Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

39 Pages«<36373839>
Viết Cho Vui Với Đời
Sương Lam
#741 Posted : Sunday, November 4, 2012 10:56:40 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

Tuổi Thơ Hạnh PhúcCác anh chị quý mến,

Tuổi thơ là tuổi đẹp nhất trong đời và càng lớn tuổi chúng ta càng hoài niệm về những ngày thơ ấu cũ. Các anh chị đồng ý chứ?

SL cũng chỉ là một người tầm thường trong thiên hạ nên cũng có những tình cảm vui buồn thưong nhớ của thế nhân.

Hôm nay SL xin được tâm tình với các anh chị về tuổi thơ nhân khi đi sinh hoạt Tết Trung Thu với các thân hữu trong Hội Cao Niên Oregon va Nhóm Sinh Hoạt Người Việt mà SL là một thành viên của các nhóm sinh hoạt này.

Hy vọng quý anh chị sẽ có một niềm vui nho nhỏ lhi đọc bài tâm tình Tuổi Thơ Hạnh Phúc-
Cô cháu nội Mya của người viết năm nay học lớp Một trường tiểu học Montclair ở Beaverton. Mya đến trường học và được đưa về nhà với xe buýt nhà trường. Buổi chiều, người viết đến đón Mya đi học về ở địa điểm xe buýt ngừng gần nhà Mya cùng với các phụ huynh khác. Các ông bà nội, ngoại về hưu thường có “job” đưa đón cháu đi học mà không cần phải làm đơn xin việc làm chi. Trái lại, các ông bà lại tình nguyện làm việc không lương nữa chứ để được gần gũi với chúng. Nhìn Mya ca hát líu lo tung tăng chạy nhảy vô tư như con chim sáo trên đường về nhà, người viết cũng thấy vui theo với tuổi thơ bé dại của cháu. Nhiều khi người viết cũng khe khẻ hát một mình cùng với Mya bài hát Tuổi Thơ của Lê Thương mà ngày xưa tôi đã hát:

Tuổi Thơ

Trời xanh xanh mát
Hương thơm thơm ngát
Cùng nhau ta múa điệu ca
Cùng nhau ta hát đời ta
Nhụy hoa thanh khiết
Men hoa ngây ngất
Hát cho tâm hồn được khuây
Cũng như cánh đẹp được bay

Sớm bắt bướm hái hoa kêu la nô đùa
Chiều lại ra dạo chơi vườn hoa
Tối quyến luyến má ba vui ca bên đèn
Rồi ban đêm nằm ngủ mơ thấy tiên

(Nguồn: Trích bài bài hát Tuổi Thơ của Lê Thương)

Hoặc là:

Kìa Con Bướm Vàng

Kìa con bướm vàng
Kìa con bướm vàng
Xòe đôi cánh
Xòe đôi cánh
Tung cánh bay lên trên trời
Tung cánh bay lên trên trời
Em ngồi xem …
Em ngồi xem .

(Nguồn: Nhạc trong dactrung.net)

Mùa Thu thực đáng yêu với tuổi thơ, hồn nhiên trong sáng trên PPS AUTUMN CHILDREN dưới đây của Judy 1028 với 43 slides ảnh rất đẹp, đáng xem:

http://www.slideshare.ne...udy1028/autumn-children


Những người bạn “không còn trẻ nữa” của tôi ơi, Bạn có còn nhớ những bài ca dễ thương của tuổi ấu thơ này chăng? Riêng tôi, tôi vẫn nhớ, nhất là mỗi khi đi dự lễ Tết Trung Thu do trường Việt Ngữ Văn Lang hay do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức hằng năm.


Năm nay, Tết Trung Thu đã qua rồi nhưng ban chấp hành CDVNOR mới tổ chức một Tết Trung Thu cho các trẻ em ở Portland và vùng phụ cận vào ngày thứ bảy 6 tháng 10 vừa qua tại trường Parkrose High School. Chương trình vào cửa miễn phí để đem lại niềm vui cho trẻ thơ qua các tiết mục sau đây:

- Trò chơi có thưởng, phát lồng đèn và bánh kẹo miễn phí cho thiếu nhi dưới 15 tuổi

- Có tiết mục vẽ mặt

- Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và múa lân

- Rước đèn Trung Thu

Nhìn các em nhỏ tham gia hào hứng vào các trò chơi để đưọc nhận các phiếu (ticket) đổi lấy quà, tôi cũng thấy vui lây. Vợ chồng người viết cũng hăng hái tham gia tiếp tay với các hội viên khác của Hội Người Việt Cao Niên Oregon với trò chơi Hai Chú Tý Đi Chơi thay vì Hai Chú Tý Đá Banh vì trái banh lớn quá, hai chú đá không nổi.

Hai chú chuột, một đen một trắng, ngơ ngác tìm đường chạy tới chạy lui trong một cái khung trong đó có dán các con số. Hai chú chuột “dừng bước giang hồ” ở số nào thì người có vé mang số đó sẽ được trúng thưởng. Người viết phụ trách phát vé và la hét cổ vũ trò chơi cho thêm phần hào hứng. Thế mà vui cho cả người được trúng thưởng lẫn người tổ chức trò chơi. Thế là trẻ nhỏ lẫn người già, ai cũng có nụ cười!

Các gian hàng khác như vẽ mặt, câu cá, liệng lon, v..v… cũng được các em bé tham gia tích cực để được nhận phiếu thưởng đổi quà.

Điều quan trọng trong lễ Tết Trung thu năm nay là lễ ra mắt của tân ban chấp hành CĐVNOR nhiệm kỳ 2012-2014. Đa số là những người mới và trẻ, trừ ông Chủ tịch Trần Quang Đệ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Tâm, Trần Chu Thủy, vị cố vấn Trần Thị Hội là người viết biết mặt biết tên từ lâu vì đã hết lòng phục vụ cộng đồng trong nhiều năm qua.

Xin chúc cho những người bạn trẻ trong ban chấp hành mới này thành công trong việc phục vụ cộng đồng nhé.

Các màn trình diễn võ thuật, văn nghệ, trò chơi đã làm không khí buổi lễ thêm phần vui nhộn . Dĩ nhiên màn múa lân và phát quà bánh, lồng đèn là phần chính yếu được các em bé thích nhất.


Trước đó hai tuần, chúng tôi cũng đã đến tham dự buổi tiệc mừng Tết Trung Thu do Nhóm Sinh Hoạt Trung Tâm Y Tế và Dịch Vụ Châu Á ở đường Powell tổ chức với hình thức potluck. Có đến nhìn những ông bà cụ trên 60 tuổi hào hứng tham gia các trò chơi chim bay cò bay, họp nhóm, karaoke v..v… do cô Cang, cô Ngọc, nhân viên của trung tâm phụ trách thì mới thấy tuổi già ở xứ Mỹ trẻ trung, vui vẻ như thế nào?

Trên một dãy bàn dài, thức ăn đủ món chay mặn, chè, trái cây, bánh trái do các hội viên đóng góp, đặc biệt là bánh dẻo ngon lành do chính các hội viên làm dưới sự hướng dẫn của cô Ngọc và hai hộp bánh trung thu do trung tâm tặng đã làm cho ai nấy phải gật đầu hài lòng mỉm cười trong buổi tiệc thịnh soạn này.

Xin cám ơn ban điều hành trung tâm AHSC, cô Cang, cô Ngọc và toàn thể quý vị hội viên đã làm cho cuộc đời thêm nở hoa qua những buổi họp mặt thân ái như thế.Người viết lại lan man nhớ đến bài viết ngắn ngắn của tôi khi tham gia câu lạc bộ viết văn thuộc diễn đàn Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu mà tôi là một thành viên. Một thành viên đã đề nghị: những học viên sau khoá học lớp viết văn của thầy Phan Nhật Nam chấm dứt, mỗi người viết một câu chuyện mà trong đó phải có mấy chữ như sau: Có lòng hận thù, sự bao dung ,cảm mến, tương tư, chiếc ấm trà, điện thoại, cây chỗi, cây đinh, chiếc lồng đèn.

Mỗi người tùy theo tâm tư, sở thích, nguyện vọng của mình mà viết nên một câu chuyện với những chữ nói trên. Thôi thì đủ trò đủ kiểu, người thì viết chuyện giả tưởng, người thì viết chuyện trinh thám, người thì viết chuyện vui v.. v… rất là thú vị, hấp dẫn.

Riêng tôi đã viết như sau, xin được chia sẻ cùng với quý bạn đọc cho vui nhé vì ít nhiều gì cũng có liên quan đến chủ đề Tết Trung Thu này.

Niềm Hạnh Phúc Bình Thường Đơn Giản


Cuộc đời trần thế có vui buồn lẫn lộn, có lòng hận thù và cũng có sự bao dung, có sự cảm mến nhau và cũng có lòng đố kỵ, phải không bạn?

Một đứa trẻ mới sinh ra, sống hồn nhiên vô tư trong vòng tay âu yếm của mẹ cha và những người thân trong gia đình. Đứa bé lớn dần lên đến tuổi biết yêu, biết thương nhớ tương tư đến người “chàng hoàng tử bạch mã” hay “cô công chúa diễm kiều”. Nếu hội đủ nhân duyên, tình yêu kia sẽ đi đến hôn nhân và một mái ấm gia đình được xây dựng trong đó vợ chồng con cái sống hạnh phúc vui vẻ bên nhau.

Ôi! Có hình ảnh nào đẹp hơn trong một đêm Trung Thu với vầng trăng sáng tỏ trên cao, người cha ngồi thưởng thức chung trà nóng đuợc pha trong chiếc ấm trà đặt trên bàn gần đó. Ông lặng nhìn đàn con nhỏ đang chơi trò đốt đèn trung thu với những chiếc lồng đèn xanh đỏ vừa mới mua về. Những đứa trẻ cười nói rộn ràng, vui vẻ. Trong bếp, bà mẹ vừa nói điện thoại với bà mẹ ở tiểu bang xa, vừa vói tay lấy cây chỗi được treo trên một cây đinh để quét một vài mảnh vụn bánh trung thu rơi rải trên sàn bếp.

“Tiếng cười lời nói vang vang

Bình thường, giản dị, thiên đàng là đây”

( Thơ Sương Lam)

Quả thật là một thiên đàng hạnh phúc, phải không bạn?

Thiền Nhàn

(Thiền Nhàn là bút danh của người viết khi sinh hoạt trên Diễn Đàn Thư Vìện Vịệt Nam Toàn Cầu)

May mắn thay, bài viết này được chọn đăng trong Tuyển Tập Văn Học Việt năm 2011 (trang 215) cùng với hai bài viết khác của người viết do Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu ấn hành năm 2011. Bây giờ tôi vẫn đóng góp bài vỡ với chủ đề Một Chút Thoải Mái Cho Đời Thêm Vui trong mục Bạn Đọc Sáng Tác đến nay 103 bài viết rồi . Xin cám ơn lòng ưu ái của ban điều hành TVVN đã dành cho người viết. Thế cũng vui! Đừng tưởng “tuổi già” là “tuổi chỉ biết buồn” đâu nhé.Bạn có muốn sống vui sống khỏe không? Nếu muốn, xin hãy bớt lo lắng và cùng dọc với người viết một tài liệu vui vui dưới đây đã được nguời viết sưu tầm về chia sẻ với bạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ cười xoà ngay tức khắc.

Lo Lắng

Có hai chuyện phải lo lắng:
Hoặc là bạn khỏe mạnh hoặc bạn bị đau.

Nếu khỏe mạnh, thì chẳng có gì phải lo lắng
Nếu bị đau, thì có hai điều phải lo lắng:
Hoặc sẽ được bình phục hoặc sẽ chết.

Nếu đưọc bình phục, thì chẳng có gì phải lo lắng.
Nếu bị chết, thì có hai điều phải lo lắng.
Hoặc lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục.

Nếu lên thiên đàng, thì chẳng có gì phải lo lắng.
Nếu xuống địa ngục, thì sẽ bận tíu tít bắt tay bạn bè cũ,
còn thì giờ đâu nữa mà lo với lắng…

Thế thì tại sao bạn phải lo???

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu, hình ảnh được sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 147-ORTB 545-1010-12)Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam
1 user thanked Sương Lam for this useful post.
Bông Trang on 11/5/2012(UTC)
Phượng Các
#742 Posted : Tuesday, November 20, 2012 8:21:41 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,583
Points: 19,686
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 658 time(s) in 618 post(s)
Chị Sương Lam kính,
Em đọc báo có tin ca sĩ Duy Quang bị ung thư gan thời kỳ cuối vừa được đưa về Mỹ, nghe nói là để chữa theo cách của nhạc sĩ Từ Công Phụng\. Chị có biết cách đó là cách gì không vậy\?
Sương Lam
#743 Posted : Thursday, November 22, 2012 11:25:30 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
PC ơi,
SL cũng không biết là TCP hết bịnh và chửa trị ra sao vì bà TCP có tâm tình với SL là "ai chỉ cách nào thì bà làm theo đấy: thuốc ta, thuốc tây, chạy Chemo, uống thuốc đu đủ đực, mua một toa thuốc cả nghìn đồng cũng phải mua v..v... Thôi thì "phước chủ may thầy" mà thôi! Bây giờ bà cũng không biết thực sự la TCP hết bịnh là nhờ thuốc nào nữa".
DQ trong giớiì nghệ sĩ, thấy TCP lành bịnh như thế chắc chắn DQ sẽ hỏi bà TCP cách chửa trị rồi. Cầu nguyện cho DQ cũng sớm lành bịnh như TCP. Happy Thanksgiving nha PC.
SL
Sương Lam
#744 Posted : Thursday, November 22, 2012 11:32:09 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Tạ Ơn Đời Tạ Ơn Em


Chào quý bạn,

Tuần lễ này là tuần lễ quý bà nội trợ bận rộn nhất vì phải đi chợ mua nhiều thức ăn , đặc biệt là gà tây để làm tiệc mừng lễ Thanhksgiving Đối với người Mỹ đây là một ngày lễ để ăn mừng sự được mùa theo như truyền thống của các di dân ngày trước và để tạ ơn trên đã ban phúc lành cho họ và tạ ơn những người đã giúp đỡ họ.

Câu chuyện 102 người Pilgrim từ Anh Quốc đi tìm tự do tín ngưỡng trên con tàu Mayflower bắt đầu từ tháng 9 năm 1620 cho đến ngày 11 tháng 12 năm 1620 khi đến Plymouth Rock, Massachusetts, chỉ còn lại 56 người được sống sót nhờ ăn thịt gà tây hoang và bắp do người da đỏ mang đến cứu giúp, đã nói lên cái tính nhân bản về sự giúp đỡ và lòng biết ơn của con người.

