Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Bánh Bột Lọc
bupbenhatban
#1 Posted : Monday, November 28, 2005 4:00:00 PM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Bánh Bột Lọc



. Nguyên liệu:

- 50g bột mì tinh (hay bột năng loại 1)
- 200g tôm tươi
- 200g thịt ba rọi
- 5 tép hành, 2 củ hành tím, 1 trái dừa, 2 xấp lá chuối
- Mỡ nước, nước mắm, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt

II. Cách làm:

1. Nhân bánh:

- Tôm bỏ đầu, đuôi, để vỏ, rửa để ráo
- Thịt ba rọi cắt lát mỏng hay vuông cỡ 6 mm
- Hành lá cắt nhuyễn, hành tím lột vỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng mỡ nước, mỡ cạn thì cho hành tím vào phi vàng, cho thịt ba rọi vào, xào thịt cho săn lại rồi cho tôm vào chung. Nêm nước mắm, đường, bột ngọt vừa ăn. Nhấc xuống, cho hành lá vào và trộn đều.

2. Bột vỏ:

- Bột năng đổ ra mâm, chế nước sôi vào, nhồi đều, cho đến khi bột mịn vừa nắn.

- Chia bột ra từng viên nhỏ, nắn bột mỏng ra cho nhân vào chính giữa, úp kín bột lại. Nắn bánh tròn, hơi dài, cho vào lá chuối gói lại gấp 2 đầu

3. Pha nước chấm:

- Nước mắm + nước dừa + đường nấu sôi tan đường, để nguội rồi cho chanh + ớt xắt nhuyễn vào nêm vừa ăn.
Tonka
#2 Posted : Thursday, December 2, 2010 8:03:09 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Bánh dẻo làm sao cho bớt dẻo hở mấy chị? Không,,,em muốn hỏi bánh bột lọc dai quá, cho thêm bột gì cho bớt dai? Em thấy cái bánh này bột màu lờ lờ chứ không trong suốt như bột hoành tinh (bột năng).
Huệ
#3 Posted : Thursday, December 2, 2010 11:52:09 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Muốn bột bớt dai, Tonka có thể pha vào một chút bột gạo, khi cả hai thứ bột đang khô, một chút thôi. Khi làm bánh bột lọc, chị thường cho thêm dầu ăn vào khi dáo bột trên bếp. Một gói bột thì chị cho hai muỗng canh canola oil, không thích nhiều dầu thì bớt lại. Dầu ăn cũng làm cho bột bớt dai nữa đó Tonka, nhưng chủ yếu là làm cho bánh mềm và mướt, gói dễ và đẹp. Dáo bột đừng cho bột chín trên bếp, khi bột chín độ 80% thì nhắc xuống khỏi bếp. Đổ bột ra thớt nhồi bột mà nhồi cho đều, nhồi xong thì bột cũng vừa chín đủ cho mình bắt bánh.

Nước mắm ăn bánh bột lọc chị làm đậm hơn một chút và xắn ớt tươi còn xanh vào chén nước mắm. Ớt xanh cay hăng hăng, ăn bánh bột lọc ngon lắm. beerchug
Tonka
#4 Posted : Thursday, December 2, 2010 12:16:38 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Là bột gạo, nhưng một chút là bao nhiêu hở chị? 1 thìa canh? Hay 1 thìa cafe có đủ không? Em dùng bột năng không, nó dai quá, bánh không đứng mình như bánh bột lọc gì hết.
Em mua gói bột năng của Thailand hiệu con gà trống. Em nhớ có lần mua hiệu khác không nhớ là hiệu gì, nhưng khi dùng pha nấu soup thì nó đặc lại có màu trắng lờ chứ không trong như bột hiệu con gà. Em đoán họ pha thêm thứ gì khác vào đây.
Khánh Linh
#5 Posted : Friday, December 3, 2010 1:21:31 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Hello chị Huệ.Rose Big Smile

KLinh thích ăn bánh này vì nó dai, nhưng mua ở tiệm phải bóc nhân vứt thịt mỡ mất công quá. Làm thì ngại bày rồi dọn dẹp mà chỉ có 1 phe ta ăn thôi. Nếu bột bánh cho dầu canola oil như chị Huệ chỉ, thì dùng thịt nạc thay vì thịt ba rọi làm nhân cũng được hả chị?

