Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Mứt Cà Chua
hongkhackimmai
#1 Posted : Friday, January 25, 2008 4:00:00 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Mứt Cà Chua


Mầu cà chua sống như thế nào thì mứt ra y như thế


Cà chua sống . Đây không phải lọai cherry (trái tròn, nhỏ, thường chua, và rất nhiều hột) mà nó lớn gấp rưỡi, nhiều thịt hơn, và ít chua hơn.
Còn cà chua mình đang có
Dĩa cà chua này đem làm mứt thật là lý tưởng. Vì nó không lớn quá, mà cũng không nhỏ quá , rất vừa ăn. Có trái xanh, trái hườm và trái chín đỏ. Thật tốt, vì như thế mình sẽ có nhiều mầu sắc tự nhiên mà không cần xài mầu giả.



Nếu mình làm mứt bằng trái cà chua lọai lớn (steak tomatoes -----> gọi là steak vì cà chua này hay được cắt lát ăn sống kèm với thịt bít tết) thì phải cắt thành từng tép dày, vì cắt mỏng sẽ dễ nát. Khi thành mứt, không những chưng bày không đẹp mà ăn rất dễ ngán.

Các ACE có thấy vỏ cà chua láng bóng không? cái vỏ này tiếng Anh gọi là film . Nếu không lấy nó ra, khi ăn sẽ bị lợn cợn trong miệng, và các em bé hay bị mắc cổ .

1) Làm sao lấy vỏ ra cho dễ ?
Đây này nhé, mình bỏ hai tô nước lạnh vào nồi, đun lên cho sôi.

Trái nào còn cuốn, mình để y nguyên cho đep. Khi nước sôi, thả tất cả cà chua vào. Tắt lửa ngay (tại vì cà chua để hơi lâu trong nước sôi sẽ chín bấy)
Vớt cà chua ra liền , thả vào chậu nước lạnh vài phút rồi vớt ra dĩa

Dưới độ nóng của nước đang sôi, và sau đó lại gặp nước lạnh, vỏ cà chua nứt ra



2) Bây giờ mình tha hồ lột vỏ nhé :





Đã lột xong hết vỏ nè. Í ẹ, mấy đứa còn cái khố (cuốn) trông còn đở, còn bọn kia trần truồng thấy mà ghê ! (nhớ ngày xưa thật xưa, lúc còn ở VN, có bọn con nít chạy tồng ngồng tắm ngoài ngõ .... thuở ấy, nay còn đâu ? :008:)




3) Bây giờ ta cầm từng trái lên, dùng dao bén khứa cà chua thành hoa 5 hay 6 cánh. Nếu khứa cạn quá, thì không lấy hột ra được , còn khứa sâu quá sau này trái mứt sẽ dễ đứt lìa cạnh. Vì vậy, nên khứa vừa phải, không cạn mà cũng không quá sâu

Dù gì, cà chua cũng rất mềm, nếu lấy hột bây giờ thì tan nát đời hoa. Vì vậy, cần ngâm cà chua vào vôi

4) Lấy hộp vôi ăn trầu ra, (mua tại các chợ VN), vích một cục bằng đầu ngón tay cái. Bỏ vào thau nước lạnh và bóp vôi ra cho tan. Đổ cà chua vào ngâm qua đêm.



5) Qua hôm sau, đổ cà chua ra rổ, và để dành nước vôi lại.

Cà chua ngâm vôi đã cứng hơn trước.

6) Lấy trái cà chua đặt vào giữa lòng hai bàn tay rồi từ từ ép hột ra . Xem xét coi còn hột hay không. Nếu còn thì lấi cây tăm khươi ra cho hết.

Đây, dĩa cà chua đã lấy hết hột và ép xuống trông giống hình bông trái thị



Trông dễ thương không?
(Lần này cùng làm với bà ngọai, khi bóp hột cháu Adrianna đã hơi nặng tay nên có hai trái.... bị thương Big Smile, nhưng chúng ta vẫn xài tiếp, không vứt đi, để cháu xem khả năng tuyệt vời của anh chàng vôi nhé


7) Nước vôi làm cho cà chua cứng để mình có thể ép hột ra ngòai. Tuy nhiên bên trong cà chua thịt hãy còn mềm lắm. Nếu đem cà chua ngào đường bây giờ, không chắc ăn. Vì vậy mình đem mớ cà chua không có hột này bỏ vào nước vôi (để dành hồi nãy) để ngâm thêm hai, ba giờ nữa .

