đi nghĩ hè (vacation), bạn cần yêu cầu người Moderator của các diễn đàn bạn đang tham gia “Set No Mail” cho bạn nhé. Nếu không, bạn sẽ vị lặn ngụp trong “Giòng Sông Sinh Tử Emai” này. Người viết không dám tham gia vào Facebook hoặc nhiều diễn đàn là thế đấy dù vẫn được mời gọi vì thú thật, người viết cũng đâu có “quỡn” nhiều vì người viết cũng cần nhiều thì giờ để học tập, thực hành những đìều lợi ích cho tâm linh, tình cảm của mình, cho gia đình mình nữa chứ lị.

Trong bài tâm tình “Khi quý bà làm thơ viết văn” trước đây của người viết thì việc chăm sóc gia đình vẫn là niềm vui và bổn phận ưu tiên của quý bà, nếu không, thì sẽ bị quý ông càm ràm, cự nự um sùm. Mệt lắm! Bởi thế tôi chỉ dám tham gia một vài diễn đàn văn nghệ có một chút ân tình xưa cũ với tôi để cho vui chị, vui anh, vui em và cũng để có một chút niềm vui văn nghệ văn gừng tí tị mà thôi. Hơn thế nữa, “lắm đa mang, nhiều phiền não”, phải không bạn?

Chúng ta thường sống trong sự tiếc nuối dĩ vãng vàng son đã qua, hoặc sống với những mộng ước trong tương lai chưa đến và lại quá bận rộn với cuộc sống hiện tại với lời than “không có thời giờ”.

Vì quá bận rộn mà nhiều người con đã quên thăm viếng cha mẹ già đang sống cô đơn nơi viện dưõng lão. Vì quá bận rộn mà vợ chồng đã quên trao nhau những cử chỉ dịu dàng, những lời nói yêu thương nhau. Vì quá bận rộn mà thân nhân, bạn bè nhiều khi không một lời thăm hỏi khi bịnh hoạn, đau ốm, tử sinh. Người viết rất thích những lời thơ rất dễ thương của một nhà sư đầy lòng từ tâm dưới đây:
…”Rót tặng đêm dài một ánh trăng
Cho người lạc lối hết băn khoăn.
Tay sen xin chắp dâng lời nguyện
Hạnh phúc, an bình cho thế nhân..

Rót xuống bờ môi những nụ cười
Cho hồn sa mạc chợt xanh tươi.
– Em cười, thế giới cười trao lại
Nhưng khóc, riêng mình em khóc thôi!

Xin rót cho Lời tiếng dễ thương
Vỗ về, xoa dịu những đau buồn..
Một câu, xa lạ thành tri kỷ
Một lời, vực thẳm cách hai phương.

Rót tặng trong chiều những tiếng Kinh
Để dừng chân bước giữa phiêu linh,
Để bừng mắt thấy trần gian mộng
Mà khổ vì đâu ? mấy chữ tình…”

(Nguồn: trích trong bài thơ Rót Cho Nhau – Thích Tánh Tuệ)

Lâu lâu bạn cũng cần để một chút thì giờ đọc những bài thơ dễ thương như thế để thấy cuộc đời này vẫn còn một chút gì dễ thương, bạn nhé.

Xin mời bạn cùng đọc với người viết những cảm nghĩ hay hay dưới đây mà người viết sưu tầm được trên internet, đem về đây chia sẻ với bạn bè để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay

BẬN RỘN làm cho ta không có bình an và hạnh phúc

BẬN RỘN làm cho sự hành xả của ta vụng dại

BẬN RỘN làm cho cái hiểu biết của ta khô cằn

BẬN RỘN làn cho sự sống của ta ngắn lại

BẬN RỘN khiến ta không thấy được cái đẹp của người ta thương yêu

BẬN RỘN khiến ta đi trên đường như ma rượt …

Đời sống bận rộn là đời sống … bất hạnh nhất trên đời … !

Thế đấy, nhưng con người ai ai cũng luôn tìm đủ mọi lý do để mà … BẬN RỘN.

Và rồi một ngày kia, thử hỏi có ai mang theo được cái “BẬN RỘN” về bên kia thế giới ?

Hãy biết dừng lại -Hãy biết ngơi nghĩ – Hãy tập thanh thản và buông xả, thảnh thơi … thì khi cái ngày ấy đến , chúng ta mới có thể ra đi với cái tâm … KHÔNG … BẬN RỘN …. !!!.

CHÚC MỌI NGƯỜI KHÔNG BẬN RỘN

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN220-ORTB620-4314)

Mời quý anh chị xem Youtube Cuộc Sống An Lành trong cõi đời bận rộn của chúng ta qua link dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=ktjqhC0TaBA
Phượng Các
#769 Posted : Tuesday, January 3, 2017 9:36:10 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Phượng Các
#770 Posted : Monday, May 24, 2021 12:50:17 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)

Nhận qua email của tác giả, cám ơn chị Sương LamBạn- Phúc Duyên Gặp Gỡ

Sương Lam

hinh-anh-tinh-ban-voi-su-ch.jpg
( Hình minh họa: Internet)Đây là bài số năm trăm sáu mươi ba (563) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.

Chúng ta sống trong cõi trần lao xao này ai mà không có bạn?Chúng ta sống trong cõi trần lao xao này ai mà không có bạn?


Trong quyển Từ Điển Việt Nam do Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam phát hành năm 2006, Bạn được định nghĩa như sau: “Bạn là người quen biết và có quan hệ gần gũi, coi nhau ngang hàng, do hợp tính, hợp ý, hoặc cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động”.Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường nghe nói đến bạn đạo, bạn tri âm, bạn tri kỷ, bạn sơ giao, bạn cố tri, bạn vàng, bạn đời, bạn đường, bạn lòng, bạn trăm năm, bạn vàng, bạn nối khố, bạn chiến đấu, bạn lý tưởng, bạn văn nghệ, bạn thơ văn, bạn đọc v..v..Khi bạn cần một người để sưởi ấm trái tim tình cảm của mình, bạn thích tìm bạn bốn phương qua sự trung gian của báo chí, của các dịch vụ phụ trách việc kết bạn cho bạn với một lệ phí nho nhỏ.Gần đây, nhờ sự phát triển của kỹ thuật điện toán, quý vị nào thích dạo trên mạng lưới toàn cầu để tìm bạn để đấu hót, để học hỏi, để chia sẻ tâm tình thì bạn sẽ có thêm những người “bạn ảo” trong cõi ảo “internet” mịt mù nữa.Theo Thánh Kinh, Thượng Đế khi thấy ông Adam sống cô độc một mình buốn quá nên Ngài bèn lấy cái xương sườn của ông Adam mà tạo ra bà Eva để ông Adam có bạn chuyện trò cho vui.Như vậy, có thể kết luận: Bạn là một thực thể rất cần thiết trong đời sống con người, phải không Bạn?Trong quyển Một Quan Niệm về Sống Đẹp của Lâm Ngữ Đường do Nguyễn Hiến Lê dịch, tác giả nổi tiếng Lâm Ngữ Đường đã giới thiệu về Thú Nhàn và Bạn bè như sau:“Không có gì vui bằng nhàn, nhàn không phải là không làm một việc gì. Có nhàn mới đọc được sách, có nhàn mới đi coi được những thắng cảnh, mới giao du được những bạn có ích, mới uống rượu, uống trà được, mới viết sách được. Có cái vui nào lớn hơn vậy nữa?Mây được mặt trời chiếu vào rồi mới thành ráng, suối treo vào đá rối mới thành thác. Cũng là vật đó mà gửi vào một cái khác thì có tên khác. Cho nên cái đạo bạn bè rất quý.Nói chuyện với bạn uyên bác như đọc sách lạ, nói chuyện với bạn phong nhã như đọc thi văn của danh nhân, nói chuyện với bậc nghiêm cẩn đạo đức như đọc kinh truyện của thánh hiền, nói chuyện với bạn hoạt kê như đọc tiểu thuyết truyền kỳ.Kẻ sĩ nên có bạn thân. Bạn thân bất tất phải là bạn thề sống chết có nhau. Thường thì bạn thân là bạn cách xa nhau trăm ngàn dặm, vẫn có thể tin nhau, không nghe những lời người ta nói xấu về bạn. Việc nào nên làm nên ngưng thì thay bạn mưu tính quyết đoán; hoặc những lúc lợi hại, giúp bạn mà không cho bạn biết, cứ hết lòng vì bạn mà không lo rằng bạn có hiểu mình không?Tìm tri kỷ trong chỗ bạn bè là việc dễ, tìm tri kỷ trong chỗ thê thiếp là việc khó, tìm tri kỷ trong chỗ vua tôi càng khó nhất.Diễn được ý người trước chưa diễn mới là sách lạ, nói được những lời khó nói về vợ con mới là bạn thân”( Nguồn: trích trong Một quan niệm sống đẹp của Lâm Ngữ Đường)Thật là thú vị khi đọc qua đoạn văn nói trên vì mấy ai trên đời tìm được người bạn tri kỷ tri âm như như Bá Nha Tử Kỳ qua câu chuyện dưới đây:6-2.jpg

(Hình minh họa: internet)

Bá Nha giỏi đàn. Chung Tử Kỳ thích nghe đàn. Mỗi khi Bá Nha đàn bản “Cao Sơn”, Tử Kỳ khen:

Thật là hay! Vòi vọi hùng tráng như Thái Sơn chất ngất.

Khi Bá Nha tấu khúc “Lưu Thủy”, Tử Kỳ khen:

Hay lắm! Mênh mông trôi chảy như Trường Giang cuồn cuộn.

Một hôm Tử Kỳ lâm bệnh và qua đời. Bá Nha đến viếng tang, tiếc thương thảm thiết rồi cắt đứt dây đàn, không bao giờ đàn nữa.

Từ đó hai tiếng “Đoạn huyền” (cắt đứt dây đàn) dùng để chỉ tri âm.Bình:“ Gặp trang kiếm khách nên trình kiếm

Không phải nhà thơ chớ nói thơ”Thiền tổ Bồ Đề Đạt Ma chín năm ngó vách, Thiền sư Vô Ngôn Thông mấy năm ẩn mình, chính là đợi kẻ tri âm vậy.(Nguồn: Thiền là gì? Biên soạn Giác Nguyên)Hoặc như là Thúy Kiều Kim Trọng khi sum họp như sau:“Hai tình vẹn vẽ hòa hai

Chẳng trong chăn gối cũng ngoài cầm thơ

Khi chén rượu khi cuộc cờ

Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên

Ba sinh đã phỉ lời nguyền

Duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”Nhờ tiến bộ của kỹ thuật điện toán, chúng ta có thêm những người bạn ảo trên internet để trao đổi tâm tình và học hỏi lẫn nhau. Người viết sau những giờ phút chăm lo việc nhà trong tuần, tối đến hay những ngày cuối tuần, người viết dành những giờ phút sinh hoạt với bạn ảo của người viết qua lời tâm tình dưới đây:

“Tôi tìm thấy niềm vui khi sinh hoạt trên các diễn đàn văn nghệ Phụ Nữ Việt, Cô Gái Việt, Minh Châu Trời Đông, Hương Xuân, Đại Học Sư Phạm-Văn Khoa, Huệ Diệp Chi, Gia Long, QGHC, THĐL, ThiềnNhàn SL Group, Hội Cao Niên Oregon v…v… và tôi học hỏi rất nhiều điều hay lạ và hữu ích nơi những người bạn ảo, bạn thật của tôi. Các bạn ảo này tuy khác nhau về tuổi đời, tài năng, kiến thức nhưng lại giống nhau ở tấm lòng thương mến nhau, có lòng từ thiện nhân ái, biết chia sẻ, giúp đỡ cho nhau những gì họ biết, họ có, với những người bạn khác như gia chánh, điện toán, cách chăm sóc vườn cảnh, chuyện đường xa xứ lạ, giúp đỡ người neo đơn, học sinh nghèo, tâm tình bạn gái v..v.. Có nhiều bạn tôi chưa biết mặt chỉ biết nhau qua tên”nick” mà thôi vì đã bảo là “bạn ảo” mà lị!

Có những người bạn ảo mà tôi chưa bao giờ gặp mặt lại hết lòng giúp đỡ tôi rất nhiều như làm ảnh thơ, làm youtube, phổ nhạc những bài thơ của người viết, chuyển dịch sang Anh Ngữ, chuyển tiếp tâm tình của người viết đến những thân hữu của họ, đăng giới thiệu thơ văn của người viết trên trang nhà của họ, khích lệ và hỗ trợ tình thần người viết rất nhiều v..v… Xin đa tạ lòng thương mến và giúp đỡ người viết những người bạn ảo quá tốt này. Smile!”

Có nhiều bạn tôi đã có phúc duyên gặp gỡ, nhưng dù “chưa được gặp mặt” hay “đã được gặp mặt” tất cả các bạn ảo này đều đáng yêu, đáng quý, đối với tôi và tôi cho đấy là phúc duyên của tôi trên cõi trần này.

