Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
CÀ RỜ
hongkhackimmai
#21 Posted : Saturday, September 29, 2007 3:09:41 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Ăn thử một miếng đi chứ ! coi dê có còn hôi không?

Thấy nước hơi lỏng đó nghe, và nước dừa hơi ít . Như vậy khoai lang vẫn còn nguyên miếng hở? Nấu thêm chút cho ít miếng khoai lang nhừ để nước cà ri sệt sệt ngon hơn.
Tonka
#22 Posted : Saturday, September 29, 2007 3:21:38 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Khoai chiên vàng các mặt rồi thì sẽ không làm nước sệt nổi đâu. Quậy chút xíu bột năng là xong ngay.
Binh Nguyen
#23 Posted : Saturday, September 29, 2007 10:45:24 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Khoai chiên vàng các mặt rồi thì sẽ không làm nước sệt nổi đâu. Quậy chút xíu bột năng là xong ngay.



Hết cái rồi, còn nước không à, các chị ơi! Suy nghĩ lại, chắc là tại chị HKKM nói 3 tô nước mà không nói tô lớn cỡ nào, Bình thuộc lọai người "dại, khóai ăn nước" nên trút 3 tô lớn (tô đựng khoai môn), vào, cho nên nó lỏng bỏng chăng? Báo hại lúc ở nhà, ai nếm cũng kêu lạt, Bình tra thêm 3 muỗng muối, 5 muỗng đường, rồi đem đến pot luck với bạn bè ở đây.

Bước vào, vừa mới khoe cà ri dê, các chị bảo "đụng hàng" rồi, có đến 3 nồi cà ri ở đây lựng. Một nồi gà, hai nồi dê, ai muốn ăn gà thì gà, ai muốn ăn dê thì dê, nói nhanh thì là "Ai muốn già thì già, ai muốn dê thì dê" Big Smile Chưa ăn, mà đã thấy dzui rồi.

Nhưng vẫn còn may, gà không giống với dê, thành ra tuy một mà là hai món. Còn nồi dê của người khác thì nhỏ hơn, bằng nửa nồi của Bình (đến 3 tô lớn nước, thì cái nồi phải to chớ), nên cũng không đáng lo ế. Hi hi hi.

Lúc các ông ăn, Bình hỏi cái nào nặng mùi Dê hơn, các anh chị ở đó đồng ý với nhau rằng: "Ăn dê mà không nghe mùi thì ăn thịt bò hay thịt gà cho rồi, nấu thịt dê làm gì?" Cũng như có vài người ăn khổ qua, mà la đắng quá, làm mọi cách để cho nó hết đắng đi. Ơ hay, nếu vậy thì đi mua mướp hương ăn đi, ăn mướp đắng làm gì? (Làm tui phải ngửi suốt mùi riềng với lá chanh từ hôm kia tới giờ!) [}:)]

Lúc về, Bình hỏi chị chủ nhà, có muốn múc để lại không, chị nói có, khoắng mãi mới được vài miếng thịt, vài miếng khoai (còn y nguyên, có kịp ninh nhừ đâu mà đòi tan thành bột, cố gắng để nguyên miếng mà!), xong chị nói: "Đúng là 3 nồi cà ri của 3 miền khác nhau, của chị người Trung là cay nhất, đúng là người Trung ăn cay, của chị người Nam hổng cay mà béo mùi nước dừa hơn, còn của Bình (chắc chị nghĩ là Bắc Kỳ), ở giữa giữa, không cay lắm mà cũng không béo lắm. Nhưng nói tóm lại là cả ba đều ngon, mỗi cái mỗi vị khác nhau." Approve

Bình lầm bầm trong bụng: "Công thức tui học của chị Trung Kỳ luôn đó, Bắc Kỳ hồi nào? Mà sao chị nghĩ tui là Bắc Kỳ, đâu cứ nói giọng Bắc là Bắc Kì... cục đâu? "Chử" "tui" của tui "rặc" Nam kỳ chớ bộ! mà sao chị không nghĩ tui là Trung kỳ, vì tui ngửi nồi cà ri của tui, tui đâu có thấy mùi dê, chỉ toàn là mùi ớt không à, cay quá xá đi đó chứ, lần đầu tiên tui bỏ ớt bột vô "đỏ"!" Hi hi hi.

Hổng phải tự nhiên tui Tám Nhiều Chiện dzô bếp PNV hôm nay đâu. Mà rằng, chị người Trung nấu cà ri gà với cà tím, đậu bắp, khoai môn, lần đầu tiên tui thấy đó. Còn chị người Nam nấu cà ri dê với khoai và... huyết, tui hỏi anh chị, huyết dê hả? Anh chị cười, "guyết" heo đó, dê làm gì có "guyết", chỉ có "máo dê" thôi. Hi hi hi, ha ha ha, hô hô hô.

Big Smile

BN.
hapy
#24 Posted : Saturday, September 29, 2007 11:16:03 PM(UTC)
hapy

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8
Points: 0

Hapy cũng đã từng nấu món cà rờ này hồi còn ở VN, phải chạy qua cầu chử Y vào khu người Chà để mua 1 cái đùi dê đã được thui sơ da phía ngòai + 2 lít sữa dê. Khi họ hàng hăng say làm việc thi lúc đó mới cho họ biết đây là món cà rờ...ai cũng nghĩ nói xạo...Thịt đã ướp qua vài tiếng thì đem chiên sơ qua trước khi cho vào nấu+ vài tép xã cho thơm...Khoai thi làm cũng như chi HKKM đã hướng dẫn, đến khi thịt gần mềm thì cho sữa dê vào nấu và trước khi tắt bếp độ 5 phút thi cho vào nồi 1 củ tỏi đã cắt nhuyễn + khoảng 50 g bơ vào trong nồi...

Nấu món cà ri Hapy không bao giờ cho bột vào để cho nước nó sệt lại, nếu các chị muốn cho nước sệt mà vẫn có khoai đễ nhâm nhi thì ta cho trước vào nồi 1 ít khoai lang đã chiên + vài miếng khoai môn đã luộc khi ta nấu thịt đươc 20 phút..Phần khoai còn lại thì cho vào sau khi thịt gần mềm

Lúc đó có 1 bà người Chà bán bôt cà ri ở chợ Bến Thành đễ mua..họ hay hỏi là cô" Nấu cà ri với thịt gì"... lần đầu mua hapy cũng hỏi lại là;" dì hỏi để làm gì.." Bà cười rồi nói: " để tui biết mà thêm gia vị nào cần cho món thịt đó"... Thế là từ đó gặp bà là nói liền....