Tonka chắc lại thế tôm thịt bằng nấm... Question
Huệ
#6 Posted : Friday, December 3, 2010 8:53:54 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Ho Khánh Linh và Tonka.
Chị bỏ 2 tablespoons cho gói nột năng hoặc 1 tablespoon cho gói bột bánh bột lọc. Làm thử một lần, rồi gia giảm kỳ tới, tùy theo độ dai mà mình muốn. Khánh Linh có thể thay thịt ba rọi bằng thịt nạc, vẫn ngon, tùy mình rim miếng thịt, nhưng thịt nạc thì khô, nhiều người chỉ làm nhân tôm. beerchug
Tonka
#7 Posted : Friday, December 3, 2010 12:27:34 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Cám ơn chị Huệ nha. Hỏi được một lần thì hỏi tới luôn Wink Em đoán thêm bột thì chị phải cho thêm chút nước (lại một chút Smile). Một gói bột năng 14oz, em dùng 3 tới 3.5 cup nước. Bây giờ chắc thêm gần 4 cup là vừa.

Cám ơn chị nhiều nhiều nhiều KissesKisses (Mỗi bên má một cái cho xệ đều)
Tonka
#8 Posted : Friday, December 3, 2010 12:41:53 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
Gởi bởi Khánh Linh

Tonka chắc lại thế tôm thịt bằng nấm... Question



Đâu còn gì khác nữa chị Big Smile
ngodong
#9 Posted : Friday, December 3, 2010 1:17:07 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Bánh Bột Lọc

Làm cùng cô cháu gái

Nhân bánh: có thể làm trước 1-2 ngày, làm không hết nhân thì cho vào tủ đá cất lần sau làm tiếp:)
- Thịt: dùng thịt ba chỉ hay thịt nạt mềm, rửa sạch, lau khô, cắt nhỏ cở 1in x 1/4in
- Tôm: dùng tôm size nhỏ 90-110 và để nguyên vỏ (tôm), còn không ăn được vỏ thì lột vỏ bỏ đi. Cắt đuôi, chân bớt, chà với muối cho bớt bọt, để ráo
- Hành lá,cắt hạt lựu, phần xanh để riêng, phần trắng để riêng
- Tiêu, đường vàng (brown sugar), dầu ăn và nước mắm

Bắt chảo lên bếp, cho cở 1-2 thìa cafe dầu ăn và 1-2 muỗng canh đường để làm màu. Thấy đường cháy và đổi qua màu vàng đậm thì cho thịt vào, xào đều tay kẻo đường bị cháy, cho muối + phần hành trắng vào xào tiếp, cho nước mắm vào xào tiếp,

Xào cho tới khi nào khô hết nước mới cho tôm vào, xào tôm cho tôm chín, nêm nếm gia vị lại coi mặn ngọt có vừa khẩu vị của gia đình chưa rồi mới cho tiêu + phần hành xanh vào, tắt lửa, trộn đều. Để nguội.

Nhân Chay: Nấm Trắng Tàu Hũ cây tỏi barô cà rốt cắt sợi nêm nếm, xào khô

Lá chuối: mua lá chuối đông đá (hiệu Tháp Chùa), rửa qua 2-3 lần với nước nóng trong vòi - nếu thấy lá cứng dể rách thì bắt 1 nồi nước sôi và trụng sơ lá cho dể xé lá và dể gói - dùng khăn lau khô hay để ráo nước. Xé và cắt lá theo chiều rộng cở 4in và chiều dài cở 5in, dùng lá vụn để cắt 1 mớ nhỏ 2x3in để lót bên trong.

Pha Bột:


- 1 gói bột năng hiệu "Ông địa"
- 1 1/2 cups nước
- 1 tsp muối
- 2 tbsps dầu ăn

Cho tất cả vào cái nồi nonstick,

Bỏ lên bếp, lửa nhỏ, quậy nhẹ và đều tay, nếu thấy đáy nồi dính lẹ quá thì hạ bớt lửa (hay bê cái nồi qua chổ khác và quậy lẹ tay cho bột rã ra đều rồi bê nồi về bếp lửa lại), quậy cho tới khi nào thấy bột đặc lại, kéo đũa lên mà thấy bột chảy từ từ xuống là được, tắt bếp, tiếp tục quậy cho tới khi bột nguội bớt bắt đầu gói bánh.




Cách gói:

Lấy một miếng lá lớn, sau đó cho một miếng lá nhỏ vào, ngượcc chiều lá, trét bột trãi ra trên miếng lá nhỏ, sau đó cho tôm và thịt vào - tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay bột nhiều
Cuộn tròn miếng lá lại, sau đó bẻ góc 2 đầu (như hình dưới)







Bẻ góc và kẹp lại phía dưới

Làm như vậy với phần cuối kia, sau đó dùng tay nắn nhẹ cho bột chạy đều cái bánh,

Cho vào xửng hấp cở 10 phút là chín tới. Hấp vừa đủ ăn thôi còn dư thì cứ để sống như vậy cho vào tủ đá. Khi ăn chỉ cần mang ra hấp.