8) Vớt cà chua ra. Dưới vòi sen, xả lại nước nước lạnh cho chất vôi đi hết. Lúc này sờ trái cà chua cứng hơn trước, chịu đựng được lửa nóng trong công đoạn ngào đường

Cháu ngoại (Adrianna) của MM đứng nhìn, tò mò hỏi
"Bà ngoại ngâm vôi lui ngâm tới hai lần?
Sao không ngâm vôi luôn nguyên trái sau khi lột vỏ và ngày mai hẵn khứa cánh và lấy hột ra? "

Nếu làm thế thì lúc bấy giờ phía ngòai trái cà chua cứng ngắc. Mình đè xuống ép hột, trái cà chua sẽ bể ra thành từng miếng, hư bột hư đường, công toi ...

Ngào mứt :

Cứ 2 pao cà chua thì dùng 2 pao đường, nguyên tắc như thế (50/50).

Xóc đều , không đổ nước , một chốc thì đường quyện vào những trái cà và từ từ chảy thành nước

Bắt lên bếp (high heat). Đường sôi lên chừng 5 phút thì hạ lửa (medium high)

Luôn đứng bên nồi mứt để chăm không cho đường cháy xém. Lấy đũa gắp các miếng cà chua lên cao, ở giữa thành vũng (giếng) nước đường.



Dùng vá múc nước đường (đang sôi bọt) tưới lên các miếng cà chua. Tưới đều. Tưới đều, hết vá đường này đến vá khác, liên tục... cho đến khi nước đường đã cạn, trở thành mầu trắng sền sệt, chuyễn qua mầu trăn trắng, hạ lửa xuống Low.


Mục đích của động tác này là làm cho đường đóng thành tuyết (frosted) trên mặt cà chua và sau này để được lâu. Nếu không làm thế thì đường tự nó cũng khô nhưng sau này gặp gió sẽ chảy ra.



Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra dĩa ngay. Khi ra khỏi bếp, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt.



Ô ! Mứt cà chua đây rồi :





Có hai miếng cà chua không nguyên vẹn (hai thằng bị thương đó đó :lol::hug: mình ăn thử nhen

Hai bà cháu, mỗi người cắn một chút xíu. Ui ngon quá là ngon :clap:

Adrianna kêu,
"Thơm quá bà ngọai ơi !"

Ừa, mứt ngòai chợ làm sao bằng được với mứt homemade : vừa sạch, vừa không có mầu giả, vừa không có hàn the


HKKM
Huệ
#2 Posted : Saturday, January 26, 2008 11:38:13 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Có người đang muốn học nữa đây. Adrianna thưa giùm với bà ngoại Blush nha. Cảm ơn hai bà cháu. Huệ
hongkhackimmai
#3 Posted : Monday, January 28, 2008 2:28:07 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Cô Huệ đã làm mứt cà chua rồi mà , sao lại còn muốn học nữa? Cái này là bà ngọai của Adrianna dạy cho mấy cháu bé cách làm mứt của người Việt ra sao thôi, để cháu có một khái niệm về chữ "mứt" , món ngọt người mình ăn trong những ngày Tết .
Tonka
#4 Posted : Monday, January 28, 2008 8:01:39 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Đĩa cà chua đẹp quá.
Bảo Trân
#5 Posted : Monday, January 28, 2008 11:26:44 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Nhanh lên chị ơi, sắp tới ngày đưa ông Táo rồi.
Làm cả mứt rau câu nữa chị nhá.
BT
hongkhackimmai
#6 Posted : Tuesday, January 29, 2008 1:09:08 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
hề hề hề