Xin mời bạn đọc bài thơ Phúc Duyên Gặp Gỡ dưới đây của người viết xem như là lời tâm tình của người viết gửi đến quý thân hữu đáng yêu đáng quý của tôi

Phúc Duyên Gặp GỡPhucduyengapgo.jpg


Bài thơ gửi Bạn - YouTubeViết tặng các thân hữu của SLCó những mến thương nảy mầm ươm nụ

Có những cảm tình trổ nhụy chồi xanh

Chỉ chờ một ngày hội đủ duyên lành

Sẽ khai mở thành thân tình quý mếnXin hãy để cho Tình Thương đổ bến

Vì dòng đời vui ít khổ đau nhiều

Kiếp con người có sống được bao nhiêu

Trăm năm tuổi mấy ai mà sống đủGốc Thiện Tâm mà trời cao đã phú

Hãy vun bồi cho trổ nụ đơm hoa

Để xóa tan đau khổ cõi Ta Bà

Người người được thấm nhuần tình thương mếnCám ơn người đã dừng chân ghé bến

Bến yêu thương, bến quý trọng, thân tình

Nếu ta cùng chung một kiếp nhân sinh

Thì ta hãy thương yêu trong cuộc sốngTôi thích một hoa hồng khi còn sống

Còn hơn là trăm vạn đóa hoa tươi

Lúc chết đi ai biết được tình người

Là thành thật hay chỉ lời dối trá?Đừng cân lượng và cũng đừng mặc cả

Vì tình thương không đơn vị đo lường

Chỉ biết rằng: ta thành thật yêu thương

Ta sẽ được niềm vui và hạnh phúcSương Lam

Mời xem youtube những người bạn "không còn trẻ nữa" của Hội Cao Niên Oregon chung vui với nhau trong một buổi picnic ngoài trời thật là vui vẻ

Picnic Hội Người Việt Cao Niên tại Laurelhurst Park


https://youtu.be/a4XMnahGR84

Thật là một phúc duyên khi bạn có được người bạn tri âm tri kỷ. Tuy nhiên, theo thiển ý, dù là bạn thật hay bạn ảo, bạn trăm năm hay bạn văn nghệ, chúng ta cần phải sống hết lòng với nhau phải không bạn?

caunguyen.png
(Hình minh họa; Internet)

Xin mượn bốn câu thơ dưới đây để làm kết luận cho bài viết hôm nay, bạn nhé.

“Trăm năm trước ta nào biết
Trăm năm sau có gặp lại hay không
Sự đời sắc sắc không không
Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau”
(Kinh nhà Phật)

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 563-ORTB 988-5192021)

Phượng Các
#771 Posted : Tuesday, June 8, 2021 1:18:31 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Khi sinh viên nghèo đi du lịch


Đây là bài số năm trăm sáu mươi năm (565) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.


Bây giờ Portland bắt đầu vào Hạ và nước Mỹ bắt đầu khôi phục lại nếp sống cũ và nhiều người nghĩ đến chuyện đi du lịch trở lại. Tuy nhiên đi du lịch nước ngoài thì vẫn còn khó khăn vì đa số các nước trên thế giới chưa dám mở cửa lại các dich vụ du lịch và tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài vào nước mình vì tại nhiều nước người dân và khách nước ngoài vẫn chưa được

chích vaccine đầy đủ.Đa số các cơ sở, văn phòng du lịch ở Mỹ chỉ quảng cáo các chương trình du lịch trong nước Mỹ mà thôi. Thôi thì bây giờ chúng ta tạm đi du lịch loanh quanh trong nước Mỹ từ tiểu bang này sang tiểu bang khác để gặp bạn hữu, thân nhân gia đình, như thế cũng vui rồi.Thật tình vợ chồng người viết vẫn chưa dám tình chuyện du lịch trong nước theo các tour đã được ATNT Travel & Tours, AV Travel v..v.... tại Mỹ giới thiệu vì vẫn thấy chưa an toàn lắm khi phải tham dự với nhóm đông người, rồi phải đeo khẩu trang, rồi phải đứng cách nhau 6 Feet, rồi phải thế này, rồi phải thế kia v...v... Mệt thật! Thôi thì chúng tôi tạm "dừng bước giang hồ" một thời gian xem sao rồi mới tính chuyện "tiếu ngạo giang hồ" tiếp cho chắc ăn.Từ chuyện đi du lịch trong nước Mỹ trong giai đoạn hiện tại vì dịch Covid 19, người viết nhớ lại kỷ niệm chuyến du lịch sang thăm gia đình thân nhân ở Florida khi chúng tôi còn là sinh viên nghèo của trường đại học cộng đồng Portland Community College mấy chục năm về trước, nên xin được tâm tình với quý bạn hữu cho vui nhé..

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng từng khuyến khích chúng ta mỗi năm một lần cần đi đến những nơi nào mình chưa đến để mở mang kiến thức, để thấy nhiều cảnh đời khác nhau và từ đó con người của mình cũng sẽ thay đổi về quan niệm sống hiện tại.

Tuỳ theo hoàn cảnh gia đình, sức khỏe và tài chánh cho phép, bạn và tôi có thể thực hiện những chuyến đi chơi những nơi khác nơi cư trú hiện tại cùng với người thân trong gia đình, cùng với bạn bè nhưng không nhất thiết là chúng ta phải đi xa hay phải tốn kém nhiều vì đó là cơ hội để chúng ta sum họp gia đình, để nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc vất vả, để những mối liên hệ tình cảm với thân nhân trong gia đình, với bạn bè thêm gắn bó hơn. Bạn đồng ý chứ?

Khi mới đến xứ Mỹ năm 1981, tuy vợ chồng chúng tôi là những “sinh viên nghèo” của trường Portland Community College, sống nhờ vào tiền “basic grant” của chính phủ và tiền “work study” ở nhà trường, chúng tôi vẫn có thể dành dụm tiền bạc, thu xếp thời gian được nghỉ trong lúc nghỉ hè làm một chuyến viễn du sang Florida để thăm gia đình bên “tướng công” của người viết bằng phương tiện xe buýt Greyhound vào năm 1983. Giá vé xe buýt Greyhound lúc đó rất rẻ chỉ có $99.00 một người cho một chuyến đi đến bất cứ tiểu bang nào dù gần hay xa trên đất Mỹ.

Chúng tôi đã phải đi 4 ngày 3 đêm trên xe buýt, ngủ qua đêm trên xe bus luôn vì xe buýt chỉ đổi tài xế lái xe khi dừng lại tại một tiểu bang nào đó chứ hành khách thì vẫn ngồi y nguyên trên xe buýt đang đi.

Đến mỗi tiểu bang, xe dừng lại ở bến xe buýt cho hành khách xuống xe hay lên xe hoặc dừng lại tại một trung tâm buôn bán cho tài xế, hành khách nghỉ ngơi, ăn trưa, làm công tác vệ sinh trong một thời gian ấn định rồi lại lên xe tiếp tục cuộc hành trình dài vạn dặm.

Chúng tôi lúc đó còn nghèo nên đã phải cụ bị thức ăn: bánh mì chả lụa, thịt chà bông, trái cây, nước uống đem theo cho cuộc hành trình hoặc là ghé ăn “quoaloarement” ở những trạm xe dừng nghỉ. Tắm rửa thì tắm theo kiểu “tắm xẩm” nghĩa là lau rửa mình mẫy sơ sơ với khăn như khi mình bị bịnh vậy đó.

Dừng chân ở tiểu bang nào thì chúng tôi kêu “collect phone” để thăm hỏi bạn bè, thân nhân vì họ đã qua Mỹ trước mình vào năm 1975 nên họ “ngon lành” hơn mình một tí thì nhằm nhò gì việc trả tiền điện thoại “collect phone” chuyện nhỏ này.

Bận đi, khởi hành từ Portland, Oregon chúng tôi đi theo lộ trình miền Nam nước Mỹ qua các tiểu bang California, Arizona, New Mexico, Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, Florida để đến thành phố Daytona Beach thăm thân nhân bên chồng của người viết. Dĩ nhiên là không có niềm vui nào bằng niềm vui anh chị em được gặp nhau sau cuộc đổi đời năm 1975. Gia đình bên chồng tôi định cư ở tiểu bang Florida miền Đông nước Mỹ, gia đinh bên tôi định cư ở Oregon miền Tây nước Mỹ. Chuyến xe buýt xuyên bang Greyhound đã nối liền tình cảm thân yêu Đông Tây gần lại với nhau. Chúng tôi được anh chị chồng đưa đi thăm những nơi nổi tiếng ở Florida như Epcot, Disney World, Sea World, v…v..scan0002.jpg


Vui sum họp gia đình 1 tuần lễ, chúng tôi phải trở về Portland.

Bận về chúng tôi cũng đi xe buýt Greyhound theo lộ trình miền Bắc xứ Mỹ qua các tiểu bang Georgia, Tennessee, Kentucky, Ohio, Indiana, Illinois, Iowa, Nebraska, Wyoming, Idaho rồi trở về mái nhà xưa ở Portland.

Lại cũng phải ngồi xe buýt 4 ngày 3 đêm và làm các thủ tục y chang như bận đi, nghĩa là du lịch theo “kiểu nhà nghèo” chỉ tốn có $99.00 tiền xe buýt cho một người và đem theo thức ăn trong suốt hành trình. Như vậy có thể nói là chúng tôi đã được du lịch vòng quanh nước Mỹ từ Nam tới Bắc, từ Tây sang Đông sang rồi, dù rằng với phương tiện xe buýt. Chúng tôi đã ngắm nhìn và viếng thăm hầu hết những địa danh nổi tiếng trong hành trình xe buýt đi qua và dừng lại. Cũng vui thôi!

Trở về lại Portland, vợ chồng chúng tôi tiếp tục dùi mài kinh sử, ra trường, kiếm việc làm. Ông xã tôi phải “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm chủ nhật, còn tôi phải vừa đi học vừa đi làm, vừa chăm sóc con cái ăn học, rất là khổ cực trong mấy năm đầu tạo lập cuộc đời mới từ con số không cho đến khi ổn định được cuộc sống.

Bây giờ sau mấy chục năm làm việc cực nhọc, làm tròn bổn phận công dân đóng thuế đầy đủ cho chính phủ, con cái đã có gia đình sự nghiệp riêng tư rồi, chúng tôi về hưu bắt đầu đi “ngao du sơn thủy” tận hưởng niềm vui tuổi già thì cũng tốt thôi. Mai nầy sức khỏe yếu kém, có muốn đi chơi cũng chẳng được, phải không bạn?

Qua lời tâm tình trên đây của người viết thì du lịch cách nào, kiểu nào cũng có niềm vui của nó miễn là mình vui và hài lòng là được rồi. Bởi thế người viết hay làm “dám đốc, dám xúi” bạn bè hãy vui hưởng cuộc đời của mình. Cuộc đời vô thường mà. Nghèo thì du lịch kiểu nhà nghèo, có tiền thì du lịch kiểu có tiền. Không sao cả! “No Problem”

Tuy nhiên để có thể được hưởng thụ những gì hay đẹp trong cuộc sống hiện tại, bạn cũng như tôi phải đấu tranh gian khổ, chịu khó làm việc thì mới có thể sinh tồn và phát triển mạnh mẽ được. Bài học về con bướm mà người viết đọc được trong một diễn đàn người viết đang sinh hoạt theo thiển nghĩ, là bài học rất hay trong cuộc đời, người viết xin được chia sẻ với quý bạn để chúng ta cùng suy ngẫm nhé.

Cánh Bướmcanh-buom-vuon-xuan-1024x576.jpg


Có một nhà chuyên môn sưu tầm các loài bướm. Ngày nọ, khi bước vào một công viên, ông đã gặp tổ kén lạ. Ông liền bứt cành cây đem kén bướm về nhà. Ít ngày sau, ông thấy nhúc nhích bên trong kén, nhưng con bướm vẫn chưa phá kén bay ra.

Hôm sau, kén lại nhúc nhích, nhưng chẳng có gì khác lạ. Lần thứ ba, vẫn thấy như trước, ông liền lấy dao rạch kén, thế là con bướm bay ra ngoài. Tuy nhiên, bướm không tăng trưởng và chẳng bao lâu thì chết.

Sau này, ông được người bạn là nhà sinh vật học cắt nghĩa như sau: Thiên nhiên đă xếp đặt cho con bướm phải đấu tranh mới thoát ra khỏi cái kén, vì nhờ đấú tranh gian khổ mà nó có thể phát triển mạnh mẽ để sinh tồn.

Muốn làm cánh bướm bay trên ngàn hoa rực rỡ, bướm phải làm kiếp sâu lặng lẽ, cô tịch trong vỏ kén lặng lờ, khuất nẻo. Muốn làm con bướm bay trong bầu trời xanh ngắt, bướm ….phải là con sâu đen đủi xấu xa, vặn vẹo đau đớn trong tổ kén đợi chờ.

