Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Xôi gấc
Thơ thơ
#1 Posted : Tuesday, August 16, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

Theo tập tục xưa của bếp VN, xôi gấc chỉ hay được nấu trong những dịp giỗ chạp, cưới hỏi cho nên khá nhiều người tỏ vẻ xa lạ khi nghe nói đến loại xôi có màu đỏ son mà mới thoạt nhìn - nhất là khi nhìn thấy oản xôi (dĩa xôi lớn) chễm chệ trên bàn thờ, đỏ rực lên một ấn tượng thiêng liêng dưới ánh đèn cầy lung linh, trong làn khói nhang nghi ngút. Một mâm xôi gấc màu hồng đỏ, trên có đặt con gà trống luộc tươm vàng mỡ là một cặp lễ vật luôn tạo ấn tượng tôn kính, sang trọng.

Hai món ăn này tạo nên một gam màu tương phản với xôi vò vàng, heo quay đỏ... là hai loại thực phẩm quen thuộc khác cũng hay dùng làm lễ vật và màu sắc của những loại thực phẩm này đều là màu tự nhiên mà bếp VN đã tận dụng các loại củ, trái để tạo màu. Trái gấc (momordica) khi chín thì vỏ c hỉ có màu hồng đỏ lạt nhưng bên trong phần mô sợi bao quanh hột gấc mà người ta hay gọi là cơm hay nạc gấc, lại có một màu đỏ sậm rất quyến rũ đến mức độ trong ngành hội họa VN, nhiều họa sĩ đã đặt hẳn một cái tên là "màu đỏ gấc" để chỉ cho một cách pha màu chuyên biệt mới cho ra được sắc đỏ rất ấn tượng này. Và nạc gấc có tính chất rất giống với lá cẩm - một loại lá khi nấu sẽ tiết ra màu tím sậm mà bếp VN cũng hay dùng nhuộm màu các loại bánh trái, như món xôi cẩm chẳng hạn hoặc củ nghệ... - tính chất đó là có thể thấm sâu vào trong hột nếp để khi nấu xong, hột xôi sẽ thấm màu vào sâu bên trong. Đối với vài loại lá, củ khác thì không có được khả năng này. Thí dụ như màu xanh của lá ớt, lá dứa; màu tím của củ dền... chỉ có thể "nhuộm sống" - đó là từ quen dùng của bếp VN có nghĩa là chỉ dùng để cho trực tiếp vào món ăn nguội chứ không nấu vì nhiệt sẽ làm cho màu bị biến mất... Bếp VN còn sử dụng rất nhiều loại củ quả khác để tạo màu cho nhiều món ăn, bánh trái khác nhau nhưng việc làm này thường làm mất thì giờ và tốn công cho nên càng ngày người ta càng dùng những loại màu chuyên dùng để nhuộm màu đồ ăn nói chung, thường gọi là màu thực phẩm, nhất là trong lãnh vực bánh ngọt các loại.

Nhưng màu xôi gấc " thứ thiệt" (*) là một gam màu không thể dùng những loại màu thực phẩm dạng hoá chất để chế biến. Ngoài ra, xôi gấc còn có mùi thơm và vị ngọt của trái cây tươi, vị béo do chất dầu tiết ra từ hột gấc. Không biết có phải vì những tính chất đặc biệt đó không - nếu so sánh với món xôi nấu với trái bơ của bếp Indo, Ấn Độ... không được như món xôi gấc VN - mà các bà nội trợ VN khi nấu xong món xôi gấc, bới ra dĩa, khay - cho dù để ăn hay làm lễ vật, luôn luôn họ để lên mặt xôi vài hột gấc sần sùi - thể như muốn làm một dấu hiệu khẳng định rằng đây là món ăn được nấu với trái gấc chứ không thể nào là một loại trái cây nào khác.

