Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages123>»
Đọc Tuyển tập Phụ Nữ Việt - 2005
Xuân Yên
#1 Posted : Saturday, September 17, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Xuân Yên

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 88
Points: 0

Cooling Vài dòng cho Tuyển Tập Phụ Nữ Việt.

Xin cảm ơn Linh Vang gởi đến tôi 5 quyển Tuyển tập Phụ Nữ Việt.
Lần đầu đọc một tuyển tập vô cùng đặc sắc, hay thật là hay, lại do toàn những cây viết nữ hải ngoại sáng tác. Họ đã vẽ lên một bức tranh sống động của người phụ nữ Việt Nam trong mọi hoàn cảnh xã hội.
Tôi không đọc một lần như qúy vị yêu sách khác, tôi đọc nhiều lần để chiêm nghiệm cái hay, cái đặc biệt của từng nhân vật trong truyện.

Đọc Ấu Tím với lời văn trong sáng, và ước mơ tầm thường trong thời bình của người con gái muốn làm mẹ...Đọc Phan thị Trọng Tuyến với lời văn uyển chuyển nhưng sâu sắc, kết tội chế độ cộng sản mà không rắn rỏi như Duyên Anh, LM Lễ. Toàn bài, với nỗi nhớ mong của người vợ xa chồng 10 năm tù đày khổ ải, thêm vào sự đau khổ vì chia xa với con cái vượt biên, và với những mất mát to lớn từ sau 75. Những chia xẻ, những nhớ nhung, những chịu đựng khắc khổ được lồng vào lời văn nhẹ nhàng nhưng thâm thúy... Hay quá hay, như tôi đang thưởng thức ly cà phê sữa Ban Mê Thuột, có vị ngọt của sữa đường, có hương thơm và có vị đắng của cà phê. Tôi nhâm nhi để thưởng thức từng lời, từng câu văn theo tâm trạng từng người. Của "Chàng", 10 năm đói khổ trong tù đã trở về, ước mơ nhỏ bé tầm thường là được về với vợ con, ăn mấy bữa cơm trắng rồi chết cũng vui...Của Hiền hay nỗi loạn, trách móc vì đời đã đôỉ thay; của Thưởng, một thuộc cấp luôn trung thành, chia sẻ.. . Lời văn nhẹ nhàng, làm tôi đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần....

Ông xã tôi khen đáo để Lệ Đá... còn tôi mê tất cả nhưng không mê thơ...

Còn nữa...Những chuyện tình chia xa sống động làm rơi lệ... Nếu đời sống thiếu tình yêu thì đâu còn là cuộc đời của người Phụ nữ...Tuyển tập gồm 30 tác giả, 90% làm tôi say mê, đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần... Tôi yêu Một Quãng Xuân Thì, Ngỡ Như Trò Chơi, Tìm Đâu Suối Thương, Gươm Đàn, Xu xu và Mốc, Chút Gió Còn Lại...Lệ Đá, Xa Tận Mù Khơi.... Tóm lại, hầu hết các truyện đã đưa tôi vào mộng và thực... qua phong văn đặc biệt của các vị nữ lưu.

Nếu ai chưa đọc, hãy tìm đọc, và nếu ai đọc rồi, xin cho ý kiến từng truyện để cống hiến bạn đọc.

Xuân Yên Phạm đào Nguyên
ductriqueanh
#2 Posted : Saturday, September 24, 2005 8:45:06 AM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)

Mến chào các chị

Thú thật là tuy em có tuyển tập nhưng chưa thật sự đọc, chỉ mới đọc lướt lướt thôi. Tối qua thứ Sáu có chút thời gian rảnh rỗi nên ngồi... đọc sách, giở tuyển tập ra ngay trúng truyện Con Nữ của nhà văn Đỗ Quỳnh Dao. Em có thể nhận xét rất nhiều về truyện này nhưng một chữ diễn tả chính xác nhất, tuy có hơi "bình dân" một chút là: đọc thiệt là "đã"!!!. "Đã" ở chỗ không những lời văn khéo léo, mà bố cục truyện và cốt truyện cũng rất khéo, rất lạ, là loại truyện có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để khám phá thêm cái hay và học hỏi thêm cách viết. Có thể truyện này đã được phổ biến ở nhiều nơi, riêng em thì mới đọc lần đầu, nhưng em thiết nghĩ một truyện ngắn dù cũ, nếu có in lại vào một tuyển tập cũng không giảm giá trị chỉ vì nó cũ.
Tạm thời em chỉ mới đọc bi nhiêu đó thôi Smile
NguyenDo
#3 Posted : Sunday, September 25, 2005 12:46:15 PM(UTC)
NguyenDo

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 236
Points: 0

Cảm Tưởng Khi Đọc Tuyển Tập Phụ Nữ Việt

Tôi chờ quà của chị Vành Khuyên đúng 5 ngày thì quà đến nhà ... Nhận được Tuyển Tập Phụ Nữ Việt vừa mới xuất bản tháng này gồm sự có mặt của ba mười nữ tác giả kỳ cựu cũng như mới, ấn tượng đầu tiên của tôi là quyển sách dày 356 trang chưa kể bìa và hai tờ để trắng bên trong được in và trình bày rất công phu và đẹp đẽ, chuyên nghiệp chứ không phải tài tử, in cho có in. Tôi vội vàng viết điện thư cám ơn chị Vành Khuyên, nhưng vẫn thiếu sót nhiều nếu không dành thời giờ viết ít lời giới thiệu cho mọi người cùng biết để mà tìm đọc Tuyển Tập Phụ Nữ Việt rất công phu và đẹp đẽ này.

Đây là một tác phẩm quí báu, có đủ mọi màu sắc tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam ở hải ngoại cũng như ở trong nước với sự có mặt của các tác giả được trình bày theo thứ tự A, B, C: Ấu Tím, Đỗ Quỳnh Dao, Đức Trí Quế Anh, Hạt Cát, Hiền Vy, Hồ Quỳnh Như, Hoài Yên, Hồng Khắc Kim Mai, Linh Vang, Lưu Trần Quỳnh Hương, Mai Ninh, Miên Du Đà Lạt, Miên Thuỵ, Miêng, Nguyễn Thị Tê Hát, Niệm Nhiên, Phạm Đào Nguyên, Phan Thị Trọng Tuyến, Phượng Các, Sương Mai, T. A. Xanh, Thơ Thơ, Trần Thị Hà Thân, Trần Tường Vy, Trần Viết Minh Thanh, Vành Khuyên, Vi Hoàng, Võ Thị Điềm Đạm, Vũ Thị Thiên Thư và Y Nguyên. Nhiều cây viết đã xuất hiện từ lâu ở trên các báo chí trong nước cũng như ngoài nước lâu rồi, cũng có những cây viết rất quen thuộc trên các mạng lưới, cũng có những cây bút mà nhận dịp này tôi được biết lần đầu. Tất cả những tác giả trong tuyển tập này đã tạo một ấn tượng sâu sắc trong tôi.

Cách đây vài năm có một vài văn thi sĩ lão thành tỏ ý nghi ngại với tầng lớp đi sau không biết có thể tiếp nối bước chân của các văn thi sĩ đi trước đây không. Khi đọc xong Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, tôi có thể khẳng định là họ đã có thể tìm ra những người nối tiếp truyền thống văn học cổ xưa cũng như hiện đại rồi với ba mươi tác giả trong đây chưa kể những tác giả khác vì lý do này hay lý do khác chưa kịp đóng góp bài vở trong tuyển tập đầu tiên của các cây viết nữ.


