Rank: Advanced Member
Groups: Moderator, Editors Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 3,437 Points: 1,167  Thanks: 85 times Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
|
Để chị N Đ giúp cho các cô thích ăn hàng nha - Chưa biết ai ăn hàng nhiều hơn ai, nhưng bánh tằm thì....N Đ thích ăn tằm bì hơn ăn tằm ngọt.
Bánh tằm ngọt thường làm bằng khoai mì, muốn bánh mềm thì mình mua loại khoai mì trong bao đông đá rồi để nó tan đá xong trộn đều, nếu bắt khoai lên tay thấy nhão thì vắt bớt nước ra, nếu thấy khoai cứng cho thêm chút nước cốt dừa sau đó thích màu nào cho màu đó vào trộn đều, rồi mình vò trong hai lòng bàn tay cho nó ra hình giống con tằm - viết tới đây lại phải giải thích cho các cô chưa biết con tằm há, con tằm cỡ đâu hình ngón tay thứ năm còn gọi là ngón tay út , tùy theo tằm mấy ngày tuổi mà dài hay ngắn nữa đó. Rồi há Giọt Đắng se khoai mì thành hình giống con tằm rồi đem hấp há, khi thấy bột khoai trong là chín, đổ bánh tằm ra mâm để quạt máy thổi hơi đi thì tằm không dính lẹo vào nhau, dừa nạo có bán sẵn, hay mua dừa khô về lấy cái nắp phéng , lại phải giải thích nữa, nắp phee'ng là cái nắp đậy chai bia á, cạo thịt dừa khô cho nhuyễn trộn vào tằm ngay khi còn nóng, rang muối mè cho thơm rồi rắc lên trên.
Khoai mì tươi thì mua chừng 4 củ lột vỏ ngâm nước qua một đêm, sáng dậy bào khoai bằng cái miếng thiếc có lỗ đinh đóng ngược há, xong rồi vắt bỏ nước độc của khoai đi, nó có màu vàng, sau đó cho chút muối , tí ti thôi, rồi làm giống như ở trên, tiện thì cho thêm nước cốt dừa, không thì cho chút sữa tươi cho dễ bắt bánh.
Thở chút rồi làm bánh tằm bì ha.
Làm bì thì dễ rồi giống như trộn bì ăn cơm tấm, pha nước mắm há nhớ pha chua chua ngọt ngọt à nha, kiểu ba nước một đường một mắm á há, cho đường "trọng" một chút, nấu cốt dừa nữa nha, ở Mỹ, Canada thì mua cốt dừa lon cho vô cái nồi cho tí muối tí đường tí bột năng cho sệt sệt, để đó, rồi chạy ra tiệm làm bún mua bánh tằm hi hi hi còn nóng à nha, mới ra lò hồi sáng sớm nha mang về ha, ghé chợ mua thêm gói giá đem về trụng, ra vườn hái mớ lá húng tía rồi có dĩa bánh tằm bì giống y chang dĩa bánh tằm bì của bà ba bán bên hông chợ Sài Gòn. Sau này gánh của bà chuyển sang đường Tạ Thu Thâu - còn sau nữa N Đ không biết bà đi về đâu. Bánh tằm của bà ngon không tưởng được, mềm của gạo, dẻo của nếp, béo của nước dừa nhai bột tan trên lưỡi, vị chua ngọt cay của nước mắm, cắn trúng vô miếng bì sựt sựt, ui chao nhơ'''''''''''''''''''''''''''''''''''
N Đ có làm thử bằng bột gạo, thì một gói bột gạo 400 gr thêm hai muỗng canh bột nếp, 1/2 thìa muối, một chén nước cốt dừa, tùy theo tay mình mà thêm 1 hay 1/2 chén nước, để chút cho bột nở, sau đó bắc lên bếp khuấy bột cho đặc, cho vào cái xửng có lỗ to ép bột xuống nước lạnh, hình thức giống như làm bột khoai, hay bánh lọt vậy đó.
Rồi xong bánh tằm cho Bình Nguyên - Giọt Đắng - Mèo Mù - TonKa - Thi Hạnh và anh Nguyên ăn hàm thụ cho vui, nói nghe nè, ăn xong còn thèm thì tìm chị Búp Bê Nhật Bản nhờ nấu tiếp và chụp hình cho xem nha .
Có chi không rõ hỏi tiếp nha hi hi hi . Chủ yếu là làm lần một không ngon, lần hai sẽ hơi hơi ngon, lần ba ngon, lần bốn ngon hết biết .
|