Những người da đỏ còn chỉ dạy cho những di dân mới đến trồng trọt mùa màng. Những người sống sót này thu hoạch được mùa gặt rất tốt đẹp năm sau đó. Họ quyết định làm tiệc ăn mừng với sự tham gia của thổ dân đã giúp họ sống sót. Đây có thể xem như là buổi tiệc “Tạ Ơn” đầu tiên cho những ngày Lễ Thanksgiving sau này.
Lịch sử về Ngày Lễ Tạ Ơn này vẫn được nhắc đi nhắc hằng năm trên các phương tiện truyền thông, truyền hình, báo chí Mỹ Việt.
Đây là một ngày lễ lớn của Hoa Kỳ, học trò được nghỉ học, nhân viên công tư sở được nghỉ làm để gia đình con cháu xum họp bên nhau ăn tiệc mừng Tạ Ơn trong không khí ấm cúng gia đình.
Món gà tây quay, món khoai lang ngọt, món bánh nướng bí rợ (pumpkin pie), hoa quả thu hoạch được trong mùa Thu là những món không thể thiếu được trên bàn tiệc Thanksgiving của dân Mỹ vì đó là những thức ăn mà người da đỏ đã mang tới cho người di dân ăn trong cơn đói lạnh. Họ ăn để tưởng nhớ và biết ơn người đã cứu sống họ.

Chúng ta cũng là những người di dân đến đất Mỹ trong vòng mấy thập niên gần đây. Những người bạn Mỹ đã mở rộng vòng tay và mở rộng con tim đón nhận chúng ta đến chung sống với họ trong hoà bình, tự do, hạnh phúc. “Nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục”, đó là lời dạy bảo của ông cha ta để lại. Chúng ta cũng cần hội nhập vào nếp sống văn hóa hay đẹp của xứ người vì hai chữ ân tình. Chúng ta cần phải biết cám ơn những cơ quan thiện nguyện, những tổ chức tôn giáo, những người bạn tốt, những ân nhân đã bảo trợ, giúp đỡ chúng ta trong những ngày tháng khó khăn lúc ban đầu nơi xứ lạ quê người.

Dĩ nhiên chúng ta suốt đời phải biết ơn ông bà cha mẹ đã sinh dưỡng ta, thầy cô đã dạy dỗ ta, bạn bè đã giúp đỡ ta, những người thân yêu trong gia đình đã cùng ta chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước và trên hết là các đấng thiêng liêng, các bậc hiền nhân đã đạy cho ta biết phân biết thiện ác để cho đời sống tâm linh của ta thêm phần tốt đẹp.

Sự biết ơn của chúng ta không phải chỉ được phô bày, trình diễn trong ngày lễ Thanksging mà thôi mà phải được trân trọng, khắc ghi trong lòng, trong từng giây phút của đời sống chúng ta. Tuy nhiên vì những bận rộn trong đời sống hằng ngày, chúng ta hình như hơi quên lãng những người đã giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống trong sự thương yêu và chia sẻ, dù rằng người ấy là bậc mẹ cha thân bằng quyến thuộc hay bạn bè thân hữu lâu năm hay vừa mới sơ giao.

Đôi khi chúng ta cũng cần phải cám ơn nụ cười ngây thơ của em bé nhỏ, cám ơn lời nói dịu dàng trìu mến của người bạn già vì những nụ cười, lời nói đó đem lại cho chúng ta niềm vui trong ngày. Đôi khi chúng ta cũng cần cám ơn cho những cuộc tình dang dở vì những dở dang này giúp ta biết thêm thi vị của “thú đau thương” trong tình yêu. Chúng ta cũng phải cám ơn những sự thất bại trong cuộc đời để từ đó ta biết giá trị của sự thành công đáng quý như thế nào.

Người viết là một Phật tử nên tin rằng đời sống của chúng ta chỉ là một chuổi duyên nghiệp, là kết quả của những gì do chúng ta tạo tác ra từ muôn nghìn kiếp trước để có được kết quả là cuộc sống hiện tại ngày hôm nay.
Có những “nghịch duyên” và cũng có những “thuận duyên”. Nghịch duyên sẽ làm cho chúng ta đau buồn, khổ sở, thuận duyên sẽ làm cho chúng ta sung sưóng, hạnh phúc. Tuy nhiên, đôi khi những “nghịch duyên” này lại giúp cho chúng ta học thêm được nhiều bài học quý báu, có thể giúp ta sống tốt đẹp hơn, có phần khởi sắc hơn về phương diện tâm linh, tình cảm, vật chất.
Trong cuộc đời của chúng ta chắc chắn đã có nhiều lần vấp ngã, hoặc gặp những chuyện không vừa ý, phiền muộn vì sự đố kỵ, hờn ghen, vô ơn của người khác. Đó là những nghịch duyên vì chúng đã làm ta đau buồn. Nhưng đó cũng có thể là cơ hội để ta học tập thực hành tính khoan dung, tha thứ, từ bi hỷ xả mà các bậc hiền nhân đã dạy bảo.

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, người làm ơn cũng cần quên đi những gì ta đã ra công giúp đỡ người khác theo tinh thần “thi ân bất cầu báo” mà ta thường nghe.

Nhiều khi bạn không nhận được sự trả ơn của người mà bạn đã ra tay giúp đỡ mà bạn lại nhận được sự giúp đỡ của người xa lạ khác trong những trường hợp hay hoàn cảnh khác khi bạn cần sự giúp đỡ. Bạn đã có kinh nghiệm này hay chưa? Chắc chắn là phải có rồi ít nhất là một lần trong cuộc đời của bạn cũng như của tôi.

Xin cám ơn cuộc đời đã cho ta được học hỏi và được biết thêm nhiều điều thú vị trong cõi trần gían
Người viết rất tâm đắc hai câu thơ dưới đây mà tôi vẫn chưa biết ai là tác gỉả:

Cám Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy
Ta Có Thêm Ngày Mới Để Yêu Thương

Cũng trong chủ đề Tạ Ơn , có một bài hát của Từ Công Phụng rất được nhiều người biết đến, nhất là phái nam, thưòng hay hát để “lấy điểm” với người yêu, người vợ cho thêm một chút nồng nàn, yêu thương nhau. Đó là bài hát Tạ Ơn Em hay Giữ Đời Cho Nhau được nhạc sĩ Từ Công Phụng phổ thơ của Du Tử Lê. Bài hát này đưọc Tuấn Ngoc trình bày nghe thật là hết xẩy và bảo đảm quý bà sẽ rất vui lắm khi được ông xã hay người yêu hát tặng cho mình.
Vì trong bài hát có ba chữ “Tạ Ơn Em” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên bài hát này cũng có tên là Tạ Ơn Em Cứ mỗi lần có buổi họp bạn thân mật trong nhóm CSV/QGHC ở Portland, thế nào chúng tôi cũng yêu cầu Từ Công Phụng phải đàn và hát bài này mới được và anh đã đàn và hát cho chúng tôi nghe. “Smile!”
Xin mời quý bạn nghe,xem hình ảnh và đọc lời nhạc bài hát Tạ Ơn Em qua link dưới đây:

http://www.youtube.com/w...-HeKXw&feature=plcp
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=3kPppnWOKv

Tạ Ơn Em. Giữ Đời Cho Nhau. Từ Công Phụng, 1970. Thơ : Du Tử Lê.

Ơn Em

Ơn em thơ dại từ trời
Theo ta xuống biển vớt đời ta trôị
Ơn em dáng mỏng mưa vời
Theo ta lên núi về đồi yêu thương.
Tạ ơn em
Tạ ơn em.

Ơn em ngực ngải môi trầm
Cho ta cỏ mặn trăm lần lá ngoan.
Ơn em hơi thoảng chỗ nằm
Dấu quanh dấu quẩn nỗi buồn một nơị
Tạ ơn em
Tạ ơn em.

Ơn em tình những mù lòa
Như con sâu nhỏ bò qua giấc vùị
Ơn em tinh` sớm ngậm ngùi
Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhaụ
Tạ ơn em
Tạ ơn em

Trong một buỏi phỏng vấn của đài RFA, chị Kim Ái, “hiền nội” của nhạc sĩ Từ Công Phụng đã chia sẻ như sau về bài hát Ơn Em này:

“Có những người đàn bà suốt một đời hy sinh cho chồng, cả trong thời gian chồng vắng mặt, yêu thương chồng không kể những nếp xấu hay nếp tốt, thì cái sự "Ơn Em" là một bù đắp cho những người đàn bà đó, không phải riêng tôi. Và tôi rất là vui khi mà nhà tôi thương yêu những người đàn bà đã sống với chồng với con, với những đưa cháu ngoại cháu nội kế tiếp, và ôm ấp tất cả trong tình thương cho người chồng. Thì mong rằng mấy anh chị em, cũng giống như quý bà, nghe bài "Ơn Em" mà cảm nhận rằng tình yêu của chồng mình đối với mình rất là nồng nàn.”

Quý bà nghe xong bài hát Ơn Em này chác chắn là sẽ vui quá là vui rồi nhỉ?
Xin cám ơn anh chị Từ Công Phụng đã làm cho mùa Thanksgiving thêm phần nồng ấm với những lời yêu thương như thế.
(Nguồn: trích trong tin tức của RFA được sưu tầm tren net)

Cũng nhân Ngày Lễ Tạ Ơn, người viết xin chân thành cám ơn ban điều hành ORTB, quý độc giả, quý thân hữu đã chia sẻ vui buồn với người viết khi vào đọc những lời tâm tình của người viết trong mục Một Cõi Thiền Nhàn này. Nếu không được sự ưu ái giúp đỡ, khích lệ, ủng hộ của quý vị, thì người viết sẽ không có phúc duyên thực hiện được tâm ý đem một chút niềm vui nho nhỏ đến cho người, cho mình trong chốn bụi hồng lao xao này. Xin đa tạ lòng thương yêu, quý mến của quý vị đã dành cho người viết.

Cảm tạ

Cám ơn người ghé Cõi Thiền Nhàn
Cùng một tâm hồn, một cảm quan
Vô ngã, vô thường không bận trí
Có không, không có vẫn an khang
Cuộc đời phiền não thêm chi nữa
Trần thế an vui, bớt trái oan
Chia sẻ niềm vui, tâm tĩnh lặng
Bạn, tôi vui với Cõi Thiền Nhàn
Sương Lam


Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

( Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửMCTN 153-ORTB551-11-21-12)

Sương Lam
Sương Lam
#745 Posted : Thursday, December 6, 2012 10:52:21 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Vườn Hồng Chín Mùa Thu
Chào quý bạn,

Tháng Mười Một mùa Thu là mùa hồng chín. Màu vàng cam của những trái hồng chín trên cây là một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác. Đẹp lắm bạn ạ!
Cũng vì yêu màu sắc đẹp đặc biệt rất bắt mắt của những trái hồng chín đó, cũng vì hương vị ngon ngọt của những trái hồng mềm, dòn dòn của những trái hồng dòn cho nên người viết có trồng hai loại hồng này để lấy quả, trước là có quả ngon cúng Phật, sau đó để gia đinh và bạn bè được chung vui hưởng dụng hương vị của trái cây mùa Thu này.

Hai cây hồng vườn nhà người viết đã “quá lão” nên không cho nhiều trái như những năm trước nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể hái được một ít trái hồng vườn nhà để cúng Phật và để tặng bạn bè, thân nhân một vài trái hồng gọi là ăn lấy thảo cho vui.

Sẵn dịp mùa hồng, người viết xin chia sẻ một vài điều về trái hồng với các bạn nhé.

Trái hồng có hai loại: loại hồng mềm và loại hồng dòn

1.-Hồng mềm, trái to hình dầu dục, lớn như trái xoài cát. Khi còn sống, mặc dầu có vỏ màu cam bên ngoài rất đẹp nhưng nếu ăn vào lúc này thì rất chát vì nhựa trái hồng làm cho quíu lưỡi và làm cho mắc nghẹn ở cổ họng, nên chưa ăn được.
Hồng mềm phải đợi thật chín, cái vỏ ngoài thật mềm mới ăn được và mới thưởng thức được cái vị ngon ngọt nó "tao" trong miệng. Quý vị dân gốc Bắc và quý vị "lão trượng" thích ăn hồng mềm này. Ngoài chợ ít bán loại hồng mềm vì "kén" khách thưởng thức. Trong vườn cũng ít người trồng vì trái hồng mềm bị rụng nhiều hơn là trái hồng dòn.

2.-Hồng dòn, trái tròn và hơi dẹp, nhỏ như trái cam. Khi còn sống cái vỏ màu xanh, sẽ đổi thành màu cam đo đỏ khi hồng chín. Hồng dòn phải ăn lúc vừa mới chín tới, ăn vừa dòn "sực sực", vừa ngọt ngọt. Nếu để chín mềm quá, chất thịt bên trong ăn không ngon như ăn hồng mềm đã chín. Đa số quý bà thích ăn hồng dòn và ngoài chợ bán nhiều hồng dòn. Tháng 11 là mùa hồng chín. Nếu thấy "nữa hồn thương đau" của bạn rinh nguyên thùng hồng dòn về nhà để trước cúng sau ăn thì xin Bạn đừng lấy gì làm ngạc nhiên nhé!

Ở Cali trồng nhiều hồng và có vị ngọt hơn là hồng trồng ở Portland, có lẻ vì Portland nhiều mưa quá nên đã làm nhạt đi vị ngọt của hồng chăng?
Cũng nhân dịp này người viết cũng đi sưu tầm thêm nhiều tài liệu về trái hồng đem về đây chia sẻ với các bạn đọc cho vui và để quý bạn khỏi mắc công “lướt net” làm chi cho mệt.

Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị (Diospyros). Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa (calyx) thường dính với quả khi chín

Trái

Loài hồng phổ biến nhất cho trái là hồng Nhật Bản (D. kaki). Trái chín thì ngọt, ít chua, thịt mềm, có khi bị xơ. Loài hồng này, nguyên thủy xuất phát từ Trung Hoa, là một loài cây thay lá, thường rụng lá khi ra quả (deciduous). Cây hồng sau được trồng khắp miền Đông Á, đến thế kỷ 19 thì du nhập vào California và châu Âu.
Giống (cultivar) hồng mòng (Hachiya) có dáng con cù với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Phải đợi thật chín mềm mới ăn được.
Giống hồng giòn (Fuyu) có dáng hình bẹp. Lượng tannin tuy không kém giống hồng mòng nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín, giống hồng giòn mất tanin rất nhanh nên trái có thể ăn được sớm hơn khi còn giòn.
Để làm chóng chín, hồng mòng thường được đem rấm. Cách rấm có thể dùng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn, thán khí hay êtilen để ép chín.
Quả hồng có thể ăn tươi hay phơi khô. Hồng khô cần hai đến ba tuần phơi ngoài trời rồi sấy thêm trước khi thành phẩm.
Tại Hàn Quốc, hồng khô được dùng cất rượu, làm giấm
(Nguồn: http://vi.wikipedia.org/)

Một tài liệu khác có nhiều chi tiết đáng chú ý hơn vì có liên quan đến sức khỏe của chúng ta. Xin mời bạn cùng đọc với người viết nhé.

Công dụng tuyệt vời của quả hồng

Hồng là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những ngon, ngọt mà còn mang đến cho chúng ta những ích lợi về sức khỏe, vẻ đẹp mà ít ai biết!

Hồng đã vào mùa, đi đâu bạn cũng sẽ gặp những quả hồng vàng ngon lành. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi chưa chín mềm, màu vàng, trái có hình hơi vuông; loại hồng mềm hay hồng đỏ chín nên ăn khi quả chín mềm như trái cà chua. Quả hồng ăn sống thường có màu vàng nâu sậm, bên ngoài có một lớp sáp và khi ăn thường có vị se chát vì chứa rất nhiều tannin. Khi quả chín trở nên ngọt hơn vì tannin biến mất. Hồng ăn tốt nhất là ăn quả tươi, hồng còn được sử dụng làm bánh kẹo, mứt, kem, tráng miệng hoặc chế biến thành lát mỏng dùng chung trong món xà lách trộn kem sữa chua. Đặc biệt quả hồng chín chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái cây khác, nó giàu chất chống oxi hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời.

Những ích lợi của quả hồng đối với sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa:
Hồng là loại quả rất tốt khi bạn đang ăn kiêng, vị ngọt của nó chế ngự cơn đói rất tốt mà vẫn không có nhiều calories, bởi vậy các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, hồng còn dùng để chữa rối loạn tiêu hóa nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả, ngoài ra hồng còn là liều thuốc truyền thống trị các bệnh về dạ dày.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Quả hồng chứa nhiều đường, hầu hết là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường.

Hồng ngừa bệnh ung thư: Vì hồng có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinic được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư.

Chống lão hóa: Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chứng minh tác dụng chống lão hóa của hồng nhờ nhóm hợp chất proan – thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, củng cố thị lực.

Ăn hồng có công dụng lợi tiểu.


Có tác dụng lợi tiểu: Chỉ cần 3 – 4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp làm ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc, vì vậy những người bị bệnh cao huyết áp được khuyên nên ăn hồng.
Như một mỹ phẩm làm đẹp da: Vì chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu, cải thiện sức khỏe làn da và tóc.
Giải rượu và chống say rượu: Tannin trong quả hồng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể, tăng tốc độ giải rượu, đồng thời Vitamin C phong phú trong hồng có tác dụng bảo vệ gan, làm gan hoạt động hiệu quả hơn. Nếu ăn hai quả hồng sau khi uống rượu, ngày hôm sau chúng ta sẽ không bị đau đầu.

Cách chọn quả hồng

Khi chín, cầm mềm tay thì quả hồng mới hết vị chát, nhiều nước hơn và vị mát. Khi mùa hồng về, bạn phải cẩn thận để không làm dập và xước phần vỏ, khi hồng đã chín thì nên cho vào tủ lạnh, để lạnh cũng là một cách để loại bỏ chất chát trong quả.

Lưu ý khi ăn hồng

Không nên ăn trái hồng khi bụng đói: Lý do là hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axit dạ dày sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những sạn trái hồng trong dạ dày, phải đi giải phẫu để lấy sạn này ra.
Nên gọt vỏ: Không nên ăn luôn vỏ vì trong vỏ chứa nhiều chất tannin đã nói trên.
Không ăn tráng miệng trái hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có protein cao: Theo Đông y, trái hồng và hải sản thuộc Hàn âm khí, ăn vào dễ lạnh bụng dẫn đến đau bụng.
Tiểu đường, không nên ăn trái hồng: Độ đường trái hồng cao 10,8% mà là loại đường có hại (sur – cose, fructose, glucose, tuy glucose rất cần thiết cho tế bào), những người tiểu đường ăn vào sẽ bị tăng đường trong máu.
Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng: Lý do cũng là chất tannin nơi các mảnh hồng nhỏ còn dính lại kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu.
(Nguồn: Theo Nang.com)

Người viết xin mượn những lời đối thoại dưới đây giữa người viết và một thân hữu để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay, bạn nhé.
Hỏi:
Nghe nói quả hồng đem ngâm với vôi thì hết chát hả, mà sao TK thấy nó trắng trắng ngoài vỏ, với lại nghe đồn rằng quả hồng ăn với mật ong là chết hả..... hihihih. Không biết có thiệt không, vì nhà có mật ong mà ngoài chợ có bán hồng, không dám mua về, lở ăn vô e.... tắc tử?
Đáp:
1.-Thú thật SL không biết có phải hồng ngâm vôi sẽ hết chát hay không vì SL không có làm chuyện này. SL chỉ nghe nói là muốn hồng mau chín thì để hồng bên cạnh trái táo Mỹ (apple). Việc này SL cũng không có làm luôn vì SL hái trái xong thì đem đi cúng chùa và kính biếu bạn bè ráo trọi chỉ chừa lại một số trái hồng chín ăn dần dần. Nhiều người bảo SL xấy khô hồng để dành ăn, SL cũng không có làm luôn vì mắc công và làm biếng quá!

2.- Còn vụ ăn mật ong với hồng sẽ "ngũm củ tỏi", SL cũng không biết luôn vì đây là lần đầu tiên SL nghe bạn cho biết mà thôi. Thôi thì bạn hãy lấy mật ong đem phết vào da gà rồi đem quay cho da gà ngon ngon ngọt ngọt và dòn rụm, rồi mời bạn bè đến nhậu, như vậy có phải vui vẻ và có phải "an toàn trên xa lộ" không nhỉ? Đừng nên ăn mật ong với hồng vì có thể có những thức ăn kỵ nhau, bạn ạ!
Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam


( Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN152-ỎTB550-1112-12)
Mời qúy vị xem Youtube Hồng Chín Vườn Nhà SL qua link dưới đây:
http://www.youtube.com/w...thJxDZs&feature=plcp
1 user thanked Sương Lam for this useful post.
Khánh Linh on 12/7/2012(UTC)
Liêu thái thái
#746 Posted : Friday, December 7, 2012 1:15:59 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
hồng trông ngon wá chị SL, mà cô nàng hồng y kia cũng ngon lành không kém!
Kisses Kisses Kisses beerchug
Sương Lam
#747 Posted : Friday, December 7, 2012 2:23:14 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hello, LTT
Khoẻ không nàng? Muốn có má đỏ môi hồng thì cứ việc ăn hồng mềm thật chín như 5 trái hồng trên dĩa đó.
Úi chào! Nó ngọt lừ và "tao" trong miệng. Đã thật!
LTT đã đi Ấn Độ chưa? Mấy cháu nội bi nhớn rồi. Hè 2011, anh chị VVHoang và Denise ở Aix en Provence có đến Portland và ở nhà SL 4 ngày. Rất tiếc, SL lúc đó chưa có hồng chín để đãi khách.
Chúc vui cả nhà nha.

SL
Phượng Các
#748 Posted : Wednesday, December 12, 2012 7:42:36 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,583
Points: 19,686
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 658 time(s) in 618 post(s)
Hôm qua nghe tin trên Oregon có bắn giết ở khu shopping, không biết khu đó có gần chỗ chị ở không\?
linhvang
#749 Posted : Friday, December 14, 2012 10:28:37 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Lại thêm một vụ bắn giết, 27 người chết, trong đó có 18 trẻ em tại một trường học ở Connecticut. Bây giờ dân khùng điên nhiều quá!
Phượng Các
#750 Posted : Saturday, December 15, 2012 8:33:08 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,583
Points: 19,686
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 658 time(s) in 618 post(s)
Chắc là người ta sẽ chấp nhận cấm bán súng thôi\.
Sương Lam
#751 Posted : Sunday, January 6, 2013 3:25:17 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hello! quý anh chị em PNV ơi!

Độ rày Sương Lam bận quá trời từ chuyện nhà cho tới chuyên thiên hạ nên "lặn" hơi lâu.BigGrin
Cám ơn PC, LTT, LV và các chị em khác có lời hỏi thăm SL.Wub
Bây giờ SL trồi lên chúc mừng Năm Mới cho vui nha còn chuyện cũ xin vui lòng xi xoá tha lỗi cho SL nha. Hì! Hì!Rose

SLNăm Mới Chúc Nhau Sống Vui
Chào quý bạn,


Thế là một năm nữa lại trôi qua, bạn và tôi lại thêm một tuổi đời. Người đời thích được “thêm” nhiều thứ: thêm tiền nhiều, thêm xe đẹp, thêm nhà lớn v…v… nhưng chắc chắn không ai thích thêm một tuổi già vì được lên chức “lão trượng” hay “lão bà” cũng có nghĩa là trí nhớ thêm quên, giò cẳng thêm yếu và phải găp bác sĩ thêm nhiều hơn nữa. Mệt quá!

Ở đời có những đìều nghịch lý vì các cô cậu tí hon thích mình mau lớn để có thể được làm những gì mình thích, còn mấy ông bà lớn tuổi thì lại muốn sống lại thời son trẻ. Nhưng có được đâu vì chúng ta phải tuân thủ theo luật thời gian, cái gì cũng phải tuần tự vi tiến, cái gì đã qua rồi thì không thể trở lại được, phải không Bạn?

Đối với những ai "không còn trẻ nữa", sau nhiều lúc "dấn bước thăng trầm" trên bước đường danh lợi, nếm đủ vị nhục vinh trong cuộc sống, bây giờ nhận chân ra được đời chỉ là những giấc mộng lớn, mộng nhỏ, như một thoáng mây bay mà thôi.
Người viết là một trong nhóm "không còn xuân xanh" đó xin được lui bước ẩn thân nơi chốn thiền nhàn, tìm vui trong sự chia sẻ kiến thức qua những bài sưu tầm, tâm tình qua thơ văn để sưởi ấm lòng nhau.
Xin đa tạ những bạn bè đồng tâm cảm và cũng xin tạ lỗi với những ai không cùng chung một cảm quan về cuộc đời, miễn là đừng làm đau lòng nhau là được.

Người viết bây giờ cũng không thích tranh luận nhiều vì có tranh luận nhiều cũng chẳng đi tới đâu và cũng chẳng lợi ích gì, mà đôi khi lại còn làm mất hoà khí với nhau, làm mất tình cảm quý mến nhau nữa là khác. Ngày xưa còn trẻ, tính tình còn nóng nảy, thành công dễ dàng trên đường học vấn và sự nghiệp, tôi cũng thích tranh luận lắm đấy chứ. Sức mấy mà tôi chịu thua ai vì nghĩ rằng mình giỏi mình tài. Bây giờ trải qua bao cuộc bể dâu của cuộc đờì và được dịp đi nhiều nơi trên thế giới, tôi mới thấy còn có nhiều người còn giỏi hơn mình gấp bội. Tôi nhận ra rằng sở học và kiến thức của mình chẳng đáng vào đâu vì “Núi này cao vẫn có núí khác cao hơn nữa”. Đối với giới trẻ ngày nay, chúng ta phải khen phục các bạn trẻ này vì nói theo phim kiếm hiệp Hồng Kông thì đúng là “trường giang sóng sau dồn sóng trước” rồi với một Dương Nguyệt Ánh, một Christine Hà, một Mylene Trần Huỳnh và nhiều danh tài Việt Nam khác đã làm cho thế giới phải nể kiêng.

Người viết cũng rất tâm đắc với nhận xét của nhà văn Tràm Cà Mau, một người bạn có lối văn rất dí dỏm của tôi, qua bài viết Tuổi Già Nên Phiên Phiến Mọi Chuyện, xin được chia sẻ cùng bạn nhé.

“Trong tình vợ chồng cũng vậy, nhiều ông nhiều bà tranh hơn thua từng ly, từng tí, cãi vả nhau tưng bừng về những điều không ích lợi chi cho ai cả. Rồi giận nhau, nói nặng nhau, làm nhau đau đớn vì lời nói thiếu tử tế, thiếu lịch sự. Có ích lợi gì đâu. Tranh nhau thắng thua, làm sứt mẻ hạnh phúc gia đình, làm mất đi thì giờ quý báu bên nhau, làm không khí gia đình nặng nề. Đừng bao giờ nói là phải làm cho ra lẽ, không thì hoá "lừng". Hãy cứ để cho chồng mình, vợ mình "lừng" đi, cho họ sướng. Tại sao đi ra ngoài, không dám "lừng" với thiên hạ, mà về nhà lại "lừng" nhau làm chi cho mất vui. Ông thường nói, cứ chịu thua đi là khoẻ nhất. Ông đã thua, thì không việc chi mà ai đó gây hấn thêm. Đúng hay sai, ông tự biết. Không cần tranh luận nhiều. Có tranh luận, thì cũng chưa chắc đã thuyết phục được đối phương mà không gây mất mát. Mỗi lần phải tranh luận với ai, thì ông nhớ lại chuyện ông Pol Pot. Ông nầy đã giết chết hơn hai triệu dân vô tội, tức khoảng một phần ba dân số Kampuchia của ông thời đó. Thế mà cuối đời, khi sắp chết, ông Pol Pot nói với một phóng viên Tây phương rằng, những điều ông đã làm, là lợi ích cho dân tộc của ông. Nhớ chuyện đó, làm ông đỡ ngứa miệng xen vào những cuộc tranh luận.”

(Nguồn: Trích trong Tuổi Già Nên Phiên Phiến Mọi Chuyện của Tràm Cà Mau)

Người viết thiển nghĩ, dù ở lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần làm đời sống chúng ta được thêm vui vì khi chúng ta vui thì hình như chúng ta thấy mình khỏe hơn một tí, yêu đời thêm một tí và ham sống thêm một tí tị nữa. Bạn nghĩ sao?

Xin được chia sẻ những việc cần làm cho đời sống vui mà ngưuời viết sưu tầm được trên internet. Người viết đem về đây làm món quà tặng quý bạn để mừng năm mới sắp đến nhé.