Còn 1 cái bí mật nữa là Cà ri nấu ăn hôm đó không thấy ngon.. đễ qua ngày hôm sau thì cứ vét nồi mà thấy chưa đã thèm hihi...

Còn các món nấu thị dê khác thi hapy luôn luôn ướp xã+ tỏi
hongkhackimmai
#25 Posted : Sunday, September 30, 2007 3:27:39 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Khoai chiên vàng các mặt rồi thì sẽ không làm nước sệt nổi đâu. Quậy chút xíu bột năng là xong ngay.



Hôm qua HKKM vào trả lời cái posting của Tonka 3 lần về vụ bỏ bột năng, nhưng rồi cả ba lần đều xóa đi trước khi post, vì sợ thiên hạ nói mình nhiều chuyện Big Smile
Bây giờ có Hapy vào phụ họa thì mới trở lại đây.
Bỏ bột năng vào đương nhiên là nước sẽ đặc ngay, và tô cà ri trông hơi kỳ kỳ vì nước đục. Ăn liền thì được nhưng nếu dư qua ngày mai sẽ không ngon vì bột sẽ bị cứng lại.

Bình nấu chưa tới, nên nước vẫn còn lỏng bỏng và khoai lang vàng vẫn còn nguyên miếng. Nếu khoai lang không chiên thì chỉ nấu mươi phút là nát bét hết (cũng không ngon) . Chiên khoai lang có làm cho cứng hòai không nát như Tonka nói không? Clown Khoai lang chiên rồi chỉ có mục đích làm cho nó chậm nát mà thôi. Khi nồi cà ri chín ngon là lúc khoai lang vàng đã vỡ ra một số ở lớp ngòai nhưng nó vẫn còn từng miếng nhỏ. Những khoai vỡ làm nước cà ri sệt lại.
Cà ri dê không còn mùi dê , không còn hương vị đặc biệt của cà ri dê nữa. Đúng như thế.
Nhưng món Cà Rờ tuy đã được dùng lá chanh, sả và riềng để khử, thịt cà ri VẪN CÒN phảng phất chút mùi dê mà ai cũng có thể ăn được (tolerable) vẫn còn hương vị dê như thường . Nếu không khử mùi, có lẽ chúng ta sẽ không ăn nổi vì nó.... hôi tàn canh, và phải đánh đập dê trước khi làm thịt như ở VNBlack Eye.

Cũng vì Bình nấu chưa tới, cho nên nồi cà ri trở nên lạt quá. Nếu để cho nước cà ri cô lại chút nữa, có lẽ sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên sự mặn lạt là do người nấu nêm nếm cho vừa ý mình.

Rút kinh nghiệm lần này, why not another try?


Tonka
#26 Posted : Sunday, September 30, 2007 4:29:59 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

Hôm qua HKKM vào trả lời cái posting của Tonka 3 lần về vụ bỏ bột năng, nhưng rồi cả ba lần đều xóa đi trước khi post, vì sợ thiên hạ nói mình nhiều chuyện Big Smile


Chị không nhiều thì tk nhiều Wink
Nếu mọi việc diễn ra như ý muốn thì đâu có gì để nói. Nhưng lỡ thịt nấu mềm rồi, nấu thêm sẽ rục trong khi khoai cho vào hơi trễ. Bởi vì lâu lâu nấu một lần thì làm sao mà canh cho đúng khi nào nên hoặc chưa nên cho khoai vào. Cho sớm quá, thịt chưa mềm thì khoai bị nát hết hoặc ngược lại. Chưa kể mua nhằm củ khoai sượng, luộc hoài nó cũng vậy thôi, chẳng ra bột tí nào. Quý vị ăn khoai môn sượng chưa, chán muốn chết Big Smile Sắp tới giờ đi potluck rồi, làm sao đây?

Mẹo vặt: một, hai muỗng bột là giải quyết mọi sự việc. Nước cà rờ đâu có bao giờ trong mà sợ bột làm đục nước. Một hai muỗng bột cho cả nồi cà rờ không thể làm cho nó đặc tới mức trông kỳ kỳ và cứng lại hết Clown

Rồi, nhiều chuyện xong rồi Big Smile
Binh Nguyen
#27 Posted : Sunday, September 30, 2007 12:42:49 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

quote:
Gởi bởi hongkhackimmai



Nhưng lỡ thịt nấu mềm rồi, nấu thêm sẽ rục trong khi khoai cho vào hơi trễ. Bởi vì lâu lâu nấu một lần thì làm sao mà canh cho đúng khi nào nên hoặc chưa nên cho khoai vào. Cho sớm quá, thịt chưa mềm thì khoai bị nát hết hoặc ngược lại. Chưa kể mua nhằm củ khoai sượng, luộc hoài nó cũng vậy thôi, chẳng ra bột tí nào. Quý vị ăn khoai môn sượng chưa, chán muốn chết Big Smile Sắp tới giờ đi potluck rồi, làm sao đây?

Mẹo vặt: một, hai muỗng bột là giải quyết mọi sự việc. Nước cà rờ đâu có bao giờ trong mà sợ bột làm đục nước. Một hai muỗng bột cho cả nồi cà rờ không thể làm cho nó đặc tới mức trông kỳ kỳ và cứng lại hết Clown

Rồi, nhiều chuyện xong rồi Big Smile




Mèn, nếu chuyện vậy mà kêu nhiều thì bình bông nhiều chuyện nhất! người ta nói "hai người đàn bà với một nồi cà rờ thành một cái chợ" mà, huống gì ở đây có hơn hai người đàn bà, và đến mấy nồi cà rờ! Big Smile

Nhiều đây nè:

Công thức kêu cho 3 tô nước, hổng nói tô small, medium, large hay xe lửa, tui chơi luôn xe lửa cho nhiều nước để ăn với bánh mì. Vậy là tại tui cho nhiều nước, chứ không phải tại có bột hay không bột, khoai rã rồi hay chưa rã!

Lần trước nấu rồi, kêu thịt dê mềm quá, nên lần này, nấu thịt 5 phút là tui cho khoai vào. Bây giờ rút kinh nhiệm chắc phải ninh/hầm khoảng 10 phút. Nhưng mà, nói vậy thôi, đem tới chỗ Pot Luck, cũng phải hâm lại, thịt mềm thêm một tí, nước sắc lại một tí là vừa.