Bột ông địa hay bột của Đại Hàn đựng trong hộp giấy màu đỏ đều ngon và không bị dai - n đ dùng làm bánh xu xê, bánh bò nướng cũng loại bột này .


ngodong
#10 Posted : Saturday, December 4, 2010 12:52:30 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Sáng nay lấy bánh chay ra

Cho vào xửng hấp cở 10 phút là chín. Hấp vài cái n đ dùng cái rây cho lên cái nồi đậy nắp lại .







Cắt vài sợi lá chanh lên ăn cho thơm.

Khi xào nhân nhớ ngâm nấm đông cô vắt ráo thái mỏng, cà rốt cắt sợi vừa để sau khi xào hấp vẫn còn sừng sựt nha Tonka. Tàu hũ thái mỏng chiên vàng .

Pha nước chấm bằng nuớc trái thơm, chanh, chút xì dầu, vị ngọt chua nhiều hơn vị mặn bánh ngon hơn, nhất là nhân nêm cho đậm đà muối đường tiêu.

Trong hình cái bánh bự là bánh giò chay .
Tonka
#11 Posted : Saturday, December 4, 2010 1:11:20 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Ui chao ơi nhìn ngon ơi là ngon. Chị làm khi nào mà có chụp hình tỉ mỉ và gói khéo quá vậy? Nhân em thái nhỏ hết cho lẹ nên nhìn không đẹp như thế này.
Nhưng lạ quá là tại sao cũng 14oz bột mà chị dùng có 1.5 cup nước trong khi em dùng tới 3 cup nước. Bánh của em không nhão nhoẹt chỉ là dai quá mà thôi. Eight Ball
Tonka
#12 Posted : Saturday, December 4, 2010 1:35:35 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Chị thông mình quá, dùng cái rây để hấp thì hơi nước sẽ lên được nhiều, bánh mau chín ApproveApprove
Khánh Linh
#13 Posted : Saturday, December 4, 2010 1:47:09 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ


Ho Khánh Linh và Tonka.
Chị bỏ 2 tablespoons cho gói nột năng hoặc 1 tablespoon cho gói bột bánh bột lọc. Làm thử một lần, rồi gia giảm kỳ tới, tùy theo độ dai mà mình muốn. Khánh Linh có thể thay thịt ba rọi bằng thịt nạc, vẫn ngon, tùy mình rim miếng thịt, nhưng thịt nạc thì khô, nhiều người chỉ làm nhân tôm. beerchug


Cám ơn chị Huệ.RoseheartRose
KLinh cũng chỉ làm nhân tôm cho các món có thịt ba rọi, như gỏi cuốn tôm, bánh xèo..., vì nghĩ thịt nạc sẽ bị khô nếu để lâu.

Khánh Linh
#14 Posted : Saturday, December 4, 2010 1:53:04 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Chị Ngô Đồng dễ thương dễ sợ luôn.Rose heartRose
KLinh đang ngại làm bánh bột lọc bày lá bày leo gói ghém, không biết có kêu gọi được ai phụ rửa lá như đệ tử của chị không, nay chị gửi công thức và hình chụp rõ ràng như thế thì nhất định KLinh phải cố làm siêng làm bánh bột lọc. Blush
Hình như bánh này người Huế gọi là bánh nậm phải không các chị em. Question
Song Anh
#15 Posted : Saturday, December 4, 2010 4:01:28 AM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Khánh Linh

Chị Ngô Đồng dễ thương dễ sợ luôn.Rose heartRose
KLinh đang ngại làm bánh bột lọc bày lá bày leo gói ghém, không biết có kêu gọi được ai phụ rửa lá như đệ tử của chị không, nay chị gửi công thức và hình chụp rõ ràng như thế thì nhất định KLinh phải cố làm siêng làm bánh bột lọc. Blush
Hình như bánh này người Huế gọi là bánh nậm phải không các chị em. Question




Hi hi...có S.A nè...em phụ rửa lá...chị làm siêng nha...TongueBig Smile

Các chị ơi...nếu làm biếng...mình có thể dáo bột bằng máy vi sóng...
Máy của S.A mạnh ~850W thì S.A để chừng 2 phút...lấy ra dùng mấy cây đủa quấy lên cho đều...rồi để thêm 2 phút nữa...rồi lại quậy cho đều...cho đến độ sệt vừa ý...là xong...
em mới làm một mẻ bột chiên sáng nay...cũng dáo bột sệt lại theo kiểu này...em nghĩ làm bánh bột lọc kiểu này được á...vừa gọn , vừa nhanh nè...mại dô....