Việc cần làm cho đời sống vui


2 việc nên làm khi gặp phải điều không vui:

1. Hãy bình thường hóa nó một chút.

2. Hãy nhìn khía cạnh tích cực chứa ẩn trong đó.

3 thứ cần phải quên:

1. Quên đi tuổi tác.

2. Quên đi quá khứ không vui.

3. Quên đi điều làm mình bực mình và sự oán giận.

4 thứ cần có:

1. Cần có được người hiểu và yêu mình chân thành.

2. Cần có người tri kỷ.

3. Cần có tư tưởng hướng thiện, lạc quan và thăng tiến.

4. Cần có được mái ấm gia đình.

5 thứ cần phải biết:

1. Biết ca hát, dù hát không hay. Vì khi gặp điều buồn, nếu bạn cố gắng hát nho nhỏ được một bài nào đó, bạn sẽ thấy nỗi buồn của bạn vơi đi rất nhiều.

2. Biết nhảy múa, dù múa không giỏi.

3. Biết nhìn ra được cái đẹp và cái tích cực trong cuộc sống.

4. Biết mỉm cười với cuộc đời, để cuộc đời mỉm cười lại với bạn.

5. Biết tha thiết và ân cần, rộng lượng và hào hiệp.

6 thứ không được làm:

1. Không để quá đói rồi mới ăn.

2. Không để quá khát rồi mới uống.

3. Không để nhíp mắt lại rồi mới đi ngủ.

4. Không để quá mệt lã rồi mới chịu nghỉ.

5. Không để bệnh quá nặng rồi mới chạy chữa.

6. Không chờ đến lúc quá muộn, để rồi ngồi ân hận.
(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Cuối năm để cho tinh thần thư giãn một chút, người viết xin mời bạn đọc bài thơ hay hay, đầy thiền vị dưới đây nhé:

Những ngón tay lao xao

Những ngón tay lao xao
Tranh giành từng cấp bậc .
Ngón tay Giữa cao đầu
Bảo rằng: "Tôi lớn nhất!"
Thôi đi anh, trật lất! "
Ngón tay Trỏ cất lời
" Tôi mới là quan trọng
Sai xử mọi việc đời.
- Chẳng phải đâu ông ơi!
Tôi mới là chủ yếu
Ngón đeo Nhẫn đời người
Thiếu tôi, ai lo liệu?
Ngón tay Cái không chịu
"Tất cả nói sai rồi" .
Tôi mới là số một
Sức mạnh về tôi thôi !...
Từng ngón tay cứ thế
Chẳng ai chịu nhường ai
Chỉ ngón Út lặng lẽ
Nhìn các anh thở dài…
Khi bàn tay chắp lại
Trang nghiêm trước Phật Đài .
Ngón Út đứng trước cả
Đối diện cùng Như Lai.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Nơi chốn hồng trần lao xao này, các ngón tay cũng lao xao theo, chỉ có ngón Út tuy nhỏ bé, hiền lành, không thích tranh dành với ai, vẫn là được đứng trước Phật Đài để diện kiến Như Lai trước tiên. Con người cũng vậy, nếu Bạn không thích bon chen trên đường danh lợi, lắng tâm tĩnh lặng thì Bạn có thể dễ dàng tìm được cái Chân Như ngời sáng của mình trước tiên. Bạn nghĩ sao?

Một năm cũ đã qua và một Năm Mới sắp đến, người viết xin chúc quý bạn được dồi dào sức khỏe, thân an trí lạc để có thể sống vui sống khỏe giữa chốn bụi hồng lao xao này, Bạn nhé!


Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN158-ORTB55512-20-12)


Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com
http://www.youtube.com/user/suonglam
Sương Lam
#752 Posted : Wednesday, February 13, 2013 10:50:12 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Năm Mới Sống Vui HiệnTại

Chào quý bạn,Thế là bắt đầu một năm mới 2013. Những chuyện dù buồn dù vui của năm 2012 đã trở thành kỷ niệm và đã thuộc về quá khứ. Chúng ta vẫn phải sống với thời gian hiện tại và xin hãy tận hưởng giây phút hiện tại mình đang có dù phải gặp chuyên gì đi nữa.

Câu chuyện Một Ngụ Ngôn dưới đây chắc chắn sẽ khiến cho Bạn phải suy ngẫm một chút về phút giây hiện tại nhé.

Một ngụ ngôn

Phật kể một ngụ ngôn trong kinh:

Một người đàn ông băng qua một cánh đồng gặp một con cọp giữa đường. Anh ta chạy trốn, cọp đuổi theo. Đến một vực sâu, anh nắm được rễ nho và đu mình sang bên kia. Cọp ở trên dọa anh ta. Sợ hãi, người đàn ông nhìn xuống, dưới xa, một con cọp khác đang đợi anh ta. Giúp anh ta chỉ có dây nho.
Hai con chuột một trắng một đen, từ từ bắt đầu gặm mòn rễ nho. Người đàn ông thấy một trái dâu thơm ngon gần đó. Một tay nắm dây nho, một tay thò qua hái trái dâu. Ôi! Trái dâu mới ngon ngọt làm sao!

( Nguồn:Trích trong Góp Nhặt Cát Đá - Giai thoại Thiền của Thiền Sư MUJU. Người dịch : Đỗ Đình Đồng. Người hiệu đính và đề tựa: Xạ Thụy)

Các nhà hiền triết, thánh nhân đều khuyên ta hãy sống vui với giây phút hiện tại với những gì mình đang có trong tầm tay của mình với yêu thương và nhân ái. Chỉ cần biết dùng một ít “chút xíu” nữa, bạn sẽ thấy mình đang sống hạnh phúc trong cõi đời này rồi. Bạn ạ!

1. Miệng ngọt ngào thêm một chút nữa.
2. Đầu óc hoạt động thêm một chút nữa.
3. Nóng giận ít thêm một chút nữa.
4. Độ lượng nhiều hơn một chút nữa.
5. Lòng rộng rãi thêm một chút nữa.
6. Làm việc thiện nhiều thêm một chút nữa.
7. Nói năng nhẹ nhàng thêm chút xíu nữa.
8. Mỉm cười thêm một chút xíu nữa.

Bạn thấy có đúng không?

Cuộc đời đầy những đau thương nên chúng ta vẫn thường chúc nhau và cầu nguyện đưọc sống bình an trong đời sống.
Nhưng thế nào là bình an?
Có người đã quan niệm như sau:

Bình an

Bình an không có nghĩa là được ở chỗ tĩnh lặng, không phiền toái, khỏi nhọc nhằn. Bình an là ở ngay trong chốn náo loạn, nhiễu phiền, đầy gánh nặng, mà cảm nhận được rằng lòng mình vẫn êm tịnh làm sao.
Vô Danh

Lại có một câu chuyện kể như sau:

Bức tranh bình an

Trong triều của một vua nọ có hai họa sĩ rất tài ba nhưng luôn ganh ghét đố kỵ nhau.
Một hôm nhà vua phán: “Ta muốn phán quyết một lần dứt khoát ai trong hai ngươi là người giỏi nhất. Vậy hai ngươi hãy vẽ mỗi người một bức tranh theo cùng một đề tài, đó là bình an”.
Hai họa sĩ đồng ý. Một tuần sau họ trở lại, mỗi người mang theo bức vẽ của mình. Bức họa của người thứ nhất vẽ một khung cảnh thơ mộng: những ngọn đồi nhấp nhô bao quanh một cái hồ rộng với mặt nước phẳng lì không một gợn sóng. Toàn cảnh gợi lên một cảm giác thanh thản, thoải mái. Sau khi xem xong, nhà vua nói : “Bức họa này rất đẹp, nhưng trẫm chưa hài lòng”.
Bức họa của người thứ hai vẽ một thác nước. Hình ảnh rất sinh động đến nỗi nhìn nó người ta như nghe được tiếng nước đổ ầm ầm xuống vực thẳm. Nhà vua nói : “Đây đâu phải là một cảnh bình an”.
Họa sĩ thứ hai bình tĩnh đáp: “Xin bệ hạ nhìn kỹ hơn một chút nữa xem”.
Nhà vua nhìn kỹ và khám phá một chi tiết mà ông chưa chú ý: Trong một nhành cây nép mình sau dòng thác lũ, có một tổ chim. Trong tổ, chim mẹ đang ấp trứng, đôi mắt nửa nhắm nửa mở. Chim mẹ đang bình thản chờ các con mình nở ra.
Nhà vua nói: “Ta rất thích bức tranh này. Nó đã chuyển tải được một ý tưởng độc đáo về bình an, đó là vẫn có thể sống bình an ngay giữa những xáo trộn của cuộc đời”. Và nhà vua đã trao giải nhất cho tác giả bức hoạ này.
(Nguồn: Sưu tầm trên internet)
Bạn có đồng ý với nhà vua và nhà hoạ sĩ thứ hai không?
Riêng nguời viết hoàn toàn đồng ý với người họa sĩ này vì ông đã có cái tâm tĩnh lặng và biết hưởng thụ phút giây an bình trong hiện tại, mặc cho tình huống xáo động bên ngoài.

Nói vậy chứ học Đạo để cái Tâm của mình tĩnh lặng và làm được những chuyện thiện lành không phải là chuyện dễ đâu nha bạn vì cái tâm của mình cũng lao xao, lăng xăng lắm đấy vì nhà Phật thường lưu ý “Tâm viên ý mã” là thế!

Chúng ta phải học Đạo và hành Đạo như thế nào mới được giống như Bạch Cư sĩ đã đi hỏi Thiền sư Ô Sào dưới đây:

Dễ và Khó

Bạch cư sĩ đi hỏi Thiền với Thiền Sư Ô Sào:

- Trong một ngày phải tu hành như thế nào để khế hợp với Đạo?

Ô Sào đáp:
“Không làm tất cả điều ác
Hãy làm hết thảy điều lành
Giữ tâm trí thanh tịnh
Ấy lời Chư Phật dạy”

Bạch cư sĩ nói:
- Tưởng gì chứ điều này đứa trẻ lên ba cũng biết.
Ô Sào thiền sư đáp
- Tuy đứa trẻ lên ba có thể biết. Song ông già tám mươi tuổi chưa chắc gì đã làm được.

Lời bình: Đạo quý ở chỗ thể nghiệm và thể hiện. Giữa tri và hành là một khoảng cách rất xa đòi hỏi hành giả phải nỗ lực vượt qua để tri hành hợp nhất.

(Nguồn: Thiền là Gì – Giác Nguyên biên soạn)

Mà thật vậy, bạn ạ! Có bao gìờ bạn dám tự hào rằng bạn không làm một chuyện gì ác cả trong đời không?
Khi bạn nóng giận chửi mắng người khác là đã làm một điều ác rồi vì lời nói độc ác của bạn đã làm cho người bị chửi mắng đau buồn lắm đấy. Chắc ai cũng đã trải qua kinh nghiệm đau thương này rồi, bạn nhỉ?
Trong gia đình hay ngoài xã hội, nếu chồng vợ, anh chị em, con cái, bạn bè dùng những lời cay độc để chửi mắng nhau là đã làm một điều ác trong ngày rồi. Khi soi gương chắc chắn gương mặt của những người dữ dằn đó sẽ xấu xí, khó coi lắm nhỉ? Hình như khi còn trẻ, chúng ta thường háo thắng, tự cao tự đại, xem mình là “cái rốn của vũ trụ” nên thường dễ nóng giận mỗi khi có ai chạm đến cái “ngã” của mình cho nên đã chúng ta đã vô tình phạm nhiều việc ác do ba nghiệp tham, sân, si mà ra.

Đến lúc lớn tuổi rồi, trải qua bao nhiêu thay đổi của cuộc đời, đã từng nếm đủ mùi cay đắng khổ đau, vinh nhục trong đời sống, chúng ta mới nhận thấy đời sống tâm linh rất là cần thiết cho cuộc sống hiện tại nên chúng ta bắt đầu tu tâm dưỡng tánh, thích làm việc thiện lành hơn.

Xin hãy lắng nghe lời tâm tình dưới đây của người viết:

Có những lúc tâm hồn ta lắng đọng
Thấy cuộc đời là không sắc, sắc không
Tử sinh rồi tan hợp lại nối vòng
Để chỉ tạo thêm oan khiên, chướng nghiệp

Rồi mê mải trong luân hồi kiếp kiếp
Tham, Sân, Si, bào ảnh với phù vân
Mà quên đi, đời trần thế chỉ cần:
Tâm Thanh Tịnh trước nghiệt oan cám dổ

Thập thiện đạo ta vun bồi tu bổ
Nghiệp duyên lành, tinh tấn tạo nhiều thêm
Lấy Từ Bi, Trí Tuệ dựng gốc nền,
Làm sao để an dân và ích nước

Ta sẽ xóa những nghiệp oan chướng trước
Tạo lại bằng Hỷ Xả với Từ Bi,
Đem nụ cười, thân ái rải đường đi
Ừ có thế! Đời mới còn nghĩa sống

( Nguồn : Trích trong Sắc Không Trần Thế- Thơ Sương Lam)

Năm mới đã đến, chúng ta phải cố gắng sống với tư tưởng mới, hành động mới, để có thể trở thành con người mới tốt hơn, hiền lành hơn, hiểu chuyện hơn con người xấu xa trước đây mới được, Bạn nhỉ?
Chúc Bạn thiện tâm luôn tinh tấn để những việc làm thiện lành của bạn được thành tựu tốt đẹp
Bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN159-ORTB557-142013)


Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com
http://www.youtube.com/user/suonglam
Sương Lam
#753 Posted : Wednesday, February 13, 2013 11:01:21 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Chào quý anh chị,


Kính gửi đến quý anh chị lời chúc mừng năm mới:

Chúc Mừng Năm Mới An Khang Hạnh Phúc


Năm Quý Tỵ 2013


Sương Lam
Chúc Tài, Chúc Lộc, Chúc Bình AnMừng kẻ cô đơn gặp bạn vàngMăm mới anh Rồng bay cáo biệtMới niên chị Rắn lướt bò sangAn khang “job” tốt, lương lên mãiKhang kiện tinh thần, bịnh chẳng mangHạnh phúc gia đinh tăng tiến mãiPhúc tài sung mãn hưởng vinh quangSương Lam
Sương Lam
#754 Posted : Sunday, February 24, 2013 9:29:05 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Portland Vui Xuân Đón Tết Quý Tỵ 2013


Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm sáu mươi bốn (164) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Bây giờ là mùa Đông nơi Bắc Mỹ. Ở Canada và các thành phồ miền Đông Hoa Kỳ đã có nhiều trận bão tuyết làm tê liệt mọi sinh hoạt thưòng ngày.