Cái mẹo vặt của chị Tonka, Bình có làm mấy lần trước rồi, nhưng hình như không ngon lắm, kỳ này muốn làm đúng thử công thức của chị HKKM, kể cả khử mùi DÊ. Với lại, như chị Hapy nói ở trên, là đúng muốn nó sệt lại thì đun khoai lâu lâu thêm một chút.

Mấy lần trước làm, khoai nát ra, mà còn có thêm bột năng để cho nó sệt lại, nên ăn mau ngán, cho nên ít nước, mà cuối cùng cũng dư nhiều. Kỳ này, khoai không nát ra, thiên hạ vớt hết, thành ra dư chỉ là dư nước, qua đến ngày hôm nay, không còn thịt, không còn khoai, mà tự nhiên nước lại sệt lại, ăn nước không với bún hay bánh mì đều ngon! Bây giờ có dư một tô nước đem đổ cũng không tiếc nữa, miễn thịt với khoai hết là được rồi. Hì hì hì.

May mắn nhất là không bị củ khoai sùng hay sượng nào. Tưởng tượng một miếng khoai sùng thôi, là đi đoong luôn cái mùi cà ri Dê, ha ha ha!

Nói tóm lại, chị HKKM, chị TK, chị Hapy, lần này Bình làm được cả hình thức lẫn nội dung, xin cám ơn các chị đã chỉ giáo. Cooling

BN.

PS: Nhắn với chị Năm Trầu, Bình vào mục lục của chị bấm vào chữ cà rờ, nhưng máy bị lock cái pop up, nên nó không vào trang này được. Chẳng lẽ phải unlock cái pop up hả chị?
namtrau
#28 Posted : Monday, October 1, 2007 11:49:46 AM(UTC)
namtrau

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 235
Points: 75

Thanks: 6 times
Was thanked: 11 time(s) in 11 post(s)
quote:
PS: Nhắn với chị Năm Trầu, Bình vào mục lục của chị bấm vào chữ cà rờ, nhưng máy bị lock cái pop up, nên nó không vào trang này được. Chẳng lẽ phải unlock cái pop up hả chị?


Máy của chị thì nó hiện ra bình thường. Ở góc bên phải dứoi cuối em có thấy cái số kế cái icon block unwanted pop up pages. Click lên đó nó sẽ hiện ra địa chỉ cũa những pages mà nó block, em click lên phụ nữ Việt thì trang đó sẽ hiện ra. Vài lần như vậy thì nó sẽ không Block PNV nữa.
Song Anh
#29 Posted : Monday, October 1, 2007 4:38:30 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

BN Rose,
Thường thì S.A hay nấu cà ri ... như thế này :
......
Không muốn có nhiều nước lỏng bỏng, thì sau khi chiên vàng mấy miếng thịt,( tùy ý nha , mình cho vào lúc này chừng hai muỗng súp bột mì vào trộn đều lên), thêm vào độ một cúp ( ~chén ăn cơm ) cà tomate đã lột vỏ* và xay nhuyễn , rồi mới đổ nước vào cao hơn mặt thịt chừng một lóng tay...để lửa vừa đủ sôi tim...chừng mười phút sau (nếu nấu với thịt gà ) thì mới cho khoai đã chiên vào...ninh thêm dăm phút nữa...đến lúc lấy nĩa xăm thấy khoai chín là được...
Khoai không nát...thịt vừa mềm & nước vừa sệt tới trông rất ngon ...Approve

* Tomate, rửa sạch , khứa chữ thập ở phần dưới trái cà ... rồi đổ nước sôi vào ngâm chừng mười phút là có thể lột vỏ một cách dễ dàng...

Vui nha

beerchug
hongkhackimmai
#30 Posted : Tuesday, October 2, 2007 1:12:51 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Thường thì S.A hay nấu cà ri ... như thế này :
......
Không muốn có nhiều nước lỏng bỏng, thì sau khi chiên vàng mấy miếng thịt, mình cho vào lúc này chừng hai muỗng súp bột mì vào trộn đều lên, thêm vào độ một cúp ( ~chén ăn cơm ) cà tomate đã lột vỏ* và xay nhỏ , rồi mới đổ nước vào cao hơn mặt thịt chừng một lóng tay...để lửa vừa đủ sôi tim...chừng mười phút sau (nếu nấu với thịt gà ) thì mới cho khoai đã chiên vào...ninh thêm dăm phút nữa...đến lúc lấy nĩa xăm thấy khoai chín là được...
Khoai không nát...thịt vừa mềm & nước vừa sệt tới trông rất ngon ...

* Tomate, rửa sạch , khứa chữ thập ở phần dưới trái cà ... rồi đổ nước sôi vào ngâm chừng mười phút là có thể lột vỏ một cách dễ dàng



Nấu cà ri mà sao lại có cà chua?Eight Ball
Thật ra thì ai muốn bỏ gì trong món mình nấu cũng được cả, tùy ý thích của mình , nhưng như vậy thì món đó không thể gọi là cà ri, mặc dù có nêm hay ướp bột cà ri .

Món cà ri (gà, trừu, dê, ếch v...v...v) hồi nào tới giờ không có cà cà cà cà ..chua Big Smile. Tại sao dị? vì cà chua cùng họ với cà chớn, làm cho nước dừa thành váng lợn cợn chứ không mượt mà.

Nấu cà ri mà cách bỏ bột mì như SA nói thì thành món... ra guBig Smile (hay người bình dân gọi là la gu) có hương vị cà ri. Nghĩa là món này cà ri không ra cà ri, ra gu không ra ra gu. Loạn xị xà ngầu xáng cấu ! Món này nên đặt tên là Cà Gù Big Smile
Nấu ra gu thì mình chiên sơ thịt rồi bỏ chút bột mì vô xào qua xào lại, sau đó bỏ cà chua (trái hoặc paste), khoai tây sống, v...v.. và đổ nước lút vô hầm cho thịt mềm. Khi khoai chín, nước ra gu sệt lại vừa ăn, để chấm bánh mì.