Tuyển tập mở đầu với truyện ngắn Một Quãng Xuân Thì của Ấu Tím với lời văn thật trong sáng, lời lẽ rất thơ mộng, đôi lúc như là thơ, rất nhân bản qua ước mơ của người con gái mong muốn làm mẹ và sự cảm thông, sự giúp đỡ của người em con cô con bác để có thể giữ lại bào thai của mình trước sự rủa xả khinh bỉ của gia đình hàng xóm. Sự chọn lựa của một người con gái "không đẹp, nhưng duyên dáng dịu hiền, gần chị tôi hít lấy hít để mùi hương lạ toát ra từ chị" có một may mắn hơn rất nhiều người bởi vì chị dám làm dám chịu với sự thông cảm và giúp đỡ của người em họ:

"Cháu nó thế đấy em ạ, niềm hạnh phúc vô biên của chị. Chị cứ áy náy nợ em cái ngày em đưa chị ra khỏi làng đi trốn, em khốn khổ vì chị, em đau lòng vì chị mà chị chẳng biết nói sao cho em hiểu, chị không đau khổ gì cả, không sợ hãi gì cả, chị chấp nhận điều chị chọn lựa cho cuộc đời của chị. Không may mắn có chồng, ít ra chị có quyền được làm mẹ phải không em?"

Đâu ai có thể ngờ một người con gái nhà quê lại có thể viết ra những ý nghĩ rất là tiên phong đó, nhưng có gì cản được sự khát khao làm mẹ của những người mẹ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. Đó là bản năng tự nhiên hay thiên chức làm mẹ đã được in sâu trong lòng người? Dẫu hoa phù dung sớm nở chiều tàn vẫn để lại dư hương sâu đậm trong lòng người yêu hoa, phải không chị Ấu Tím?

Truyện thứ hai là Con Nữ của Đỗ Quỳnh Dao, rất bình dị, nhưng đa dạng cần phải đọc đi đọc lại mới thấy hết những cái hay của nhà văn này. Bố cục, lời văn đối thoại rất hay, lạ, và khéo léo. Ngôn ngữ rất gợi hình gợi cảm, phối hợp tài tình giữa khung cảnh khác nhau:

"Mưa tiếp tục rỉ rả. Giọt mưa bây giờ tròn hột hơn và măn mặn vị muối pha. Như vị của da thịt mùa hè trên biển khi gió dát đã liếm khô hết nước. Nhưng đây không là biển với gó cát. Đây là bãi đất rộng ở ngoại ô, rào chung quanh bằng một tường thành cao dày..." (TTPNV, tr. 19)

Cứ thế, người đọc đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác qua ngòi bút uyển chuyển của Đỗ Quỳnh Dao.

Tiếp đến là ba truyện ngắn mà không phải ngắn của Đức Trí Quế Anh. Với điệu văn rất ngắn gọn, tiết kiệm từng chữ của nhà văn này, mỗi chữ là một lựa chọn đắn đo như nhà văn Hoa Kỳ Ernest Hemingway (1899-1961) cả ba truyện đều có những kết luận bất ngờ khó đoán trước được. Tôi không dám viết ra đây để các anh chị và các bạn đọc và tự nhận xét, nếu viết ra thì mất cả sự bất ngờ mà chị Đức Trí Quế Anh đã rào đón trong cả ba truyện Thử Thách, Nhiệm Vụ và Bảo Lãnh mất rồi.

Kế đến là truyện Bụi Chuối Sau Hè của Hạt Cát đưa cảnh một kỉnh đôi huê ( một chậu hai hoa) hay nôm na là một ông hai bà sau biến cố 1975 của nhiều vị ra đi mà không kịp đưa theo vợ con để trớ trêu thành cảnh khó xử khi Chương trình Ra đi Trật tự (ODP Orderly Departure Program) được thực hiện.

Hạt Cát đã đưa ra được nhiều mặt trái cũng như mặt phải của cảnh một ông hai bà, và kết cục câu chuyện rất là nhân bản, cả hai người đàn bà đều đáng kính, biết hy sinh, nhường nhịn, không phải nhiều người làm được nếu không có những đức tính truyền thống từ xa xưa và sự cảm thông linh động của hoàn cảnh thời đại. Lời văn rất linh hoat, tình cảm, tôi đọc mà âu lo thắc mắc kết cục rồi chuyện này sẽ ra sao, vì vợ nào chẳng là vợ, con nào chẳng là con, liệu An có tìm ra một giải pháp nào để giữ hạnh phúc và chu toàn bổn phận làm cha, làm chồng của mình trước cảnh dở khóc dở cười, phải lựa chọn trước một cô Mai, một người rất tử tế, thương người, biết phận, biết lo chăm sóc con cái và gia đình chàng chung sống khi còn độc thân tại chỗ trên Hoa Kỳ, và người vợ có học, chung thủy, lo cho con cái bên quê nhà. Quí vị phải đọc truyện này mới thấy cái hay của Hạt Cát đã dùng lời văn rung cảm hồn người như thế nào.

Sau đó tới chuyện Thằng Ròm của Hiền Vy. Đọc truyện này mà quí vị không cười trước mẫu chuyện người mẹ nói chuyện với người con trưởng thành ở nước ngòai thì quí vị chắc là nghiêm trang cỡ thánh rồi đó. Câu chuyện đơn sơ nhưng tỏ ra mối quan hệ mật thiết của người mẹ và các con mình, và vai trò của người mẹ trong việc giáo dục tư tưởng đường hướng tương lai của người con. Thật đúng với câu cổ ngôn nào đó nói, người thầy dạy dỗ đầu tiên của những đứa trẻ là những người mẹ. Đọc truyện của Hiền Vy sẽ làm quí vị suy nghĩ nhiều về vai trò của mình trong việc giáo dục con cái của những người Việt hải ngọai chúng ta.

Kế đến là truyện tình cảm Ngỡ Như Trò Chơi cúa Hoài Yên. Ở đây tôi thấy nét nghịch của Dung Sài Gòn, nét thơ mộng, bay bướm của La Lan, Quỳnh Giao. Câu chuyện rất xúc động, tình cảm, có những màn cười đau cả bụng với ngòi bút bỡn cợt linh hoạt của Hoài Yên qua nhân vật nữ Quỳnh Lâm hở một chút là chửi thề kiểu Vi Tiểu Bảo, "Con bà nó!" ngay cả trước mặt người con trai xa lạ! Con bà nó vậy mà hai người dám táo bạo đi vào trò chơi tình ái nguy hiểm lắm chứ có phải chơi đâu, nhưng viết thêm, thì quí vị biết kết cục mất rồi còn gì, làm mất cả vị hay, cái bất ngờ của Ngỡ Như Trò Chơi mà tác giả Hoài Yên đã cẩn thận viết với sức hấp dẫn lạ lùng qua nhân vật Quỳnh Lâm.

Tiếp theo đó là ba bài thơ Giấu Nỗi Buồn Em, Loạn, và Khốn của thi sĩ Hồ Quỳnh Như. Ngôn ngữ sầu đọng, táo bạo, tiền phong kiểu avant garde. Như vậy đủ rồi, quí vị thực sự phải đọc cho được ba bài thơ này để thấm thía nỗi buồn, hay cảm được tình yêu nóng bỏng và tuyệt vọng như thế nào.

Sau đó là ký Tìm Đâu Suối Thương và bài thơ Bụi đời mười phương của Hồng Khắc Kim Mai, không mấy ai không biết đến thi - văn sĩ này. Lối hành văn thanh tao, thơ mộng của Hồng Khắc Kim Mai reo vang như tiếng nhạc. Hồng Khắc Kim Mai phối hợp văn thơ nhạc vào tác phẩm này rất tài tình, đọc văn mà tưởng như thơ, đưa ta vào một thế giới riêng biệt khác, mờ ảo, qúi phái, thanh cao, ngay cả trong thời buổi khó khăn.