Tuy nhiên ở Portland “đất lạnh tình nồng” của chúng ta lại nồng ấm với sinh hoạt đón mừng Xuân Quý Tỵ 2013 do Cộng Đồng Việt nam Oregon tổ chức tại Convention Center ngày thứ bảy 2 tháng 2 vừa qua. Anh Rồng dù có oai phong vẫy vùng trong năm Nhâm Thìn 2012 thế nào đi nữa rồi cũng phải ra đi để chị Rắn uyển chuyển lướt nhẹ vào đời mừng Xuân Quý Tỵ 2013.

Có thể nói tuổi trẻ là tuổi dễ thương nhất trong cuộc đời nhân thế với những sinh hoạt năng động, hăng hái, đầy lý tưởng tốt đẹp. Mỗi người trong chúng ta ai cũng đã trải qua “một thời đáng yêu nhất” đó, để rồi thế hệ những người “không còn trẻ nữa” như chúng ta, khi nhìn sinh hoạt của những người bạn trẻ hôm nay, ít nhiều gì chúng ta cũng hân hoan, sung sướng khi thấy con em của mình đã và đang tiếp nối lý tưởng của mình. Người viết rất vui mừng khi thấy những người bạn trẻ tại Portland đã tích cực tham gia vào việc tổ chức Hội Chợ Tết 2013 và Hội Chợ Y Tế lần III để đem lại niềm vui nụ cười đến với đồng hương tại Portland và các vùng phụ cận.

Thành phần ban tổ chức Hội Chợ Tết năm nay là những người bạn trẻ nằm trong ban chấp hành CDVNOR: Trần Quang Đệ, Nguyễn Thanh Tâm, Trần Thị Hội, Bình Đỗ, Thủy Đàm, Peter Dũng Nguyễn với sự giúp đỡ của nhiều hội đoàn khác nữa như đoàn Hưng Ca Oregon, Ca Đoàn Thánh Linh, nhóm múa Âu Cơ, Trường Việt Ngữ Văn Lang, Đội lân Phi Hổ, Hội võ thuật Takekwondo Blackbel, Vovinam, Vietnamese Youth Group, các nhóm múa Lào và Tây Tạng v..v…

Chương trình Hội Chợ Tết Quý Tỵ 2013 gồm 2 phần:

Phần: Ban ngày từ 10 Giờ Sáng đến 5 Giờ Chiều

Buổi sáng tưng bừng, nhộn nhịp với chương trình ca múa nhạc kịch mừng Xuân, thi Hoa Hậu Áo Dài qua nhiều tiết mục đặc sắc như lễ rước và chào cờ đầu năm do các Hội Cưụ Quân Nhân VNCH và ca đoàn Thánh Linh đảm trách, có lễ tế Tổ do các vị cao niên thuộc Hội Cao Niên và đại diện các đoàn thể tôn giáo khác đảm nhiệm, có lì xì, múa lân, có thiếu nhi trình diễn quốc phục, có màn tuyên dương các thiện nguyện viên, các nhà bảo trợ và mạnh thường quân, vinh danh học sinh xuất sắc, mua vé số và trúng thương loto lấy hên đầu năm, các gian hàng trưng bày sản phẩm văn hoá Mỹ- Việt, các gian hàng cung cấp dịch vụ tài chánh, bảo hiểm, thông tin thương mại, y tế, sức khỏe,
Mỗi gian hàng có sức hấp dẫn riêng của gian hàng đó. Đặc biệt nhất là gian hàng của Hội Cao Niên Oregon rực rỡ với những cành hoa đào, hoa Forsythia từ vườn nhà của hội viên Kiên Nguyễn, Minh Trần đem đến, tạo thành một chợ hoa nho nhỏ tô điểm thêm nét đẹp truyền thống Việt Nam có hoa đào hoa mai nở đẹp nơi xứ người. Nhóm thi văn Ngàn Thông cũng có mặt để bán những tập thơ văn vừa mới phát hành tuần trước. Có hoa đẹp, có thơ hay, còn gì thanh nhã cho bằng.
Riêng người viết thích nhất là màn trình diễn quốc phục thiếu nhi do cô Dương Thu Oanh phụ trách và các màn vũ của các “nghệ sĩ tí hon” thuộc trường Việt Ngữ Văn Lang, nhóm Múa Âu Cơ I, các màn đơn ca do em Hoàng Kim Nguyên, 4 tuổi, em Mylee Belt hát vì rất dễ thương với ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên vô tư của các “siêu sao văn nghệ bé bỏng” này.
Tôi rất yêu trẻ con, tôi rất quý người cao niên vì đó là hai hình ảnh, hai cuộc đời mà chúng ta đã và đang sống giữa cõi ta bà này.
Dĩ nhiên là phải có màn đọc diễn văn của các vị VIP, của ông Trần Đệ chủ tịch CDVNOR, của Mayor thành phố Portland, của Mayor thành phố Beaverton, của Portland Commisioner, của vị đại diện bịnh viện Providence.
Màn xổ số và trúng thưởng lo to là màn vui nhất vì có nhiều người trúng thưởng với những phần quà do các vị mạnh thường quân tại Portland tặng. Các màn văn nghệ của các “ca sĩ thứ thiệt” Cát Tiên, Đặng Thế Luân, Đặng Minh Thông đã làm cho các “fan” ủng hộ các ca sĩ hài lòng.

Trong khi đó bên Hội Chợ Y Tế lần III, các đồng hương đến hưởng dụng các dịch vụ miễn phí rất đông đảo để được kiểm tra và tư vấn các vấn đề như huyết áp, lượng đường trong máu,mở và cholesterol, viêm gan B, Loãng xương, sức khỏe của mắt dùng máy chụp hình Fundus, thị giác và thính giác, chích ngừa cho bệnh cúm, ho gà, viêm phổi, viêm gan A/B, nhận những tài liệu giáo duc về ung thư cổ tử cung, ghi danh cho medicare, tư vấn về thuốc v..v…
Các tổ chức tham gia Hội Chợ Y Tế lần III này là Columbia Medical Clinic, Providence, Lion’s Club, Gilead, Pacific University Scho l of Pharmacy, Oregon State University School of Pharmacy, Pacific University School of Optometry, Oregon Adult Immunization Coalition.
Đây là một sinh hoạt có ích lợi thực tiển nhất nên rất được đồng hương tham gia đông đảo.

Tiết mục quan trọng nhất của chương trình buổi sáng vẫn là màn thi Hoa Hậu Áo Dài với sự điều khiển hào hứng của MC Hoàng Vũ và Hoài Trang. Tám thí sinh hoa hậu cô nào cũng đẹp, cũng dễ thương được sự hướng dẫn về cách trình diễn bởi NiNa Ngọc, hoa hậu Áo Dài 2004, đã uyển chuyển bước lên sân khấu trong chiếc áo dài, trong kiểu áo dạ hội. Năm cô vào chung kết, cô nào cũng ăn nói khéo léo, khôn ngoan nên thật là khó chọn ra một hoa hậu vừa đẹp vừa ăn nói khôn ngoan, bạn nhỉ? Giây phút hồi hộp nhất là giây phút tuyên bố thí sinh nào được chọn làm hoa hậu Hoa Hậu Áo Dài năm 2013. Các ứng viên thí sinh hồi hộp như thế nào thì các giám khảo cũng hồi hộp như thế nấy, nhiều khi còn hơn thế nữa vì người viết đã từng làm giám khảo các cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài các năm trước rồi nên đã trải qua kinh nghiệm hồi hộp này.
Cuối cùng, niềm vui đã đến với Tân Hoa Hậu Áo Dài Nguyễn Lê Thảo Nhi. Xin được góp vui với gia đình Hoa Hậu Áo Dài 2013 và chúc cô thành công trong vai trò mới để giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Oregon.
Màn biểu diễn Fashion Show được trình diễn bởi các cựu Hoa hậu, Á hậu Áo Dài và Nhóm Người Mẫu Portland do cô Nina Ngọc điều hợp đã làm tăng thêm sự hấp dẫn và hào hứng cho cuộc thi hoa hậu áo dài này. Đẹp thật!

Với hơn nghìn đồng hương đến tham dự Hội Chợ Tết 2013 đã nói lên sự thành công của ngày hội Tết này. Đó là niềm vui cho những người trong ban tổ chức vì lòng thiện chí, nhiệt tình phục vụ đồng hương của họ đã được đồng hương đáp ứng. Vợ chồng người viết đã từng làm “thợ vịn” trong các công tác cộng đồng rồi nên rất cảm thông và quý yêu những người bạn trẻ “vác ngà voi” này.

Phần 2: Buổi tối từ 8:30 tối đến 12 giờ khuya


Ban đêm là phần dạ vũ Tết 2013 với sự góp mặt của các ca sĩ Cát Tiên, Đặng Thế Luân, Đặng Minh Thông từ Cali đến và ca sĩ địa phương Tô Mỹ Vân, Dzũ Tuấn, Thiên Hương và ban nhạc The Rainbow.
Vợ chồng người viết đã đến Convention Center ngày thứ sáu để chuẩn bị trưng bày hoa cảnh cho gian hàng Hội Cao Niên và phụ giúp trang hoàng mâm ngũ quả cho bàn thờ tế Tổ. Ngày Thứ Bảy hôm sau, phu quân người viết lại phải lo quay video giúp ban tổ chức Hội Chợ Tết cũng đã mệt đừ rồi nên chúng tôi không còn sức đến tham dự buổi dạ vũ ban đêm được nữa vì “tuổi hạc khác cao”. Thôi thì xin nhường niềm vui này cho những “tâm hồn yêu khiêu vũ” được dịp lả lướt trên sàn nhảy để đón mừng năm mới nhé.

Tuy thế, ngày chủ nhật hôm sau là chúng tôi lại đến tham dự Lễ Mừng Tết Nguyên Đán 2013 do truờng Việt Ngữ Văn Lang tổ chức tại trường tiểu học Jason Lee theo thư mời của nhà trường.

Vui Xuân Trường Việt Ngữ Văn Lang


Đã hơn hai chục năm qua, dù chúng tôi không trực tiếp tham gia vào ban điều hành hay ban học vụ của Trường Việt Ngữ Văn Lang, nhưng chúng tôi vẫn là chiếc bóng âm thầm đi theo sau từng bước sinh hoạt của nhà trường. Đặc biệt hơn nữa, năm nay cô cháu nội Mya yêu quý của tôi được trao giải thưởng học sinh xuất sắc kỳ I của Lớp Mẫu Giáo C và trình diễn màn thời trang áo dài dành cho các em bé mẫu giáo nên ông bà nội phải đi để ủng hộ tinh thần “gà nhà” chứ lị!

Úi chào! Vừa bước chân vào hội trường thì đã thấy phụ huynh và học sinh ngồi chật hết hội trường rồi. Thật là vui. Dĩ nhiên MC Vũ Văn Thảo là một MC không thể nào vắng bóng được trong các sinh hoạt lễ lộc của Trường. Tôi rất khen phục tinh thần hoạt động vô vị lợi của các “lão trượng” Vũ Huy Hoàng, Vũ Văn Thảo, Cổ Tấn Minh, của các bạn trẻ Trần Thanh Tâm, Võ Thanh Thanh, Dương Thu Oanh, Lê kim Hạng, Đào Duy Hải, Nina Ngọc, của các thầy cô giáo, các nhân viên ban điều hành, ban học vụ, ban trật tự, các thiện nguyên viên đã hết lòng lo lắng và sinh hoạt với nhà trường trong nhiếu năm qua. Tôi chỉ là người đến để khuyến khích tinh thần cho các em học sinh trên bước đường trau dồi ngôn ngữ và gìn giữ văn hóa cao đẹp của người Việt Nam mà thôi nên xin được đứng một bên vỗ tay khen quý vị nhé.
Thật cảm động khi thấy các em nói và đọc được tiếng Việt thông thạo, hiểu biết lịch sử Việt nam qua chương trình Đố Vui Để Học. Tôi hy vọng rằng cô cháu nội Mya của tôi cũng sẽ theo gót đàn anh đàn chị sau mấy năm theo học ở trường, chứ bây giờ tôi nghe cháu nói tiếng Việt không khác nào một cô bé Mỹ con học nói tiếng Việt vì nhiều khi tôi không hiểu cháu muốn nói gì với tiếng Việt không bỏ dấu của cháu. Dĩ nhiên ở nhà, ông bà nội ngoại và ba má cháu nói tiếng Việt với cháu, nhưng vì cả ngày cháu đi học trường Mỹ, nói tiếng Mỷ nhiều hơn tiếng Việt thì việc Mya nói và đọc được tiếng Việt chút chút là một cố gắng đáng khen rồi. Thôi thì trăm sự xin nhờ quý thầy cô giáo các trường Việt Ngữ dạy dỗ cho các em bé Việt Nam sinh tại xứ người nhé. Xin đa tạ.

Chương trình văn nghệ thật là hấp dẫn, vui nhộn. Chắc chắn là các phụ huynh và các học sinh đã có niềm vui và nụ cười trong buổi lễ mừng Xuân mới hôm nay.

Ai bảo “vác ngà voi” là khổ? Riêng thiển ý, những người vác ngà voi lại là những người sung sướng và yêu đời nhất vì đã đem lại niềm vui , nụ cười đến cho nhiều người. Cuộc đời đẹp hơn là nhờ tinh thần và thiện chí làm việc của những người có tấm lòng từ ái đó.

Xin chúc cho quý vị trong ban đìều hành CDVNOR và quý vị trong ban điều hành và toàn thể nhân viên trường Việt Ngữ Văn Lang được nhiều sức khỏe, giữ vững thiện chí đem lợi ích thực tiển đến với đồng hương Việt Nam nơi xứ người. Mọi người sẽ yêu thương nhau và trần thế sẽ là thiên đường hạnh phúc, vui vẻ, phải không bạn?

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 164- ORTB561-2-9-13)

Mời quý vị xem thêm Youtube Du Xuân Quý Tỵ 2013 tại Portland , Oregon do SL thực hiện cho vui luôn nhé.BigGrin Love
Xin click vảo link dưới đây:
Sương Lam
#755 Posted : Sunday, March 17, 2013 10:13:54 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)Tuổi Thơ Dễ Thương Vô Tư


Chào quý bạn

Bây giờ vẫn là tháng Giêng âm lịch. Ca dao Việt Nam ví von “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, như thế có nghĩa là chúng ta vẫn còn được vui Xuân đón Tết, bạn nhỉ?