Nấu cà ri, bò kho không bỏ bột năng bột mì chi hết .
Ai bỏ bột vô cho nước sệt là chị đó cần... tra lại tự điển Big Smile, kiếm thầy học lại .
Trời ơi nấu cà ri kiểu ni ăn với bánh mì ngày đầu còn tàm tạm nuốt vô được , chứ ăn với bún thì... ẹ hết chỗ chê , vì nước sệt quá. Khi nước sệt quá , nước dừa không còn thấy đâu cả , chỉ thấy một mầu đục quánh Black EyeBlack EyeBlack Eye kỳ quá là kỳ.

Cà chua (paste)+ bột cà ri ------> nấu bò kho (món này không có nước dừa, không nấu với khoai, mà là cà rốt)

Cà ri : Vấn đề khoai có thể du di. Ai thích khoai lang thì nấu khoai lang. Ai thích khoai môn thì nấu khoai môn. Ai thích khoai tây thì nấu khoai tây
Ra gu : nguyên gốc là món của tây. Nên nấu với khoai tây đúng hơn là với khoai lang

Giải quyết vấn đề khoai môn sượng của Tonka :
Trong bài Cà Rờ, mục đích tác giả luộc khoai môn trước để khi cắt, biết được miếng khoai nào sượng thì lọai bỏ ra . Làm sao biết miếng nào sượng miếng nào không? Miếng nào sượng thì 99% có mầu trong , ăn thử thấy sực sực không mùi vị, biết liền Big Smile Không sure? xài khoai tây Approve

Do đó khi dọn ra bàn ăn, khoai ngon, không có miếng nào sượng cả . Perfecto !
Song Anh
#31 Posted : Tuesday, October 2, 2007 5:26:41 AM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18


floating
Tonka
#32 Posted : Tuesday, October 2, 2007 9:14:42 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Món nấu trong mục này là cà rờ không phải cà ri nị Ấn độ chính gốc, cho nên ai nấu kiểu gì cũng được, tùy ý pha chế, miễn hợp với khẩu vị của người nấu và người ăn khen ngon là được beerchug Từ đầu tới đuôi, mình có thể phân ra mấy loại: gout của HKKM, gout của Hapy, gout của Tk, gout của BN, gout của SA. Còn ai có gout nào khác muốn lên list không Tongue

Mấy ông Ấn độ vô đây thấy mình luộc thịt với nào xả nào riềng nào lá chanh là mấy ổng lại la toáng lên mất thôi: "Quý dzị nấu cái dzì dzậy hở?" TongueBig Smile




Binh Nguyen
#33 Posted : Tuesday, October 2, 2007 11:03:56 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

[i][blue]Thường thì S.A hay nấu cà ri ... như thế này :
......
Khoai không nát...thịt vừa mềm & nước vừa sệt tới trông rất ngon ...


Cà chua (paste)+ bột cà ri ------> nấu bò kho (món này không có nước dừa, không nấu với khoai, mà là cà rốt)

Giải quyết vấn đề khoai môn sượng của Tonka :
Trong bài Cà Rờ, mục đích tác giả luộc khoai môn trước để khi cắt, biết được miếng khoai nào sượng thì lọai bỏ ra . Làm sao biết miếng nào sượng miếng nào không? Miếng nào sượng thì 99% có mầu trong , ăn thử thấy sực sực không mùi vị, biết liền Big Smile Không sure? xài khoai tây Approve

Do đó khi dọn ra bàn ăn, khoai ngon, không có miếng nào sượng cả . Perfecto !



Vậy là chuyện Cà rờ vẫn còn, chưa kết thúc, lại thêm chị Song Anh nhẩy vào vòng chiến nữa, đúng là "Ba người đàn bà với ba nồi cà rờ thành cái chợ" thật! Mà còn là Chợ Lớn nữa. Hi hi hi.

Bình đồng ý mấy điểm trên của chị KM, khoai luộc rồi, biết nó sượng hay "sùng" không, để khỏi chọc vô nó nữa, hi hi hi. Cắt củ khoai chín, cũng có thể biết nó có sượng không, không cần phải ăn thử. Đây là lần đầu tiên Bình nấu với khoai môn, hồi trước ai nấu với khoai môn, Bình cho họ là... "kỳ"! Bây giờ theo thầy, thấy cũng ngon ngon, hi hi hi. Hồi trước, Bình nấu cà ri với cà rốt và khoai tây, nhưng đúng cả hai cái đó đều không ngon, chẳng ai thèm "vớt", kỳ này dê, khoai gì cũng được vớt hết, hi hi hi.

Chẳng giấu gì bà thầy, kê ri già kỳ này của Bình cũng có hai củ cà rốt, để cho nước nó ngọt thôi, mà nó ... cũng được vớt hết chị ạ. Còn bò kho, Bình học ở đâu cũng nói không bỏ cà chua, nhưng nước nó không đỏ, màu không đẹp, nên về sau Bình bỏ sốt cà chua vô, ăn ngon, và màu cũng đẹp. Mà cũng không nghe mùi cà... chớn, ý quên cà... chua, Big Smile Cho nên, nghe chị SA nói cà ri bỏ cà chua vô thì cũng thấy lạ thiệt, nhưng có thể cũng giống như bò kho chăng?

Bột, thì người ta chỉ Bình bỏ bột năng để cho nó sệt lại, nhưng để chấm bánh mì, Bình nghĩ lỏng ngon hơn, chắc đó là cái "gout" của Bình. Big Smile

BN.
hapy
#34 Posted : Tuesday, October 2, 2007 1:44:22 PM(UTC)
hapy

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8
Points: 0

Hapy xin hello cả nhà…. Nấu món cà ri theo kiểu của em là do bà cụ em có 1 ngươi bạn lấy anh Chà bán vải ợ chợ Bến Thành ngày nào…( Ai đã từng sống ở khu nhà thờ Huyện Sỹ và khu chợ Vườn Chuối thì đều biết, ngưòi Ấn họ hay đi nhà thờ này và taị chợ này cũng có gian hàng cuả họ bầy bán)..
Họ không dùng nước dừa và khoai môn cho món cà rờ.., chỉ dùng khoai lang + khoai tây + tỏi + sữa Dê tươi và chất béo là Bơ.. khi các chị ăn vào là nhảy nhồm liền vì quá béo và quá cay hihìì…