Tớ ở chỗ này rất bận... chơi với sắp nhỏ, chúng nó quay mình mòng mòng muốn chết ngất.... xỉu. Ban ngày thì ca hát nhảy múa, ôi thôi lắm trò !
Ban đêm kể chuyện cổ tích, tụi nó nghe hấp dẫn cứ chổng tai lên nghe, hổng chịu ngủ ! mình phải chờ cho chúng ngủ êm mới lò mò đi tìm cái cầm piu tờ....nhiều khi dán bài nửa chừng ngủ gật làm sao, đụng vào đâu đó nên bị xóa hết, chán quá... cái nhà chị PNV này !
Muốn an toàn khi post bài là viết được một đoạn, phải gửi đi ngay, rồi lại viết tiếp. Nếu không, cứ cắm cúi viết cho cố mạng, có khi chị PNV khùng khùng cuốn.... theo chiều gió hết trơn hết trọi, làm mình vừa tức sùi bọt mép Tongue vừa.... tự giận mình stupid. Khổ quá, biết rồi, mà cứ quên mãi !!!!

Nghề chơi cũng lắm công phu. À mà chuyện nhà thì nhác, chuyện chú bác thì siêng. Vô ra PNV chả ăn cái giải gì, chưa nói nhiều khi còn bị ong chích cho túi bụi, mà ngày nào cũng mất quá nhiều thì giờ quá dị nè PC???
Hổng hiểu mí bà kia, lạng từ trang web này qua trang web nọ lung tung beng, đào ra đâu nhiều thì giờ thế, chắc bỏ.... cho thằng chả chèo weo một mình huh?
Kisses

Mứt rau câu hở Bảo Trân? Thôi tui nhường lại nhà bếp cho Ngô Đồng đó. Lo đi sắp xếp va li ngày mai trở dìa cố quận, vì xã xệ than trời như bọng, kêu rằng ở nhà một mình sợ ma... đè Tongue
PC
#7 Posted : Tuesday, January 29, 2008 8:19:14 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai
nhà thì nhác, chuyện chú bác thì siêng. Vô ra PNV chả ăn cái giải gì, chưa nói nhiều khi còn bị ong chích cho túi bụi, mà ngày nào cũng mất quá nhiều thì giờ quá dị nè PC???


Chị mình đồng da sắt, sợ gì ong chích! Wink
Còn tại sao chúng ta làm cái này cái nọ trong khi thấy chả có lợi lộc gì thì có lẽ Nguyễn Du có giải thích: Đã mang lấy nghiệp vào thân.....
Nhưng mà chị vào đây giúp chị em phụ nữ làm bánh, trau tria nhan sắc, mở rộng kiến văn....Như vậy mà còn thắc mắc làm như vậy để làm chi nữa sao. Chị hỏi một câu làm em ngỡ ngàng .....



Tonka
#8 Posted : Tuesday, January 29, 2008 11:16:39 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Cám ơn hai bà cháu. Đĩa mứt trông thật ngon. TK thực là chưa bao giờ ăn hai thứ này cả.
hongkhackimmai
#9 Posted : Thursday, January 31, 2008 2:40:40 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Hello Cô (Dì) Tonka


Cháu làm mứt với bà ngọai vui lắm. Cô Tonka dạy cho mấy anh chị (con của cô) làm mứt cà chua đi. Dễ làm lắm mà ăn ngon nữa. Nhưng mà khi lột vỏ và khi nặn hột ra, đừng làm mạnh tay quá như cháu Tongue thì trái cà chua bị nát đó !
Bây giờ cháu lớn như thế này rồi đó cô.