Kế đến là Lá Thư Khó Viết của Linh Vang, nhà văn nữ ít ai không biết đến ở Tây Bắc Hoa Kỳ, đưa ra một vấn đề mà khá nhiều phụ nữ Việt Nam phải đương đầu giữa đi làm và ở nhà tề gia nội trợ, giữa hy sinh cho chồng tiến thân và mất mát hy sinh bản thân, giữa thể diện bên ngoài và tình bạn thân thiết của hai người bạn đồng khóa, một người hy sinh cho gia đình cuối cùng bị chồng bỏ rơi, một người dành thời giờ theo đuổi nghề nghiệp theo ý mình và chỉ cưới người mình yêu thực sự. Liệu một người đã mất gần như tất cả dám viết thư nói rõ sự thật hay đi dự đám cưới của người bạn đang thành công trong nghề nghiệp lẫn hạnh phúc trong cuộc tình của mình không, xin mời quí vị đọc Linh Vang để biết khúc chiết của tâm hồn người vợ bị bỏ rơi, một người bạn chân thành, một người rất Việt Nam...

Tiếp đến là truyện Chặng Đường Cuối của Lưu Trần Quỳnh Hương đề cập tới chuyện một người già chuẩn bị chặng đường cuối của đời mình và tâm tình của con cháu, nhất là người con gái tên Hân đối với cha mình khi bất ngờ đọc gia phả oai hùng của gia tộc mà cha nàng trước giờ không nhắc đến và những gì người mong muốn khi người bước xuống chuyến xe cuối cùng của cuộc đời. Truyện đọc rất tình cảm, xúc động không phải chỉ vì tình cảm của người con, người cháu đối với cha, ông mình, mà cũng vì tình cảm của người cha, người ông lo cho các con, các cháu cả khi mình đã ra đi qua những di chúc tỉ mỉ để lại:

"Càng đọc Hân càng bùi ngùi, xúc động, nước mắt cứ ứa ra theo từng dòng chữ của ông viết. Tại sao ông lại có thể bình thản mà viết ra những dòng chữ ấy được nhỉ? Phải chăng càng về già, con người càng xem cái chết nhẹ tựa lông hồng và chờ đón Tử Thần một cách thản nhiên hơn chăng? Ba Hân đã đón chờ và chấp nhận những gì sắp đến, sẽ đến, như là một cái bảng Stop cuối cùng trên chuyến xe bus mà ông đang đi, chiếc xe bus đã chuyên chở ông qua nhiều chặng đường của cuộc đời. Gần ba mươi năm từ ngày vào Nam, trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống; và hơn hai mươi năm ở xứ người, sống cuộc đời viễn xứ xa quê hương, chiếc xe bus của ông chỉ còn một chặng đường cuối cùng, để ông xuống xe đi làm cho xong vài công việc còn xót lại, rồi sau đó ông sẽ yên tâm xuống trạm xe cuối cùng để nghỉ ngơi vĩnh viễn..." (TTPNV tr. 128)

Sau truyện ngắn, Lưu Trần Quỳnh Hương còn hai bài thơ Niềm Đau Hoá Thạch và Rằng Xưa với lối dùng chữ rất hay, ý mới lạ nhất là trong bài Niềm Đau Hoá Thạch.

Khi đọc tới tác phẩm Dưới Chân Tháp Babel của nhà văn Mai Ninh đang làm nghiên cứu khoa học tại Normandie, Pháp, từng cộng tác với các tạp chí : Kiến Thức Ngày Nay (Sài gòn), Diễn đàn (Pháp), Hợp Lưu, Văn, Văn Học, Thơ... (Hoa Kỳ), Việt (Úc) với tác phẩm đã xuất bản : Ðời Tôi (dịch từ Ma Vie của nhà danh họa Marc Chagall nhà xuất bản Ðà Nẵng ấn hành 1997), Hợp Âm Trong Vùng Sân Khuất (truyện, Thời Mới, Toronto Canada 2000), tôi giật mình trước một vấn đề nan giải. Chẳng cần phải nói chi nhiều, Dưới Chân Tháp Babel với những mẫu chuyện ngắn tưởng như rời rạc mà thật ra gắn bó mật thiết với nhau như trong phòng triển lãm hội hoạ, mỗi bức tranh là một tác phẩm trọn vẹn đầy đủ, nhưng phối trí chung với nhau thành một tuyệt tác hài hoà. Truyện của Mai Ninh có nhiều mật ngữ, đọc một lần không thể thấm thía hết, tôi đã phải đọc nhiều lần, và mỗi lần đọc thêm lại khám phá ra một điều mới. Ngôn ngữ của nhà văn Mai Ninh rất gợi hình gợi cảm, đam mê, mãnh liệt mà không thô tục, ngay cả những cảnh ái ân trong Dưới Chân Tháp Babel. Với sự hiện của nhà văn Mai Ninh và các nhà văn, thi sĩ có tên tuổi khác trong tuyển tập đầu tiên này, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt sẽ được nhiều giới yêu chuộng văn học, già cũng như trẻ, đón nhận nồng nhiệt và sẽ thích thú khi đọc những mẫu truyện có tích cách truyền thống cũng như cách tân, những mẫu truyện đậm đà tình dân tộc cũng như những mẫu truyện có tầm cỡ và tính cách quốc tế.

Kế đến là truyện ngắn Một Mình của Miên Du Đà Lạt nói tâm tình của một người con gái bị bỏ rơi ngay khi báo cho người tình biết là nàng có thai cho tới khi con nàng 8 tuổi, lúc nàng thui thủi một mình trong phòng hộ sinh tới khi nàng quyết định mở cửa sổ chờ một bình minh mới rọi vào sau 8-9 năm đau khổ một mình. Người đọc Miên Du Đà Lạt là người đã từng đưa ra những chương trình giao duyên giữa thơ, văn và nhạc sẽ thích thú khi đọc truyện này vì Miên Du Đà Lạt vẫn chêm vào những khúc nhạc lời thơ diễn tả những xúc cảm của người cô phụ trong mọi diễn biến của đời nàng.

Tiếp theo là năm bài thơ trữ tình gồm Đắm Đuối, Lời Cuối Cho Nhau, Mùa Tình Yêu, Đêm Nay, Mùa Đông Qua Thành Phố của Miên Thụy, có bài đã được phổ nhạc. Chẳng cần nói chi nhiều lời thơ chan chứa tình cảm, hay nỗi sầu mênh mông cuồn cuộn trong lòng trong thơ Miên Thụy đã tạo cảm hứng không ít nhạc sĩ phổ thành những khúc nhạc du dương mê hoặc hồn người. Lời thơ Miên Thụy tự nó đã có nhạc tính, ý thơ mặn nồng đam mê, chan chứa:

"Mùa đông em khốn khổ
Đánh mất vòng tay người
Tuyết vẫn đổ, vẫn đổ
Cho em thèm vành môi"

Còn gì cô đơn lạnh lẽo cho bằng ngồi bên cửa sổ một mình nhìn tuyết rơi từng hồi, nhớ tới vành môi ngọt ngào một thuở, những nụ mưa hôn một thời như tuyết đổ sương sa bên ngoài...


Nguyên Đỗ
Phượng Các
#4 Posted : Sunday, September 25, 2005 1:47:55 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Ý cho khều chút nghe anh ND, làm ơn skip cái bài của PC đừng có nhắc tới giùm nghe anh! Thanks!