Người Việt không ăn thịt dê quen nên nghe mùi là ghê rồi, chứ em ở Úc thấy thịt dê họ bán còn nhiều và mắc hơn các loại thịt khác…
Dê ở xứ Tây phương sau khi làm thịt họ không bao giờ thui da và họ nuôi theo kiễu công nghiệp nên thit nó gây mùi ( không cứ gì thịt dê , thịt gì cũng có mùi gây hết đó. Thịt dê cũng như thịt chó sau khi làm thịt mà không thui da thì cho dù tay đầu bếp giỏi cũng chào thua v ì cái mùi đặc trưng của anh… hehììì…
Và cũng tùy theo chủ tiệm bỏ tiền ra mua loại thị nào về bán.. người ta nói tiền nào cuả nấy là vậy đó.. nên Hapy có kinh nghiệm chỉ mua thịt tại shop nào mình đã từng mua qua không bao giờ bị cái màn mua nhằm miếng thịt tanh hôi…

Giống như chi HKKM nói món RaGu thì nấu với khoai tây + 1 ít cà rốt và hạt đậu trắng hay hạt đậu trắng có vân màu tím (đậu này đem từ Đà Lạt về SG bán)+ sốt cà chua.. Còn các chị muốn cho món RaGu này có nước hơi sệt thì nấu nhừ 1 ít đậu trước sau đó đem xay nhyễn rồi cho vào nồi nước nấu chung với thịt…Trước khi tắt bếp thì cho vào 50 g bơ khi đó nước soup có vị béo và ngon hơn...

Còn món bò kho nếu các chi không biết bỏ gia vị gì vào thì cứ ra shop tàu mua gói gia vi cho bò kho là OK( nhưng nó sẽ không có mùi vị ngon nhu tự chế)…Hapy cho vào nồi: 2 nụ Đinh Hương + 1/2 bông cánh Hồi + 1 miếng quế chi dài gần 2cm thế là nấu với thịt. Gần khi nồi bò kho gần chín thi ta lấy hạt điều tao sơ với dầu rồi đỗ vào nồi thi nó sẽ cho 1 màu đỏ rất đẹp. Món này nấu chỉ nấu với carrot và ăn với bánh mì theo kiễu tây( tây lai) hay ăn vơí bún, mì theo kiễu Việt, Tàu…

Cả 3 món trên đều không cho bột vào nước, khoai và đậu là nguyện liệu chính để làm nước soup hơi sệt laị… Chị nào đã từng ăn món pumpkin soup hay các loai soup nấu từ hạt tai các nhà hàng người Tây phương ( chính gốc ) nấu thì đừng có nghỉ là họ cho bột vào soup đó nha…Đó là do hạt đậu nấu nhừ xay nhuyễn và Thickerning Crème đó…
Hapy xin ghi lại vài dòng để các chị ngâm cứu…Em thì thích nấu món nào đúng theo cách xưa nên kỳ về VN vừa rồi em thà ăn rau còn hơn là ăn cái món họ nấu không ra cái gì hết, muì vị pha trộn tùm lum nên khó ăn quá…Cách nấu còn tùy theo tay chef và ngưòi ăn diet nữa hihììì….
hongkhackimmai
#35 Posted : Wednesday, October 3, 2007 1:25:36 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Hello Hapy

Sáng nay trời Dallas mưa nên tớ bận rộn từ sáng tới giờ. Bi giờ mới vô đây. Bận khiêng mấy chậu bông phong lan và ớt ra ngòai trời cho chúng tắm mưa !!!

Đây là mục Cà Rờ nên HKKM chỉ nói về Cà Ri thôi, chứ không đi sâu vào chi tiết của các món ăn khác (bò kho, La gu).

Nếu mà nấu Cà Ri theo kiểu mấy ông Chà Và thì thật ra người Việt mình ít ăn được, vì có nhiều địa phương họ dùng nhiều gia vị rất nặng và cay. Con gái HKKM qua Ấn Độ ở ba tháng, đi lung tung các thành phố và nơi nào cũng ghé ăn cà ri của mỗi địa phương. Ngay tại Ấn Độ, mỗi vùng nấu cà ri mỗi khác nhau. Nhưng rồi she đều phán là cà ri thật (của Ấn Độ) khó nuốt hơn cà ri giả (VN).Approve Cho nên phải nói người xứ nào quen với xứ đó.

Món Cà Rờ của HKKM có nói rõ ràng là món cà ri dê VN. Cho nên xin đừng đem cà ri nị của Ấn Độ chính gốc mà so sánh. Cà ri nước Mã Lai nấu gần giống với cà ri VN , nên ăn rất đặng. Cà ri Thái ăn cũng OK, nhưng họ có ba bốn lọai cà ri (xanh, đỏ, vàng etc ) Cà ri Singapore , xố xồ, không có gì đặc biệt , ăn cho no bụng, hơn là ăn vì thèm . Cà ri Tàu, ăn chả ra gì. Cà ri Nhật thì chạy làng. Ôi thôi nó ngọt như chè. Đó là nói theo taste của người Việt. Chứ người nước họ ăn cà ri của họ, thì khen đáo để. Nếu không, họ bán cho ai ăn???

Thật ra trước kia, lâu lắm, HKKM nấu cà ri với khoai tây. Sau đó thử nấu với khoai lang vàng thấy ngọt nước hơn, nên stick với khoai lang.

Nhưng có hôm được một gia đình người Nam vùng ngã năm Phụng Hiệp (một thị trấn nhỏ xa xa Cần Thơ ) cho ăn cà ri của họ nấu với khoai môn. ( Gia đình này ở quê ra tỉnh, chưa bao giờ biết nhiều về văn minh các nước), cho nên cà ri họ mình có thể nói là cà ri vườn. Ăn vào thấy rất ngon. Khoai môn sọ vừa dẻo vừa bùi, nấu lâu nát , ăn thấy... rất có lýApprove
Đáp lễ, HKKM nấu cà ri với khoai lang vàng mời họ. Họ cũng khen ngon và bắt chước. Từ đó mình nấu cà ri với khoai lang vàng (vì lưu luyến với cái cũ của mình) cọng thêm khoai môn sọ (cái mới học được) để trong tô cà ri thêm mầu sắc của hai lọai khoai, vừa bắt mắt, vừa ngon.

Đúng như thế, mỗi người đều có khẩu vị riêng. Ai nấu sao mà ăn cảm thấy ngon đều tốt cả. Nhưng khi đãi tiệc hay đi potluck, nấu theo đúng khẩu vị mình, nhiều khi không hạp với khẩu vị người khác.
Món Cà Rờ HKKM viết ra là món cà ri đại chúng, bất chấp khẩu vị riêng, đa số đều ăn được. Còn việc nêm nếm là tùy theo đầu bếp .