(Nguồn: trích trong Diễn đàn Hướng Về Chúa)Xin mời quý Bạn đọc thêm một câu chuyện khác về con bướm nhé được kể lại theo cách khác:

Con Bướm
Một người nọ tìm thấy một cái kén của con bướm. Anh ta nhận thấy cái kén này bắt đầu được cắn rách, sâu bướm bắt đầu bò ra. Quan sát một hồi lâu, anh thấy con sâu bướm cố hết sức lách thân mình qua lỗ hổng mà không được. Rồi con sâu có vẻ ráng hết sức mà không lọt ra nổi và nằm im như chịu thua. Động lòng thương, người nọ muốn giúp con sâu bướm, anh ta lấy mũi kéo nhỏ cắt vết rách của cái kén để sâu bướm ta vượt ra ngoài dễ dàng. Sau khi sâu bướm ra khỏi kén thì thân hình lớn ra nhưng đôi cánh thì lại nhỏ. Người nọ cố chờ xem con bướm có thể phát triển thêm ra không và mong rằng đôi cánh kia có thể nở rộng thêm để bướm đủ sức bay đi.
Than ôi, vô ích! Con bướm đã bị trọn đời tàn tật, lê lết với chiếc cánh nhỏ bé không thể bay đi được.
Người nọ vì lòng thương mà hấp tấp làm hỏng cuộc đời con bướm. Anh không biết là luật tạo hóa bắt buộc con sâu bướm phải tự phấn đấu để vượt ra khỏi lỗ nhỏ của cái kén. Trong lúc phấn đấu đó, huyết mạch sẽ được luân lưu từ thân mình cho đến đôi cánh và sau khi vượt ra khỏi chiếc kén, bướm ta mới có đủ sức vươn đôi cánh lớn ra mà bay bổng.

(Nguồn: trích trong website Old Cottage- Vào Thiền)

Tóm lại, muốn sống một cuộc đời tươi đẹp hôm nay thì chúng ta phải tự phấn đấu khắc phục những trở ngại trong quá trình đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn đồng ý chứ?

Hiện tại vợ chồng người viết sống an vui với Một Cõi Thiền Nhàn nhỏ bé của hai người "không còn trẻ nữa" chúng tôi với hình ảnh "bên anh cắt cỏ, bên nàng trồng rau" vì chúng tôi vẫn chưa dám tung tăng đi ăn bên ngoài như trước đây và người viết chỉ đi chợ 2 tuần một lần nên những chậu rau, chậu hành trồng ở nhà đôi khi rất cần thiết cho những tô canh, diã thịt do người viết nấu ăn ở nhà.Tôi tìm lại những hình ảnh hoa thơm cảnh đẹp vườn nhà chúng tôi, hình cũ của gia đình, của bạn bè, rồi thực hiện những youtube đầy tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè để chia sẻ với bạn bè, với người thân gia đình. Chúng tôi cũng đã tìm được niềm vui bình dị khi ở nhà thay cho những giờ phút tung tăng du lịch nơi xứ lạ đường xa như những năm trước đây. Vui hay không là do Tâm của mình cảm nhận, người viết nghĩ thế.

.

Xin mời quý thân hữu thưởng thức Youtube Một Cõi Thiền Nhàn Mùa Hạ - SuongLam Portland do người viết thực hiện để cùng với vợ chồng người viết đón chào mùa hè sắp đến nhé. Tôi xin đa tạ quý thân hữu.MCTNvuonsaunhaSL.jpg
Mời xem

Youtube Một Cõi Thiền Nhàn Mùa Hạ SươngLam Portland

https://youtu.be/iz79bDjUUYUXin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 565-ORTB 990-622021)


Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Phượng Các
#772 Posted : Thursday, June 10, 2021 7:04:54 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Tiếu Ngạo Giang Hồ Ba Lan - Đông Âu

IMG_3037.JPG
Đây là bài số năm trăm sáu mươi sáu (566) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon

Bây giờ đã bắt đầu vào hè. Mấy năm trước nhiều người chuẩn bị những chương trình du lịch tiếu ngạo giang hồ ở phương xa, Các văn phòng phụ trách các dịch vụ du lịch rất bận rộn với các chương trình du lịch với những chuyến hải hành trên cruise hay bằng phương tiện phi cơ.

Năm nay vì cơn dịch Covid 19, đa số các văn phòng du lich đành phải tổ chức những chuyến du lịch trong nước cho an toàn xa lộ.

Thật tình, người việt cũng không dám tính đến chuyện đi cruise nữa hay du lịch nước ngoài trong thời điểm này vì hình ảnh đáng sợ của các du khách phải chịu trận như bị giam lỏng trên tàu cả một thời gian dài năm 2020 ở ngoài khơi vì không có quốc gia nào dám cho phép du khách lên bờ trên bến cảng nước của họ khi dịch bịnh đang hoành hành dữ dội,

Thôi thì chúng tôi cũng nên "stay home" cho an toàn tấm thân "không còn trẻ nữa" của mình cho rồi.

Bởi thế tuần rồi người viết mới tâm tình với qúy bạn về niềm vui của sinh viên nghèo đi du lịch bằng xe đò Greyhound xứ Mỹ đi từ Portland đến Florida thăm thân nhân chỉ có $99.USD cho chuyến hành trình 4 ngày 3 đêm ngồi trên xe bus. Cũng vui thôi vì xem như chúng tôi đã đi vòng gần hết các tiểu bang miền Nam lẫn miền Bắc nước Mỹ trong cả 2 chuyến đi và về bằng xe bus.Vợ chồng người viết, sau bao năm dùi mài kinh sử nơi xứ người, bắt đầu “tay trắng tạo lại sự nghiệp” tuy danh vọng không bằng ngày xưa nhưng cũng đã bắt đầu “hết cơn bĩ cực, tới hồi thái lai” nên cũng được cấp một vài thẻ tín dụng để mua vé máy bay và mua tour du lich để đi tiếu ngạo giang hồ xứ lạ đường xa cho có vẻ mình cũng văn minh cấp tiến một tí cho bỏ công bao nhiêu năm đi cày trên xứ Mỹ.

Vợ chồng chúng tôi trả hết nợ thẻ visa năm này xong thì bắt đầu lại “cà thẻ tiếp” cho chương trình du lịch năm sau khi thì về thăm ba mẹ già ở Việt Nam, khi thì tung tăng trên phố lạ đường xa, vừa mở mang kiến thức vừa nghỉ ngơi hổng phải đi làm.Thế cũng vui người vui mình vì bà con thân nhân ở Việt Nam nhận được quà Mỹ, còn mình thì không bị “xếp” đi và sai khiến tùm lum một thời gian, lại còn được các văn phòng du lịch o bế, chăm sóc tốt, ăn uống ngon lành không phải cử kiêng gì cả v…v.. Vậy tại sao bạn không đi du lịch khi hoàn cảnh và điều kiện sức khỏe, tài chánh cho phép nhỉ?. Bây giờ chúng tôi ăn uống phải kiêng cử tùm lum, đi đứng thì chậm chạp, đi đâu cũng phải xách theo một bọc thuốc đủ thứ: cao huyết áp, thuốc ho, thuốc sổ, thuốc đau bụng, nhức đầu sổ mũi v..v.. như là một “pharmacy” bỏ túi, Mệt thật. Chán thật!

Bây giờ người viết sẽ tâm tình với Bạn về chuyến du lịch các nước Đông Âu của vợ chồng chúng tôi năm 2011 cho bạn nghe nhé. Nào bắt đầu lên đường nha!

Thú thật mấy chục năm trước đây có bao giờ chúng ta nghĩ rằng mình sẽ được viếng thăm các quốc gia “sau tấm màn sắt” được vì chính sách “bế quan tỏa cảng” dấu kín như bưng của những quốc gia này. Thời gian sau này có những biến chuyển lịch sử không ngờ được với sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng Sản Quốc Tế ở Nga, bức màn sắt đã được vén lên, nên mọi người có thể đến viếng thăm những quốc gia đã từ bỏ chế độ Cộng Sản này để tìm hiểu thêm các nền văn hoá khác nhau trên thế giới.IMG_3076.JPG


Vợ chồng người viết đã tham gia chuyến du lịch Đông Âu 2011 do AV Travel ở Cali tổ chức từ 17 tháng 7 đến 30 tháng 7 với hãng hàng không Lufthansa của Đức. Chúng tôi phải lên Seattle để cùng đi với 2 gia đình khác vì ở Portland không có chuyến bay của Lufthansa. Chúng tôi quyết định đi thăm các nước đã sống dưới chế độ Cộng Sản ngày xưa để xem bây giờ các quốc gia này như thế nào? Chúng tôi đi thăm Ba Lan, Hung Gia Lợi, Áo, Tiệp Khắc, Slovakia, Cộng Hoà Liên Bang Đức. Bạn đừng tưởng các quốc gia này nghèo nàn như các nước cộng sản Á Châu nha. Lầm đấy! Có đến tận nơi mới thấy các quốc gia này đẹp và tân tiến không thua gì các quốc gia trong khối tư bản, bạn ạ!

Lên đường đi tiếu ngạo giang hồ

Mèn ơi! Chúng tôi đúng là dân « nhà quê tỉnh lẻ » vì ở phi trường Seattle, sự di chuyển từ khu đường bay quốc nội qua khu đường bay quốc ngoại đều phải dùng hệ thống xe điện ngầm. Nếu đi lạng quạng thì sẽ bị lạc đường ngay. Cũng may là người viết cũng biết chút đỉnh tiếng Anh bỏ bụng và hiểu rõ câu « đường đi là ở nơi cửa miệng của mình », không biết thì cứ hỏi, có ai cười mình đâu, cho nên tôi « hỏi lia chia » đường đi đến hãng máy bay Lufthansa và cuối cùng chúng tôi cũng đã đến điểm hẹn chính xác. Hú hồn!

Từ Seattle chúng tôi phải ngồi máy bay hơn 10 tiếng đồng hồ đến phi trường Frankfurt của Đức để đổi chuyến bay đi Warsaw (Ba Lan). Lại phải ngồi trên máy bay 1:40 phút nữa mới tới Warsaw. Tổng cộng chúng tôi phải mất gần 13 tiếng đồng hồ ngồi bó gối trên máy bay để đến thủ đô Warsaw nước Ba Lan, chưa kể giờ giấc ngồi đợi ở phi trường. Mệt thật!

Hãng hàng không Lufthansa của Đức phục vụ tốt và được mời uống rượu vang lia chia nhưng người viết không thể nào thưởng thức được thức ăn trên máy bay được vì một phần không hợp khẩu vị của tôi, phần khác có lẻ vì quá mệt vì phải ngồi đợi ở phi trường quá lâu. Nếu có gói mì ăn liền nóng hổi cay cay, húp nước sùm sụp thì ngon « hết sẩy ».

Người viết xin được làm « Tour Guide » đặc biệt để hướng dẫn quý bạn cùng viếng thăm Đông Âu với chúng tôi nhé. Bạn bằng lòng chứ ?

Trước tiên bạn phải ghé phi trường Frankfurt ở Đức trước để đổi chuyến bay đi đến thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Phi trường Frankfurt của Đức rất lớn vì đây là cửa ngõ đầu tiên để đổi chuyến bay đi các nước Bắc Âu và Đông Âu giống như phi trường Munich vậy đó. Vừa xuống máy bay là chúng tôi được lùa vào « xếp rồng rắn » để trình passport nhập cảnh vào Đức. Lạ nhỉ? Chúng tôi chỉ ghé transit để đổi chuyến bay đi Ba Lan chứ đâu có ở Đức nhiều ngày đâu mà phải trình passport nhập cảnh nhỉ? Người viết cứ tưởng mình đi nhầm chỗ vì năm 2010 chúng tôi cũng ghé qua phi trường Frankfurt để đổi chuyến bay đi Nga đâu có phải làm thủ tục này. Tôi bèn hỏi lại cho chắc ăn sau thì được trả lời là phải làm như thế. Thôi thì luật lệ thay đổi mỗi năm, ai bảo sao thì làm vậy cho rồi.

Rồi lại chờ đợi phái đoàn ở Cali do cô Simone Nga của AV Travel đến để cùng đáp chuyến bay đi đến thành phố Warsaw của Ba Lan. Lại phải ngồi máy bay thêm 1:40 phút nữa mới đến thành phố Warsaw của Ba Lan.

Đến Warsaw vào buổi chiều. Có xe bus đầy đủ tiện nghi đưa hết 80 người về khách sạn Marriott mà không cần qua thủ tục nhập cảnh gì cả.

À ra thế! Các nước ở Đông Âu đã xóa bỏ hàng rào biên giới, cho nên khi đến nước Đức đầu tiên, bạn đã làm thủ tục nhập cảnh, rồi thì từ đó bạn có thể « tung tăng » đi từ nước nọ sang nước kia trong Liên Minh Âu Châu mà không cần làm thêm thủ tục gì nữa cả.

Thêm một điều đáng mừng là khi bạn có passport Mỹ rồi thì bạn không cần làm thủ tục xin chiếu khán nhập cảnh ở các nước Âu Châu, ngoại trừ nước Nga mà vợ chồng người viết đã phải « vất vả » đợi chờ cả hơn 20 phút mới được phép ra ngoài lấy hành lý mặc dầu chúng tôi có passport Mỹ và có chiếu khán visa nhập cảnh đầy đủ. Có thể vì chúng tôi bị nghi ngờ là đang xài passport giả như đã trình bày trong bài viết Tiếu Ngạo Giang Hồ Liên Bang Nga trong đặc san Xuân ORTB năm 2010. Bực mình thật!