NguyenDo
#5 Posted : Sunday, September 25, 2005 2:03:44 PM(UTC)
NguyenDo

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 236
Points: 0

quote:
Gởi bởi Phượng Các

Ý cho khều chút nghe anh ND, làm ơn skip cái bài của PC đừng có nhắc tới giùm nghe anh! Thanks!
Trời, ND đọc bài Xu Xu và Mốc rồi, ưng ý lắm, cười lăn xuống đất mà chị lại không cho viết, thì phải skip theo ý chị vậy! Not fair!
ductriqueanh
#6 Posted : Tuesday, September 27, 2005 7:38:32 AM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)
Cám ơn bài nhận xét của anh ND, khiến cho người ta lại càng tò mò muốn tìm ngay TT mà đọc Cooling
Phượng Các
#7 Posted : Tuesday, September 27, 2005 7:44:14 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Mèn, biết vầy thì nhờ anh Nguyen Đỗ đọc trước, có lời phê bình đưa lên trước, rồi in sau thì con số in của mình đâu có minimum như thế này.


NguyenDo
#8 Posted : Wednesday, September 28, 2005 4:38:47 PM(UTC)
NguyenDo

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 236
Points: 0

Đang viết nửa chừng, một số bạn nhắc hình như Nguyên Đỗ quên hẳn thơ. Thưa không, tôi đọc theo thứ tự A, B, C và viết cho tiện, chứ không lẽ chỉ chú trọng với những tác giả mình quen biết. Phần đầu, đa số là văn xuôi, thỉnh thoảng các nhà văn thêm một, hai bài thơ đi kèm, nếu giới thiệu và phân tích hết không chừng lại dài hơn cuốn sách, nên Nguyên Đỗ chỉ viết với tính cách tóm tắt cho người đọc dễ theo dõi từng truyện, từng tác giả. Thơ vốn thi sĩ đã tiết kiệm lời rồi, vì họ chọn từng chữ từng câu mà Nguyên Đỗ tóm tắt nữa thì hóa ra "hiền tạ". Cho nên đối với các thi sĩ chỉ đóng góp thơ, Nguyên Đỗ sẽ mở rộng thêm một chút với tính cách phân tích tìm hiểu cái hay cái đẹp của một hai bài tiêu biểu. Thơ là diễn đạt cá nhân, rất chủ quan tùy theo cảm quan mỗi người, và khi phân tích phê bình thơ người đọc cũng tùy theo thẩm mỹ quan, kinh nghiệm cá nhân của mình mà nhận xét nữa. Thành thử những gì Nguyên Đỗ viết là những cảm nghĩ phân tích cá nhân, hoàn toàn mang tính cách chủ quan theo kiến thức và khả năng thưởng thức thơ của mình, nếu có khác một chút, đó cũng là chuyện tự nhiên.

Đêm Nay

Lạy anh một lạy tơ hồng
Theo anh dù có bềnh bồng ngược xuôi
Lạy anh một lạy anh ơi
Trói nhau sợi tóc vào đời của nhau

Mình yêu nhau nhé dài lâu
Câu chung thủy mãi ngàn sau vững bền
Phận em là gái thuyền quyên
Theo anh một kiếp dù duyên lỡ làng

Đêm nay chẻ tóc đôi hàng
Đêm nay loan phượng bàng hoàng giấc mơ
Đêm nay em đến bến bờ
Bên anh đốt nết đợi chờ trăm năm

Lạy nhau một lạy tơ hồng
Ngày em chung bước theo chồng vu quy
Ngày em từ giã xuân thì
Đêm nay em khóc từ khi gọi *Mình*

Miên Thụy

Thi sĩ Miên Thụy đã dùng thể thơ Lục Bát truyền thống của dân tộc Việt Nam vẽ lại hình ảnh "tơ hồng" rất thân thuộc của những đám cưới, ngôn ngữ bình dân ráp vào một cách sáng tạo "trói nhau sợi tóc vào đời của nhau" chan chứa tình tự, nhắc nhớ những câu ca dao cổ xưa:

Cầu trời khấn bụt
Cho tóc mai dài
Bao giờ tóc chấm ngang vai
Thì ta kết ngãi làm hai vợ chồng

Đêm nay, đêm tình tự, đêm của ngàn lẻ một đêm, đêm của gần ba năm chờ đợi, từ khi quen nhau, làm đám hỏi, rồi bây giờ đám cưới, đêm tân hôn, đêm động phòng hoa chúc, người con gái vẫn còn trinh trắng thề non hẹn biển chung thủy cùng chồng ngược xuôi muôn dặm, hay duyên phận sau này có lỡ làng, nàng cũng giữ lòng trung thành "gái chính chuyên chỉ có một chồng". Đêm nay có rất nhiều bỡ ngỡ, bàng hoàng, say sưa, đam mê và đắm đuối của hai người mới lần đầu thật sự trông thấy nhau, gần gũi nhau, thương mến nhau trong tình loan phượng.

Ba khổ đầu của bài thơ vẫn còn là hai cá nhân anh với em yêu nhau tha thiết, hẹn thề trăm năm với những câu "Lạy anh" "Lạy anh" và "Trói nhau" nhưng khổ cuối cùng là cao điểm của tình yêu, đêm nay hai người "lạy nhau", người con gái rời bỏ mộng xuân thì, người con gái giã từ đời trinh nữ để hiến dâng trong tiếng khóc hạnh phúc khi hai người không còn là hai cá nhân, mà là cùng một thân thể, cùng một tâm hồn với tiếng "Mình", cực điểm của quan hệ vợ chồng với chữ "Mình" ở cuối bài. Với mười sáu câu Lục Bát đam mê tuyệt vời đó của Miên Thụy ở Hòa Lan, Âu Châu, thì chẳng có gì lạ khi nhạc sĩ Hiếu Anh từ ở tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ, đọc được đã vội vàng phổ nhạc với tất cả tâm tình của mình vào khúc thơ hay chan chứa này để thành một bản tình ca tuyệt vời mà Nguyên Đỗ chắc chắn sẽ thành một trong những bản được lựa chọn trong các tiệc cưới.

Nguyên Đỗ

Phượng Các
#9 Posted : Friday, September 30, 2005 1:19:13 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Trích đoạn lad:

Thật tình cờ tôi được một người bạn cho đọc cuốn Tuyển Tập Phụ Nữ Việt Cuốn sách in ấn thật công phu và giá trị từ trong ra ngoại Quý vị giỏi thật Bài nào cũng mười phân vẹn mượi Nhưng phải thú thực là bài văn lôi cuốn nhất là bài viết của tác giả Hoài Yện Tôi cũng đã cười thành tiếng khi đọc Tôi lần mò vô trang web của tuyển tập để đọc văn của quý vị nhất là của Hoài Yện Càng đọc càng thấy thích thú và mong được dịp nói với tác giả một vài điều nhưng chẳng thấy tác giả đâu để nọi May quá hôm nay lại thấy Hoài Yện

Đúng như lời nhận định của cô Nguyenthitehat, Hoài Yên có một lối viết sống động và nhẹ nhàng, dí dỏm và sâu sặc Hoài Yên viết văn lâu chửa Có đăng báo hay viết ở đâu khác khổng Tôi nghĩ Hoài Yên chắc phải viết nhiều hơn là những bài viết ở trang báo này có thể cho tôi biết để đọc thêm khổng
Phượng Các
#10 Posted : Wednesday, October 5, 2005 7:21:57 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Trích email của Họa Sĩ Thanh Trí:

chi Phuong Cac oi,
TTri da nhan duoc Tap tuyen PNv roi, bia mau trang nha dep lam, Hinh thuc dep , noi dung tuy chua doc nhung biet bai viet co chat luong va suc tich lam lam, hay lam vi da doc qua nhung loi khen. tren website , vi vay ma nong long doi cho ,
Cam on loi cam cua chi tren card dep, va cho TT cam on qui chi qui anh trong Web PNV nhe
TT .

ngodong
#11 Posted : Thursday, October 6, 2005 11:15:16 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,450
Points: 1,206
Woman

Thanks: 90 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Tuyển tập Phụ Nữ Việt đến với tôi hôm qua. Phần bìa trình bày rất nghệ thuật, hôm nay nhìn kỹ bên trong tôi thấy nó thiếu vắng những hình ảnh hay phụ bản, tỏi có một giây lát ngạc nhiên nhưng sau đó tôi đâm ra thích lối trình bày đơn giản nhưng đầy tự tin này.