Nhưng mà có điều HKKM rất vui cả tháng nay , là danh từ Cà Rờ đã được các chị hoan hỉ chấp nhận và xài lui xài tới . Đó là chữ của HKKM chế ra, chứ từ trước đến giờ có ai gọi món cà ri là Cà Rờ đâu . Vậy thì Cà Rờ coi như đã được trade mark (copyright) rồi đấy nhé

Thank you everyone.Rose




hongkhackimmai
#36 Posted : Wednesday, October 3, 2007 6:13:52 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka
Mấy ông Ấn độ vô đây thấy mình luộc thịt với nào xả nào riềng nào lá chanh là mấy ổng lại la toáng lên mất thôi: "Quý dzị nấu cái dzì dzậy hở?" TongueBig Smile



Mình trụng thịt dê với sả, riềng, chanh để khử mùi rất nặng của dê , vì mình không quen với mùi ấy. Chứ những người họ ăn quen thịt dê thì họ cứ à l'assaut nấu không cần phải khử mùi.
Cũng giống như đứng gần bà hôi nách, có nhiều người không chịu nỗi cái mùi độc đáo đó. Nhưng ông chồng của bà ấy ngửi quen, thì đi xa thấy nhớ. Gross !
".... lia thia quen chậu
Vợ chồng quen hơi "Big Smile

Ấn Độ nào mà vào nhà bếp mấy bà Việt ??
Vả lại, ông thích mùi dê, tùy ông. Tui không thích mùi dê, tui tìm cách khử mùi. Mắc mớ gì mà la toáng??? Chắc người Ấn Độ không đến đổi điên như thế
hapy
#37 Posted : Wednesday, October 3, 2007 10:27:19 AM(UTC)
hapy

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8
Points: 0

Chị HKKM ui… đừng có giận và buồn lâu nha…Món cà rờ này làm xôn xao cả nhà… Nếu có mấy nam gia chánh phụ hoạ vào thì món này sẽ thêm hương vị đậm đà….
Bên Úc giờ này mà ăn món này thì phải từ… từ..cởi…( vì nóng quá mà) … Lâu quá phố nhà mới có dịp nhộn nhịp .. Chị xào nấu thêm món khác đi để cho tụi em vào phá bếp cũa chị nữa cho vui nhà cữa….Tongue Tongue Cooling
Binh Nguyen
#38 Posted : Thursday, October 4, 2007 10:21:05 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

Hello Hapy


Nhưng mà có điều HKKM rất vui cả tháng nay , là danh từ Cà Rờ đã được các chị hoan hỉ chấp nhận và xài lui xài tới . Đó là chữ của HKKM chế ra, chứ từ trước đến giờ có ai gọi món cà ri là Cà Rờ đâu . Vậy thì Cà Rờ coi như đã được trade mark (copyright) rồi đấy nhé

Thank you everyone.Rose




Cái từ đó hay ở chỗ đọc lên là thấy chị "rờ" đến cỡ nào, chứ không phải vì nghe mùi cà ri nị, hi hi hi.

BN.
hongkhackimmai
#39 Posted : Thursday, October 11, 2007 1:29:10 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Bài Cà Rờ HKKM viết vào ngày Sep 3, 2007. Hôm nay vào Vietbao.com , đọc được bài dưới này, đem vào đây chia sẻ với các ace . Chắc ông tác giả này có đi dự buổi potluck ở Canada mà Bình Bình nhà mình có đem món Cà Rờ tới, nên ông ta hứng chí viết bài này chăng????Big Smile

Bài viết rất công phu



Thịt Dê Tại Bắc Mỹ DVM . Việt Báo Thứ Năm, 10/11/2007, 12:02:00 AM
Thịt dê còn rất xa lạ đối với đa số người VN chúng ta. Thông thường, chỉ có dân nhậu mới thật sự chiếu cố đến món nầy mà thôi. Có lẽ vì thịt dê khó tìm, giá lại đắt, mùi vị lại không mấy hấp dẫn đối với một số người.

Tại Montréal, một vài nhà hàng Tàu hoặc Việt Nam thỉnh thoảng có bán món lẩu Dê. Thịt dê được thấy bán đầy rẫy trong các tiệm thịt của người Á Rạp. Cá nhân người viết cũng thường đến kiểm soát và khám thú y việc hạ thịt dê cừu tại một số nhà máy ở vùng ngoại ô Montréal.

Tại quê nhà, thịt dê rất được giới mày râu chiếu cố hết mình có lẽ là nhờ vào lời quảng cáo và đồn đại là nó có tính bổ dương. Đúng hay không thì khó mà biết được.

Quán chuyên trị thịt dê ở Viêt Nam thì nhiều vô số kể. Bên đó, thịt dê thường được dùng để chế biến thành những món rất đặc biệt với những danh xưng lạ kỳ, hấp dẫn và đôi khi còn có vẻ huyền bí nữa. Phổ thông là cari Dê; lẩu dê; chả dê ba lớp; dê nướng ngũ vị hương; dê xào lăn; dê xào sa tế, vú dê nướng; dê nướng mọi, né mọi; dê hấp cách thủy; gan dê hầm; tiết canh dê; dê con quay; rượu huyết dê; v.v...

Cầu kỳ hơn thì có ngọc dương hầm thuốc Bắc; chân móng dê hầm thuốc; dê tiềm thuốc Bắc gồm có những vị thuốc như kỳ tử, hoàn sơn, sanh địa, thục địa, nhản nhục, đảng sâm, v.v…Khỏi cần phải nói, chỉ nhìn vào toa thuốc cũng biết là quá bổ rồi chắc hổng thua gì Viagra!

Ở miền Bắc VN, nghe nói có món tái dê rất độc dáo. Món nầy mà chấm với tương bần thì chắc là hết xảy phải biết, bởi vậy dân gian mới có câu:

Tái dê chấm với tương bần,

Ăn vào một miếng bần bần như dê.

Đêm về vợ lạy tỉ tê,

Tối mai ta lại Tái dê tương bần.



Còn món dê Hà nàm nghe đâu cũng thuộc loại ngoại hạng và huyền bí lắm vì được chế biến từ thịt dê con còn trong bụng mẹ. Theo lời đồn của mấy tay nhậu, thì đây là món thần sầu quỷ khóc chỉ cần ăn thử một lần là trong người sẽ nóng lên rạo rực bừng bừng y như hồi mình 20 tuổi.

