Trong nhà bếp của PNV có tới 3 mục bánh bèo !!!!
Bánh Bèo Microwave, My Way ...
Hồi nào giờ thấy quán nào người ta cũng bán bánh bèo (kiểu người Nam có tôm khô + đậu xanh và nước mắm thì có cà rốt + củ cải xắt sợi dầm chua; hoặc kiểu người Trung thì nhưn không có đậu xanh và nước mắm không có dưa chua ; hoặc bánh bèo chén đặc biệt của người Huế) cho nên ít ai làm ở nhà cho phiền phức, luộm thuộm (vì phải hấp xửng , rửa nồi v....v...Ra ngòai chợ/tiệm mua ít đồng là ăn thả giàn

Đúng như vậy, cho nên tớ không ham làm bánh bèo lắm. Gần đây để ý mỗi khi ăn, chế nước mắm vào bánh bèo, khi ăn xong nhìn dưới đáy chén có lợn cợn nhiều hạt cát mới giật mình. Nếu mình thích bánh bèo (ăn vui vui) mà ăn nhiều lần thì chắc chắn trong ruột mình thế nào cũng tích lũy một số cát ! Cát vốn nặng, chìm xuống, không chịu theo đường tiểu hoặc hậu môn mà ra ngòai, lại tấp vào bến bờ nào đó thì vô cùng phiền à nhen !
Vậy thì cát từ đâu mà có trong bánh bèo?
Chắc chắn là từ nhưn tôm chấy (chấy là chữ của người Huế = chà bông )
Thường thường dân chài kéo được nhiều tôm, tiêu thụ sống không hết, hoặc gặp lọai tôm bán sống không được giá thì họ phơi làm tôm khô. Khi phơi thì cát có cơ hội bám vào (ở vùng biển làm sao mà không có gió cát????).
1) Cát nhỏ li ti khó thấy
2) Vả lại có thấy chút đỉnh cũng không sao, con buôn hơi sức đâu mà sàng mà lọc, cứ để y như thế càng nặng cân !!!!
Yes, cho nên tôm khô nếu không rửa sạch thế nào cũng có nhiều bụi bặm, mất vệ sinh
Thời buổi này, ăn ngon thì thích đã đành, nhưng vấn đề vệ sinh cần đặt lên hàng đầu. Mà bánh bèo bán ngòai chợ/tiệm, tôm chấy (tôm khô vốn đã được trộn phẩm mầu cho hấp dẫn) thường được tiệm ăn bỏ thêm ít giọt phẩm đỏ, trông tôm chấy đỏ loét !
Thế là khách ăn được thưởng thức hai lần thuốc hóa học mà không để ý !!!!
Cuối tuần qua dọn dẹp tủ đông đá, tìm thấy 1 gói tôm khô. Tớ muốn thanh toán nó, bèn nghĩ đến việc làm bánh bèo ở nhà .
Ông Cha Nuôi của tớ cho hay cuối tuần có mời khách đến chơi nhà, tớ bèn nhân cơ hội làm bánh bèo đãi khách.
I - Tôm Chấy - Tôm khô (lọai nào cũng được ), số lượng nào cũng OK
- Một ít mỡ sống (thái chỉ, rồi túm chúng cắt nhỏ lại như hạt mè)
- Chút muối
- Chút bột ngọt
- 1 T dầu ăn
- Chút tiêu và tỏi bột
a) Ngâm tôm trong nước ấm một giờ để tôm mềm, tất cả các chất dơ hoặc cát rã ra .
Rửa tôm hai ba lần cho đến khi thấy nước không còn lợn cợn chất dơ nữa, trong veo, phẩm cũ đã đi hết.
Ngâm tôm qua đêm trong nước lạnh. Ngày hôm sau, vớt tôm ra, đổ nước đi. Lúc này tôm khô đã mềm, mầu hồng tự nhiên

b) Vốc một nắm tôm (bằng số lượng trong chén ở hình trên, bỏ vào
máy xay sinh tố (blender, not juicer), đổ thêm nửa chén nước lạnh. High speed. Một lúc sau, thấy đặc lại thì đổ ra.
Làm như thế cho đến khi hết mớ tôm
Lúc này tôm lỏng bỏng nước như thế này :

c) Khi xay tôm nát như thế thì một số chất ngon ngọt đã ra trong nước, vì thế đổ nước này rất uổng, mà bắt lên bếp nước lỏng bỏng như thế kia thì biết giờ nào mới chấy xong nồi tôm?
Vì vậy, tớ chắt một số nước ra ly nhựa , cất ly này vào tủ đá. Khi nào nấu bún riêu hay nấu canh bầu thì lấy ra xài, canh sẽ rất ngọt

d) OK , bây giờ thì mình trộn mỡ + muối + 1 T dầu ăn, + bột ngọt vào nồi tôm.
Vặn lửa high heat. Xào một lúc ( 5 phút) cho khô lại, nhưng vẫn còn hơi ướt .