Sau khi đọc vội bảng mục lục và các hoa lá cành ở phía đầu và phía cuối của quyển sách và cuối cùng tôi lật trang 227 đọc bài Xu Xu và Mốc. Đây là một truyện ngắn trích từ trong tập truyện Gác Trọ Nhân Gian của nhà văn đã có một thời là trụ cột của diễn đàn DacTrung trước khi sang lập nghiệp ở diễn đàn Phụ Nữ Việt, khi tôi nói tên ra thì mọi người nhận ra ngay, đó là thành viên Phượng Các của DacTrung. Bài viết này Phượng Các ghi lại diễn trình làm quen với văn hóa "yêu" chó mèo nhờ có cô bạn cùng phòng người Mỹ. Từ những thắc mắc rất là Việt Nam như tại sao người Mỹ lại đặt tên chó như tên người rồi dần dần trong quá trình giúp đỡ bạn cùng phòng trong việc chăm sóc cho Xu Xu (tên cúng cơm là Sushi) để rồi khi Xu Xu bước qua bước chót của tiến tiến trình sinh lão bệnh tử Phượng Các phát giác ra rằng tình thương của người Mỹ đối với chó mèo cũng ngang với con cái không còn là chuyện kỳ cục, cứ nhìn theo triết lý của đạo Phật là người Tây phương đọc trước được luật nhân quả. Nói đến điều này tôi nhớ cách đây chừng 10 năm, khi Má tôi từ Cali gọi sang khóc và báo tin là B.K., con chó Bắc Kinh rất là thông minh đã bị chết vì tai nạn tôi có an ủi với Má tôi là thôi thì cơ duyên gặp gỡ giữa gia đình chúng tôi với B.K. chỉ có chừng ấy thôi. Năm ấy B.K. 2 tuổi rưỡi, tuổi người là teenager (tuổi chó nhân 7), càng ngày càng thông minh và nó tự tìm ra vai trò trong gia đình, vai trò B.K. chọn cho nó là thành viên ngoại vụ của gia đình. Nếu em tôi ghé về thăm gia đình thì nó tòm cách ngồi gần đâu đó, chừng 5 phút mà không thấy chào hỏi nó là nó cự nự, xí xô. Thời gian trước khi chết nó đảm trách một nhiệm vụ mới mà nó tình nguyện là ra ngồi ở góc cửa phía trong để đợi người nhà trong gia đình đi làm về và chào đón cho đến khi người cuối cùng về thì nó rời nhiệm sở.

Nhớ không biết bao khi tôi vừa cầm cái giây cột thì B.K. thật mừng rỡ đưa cổ ra cho tôi cột, còn cô cháu 3 tuổi Michele của tôi thì thỏ thẻ : giây, giây và đưa tay ra để tôi để tôi cột giây. Tay phải tôi cầm giây cột tay Michele, tay trái tôi cầm giây giữ B.K. Những cuộc đi dạo lẫm dẫm với 2 "cô" nữ cực kỳ thông minh này thật là thần tiên.

Sẵn nói chuyện nhân quả và chuyện về chó mà không nhắc chuyện giao quả cho người đã lấy tôi làm trò đùa trên diễn đàn Phunuviet ngày nào. Cách đây không lâu trang hình mượn hoa cúng Phật được đưa ra có hình Xuân Nhi cõng em, thôi thì tôi giao cái quả lại cho xuân Nhi bằng cách nhắc tới nhắc lui là Xuân Nhi cõng em, này, cõng em nọ.

Tôi viết lộn xộn quá, thôi thì xin giới thiệu với độc giả quyển tuyển tập Phụ Nữ Việt, bài của Phượng Các và của Ấu Tím tôi đã đọc qua rất hay, ngày mai tôi sẽ quay lại để điểm truyện của Niệm Nhiên. Quyển tuyển tập này phải gọi là một công trình đáng ngưỡng mộ của nhóm Phụnuviet, bên cạnh đó, nhóm cùng hy vọng là sẽ gây được quỹ để giúp các học sinh nghèo ở quê nhà, một công việc làm rất đáng ngưỡng mộ va mong được sự hổ trợ từ bạn đọc. Nhân đọc được bài viết về những người mẹ của các học trò nghèo ở quê nhà, tôi xin đính kèm để quý vị đọc.

Song Conquote:

Với 30 cây bút nữ ở hải ngoại , TT là một món quà quý giá qui tụ những nhà văn , nhà thơ hiện đang có mặt rải rác toàn cầu . Mỗi truyện , mỗi bài là một đóa hoa với màu sắc độc đáo , thể hiện tinh thần Phụ Nữ Việt của thế hệ chúng ta . KN thân ái mời Quý độc giả tìm đọc .Xin liên lạc với KN qua mục giới thiệu này .

Cầm quyển sách trên tay , không những quý độc giả sẽ được thưởng thức những áng văn hay , những vần thơ dễ thương , mà quý vị còn "GÓP MỘT BÀN TAY" vào công tác từ thiện của Nhóm PHỤ NỮ VIỆT . Thật vậy, PNV đang thực hiện công tác giúp trẻ em nghèo nhưng hiếu học được tiếp tục con đường học vấn cơ bản mà thế hệ trẻ rất cần.

Xin chân thành cám ơn quý vị đã xem qua mục giới thiệu này .Chúc tất cả một ngày vui .

Trọng kính ,

KN-TTT


http://www.viet.no/modul...viewtopic&p=10457#10457
quote:

Người Mẹ ở Quê Nghèo


quote:

Bạn,
Tại nhiều làng quê ở miền Trung, cuộc hành trình nuôi con ăn học của những gia đình nghèo vô cùng gian nan. Có những người mẹ lo tương lai cho con bằng củ sắn, củ khoai, bằng những ngày tháng nắng mưa vuốt mặt, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời... vậy mà không hề than nghèo kể khổ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã ghi lại câu chuyện về những hy sinh của 2 người mẹ nghèo ở vùng quê Quảng Nam qua đoạn ký sự như sau.