Vui nhất trong ba ngày Tết là trẻ con tuổi thơ vì chúng được mặc áo quần mới đẹp theo ba mẹ đi lễ chùa hay đi lễ nhà thờ. Trẻ con vui hơn nữa là được nhận tiền lì xì từ ông bà, cha mẹ, thân nhân trong gia đình, các bạn hữu thân quen của ông bà, cha mẹv..v.. Nhìn nụ cười thơ ngây, cặp mắt sáng rỡ của chúng trong ba ngày Tết, chắc chắn bạn và tôi cũng cảm thấy vui lây, quên đi bao nỗi ưu phiền của năm cũ, phải không Bạn?.

Tôi yêu mến trẻ thơ và tôi yêu kính người cao niên vì đó là hai hình ảnh, hai cuộc đời mà bạn và tôi đã, đang hoặc sẽ sống trong cõi trần ai này.

Bạn đã là cha mẹ, bạn đã là ông bà nội, ông bà ngoại, bà dì, cô, chú, v..v… khi nhìn một đứa bé sơ sinh đang ngủ, bạn có thấy chúng đẹp như một thiên thần không? Thỉnh thoảng đứa bé mỉm cười hay mếu máo khóc như là trong giác ngủ cháu đã gặp bà tiên hay được mụ bà dạy cười, dạy khóc. Ô! Dễ thương chi lạ!

Nhiều người đã tâm sự với người viết rằng hình như tình thương của ông bà nội, ngoại dành cho cháu thơ bé nhỏ tha thiết, đậm đà, hơn là khi ta còn trẻ sinh con vì lúc còn trẻ, đối với con cái, chúng ta còn có nhiều thời gian gần gũi chăm lo cho chúng qua năm dài tháng rộng của cuộc đời. Còn đối với ông bà nội, ngoại, thời gian này ngắn ngủi hơn vì tuổi già xế bóng, được gần gũi cháu còn phải tùy thuộc vào sức khỏe, vào thời gian cho phép nên bao nhiêu tình thương đều đổ dồn vào cháu thơ bé dại nhiều hơn là đối với mẹ cha chúng hiện tại.
Riêng thiển ý, việc đó cũng còn tùy thuộc vào tình cảm riêng tư của mỗi cá nhân, vào mối liên hệ trong gia đình đương sự nữa đấy.
Gia đình của người viết hiếm muộn nên khi mới có cô cháu nội đầu tiên, tôi cảm thấy sung sướng, hạnh phúc vô cùng khi được ôm cháu vào lòng ru cháu ngủ say.

Xin được chia sẻ với các bạn niềm vui của người viết lần đầu tiên được lên chức bà nội. Hy vọng rằng đây cũng là cảm xúc của các bà nội, bà ngoại khác đã có cháu lần đầu tiên như người viết nhé. Smile!

Ru Cháu Ngủ Say

Viết tặng bé Mya Trần Ngọc Vy của Nội
SL

Ru cháu ngủ say, nhớ về dĩ vãng
Mẹ già xưa hát nhịp võng ầu ơ
Thời gian qua mau, thoáng chốc không ngờ
Tôi lại bế cháu hát ru ầu ơ bài cũ

Ru cháu ngủ say, sống đời hiện tại
Cháu của tôi bé bỏng, thật ngây thơ
Rất hồn nhiên, ăn, ngủ, khóc mong chờ
Được sưởi ấm trong vòng tay cha mẹ

Ru cháu ngủ say, nghĩ tương lai sắp đến
Cuộc đời này được bao phút bình an
Chiến tranh, thiên tai, đổ nát hoang tàn
Thương cho kiếp phù sinh nơi trần thế

Cháu yêu hởi! Hãy ngủ say đi nhé!
Mặc thế gian đầy gian dối khổ đau
Mặc cuộc đời biến đổi vạn sắc màu
Cháu vẫn có tình yêu thương còn đó

Tình cha mẹ, tình ông bà, quyến thuộc
Rất thiêng liêng trong mái ấm gia đình
Mọi người vui vầy nhìn cháu xinh xinh
Đang cười nụ, hoặc nhăn mày mếu máo

Hạnh phúc thật! Khi được ôm cháu bé
Được sẻ chia hơi ấm của tình thương
Rất đơn sơ! Niềm hạnh phúc bình thường:
Ru cháu ngủ trong tình thương bà cháu!

Sương Lam


Khi đi họp bạn thân hữu hay chuyện trò với nhau trên diễn đàn, tôi đã thấy mấy bà nội, bà ngoại khoe nhau hình ảnh xinh xắn của các nàng công chúa, những chàng hoàng tử bé bỏng của mình và kể chuyện huyên thiên về các sinh hoạt của các VIP này với nụ cười vui vẻ, với ánh mắt sáng ngời. Lúc đó tôi thấy thương những bà bạn chưa được lên chức này vì các “cô chiêu cậu ấm” của họ chưa chịu lên xe hoa hay chưa chịu “đưa nàng về dinh”. Các bà bạn này đành phải nựng đở cháu của người khác cho đã thèm mộng ước được làm bà nội, bà ngoại như người ta. Thôi đừng buồn bạn nhé, thế nào rồi bạn cũng sẽ được lên chức mà thôi không sớm thì muộn vì nước chảy qua cầu rồi cũng sẽ đến bến đỗ.

Nhưng … Lại chữ Nhưng nữa đây! Nhưng nhiều bà lại bảo tôi rằng: có cháu nhiều thì rất là vất vả, cực nhọc vì phải chăm sóc chúng khi chúng quấy phá, la hét ấm ỉ, không nghỉ ngơi gì được cả! Mệt lắm! Ngán lắm!
Có thể vì người viết mới có một cháu nội Mya nên bao nhiêu tình thương đều đổ hết vào cháu, bởi thế tôi vẫn thấy vui chăng?
Người viết nhớ đã đọc ở đâu đó một tài liệu muốn cho sống vui sống khỏe, bạn hãy chơi đùa vui vẻ với trẻ con dưới 6 tuổi và người già trên 60 tuổi. Sao lạ nhỉ?

Trẻ con dưới 6 tuổi dễ thương hơn những em bé trên 6 tuổi chăng?
Có thể là đúng đấy vì trẻ con trên 6 tuổi đã đi học, đã có bạn bè nên chúng bận rộn đùa vui với bạn bè ở trường hay hàng xóm, phải làm bài tập của nhà trưòng nên ít quấn quít bên cha mẹ, ông bà hơn. Mya khi còn nhỏ thì đeo cứng bà nội mỗi lần ông bà nội đến nhà thăm hay khi đi ăn, đi chơi bên ngoài. Bây giờ cô nàng đã có bạn bè rồi nên không còn đi theo chơi với bà nội nhiều nữa mà đi chơi với bạn vui hơn.

Đàn con của chúng ta như một đàn chim, khi còn nhỏ chúng ríu rít trong tổ ấm gia đình. Một khi những cánh chim kia đã đủ lông đủ cánh có thể bay cao bay xa hơn trong khung trời cao rộng khác thì chúng sẽ tung bay, bỏ lại mẹ cha, ông bà ở lại trong cái tổ chim trống lạnh. Nhiều bậc cha mẹ vẫn giữ gìn những căn phòng của con cái trong ngôi nhà rộng lớn kia với hy vọng con chúng sẽ quay về tổ cũ, nhưng những cánh chim kia lo đi xây dựng những tổ ấm khác xinh đẹp hơn, nồng ấm hơn. Thỉnh thoảng chúng bay về tổ cũ nhưng chỉ một chút thoáng qua mà thôi.

Cuộc đời là thế! Từ thế hệ này sang thế hệ khác, vẫn lập đi lập lại cái vòng sinh hoạt như thế! Xin được chúc phúc cho những gia đình nào có con cháu vẫn sống quây quần bên nhau chứ người cao niên sống nơi xứ người rất cô đơn, buồn tủi. Cũng chính vì vậy mà người viết rất thương trẻ thơ dưới 6 tuổi và yêu kính người già trên 60 tuổi là thế đó.

Nói thật tình, chơi với con nít đỡ mệt trí hơn là chơi với người lớn vì chúng vô tư, thơ ngây, không vướng bận chuyện ân oán giang hồ như người lớn. Ai thương chúng nhiều, lo lắng, chơi đùa với chúng nhiều thì chúng thương lại nhiều. Ai xa lạ, không gần gũi thương yêu chúng thì chúng thương ít hơn một tí! Thế thôi! Rất giản dị! Rất bình thường!
Còn người lớn thì tham, sân, si, mạn, nghi, ác, kiến đầy mình. Họ dùng mọi thủ đọan để dành phần thắng lợi cho mình trên cõi thật cũng như trên cõi ảo! Nhức đầu quá! Mệt quá!

Rất ít người hiểu được lẻ đạo cơ trời như thiền sư Mãn Giác:

“Thân như bóng chớp chiều tà
Cỏ cây hoa lá xuân qua rụng rời
Sá chi suy thịnh cuộc đời
Thịnh suy như hạt sương rơi đầu cành”

Cho nên đã:

“Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật
Thế cho nên tất bật đến bây giờ”

Còn gì sung sướng cho bằng được vui đùa với trẻ thơ để cùng ca hát với chúng , để quên đi bao nỗi muộn phiền nơi trần thế như lời ca dưới đây:

“Trời xanh xanh mát
Hương thơm thơm ngát
Cùng nhau ta múa điệu ca
Cùng nhau ta hát đời ta
Nhụy hoa thanh khiết
Men hoa ngây ngất
Hát cho tâm hồn được khuây
Cũng như cánh đẹp được bay

Sớm bắt bướm hái hoa kêu la nô đùa
Chiều lại ra dạo chơi vườn hoa
Tối quyến luyến má ba vui ca bên đèn
Rồi ban đêm nằm ngủ mơ thấy tiên”

(Nguồn: Trích bài bài hát Tuổi Thơ của Lê Thương)

Tuổi đời dẫu bao nhiêu tuổi nếu có tâm hồn hiền hoà vui vẻ, vô tư như trẻ thơ, phải chăng là điều ai cũng mong cầu, phải không bạn?

Xin mời quý bạn xem Youtube Tuổi Thơ An Lạc Vô Ưu để tìm lại những phút giây an lạc vô ưu của tuổi thơ ngày cũ qua link dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=G1_oq4hmq9UChúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 165- ORTB 563-22813)

Sương Lam
#756 Posted : Saturday, March 30, 2013 4:14:40 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Tâm Tình Với Người Không Còn Trẻ Nữa


Chào quý bạn,

Đây là bài thứ một trăm sáu mươi bảy (167) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Người viết đã từng thưa với quý bạn là tôi thích đem tâm tình làm văn nghệ để cùng chuyện trò với những người bạn đồng tâm cảm ở cái tuổi “không còn trẻ nữa” của tôi. Những tâm tình được chia sẻ ở nơi đây là những tài liệu về thiền nhàn, về sức khỏe, về những gì liên quan đến đời sống của chúng ta mà người viết đã sưu tầm được trên internet, qua điện thư (email) bạn gửi hay những tin tức, những sinh hoạt thực tế mà người viết đã tham dự, những cảm nghĩ của người viết.
Dĩ nhiên mỗi người có một cảm nhận và ý thích khác nhau về quan niệm sống, về cách hành xử trong cuộc đời tùy theo cá tính, kinh nghiệm, hoàn cảnh riêng của mỗi đương sự cho nên không thể nói rằng ai đúng ai sai. Tuy nhiên ai ai cũng công nhận rằng những ý nghĩ, những việc làm nào mà trên thuận với thiên lý, dưới hoà với nhân đạo đều đáng được khích lệ, thực hành để đem an vui đến nhiều người và chúng ta cùng sống vui sống sống giữa chốn bụi hồng lao xao này.

Các đấng giáo chủ các tôn giáo đều khuyên tín đồ nên làm lành lánh dữ, từ bi hỷ xả, thương yêu hết tất cả mọi người. Con người vì vô minh, tham, sân, si nên đã tạo ra nhiều việc ác chứ thật ra ai cũng “nhân chi sơ tánh bổn thiện” cả. Hãy nhìn một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ thì biết. Chúng đẹp và dễ thương như một thiên thần. Bạn và tôi cũng thế. Bạn và tôi cũng là những thiên thần bé nhỏ đó trước đây. Rồi cuộc sống đưa đẩy biến bạn và tôi trở thành những con người khác, có khi là người tốt và cũng một đôi khi là người xấu và ai là không phạm lỗi, bạn nhỉ?

Bây giờ xin mời quý bạn đọc một câu chuyện mà tôi đã đọc trong sách từ lâu rồi. Câu chuyện này, theo thiển ý của người viết có ý nghĩa sâu xa và đầy tình thương lắm, bạn ạ!

Ném Đá


Jésus đang giảng đạo giữa đám đông. Bỗng có nhiều nhà trí thức và tu sĩ lôi đến một người đàn bà phạm tội mà họ cho là gian dâm. Sau khi ném người đàn bà tội lỗi ấy giữa đám đông, họ nói với Jésus:
Thưa ông, đây là một gian phụ. Theo luật Moise, thì phải bị ném đá. Vậy ông nghĩ thế nào?
Jésus không nói gì cả, lấy ngón tay viết trên cát: Bọn giả dối!
Nhưng bọn ấy cứ chất vấn mãi. Jésus không thể làm thinh được ngước mặt lên nói:
- Trong tất cả mọi người có mặt ở đây, ai là người chưa từng làm tội lỗi có quyền ném viên đá đầu tiên.
Khi nghe lời phán đó, dân chúng tản dần từng người một. Sau cùng chỉ còn có Jésus và người đàn bà tội lỗi giữa công trường mà thôi.
Jésus bèn hỏi người đàn bà:
- Những kẻ tố cáo đi đâu cả rồi? Không một ai lên án ngươi cả sao?
Người đàn bà thưa:
- Không ạ!
Jésus nói:
- Ta cũng vậy! Thôi về đi.

JEAN, VIII, 1-11
(Nguồn: Trích trong Cái Cười Của Thánh Nhân- Thu Giang Nguyễn Duy Cần)

Bạn đã “ngộ” được gì qua mẫu chuyện này?

Riêng thiển ý của người viết, trong đời sống con người, ai cũng đã có lần phạm lỗi cả, dù là rất nhỏ và vô tình mà mình không biết vì bản tính của con người tuy là “nhân chi sơ tính bổn thiện” nhưng ít nhiều gì chúng ta cũng bị đời sống, hoàn cảnh xã hội chung quanh chi phối cuộc sống chúng ta, nên ta dễ dàng bị phạm lầm lỗi. Chúng ta chỉ thấy cái bướu trên lưng con lạc đà khác nhưng lại không thấy cái bướu trên lưng chúng ta. Và từ đó, chúng ta dễ dàng chỉ trích, phê bình lỗi lầm, sai sót của kẻ khác nhưng lại dễ dàng bào chữa cho những lỗi lầm của mình bởi vì cái “Ngã” tự tôn tự đại của mình như đức Phật đã từng dạy bảo.