e) Vặn lửa xuống Low. Xào qua xào lại thì thịt mỡ bắt đầu săn lại và tôm cũng khô nhưng nhờ có mỡ hạt mè mà tôm không bị khô quá (moist). Rắc tiêu vào trộn đều.
Vặn lửa lớn và đảo tôm nhanh tay. Rắc tỏi bột vào, đảo cho đều và tắt lửa ngay
(mục đích của văn lửa high heat là để làm chảo thật nóng ----> bột tỏi mới dậy mùi thơm)
f) Xong rồi ! Ta đã có một số lượng lớn tôm chấy rất thơm ngon.
Chờ cho tôm nguội, bỏ vào bao. Cất trong freezer để xài được lâu
Tôm chấy này có thể để làm nhân bánh bèo, bánh ướt, hoặc trộn ăn cơm cho các bé ăn cũng rất ngon

Hello Bảo Trân ! BT vừa mới post hỏi cách làm ruốc (chà bông)? Thịt heo cắt miếng, nêm vừa ăn, nấu chín. Để nguội cắt lát mỏng và nhỏ . Đổ nước và thịt vào blender, xay nát. Rồi làm như cách tớ vừa làm trên đây. Khi thịt khô sẽ bung hoa. Voilà ! Dễ ẹc

Lấy tay, cong đuôi mà CHÀ làm gì cho khổ thân !
II - Tóp mỡ1 lbs mỡ miếng ,không da.
Cắt mỡ nhỏ bằng hạt lựu. Bỏ mỡ vào son, thắng cho mỡ tan thành nước và tóp mỡ teo lại thành những miếng nhỏ, mầu vàng đậm. Ai sợ mập thì vứt bỏ mỡ nước đi . Ai thèm ăn mỡ nước để chiên cá

thì cất lại mà xài.
Tóp mỡ thì cất vào ly nhựa để dành xài cho bánh bèo
III - Đổ Bánh1 gói bột gạo
2 T bột năng
5 C nước lạnh
2 T dầu ăn
1 số dĩa nhỏ làm khuôn
1) Trộn bột gạo + bột năng + nước lạnh + dầu và khuấy đều cho bột tan ----> a
2) Múc một muỗng a đổ vào khuôn bánh. Nếu làm bánh bèo nhỏ thì khuôn là các chén nhỏ mình hay xài đựng nước chấm).
Bỏ 7 khuôn (có bột) vào microwave 3 phút. Để nguội 1 phút. Lấy mũi dao lóc bánh ra xếp vào dĩa. Đổ 7 chén khác vào microwave. Cứ như thế cho đến khi hết bột.
Đây nè !

Muốn làm bánh bèo chén?
Lấy chén (lọai đựng nước chấm) đổ bột hơi dày một chút. Bỏ 7 chén vào microwave 3 phút thì lấy ra. Vì bột dày nên chưa chín hẵn.

Không sao ! Bỏ vào microwave lần nữa (2 phút). Khi chín bánh sẽ có xóay rất đẹp
Đây nè

