Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
ỚT
Phượng Các
#41 Posted : Friday, April 22, 2011 11:35:19 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Ớt cay nhất thế giới
Thứ sáu, 15/04/2011, 01:57 (GMT+7)
Đó là loại ớt của Australia mang tên Butch T. (ảnh). Phân tích thành phần của loại ớt này, người ta thấy có 1,46 triệu đơn vị cay trong khi kỷ lục trước đó là ớt của Anh Naga Viper với 1,38 triệu đơn vị cay trong cùng một trọng lượng.

Để so sánh, các loại ớt jalapeno của Mexico chỉ có trung bình 5.000 đơn vị cay. Để thu hoạch loại ớt này, nếu không quen, người ta phải đeo găng tay và mặc đồ bảo hộ, nếu không, ớt sẽ làm nóng rát những phần cơ thể tiếp xúc với nó suốt 2 ngày. Mặc dù cay, song ớt này có mùi vị của chuối và cam.
http://www.sggp.org.vn/dodaytg/2011/4/255280/

Khánh Linh
#42 Posted : Saturday, April 23, 2011 7:07:42 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
KLinh kiếm thêm được mấy hình ớt Butch T., chị PC và các ACE nhìn cho rõ, nếu thấy ở đâu thì cẩn thận nhé:

Trinidad Scorpion Butch T.



hongkhackimmai
#43 Posted : Sunday, April 24, 2011 1:27:31 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)


Đây là cây ớt của vườn nhà tớ






Khánh Linh
#44 Posted : Monday, April 25, 2011 2:31:50 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Đã có ỚT MA, ỚT QUỶ,Tongue ớt Butch T nhọn ở phần đuôi trông ghê quá hà, chị Kim Mai đặt tên VN cho nó là chi dzậy? ỚT YÊU ha chị. QuestionBig Smile

Trời mưa bão liên tiếp không có nắng nên KLinh ăn ớt xanh, cây nào có trái hơi lớn, đủ vị cay là hái liền. Ớt VN tuy nhỏ nhưng rất hăng và có mùi thơm đặc trưng của... ớt.
viethoaiphuong
#45 Posted : Friday, February 22, 2013 4:01:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Một công nhân Ấn Độ ở Shertha, ngoại ô thành phố Ahmadabad phơi ớt / Voa-19.02.2013

PS.
VHP nhìn kỹ thấy người phụ nữ Ấn Độ bình thản tãi ớt giữa một biển ớt ... như thể người nông dân VN phơi lúa
nếu người không ăn cay giỏi (như mấy mẹ con nhà VHP) ... chắc chỉ cần đi xa xa qua đây cũng đã chảy nước mắt, nước mũi vì hơi cay of ớt á

viethoaiphuong
#46 Posted : Tuesday, February 25, 2014 1:06:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Một công nhân Trung Quốc len lỏi giữa khoảng 5000 chum đất sét đựng ớt lên men dùng làm món lẩu cay,
một món ăn địa phương nổi tiếng ở Trùng Khánh./VOA-22.2.2013
Phượng Các
#47 Posted : Friday, May 30, 2014 4:44:23 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Phái đoàn Texas đến California thuyết phục cty tương ớt Sriracha Huy Fong Food về Texas



Cali Today News - Một phái đoàn mang tên ‘Sriracha Delegation’ gồm một nhóm các nhà lập pháp Texas đã đến Irwindale, California vào ngày thứ Hai vừa qua để mong thu hút nhà sản xuất tương ớt nổi tiếng di chuyển đến tiểu bang này. Phái đoàn này đã khẳng định rằng nếu đưa Sriracha trở lại Texas sẽ là một dịp mà hai bên cùng có lợi.

Dân biểu Jason Villalba, đại diện cho Dallas - người đứng đầu chịu trách nhiệm để đưa nhà máy Sriracha Huy Fong Food đến Texas. Ngoài ra còn có sự tham gia của Thượng nghị sĩ Carlos Uresti, đại diện San Antonio, nơi mà phần lớn ớt cần để sản xuất tương ớt được trồng ở đây. San Antonio được xem là một thành phố lân cận thích hợp để nhà máy Sriracha dời đến đây. Phái đoàn này còn có dân biểu Hubert Võ, một đại diện của Houston. Được biết ông Hubert nói tiếng Việt, là tiếng mẹ đẻ của người sáng lập và giám đốc điều hành của Huy Fong Foods, ông David Trần. Đại diện của Thống đốc Rick Perry, Tổng chưởng lý Greg Abbott và Uỷ viên nông nghiệp Todd Staples cũng sẽ góp mặt trong phái đoàn này.

Cách đây không lâu, cư dân của thành phố chủ nhà hiện nay ở California đã phàn nàn rằng mắt họ bị ngứa và nhiều người không chịu được mùi cay nồng phát ra từ nhà máy này.