Có mấy ai có được tấm lòng bác ái như đức Jesus trong câu chuyện nói trên, lúc nào cũng giang tay che chở cho người có tội để cải hoá những người khác và ngay chính cả tội nhân. Hay như Đức Phật đã lấy lòng từ bi cảm hóa được chàng Vô Não muốn ra tay giết Phật là người thứ 100 để hoàn thành ước nguyện ngông cuồng, vô minh của hắn với lời khuyên “bỏ đồ đao xuống, quay đầu về ngạn” của Ngài.

Thôi thì những chuyện gì có thể tha thứ được thì cũng nên tha thứ, bạn nhỉ? Còn ai tạo nên những tội lỗi quá lớn thì hãy để cho luật pháp thế nhân và luật nhân quả giải quyết. Bạn có đồng ý chăng?

Trong bài Tuổi Thơ Dễ Thương Vô Tư (bài số 165 MCTN-ORTB), người viết đã tâm tình về tuổi thơ. Hôm nay người viết xin được tâm tình với quý vị cao niên trong bài viết này cho quý cụ được vui tí tị nhé!

Bài sưu tầm dưới đây được người viết “lượm” trên internet đem về đây mời quý cụ xem có đúng không nhỉ?

Càng Có Tuổi:

• Càng có tuổi, tôi lại càng thấy sự kỳ diệu của mỗi độ xuân về.
• Càng có tuổi, tôi càng khám phá ra những điều mà tôi không nhận thấy trước kia.
• Càng có tuổi, tôi càng thấy những mùa xuân còn lại không còn bao nhiêu nữa.
• Càng có tuổi, tôi càng sung sướng thưởng thức mỗi giây phút quý giá qua đi trong cuộc đời.
• Càng có tuổi, tôi càng thấy mùa xuân mang lại cho tôi sự ngất ngây và vui sướng.
• Càng có tuổi, tôi càng thích săn sóc cây và hoa của tôi, và tôi thích tâm sự với những người bạn im lặng này.
• Càng có tuổi, tôi càng thích nghe chim hót; mỗi tiếng chim là mỗi một giai điệu mật ngọt rót vào tai.
• Càng có tuổi, tôi càng ao ước được thấy nhiều mùa xuân trở lại.
• Càng có tuổi, tôi càng thấy mình không nghĩ được như vậy khi còn trẻ.
• Càng có tuổi, tôi càng muốn cám ơn cuộc sống đã cho tôi thấy thêm một mùa Xuân trở lại.
Hiện Tại:

Không có thời điểm nào tốt đẹp bằng hiện tại, vì cuộc sống của mọi người luôn bị quay cuồng bởi các thách đố, các đòi hỏi và nhu cầu.

Một thời gian rất lâu, tôi cứ ngỡ rằng cuộc đời của tôi sắp bắt đầu. Một cuộc sống thật sự. Nhưng rồi lúc nào cũng có nhiều việc xảy đến, một thử thách phải vượt qua, vài công việc còn phải hoàn tất, vài việc khác cần phải phân chia, còn vài hóa đơn phải thanh toán. Sau đó thì cuộc sống của ta sẽ bắt đầu…

Cuối cùng tôi mới khám phá ra rằng chính những sự việc này là một phần của đời sống chúng ta.
Từ cái nhìn này, tôi nhận ra không có con đường nào đi đến hạnh phúc cả. Hạnh phúc chính là con đường chúng ta đang đi…

Hãy trân quý và hưởng mọi phút giây mà chúng ta đang có! Không nên chờ đợi nữa, chờ đợi tốt nghiệp ra trường, chờ đợi việc làm mới, chờ đợi xuống bớt vài ký, lên thêm vài ký, chờ đợi ngày kết hôn, có con cái, mong đợi đến tối thứ Sáu, sáng chủ nhật, một chiếc xe mới, đợi trả nợ xong, trông chờ xuân đến hạ về, đợi đến đầu tháng, cuối năm, chờ ngày từ giả cõi đời, ngày tái sinh… trước khi quyết định sống thật hạnh phúc.

Hạnh phúc là hành trình, chứ không phải là điểm đến.
Không có một giờ phút nào quý cho bằng Hiện Tại!
Hãy sống và tận hưởng từng giây phút.

(Nguồn: Sưu tầm trên Internet)

Trong những ngày đầu năm mới, chúng ta thường chúc nhau được sống lâu trăm tuổi. Mời quý bạn cùng đọc với người viết mẫu chuyện vui vui dưới đây để có một nụ cười vui vẻ sau khi đọc xong bài tâm tình của người viết hôm nay nhé. Hy vọng thế! “Smile!”

Nói chuyện nay thì cũng cần nhắc đến chuyện xưa về nụ cười của các thánh nhân, bạn nhỉ?

Xin mời bạn đọc qua mẫu chuyện cười dưới đây:

Nhân Trung Dài

Một hôm, Vũ Đế nhà Hán nói với các quan:
- Ta xem trong sách tướng có câu: Người ta nhân trung dài một tấc thì sống lâu một trăm tuổi.
Đông Phương Sóc đứng bên phì cười:
Các quan bắt tội vô phép.
Đông Phương Sóc cất mũ tạ tội:
- Muôn tâu Bệ hạ, kẻ hạ thần đâu dám cười Bệ hạ, mà cười cái ông Bành Tổ mặt dài mà thôi.
Vua hỏi:
- Sao lại cười ông Bành Tổ?
Đông Phưong Sóc thưa:
- Tục truyền ông Bành Tổ sống tám trăm năm. Nếu quả thực câu trong sách tướng mà Bệ hạ nói là đúng, thì nhân trung của ông ấy phải dài đến tám tấc, thì mặt ông dễ thường phải cao đến một trượng.
Vũ Đế nghe nói, bật cười, tha tội cho ông.

Sử Ký

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 167-ORTB 565-31213)Sương Lam
#757 Posted : Sunday, April 28, 2013 9:52:22 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Tâm Tình Vụn Của Tôi


Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm sáu mươi tám (168) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Người viết thích đi sưu tầm những tài liệu hay lạ làm tài liệu viết bài tâm tình với quý vị cao niên ở Portland qua mục Một Cõi Thiền Nhàn vì không phải quý vị cao niên nào cũng biết sử dụng máy điện toán cả.
Hơn nữa đọc báo giấy có những thú vị riêng của nó. Thử tưởng tượng mỗi buổi sáng thức dậy, bạn pha một ly cà phê phin kiểu “cái nồi ngồi trên cái cốc”, mùi thơm của ly cà phê làm bạn tỉnh táo hơn, bạn uống một ngụm cà phê thơm lừng đó, vói tay lấy tờ Oregon Thời Báo mới xin được cuối tuần ở các chợ, sửa soạn lại mục kính già, bạn từ từ giở từng trang, đọc từng mục trong tờ báo. Thời gian chậm chậm trôi qua. Thỉnh thoảng bạn nhếch miệng cười khi đọc một mẫu tin vui vui hay một bài viết hợp ý bạn. Cũng đôi khi bạn cau mày khó chịu khi đọc một mẫu tin “tức mình” hoặc buồn bã, ngạc nhiên khi đọc một trang cáo phó, chia buồn về một người mà bạn quen biết đã ra đi một mình vào cõi xa xăm kia. Trong giây phút hiện tại đó, bạn đang làm chủ thế giớí nhỏ bé thực tế bạn đang sống qua những giòng chữ trên trang báo bạn đang đọc. Bạn có thấy thú vị chăng?

Một người bạn cao niên của người viết đã tâm sự thú vui đọc báo của ông ấy như thế này: “Mở tờ báo ORTB ra, tôi đọc mục Bình Luận Thời Cuộc của tác giả Lý Đại Nguyên trước để biết tin tức thời sự đang diễn biến trong tuần, xong rồi đọc các tin cáo phó, chia buồn để tìm biết có người quen nào của mình đã ra đi, xong rồi đọc trang Một Cõi Thiền Nhàn của tác giả Sương Lam để có được những phút giây tĩnh lặng tâm hồn, còn các mục khác thì chỉ đọc sơ qua mà thôi.

Mèn ơi! Khi nghe được tâm tình của người bạn cao niên trên 80 tuổi phát biểu như thế, nếu bạn là tôi, bạn có cảm động không nhỉ? Riêng người viết, tôi mừng và cảm động đến nổi trái tim của mình đập “loạn xà ngầu” đấy bạn ạ vì ít ra tôi cũng đã có được một người bạn đã cảm thông cho những tâm tình mà tôi đã tâm sự với những người bạn cao niên của tôi. Xin được thành thật cám ơn anh NTM (Hội Cao Niên OR) đã thương mến người viết và đã đem lại niềm vui tình cảm đến với người viết hôm nay.

Nói thật tình, người viết cũng đã nhận rất nhiều lời khích lệ, thương mến của nhiều độc giả mục MCTN do tôi phụ trách từ hơn 3 năm nay trên ORTB, từ những bà cụ già chất phát thật thà, từ những bà nội trợ hiền hậu cho đến quý ông, quý cụ trí thức, văn nhân thi sĩ. Có vị còn viết bài đăng báo hoặc viết thư khích lệ người viết nữa chứ. Với tôi, dù đó là những lời thương mến phát xuất từ trái tim chân thật hay những lời khen ngợi lịch sự xã giao trong mối giao tế nhân sự xã hội, người viết vẫn cảm thấy sung sướng, cảm động và hạnh phúc vô cùng. Ít ra mình cũng đã làm được một việc nho nhỏ là đem lại niềm vui đến với quý vị đó vào những ngày cuối tuần với những lời tâm tình của tôi, với “nụ cười duyên dáng” xuất hiện hằng tuần trên trang MCTN của tôi trong Oregon Thời Báo.

Cũng xin nói thật tình là nhiều độc giả vẫn tưởng là tôi đã được trả tiền nhận bút cho những bài viết của tôi được đăng trên báo và họ đã mừng cho tôi có thêm “nghề tay trái” trong tuổi “không còn trẻ này”. Nhưng thú thật với quý độc giả là bao năm qua tôi đã viết “chùa” với tư cách thiện nguyện đấy ạ! Người viết may mắn được trời phú cho cái tánh nghệ sĩ, yêu thích thơ văn nghệ thuật cho nên làm thơ viết văn đối với tôi chỉ là một thú vui tinh thần tao nhã đầy tình cảm mà thôi. Tôi viết cũng chỉ để chia sẻ tâm tình với những người đồng tâm cảm với tôi mà thôi, bạn ạ. Những danh xưng “thi sĩ”, “nhà văn”, “nữ sĩ”, “nhà báo”, “thiền sĩ” v..v…mà bạn bè thân hữu đã “ thân mến trao tặng” cho tôi chỉ là để gọi cho vui mà thôi chứ thật ra người viết chưa từng tốt nghiệp một trường đào tạo viết văn, làm báo hay tu tập ở một thiền viện nào nào cả. Đối với tôi, niềm vui tình cảm và tâm tình chân thật mới là đáng quý, cho nên dù không phải là một nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp, tôi vẫn thấy vui với việc làm văn nghệ “chùa” của mình vì những việc này đã đem lại niềm vui tình cảm đến cho tôi, cho một số người cùng một cảm nghĩ như tôi.

Người viết cũng xin thú thật là nhiều khi tôi cũng cảm thấy mệt mỏi lắm khi mỗi tối thứ hai tôi phải thức đến 3, 4 giờ sáng để viết bài nộp cho đúng hạn để kịp gìờ layout, in ấn, sau một ngày tôi phải lo việc “tề gia nội trợ”. Quý ông làm thơ viết văn thì đã có bà xã “cơm dâng nước rót” cho chàng rồi. Quý bà thì phải lo cơm nước cho chồng con trước rồi mới được “thả hồn theo mây gió”, nếu không, thì quý “chàng” sẽ “càm ràm, cự nự” um sùm. Phu quân của người viết tuy không phải là giới văn nhân thi sĩ nhưng cũng biết thông cảm cho “nỗi niềm tâm sự người nghệ sĩ ” của người viết, nên tôi mới được “phóng bút” hằng tuần trên ORTB đấy. Cám ơn ông xã nhé. Hơn thế nữa, tôi vẫn nghĩ đến tình cảm thân thương của đọc giả mục MCTN dành cho người viết và cũng vì cái nghiệp dĩ thơ văn vẫn còn nặng nợ nên tôi cứ vẫn tiếp tục kiếp “con tằm phải nhả tơ” cho đến bây giờ đấy, bạn ạ! Cũng mệt đấy!

Nói như thế để thưa với quý bạn rằng niềm vui tình cảm có giá trị là ở chỗ đó, Bạn đồng ý với tôi chăng?

“Vui tình cảm không tình bằng con số
Đơn vị nào đo được trái tìm yêu
Chỉ biết rằng ta sẽ được vui nhiều
Khi ta thấy người xung quanh vui vẻ “

(Thơ Sương Lam)

Người viết cũng thường sinh hoạt trên các diễn đàn cõi ảo internet. Những người bạn này có thể là các thân hữu cõi thật và có thể là những thân hữu mà tôi không biết mặt biết tên bao giờ. Nhưng cũng nhờ thế mà người viết thường nhận được nhiều tài liệu hay lạ vui vui liên quan đến cuộc sống bình thường thế nhân do họ chuyển tải đến để chia sẻ đến tôi ví dụ giới thiệu, phim ảnh mới, kinh nghiệm chuyện gia đình, v..v… để làm tài liệu tâm tình với các bạn. Xin cám on những người bạn thật, bạn ảo này nhé.

Người viết xin được trích đang một vài mẫu chuyện vui vui thực tế trong đời sống chồng vợ trong gia đình mà chúng ta ít nhiều gì cũng đã gặp qua dưới đây:

Không Chỉ là Chuyện Vui

Chuyện thứ 1.

Vợ hỏi: Trên TV có gì không anh ?
Chồng trả lời: Có rất nhiều bụi bậm, chắc tại em quên lau

Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 2.


Cuối tuần, Vợ muốn đi đến một nơi thật sang trọng đắt tiền
Chồng chở Vợ tới tiệm games to & sang nhất thành phố.
Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 3.