1. Du hành trên đất Ba LanMap_of_Poland_(1945).png

( Hình: Wikipedia)


Ba Lan là quốc gia bị Đức chiếm đóng và bị tàn phá nhiều nhất trong thời kỳ chiến tranh nhưng vẫn còn giữ được những kiến trúc cổ xưa rất đẹp và xây dựng thêm những kiến trúc mới lạ thu hút đông đảo khách du lịch đến thăm viếng.

Chúng ta thử tìm hiểu địa thế và vài nét chính yếu của Ba Lan, bạn nhé

Cộng hòa Ba Lan là một quốc gia ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Séc, Ukraine, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic; diện tích 312.685 km², dân số 38,56 triệu gần như thuần chủng người Ba Lan, đa phần (95%) theo đạo Công giáo Roma được truyền bá vào đây khi nhà nước Ba Lan đầu tiên hình thành vào thế kỷ thứ 10. Ba Lan có một thời đại là một nước lớn nhất, giàu nhất và mạnh nhất ở Châu Âu, nhưng sau đó bị phân chia bởi các quốc gia Nga, Áo, Phổ. Sau thế chiến thứ hai, Ba Lan nằm trong các quốc gia thuộc khối cộng sản Nga

Năm 1989 cuộc bầu cử bán tự do đầu tiên tại Ba Lan thời hậu chiến đã chấm dứt cuộc đấu tranh giành tự do của Công đoàn Đoàn Kết khi phong trào này đánh bại những người cầm quyền Cộng Sản. Nền Cộng hòa Ba Lan thứ ba hiện tại đã được thành lập vài năm sau khi một hiến pháp mới ra đời năm 1997. Năm 1999 gia nhập NATO, và năm 2004 tham gia vào Liên minh châu Âu.

(Nguồn: trích trong vi.Wikipedia.org)

Bạn cũng cần biết thêm qua một ít chi tiết về thủ đô Warsaw của Ba Lan là nơi chúng tôi được hướng dẫn đi xem những nơi cần phải đến ở thành phố này.

Thủ đô Warsaw là thủ đô và là thành phố lớn nhất Ba Lan. Thành phố tọa lạc bên sông Vistula, cách bờ Biển Baltic và dãy núi Carpathian khoảng 370 km. Thành phố là trung tâm công nghiệp chế tạo, sắt thép, ô tô, điện đồng thời là trung tâm giáo dục với 66 viện nghiên cứu và trường đại học. Thành phố có 30 nhà hát, bao gồm nhà hát nhạc kịch, nhà hát giao hưởng. Warszawa nổi tiếng với Hiệp ước Warsaw, là nơi đặt trụ sở của quốc hội, hạ viện và phủ tổng thống. Khu thành cổ của Warsaw đã được UNESCO đưa vào danh mục Di sản của thế giới năm 1980.

Thành phố Warsaw là thành phố bị phá hủy kinh hoàng nhất trong Đệ Nhị Thế Giới: 85% đô thị Warszawa, kể cả khu thanh cổ và cung điện hoàng gia, chỉ còn là một đống gạch vụn đổ nát. Sau mấy chục năm, những tòa nhà quan trọng nhất của khu thành cổ đã được tái tạo, nhưng dáng vẻ cổ kính của trường phái Baroque của Warsaw đã vĩnh viễn mất đi.

(Dựa theo tài liệu của AV Travel)

Khách sạn chúng tôi cư ngụ hai đêm ở thủ đô này là khách sạn Marriott Hotel ở ngay tại trung tâm thành phố là khách sạn lớn nhất và sang nhất ở Warsaw thế mà cũng không đủ phòng để đón du khách đến thăm viếng nên chúng tôi phải chờ lấy phòng rất lâu.

Trong khi chờ đợi có phòng, chúng tôi bèn theo anh Hoàng Linh, một nhân viên của AV Travel hiện cư ngụ tại Hung Gia Lợi làm một màn tản bộ sang một trung tâm mua sắm lớn nhất và khu văn hoá Warsaw do Stalin tặng Ba Lan để đền bù thiệt hại của Ba Lan trong thời kỳ chiến tranh.

Trước nhất bạn phải đổi sang tiền Ba Lan rồi mới đi mua sắm chứ lị! Tiền Ba Lan gọi là tiền Zloty. Ở Ba Lan xài tiền Ba Lan và tiền Euro.

1$US = 3 đồng Ba Lan

1$ Euro = 4 đồng Ba Lan

Muốn băng qua đường để sang bên kia đường, bạn phải đi qua đường hầm ở dưới rồi bước lên phía bên kia đường mới được vì ở trên là đường xe buýt và xe điện chạy liên tục. Hệ thống giao thông công cộng bằng xe điện rất thông dụng dành cho công chúng. Xe taxi đậu trước khách sạn Marriott toàn là xe Mercedes đấy nhé. Sang hơn ở Mỹ nhiều!

Trung tâm mua sắm này giống như các mall lớn ở Mỹ, bày biện hàng hóa đẹp giống như ở Mỹ nhưng giá mắc quá trời mà hàng lại không đẹp nữa. Quý vị phu nhân “thì thầm” với nhau: “Về Mỹ chờ on sale mua rẻ hơn và đẹp hơn”. Thế là chúng tôi chỉ làm một màn“window shopping” là được rồi.

IMG_3067.JPG


Úi chào! Dân Ba Lan hút thuốc dễ sợ khi đứng ở bên ngoài các cửa hàng. Phu quân người viết và tôi phải “di tản chiến thuật” nhiều lần ở bên ngoài một cửa hàng bán đồ lưu niệm vì đứng ở đâu cũng nghe mùi thuốc lá cả.

Chúng tôi bèn đi viếng thăm cung văn hoá và khoa học (Palace Kultury I Nauki) ở kế cận để xem có cái gì ở đó. Nơi đây là nơi sinh hoạt, hội nghị các vấn đề văn hóa và khoa học. Đây là một kiến trúc cao tầng hình như cái tháp, trên cùng có 4 cái đồng hồ ở 4 phía Đông Tây Nam Bắc mà người dân Ba Lan gọi là Tháp Đồng Hồ do Liên Sô xây cất tặng Ba Lan để xin lỗi về vụ 20,000 ngàn sĩ quan Ba Lan bị Nga thảm sát. Từ xa bạn đã thấy nóc tháp này rồi, được xem như hình ảnh của thủ đô Warsaw. Nhưng người dân Ba Lan lại không thích kiến trúc này vì họ xem đấy là biểu tượng “tàn dư chế độ Cộng Sản Nga”. Bởi thế dân chúng Ba Lan chấp thuận khách sạn Marriott ở bên kia đường phải cao hơn cung văn hoá này mới được. Chúng tôi phải bỏ ra mỗi người 2 đồng tiền Ba Lan để lên trên tầng cao nhất để có thể nhìn tổng quát thủ đô Warsaw theo 4 hướng. Chúng tôi “xàng qua xê lại” quay phim, chụp hình rồi đi xuống và đi về lại khách sạn nghỉ ngơi, ăn tối để lấy sức ngày mai viếng thăm cung điện hoàng gia và nhà của Chopin, thiên tài âm nhạc quốc tế.

Người viết ăn buổi ăn tối tại nhà hàng ngon lành vì đói bụng. AV Travel mở tiệc mừng sinh nhật của 3 du khách trong đoàn luôn nên vui vẻ, xôm tụ lắm.

Chúng tôi đã quá mệt sau mấy ngày ngồi máy bay nên về phòng tắm rửa xong là leo lên giường ngáy khò khò liền tức khắc.

Mời xem Youtube "Ba Lan: Đât nước và Con Người để xem các cảnh đẹp của Ba Lan cho vui nhé:


Ba Lan : Đất nước - Con Người

https://youtu.be/hxeZPp4MqLY… Còn tiếp ..

Hẹn sẽ kể tiếp trong số báo tới, bạn nhé.

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 566-ORTB 991-692021)
Phượng Các
#773 Posted : Sunday, June 20, 2021 1:18:23 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Tiếu Ngạo Giang Hồ Ba Lan - Đông Âu Tiếp theo

IMG_3111.JPG


Đây là bài số năm trăm sáu mươi bảy (567) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon

Như đã hứa với quý thân hữu hữu. Kỳ này người viết sẽ mời quý bạn cùng viếng thủ đô Warsaw của Ba Lan, đến viếng nhà của thiên tài âm nhạc Chopin, viếng thăm thánh địa Black Madonna trước khi viếng thăm các thắng cảnh quan trọng khác ở Ba Lan nhé.

Mời Bạn cùng đi với người viết nhéViếng thăm thủ đô Warsaw

Sáng thức dậy sau buổi điểm tâm tại khách sạn là phe ta xuất hành viếng thăm chính thức thủ đô Warsaw. Dĩ nhiên là có màn chạy xe vòng vòng xem “city tour” trước với sự hướng dẫn của “local tour guide”. Đường phố sạch sẻ, nhà cửa dinh thự không có nhiều nhà cao tầng như ỏ Mỹ, chỉ có 5 hay 6 tầng mà thôi với cửa sổ kiếng màu xanh dương nhạt. Nhiều chung cư có hoa ở lan can cửa sổ. Không có thấy nạn kẹt xe nhiều vì đa số dùng xe bus điện vì xăng dầu rất mắc ở các nước Âu Châu. Địa điểm đầu tiên xe dừng lại cho phải đoàn đổ bộ xuống thăm tượng đài của vị anh hùng Ba Lan rồi viếng thăm công viên Lazine Nkl Park và cung điện hoàng gia cũ.

Công viên này này chỉ trồng một loại hoa hồng màu đỏ. Nếu so với vườn hồng ở Portland thì vườn hồng Portland đẹp hơn nhiều vì trồng đủ nhiều loại hoa hồng từ khắp thế giới đưa về trồng thử nghiệm. Tuy nhiên đối với người viết thì vườn hồng này cũng đẹp vì đồng nhất một màu đỏ thẫm và có tượng đài của Chopin, thiên tài của âm nhạc ở đấy. Lại chụp hình toàn nhóm làm kỷ niệm. Lại đi quanh co theo lối cỏ đến thăm cung điện hoàng gia cũ. Trong công viên nhiều cây cao lại ẩm thấp nên du khách được thưởng thức một màn muỗi cắn ở tay chân khá độc đáo. Theo chân người hướng dẫn, chúng tôi đi sâu vào phía trong, đi qua những kiến trúc bằng đá trắng, ngắm những tượng đá, hồ nước., chụp hình trước biệt cung của hoàng gia nằm ẩn sâu trong một không gian an tĩnh, rồi ra về. Không có gì đặc sắc cho lắm.

Rồi lại viếng thăm địa điểm bảo tàng trưng bày tội ác của Đức Quốc Xã tiêu diệt dân ba Lan và Do Thái. Tuy nhiên bảo tàng viện này đang trong thời gian chỉnh trang nên không được vào trong chỉ đứng bên ngoài sân để nghe người hướng dẫn kể lại lịch sử đau thương này mà thôi. Tôi đứng chụp hình với tượng đài có khắc hình nổi: một bên là

kẻ tàn sát và một bên là nạn nhân của cuộc tàn sát. Hai hình ảnh tương phản nhau đã để lại trong lòng du khách những xúc động đau buồn vì cuộc đời lúc nào cũng có hai mặt phải và trái, hận thù và đau thương, chiến tranh và hoà bình.

Địa điểm chúng tôi muốn đến là quảng trường Castle Square để được ngắm nhìn kiến trúc cổ xưa của Ba Lan với những khu nhà 3 tầng gạch màu đỏ, nóc nhà màu đỏ với chiếc vòm có hình dạng củ hành giống như ở Nga Sô.

Giữa quảng trường là một trụ thật cao, trên đỉnh là một bức tượng một nhân vật cầm cây thánh giá mà mọi người đều đoán đó là bức tượng của Đức Giáo Hoàng John Paul II vì Ba Lan là quê hương của Ngài. Nhưng tất cả đều trả lời sai khi được hỏi bức tượng đó là ai? Câu trả lời đúng là bức tượng của một nhà vua Ba Lan đang cầm cây thánh giá vì Công Giáo là quốc giáo ở Ba Lan. Nơi đây là nơi cử hành những lễ hội quan trọng nhất ở Ba Lan.

Lại đi lang thang xuống phố cổ ở Warsaw để ngắm nhìn sinh hoạt và nhà cửa ở nơi này. Những cửa hàng được tọa lạc trong những kiến trúc không quá 4 tầng lầu được sơn phết bên ngoài với nhiều màu sắc khác nhau, xen kẽ lẫn nhau, nhưng nóc nhà vẫn là mái ngói màu đỏ tạo nên một khung cảnh rất đẹp mắt. Chúng tôi đi thăm bảo tàng viện để xem các hình ảnh trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của bà Marie Curie. Có rất nhiều nhà thờ nho nhỏ, nhiều chỗ đổi tiền, nhiều sạp bán đồ kỷ niệm trên quãng đường này. Đường phố tràn ngập du khách. Buổi trưa đói bụng rồi, chúng tôi phân tán và tự túc đi ăn trưa và hẹn giờ gặp nhau để chiều đi viếng thăm nhà của thiên tài âm nhạc Chopin.