Qua thăm dò, các quán nhậu bên nhà cho biết đại khái là sau khi cắt cổ, dê phải được thui bằng lửa than, sau đó thì dùng nước sôi cạo sạch trước khi nấu thành món ăn… Riêng người Hoa, họ thích bỏ chung với các phụ liệu khác để thịt thêm phần thanh ngọt và để khử bớt mùi dê. Theo thông lệ bên nhà, cái gì được thiên hạ chiếu cố nhiều, cung không đủ cầu, thì sẽ có người tung ra hàng dỏm. Thịt dê dỏm chen chân với thịt dê thiệt không biết đâu mà rờ.

Tại Bắc Mỹ, thịt dê thường được dùng để nướng barbecue, làm saucisse, hoặc để chiên, v.v…

Dân Bắc Phi và Á Rạp rất thích món méchoui tức là dê hoặc cừu nguyên con được lụi qua thanh sắt và đem quay nướng trên lửa.

Có một điểm đặc biệt ở đa số đàn ông ViệtNam, hễ nói đến món thịt dê là họ liên tưởng ngay đến cái vụ kia. Có lẽ đây là tâm lý chung của bọn mày râu qua sự thán phục thành tích super của «sư phụ» hay «ông thầy» chăng?

Mỗi sáng, «ông thầy» đứng điểm danh ngay phía ngoài cửa chuồng. Hễ nường nào có dấu hiệu hot thì «ông thầy» phóng lên liền, khỏi cần phải mời mọc lâu lắc lôi thôi.

Nghe bạn bè ai nấy đều ca tụng món thịt dê quá cỡ thợ mộc nên người viết vì tánh tò mò cũng đã dùng thử đôi ba lần, nhưng sau mỗi lần ăn thì thấy nó cũng vậy mà thôi! Chắc có thể tại mình ăn không đủ liều chăng?

Thịt dê được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mạnh nhất là khối Hồi giáo, Trung đông, dân Á rạp, Phi châu, Nam Mỹ, dân vùng biển Caribbean, Ấn độ, kế đến là Hy lạp, Ý, Thổ nhỉ kỳ và Trung quốc.

Riêng tại VN, mấy năm trước đây phong trào nuôi dê nuôi cừu đã nở rộ lên rất mạnh mẽ trên khắp cả xứ. Nhưng phải biết, cái gì cũng vậy, cần phải tuân theo luật cung cầu, bởi vậy cho nên đến năm 2007, thì nói chung tình hình nuôi dê bên nhà đang trên đà xuống dốc thảm thương và đã có nhiều nhà chăn nuôi đã bị phá sản rồi (Ảm đạm thủ phủ dê cừu. ViệtBáo.net 13/5/2007)

Tại Canada, thịt dê chủ yếu nhắm vào khách hàng Hồi giáo và dân Á rạp. Thị trường dê sống, được phân làm bốn hạng: 30lbs, 60lbs, 90lbs và 150lbs cân sống.

Đa số dê hạ thịt đều phải theo nghi thức Hồi giáo và thịt này được gọi là thịt halal.

Con vật bị chính tay người Hồi giáo cắt cổ thay vì bị bắn vào đầu như cách hạ thịt thường lệ ở tại lò sát sinh.

Thống kê năm 2001 cho biết Canada có một đàn dê vào khoảng 182.151 con. Nhu cầu thịt dê tăng rất mạnh nhân những ngày lễ hội tôn giáo như lễ Ramadan của Hồi giáo hay lễ Navadurgara của Ấn độ giáo.

Số lượng thịt dê không đủ cung ứng cho thị trường nên Canada phải cho nhập thêm thịt dê đông lạnh từ Úc châu và từ Tân Tây Lan.



Tính chất của thịt dê

Thịt dê, tiếng Anh gọi là chevon, đây là thịt dê tơ rất ngon ngọt. Thịt nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol. Dê dưới một tuổi cho thịt ngon nhất. Nói chung thịt dê sau khi nướng, chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt gà (đã được lột da) và cũng ít hơn cả thịt bò và thịt heo.

Trở ngại duy nhất là thịt dê có mùi khen khét, mùi dê nên nhiều người không ưa.

Các người bán thịt tại Canada có mách cách khử bớt mùi dê như sau: lấy một tí giấm, hoặc vắt hai trái chanh vào tô thịt dê, chế vô một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.

Cách khác là chúng ta có thể dùng quế để khử bớt mùi dê, hoặc lúc nấu thịt cho sôi thì vớt bỏ bớt mỡ.

Ở Việt Nam, người ta thường khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh.

Có người dùng beer để khử mùi.

Một cách khác là có thể trụn sơ thịt trong nồi nước sôi có thêm vài tép sả hoặc một hai khúc mía.

Tác giả cũng có nghe nói, bên nhà có người rất tàn nhẫn. Họ đổ ba xị đế vào họng cho dê uống cho say, sau đó họ đánh con vật hay dần nó, bắt nó chạy tóe khói cho thật mệt lả để nó xuất mồ hôi mồ hám ướt hết cả lông cốt để đem bớt chất hôi ra ngoài rồi sau đó mới cắt cổ. Thấy sao dã man quá xá, tội mạt kiếp nghe hôn mấy cha! Nếu làm theo kiểu nầy mà ở Tây ở Mỹ thì đi ủ tờ là cái chắc về cái tội hành hạ súc vật.

Espèce Poids(g) Eau(g) Calories(kcal) Protéine(g) Gras(mg) Ca(mg) Fe(g) Gras saturé(g)

Chèvre 100 68,2 143 27,1 3,03 17,00 3,73 0,93

Bœuf 100 52,77 291 26,42 19,71 9,00 2,68 7,77

Porc 100 54,55 273 27,57 17,18 25,00 1,10 6,22

Agneau 100 55,82 271 25,51 18,01 16,00 1,93 7,45

Poulet 100 59,45 239 27,30 13,60 15,00 1,26 3,79

(USDA Agricultural Research Service Nutrient Data Laboratory)

Thịt dê qua cái nhìn của Đông y

Theo Gs Đỗ tất Lợi, thịt dê có tính nhiệt và có tác dụng trợ dương, bổ huyết, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở.