Hơn ba năm kể từ ngày căn bệnh hiểm nghèo của người chồng tái phát rồi mất, để lại cho chị Nguyễn Thị Lan (giáo viên cấp I Trường Đinh Bộ Lĩnh, huyện Tam Kỳ, Quảng Nam) một gánh nợ. Để nuôi hai đứa con ăn học và mẹ già ở quê, ngày đứng lớp, đêm về chị Lan đi rửa chén ở các quán ăn nuôi đứa con đầu đang vào đại học và đứa út học lớp 12. Khi đứa con đầu Phạm Thị Lan Uyên đậu vào Đại học Sư phạm Đà Nẵng, chị Lan bán chiếc tivi - vật dụng có giá nhất trong gia đình, cộng số tiền của đồng nghiệp chồng chị góp lại, tạm cho Uyên vào trường "dù phải đi làm thuê...", cô giáo Lan bặm môi tâm sự. Còn Uyên, sau khi nhập học, việc đầu tiên nghĩ đến là phải đi làm thêm để lo cho việc học. "So với các bạn, mình nghèo nhất nhưng mình có hướng đi của mình..." Uyên thổ lộ. Chính từ quyết tâm cho một hướng đi con nhà nghèo mà suốt bao nhiêu năm, kể từ khi còn là học sinh trung học, năm nào Uyên cũng là học sinh giỏi. Nhìn cô sinh viên nhỏ bé năm 2 khoa ngữ văn Đại học Sư phạm Đà Nẵng này khó mà nghĩ rằng Uyên đã ít nhất hơn ba lần suýt bỏ học vì khó khăn. Người mẹ bảo: "Ba nó mất, tôi cũng phải cố gắng đi cùng ước mơ của con...".

Tại xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, hơn 10 năm trời, gánh ve chai của bà Võ Thị Dũng gánh theo cả khát vọng của đứa con trai. Bất kể ngày nắng hay mưa, đôi chân người mẹ lội khắp vùng quê đất Quảng, ra tận Đà Nẵng với đôi quang gánh trên vai. Còn người con, suốt 12 năm học không một ngày học thêm, bởi thời gian còn lại phải thay mẹ lo mấy sào ruộng khoán ở nhà và bầy heo mà nói như Phan Quang Sanh là để có cái ăn hằng ngày. Bà Dũng kể rằng từ khi nghe tin đứa con trai vào được Đại học Kiến trúc TP.SG, bà làm ngày làm đêm mà không biết mệt, một nửa chặng đường ước mơ đã qua.

Bạn,
Nhắc đến những hy sinh của người mẹ, người con trai của bà Võ Thị Dũng nói với phóng viên: "Hơn 10 năm trời mẹ đã cho mình nghị lực để nuôi khát vọng thì không có lý do gì mình bỏ cuộc, cho dù con đường trước mắt còn lắm gian nan...". Và Sanh đưa cho phóng viên xem ngôi nhà mơ ước mà Sanh đã âm thầm từng đêm vẽ cho mẹ và những người dân làng nghèo khó quê mình...Nguồn: Vietbao online, Oct, 06, 2005


trích từ

http://dactrung.net/phor...m.aspx?m=200368&mpage=2
Văn Quân
#12 Posted : Friday, October 7, 2005 7:02:15 AM(UTC)
Văn Quân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 57
Points: 15

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

Tuyển tập Phụ Nữ Việt đến với tôi hôm qua. Phần bìa trình bày rất nghệ thuật, hôm nay nhìn kỹ bên trong tôi thấy nó thiếu vắng những hình ảnh hay phụ bản, tỏi có một giây lát ngạc nhiên nhưng sau đó tôi đâm ra thích lối trình bày đơn giản nhưng đầy tự tin này.

Sau khi đọc vội bảng mục lục và các hoa lá cành ở phía đầu và phía cuối của quyển sách và cuối cùng tôi lật trang 227 đọc bài Xu Xu và Mốc. Đây là một truyện ngắn trích từ trong tập truyện Gác Trọ Nhân Gian của nhà văn đã có một thời là trụ cột của diễn đàn DacTrung trước khi sang lập nghiệp ở diễn đàn Phụ Nữ Việt, khi tôi nói tên ra thì mọi người nhận ra ngay, đó là thành viên Phượng Các của DacTrung. Bài viết này Phượng Các ghi lại diễn trình làm quen với văn hóa "yêu" chó mèo nhờ có cô bạn cùng phòng người Mỹ. Từ những thắc mắc rất là Việt Nam như tại sao người Mỹ lại đặt tên chó như tên người rồi dần dần trong quá trình giúp đỡ bạn cùng phòng trong việc chăm sóc cho Xu Xu (tên cúng cơm là Sushi) để rồi khi Xu Xu bước qua bước chót của tiến tiến trình sinh lão bệnh tử Phượng Các phát giác ra rằng tình thương của người Mỹ đối với chó mèo cũng ngang với con cái không còn là chuyện kỳ cục, cứ nhìn theo triết lý của đạo Phật là người Tây phương đọc trước được luật nhân quả. Nói đến điều này tôi nhớ cách đây chừng 10 năm, khi Má tôi từ Cali gọi sang khóc và báo tin là B.K., con chó Bắc Kinh rất là thông minh đã bị chết vì tai nạn tôi có an ủi với Má tôi là thôi thì cơ duyên gặp gỡ giữa gia đình chúng tôi với B.K. chỉ có chừng ấy thôi. Năm ấy B.K. 2 tuổi rưỡi, tuổi người là teenager (tuổi chó nhân 7), càng ngày càng thông minh và nó tự tìm ra vai trò trong gia đình, vai trò B.K. chọn cho nó là thành viên ngoại vụ của gia đình. Nếu em tôi ghé về thăm gia đình thì nó tòm cách ngồi gần đâu đó, chừng 5 phút mà không thấy chào hỏi nó là nó cự nự, xí xô. Thời gian trước khi chết nó đảm trách một nhiệm vụ mới mà nó tình nguyện là ra ngồi ở góc cửa phía trong để đợi người nhà trong gia đình đi làm về và chào đón cho đến khi người cuối cùng về thì nó rời nhiệm sở.

Nhớ không biết bao khi tôi vừa cầm cái giây cột thì B.K. thật mừng rỡ đưa cổ ra cho tôi cột, còn cô cháu 3 tuổi Michele của tôi thì thỏ thẻ : giây, giây và đưa tay ra để tôi để tôi cột giây. Tay phải tôi cầm giây cột tay Michele, tay trái tôi cầm giây giữ B.K. Những cuộc đi dạo lẫm dẫm với 2 "cô" nữ cực kỳ thông minh này thật là thần tiên.

Sẵn nói chuyện nhân quả và chuyện về chó mà không nhắc chuyện giao quả cho người đã lấy tôi làm trò đùa trên diễn đàn Phunuviet ngày nào. Cách đây không lâu trang hình mượn hoa cúng Phật được đưa ra có hình Xuân Nhi cõng em, thôi thì tôi giao cái quả lại cho xuân Nhi bằng cách nhắc tới nhắc lui là Xuân Nhi cõng em, này, cõng em nọ.

Tôi viết lộn xộn quá, thôi thì xin giới thiệu với độc giả quyển tuyển tập Phụ Nữ Việt, bài của Phượng Các và của Ấu Tím tôi đã đọc qua rất hay, ngày mai tôi sẽ quay lại để điểm truyện của Niệm Nhiên. Quyển tuyển tập này phải gọi là một công trình đáng ngưỡng mộ của nhóm Phụnuviet, bên cạnh đó, nhóm cùng hy vọng là sẽ gây được quỹ để giúp các học sinh nghèo ở quê nhà, một công việc làm rất đáng ngưỡng mộ va mong được sự hổ trợ từ bạn đọc. Nhân đọc được bài viết về những người mẹ của các học trò nghèo ở quê nhà, tôi xin đính kèm để quý vị đọc.

Song Conquote:

Với 30 cây bút nữ ở hải ngoại , TT là một món quà quý giá qui tụ những nhà văn , nhà thơ hiện đang có mặt rải rác toàn cầu . Mỗi truyện , mỗi bài là một đóa hoa với màu sắc độc đáo , thể hiện tinh thần Phụ Nữ Việt của thế hệ chúng ta . KN thân ái mời Quý độc giả tìm đọc .Xin liên lạc với KN qua mục giới thiệu này .