Giám đốc của Huy Fong Foods, ông David Trần đã nói rằng mình chưa sẵn sàng để đưa ra một quyết định cuối cùng về việc di dời cơ sở kinh doanh của mình. Huy Fong Foods vẫn trụ tại California kể từ khi nó được thành lập vào năm 1980, và hãng này chỉ sử dụng nguyên liệu từ duy nhất một người cung cấp để làm ra loại tương ớt nổi tiếng của nó. Các dân biểu của California và các chính trị gia khác đã ra sức bảo vệ cho Huy Fong Foods, chính vì thế hội đồng thành phố Irwindale đã rút lại kế hoạch của mình để coi Huy Fong là một công ty vi phạm trật tự công cộng.


Kể từ khi thông tin về vụ lùm xùm giữa Huy Fong và Irwindale nổi lên, đã có gần hai mươi thành phố kêu gọi David Trần chuyển cơ sở kinh doanh của ông đến chỗ họ. Đã có lúc, vị giám đốc này thực sự đã thử cân nhắc về những đề nghị nói trên. Và sau khi suy nghĩ thật kỹ, David Trần đã quyết định ở lại Irwindale. Ông đã sống ở California hơn 30 năm, và ông nói rằng ông không có ý định sẽ chuyển đi một nơi khác. Nhưng có thể ông sẽ mở thêm một xưởng nữa bên ngoài miền nam California. Với nhu cầu ngày càng tăng như hiện nay, xây dựng thêm một xưởng sản xuất nữa sẽ giúp giải quyết được điều này. Đồng thời ông cũng muốn tìm thêm một nguồn cung cấp ớt nữa để đề phòng điều kiện thời tiết thay đổi, gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nguyên liệu hiện tại của mình.

David Trần nói với các phóng viên rằng những tranh cãi về mùi phát ra từ nhà máy của ông sẽ không phải là lý do khiến ông rời California. Huy Fong đã đặt tại Irwindale từ năm 2010 và đã thu về 80 triệu Mỹ Kim trong năm ngoái.

Thật ra việc di dời xưởng sản xuất đến Texas sẽ không phải là chuyện dễ dàng cho công ty. Ông David Trần chỉ hợp tác với duy nhất một người cung cấp nguyên liệu: Underwood Farms, và hy vọng sẽ được cung cấp 58000 tấn ớt tươi trong mùa này. Trong năm 2011, theo Bộ nông nghiệp Mỹ, Texas chỉ trồng được 8000 tấn ớt tươi mà thôi.

Năng suất cây trồng ở California và New Mexico cũng cao hơn nhiều so với Texas – Underwood Farms có thể trồng hơn gấp 10 lần sản lượng ớt trên cùng một diện tích đất trồng của Texas trong năm 2011. Và hầu hết ớt trồng ở Texas có màu xanh lá cây, Huy Fong lại chỉ sử dụng mỗi ớt đỏ để làm tương ớt.
Theo Craig Underwood, của Underwood Farms, cho biết nông trại của ông đã cung cấp tất cả nguyên liệu sản xuất cho Huy Fong trong 25 năm qua. Công ty này chiếm đến 75% thu nhập của nông trại này. Việc di chuyển đến Texas còn chịu ảnh hưởng bởi sự khác biệt về thời tiết, gây khó khăn cho quá trình trồng ớt. Nhu cầu tăng cao của khách hàng Sriracha đã khiến nông trại Underwood Farms tăng gấp đôi diện tích trồng ớt của mình đến tận quận hạt Kern.


Tuy nhiên, ông David cũng nói rằng Texas là một tiểu bang có nhiều lợi thế hơn so với các nơi khác, vì ít nhất tại đây vẫn có thể trồng ớt. Trong số các thành phố đã ngỏ lời với mình, David cho hay ông chỉ thật sự suy xét đến Texas. Vì thế Texas, đặc biệt là thành phố San Antonio sẽ là một ứng cử viên đặc biệt nếu ông muốn di dời nhà xưởng của mình.

Ông Craig cho biết ông và David có một mối quan hệ rất đặc biệt. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất tìm kiếm những nguồn nguyên liệu giá rẻ, David lại quan tâm đến chất lượng. David luôn khẳng định rằng ớt có màu đỏ tươi sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt. Ông thậm chí còn đưa một chuyên gia kiểm tra mùi vị đến nông trại của Underwood Farms.

Kha Trần
Phượng Các
#48 Posted : Friday, May 30, 2014 4:46:20 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Một thị trấn ở California bỏ phiếu chấm dứt vụ kiện công ty tương ớt Huy Phong Foods

Cali Today News – Cuộc tranh tụng dằng dai giữa dân cư của một thị trấn nhỏ ở nam California và công ty chế tạo tương ớt Sriracha đã chấm dứt khi hôm thứ năm Hội Đồng Thành Phố Irwindale bỏ phiếu chấm dứt vụ tranh kiện.