Bây giờ chỉ có “hai chúng mình thôi” nhé, chúng tôi bèn đi nhậu bia cho đã khát và ăn trưa luôn. Có một quảng trường nho nhỏ nơi phố cỗ này với những kios che dù màu trắng bán thức ăn và bán bia được trang hoàng rất đẹp với hoa tươi đỏ đỏ vàng vàng. Đây là để chào mời du khách muốn ngồi ăn bên ngoài để “ngắm ông đi qua, bà đi lại cho vui” chứ thức ăn thì được nấu nướng trong các nhà hàng phía trong. Chúng tôi vào một trong những quán bên đường này, kêu bia uống và ăn trưa. Bia hiệu Carlsberg của Đan Mạch ở đây rẻ hơn bia ở Nga. Ly nhỏ 9 đồng Ba Lan, ly lớn 11 đồng Ba Lan (độ 4$ đồng Mỹ). Dĩ nhiên chúng tôi gọi ly lớn để hai người cùng uống chung.

Úi chào, khi người hầu bàn đem ly bia ra, chúng tôi hết hồn khi thấy ly quá lớn quá rẻ này vì khi đã “happy in” uống vào thì phải có lúc“happy out” thải ra chứ bộ. Nhưng ở các nước Âu Châu, bạn muốn tìm sự thoải mái đó đều phải trả tiền, bạn ạ! Cũng may là chúng tôi có kinh nghiệm hỏi trước các cô chiêu đãi là có thể đi “pipi free” được không và ở đâu. Khi được sự gật đầu OK của các nàng rồi, chúng tôi mới dám vào ngồi uống bia thoải mái, chứ nếu không vừa phải trả tiền uống bia lại phải trả tiền đi pipi nữa thì cũng hơi đau cái bóp tiền đấy, bạn ạ. Xin truyền trao kinh nghiệm đáng giá này cho bạn nào muốn đi du lịch Âu Châu phải chuẩn bị tiền lẻ trước cho mục đi pipi nhé. Smile!IMG_3235.JPG


Viếng thăm nhà của Chopin ở Warsaw

Buổi chiều, chúng tôi đến viếng nhà của Chopin, thiên tài âm nhạc của Ba Lan. Trên xe, chúng tôi đã được anh Hùng của công ty AV Travel vốn là sinh viên học âm nhạc ở Áo kể lại tiểu sử, sự nghiệp âm nhạc và những cuộc tình lãng mạn của Chopin và của Đặng Thái Sơn, người Việt Nam đoạt giải khôi nguyên giải thưởng âm nhạc Quốc Tế của hoàng gia Áo rất là hấp dẫn. Xin cám ơn anh Hùng rất nhiều vì tôi đã biết thêm nhiều chi tiết rất hay lạ về cuộc đời của những người nổi tiếng về âm nhạc này.

Chopin sinh ngày 22 tháng 2 năm 1810 tại làng Żelazowa Wola (Ba Lan) dưới tên Fryderyk Franciszek Chopin; bố là Mikołaj Chopin, một nhạc sĩ gốc Pháp , mẹ là Tekla Justyna Krzyzanowska, một người Ba Lan. Tài năng của Chopin nẩy nở rất sớm, và được so sánh với thần đồng âm nhạc Mozart. Khi mới 7 tuổi, Chopin đã là tác giả của 2 bản polonaise cung Sol thứ và Si giáng trưởng. Ông là nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới mà ai đã học và mê thích âm nhạc đều phải biết.

Mùa thu năm 1831, ông đến Paris. Ở Paris, ông chọn nghề chơi và dạy đàn cùng lúc soạn nhạc, và ông lấy tên tiếng Pháp là Frédéric-François Chopin. Cả cuộc đời, sức khoẻ ông không được tốt. Ông có mối quan hệ gần gũi nhưng đầy trắc trở với nhà văn Pháp George Sand trong suốt 10 năm trước khi ông qua đời do lao phổi ngày 17 tháng 10 năm 1849 tại Paris, thọ 39.

Tôi lan man nghĩ đến hai câu thơ:

“Mỹ nhân tự cổ như danh tướng

Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”

Thiên tài, danh tướng, mỹ nhân thường ít khi để cho nhân gian thấy mái tóc bạc xấu xí của mình nên phải “được” hay “bị” chết lúc còn trẻ để còn giữ mãi hình ảnh đẹp trong lòng nhân thế. Một Dương Quý Phi, một Mozart, một Chopin, một Thanh Nga đã chứng

minh điều này là đúng, bạn nhỉ?

IMG_3257.JPG
Chopin thuộc dòng dõi quý tộc nên khu vườn nơi có nhà Chopin ở khá rộng và được chăm sóc kỹ lưỡng để dẫn dụ du khách đến viếng thăm. Đường vào nhà và chung quanh nhà có hoa xinh cỏ đẹp rất nên thơ. Tuy nhiên ngôi nhà bên trong lại rất đơn sơ, bên ngoài sơn màu trắng trông rất tầm thường. Trong nhà có chưng bày những hình ảnh gia đình, hai đàn piano, một màu đen, một màu hổ phách và những bản nhạc viết tay do Chopin sáng tác. Tôi nghe đâu đây tiếng dương cầm thánh thót trong một không gian yên tĩnh. Một đám cưới với cô dâu mặc áo cưới trắng e lệ bên chàng rể mặc vest đen với hoa trắng cài trên ve áo đứng chụp hình nơi cửa chính ra vào làm tăng thêm vẻ lãng mạn, tình tứ của ngôi nhà người nhạc sĩ nổi tiếng thế giới này. Có lẻ họ là những người yêu thích nhạc của Chopin nên mới tìm đến đây chụp hình đám cưới?

Rồi cũng phải giả từ khung cảnh nên thơ, an tĩnh của thế giới âm nhạc này để trở về khách sạn nghỉ ngơi, dùng cơm tối và ngủ sớm để ngày mai lên đường viếng thánh địa Black Madonna và nhất là đến viếng một nơi mà nghe đến tên, ai nấy đều hoảng sợ. Đó là trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã để giết người Do Thái, Ba Lan và một số nhân dân thuộc các quốc gia Đông Âu khác bằng hơi ngạt.

Viếng Thăm Thánh Địa Black MadonnaĐối với người Công Giáo đây là nơi rất linh thiêng vì có bức tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp màu đen Black Madonna. Từ xa chúng tôi thấy tháp cao của nhà thờ với cây thánh giá trên trụ tháp. Càng đến gần càng thấy nhiều du khách và con chiên Công Giáo đang chen chân đứng trước một sân rộng kính cẩn chiêm bái bức tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp màu đen ngự trị trên tường ở hành lang lầu hai của nhà thờ. Bên dưới bức tượng là hai dãy hoa trắng và hoa tím rất đẹp.

Nhìn sang phía tường bên trái là hình ảnh của Tổng Thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân cùng các quan chức cao cấp bị tử nạn máy bay tại Nga khi đang công du tại đây. Nhiều người đến cúi đầu tưởng niệm người đã chết trước bức tường này.

Chúng tôi đi vào trong chiêm ngưỡng các kiến trúc bên trong nhà thờ, Chúng tôi đã viếng thăm nhiều nhà thờ ở Nga Sô và các nước Bắc Âu rồi nên thấy nhà thờ nào cũng có cách trang trí giống nhau cũng như bên Phật Giáo cách thờ phượng nơi nào cũng giống như nhau. Với người viết đến nhà thờ cầu nguyện với Chúa hay đến nhà chùa cầu nguyện với Phật là để có những giây phút được sống với cái tâm tĩnh lặng của mình. Tất cả đều tốt thôi. Bước chân ra ngoài giáo đường tôi thấy tâm hồn mình thanh thản đôi chút.

Còn tiếp …..

Hẹn gặp lại trong bài kế tiếp vì người viết phải nói ít lời về Ngày Lễ Của Cha sắp tới June 20 th, 2021, không thôi ông xã buồn lắm phút

Người viết thích thơ văn nên cũng đã chịu khó đi lục tìm những bài thơ hay hay nói về tình Cha đem về đây để chúng ta cùng ngâm nga cho vui nhé.

Bài thơ dưới đây là một bài thơ Anh Ngữ nhưng không biết ai là tác giả khá dài được chuyển ngữ bở một cư sĩ Phật Giáo. Người viết chỉ trích một đoạn thơ mà tôi tâm đắc nhất để chia sẻ với các bạn dưới đây:

A FATHER’S LOVE…

….Fathers seldom say "I love you"
Though the feeling's always there,
But somehow those three little words
Are the hardest ones to share.

And fathers say "I love you"
In ways that words can't match -
With tender bedtime stories -
Or a friendly game of catch!...

Anonymous

TÌNH CỦA BỐ…Bố thường ít nói: “Yêu con!”

Mặc dù tình cảm sẵn luôn tràn đầy

Tuy nhiên đôi chữ nhỏ này

Rất là khó nói để thay tiếng lòng.

Tâm tình Bố nói “Yêu con!”

Thường không biểu lộ ra luôn bằng lời

Mà bằng hành động của người –

Truyện ru ngủ lúc tối trời kể ra -

Hay là thân mật tham gia

Trò chơi con trẻ thăng hoa tâm hồn!

Ta nhìn mắt Bố thấy luôn

Những lời Bố nói “Yêu con!” trong này

Tâm Minh Ngô Tằng Giao

(chuyển ngữ)
Mời qúy thân hữu thưởng thức Youtube MỘt Lời CHO CHA - Thơ Sương Lam, Bùi Phương thực hiện Youtube với sự hòa âm

Dance With My Father Again -Luther Vandross -Ngoc Minh Piano Solo -Tho SL MOT LOI CHO CHA -BP

Happy Father’s Dayhttps://youtu.be/a4_8Oa2v-p8Happy father day anh Hung gui.png
Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi MCtn 567- ORTB 882-6172021)


Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Phượng Các
#774 Posted : Saturday, June 26, 2021 4:20:41 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Tiếu Ngạo Giang Hồ Ba Lan - Đông Âu Tiếp Theo 2

Đây là bài số năm trăm sáu mươi tám (568) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.Viếng trại tử thần Auschwitz

TraitửThânAuschwitz.JPG
Sau buổi ăn trưa, phái đoàn trực chỉ đến trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã là mồ chôn vĩ đại của hằng triệu người vô tội đã bị hành hình hay bị chết vì hơi ngạt ở nơi đây.

Auschwitz là tên của một hành phố nhỏ ở phía Nam Ba Lan cách Krakow chừng 60 cây số về phía Tây. Đây là nơi đặt khu trại chính trong hệ thống trại tập trung và hủy diệt của Đức Quốc Xã trong đệ nhị thế chiến. Trong thời gian 1940 đến 1945 , ít nhất có hơn 1,5 triệu người bị thiệt mạng, hơn 90% số này là dân Do Thái, khiến cái tên Auschwitz trở

thành biểu tượng của khủng bố, của hủy diệt.

Năm 1947, chính phủ Ba Lan quyết định trùng tu lại khu trại chính này thành một viện bảo tàng tưởng nhớ những nạn nhân của độc tài phát xít mang tên Bảo Tàng Viện Quốc Gia Auschwitz-Birkenau. Bảo tàng viện này là nơi cất giữ những bằng chứng về tội ác diệt chủng, chống nhân loại của phát xít Đức. Nơi đây cũng là nơi để các nhà khoa học, sử học, và các thế hệ mai sau có thể tìm hiểu, nghiên cứu và biết đến một thảm kịch lớn nhất của nhân loại.

Năm 1970 , bảo tàng viện này được liệt kê trong danh mục Di sản Thế Giới của Unesco. Đã có hàng chục triệu người từ khắp nơi trên thế giới đến Auschwitz để chứng kiến vùng đất tử thần ngày xưa.

Chúng tôi theo chân người hướng dẫn đi vào vùng đất tử thần này sau khi mỗi người nhận một máy nghe để có thể nghe lời giảng giải của cô hướng dẫn một cách dễ dàng. Vừa bước vào cổng chính màu đen của trại Auschwitz với hàng chữ “Lao động giải phóng con người” ở bên dưới là bạn sẽ thấy rợn người ngay với những hàng rào thép gai có gắn điện bao bọc chung quanh trại.

Làm sao tù nhân có thể trốn thoát ra ngoài được với trùng trùng điệp điệp hàng rào như thế khi ở bên ngoài còn có những vọng gác có lính cầm súng lăm lăm, sẵn sàng nhả đạn bắn chết tù nhân muốn thoát trại. Những dãy building màu gạch đỏ vẫn im lìm đứng lặng lẻ nhưng bên trong sự hoang phế đó chỉ còn lại những hồn ma chết oan ức vô tội.