Cầm quyển sách trên tay , không những quý độc giả sẽ được thưởng thức những áng văn hay , những vần thơ dễ thương , mà quý vị còn "GÓP MỘT BÀN TAY" vào công tác từ thiện của Nhóm PHỤ NỮ VIỆT . Thật vậy, PNV đang thực hiện công tác giúp trẻ em nghèo nhưng hiếu học được tiếp tục con đường học vấn cơ bản mà thế hệ trẻ rất cần.

Xin chân thành cám ơn quý vị đã xem qua mục giới thiệu này .Chúc tất cả một ngày vui .

Trọng kính ,

KN-TTT


http://www.viet.no/modul...viewtopic&p=10457#10457
quote:

Người Mẹ ở Quê Nghèo


quote:

Bạn,
Tại nhiều làng quê ở miền Trung, cuộc hành trình nuôi con ăn học của những gia đình nghèo vô cùng gian nan. Có những người mẹ lo tương lai cho con bằng củ sắn, củ khoai, bằng những ngày tháng nắng mưa vuốt mặt, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời... vậy mà không hề than nghèo kể khổ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã ghi lại câu chuyện về những hy sinh của 2 người mẹ nghèo ở vùng quê Quảng Nam qua đoạn ký sự như sau.

Hơn ba năm kể từ ngày căn bệnh hiểm nghèo của người chồng tái phát rồi mất, để lại cho chị Nguyễn Thị Lan (giáo viên cấp I Trường Đinh Bộ Lĩnh, huyện Tam Kỳ, Quảng Nam) một gánh nợ. Để nuôi hai đứa con ăn học và mẹ già ở quê, ngày đứng lớp, đêm về chị Lan đi rửa chén ở các quán ăn nuôi đứa con đầu đang vào đại học và đứa út học lớp 12. Khi đứa con đầu Phạm Thị Lan Uyên đậu vào Đại học Sư phạm Đà Nẵng, chị Lan bán chiếc tivi - vật dụng có giá nhất trong gia đình, cộng số tiền của đồng nghiệp chồng chị góp lại, tạm cho Uyên vào trường "dù phải đi làm thuê...", cô giáo Lan bặm môi tâm sự. Còn Uyên, sau khi nhập học, việc đầu tiên nghĩ đến là phải đi làm thêm để lo cho việc học. "So với các bạn, mình nghèo nhất nhưng mình có hướng đi của mình..." Uyên thổ lộ. Chính từ quyết tâm cho một hướng đi con nhà nghèo mà suốt bao nhiêu năm, kể từ khi còn là học sinh trung học, năm nào Uyên cũng là học sinh giỏi. Nhìn cô sinh viên nhỏ bé năm 2 khoa ngữ văn Đại học Sư phạm Đà Nẵng này khó mà nghĩ rằng Uyên đã ít nhất hơn ba lần suýt bỏ học vì khó khăn. Người mẹ bảo: "Ba nó mất, tôi cũng phải cố gắng đi cùng ước mơ của con...".

Tại xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, hơn 10 năm trời, gánh ve chai của bà Võ Thị Dũng gánh theo cả khát vọng của đứa con trai. Bất kể ngày nắng hay mưa, đôi chân người mẹ lội khắp vùng quê đất Quảng, ra tận Đà Nẵng với đôi quang gánh trên vai. Còn người con, suốt 12 năm học không một ngày học thêm, bởi thời gian còn lại phải thay mẹ lo mấy sào ruộng khoán ở nhà và bầy heo mà nói như Phan Quang Sanh là để có cái ăn hằng ngày. Bà Dũng kể rằng từ khi nghe tin đứa con trai vào được Đại học Kiến trúc TP.SG, bà làm ngày làm đêm mà không biết mệt, một nửa chặng đường ước mơ đã qua.

Bạn,
Nhắc đến những hy sinh của người mẹ, người con trai của bà Võ Thị Dũng nói với phóng viên: "Hơn 10 năm trời mẹ đã cho mình nghị lực để nuôi khát vọng thì không có lý do gì mình bỏ cuộc, cho dù con đường trước mắt còn lắm gian nan...". Và Sanh đưa cho phóng viên xem ngôi nhà mơ ước mà Sanh đã âm thầm từng đêm vẽ cho mẹ và những người dân làng nghèo khó quê mình...Nguồn: Vietbao online, Oct, 06, 2005


trích từ

http://dactrung.net/phor...m.aspx?m=200368&mpage=2

Văn Quân tìm khắp nơi ở các tiệm sách ở Phúc Lộc Thọ, Bolsa, Westminster... để mua đọc TTPNV nhưng chẳng thấy nơi nào có ! Buồn năm phút !

Anh Tư Lé càu nhàu vì tin rằng qua đây sẽ tìm được TTPNV ở Nam Ca Li nhưng xôi hỏng bỏng không, chim trời cá nước biết tìm đâu ra !

Thôi đành ôm hận trở về cố quốc với tay không, biết làm sao bây giờ !
Cô Năm Sài Gòn
#13 Posted : Friday, October 7, 2005 7:39:59 AM(UTC)
kimnguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 323
Points: 6
Woman
Location: Southern California

quote:
Văn Quân tìm khắp nơi ở các tiệm sách ở Phúc Lộc Thọ, Bolsa, Westminster... để mua đọc TTPNV nhưng chẳng thấy nơi nào có ! Buồn năm phút !

Anh Tư Lé càu nhàu vì tin rằng qua đây sẽ tìm được TTPNV ở Nam Ca Li nhưng xôi hỏng bỏng không, chim trời cá nước biết tìm đâu ra !

Thôi đành ôm hận trở về cố quốc với tay không, biết làm sao bây giờ !


Kính Anh Văn Quân :

Tình cờ đọc được tin này , KN...mừng quá ! Như vậy là KN có đối tượng để tặng thêm một quyển TTPNV nữa rồi Smile!

Xin anh hãy đừng chân , đừng vội "trở về cố quốc" !
Nếu như không gì trở ngại , mong anh cho xin cái chứng chỉ chỗ ngụ , í quên cái địa chỉ đó mà . KN sẽ đích thân bò ra bưu điện gửi biếu anh , bảo đảm 3 ngày chưa tới thì 10 ngày cũng tới bến. Và nếu anh có ngại , để toại lòng nhau , anh cứ tùy nghi mà gửi check về cô thủ quỹ theo địa chỉ có ghi trong phố rùm beng này.

Thưa anh , anh nghĩ sao? Cám ơn anh nhiều , hy vọng KN không mừng hụt !

Tình thân ,
KN
Văn Quân
#14 Posted : Friday, October 7, 2005 10:32:28 AM(UTC)
Văn Quân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 57
Points: 15

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
quote:
Gởi bởi kimnguyen

quote:
Văn Quân tìm khắp nơi ở các tiệm sách ở Phúc Lộc Thọ, Bolsa, Westminster... để mua đọc TTPNV nhưng chẳng thấy nơi nào có ! Buồn năm phút !

Anh Tư Lé càu nhàu vì tin rằng qua đây sẽ tìm được TTPNV ở Nam Ca Li nhưng xôi hỏng bỏng không, chim trời cá nước biết tìm đâu ra !

Thôi đành ôm hận trở về cố quốc với tay không, biết làm sao bây giờ !


Kính Anh Văn Quân :

Tình cờ đọc được tin này , KN...mừng quá ! Như vậy là KN có đối tượng để tặng thêm một quyển TTPNV nữa rồi Smile!