Câu tục ngữ "Ăn mày đòi xôi gấc" chắc hẳn để dùng bóng gió cho một ý nghĩa nào đó nói về vấn đề "giai cấp". Nhưng nếu hiểu thuần túy là nghĩa đen thì nhiều người cho rằng bây giờ câu tục ngữ đó không còn đúng nữa vì họ cho rằng xôi gấc là món ăn rẻ tiền - thí dụ như ở Sài Gòn, hẻm hóc nào cũng có người chở cả nồi xôi gấc, xôi cúc. đạp xe lòng vòng rao bán om sòm, mua hai ba ngàn đồng là có cả gói xôi cũng hồng hồng, ngọt ngọt. Tuy nhiên bạn có tin rằng là xôi gấc mà cũng có xôi "thứ thiệt, thứ... dỏm" (*) không? Chất dầu chiết xuất từ hột gấc không chỉ để làm thực phẩm mà còn được ứng dụng rộng rãi trong y học, kỹ nghệ; nạc gấc được chế biến thành nhiều loại nước giải khát, bánh kẹo. Nhiều quốc gia Á châu đã đi khá xa trong lãnh vực này còn VN thì chỉ mới có những bước đầu khai thác trái gấc ở dạng thử nghiệm. Cho nên ở Thái Lan chẳng hạn, từ lâu rồi người ta đã có thể dùng gấc đóng lon để làm các loại bánh trái, trong khi ở VN nhiều khi chỉ cần nấu một kí xôi thôi, người ta cũng phải đi mua hai ba kí gấc trái còn tươi về để chế biến. Và giá một kí lô gấc tươi tại Sài Gòn bây giờ đắt gấp ba đến bốn lần một kí lô nếp. Cho nên một kí lô xôi gấc thành phẩm có giá không rẻ chút nào. Ở Sài Gòn, có rất nhiều hàng xôi gấc "thứ thiệt" trong nhiều chợ, ở nhiều con đường... bán xôi gấc tính một kí lô vài chục ngàn đồng chứ không có cái giá hai ba ngàn. Còn nếu như bạn muốn có hẳn một mâm xôi gấc dùng cho một đám hỏi chẳng hạn mà mâm xôi đó phải màu đỏ thắm, ngọt lịm vị gấc - hoàn tòan không dùng thêm màu thực phẩm, đường... thì bạn phải trả giá gấp năm bảy lần. Lý do rất đơn giản là để nấu năm bảy kí xôi nhiều phải xẻ vài chục kí lô gấc tươi mới có được màu gấc đúng yêu cầu.

Hôm nay nhà bạn cúng lễ gì đó và có cả một mâm xôi gấc lớn. Xôi gấc "thứ thiệt" đàng hoàng. Sau khi cúng là cấp (cấp - có nghĩa dùng những món ăn, lễ vật... sau khi cúng, đem phân phát cho nhiều người), bạn lấy một gói xôi gấc, bước ra trước cửa nhà, đứng chờ một người hành khất nào đó đi ngang, đặt vào tay người đó gói xôi gấc thì có nghĩa là bạn muốn nói"Aên mày cũng đựơc xôi gấc". Lòng nhân hậu rất dễ dàng thay đổi nhiều thành kiến. Nhất là những thành kiến chỉ dùng miếng ăn để đặt vấn đề.

XÔI GẤC

VẬT LIỆU - THỰC HÀNH:

1. Xửng hấp có tầng hấp lổ nhỏ chuyên dùng để hong xôi. Chuẩn bị xửng nhiều nước sôi già.

2. Đường, muối, dầu ăn hoặc mỡ nước động vật (nấu ra từ mỡ gáy heo, mỡ gà). Rượu trắng 35 độ trở lên.

3. 2kg nếp ngon, vo sạch nếp. Cho nếp vào nồi, thau... ngâm nước khoảng 3 giờ. Trước khi nấu đổ vào rá để nếp cho thật ráo nước, rồi trộn đều vào nếp 2 muỗng cà phê muối.

