quote:
Gởi bởi giotdang
Ụa GD nhớ là đã posted trong này xin recipe Xôi khoai môn mà ta??? hmm....
xin các chị ai biét chỉ GD dùm nhé!!!
Chị Giọt Đắng thân mến, thôi không có ai ở nhà nấu xôi khoai môn cho chị, thì để Bình trổ nghề nha.
Vật liệu: 1 củ khoai môn lớn, hay 8-10 củ khoai môn nhỏ
1 bịch nếp khoảng 1 kg
1 lon nước cốt dừa
Đường, muối, bột ngọt (ý quên, không cần bột ngọt!)
Cách làm:
Cắt khoai nhỏ vuông vuông vừa đủ ăn khoảng 5X5X5cm
Gạo nếp vo, ngâm qua đêm, sáng ra nhớ vo lại, bỏ nước cũ đi, đừng vo kỹ quá nát gạo.
Trộn khoai và chừng 2 muỗng muối vào nếp, bỏ chõ (xửng) lên bếp, cho nước sôi lên.
Lấy chõ trên, đổ nếp vào, trải đều ra cho nó dễ chín. Bỏ lên nồi nước sôi, hấp khoảng 1 tiếng cho xôi và khoai chín (nếm bằng miệng là tốt nhất để biết khoai và nếp chín chưa, nấu hư chừng vài lần là biết canh chừng chừng nào nó chín, nhớ coi chừng ít nước quá sẽ cháy!!!)
Mở lon nước cốt dừa ra, quậy lên cho đều rồi rưới vào xôi trên chõ (xửng), rắc đường vào, xới lên cho đều, thích ăn ngọt thì bỏ chừng 10 muỗng, ăn nhạt thì bỏ chừng 5 muỗng tùy theo miệng mình. Tốt nhất là nếm thử một miếng, nếu thấy nhạt thì cho thêm, ngọt quá thì... ráng chịu, hết cách chữa rồi, hì hì hì.
Xới ra đĩa ăn, chắc chắn cái phần chung quanh nồi chõ hơi nhão, nếu sang thì múc bỏ, ăn phần ngon thôi, còn không sang thì ăn nhão một tí cũng được, để bỏ uổng.
Bình chưa nấu bao giờ, nếu chị làm xong mà thấy ngon thì báo cho Bình biết, để ... bán "Re se pi" cho các chị khác, hình thì Bình cũng hổng có, cứ đọc kỹ của Bình là là được rồi, khỏi nhìn hình.
Chúc chị Giọt Đắng thành công nhé.
BN.