(Tránh bỏ lui bỏ tới vào microwave nhiều lần cho 1 chén bột, vì làm thế thì viền bánh bị khô)
Muốn làm bánh bèo kiểu người Nam?
Nấu đậu xanh chín nhuyễn, vích một chút bỏ trên mặt bánh trước khi rắc tôm chấy và mỡ hành
IV - Nước Mắm- 2 chén nước lọc (chén ăn cơm)
- 1 chén đường
- 1/2 C nước mắm (any brand) ---> C = cup
- 1/3 C giấm trắng (hoặc nước cốt chanh). Số lượng giấm có thể thêm hay bớt tuỳ theo khẩu vị của mỗi người
- Ớt xay (hoặc ớt hiểm xanh đỏ thái mỏng, optional)
- Tỏi băm/xay
Bánh bèo ngon hay không, phần lớn nhờ nước mắm. Ăn bánh bèo nước mắm ngòn ngọt để có thể húp được. Và khi ăn bánh bèo, nên chan nước mắm rộng rãi một chút. Nước mắm chanh tỏi ớt đường, khi chan vào dĩa bánh bèo, quyện với mở hành nên rất thơm ngon
Cách pha :Nếu làm ăn ngay (ăn xổi) thì không cần nấu nước sôi.
1) Đong 2 chén nước lọc, đổ vào tô hay lọ thuỷ tinh.
2) Châm thêm 1 chén đường (đong gạt mặt, không đầy vun). Khuấy đều cho đường tan.
3) Đổ vào 1/2 C nước mắm.
Nước mắm tên hiệu nào cũng được. Nước mắm có hình con mực thì làm cho nước mắm pha của mình có mầu sóng sánh đậm hơn, trông đẹp hơn. Tuy nhiên HKKM thích dùng nước Mắm hiệu Phú Quốc vì chất lượng ngon hơn.
4) Cho giấm vào. Giấm mầu (balsamic hoặc Apple cider cũng đặng, ăn tốt cho sức khỏe hơn, nhưng sẽ làm cho mùi vị nước mắm pha của mình hơi.... kỳ kỳ.
5) Khuấy đều. Nếu ăn ngay thì xin xuống step 6 (Trong trường hợp muốn để nước mắm lâu không hư thì lúc còn ở step ba, nên bắt lên bếp nấu cho hỗn hợp đường + nước + nước mắm được sôi. Để nguội hẵng chế giấm vào )
6) Khi sẵn sàng ăn, băm nhỏ ít múi tỏi (số lượng tỏi nhiều ít tuỳ theo sở thích của mình) và thả vào trong hũ nước mắm.
Theo cách của HKKM thì tớ hay mua 1 gói tỏi đã lột sẵn bán ở chợ. Về đem xay hết trong food processor (xay nhỏ thôi chứ không nát bấy), bỏ vào bao nylon zip lại, cất vào freezer. Mỗi khi cần đến, để nguội một chút, rồi vích ra số lượng cần xài. Cho nên mỗi khi cần là có ngay, không phải lủng củng lỉnh kỉnh lột vỏ băm vằm. Vì thế cách nấu ăn của MM rất nhanh, cần chi có đó. Microwave is my very best companion. I cannot live without... him, hehehe
7) Dù cho các ACE thích ăn ớt tươi hơn ớt xay sẵn , cũng nên bỏ vào hũ nước mắm pha một chút ớt xanh cho nước mắm của mình trông có mầu mè hấp dẫn hơn. Sau đó, thái nhỏ ít ớt xanh xanh đỏ đỏ cho con nhỏ (self) nó thèm hihihi

Khi sắp dọn bánh ra cho khách, rắc ít miếng tóp mỡ lên mặt bánh. Đừng sợ ăn tóp mỡ bị phì. No way ! Lâu lâu ăn vài tị, mà mỡ đã rán hết rồi, cho nên no star where
Tớ làm một nửa bánh bèo lối Nam, một nửa bánh bèo chén, nhưng giản dị hóa là xài chung một thứ tôm chấy. Tính ra làm rất nhanh và gọn, không hấp lôi thôi. Cái microwave thật tiện vô cùng !
Món bánh bèo, nghe bình dân, được khách chiếu cố, ăn tận tình. Ngon quá đến nỗi khi dọn món mì vịt tiềm ra thì ai cũng le lưỡi, vì đã no quá. Tớ lu bu nên chỉ ăn vài miếng lấy lệ
Ngày hôm sau mới thấy thèm. Tôm chấy đã có sẵn, mỡ hành còn dư hôm qua, nước mắm cũng có sẵn. Chỉ lấy bột hòa nước, rồi dùng microwave đổ một dĩa bánh trong vòng 10 phút là có ăn.
Thấy đời thật giản dị mà vẫn đầy đủ chất lượng.
Quí vị cứ làm sẵn tôm chấy đi. Mua ít bịch bột để đó đi.. Hễ có khách lạ hay khi nào thòm thèm muốn ăn vặt, lôi bột và tôm chấy ra, trong nháy mắt có hai dĩa bánh cho hai vợ chồng cùng ăn, đấu láo. Hay khi có các con về chơi, mẹ đổ bánh cho con ăn lé mắt

về tài của mẹ

Sao thấy mẹ mình cái gì cũng hay. Mom, you are NUMBER ONE
Hạ màn
Sẽ mở màn viết tiếp về Pánh Pèo Mai-cờ-rô-wây à la HKKM, vừa gọn vừa nhanh, vừa ngon vừa đã. Hết xẩy hết xẩy :hug:
HKKM