Đêm hôm qua mệt quá về đến nhà là lăn đùng ra ngủ không biết trời trăng mây nước chi hết. Đến khi thức giấc, mở đài SBTN ra thấy cô gì đó dạy làm mứt gừng dẻo trên TV.
OK cái gì cũng được, nhưng cái đoạn cô bỏ gừng (trộn với đu đủ) vào luộc trong nước sôi với một vốc hàn the (borax).
Cái này là tớ không chấp nhận được. Từ bao lâu nay, ở VN, hầu như những thức ăn bán ra đều có dùng chất hóa học (mà hàn the là một). Công dụng của hóa chất là làm cho thức ăn trắng, dòn, không bị mốc hoặc giữ được lâu. Người Việt ở bên nhà đã lạm dụng chất hóa học (mà nhiều báo chí đã đăng tải, rất ghê rợn) , mình chê. Cớ sao mình đã qua đây lại vẫn đeo theo những thói quen tật xấu ấy nhỉ?
Người ta làm mứt công nghệ (ai chết mặc ai) dùng hóa chất để đạt được mục đích của người ta, mình biết thế. Nếu chấp nhận, không care về sức khỏe, thì cứ ăn cứ mua.
Còn một khi mình làm cho gia đình mình ăn, cho những người mình thương yêu , thì CHỚ CHỚ CHỚ xài thuốc độc.
Bằng chứng tớ không dùng hàn the và mầu giả , miếng mứt cà chua vẫn rất thơm ngon, vẫn đẹp , không.... cà cháo chút nào

Binh Nguyen
#10 Posted : Thursday, January 31, 2008 4:39:34 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai








Bình không hảo ngọt lắm, nhưng nhìn bắt mắt quá đi, nên nhón một chén mứt quất, cám ơn bà cháu chị Hồng Khắc Kim Mai nhé. Cooling


quote:
Gởi bởi hongkhackimmai



Đến khi thức giấc, mở đài SBTN ra thấy cô gì đó dạy làm mứt gừng dẻo trên TV.
OK cái gì cũng được, nhưng cái đoạn cô bỏ gừng (trộn với đu đủ) vào luộc trong nước sôi với một vốc hàn the (borax).




Hé hé, sao mà trùng hợp vậy ta? Bình nói rồi, Bình không hảo ngọt lắm, nên ít thắc mắc chuyện làm mứt, vì ngày xưa là con cháu của một nhà bánh nổi tiếng ở Việt Nam, đã ăn bánh mứt nhiều quá nên ngán chăng??? Nhưng mở TV SBTN lên, thấy chị Uyên Thi chỉ, thì cũng coi, giống như coi hết cái re-se-pi trên của chị vậy, coi xong để bụng thôi, chứ không làm, hi hi hi. Thấy chị ấy dạy làm mứt gừng dẻo, vậy đúng là cái show chị HKKM coi rồi, nhưng không có nhớ chuyện hàn the, mà chỉ nhớ nắm phèn chua. Vậy câu hỏi của Bình là, phèn chua có phải hàn the không? Và câu thứ hai là, vôi ở ngòai chợ họ bán dưới dạng nào, chị HKKM có thể để cái hình vôi lên không? Cám ơn chị rất nhiều. Hì hì, Bình không làm, nhưng học giùm cho thiên hạ thì nhiều lắm, nên thích hỏi trước, xong ... để đó! Mai mốt ai hỏi, biết đường trả lời, hi hi hi.

BN.
linhvang
#11 Posted : Thursday, January 31, 2008 7:02:37 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
À há! Chị HKKM đi chơi (bên Anh) về rồi mới... báo cáo!
hongkhackimmai
#12 Posted : Friday, February 1, 2008 2:00:35 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Hello Linh Vang !
Big Smile

Sẵn sàng ăn Tết chưa?
beerchug


Hello Bình,

Hôm nay mới lấy lại sức chút xíu Approve
OK, không biết tối ấy tớ mắt nhắm mắt mở coi chuyện làm mứt dẻo trên TV, thấy cô ấy bỏ vào nồi nước sôi một chất gì đó (hàn the? phèn chua???), nhiều đến nỗi khi cô chắt mọi thứ ra cái rổ , chất đó còn đọng dưới đáy nồi , mầu trăng trắng.

Hàn the (borax): người ta dùng như một chất để giữ cho thực phẩm không hư thối (preservatives). Ở Mỹ chất này bị cấm dùng (banned) (nhưng vẫn thấy bán ở các tiệm thực phẩm VN Black Eye. Ở VN thì xài loạn xạ , và xài quá dose là chuyện thường , vì những người bán hàng rong , hay những người làm thực phẩm bỏ túi đâu có học cao để biết rõ chất hóa học tác hại như thế nào? Trong cân đo, 99.99% đều xử dụng cách "nhắm chừng " vô tội vạ

Phèn chua (Alum) : được dùng rất nhiều trong những mỹ phẩm làm săn da (astringent ), và trắng da (skin whiteners). Nếu dùng cho thực phẩm thì để cho dòn và trắng. Trong những restaurant Mỹ người ta dùng cho lettuce. Còn người Việt mình hay dùng lúc làm dưa ngâm dấm (pickles). Ví dụ như dưa lỗ tai heo + củ cải + cà rốt + bông cải etc etc...