Tôi lan man nghĩ ngợi, nếu không có bước chân du khách đến viếng các khu trại lúc ban ngày, có ai dám ở lại ngủ qua đêm trong các gian nhà như thế không nhỉ vì người hướng dẫn Việt Nam kể rằng có người đã thấy những hồn ma còn lẩn khuất đâu đấy ở khu trại này. Đáng sợ nhỉ? Bởi thế tôi lúc nào cũng nhanh chân lẹ cẳng bám sát cô hướng dẫn để không bị lạc lối đường đi.Trại tập trung này có tất cả 28 building để chứa tù nhân không kể nhà nấu ăn khu chứa hàng. Đầu tiên cô hướng dẫn đưa chúngt ôi đến phòng trưng bày hình ảnh sinh hoạt của trại từ lúc tập trung tù nhân, cho đến khi đưa vào lò hơi ngạt. Nhìn hình ảnh những đứa bé ngây thơ vô tội đứng cạnh các bà mẹ khi mới bị tập trung vào trại thật đáng thương vô cùng. Cô hướng dẫn giới thiệu những phòng đựng giày dép, mũ áo, chai lọ, của các nạn nhân mà du khách được nhìn xem qua khung kính. Có phòng đựng tóc của nạn nhân và những tấm thảm làm bằng tóc những người chết đó làm tôi sợ hãi không dám nhìn vào vì ghê rợn quá!

Các tù nhân, đa số là người gốc Do Thái khắp thế giới bị bọn Đức Quốc Xã ruồng bắt để tận diệt vì họ cho rằng người Do Thái quá thông minh và thuộc một giống dân cần phải bị diệt chủng mới được.

Họ được đưa đến bằng xe lửa, tập trung, phân loại và đưa vào sống ở các căn nhà nói trên nếu có khả năng làm việc. Người nào không hội đủ điều kiện sẽ được đưa vào lò hơi ngạt ngay tức khắc. Họ được bảo trút hết quần áo, rồi được đưa vào một gian phòng rộng khoảng 235 square yards chứa khoảng 2,000 người. Khi cửa phòng được đóng lại, các nhân viên SS sẽ mở hơi ngạt từ trên trần nhà xuống. Trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, các nạn nhân bị giữ trong phòng sẽ chết. Nhân viên SS sẽ lục soát thi thể để lấy răng vàng, bông tai, và cả tóc nửa trên các tử thi, xong rồi đưa xác chết đi thiêu. Rồi từng đợt này sang đợt khác, các nạn nhân nối tiếp nhau được bị đưa vào phòng hơi ngạt này. Thật là dã man, thật là tàn ác!

Các nạn nhân khác được đưa vào trại, được xịt thuốc tẩy trùng, cạo tóc, mặc đồng phục tù nhân màu xám có sọc ngang và bị đưa đi làm lao động nặng với khẩu phần ăn tối thiểu nên nhiều người đã bị chết vì đói khát, bịnh tật. Có những nạn nhân sống trong những cổng trại hai hai ba tầng trải rơm, quần áo mỏng không đủ ấm trong mùa đông, điều kiện vệ sinh quá kém, ăn uống thiếu thốn, sức khoẻ yếu kém nên mang bịnh nặng. Những tù nhân này sẽ được đưa sang ở riêng một block khác. Nếu không được hồi phục nhanh chóng để đi làm việc thì sẽ bị đưa vào phòng hơi ngạt hoặc là bị chích thuốc cho chết. Một số nạn nhân khác được đưa làm vật thí nghiệm y khoa và hóa học.IMG_3383.JPG

Block 11 là nơi giam giữ những tù nhân phạm tội với mọi lý do: hái trộm táo, ăn cắp bánh mì, làm việc chậm chạp, chống trả lịnh trên v..v.. Tội nhân sẽ bị tòa án Gestapo Police Court định tội và trừng phạt như bị treo người lên cao, bỏ đói, nhốt vào chuồng cọp, xử bắn tại chỗ v..v…. Đủ mọi trò hành hạ, đủ mọi thủ đoạn tàn ác, phi luân được áp dụng tại nơi đây để giết chết khoảng 1, 5 triệu người vô tội bị bắt từ nhiều quốc gia trên thế giới: Ba Lan, Hung Gia Lợi, Nam Tư, Pháp, Đan Mạch, Bỉ, Hoà Lan, Đức, Nga v..v.. Đây là địa ngục trần gian, một thảm họa tàn khốc của thế giới.

Biết bao nhiêu tác phẩm, phim ảnh đã nói về thảm họa này làm xúc động lòng người: nhật ký Anne Frank, phim Schindler’s List v..v..

Tuy nhiên luật nhân quả báo ứng hiện tiền đã xảy đến với Hitler và các người liên quan đến vụ thảm sát này đều bị chết thảm khi quân Đức bị bại trận sau thế chiến thứ hai.

Người viết rời khỏi trại tử thần Auschwitz với nỗi buồn và niềm thương đối các nạn nhân vô tội.Trên đường đi đến cố đô Krakow của Ba Lan, chúng tôi được anh Hùng của AV Travel kể lại cuộc tình của nhà thơ Hữu Loan với tác phẩm Màu Tím Hoa Sim. Giọng kể chuyện hấp dẫn, sự hiểu biết nhiều về văn học nghệ thuật của anh Hùng và giọng ca truyền cảm của anh Hà trong đoàn đã giúp chúng tôi tạm quên đi một phần nào những bi thương của các nạn nhân của chế độ tàn ác Đức Quốc Xã nói trên.

Trên đường đi, tôi thấy những ngôi nhà rất khang trang, có nhà hai tầng, có nhà ba tầng, xung quanh có thảm cỏ, có cây ăn trái, có trồng hoa đỏ trước lan can cửa sổ, đặc biệt là nóc nhà mái ngói màu đỏ rất đẹp mắt. Nhìn một cách khách quan, nếp sống của cư dân nơi này cũng giống như nếp sống của giới trung lưu ở Mỹ.

Xe tiến dần vào thành phố và dừng lại ở khách sạn Qubus nằm cạnh bờ sông, cảnh trí thật nên thơ, hữu tình.

Phe ta nhận phòng, tắm rửa, sửa soạn xiêm y đi ăn tối để rồi tối nay làm một màn dạo cố đô “Kracow by night” thăm dân cho biết sự tình.Đi viếng “Kracow by night”

IMG_3427.JPG

Đi chơi bằng đường bộ, tốt nhất là bạn nên mang giày “tennis shoes” cho tiện việc lội bộ vì ít nhất bạn phải đi bộ 20 đến 30 phút để đến nơi mình muốn đến (gần 4 tiếng đồng hồ lội bộ ở phố xá Tiệp Khắc đấy- Sợ chưa?) nếu không, thì hai bàn chân ngà ngọc của bạn sẽ không còn “lê bước giang hồ” được nữa. Người viết cứ hỏi “tới chưa, tới chưa” hoàivì thấy ông trưởng đoàn vẫn “vô tư” đi mãi.

Đi loanh quanh “cho chân mỏi mệt” rồi cũng đến điểm hẹn khi thấy thiên hạ từ mọi ngả đường đổ vào quảng trường chính của cố đô. Quái nhỉ? Các nước Cộng sản, nước nào cũng có quảng trường hết vậy hén?

Úi chào! Ban đêm ở quảng trường thật vui nhộn. Krakow là thành phố cổ nhất ở Ba Lan nằm trên bờ sông Vistula và là thủ đô của Ba Lan từ các thế kỷ trước nên các trò chơi xưa cổ vẫn còn được tiếp diễn ở đây như múa lửa, ca hát, nhào lộn… Có những quán nhỏ được che dù cho khách nhàn du ngồi ăn uống, chuyện trò, ngắm ông đi qua bà đi lại cho vui.

Dân Ba Lan dáng vẻ cũng da trắng mũi cao nên chúng tôi không phân biệt nổi ai là người Ba Lan chính gốc, ai là khách Âu Châu đến du lịch ở nơi đây. Trời mùa hè tháng 7 nóng bức nên ai ai cũng thích ra ngoài dạo mát, vui chơi.

Ánh đèn chiếu sáng từ ngôi giáo đường lớn Saint Mary Basilica cạnh phố, từ những hàng quán hàng trên hè phố, từ những cửa hàng khu Cloth Hall làm cho không khí nơi đây thêm rộn ràng, náo nhiệt hơn là khu phố downtown về đêm nơi thành phố Portland yên tĩnh của tôi. Việc mua sắm được thực hiện ở các cửa hàng nằm ở tầng trên các nhà hàng hay ở các dãy phố xa xa. Chúng tôi chỉ đi loanh quanh khu trung tâm quảng trường để xem ca múa mà thôi vì sợ đi lạc và không dám trễ hẹn tập trung trước nhà thờ để được hướng dẫn trở về lại khách sạn. Một số phu nhân không đi nổi nữa bèn kêu taxi về khách sạn. Số còn lại rán lê bước trên đường về với dáng điệu không còn “hồ hởi” nữa như khi mới xuất binh.Viếng thăm cố đô Krakow với thành cổ Wawel ban ngày.Sau buổi điểm tâm giống nhau “một ngày như mọi ngày” ở khách sạn, ai nấy đều đã phục hồi nhan sắc và thể lực để đi viếng thăm phố cổ Krakow ban ngày, ngôi thành cổ Wawel buổi sáng và đi thăm mỏ muối Wieliczka buổi chiều. Chúng tôi được thông báo là sẽ đi bộ nhiều đến “mỏi chân luôn” và phải xuống cầu thang đi sâu vào lòng mỏ muối nên được thông báo đừng có “xí xọn“ mang giày cao gót nhé.

Ông hướng dẫn viên nội địa cao lớn, vui tính theo gót chân của nhà làm phim Schindler’s List đã được thực hiện tại Krakow hướng dẫn phái đoàn đi xem cơ xưởng của Oskar Schindler, bây giờ được xem như là một bảo tàng viện thế giới được khánh thành vào ngày 10 tháng sáu năm 2010 , Oskar Schindler là một nhà tư bản nhân đạo sinh năm 1908, mất năm 1974, đã tìm cách giúp đỡ một số nạn nhân trốn thoát khỏi địa ngục trần gian của Nazi Đức Quốc Xã thời đệ nhị thế chiến. Một bảng tượng đồng đề tên ông và hình ảnh các diễn viên trong phim được trình bày trước cổng công xưởng.IMG_3447.JPG


Ông lại dẫn phái đoàn đi loanh quanh qua những con đường nhỏ hẹp dẫn đến khu cư trú của người Do thái (Jewish Quarter), bức tường của nghĩa địa từ thế kỷ 16, những con đường đẹp ngày xưa đưa đến khu phố cổ Old Town Krakow, Slowacki Theater trường đại học xưa nhất ở Âu Châu. khu Main Market Square l nơi chúng tôi đã đến tối hôm qua, khu Ghetto Square. Ông quả là người tận tâm với nghề nghiệp nên đã thao thao bất tuyệt thuyết trình rất dí dỏm, hấp dẫn.

Rồi lại lên xe đến viếng thành cổ Wawel. Chúng tôi phải “trèo lên quán dốc” để đến xem Wawel Castle rất xưa, nơi cư ngụ của bậc vua chúa ngày xưa bên cạnh ngôi giáo đường St Peter and Paul huy hoàng tráng lệ. Wawel Castle được xây cất trên đồi cao nhìn xuống dòng nước chảy lững lờ. Một khoảng sân trống rất rộng trước lâu đài có ghế ngồi để du khách ngồi nghỉ chân sau khi đi dạo bên trong lâu đài và thánh đường. Nơi đây là trung tâm văn hoá và thánh địa của Ba Lan với tường đá cao màu đỏ bao quanh rất đẹp và rất có giá trị lịch sử. Wawel Royal Crypts trong khu vực này là nơi an nghỉ của các vua chúa Ba Lan ngày xưa và là nơi an nghỉ cuối cùng của Tổng Thống Ba Lan Lech Kaczynski và Maria, phu nhân của ống đã bị tử nạn ở Nga tháng 4 năm 2010. Kracow và mỏ muối Wiekicka gần đó đã được đưa vào danh sách Di sản Thế Giới của Unesco năm 1978.

Đã đến giờ ăn trưa, chúng tôi được tự do đi ăn trưa để xài hết số tiền Ba Lan PLN còn lại chứ. Chúng tôi trở lại khu Main Market Square để đổi tiền Krone của Hung Gia Lợi và ăn trưa. Bây giờ chúng tôi mới thấy sự buôn bán náo nhiệt của nơi đây như thế nào. Du khách thả bước trên con đường có những cửa hàng bán đủ loại mặt hàng tọa lạc trong những building cổ xưa chỉ có 4 tầng lầu mà thôi. Không có xe hơi qua lại, chỉ có những cổ xe song mã rất đẹp chở du khách ngắm cảnh và khách bộ hành mà thôi. Mặt đường lát đá xanh vững chắc.

Tôi thấy một bức tượng bằng người thật mặc áo màu cam, mặt sơn màu cam luôn, đứng im lìm như pho tượng tạo sự chú ý ở du khách, trong đó có tôi. Trước mặt là một lon đựng tiền. À ra đây là những “người ăn xin nghệ sĩ kiểu Âu Châu” mà tôi đã thấy nơi các quảng trường lớn ở Hoà Lan, Thụy Sỉ, Nga, Áo trước đây. Bạn có thể đến chụp hình với họ và để lại một vài đồng tiền. Một cách ăn xin rất lịch sự và nghệ sĩ ở Âu Châu. Cũng hay hay nhỉ?

