Đầu năm HKKM vào nhà bếp mở lò cho ấm nóng nhà Phụ Nữ Việt nhé
Và đây là món ăn đầu tiên của năm Kỷ Sửu mà HKKM muốn mời quí vị :
Xà lách trộn thịt bò bíp tết :
Cái món này có gì lạ đâu mà phải đưa vào đây?
Yeah, lạ thì không lạ, nhưng làm cho ngon mới là điều đáng nói
Nguyên liệu : (đủ cho 5 người ăn)
- 2 lbs thịt bò mềm (lọai rump roast hay beef steak)
- 1 cây xà lách xanh , 1 cây xà lách ngọn đỏ
(nếu thích sang thì dùng 3 cây xà lách Đà Lạt - butter lettuce)
- 1 củ hành trắng
- 4 trứng gà
- 3 trái cà chua (medium)
- 5 T dầu olive
- 2 T giấm
- 1 T tiêu
- 1/4 t muối
- 3 T Maggi
- Một ổ bánh mì baguette hoặc vài ổ bánh mì nhỏ
- 1 thỏi bơ lạt (không có muối)
- 1/2 t tỏi bột
Thit bò rửa sạch, cắt thành từng miếng lớn như thế này :

Nhớ là cắt miếng thịt dày dày một chút. Vì nếu cắt mỏng, khi chiên thịt sẽ cứng từ ngòai vào trong , ăn miếng thịt như gặm xương , không mùi vị (nghệ thuật làm thịt bíp tết -----> ngòai cứng trong mềm, juicy)
1) Vặn lửa high heat. Bắt chảo lên bếp. Đổ dầu olive vào chừng ít phút cho dầu thật nóng
2) Thả thịt vào chiên. Chiên cho cháy xém một mặt, thì lật sang mặt khác, cho đến khi bốn mặt đều cháy xém cạnh thì vớt ra. Tắt lửa

3) Bỏ thịt ra dĩa riêng (A)
4) Chừa nước dầu lại (B). Lúc chiên, nước thịt chảy ra ngòai và nước dầu có ít mầu sẫm của nước thit cháy, rất thơm ngon :

5) Cắt củ hành thành khía như thế này

6) Bỏ hành, giấm, tiêu, muối, maggi vào (B). Trộn đều -----> ta có dressing gọi là (C)

7) Cắt thịt bò chiên (A) thành từng lát không dày quá, không mỏng quá. Nhìn xem, phía ngòai thịt cháy xém, nhưng trong ruột vẫn đỏ hồng (medium rare ) ----> (D)

8) Nếu thấy thịt nhiều quá, thì đừng cắt hết thịt. Nên chừa lại ít miếng, chưa cần đến thì bỏ vào freezer. Sau này có thể dùng mấy miếng thịt dư này làm món thịt bò xào bông cải xanh (broccoli) rất ngon (E)

9) Cắt xéo (D) thành từng miếng dài vừa ăn như thế này :

Cái lợi của sự cắt miếng thịt xéo là dù đầu bếp có vụng cắt sai thớ thịt lúc ban đầu, thì miếng thịt hoàn thành của C vẫn mềm như thường, không bị dai và cứng. Khi ăn, miếng thịt vẫn còn thơm lựng hương vị thịt bò, ngon ngọt -----> (F)
10) Đổ (F) vào tô (C). Trộn đều, và để đó cho thịt thấm -----> Bây giờ chúng ta có hổn hợp thịt bò cọng với tất cả gia vị, gọi là
G . Thịt gặp giấm sẽ chín thêm phía ngòai nhưng bên trong vẫn hồng và mềm

Coi như những gì chính đã làm xong.
11) Trứng bỏ vào son lút nước lạnh, bắt lên bếp để sôi một lúc thì tắt lửa. Khi nào nước nguội, lột vỏ cắt mỗi trứng thành tư

12) Xà lách thì vứt lá già, bỏ gốc, rửa sạch. Mỗi lá lớn bẻ ra thành 3 miếng, lá nhỏ bẻ đôi, lá nhỏ quá thì để nguyên
Nếu là xà lách Đà Lạt (lọai xà lách lá tròn tròn úp vào nhau như cái bông búp) thì cũng bỏ lá già, gốc, và bẻ lá thành hai

13) Cà chua cắt lát tròn, xong thì cắt thành bốn (có nhiều người họ để nguyên lát tròn. Như thế bày thì đẹp mắt nhưng lát cà chua lớn quá phải há miệng thật to, trông người ăn... không đẹp

.

14) Bánh mì cắt lát xéo. Thỏi bơ để cho mềm, bỏ vào 1/2 t tỏi bột và trộn cho tỏi quyện với bơ. Phết bơ lên một mặt bánh mì (chớ phết hai mặt, vì quá béo, ăn dễ ngán)

Vặn medium heat. Bắt chảo lên (không dầu) để nóng một lúc thì bỏ bánh mì vào, úp mặt có bơ xuống chảo.
Khi nào mặt bánh vàng thì lật lại. Một lúc sau, mặt bánh (không bơ) dòn thì lấy ra. Thỉnh thoảng cầm cái khăn giấy lau quẹt một vòng mặt chảo cho sạch, để những bánh mì chiên sau không bị dính bột tỏi bị cháy đen.
Ready?
15) Trước khi khách sắp ngồi vào bàn, hoặc khi khách đang ăn những món ăn chơi, thì nhà bếp mới bắt đầu trộn xà lách . Nếu trộn quá sớm, xà lách sẽ xìu trông mất ngon.
Lấy nửa xà lách, nửa cà chua, nửa trứng bỏ vào tô lớn. Chắt ít nước của
G vào Trộn nhẹ tay, để qua một bên --------->
(H)16) Phần xà lách, cà chua và trứng còn lại, và một nửa G (
không lấy nước) trộn vào nhau cho đều, bỏ vào dĩa (hoặc tô lớn mà mình dự trù sắp đem ra bàn mời khách) ------>
(HH) Đổ (H) lên (HH). Như thế chúng ta có hai lớp xà lách.
Lớp dưới HH đã trộn với mọi thứ (thịt, hành,rau,cà chua, trứng), trừ dressing.
Lớp trên là hổn hợp H đã thấm chút nước dressing trộn từ trước rồi .
Trên mặt tô (dĩa) xà lách, chúng ta lấy nửa phần
G còn lại, bày cà chua, trứng xung quanh, còn giữa thì là thịt bò Bít Tết và hành. Đổ tất cả dressing còn lại lên trên
Voilà !

(hôm qua nhà có khách đến chơi, HKKM dọn món này, ai cũng thích. Hai ông Mỹ trong hình là hai cựu đại tá phi công đã từng nếm mùi Hilton Hotel in Hanoi 
)
Khi dọn món xà lách bò bíp tết lên bàn, mọi người sẽ trầm trồ vì những mầu sắc bắt mắt. Lúc này khách gắp xà lách phía trên mặt, thì xà lách đã thấm rồi, rất ngon.
Đến khi phần dưới được chiếu cố, thì xà lách cũng đã thấm ngon, rất vừa ăn , vì nước dressing đã chảy xuống trong khi khách bận ăn lớp trên
Làm như thế này, dĩa xà lách lúc nào cũng tươi ngon, hấp dẫn, chứ không bị xìu , nhàu,......
Khách ăn xà lách với bánh mì nướng
Mặc dù gọi là xà lách, nhưng món này cũng có thể coi như một phần của các món ăn chính