Sở dĩ HKKM nói là hàn the (trong cái cooking show nói trên) vì hàn the nghe có lý hơn : dùng nó để giữ cho mứt không bị hư. Còn nếu bỏ phèn chua thì hơi vô lý. Mứt dẻo khi ngào đường, có chất chua của chanh thì đã dẻo rồi, và qua quá trình nấu mầu sắc trở thành vàng sẫm. Mà tác dụng của phèn chua là làm cho dòn và trắng, thì ở mứt dẻo dùng phèn chua không đúng chỗ đó nhen ! Huống chi trước đó cô ấy đã có ngâm gừng trong vôi qua một đêm rồi ! Ngâm vôi như thế đã đủ sức làm cho gừng, dù nấu bao lâu, cũng không bấy được. Bỏ phèn chua là............too much !Disapprove

Tuy nhiên, dù là dùng hàn the hay phèn chua, đều sai cả
Vì đó là những chất hóa học, càng tránh càng tốt

Về vôi, cuối tuần này HKKM đi chợ sẽ mua và sẽ post lên đây nay mai
Vôi, xài nhiều cũng không tốt. Ví dụ như uống Calcium một bụm là liêng-cu-chăn, nghỉ-củ-tỏm, chà-ông-bầu không kịp ngáp !!!!!!!
Từ ngàn xưa ông bà ta đã dùng vôi quết lên lá trầu để ăn. Đương nhiên nếu họ bỏm bẻm cau trầu suốt ngày, ngày này qua tháng nọ, tháng nọ qua năm kia Big Smile miệng sẽ bị lở loét dễ đưa đến ung thư miệng (I am serious). Những người không hề hấn gì, ấy là họ hên

Những người ăn trầu, răng của họ rất tốt, vì vôi là một hình thức của calcium Blush.............. Tuy thời nay ít người nhai cau trầu như trước, vì cái mốt bây giờ mở miệng ra đỏ lòm, thiên hạ chạy hết Shocked nhưng tập tục cau trầu vẫn được người mình giữ (trong những dịp cưới hỏi, nhà trai vẫn nộp cho nhà gái bao nhiêu là khay trầu cau phủ khăn nhiễu đỏ )
Xài chút xíu vôi, thì OK , no star where Big Smile


Binh Nguyen
#13 Posted : Friday, February 1, 2008 3:14:14 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Cám ơn chị Kim Mai. Ngày xưa người ta nói "Đi một đàng học một sàng khôn", nghĩ giờ cũng hay, tự nhiên ở nhà, quanh quẩn với cái máy điện toán mà cũng học được lắm điều hay gớm!

Bi giờ rõ ra phèn chua và hàn the khác nhau, có cả tên tiếng Anh cho mà học! Nhớ hay không thì chừng nào dùng mới biết, hi hi hi. Bình cũng hay quên lắm. Hôm qua Bình cũng hỏi dân nước "Anh" (hello chị Linh Vang!) của Bình, anh cũng bảo hai thứ hoàn toàn khác nhau, mà sao hễ thấy ăn cái gì mà dòn dòn một tí, thì người ta bảo tại họ bỏ hàn the, một thứ hóa học không tốt!

Theo như chị HKKM nói, và theo Bình nghĩ, rõ ràng là không cần dùng những thứ hóa học đó thật, nếu như mình không dùng vôi luôn thì có được không? Nghe vôi gây ung thư cũng ớn quá! Con nhỏ cháu cũng ngồi coi với Bình cái show đó, hỏi mợ ơi, vôi ra làm sao, vôi gì? Không hỏi liền cái chị Uyên Thi của SBTN, nên Bình trả lời đại, chắc là vôi ăn trầu đó, chắc ngòai chợ có bán. Đó là tại sao Bình muốn biết về vôi luôn để trả lời cho con cháu.