Xin anh hãy đừng chân , đừng vội "trở về cố quốc" !
Nếu như không gì trở ngại , mong anh cho xin cái chứng chỉ chỗ ngụ , í quên cái địa chỉ đó mà . KN sẽ đích thân bò ra bưu điện gửi biếu anh , bảo đảm 3 ngày chưa tới thì 10 ngày cũng tới bến. Và nếu anh có ngại , để toại lòng nhau , anh cứ tùy nghi mà gửi check về cô thủ quỹ theo địa chỉ có ghi trong phố rùm beng này.

Thưa anh , anh nghĩ sao? Cám ơn anh nhiều , hy vọng KN không mừng hụt !

Tình thân ,
KNChị KN thân kính,

Cám ơn chị KN nhiều lắm.
Sau đây là địa chỉi nơi tạm trú của TL, NQS, và Văn Quân:

7691-13th Street- Apt B
Westminster, Ca 92683

ĐT: (714) 379 9578

Thân kính

Phượng Các
#15 Posted : Friday, October 7, 2005 12:45:03 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
PC đã nhờ chị ngodong lấy từ phần sách của PC đã gởi tặng cho anh Văn Quân một cuốn rồi, PC có PM cho anh VQ rồi mà......Còn cuốn của chị kimnguyen gởi sẽ không phải tặng đó nghe anh VQ. Shy Vậy là anh có hai cuốn mang về Úc há?
Addmore
#16 Posted : Friday, October 7, 2005 2:22:06 PM(UTC)
Addmore

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2
Points: 0


Chào cả nhà,

Lâu quá Ad không ghé qua Phunuviet, mấy chị vẫn khoẻ?
Bữa nay chạy qua chúc mừng Tuyển tập phunuviet đã phát hành.
Cuối cùng công sức của mọi người nay đã thành công như mong đợi rồi .

Ad vui lắm khi được biết chắc rằng trong thời gian tới mình cũng có trong tay được tuyển tập đầu lòng của mấy chị . ( Blush )
Vậy là Ad se đươc đọc lại những giọng văn quen thuộc mà trước nayy đã từng được làm quen rôi

Xin chúc mừng mấy chị lần nữa nha. Rose

Add
Cô Năm Sài Gòn
#17 Posted : Saturday, October 8, 2005 2:52:16 AM(UTC)
kimnguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 323
Points: 6
Woman
Location: Southern California

quote:
Gởi bởi Phượng Các

PC đã nhờ chị ngodong lấy từ phần sách của PC đã gởi tặng cho anh Văn Quân một cuốn rồi, PC có PM cho anh VQ rồi mà......Còn cuốn của chị kimnguyen gởi sẽ không phải tặng đó nghe anh VQ. Shy Vậy là anh có hai cuốn mang về Úc há?
Kính anh Văn Quân :

quote:
Sau đây là địa chỉ nơi tạm trú của TL, NQS, và Văn Quân:

7691-13th Street- Apt B
Westminster, Ca 92683

ĐT: (714) 379 9578


Xin đa tạ anh đã đáp lại nỗi vui mừng của KN qua cái reply ở trên. Lại thêm một niềm hy vọng mới nữa : có tới 3 anh thì phải gửi 3 quyển chứ hả?TongueWink
Theo như tin hành lang thì vào ngày thứ sáu 21 tháng 10 sẽ có một buổi họp mặt cụng chai ăn chay tại Bolsa . Ngày hôm ấy sẽ có mặt anh TL và 02 người bạn đồng hành . Tonka đã hứa chở dùm anh Tư . Còn anh VQ và NQS đã có ai ... làm tài xế chưa? Có lẽ KN lại có thêm job để kiếm tiền góp vào quỹ TT rồi đây : Khi nào các anh gọi taxi thì hãy nhìn qua bên kia đường , ngoắc dùm cái xe cũ xì có dán 2 chữ TỪ THIỆN nhé. Blush

Để cho tiện , KN sẽ mang sách trao tận tay người nhận ( đỡ tiền cước gửi đó muh!) đồng thời gửi gắm đôi lời đa tạ tấm lòng của các ACE hưởng ứng công tác TT của PNV. Mong các anh sẽ có mặt. Kính chúc cuối tuần vui , khoẻ.
KN

PS: Anh VQ may mắn lắm nha , anh được PC tặng sách chứ KN nào có ai tặng !Question
Phượng Các
#18 Posted : Saturday, October 8, 2005 3:10:52 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
quote:
Gởi bởi kimnguyen
PS: Anh VQ may mắn lắm nha , anh được PC tặng sách chứ KN nào có ai tặng !Question


Vậy thì anh Văn Quân còn chờ gì nữa mà không làm một cử chỉ đẹp với người đẹp Sa Đéc hà? Tongue
Nhân dịp ra mắt sách của anh thì anh ôm lại một mớ để tặng mỗi đóa hoa của PNV vài chục cuốn đi chớ! [}:)] Đây mới đúng là gươm lạc giữa rừng hoa !!

Văn Quân
#19 Posted : Saturday, October 8, 2005 5:27:00 AM(UTC)
Văn Quân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 57
Points: 15

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

quote:
Gởi bởi kimnguyen
PS: Anh VQ may mắn lắm nha , anh được PC tặng sách chứ KN nào có ai tặng !Question


Vậy thì anh Văn Quân còn chờ gì nữa mà không làm một cử chỉ đẹp với người đẹp Sa Đéc hà? Tongue
Nhân dịp ra mắt sách của anh thì anh ôm lại một mớ để tặng mỗi đóa hoa của PNV vài chục cuốn đi chớ! [}:)] Đây mới đúng là gươm lạc giữa rừng hoa !!

Chị PC thân kính,

VQ đang đợi sách (phần riêng của chị) gởi tăng.

Sách "KHẢO LUẬN PHAN THANH GIẢN" hiện nay chỉ mang theo (1) bản Master để dự định in và phát hành ở US (đang thương lượng giá cả in ấn), vì vậy có thể không kịp lúc để biếu tặng cho bạn bè thân hữu bên Đặc Trưng và Diễn Đàn Phụ Nữ Việt trong thời gian VQ còn ở Nam Cali.

Việc phỏng vấn trên đài truyền hình SBTN là ngòaii dự liệu của VQ. Cô Tố Uyên (Tú Uyên) của đài nầy có gọi phone để hẹn ngày thu hình nhưng VQ vắng nhà, vì vậy vụ phỏng vấn cũng chưa xong.

Mục tiêu chính chuyến đi nầy là thăm mẹ già (102 tuổi) đang trở bệnh nặng ở Cali nhân tiện thăm hỏi bạn bè của DT và DĐPNV. Việc ra mắt sách không có dự trụ Việc in sách cũng chỉ là việc phụ vì sách nầy đã gởi đăng hết bên ĐT (nơi mục Lịch Sử dưới bút hiệu Thiên Nga).

Hoa lạc giữa rừng gươm, nghe run quá đi chị PC ơi !

VQ.
Phượng Các
#20 Posted : Saturday, October 8, 2005 10:29:11 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,788
Points: 20,296
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 693 time(s) in 652 post(s)
Họa Sĩ Thanh Trí:

chi Pc oi,
bay gio minh dang o nha chau , tuong co dem theo TTPNV de doc , ai de` que^n o nha , that la tiec..Minh chi moi doc duoc may bai da thay hay ,hay qua , chuyen ngan hay lam ma tho cung hay lam ...Chuc mung qui chi TTap dau tien hay nhu vay la qua thanh cong .
TT


Users browsing this topic
Guest (2)
5 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.