Hội Đồng Thành Phố Irwindale chính thức bỏ phiếu chấm dứt vụ tranh kiện. Photo courtesy: AP
Trước đây cư dân Irwindale than phiền là mùi vị cay nồng khó chịu của nhà máy sản xuất tương ớt, nên đâm đơn đòi nhà máy này phải di chuyển đi nơi khác.

Ngay lập tức nhiều nhà đầu tư ở Texas đã ‘rộng mở vòng tay’ mời gọi công ty Huy Phong Foods hãy bỏ California về Texas tiếp tục làm ăn sản xuất, nhưng nay với quyết định mới nhất, viễn ảnh này đã trở nên phai mờ.

Cuộc bỏ phiếu lấy quyết định sau cùng đã diễn ra trong đồng thuận cao nhất, chỉ trừ một Nghị Viên vắng mặt, theo tin tức từ báo San Gabriel Valley Tribune cho hay.

Cư dân và các lãnh đạo doanh nghiệp trong vùng đã tỏ ý hoan nghênh quyết định sau cùng chấm dứt vụ kiện tụng tranh cãi này. Fred Barbosa, cư dân Irwindale cho báo chí hay: “Xin cám ơn rất nhiều, nếu không chúng ta đã đi sai đường rồi”.


Còn Bob Muchuca thuộc Sở Phát Triển Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles thì nhận định: “Lẽ ra chuyện chấm dứt như thế này đã phải tiến hành từ lâu, California luôn rộng mở đối với các doanh nghiệp cơ mà”.

Hiện chưa rõ vì sao Hội Đồng Thành Phố Irwindale lại có quyết định chuyển hướng vào giờ chót như thế. David Trần, một di dân từ Việt Nam, chủ nhân công ty, cũng cho hay ông đã cho thiết lập thêm hệ thống lọc mạnh hơn cho nhà máy để ngăn mùi khó chịu cho cư dân trong vùng.

Đào Nguyên
nguyen1
#49 Posted : Sunday, June 1, 2014 9:43:12 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)
Is Tabasco's New Sriracha Any Good?
By Rachel Tepper, Yahoo Staff



Photo credit: Tabasco


Huy Fong Foods, which produces the iconic sriracha hot sauceemblazoned with a strutting rooster, can breathe a sigh of relief. The local city council, which had been collecting complaints about unseemly odors emanating from the company’s Irwindale, California factory, has officially dropped its public-nuisance order and lawsuit against it.


But Huy Fong Foods may have another headache on the horizon:Tabasco’s new sriracha, which the company quietly launched earlier this year. Sriracha hails from Thailand, and although it tends to feature a slightly different recipe stateside, the name typically refers to a sauce containing “chilies which are ground into a paste before being preserved in vinegar, salt, and garlic.” So Huy Fong Foods doesn’t own the name “sriracha.”


We snagged a bottle of the saucy new contender to see if Huy Fong has anything to be worried about.


At first glance, Tabasco’s version is much smoother and more viscous than Huy Fong’s. Tiny flecks of pulverized chili peppers are visible in Huy Fong’s vibrantly red sauce, whereas Tabasco’s sriracha is a homogeneous, rust-colored red purée that could easily be confused for barbecue sauce.


But taste is where it counts, and taste-wise, Huy Fong’s sriracha blows Tabasco’s out of the water. The Huy Fong sauce has a more balanced flavor—sweet with a slight acidic tang, with a spiciness that intensifies on the finish. Tabasco’s version is much heavier on the vinegar (not surprising for Tabasco), and its heat is all up front.


The nail in the coffin: Tabasco’s stuff is twice as expensive as Huy Fong’s, at $4.99 for a 15-ounce bottle.


That said, Tabasco’s sriracha would work in a pinch. Because any hot sauce is better than no hot sauce.


https://ca.shine.yahoo.c...-any-good-200541296.html
Phượng Các
#50 Posted : Monday, June 2, 2014 6:34:34 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Quote:
It is named after the coastal city of Si Racha, in the Chonburi Province of Eastern Thailand, where it was possibly first produced for dishes served at local seafood restaurants


Theo wiki quote dẫn trên thì loại ớt tuơng này bắt nguồn từ Thái Lan (?).

PC thì hay thấy tiệm ăn Mỹ, Mễ dọn ớt Tabasco, nên dùng thuờng riết rồi ăn gì cũng hay kêu thêm thứ này.
Phượng Các
#51 Posted : Monday, June 3, 2019 11:21:08 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Cuối tuần đi coi Home show thấy hai vợ chồng ông kia quảng cáo đồ nhà bếp . Ông có cho biết là loại ớt chuông nếu lật đít lên mà thấy nó có bốn khía thì là ớt đực, còn 3 khía thì là ớt cái . Ông nói ớt đực ăn tốt hơn ớt cái (?). Còn về màu thì ớt đỏ tốt hơn ớt xanh .
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 8/14/2019(UTC)
Users browsing this topic
Guest (2)
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.