IMG_3494.JPG


Chúng tôi chọn một quán bên lề đường mà tôi đã thấy tối hôm qua để ăn sausage Ba Lan bự chảng ngon lành, bánh xếp Ba Lan giống giống bánh xếp Tàu, uống bia Đan Mạch, ngắm ông đi qua bà đi lại mà chỉ tốn có 12 đồng Mỹ, rẻ hơn ăn hai tô phở Việt Nam ở Mỹ thật là khoái tỉ tì ti.

IMG_3501.JPG
Bài viết kế tiếp là phần kết của chuyến Tiếu Ngạo Giang Hồ Ba Lan sau chuyến viếng thăm mỏ muối Wieliczka nổi tiếng ở Ba Lan, viếng thăm nhà Đức Giáo Hoàng Ba Lan John Paul II trước khi tiếp tục cuộc hành trình thăm Hung Gia Lợi nổi tiếng với thủ đô Budapest . Nhớ đón đọc nhé

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi MCTN 568-ORTB 993- 6232021)


Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Phượng Các
#775 Posted : Friday, July 2, 2021 12:28:42 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Tiếu Ngạo Giang Hồ Ba Lan - Đông Âu Phần cuốiĐây là bài số năm trăm sáu mươi chín( 569) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, OregonViếng thăm mỏ muối Salt Mine Wieliczkamomuoi3.jpg


Bên trong mỏ muối Wieliczka ở Ba LanNo bụng rồi chúng tôi lên đường đi thăm mỏ muối Salt Mine Wieliczka ở một thị trấn

gần đó. Trên đường đi có sự góp vui kể chuyện tếu rất vui của một nữ đoàn viên thuộc nhóm “ngũ long công chúa” quậy và trẻ trung nhất phái đoàn trong đó có phu nhân của thương gia Trần Văn Bang tại Portland.

Tôi vẫn tự hỏi tại sao lại có mỏ muối ở ngay trong nội địa Ba Lan vì tôi vẫn nghĩ là muối phải được lấy từ nước biển cơ. Thế là “bé cái nhầm” rồi vì mỏ muối này là một nơi hấp dẫn lạ lùng, kỳ ảo nhất mà bạn không thể nào bỏ qua khi viếng thăm Ba Lan. Bạn phải đi xuống sâu 101 meters bằng cách bước xuống 360 bậc thang bằng gỗ quanh co chỉ vừa cho một người đi, rồi đi bộ loanh quanh giữa những đoạn đường khoảng 2 ½ km nhỏ hẹp để xem những sinh hoạt của một mỏ muối từ bao thế kỷ trước được biến cải thành một thành phố đẹp huyền bí, vĩ đại, kỳ lạ đẹp nhất thế giới dưới lòng đất. Người nam hướng dẫn của mỏ muối vừa đi vừa giới thiệu những sinh hoạt và lịch sử của mỏ muối đã có từ thế kỷ 18 đến nay. Có những nơi tối om mờ ảo, có những chỗ thoáng mát như ở trên mặt đất. Những hang động rất đẹp, những hồ nước muối rất xanh như trong truyện phim nhi đồng Alice và Wonderland mà tôi rất thích.

Đặc biệt nhất là một giáo đường rất đẹp, có tượng Chúa, có đèn trên cao rủ xuống, có bệ đá nghỉ ngơi, có những bức tranh được tạo nên bằng muối đá rất thẩm mỹ để ghi công đức của ST Kinga, chủ nhân mỏ muối. Ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp này, tôi không thể nào không khâm phục óc sáng tạo, sức mạnh của con người, của những kiến trúc sư đã thiết kế, của những người thợ đã thực hiện một thành phố, một đại sảnh giáo đường dưới lòng đất đẹp lộng lẫy, mỹ thuật, đầy đủ tiện nghi, hòa hợp thiên nhiên như thế. Khâm phục! Khâm phục!momuoi-01.jpg
Nhà nguyện dưới lòng đất trong mỏ muố Wieliczka

Mời xem youtube Mỏ muối đá tự nhiên tựa cung điện ở Ba Lan

https://youtu.be/J70z3e7Q3zU

và hình ảnh đẹp tuyệt vời về mỏ muối độc đáo này


Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan

https://sites.google.com...muoi-wieliczka-o-ba-lan


Chúng tôi trở lại trần thế bằng những chiếc thang máy cổ xưa vừa đủ 10 người cho mỗi chuyến mà các thợ mỏ đã dùng từ bao thế kỷ trước. Rồi lại sắp hàng theo kiểu rồng rắn để lấy hình chụp dưới mỏ muối và bước chân ra ngoài hít thở không khí thật sự của đất trời sau 4 tiếng đồng hồ dưới lòng đất.

Viếng thăm nhà của Đức Giáo Hoàng John Paul II

IMG_3547.JPG
Hình nhà Đức Giáo Hoàng Paul I I đang sửa chữa

Chương trình tiếp tục với chuyến viếng thăm ngôi nhà của Đức Giáo Hoàng John Paul II ở thị trấn Wadowice.

Phái đoàn phải đi quanh co trên những lối đi đầy bùn và nước vì lúc đó trời đang mưa và ngôi nhà công trình trước ngôi nhà và cả ngôi nhà của Đức Giáo Hoàng đang được sửa chữa. Chúng tôi vào viếng bảo tàng viện kế cận nhà thờ để xem hơn 500 hình ảnh, tài liệu, phim ảnh nói về cuộc đời của Đức Giáo Hoàng từ lúc mới sinh cho đến ngày thụ phong chức Giáo Hoàng. Khi mới bước chân vào phòng đầu tiên, bạn sẽ thấy một chiếc nôi nho nhỏ xinh xinh và hình ảnh của Đức Giáo Hoàng cùng gia đình. Những gian phòng kế tiếp trưng bày các hình ảnh, các sinh hoạt theo thời gian tuổi đời, tuổi đạo của Ngài. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bộ lễ phục của Ngài khi thụ phong chức vụ Hồng Y và Giáo Hoàng. Một bầu không khí thân ái của gia đinh bao trùm cả khu triển lãm. Viện bảo tàng này đang được chỉnh trang to hơn, đẹp hơn, rộng hơn với bốn tầng lầu với 1000m2 và sẽ được khánh thành vào cuối năm 2012.IMG_3554.JPG
Hình Sương

Lam chụp với hình ảnh Đức Giáo Hoàng Paul I I hồi nhỏTrời đã về chiều, chúng tôi phải lên đường để đi đến Hung Gia Lợi để lại sau lưng những hình ảnh ghê khiếp của trại tử thần Auschwitz, những lâu đài cổ kính của cố đô Krakow, những kiến trúc tuyệt vời của mỏ muối Wieliczka.Trên đường đi chúng tôi phải đi qua nước Slovakia để được ngắm những ngôi nhà mái đỏ, có vườn cây nhỏ xung quanh, có hoa tươi trên bệ cửa sổ. Những cánh đồng lúa mì thẳng tắp, những ruộng bắp mơn mởn lá màu xanh hoa ngô màu nâu đỏ, những cánh đồng hoa hướng dương màu vàng rực rỡ lần lượt lướt qua khung cửa xe đã khiến cho khách lữ thứ đường xa nhớ về những thửa ruộng xanh màu lá mạ ở Việt Nam, nhớ về cánh đồng hoa tulip rực rỡ ở Portland nơi tôi đang cư ngụ. Hình như trong trái tim của tôi vẫn còn chất chứa những hình ảnh thân yêu của một quê hương Việt nam nơi tôi đã sinh ra và của một Portland cảnh đẹp người hiền, nơi tôi đang sống đời viễn xứ.

Rồi đoàn lữ hành cũng đến xứ Hung Gia Lợi huyền bí, xinh đẹp để thưởng thức món súp cá truyền thống đặc biệt của xứ này. Màu đỏ cam lóng lánh giống như màu đỏ hạt điều của tô bún bò Huế Việt Nam với những miếng cá chép xắt vuông được nấu với những gia vị hương liệu đặc biệt của xứ Hung, một dĩa đầy ấp thức ăn kiểu “all you can eat” kiểu Mỹ rất hấp dẫn đối với các thực khách Việt Nam đang đói bụng. Thêm một chai rượu chát đỏ của anh chị Hoa Mộc Lan mời uống nữa, chúng tôi bốn người quanh bàn tiệc nhỏ vừa ăn vừa trò chuyện và cảm thấy cuộc đời này cũng đẹp lắm đấy.

Đến đây là chấm dứt loạt bài Tiếu Ngạo Giang Hồ Ba Lan (11 pages) trong bài ký sự Tiếu Ngạo Giang Hồ Đông Âu 2011 (24 pages) qua các nước Ba Lan, Hung Gia Lợi, Karlovy Vary, Tiệp Khắc, Áo, Đức được đăng trong Giai Phẩm ORTB Thời Báo Xuân 2012.ORTBXuan2012 DongAu.jpg


Người viết sau một chuyến đi du lịch đường xa xứ lạ, thường về viết lại cuộc hành trình chia sẻ với những vị cao niên Portland của mục Một Cõi Thiền Nhàn của người viết, vừa để làm kỷ niệm vừa chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với các thân hữu chưa có dịp đi viếng những nơi này.

Những giaì phẩm ORTB Xuân này được phát hành hằng năm với những bài ký sự Tiếu Ngạo Giang Hồ của Sương Lam từ năm 2005 cho đến 2019 thì tạm ngưng vì dịch Covid 19 nên vợ chồng người viết không dám đi tiếu ngạo giang hồ đường xa nữaNhững bài ký sự này chưa được đưa lên internet vì người viết quá bận việc gia đình và với mục MCTN hằng tuần trên ORTB.Hy vọng từ từ người viết sẽ đưa lên internet để các thân hữu cõi ảo trên internet cũng có thể đọc được như các thân hữu cõi thật của SL ở Portland, Oregon. Xin mời đón đọc nhé.Xin mời xem hình ảnh các Giai Phẩm Xuân ORTB có đăng bài ký sự của Sương Lam kể từ năm 2005 đến 2019https://photos.app.goo.gl/QxYTVU2zTKq2iKMp6https://photos.google.co...k5LSFZRWVBPMTFqTlUyc3pB

Tháng Bảy xứ Mỹ rộn rã tiếng pháo mừng Ngày Độc Lập. Những năm mới đến xứ Mỹ, người viết cũng nôn nao sửa soạn mền chiếu, thức ăn thức uống để sang Vancouver, WA xem đốt pháo bông và cùng chung vui với cư dân sở tại. Thật là náo nhiệt, thật là vui vẻ. Những năm sau này, người viết ở nhà xem đốt pháo bông trên Tivi cho “tiện việc sổ sách” để khỏi mệt tấm thân “không còn trẻ nữa” của mình.Nhìn những chùm pháo bông sáng đẹp trên bầu trời, nhìn những em bé nhảy múa ca hát vô tư, nhìn những nụ cười ánh mắt của người dân Mỹ đón mừng lễ hội một cách thoải mái, tự do trên màn ảnh, tôi thấy đất nước Mỹ này quả thật an bình, hạnh phúc. Tự nhiên trái tim của một người sống gần 30 năm nơi xứ người bừng dậy lên tình cảm vui buồn lẫn lộn. Tôi ngậm ngùi nhớ đến chuyện xưa tích cũ nên đã cảm hứng viết xuống bài thơ Bài Tình Thơ Tháng Bảy để nói lên tâm sự của mình. Người viết nghĩ rằng đó cũng là tâm tình của những ai cùng một nhịp đập trái tim tình cảm như tôi.

Người viết xin được chia sẻ tâm sự này đến với các bạn và hy vọng rằng quý bạn sẽ cảm thông với người viết. Xin cảm tạ quý bạn.Bài Tình Thơ Tháng BảyHappy 4thofjuly.jpg
Tháng Bảy quê người hoa đăng lễ hội

Mừng đón Ngày Độc Lập với Tự Do

Pháo nổ trên cao, thiên hạ chuyện trò

Khắp chốn muôn nơi, mọi người ca hátTháng Bảy quê mình nắng vàng bãi cát

Cái nóng nung người đỏ lửa Trị Thiên

Đại lộ kinh hoàng thuở nọ hiện tiền

Bao già trẻ gánh gồng đi lánh nạnTháng Bảy nơi đây nắng hồng buổi sáng

Hoa nở đầy vườn muôn sắc khoe xinh

Khắp chốn muôn nơi, đờn trống xập xình

Mừng ngày Độc Lập hơn hai trăm năm lập nướcTháng Bảy chốn xưa, kẻ sau người trước

Lẳng lặng ra đi bỏ cửa bỏ nhà

Bỏ lại quê hương, cha yếu mẹ già

Tìm bến Tự Do ở nơi xa chốn lạMột kiếp thuyền nhân lênh đênh nơi biển cả

Sóng nước bập bềnh trôi nổi chiếc thuyền con

Quyết chí ra đi với hy vọng sống còn

Cho con trẻ được sống đời hạnh phúcRồi thoáng đó, bóng thiều quang bay vút

Và bây giờ đã mấy chục năm qua

Đã bao lần Tháng Bảy lại trôi qua

Đã bao lúc ngắm pháo bông rực rỡVà tự hỏi: biết có ai trăn trở

Nhớ tích xưa Chức Nữ với Ngưu Lang

Tháng bảy mưa Ngâu, cầu Ô Thước nhịp nhàng

Đưa ta về trùng phùng người thân cũNhững đứa trẻ lớn lên nhớ gì về quê cũ

Những người già nằm xuống hồn phách ở nơi đâu

Nhìn người vui sao ta lại ưu sầu

Ta viết xuống Bài Tình Thơ Tháng BảySương LamXin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 569-ORTB 994-6302021.)
Sương Lam
Phượng Các
#776 Posted : Sunday, August 15, 2021 9:12:59 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,812
Points: 20,368
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Sống vui sống khỏe

Dont worry 4.jpg

Đây là bài số năm trăm bảy mươi lăm (575) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo, Portland, Oregon.Hai tuần qua, người viết đã viết về tình hình nhiễm Covid 19 ở Mỹ và Việt Nam. Tình hình nhiễm virus Covid 19 càng ngày càng tăng vì biến thể Delta + lây nhanh hơn và nguy hiểm hơn virus Covid 19 nguyên thủy. Đáng lo sợ và đáng buồn quá!Hôm nay người viết xin đổi đề tài để đem lại chút sinh khí và niềm vui đến với bạn hữu một tí, chứ viết về nỗi buồn hoài làm mình cũng đau buồn luôn, bạn nhỉ? Muốn biết thêm tình hình Covid 19 hiện tại, Bạn có thể vào xem trang youtube hay đọc tin tức ở báo chí, đặc biệt nhất là của cơ quan CDC của chính phủ.Get the latest information from the CDC about COVID-19.