Một lần nữa cám ơn chị HKKM, chúc chị và gia đình ăn tết vui vẻ nhé!

BN.
hongkhackimmai
#14 Posted : Friday, February 1, 2008 3:38:57 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
nếu như mình không dùng vôi luôn thì có được không?

Được và không được

Được : nếu mình không thích ăn mứt còn nguyên trái, thì mình không cần phải xài vôi

Không được : Nếu không xài vôi thì những thứ trái cây (ví dụ như cà chua hoặc trái tắt) khi ngào đường sẽ nát bét.
Làm mứt confiture (ví dụ như marmalade = mứt cam cắt lát) , không cần xài vôi, vì không cần giữ nguyên trái


Vôi (lime) có nhiều lọai.
Vôi ăn trầu : là lọai vôi đã được nung chín (512 độ C) ------> calcium hydroxide
Vôi công nghiệp : vôi sống dùng để quét tường etc.... (không được dùng để ăn), và dùng rất nhiều trong nông nghiệp.
Nhà vườn cũng thường trộn vôi để chữa đất có phèn (chua lè) etc etc.
Vôi có thể dùng cho nhiều chuyện lắm. Vì tính nồng nên đôi lúc người ta trộn vôi chung vào rác để rác mau mục trở thành phân. Qua thời gian phân hóa, độ nồng của vôi cũng giảm đi, bón các câu sẽ cung cấp chất vôi cho cây tốt...

Như đã nói, vôi tính nồng. Xài nhiều làm cháy (loét) miệng, nhất là xài direct (như ăn cau trầu ) và xài liên tục, hằng ngày, dễ gây nên vết thương. Khi để xảy ra vết thương ( any kind of wound) đều có thể có trăm vạn biến chứng.
Vôi xài indirect (ngâm trong nước cho loảng, sau đó đổ đi và rửa lui rửa tới, luộc sơ cho sạch)
thì độ nồng đã không còn. Nếu có còn sót chăng là cái chút chút chất calcium thì cũng tốt, không đáng sợ

Vôi là chất cần thiết cho cơ thể để giúp tạo cho xương cứng. Trong baby formula có chút (mild) vôi. Trong nước ngọt (soft drinks) cũng có vôi. Trong sữa, có vôi. Và người ta cổ võ cho việc uống sữa hằng ngày để cho cơ thể được cứng cát và bổ dưỡng, với những quãng cáo ông tây bà đầm cười toe với lằn sữa dính mép môi.
Drink milk. Drink milk. Drink milk.
Ở tuổi nào, uống sữa cũng đều tốt cả. Tốt nhất là sữa tươi. Nếu sợ mập, uống skim milk.
Cho nên chút vôi làm mứt, tốt nhiều hơn là xấu
Bình đừng sợ
Tonka
#15 Posted : Friday, February 1, 2008 6:24:54 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Chị nói vôi gây ung thư làm em lo Big Smile
Calcium citrate (hiệu Citracal) nghe nói là thứ tốt nhất trong các thứ calcium bán trong các tiệm thuốc tây, cơ thể có thể absorb it easily. Các hiệu calcium khác làm từ oyster shell nghe nói không tốt bằng. Ở tuổi nào, calcium cũng rất cần thiết cho xương và răng. Hiện tại tk đang uống 2 viên 630gr/day mà móng tay còn bị gãy hoài. Có người phải uống tới 3 viên lận đó.

Vôi bán ở chợ để nấu ăn gọi là lime, không biết tên hóa học của nó là gì.
hongkhackimmai
#16 Posted : Friday, February 1, 2008 8:10:47 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

hey hey hey Tonka, you go too far !

Nói dễ gây ung thư là cho mấy người xài vôi (Lime) ẩu tả kìa.
Nhưng tk còn nhỏ, hay nhất là uống sữa hằng ngày và ăn yogurt nhiều là đủ calcium rồi .

Về số lượng uống calcium mỗi ngày bao nhiêu viên, thì HKKM không phải là Bác Sĩ, cho nên không dám bàn... ẩu

Users browsing this topic
Guest (12)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.