4. 1 trái gấc chín thật đỏ khoảng 600 - 700gr. Chẻ dọc ra, lấy phần nạc và hột gấc chứa vào một cái tô, không dùng phần vỏ xốp có gai mềm. Tùy gấc ngon hay không, phần nạc và hột này sẽ còn khoảng 300 - 450gr đủ dùng cho 2kg nếp. Chế vào phần nạc và hột gấc này 50cc rượu trắng, dùng một cây đũa đánh cho thật đều, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra và dậy màu , nếu trong nạc gấc có những mô sợi dài không tan ra thì lấy bỏ đi. Sau khi đánh rượu, nếu thấy màu đỏ không đẹp - điều này tùy mỗi trái gấc chứ không thể nào nói tất cả gấc đều cho màu đẹp - thì phải dùng trái gấc khác. Trộn phần nạc và hột gấc vào nếp và xốc cho thật đều. Cho nếp đã trộn gấc vào xửng hong chín, trong quá trình hong chừng mươi phút phải đảo nếp một lần cho xôi chín đều.

5. Sau khi xôi chín, tắt bếp, vẫn để tầng hấp trên xửng, trong khi xôi còn nóng, nhấm thử vài hột xôi để thăm chừng vị ngọt có sẵn do gấc tạo ra rồi mới rắc thêm đường từ từ vào khoảng 100gr đường trở lại cho 2kg nếp + 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, vừa cho đường, dầu vào vừa trộn thật đều. Tùy chất lượng xôi, gia giảm lượng dầu mỡ , đường... vừa đủ cho xôi xôi láng mặt là được và có vị ngọt theo ý riêng.

6. Đơm xôi ra dĩa, ép lên mặt xôi vài hột gấc để trang trí. Hoặc mua loại khuôn gỗ nhiều kiểu, cỡ khác nhau... có nắp chữ hay hoa văn, chuyên dùng ép xôi. Lót một lớp bao nylon sạch vào lòng khuôn, cho xôi vào, nhận xôi đầy mặt khuôn. Đặt ngang trên mặt xôi một lần nylon, ép mạnh nắp khuôn cho hoa văn hằn sâu vào mặt xôi. Gở nắp, đẩy xôi ra, gở bao nylon. Có thể dùng một cái tô, dĩa sâu lòng gì để làm khuôn ép xôi cũng đuợc.

7. Nói thêm:

- Đừng nên hong nhiều nếp một lần, nếu nấu quá nhiều xôi sẽ khó chín đều và khi trộn đường, dầu vào cũng rất khó đều tay. Nếu có yêu cầu, chia nếp ra thành nhiều phần để hong nhiều lần.

- Màu của xôi đẹp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng trái gấc bạn đang có. Nhiều khi gấc tươi có màu rất đỏ rất đẹp nhưng khi làm chín rồi màu chỉ còn hồng lạt.

- Rượu có tác dụng làm dậy màu đỏ của nạc gấc. Bếp VN hay dùng rượu đế nấu bằng nếp gạo, tùy điều kiện có thể dùng rượu trắng không mùi như vodka, gin. Và đây là cách sơ chế gấc tươi bằng rượu theo phương pháp cổ truyền của bếp VN, nếu có gấc dạng sệt đóng lon của Thái Lan hay Indo thì chỉ cần sử dụng phân lượng tương đương.

- Hiện tại, bếp VN của các bà nội trợ ở thành phố ít dùng mỡ nước động vật để cho vào xôi gấc mà dùng dầu ăn. Nhưng theo cách nấu truyền thống ở vùng nông thôn nhất là ở miền Bắc, miền Trung VN thì vẫn dùng mỡ nước nhất là mỡ nấu ra từ mỡ gà. Nếu thỉnh thoảng mới có dịp để thưởng thức thì món xôi gấc nấu với mỡ gà luôn tạo ấn tượng khó quên cho thực khách.

sưu tầm từ cô Cẩm Tuyết
ngodong
#2 Posted : Tuesday, November 29, 2005 12:01:59 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,450
Points: 1,206
Woman

Thanks: 90 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)


Vật liệu

1 kg nếp
500 gr gấc (lấy ruột trái gấc đánh tan trong 1 muỗng ruợu)
2 muỗng muối - dầu ăn - Đuờng (nếu muốn)

Cách nấu


Gao nếp ngâm qua đêm - trộn muối và gấc đã tán nhuyễn (dùng máy xay cho đẹp) cho đều.
Nấu nuớc thật xôi, bắc xửng xôi lên nấu khỏang 30 phút.
Xôi chín lấy ra, rưới dầu ăn lên cho xôi bóng, cho đuờng nếu muốn có vị ngọt. Xôi ăn với chả quế tuyệt hảo.