Thấy các chị làm...em " thèm " quá đi...phải chi...ước gì...em thò tay qua màn hình rinh được cái dĩa của chị NĐ...rồi chạy...

Chị K.L bánh ni không phải là bánh nậm...bánh nậm hình như là làm bằng bột gạo...Blush

Đừng hỏi em làm sao nha...vì em chưa bao giờ làm...mà lúc này thì...ôi phải chạy quá xá luôn...


Cả nhà vui nha RoseRoseRose


Tonka
#16 Posted : Saturday, December 4, 2010 4:12:54 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Người đẹp mà chạy nhanh quá vậy Big Smile Sáng nay TK cũng nghĩ bánh nậm làm bằng bột gạo, bỗng thấy dường như không phải. Bây giờ nghĩ ra bánh nậm làm bằng bột nếp, bánh nhìn giống như bánh ít trần, là một loại bánh của người Huế (hay Trung???)
Còn bánh lá mới là bột gạo.
mua
#17 Posted : Saturday, December 4, 2010 4:54:56 AM(UTC)
mua

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 35
Points: 0

wow,ngon quá zay^.,em cũng mê bánh bột lọc,để học cách làm,cám ơn chị NgoDong nhiều nhiềuRose
có chị nào biết hình ong Phật đẹp đẹp ở đâu hg,chỉ cho em lấy xuống với,em cần.Thanks nhiều
Khánh Linh
#18 Posted : Saturday, December 4, 2010 7:11:46 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Chào mua. RoseBig Smile Chúc làm bánh bột lọc thành công nha.

Khánh Linh
#19 Posted : Saturday, December 4, 2010 7:25:10 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
quote:
Gởi bởi Song Anh


Hi hi...có S.A nè...em phụ rửa lá...chị làm siêng nha...TongueBig Smile

Các chị ơi...nếu làm biếng...mình có thể dáo bột bằng máy vi sóng...
Máy của S.A mạnh ~850W thì S.A để chừng 2 phút...lấy ra dùng mấy cây đủa quấy lên cho đều...rồi để thêm 2 phút nữa...rồi lại quậy cho đều...cho đến độ sệt vừa ý...là xong...
em mới làm một mẻ bột chiên sáng nay...cũng dáo bột sệt lại theo kiểu này...em nghĩ làm bánh bột lọc kiểu này được á...vừa gọn , vừa nhanh nè...mại dô....

Thấy các chị làm...em " thèm " quá đi...phải chi...ước gì...em thò tay qua màn hình rinh được cái dĩa của chị NĐ...rồi chạy...

Chị K.L bánh ni không phải là bánh nậm...bánh nậm hình như là làm bằng bột gạo...Blush

Đừng hỏi em làm sao nha...vì em chưa bao giờ làm...mà lúc này thì...ôi phải chạy quá xá luôn...


Cả nhà vui nha RoseRoseRose


Hi Song Anh,
Mấy hôm nay tính gọi Song Anh mà không biết gọi chỗ nào nữa. Eight Ball
Hồi còn đi học có cô bạn Huế, mang vô lớp một loại bánh có nhân tôm thịt cũng gói lá tương tự như bánh bột lọc, gọi là bánh nậm, hôm nay tiện dịp KLinh mới hỏi đó. Cám ơn Song Anh nhiều. Phải chi ở gần thì sẽ nhờ làm phụ bánh bột lọc, coi giản dị vậy mà cũng nhiều thứ phải làm, nào là rửa lá, cắt lá, bóc tôm, xắt thịt, xào tôm thịt, rồi quấy bột... Wow! Kể ra lại thấy ngại ngại... TongueBig Smile S.A. vui nhé!


Tonka,
Bánh ít trần là bánh tròn làm bằng gạo nếp, có nhân đậu xanh bán chung với bánh bèo. Blush
Còn bánh nào là bánh làm theo hình nửa mặt trăng, bột cũng trong như bánh bột lọc vậy, hình như chỉ có nhân tôm.Question

Từ Thụy
#20 Posted : Saturday, December 4, 2010 7:41:38 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Bánh nậm làm bằng bột gạo, bánh có hình dạng dẹp và khổ to hơn bánh bột lọc.





Còn bánh hình nửa mặt trăng chị Khánh Linh nhắc chắc là bánh quai vạt.
Users browsing this topic
Guest (18)
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.