Hầu như tất cả bộ phận của dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Dái dê và thận dê có tính bổ dương. Xương thịt có thể sử dụng để nấu cao. Thịt dê có tác dụng giải độc, bổ huyết, chữa choáng váng, đau lưng, chóng mặt, nhức đầu, v.v…

Các loại thuốc Đông y được làm từ dê có thể kể các thuốc như Cao dê Tràn Tinh Quy Sinh Khương Dương Nhục thang và Nguyên Dương Đại bổ (câu lạc bộ thuốc dân tộc Tp Sài Gòn). Đúng là ăn gì bổ nấy!

Tình hình thịt dê tại Montréal

Tại Montréal, thịt dê chỉ được thấy bán trong một số tiệm thịt của người Hồi giáo mà thôi. Thịt dê, ngọc hành hay trái dứng sư phụ, dế bò và ngầu pín cũng có thể mua không mấy khó khăn. Ở Québec, muốn mua dái dê phải nói là mình muốn mua amourettes! Đó các bạn thấy không? Đâu phải chỉ có đám đực rựa Việt Nam mình mới chuộng mấy món ác liệt nầy đâu?

Thịt ngon nhất là phần đùi sau, gọi là gigot giá 12$/kg, các phần khác rẻ hơn chút đỉnh. Ngọc dương 9$/kg.

Mùa hè đẹp trời, tác giả đề nghị các bạn nào chịu chơi, mua đại nguyên một con dê (lối 12kg) đã được làm sẵn rồi. Đem về ướp theo kiểu VN sau đó đem ra sân nổi lửa lên quay theo lối méchoui. Làm sao có dụng cụ? Khỏi phải lo, bạn hãy đến các tiệm cho mướn dụng cụ, chẳng hạn như tiệm Lou Tec ở Montréal. Tại đây bạn có thể mướn dụng cụ gồm có một cái moteur và phụ tùng lỉnh kỉnh để quay méchoui. Tiền mướn dụng cụ lối 72$ cho một weekend. Nhớ rủ bạn bè và cũng đừng quên phone người viết đến tham dự cho vui và nhắn mỗi người phải nhớ xách theo rượu chát chẳng hạn như Porto loại trên 10 tuổi thì càng tốt. Bảo đảm sẽ vui lắm, tha hồ vừa đớp hít vừa đấu láo chuyện trên trời dưới đất. Sau buổi nhậu mình dám quên luôn cả đường đi lối về lắm!

Nói chơi cho vui vậy thôi chớ cũng đừng quên rằng “Please dont drink and drive” nghe các bạn già. Láng cháng dám bị giam mất bằng lái chớ chẳng chơi đâu!

Kết luận

Thật ra, tác giả cũng không biết được thịt dê thật sự có effet hay có bổ cho ba cái vụ kia hay không? Đây chẳng qua là kinh nghiệm riêng rẽ của mỗi cá nhân mà thôi. Một số bạn bè của người viết là dân ăn nhậu chuyên nghiệp, họ có tật hay nổ dữ lắm và cả quyết rằng thịt dê rất trợ dương, effet ít hay nhiều tùy cũng tùy thuộc vào tuổi của con vật, vào giống và vào cách biến chế thành món ăn (và cũng tùy theo tuổi tác của con dê hai cẳng nữa?).

Có một điều chắc chắn là phần đông các đấng mày râu trên thế giới như Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan, Lào, Phi Luật Tân, Á Rạp, Phi Châu, v.v…ddều tin tưởng là vụ đó là chuyện có thật.

Đối với đa số đàn ông phe ta, thịt dê đã gắn liền với đệ tam khoái. Sự kiện hể mỗi khi nói đến chữ dê là tạo trong đầu một hình ảnh liên hệ xa gần đến vấn đề sex. Các nhà khoa học gọi đây là tự kỷ ám thị. Phải chăng hiện tượng nầy đã giúp phần nào cho tác dụng trợ dương.

Theo ý kiến của cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, thì không có thức ăn nào có tính trợ dương (aphrodisiac) cả. Món trợ dương thật sự chỉ có giữa hai cái lỗ tai của chúng ta và đây chỉ là yếu tố tâm lý mà thôi.

Khoa học gọi đây là effet placebo!

Còn các bà, tuy ngoài mặt, ngoài miệng thì nói ăn làm chi ba cái thứ đồ quỷ đó, nhưng mà trong bụng lại mở cờ, hăng hái móc hầu bao đưa anh hai cho các ông đi mua thịt dê về nhậu cho đã đời, rồi sau đó thành quỷ để được các bà…khen! Sướng chưa! Chuyện khó hiểu thiệt./.

Tham khảo:

- Commercial Meat Goat Industry Canada.

http://www1.agric.gov.ab.../agdex1363?opendocument

- T. Nordenberg. Looking for a libido lift. The fact about aphrodisiacs.FDA

Consummer magazine Jan-Feb 1996

http://www.fda.gov/fdac/features/196_love.html

- Gs Trần Thúy. Dê-Bài thuốc dân gian bổ dưỡng ,trị bệnh. Vietnam.net 6/02/2003

http://vietnamnet.vn/suckhoe/2003/2/2982/

- Lê Trường. Ảm đạm “thủ phủ”dê, cừu. ViệtBáo.vn 13/5/2007

http://vietbao.vn/Kinh-t...phu-de-cuu/40200856/87/

Montreal, October 07, 2007

PC
#40 Posted : Thursday, October 11, 2007 9:11:42 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Cầu kỳ hơn thì có ngọc dương hầm thuốc Bắc; chân móng dê hầm thuốc; dê tiềm thuốc Bắc gồm có những vị thuốc như kỳ tử, hoàn sơn, sanh địa, thục địa, nhản nhục, đảng sâm, v.v…Khỏi cần phải nói, chỉ nhìn vào toa thuốc cũng biết là quá bổ rồi chắc hổng thua gì Viagra!

Không biết có phải là kỷ tử (kỷ dấu hỏi chớ không phải dấu sắc), và hòai sơn (hòai chớ không phải hoàn).
Kỷ tử nghe một ông thầy thuốc bắc kia bảo là tốt cho khả năng tính dục. Ông ta có chỉ nấu kỷ tử như nấu chè ăn để trị bệnh tinh dịch loãng. Kỷ tử hạt nhỏ như hạt bo bo, màu đỏ, bán trong bịch, thấy có trong tiệm thực phẩm Á Châu, hay để trong khu đậu khô, bo bo, nhãn nhục, sâm bổ lượng.

Users browsing this topic
Guest (7)
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.