Từ Thụy bây giờ thâ"y trái gấc rõ rồi há.
Phượng Các
#3 Posted : Tuesday, November 29, 2005 1:00:23 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
Nhìn thấy thèm quá chị ngodong ơi, ở đây mua ăn gấc toàn là bỏ màu giả không hà! Rồi còn bỏ một miếng táo tàu lên giả làm hột gấc nữa đó. DeadSad

Từ Thụy
#4 Posted : Tuesday, November 29, 2005 8:14:10 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Cám ơn chị N Đ nha. Máy Thụy đang xài không xem được hình chị ơi, bị block rồi. Thụy phải dùng máy khác mới được. Thụy thích xôi gấc lắm, sẽ ráng làm thử xem sao.
mèo mù
#5 Posted : Friday, December 2, 2005 12:12:05 AM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

Chị N Đ
Chị biết cách trồng gấc ra sao không? chỉ cho mèo, sau khi trồng thành công mèo sẽ cho chị nấu "rẽ" Tongue
ngodong
#6 Posted : Friday, December 2, 2005 6:25:01 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,450
Points: 1,206
Woman

Thanks: 90 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Trời đất - trồng lâu ra trái muốn chết luôn á. Hạt đen đừng nấu nha, ngâm nước sôi rồi trồng xuô"ng đất chỉ thế thôi hà.

Hồi đó N Đ có trồng lên hoa rồi sau đó bị lạnh chết nhắt.

Cây gấc - cây su su - cây chanh pasion fruit, lá giống nhau á , hoa cũng giông giống luôn. Mèo ra chợ mua gấc đông lạnh cho rồi hi hi hi.
Tí Cô Nương
#7 Posted : Friday, December 2, 2005 9:27:21 AM(UTC)
Tí Cô Nương

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 343
Points: 0

Gấc đông lạnh họ xây rồi hả chị ND? Eight Ball
ngodong
#8 Posted : Friday, December 2, 2005 11:11:20 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,450
Points: 1,206
Woman

Thanks: 90 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Không Tí Cô Nương ơi. Hai trái gấc chị chụp hình là gấc đông lạnh á. Tại chị có trồng giàn chanh dây, lá hoa cũng giống nên hi hi ăn gian mang vô chụp hình cho đẹp, hù người ta á mà.

Nguyên trái đông lạnh chị rửa nước, để chút xíu nó mềm và y như gấc tươi vậy đó. Y như trái sầu riêng người ta làm đông lạnh xong mình ăn cũng giống như tr'ai tươi đó Tí Cô Nương nhớ không?Phượng Các
#9 Posted : Friday, December 2, 2005 1:18:17 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong
hi hi ăn gian mang vô chụp hình cho đẹp, hù người ta á mà.


Big SmileTongueShocked

Tonka
#10 Posted : Saturday, December 3, 2005 12:11:03 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,674
Points: 1,617

Thanks: 651 times
Was thanked: 222 time(s) in 207 post(s)
Chợ Nam Hoa trên đường Brookhurst ở Little Saigion thỉnh thoảng thấy bán trái gấc tươi hoặc cả đông lạnh nữa.
Phu ` Du
#11 Posted : Saturday, December 3, 2005 7:44:54 AM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi ngodong