Ngày mai sinh nhật Vợ, Chồng hỏi Vợ muốn gì ?
Vợ nói vợ muốn một cái gì láng cóng, đi từ 0 tới 200 trong vòng 3 giây.
Chồng mua cho vợ 1 cái cân nhỏ để trong phòng tắm
Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 4.


Kỷ niệm hai mươi năm cưới nhau, Chồng hỏi Vợ muốn đi đâu.
Vợ nói : Em muốn đi đến một chỗ mà từ lâu em đã không đặt chân đến
Chồng nói : Ủa em muốn vào bếp hả ?
Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 5.

Chồng muốn mua một thùng Heineken giá $29.90, Vợ không chịu vì mắc quá.
Nhưng khi Chồng thấy Vợ mua một lọ kem dưỡng da giá $7.50,
Chồng nói : Em biết không, nếu sau khi xài hết thùng Heineken, anh sẽ thấy em đẹp hơn nhiều.
Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 6.

Khi đi ngang qua tiệm Walmart, Chồng mua 4 cái vỏ bánh xe hơi, Vợ cằn nhằn
Anh mua vỏ bánh xe làm gì mà nhiều vậy.
Chồng nói : Chứ hồi nãy em mua 4 cái xú-chiêng anh có cằn nhằn gì em đâu
Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 7.
Chồng nói : Sau ngày cưới em, anh thành TRIỆU PHÚ
Vợ : Em hãnh diện quá. Có phải nhờ em anh thành công không ?
Chồng nói : Trước khi cưới em anh là TỶ PHÚ
Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 8.

Vợ : Ngày cưới em có phải là ngày vui nhất đời anh không ?
Chồng : Không! Chỉ là ngày vui hạng nhì thôi
Vợ : Chứ ngày vui thứ nhất là ngày gì ?
Chồng : Là ngày em cuốn gói dzề bên má 3 tuần. Ối trời ơi ! Đã kể gì, ngày nào cũng xỉn !
Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 9.

Vợ : Cuối tuần này là sinh nhật của anh. Em muốn anh có một cuối tuần thật là vui vẻ hạnh phúc. Nói em nghe anh muốn gì nào ?
Chồng : Anh sẽ vô cùng vui sướng nếu em cuốn gói dzề bên má 3 tuần như lần trước.
Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 10.
Trước ngày 8 Tháng 3, Vợ nói : Đêm hôm qua, em nằm mơ thấy anh tặng em cái nhẫn hột xoàn, thế nghĩa là gì hả anh ?
Ngày 8 Tháng 3, Chồng tặng Vợ cuốn sách "Đoán điềm giải mộng"
Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Nguồn: Sưu tầm trên internet)

Hy vọng bạn sẽ có những nụ cười vui vẻ trong ngày sau khi đọc những mẫu chuyện vui kể trên. Smile!


Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 168-ORTB 566-3-20-13)
Sương Lam
#758 Posted : Sunday, April 28, 2013 9:58:50 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


Mai Vàng Xứ Mỹ


Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm sáu mươi chín (169) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Mùa Xuân đã thực sự đến với xứ Mỹ, đặc biệt là ở thành phố Portland của người viết vì cây mai vàng Mỹ ( Forsythia ) ở sân trước nhà người viết đã trổ hoa vàng cả cây rất đẹp.

Người viết đặt tên hoa Forsythia này là “mai vàng Mỹ” vì hoa này có màu vàng rực rỡ, đẹp như hoa mai Việt Nam và cũng nở vào mùa Xuân. Màu hoa này gợi nhớ trong trái tim tình cảm của tôi màu hoa vàng của cây mai ngày Tết mà ba tôi rất ưa thích. Năm nào cũng vậy, nhà tôi phải có một một cành mai do ba tôi tự đi mua về chưng trong nhà để đón Tết. Sau này ba tôi già yếu lắm nên không thể tự đi chọn cành mai được nữa, cô em gái thứ hai của tôi phải khuân về nhà chậu hoa mai từ vườn nhà của cô đem về chưng trong nhà để ba tôi ngắm hoa maì vui tuổi già. Mỗi lần Xuân về Tết đến, nhìn hoa mai vàng là tôi lại nhớ đến ba tôi và ngày Xuân sum họp gia đình vui vẻ ngày xưa. Và vì thế, khi sang Mỹ tôi đã trồng cây hoa Forsythia ở sân trước nhà tôi có màu hoa vàng như hoa mai Việt Nam là thế đó.

Một lý do khác, khi còn là một cô thiếu nữ, tôi mơ ước có được một mái nhà nho nhỏ với “hoa vàng trườc ngõ, khóm trúc sau hiên” có vẻ lãng mạn trữ tình cho mái ấm gia đình của mình. Mơ ước đó được diễn đạt qua bài thơ “Nếu Anh muốn là người yêu của Em” mà tôi đã viết từ mấy chục năm về trước:

Nếu Anh muốn là người yêu của em,
Không cần anh có xe hơi, nhà lầu, biệt thự...
Em chỉ mơ một mái nhà nho nhỏ
Với hoa vàng trước ngõ, khóm trúc bên hiên
Em chỉ mơ hai đứa chúng mình
Cùng nhau ngắm trăng lên hoa nở ...

Nếu Anh muốn là người yêu của em ,
Không cần anh có những vần thơ như
Xuân Diệu, Nguyên Sa hay Nguyễn Bính
Nhưng ... anh phải biết làm thơ ...
Để tặng em
Vì em thích làm thơ và chép thơ
Trên những trang giấy màu hồng đầy tình cảm
Và em sẽ ... làm thơ tặng anh
Chúng mình sẽ cùng ngâm bài thơ "Đôi ta"
Nhưng ... anh không được mê say nàng Thơ
Vì ...vì....em sẽ ghen !!!

(Thơ
Sương Lam)

Ai mà không có những mơ ước, nhất là lúc tuổi học trò ngây thơ vụng dại, phải không bạn?
Nhưng không phải mơ ước nào cũng trở thành hiện thực được vì cũng phải tùy duyên, bạn ạ.
May mắn thay, mơ ước của người viết đã trở thành “The dream comes true” dù chỉ là một nửa và đã phải đợi hơn cả mấy chục năm sau mới đủ thiện duyên phát triển thành hiện thực nơi xứ người.

Trong hiện tại, người viết đã có được “hoa vàng trước ngõ” ở sân trước và “khóm trúc bên hiên” ở vườn sau, nhưng phu quân của người viết lại không biết làm …thơ!

Nhưng .. chữ Nhưng này mới quan trọng đấy vì chàng vẫn không cấm nàng được quyền “thả hồn theo mây gió”. Như thế là quá tốt rồi vì ta không nên đòi hỏi quá nhiều nơi người khác và cũng đừng mong cầu những gì quá toàn bích trong cõi đời vì thực sự chẳng có gì là tuyệt đối tốt đẹp cả nơi chốn nhân gian này. Bạn có đồng ý với người viết chăng?

Con người nếu được sống và suy nghĩ đơn giản thì có lẻ sẽ sung sướng, hạnh phúc hơn.
Nhưng con người thường hay phức tạp hoá cuộc sống nên mới vuơng mang nhiều phiền não.

Người viết xin mời quý bạn cùng đọc một tài liệu mà người viết sưu tầm được trên internet đem về đây chia sẻ với quý bạn xem có đúng không nhé?

Đơn giản và Phức tạp


Khi còn nhỏ thì đơn giản, lớn lên trở nên phức tạp.
Khi nghèo khó thì đơn giản, lúc giàu có trở nên phức tạp.
Khi thất thế thì đơn giản, lúc có địa vị thì trở nên phức tạp.
Tự nhận bản thân đơn giản, đánh giá người khác phức tạp.
Thật ra, thế giới này rất đơn gỉản chỉ có lòng người là phức tạp.
Mà suy cho cùng thì lòng người cũng đơn giản, chỉ vì có lợi ích chi phối nên con người mới trở nên phức tạp.
Đời người, đơn giản thì vui vẻ. Nhưng người vui vẻ được mấy người.
Đời người, phức tạp thì phiền não. Nhưng người phiền não thì quá nhiều.

Trong cuộc đời mỗi người đều không thể tránh khỏi những lúc buồn phiền, lo lắng thậm chí là đau khổ.

Người vui vẻ không phải là nguời không có buồn phiền, mà là người không để cho những nỗi buồn và niềm đau đó khống chế.

Thật ra, đau khổ không hề đáng sợ, đáng sợ là ngay cả trái tim cũng phản bội bản thân mà đứng về phía đau khổ.

Muốn quản lý tốt tâm trạng của bản thân thì cần phải:

Quên đi những điều làm mình không vui,
đừng coi trọng những mâu thuẫn, hiểu lầm phát sinh trong cuộc sống,
mà hãy xem đó như là một yếu tố giúp chúng ta mài dũa đời sống tâm linh của mình vững chắc hơn.
Chỉ có như thế thì nỗi đau khổ của mình như gió thoảng mây trôi mà thôi.

( Nguồn: Sưu tầm internet )


Thứ Năm vừa qua, vợ chồng người viết đi họp với nhóm Sinh Hoạt Người Việt ở Trung Tâm Y Tế và Dịch Vụ Châu Á và đã được nghe thuyết trình về đề tài “Suy Nghĩ Tích Cực” rất có ích lợi cho cuộc sống của mình.
Thuyết trình viên đã khuyên mọi người cần nên có lối suy nghĩ tích cực (Positive Thought) hơn là suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp chúng ta sống lạc quan, yêu đời hơn, tự tin hơn và nhờ thế sống vui sống khỏe hơn.

Thử tưởng tượng nếu bạn gặp một người luôn luôn hoài nghi, than thở việc của mình, càm ràm việc của người hoài, bạn có thích nói chuyện với người đó nữa không?
Riêng người viết nghĩ rằng: “Thật là chán bỏ xừ, ta đi chỗ khác chơi cho rồi, không thôi ta sẽ bị lây cái tính đó bây giờ!” Và tôi đã làm. Khỏe re!

Thuyết trình viên đưa ra một trong những phương pháp chửa trị lối suy nghĩ tiêu cực đó là cườì to lên (Laugh). Khi cười to lên thì ta sẽ thấy thoải mái yêu đời hơn.
Ngày xưa, người viết thường thích xem phim khôi hài của tài tử Mỹ Charlie Chaplin, Jerrry Lewis, Bop Hope và chương trình của Tiếu Vương Hội Việt Nam gồm có Phi Thoàn, Tùng Lâm. Thanh Việt, Khả Năng. Nhìn các khuông mặt vui vẻ, tức cười của quý vị danh hài đó là bạn sẽ bật cười ngay và bạn quên đi bao đìều phiền muộn, nếu có.

Suy nghĩ tích cực khiến cho bạn tự tin ở mình hơn và nhờ thế dễ dàng thành công trong công việc làm của mình. Nếu việc gì cũng làm ta hoài nghi, sợ hãi thì ta chẳng làm được việc gì cả. Nói như thế không phải người viết xúi bạn đi đánh bạc, chơi stock đâu nhé vì thú thật mấy chuyện đó, ngay chính người viết cũng không dám rớ vô vì thấy nguy hiểm, có hại nhiều hơn có lợi nên tránh càng xa càng tốt dù có bị khích tướng là “nhát gan, không có gan làm giàu”. Giàu đâu chưa thấy chứ nếu thua bạc, thua lỗ vốn stock thì bị “trầm cảm” (Stress) là cái chắc rồi. Cũng đáng sợ thật!

Nhắc đến chữ Sợ, nguời viết xin mời bạn nghe chú tiểu hỏi sư phụ Sợ Nhất Là Gì như câu chuyện Thiền dưới đây nhé:


Sợ nhất cái gì?


Chú tiểu hỏi hoà thượng:" Thưa sư phụ, người ta sợ nhất cái gì?".
Thế con cho là cái gì? - Hoà thượng hỏi lại đồ đệ.
Có phải là sự cô độc không ạ?
Hoà thượng lắc đầu:" Không đúng!".
Thế thì là sự hiểu nhầm chăng?
Cũng không đúng!
Là sự tuyệt vọng?
Không đúng!
...
Chú tiểu đưa ra liền mười mấy phương án, nhưng hoà thượng đều lắc đầu.
" Vậy thì sư phụ nói cho con xem, đó là cái gì?" - Chú tiểu chưa chịu thôi.
" Là chính con?"
- Chú tiểu ngẩng đầu, mở to mắt dường như hiểu nhưng cũng dường như chưa hiểu, chú nhìn thẳng vào sư phụ như xin điểm hoá.
" Đúng vậy!" - Hoà thượng cười nói - "Thực ra những điều con vừa nói như sự cô độc, sự hiểu lầm, sự tuyệt vọng...đều là cái bóng của thế giới nội tâm của con, đều là cảm giác mà tự con gây ra cho con thôi. Nếu con tự nghĩ là những cái này thật đáng sợ thì đúng là con tự đánh bại con. Còn nếu con nghĩ là chẳng có gì đáng sợ cả, ta có thể chiến thắng thì chẳng cái gì có thể áp đảo con. Bởi vì một người mà ngay cả bản thân mình cũng không sợ thì còn sợ cái gì nữa. Cái làm cho ta sợ không phải là những suy nghĩ mà là chính bản thân ta".

( Nguồn: trích Truyện Thiền trong Old Cottage)


Nói đến Thiền, người viết xin mượn những lời thơ đầy thiền vị dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay, bạn nhé.

Trăm năm nhìn xuống đời hư ảo
Phút chốc nhìn lên ngộ lẽ trời

Thỏng tay buông những lụy phiền
Chậm câu hơi thở trên triền trầm luân
Lắng lòng trong giọt tham sân
Là khi thiền vị đã gần nơi tâm

( Sưu tầm trên internet)


Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 169- ORTB 567-3-29-13)
Phượng Các
#759 Posted : Monday, April 29, 2013 8:50:43 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,583
Points: 19,686
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 658 time(s) in 618 post(s)
Cây forsythia này chắc hạp với xứ lạnh đó chị SL, ở dưới Cali này ít thấy. Nhớ hồi ở London thấy thứ này rất nhiều. Chị trồng được cái cây lớn như vậy thật là quý.
Sương Lam
#760 Posted : Saturday, May 11, 2013 9:31:35 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,473
Points: 336
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Cám ơn PC. SL trồn gcây mai từ khi dọn về nhà mới của SL. Bây giờ khoảng hơn 20 năm thì phải! Smile!
Mõi năm hoa nở vàng rực cả khung trời.. Ai đi ngang qua cũng dừng chân lại ngắm một tí. Vui quá!
Users browsing this topic
Guest
39 Pages«<36373839>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.