Bánh Bột Lọc
Làm cùng cô cháu gái
Nhân bánh: có thể làm trước 1-2 ngày, làm không hết nhân thì cho vào tủ đá cất lần sau làm tiếp:)
- Thịt: dùng thịt ba chỉ hay thịt nạt mềm, rửa sạch, lau khô, cắt nhỏ cở 1in x 1/4in
- Tôm: dùng tôm size nhỏ 90-110 và để nguyên vỏ (tôm), còn không ăn được vỏ thì lột vỏ bỏ đi. Cắt đuôi, chân bớt, chà với muối cho bớt bọt, để ráo
- Hành lá,cắt hạt lựu, phần xanh để riêng, phần trắng để riêng
- Tiêu, đường vàng (brown sugar), dầu ăn và nước mắm
Bắt chảo lên bếp, cho cở 1-2 thìa cafe dầu ăn và 1-2 muỗng canh đường để làm màu. Thấy đường cháy và đổi qua màu vàng đậm thì cho thịt vào, xào đều tay kẻo đường bị cháy, cho muối + phần hành trắng vào xào tiếp, cho nước mắm vào xào tiếp,
Xào cho tới khi nào khô hết nước mới cho tôm vào, xào tôm cho tôm chín, nêm nếm gia vị lại coi mặn ngọt có vừa khẩu vị của gia đình chưa rồi mới cho tiêu + phần hành xanh vào, tắt lửa, trộn đều. Để nguội.
Nhân Chay: Nấm Trắng Tàu Hũ cây tỏi barô cà rốt cắt sợi nêm nếm, xào khô
Lá chuối: mua lá chuối đông đá (hiệu Tháp Chùa), rửa qua 2-3 lần với nước nóng trong vòi - nếu thấy lá cứng dể rách thì bắt 1 nồi nước sôi và trụng sơ lá cho dể xé lá và dể gói - dùng khăn lau khô hay để ráo nước. Xé và cắt lá theo chiều rộng cở 4in và chiều dài cở 5in, dùng lá vụn để cắt 1 mớ nhỏ 2x3in để lót bên trong.
Pha Bột:

- 1 gói bột năng hiệu "Ông địa"
- 1 1/2 cups nước
- 1 tsp muối
- 2 tbsps dầu ăn
Cho tất cả vào cái nồi nonstick,
Bỏ lên bếp, lửa nhỏ, quậy nhẹ và đều tay, nếu thấy đáy nồi dính lẹ quá thì hạ bớt lửa (hay bê cái nồi qua chổ khác và quậy lẹ tay cho bột rã ra đều rồi bê nồi về bếp lửa lại), quậy cho tới khi nào thấy bột đặc lại, kéo đũa lên mà thấy bột chảy từ từ xuống là được, tắt bếp, tiếp tục quậy cho tới khi bột nguội bớt bắt đầu gói bánh.

Cách gói:
Lấy một miếng lá lớn, sau đó cho một miếng lá nhỏ vào, ngượcc chiều lá, trét bột trãi ra trên miếng lá nhỏ, sau đó cho tôm và thịt vào - tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay bột nhiều
Cuộn tròn miếng lá lại, sau đó bẻ góc 2 đầu (như hình dưới)

Bẻ góc và kẹp lại phía dưới
Làm như vậy với phần cuối kia, sau đó dùng tay nắn nhẹ cho bột chạy đều cái bánh,
Cho vào xửng hấp cở 10 phút là chín tới. Hấp vừa đủ ăn thôi còn dư thì cứ để sống như vậy cho vào tủ đá. Khi ăn chỉ cần mang ra hấp.

Bột ông địa hay bột của Đại Hàn đựng trong hộp giấy màu đỏ đều ngon và không bị dai - n đ dùng làm bánh xu xê, bánh bò nướng cũng loại bột này .