LEARN MORE

Có thể xem bản tiếng Việt

CDC Resources in Languages Other than English (Có ngôn ngữ Việt Nam)

https://wwwn.cdc.gov/pub...ages?Sort=Lang%3A%3Aasc

Sống ở xứ Mỹ hình như thời gian qua mau hơn vì ai cũng vội vã và bận rộn. Đã một lần người viết có nói về niềm vui của “Một Ngày Không Vội Vã” ở Canada của tác giả Hoàng Thanh trong ý niệm hưởng Nhàn, như chính phủ Canada đã khuyến khích người dân: "Hãy “enjoy” từng phút giây hạnh phúc, bình an của ... một ngày không vội vã. Hãy biết sống và tận hưởng hạnh phúc ở quanh ta ", ví dụ như "Bạn hãy ngủ cho thẳng giấc, thức dậy khi nào mình muốn. Hãy nhâm nhi tách cà phê, và ngồi ngắm khu vườn của bạn, nghe tiếng chim hót líu lo . Hãy đi ra ngoài nếu bạn thích, vào ăn trưa ở một restaurant nào mà bỗng dưng bạn muốn. Còn nếu không, bạn có thể mời bè bạn đến nhà làm BBQ. Bạn cũng có thể chạy xe đạp một vòng thành phố, hay nằm dài trên bãi cỏ của một công viên gần nhà, vân vân và .. vân vân "Người viết cũng đã nhiều lần thực hiện ‘một ngày không vội vã” này và cảm thấy “nhàn nhã, hạnh phúc” thật, bạn ạ!

Tuy nhiên, đôi khi sự bận rộn lại đem đến cho ta niềm hạnh phúc khác vì chúng ta được gặp gỡ bạn bè để vui đùa cười giỡn, để tìm lại được những hình ảnh xưa, tình cảm cũ sau bao nhiêu ngày xa cách, để làm được những việc từ thiện tốt lành cho người, cho gia đình, cho cá nhân ta và nhất là để không phải ngồi bên cửa sổ nhìn thời gian trôi qua chầm chậm và than trách mình đã già rồi!

Trong thời gian qua người viết bận rộn với sự họp mặt của các thân hữu điện lực bên “tướng công” của tôi và của thân hữu QGHC, Gia Long v..v… bên tôi.

Một khi đã “an cư lạc nghiệp” nơi xứ người sau bao nhiêu năm đi cày ‘bở hơi tai”, con cái bây giờ đã công thành danh toại, chúng ta có khuynh hướng muốn tìm gặp lại những người bạn ngày xưa đã một thời học chung với nhau hay làm việc chung với nhau để chung vui với nhau, để biết được ai còn ai mất, để cho tình thân ái tiếp tục duy trì, để các hội viên có cơ hội gặp gỡ, để ôn lại kỷ niệm trường xưa bạn cũ, để chia sẻ kiến thức về văn hoá, khoa học kỹ thuật, văn nghệ, âm nhạc và nhất là để biết tin tức nhau mà giúp đỡ, an ủi lẫn nhau v..v...

Thế là nhiều hội ái hữu này, nhóm thân hữu kia được thành lập để thực hiện các mục tiêu nói trên. Nếu bạn có thời giờ lên “xa lộ thông tin internet”, bạn sẽ thấy hàng nghìn websites, hằng vạn yahoogroups.com, gmailgroups.com đang hoạt động ào ào, nối kết tình cảm yêu thương của những người đang sống khắp mọi nơi trên thế giới. Vui nhỉ!

Smile FR2.jpg


Người viết là con người năng động, sống nhiều về tình cảm nên thích gặp gỡ bạn bè để chuyện trò, học hỏi những điều hay lạ tốt đẹp nơi những người bạn cũ hay mới này để cho đời sống tình cảm, tinh thần, tâm linh và kiến thức mình ngày một phát triển tốt đẹp hơn. Tôi cảm thấy vui và có hạnh phúc khi gặp mặt với bạn bè. Rồi từ đó, người viết chia sẻ niềm vui này đến những người bạn khác hoặc độc giả của tôi với hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng được vui và cùng được hạnh phúc trong một ít phút giây giữa chốn bụi hồng lao xao này.

Người viết hoàn toàn đồng ý với quan niệm sống của một tác giả vô danh mà tình cờ tôi đã đọc được: “Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.” Bạn thì sao?HMC4.jpg


Tôi có rất nhiều bạn: bạn của tôi và bạn của ông xã tôi vì tôi quan niệm “thêm được một người bạn tức là bớt đi được một người thù” nếu chúng ta đối đãi thật tình quý mến nhau.Tôi vẫn tin rằng “Ngẩng đầu cao ba thước đã có thần linh” cho nên mọi việc làm tốt xấu của mình đều có thần linh, Trời Phật ở trên cao nhìn thấy và ngay chính trong lương tâm chúng ta phán xét việc làm đó là đúng hay sai rồi.” "Đò Có Lưng", bạn nhé!Chúng ta đã “không còn trẻ nữa”, sống nay chết mai, hơi đâu mà để ý những chuyện không vui làm cho mình bực mình một ít phút giây (thú thật người viết cũng có đôi lúc bực mình đấy chứ, nhưng tôi tự bảo hãy quên ngay đi, đừng thèm nghĩ tới nữa vì tôi sợ hao mòn nhan sắc, vì tôi sợ có thêm nhiều vết nhăn trên trán, có thêm nhiều “dấu chân chim” trên đôi mắt ngà. Tội gì phải làm thế, phải không thưa quý bạn?).Chúng ta cần học tập sống vui sống khỏe như đức Phật Di Lặc có nụ cười vui vẻ, sảng khoái, không chừng lại được tăng tuổi thọ nữa như ông Thọ có cái nhân trung dài kia. Mình có lo nhiều quá con bò cũng vẫn trắng răng và con người vẫn sống phây phây, nếu chưa tới số chết. Chuyện sinh lão bịnh tử là chuyện tự nhiên và chúng ta cần tâm niệm rằng tất cả mọi sự việc trên đời đều là vô thường, là do duyên nghiệp mà ra cả. Chuyện gì tới thì sẽ tới, có chạy đằng trời cũng không tránh khỏi, phải không bạn? Bài hát Qué sera, sera do Doris Day hát ngày xưa là bài hát mà tôi ưa thích nhất và hay ngâm nga nhất mỗi khi tôi gặp chuyện không vui để tự an ủi mình.Sẵn đây người viết xin được chia sẻ với quý bạn một tài liệu hay hay do người viết sưu tầm được. Xin mời bạn đọc nhé.4bavuive.jpg


Bí quyết sống vui sống khỏe1.- Hãy dành thời gian vui đùa nhiều hơn với những người trên 65 tuổi và dưới 6 tuổi.

2.- Hãy đọc nhiều sách hơn.

3.- Hãy dẹp bỏ tất cả những gì không tốt, không đẹp hoặc không làm cho bạn vui.

4.- Hãy làm những điều bạn cho là đúng để tâm hồn luôn thư thái.

5.- Hãy sống với 3 C: Chân tình, Cởi mở và Cảm thông với mọi người.

6..- Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, đó không phải là chuyện của bạn.

7.- Đừng để lòng giận ghét làm bạn sống khó chịu bực bội, vô ích nhé.

8.- Hãy nhớ rằng dù cho hoàn cảnh có tốt hay xấu đến đâu đi nữa, thì nó cũng sẽ thay đổi.

9.- Hãy ý thức rằng cuộc đời như trường học và bạn đang ở đó để học tập.

10.- Những vấn đề chỉ như các bài toán đố được đưa ra trong chương trình học, được giải đáp xong rồi biến mất. Nhưng bài học rút ra thì sẽ giúp ích cả đời.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Tôi chỉ là “con dâu” của đại gia đình THĐL bên “tướng công” của tôi, và ngược lại ông xã tôi là “con rễ” của đại gia đình QGHC bên tôi. Thú thật, tôi thích cách tổ chức họp bạn bên THĐL hơn vì họ đến với nhau bằng tình cảm nhiều hơn chứ không đặt nặng vấn đề “lễ nghi hành chánh” như bên QGHC của tôi. Quá khứ đã qua rồi, nếu ai còn luyến tiếc, chấp nê với quá khứ vàng son oanh liệt ngày xưa chỉ khổ tâm khổ trí mà thôi. Những vị “hét ra lửa, mửa ra khói” ngày xưa, nếu đã ý thức được thời thế đã đổi thay thì cũng nên thay đổi cách giao tế trong vấn về tương quan nhân sự với nhau, chứ nếu còn giữ thái độ hách dịch, quan quyền như xưa nữa thì sẽ chẳng có ai “chơi” với mình nữa vì trong hiện tại rất có thể những đàn em, đàn cháu ngày xưa của mình bây giờ “ngon lành” hơn mình nhiều lắm đấy. Trường giang sóng sau dồn sóng trước mà lị!Người viết vẫn nghĩ nếu chúng ta quý mến nhau vì tư cách đạo đức và tình cảm chân thành đối đãi với nhau chứ không phải vì sợ hãi uy quyền trong lúc đương thời thì chúng ta sẽ được nhiều người thương mến thực sự và lâu dài hơn. Càng khiêm cung, nhã nhặn bao nhiêu thì càng được nhiều người thương mến, muốn gần gũi kết bạn bấy nhiêu. Bạn đồng ý chăng? Xin mời quý bạn đọc mẫu chuyện Thiền nho nhỏ dưới đây để xem giá trị của một danh thiếp như thế nào, nhất là đối với các vị thiền sư nhé.Danh ThiếpKeichu, đại thiền sư thời Minh trị, là người đứng đầu của Tofuku, một tu viện ở Kyoto. Một ngày thống đốc của Kyoto đến viếng thăm ngài lần đầu tiên. Người hầu cận của Ngài trình một tấm thiếp của vị thống đốc, đọc thấy là: Kitagaki, Thống đốc Kyoto.

“Ta không có việc gì dính dáng với một kẻ như thế.” Keichu nói với người hầu cận của ngài: “Hãy bảo ông ấy ra khỏi nơi đây”

Người hầu cận mang tấm danh thiếp ra với lời cáo lỗi.

“Đó là sự lầm lẫn của tôi”, vị thống đốc nói và lấy bút chì gạch bỏ đi mấy chữ Thống đốc Kyoto.

“Hãy thưa lại với thầy anh.”

Ồ! Đấy là Kitagaki ư?” thiền sư reo lên khi nhìn thấy tấm thiếp. “Ta muốn gặp ông bạn đó.”

(Nguồn: 101 Truyện Thiền- 101 Zen stories, transcribed by Nyogen Senzaki và Paul Reps- Tâm Minh Ngô Tằng Giao chuyển ngữ)SL thích bốn câu thơ đầy thiền vị và có giá trị dưới đây, mà theo thiển ý, sẽ giúp tôi bớt đi rất nhiều những điều phiền muộn trong cuộc sống vì hai chữ Ngã Chấp này:“Một chấp, hai chấp, ba cũng chấp

Chất chứa trong lòng chi mà khổ

Trăm điều bỏ, ngàn điều bỏ

Thong dong tự tại, thế mà vui”Mời xem youtube Youtube Thank You - Cám ơn thay cho lời cám ơn của người viết gửi đến qúy thân hữu đã từ lâu ủng hộ và khích lệ tình thần của người viết. Tôi xin đa tạ.Slide16.JPGYoutube Thank You - Cám ơn


https://youtu.be/jr0ep8wcYYo

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi MCTN 575-ORTB 1000-8112021)

Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/
Users browsing this topic
Guest
39 Pages«<373839
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.