Mứt Cà Chua Mầu cà chua sống như thế nào thì mứt ra y như thế
Cà chua sống . Đây không phải lọai cherry (trái tròn, nhỏ, thường chua, và rất nhiều hột) mà nó lớn gấp rưỡi, nhiều thịt hơn, và ít chua hơn.
Còn cà chua mình đang có
Dĩa cà chua này đem làm mứt thật là lý tưởng. Vì nó không lớn quá, mà cũng không nhỏ quá , rất vừa ăn. Có trái xanh, trái hườm và trái chín đỏ. Thật tốt, vì như thế mình sẽ có nhiều mầu sắc tự nhiên mà không cần xài mầu giả.

Nếu mình làm mứt bằng trái cà chua lọai lớn (steak tomatoes -----> gọi là steak vì cà chua này hay được cắt lát ăn sống kèm với thịt bít tết) thì phải cắt thành từng tép dày, vì cắt mỏng sẽ dễ nát. Khi thành mứt, không những chưng bày không đẹp mà ăn rất dễ ngán.
Các ACE có thấy vỏ cà chua láng bóng không? cái vỏ này tiếng Anh gọi là film . Nếu không lấy nó ra, khi ăn sẽ bị lợn cợn trong miệng, và các em bé hay bị mắc cổ .
1) Làm sao lấy vỏ ra cho dễ ?
Đây này nhé, mình bỏ hai tô nước lạnh vào nồi, đun lên cho sôi.
Trái nào còn cuốn, mình để y nguyên cho đep. Khi nước sôi, thả tất cả cà chua vào. Tắt lửa ngay (tại vì cà chua để hơi lâu trong nước sôi sẽ chín bấy)
Vớt cà chua ra liền , thả vào chậu nước lạnh vài phút rồi vớt ra dĩa
Dưới độ nóng của nước đang sôi, và sau đó lại gặp nước lạnh, vỏ cà chua nứt ra

2) Bây giờ mình tha hồ lột vỏ nhé :
Đã lột xong hết vỏ nè. Í ẹ, mấy đứa còn cái khố (cuốn) trông còn đở, còn bọn kia trần truồng thấy mà ghê ! (nhớ ngày xưa thật xưa, lúc còn ở VN, có bọn con nít chạy tồng ngồng tắm ngoài ngõ .... thuở ấy, nay còn đâu ? :008:)

3) Bây giờ ta cầm từng trái lên, dùng dao bén khứa cà chua thành hoa 5 hay 6 cánh. Nếu khứa cạn quá, thì không lấy hột ra được , còn khứa sâu quá sau này trái mứt sẽ dễ đứt lìa cạnh. Vì vậy, nên khứa vừa phải, không cạn mà cũng không quá sâu
Dù gì, cà chua cũng rất mềm, nếu lấy hột bây giờ thì tan nát đời hoa. Vì vậy, cần ngâm cà chua vào vôi
4) Lấy hộp vôi ăn trầu ra, (mua tại các chợ VN), vích một cục bằng đầu ngón tay cái. Bỏ vào thau nước lạnh và bóp vôi ra cho tan. Đổ cà chua vào ngâm qua đêm.

5) Qua hôm sau, đổ cà chua ra rổ, và để dành nước vôi lại.
Cà chua ngâm vôi đã cứng hơn trước.
6) Lấy trái cà chua đặt vào giữa lòng hai bàn tay rồi từ từ ép hột ra . Xem xét coi còn hột hay không. Nếu còn thì lấi cây tăm khươi ra cho hết.
Đây, dĩa cà chua đã lấy hết hột và ép xuống trông giống hình bông trái thị

Trông dễ thương không?
(Lần này cùng làm với bà ngọai, khi bóp hột cháu Adrianna đã hơi nặng tay nên có hai trái.... bị thương

, nhưng chúng ta vẫn xài tiếp, không vứt đi, để cháu xem khả năng tuyệt vời của anh chàng vôi nhé
7) Nước vôi làm cho cà chua cứng để mình có thể ép hột ra ngòai. Tuy nhiên bên trong cà chua thịt hãy còn mềm lắm. Nếu đem cà chua ngào đường bây giờ, không chắc ăn. Vì vậy mình đem mớ cà chua không có hột này bỏ vào nước vôi (để dành hồi nãy) để ngâm thêm hai, ba giờ nữa .
8) Vớt cà chua ra. Dưới vòi sen, xả lại nước nước lạnh cho chất vôi đi hết. Lúc này sờ trái cà chua cứng hơn trước, chịu đựng được lửa nóng trong công đoạn ngào đường
Cháu ngoại (Adrianna) của MM đứng nhìn, tò mò hỏi
"Bà ngoại ngâm vôi lui ngâm tới hai lần?
Sao không ngâm vôi luôn nguyên trái
sau khi lột vỏ và ngày mai hẵn khứa cánh và lấy hột ra? "
Nếu làm thế thì lúc bấy giờ phía ngòai trái cà chua cứng ngắc. Mình đè xuống ép hột, trái cà chua sẽ bể ra thành từng miếng, hư bột hư đường, công toi ...
Ngào mứt : Cứ 2 pao cà chua thì dùng 2 pao đường, nguyên tắc như thế (50/50).
Xóc đều ,
không đổ nước , một chốc thì đường quyện vào những trái cà và từ từ chảy thành nước
Bắt lên bếp (high heat). Đường sôi lên chừng 5 phút thì hạ lửa (medium high)
Luôn đứng bên nồi mứt để chăm không cho đường cháy xém. Lấy đũa gắp các miếng cà chua lên cao, ở giữa thành vũng (giếng) nước đường.

Dùng vá múc nước đường (đang sôi bọt) tưới lên các miếng cà chua. Tưới đều. Tưới đều, hết vá đường này đến vá khác, liên tục... cho đến khi nước đường đã cạn, trở thành mầu trắng sền sệt, chuyễn qua mầu trăn trắng, hạ lửa xuống
Low.
Mục đích của động tác này là làm cho đường đóng thành tuyết (frosted) trên mặt cà chua và sau này để được lâu. Nếu không làm thế thì đường tự nó cũng khô nhưng sau này gặp gió sẽ chảy ra.
Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra dĩa ngay. Khi ra khỏi bếp, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt.
Ô ! Mứt cà chua đây rồi :

Có hai miếng cà chua không nguyên vẹn (hai thằng bị thương đó đó :lol::hug: mình ăn thử nhen
Hai bà cháu, mỗi người cắn một chút xíu. Ui ngon quá là ngon :clap:
Adrianna kêu,
"Thơm quá bà ngọai ơi !"
Ừa, mứt ngòai chợ làm sao bằng được với mứt homemade : vừa sạch, vừa không có mầu giả, vừa không có hàn the
HKKM