Không Tí Cô Nương ơi. Hai trái gấc chị chụp hình là gấc đông lạnh á. Tại chị có trồng giàn chanh dây, lá hoa cũng giống nên hi hi ăn gian mang vô chụp hình cho đẹp, hù người ta á mà.
Oh, lá chanh dây nhìn sao giống y chang như lá Gấc.Nếu chị ND không nói thì Phù Du cũng bị lầm rồi.Phù Du chưa thấy trái chanh dây bao giờ , chỉ biết cây chanh thường thôi Eight Ball
ngodong
#12 Posted : Saturday, December 3, 2005 8:52:10 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,450
Points: 1,206
Woman

Thanks: 90 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Phu ` Du
#13 Posted : Saturday, December 3, 2005 12:22:13 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi ngodong

http://phunuviet.org/For...topic.asp?TOPIC_ID=2750

Đây nè Phù DuCám ơn chị Ngô Đồng cho em coi hình chanh dây.Lúc em còn nhỏ ở Dalat, người ta có làm giàn cho 1 loại trái ăn chua chua mà em nhìn sao giống giống trái chanh dây này đó chị.Nhưng trái kia thì người ta kêu là trái mát mát, ăn chua lắm.Nhưng trong ruột không giống chanh thường tí nào.Từ khi 12 tuổi em đã rời Đà Lạt nên bây giờ không nhớ thật rõ ràng trái mát mát để mà diễn tả nữa Smile
ngodong
#14 Posted : Saturday, December 3, 2005 11:07:04 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,450
Points: 1,206
Woman

Thanks: 90 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Nó là trái mát mát đó PD - Bây giờ người ta làm nước uống và điệu đàng gọi nó là chanh dây. Trong các chợ Mỹ nay đã có bán nước pasion fruit này đó. Chị lấy ruột chanh hòa với mật ong uô"ng ngon lắm.
Phu ` Du
#15 Posted : Sunday, December 4, 2005 12:48:04 AM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi ngodong

Nó là trái mát mát đó PD - Bây giờ người ta làm nước uống và điệu đàng gọi nó là chanh dây. Trong các chợ Mỹ nay đã có bán nước pasion fruit này đó. Chị lấy ruột chanh hòa với mật ong uô"ng ngon lắm.


Hèn chi...Smilethì ra cái trí nhớ em còn good,coi như gần 35 năm không nhìn thấy trái mát mát mà em còn nhận ra nó Smile
Từ Thụy
#16 Posted : Sunday, December 4, 2005 9:40:05 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Chị NĐ ơi, cho Thụy đem hình trái gấc qua bên phòng Cây - Cỏ nha. Lần đầu tiên Thụy thấy đó,

Cám ơn chị.
mèo mù
#17 Posted : Monday, December 5, 2005 3:07:46 AM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

quote:
Gởi bởi ngodong

Không Tí Cô Nương ơi. Hai trái gấc chị chụp hình là gấc đông lạnh á. Tại chị có trồng giàn chanh dây, lá hoa cũng giống nên hi hi ăn gian mang vô chụp hình cho đẹp, hù người ta á mà.
Chị ND xí gạt được mèo đóSad, lần đầu khi nhìn hình mèo đã tiếc.... hùi hụi, người thì trồng không được, người thì...hoa như thế kia mà nỡ cắt.....đúng là "phí của giời" Tongue
giotdang
#18 Posted : Tuesday, August 1, 2006 11:00:19 PM(UTC)
giotdang

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 47
Points: 0

woww xôi ngon quá, GD muốn náu, không biết có phải ngâm màu truóc khi nấu không dạ????
Níu khong thì lúc mình bỏ gấc vô nếp rồi náu liền thì nó có ra màu giống trong hình không TT??? có gì chỉ GD với nhé!!! :) :) cám ơn TT truóc nha!!!
viethoaiphuong
#19 Posted : Tuesday, August 31, 2010 8:01:11 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,386
Points: 14,316

Thanks: 843 times
Was thanked: 694 time(s) in 692 post(s)
Quả gấc loại thuốc bổ vô giá

Thứ năm, 12/08/2010, 10:00 GMT+7

[img=left]http://hoahung.vn/userfiles/assets/42.jpg[/img=left]
Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học gồm GS.TS.BS. Bùi Minh Đức, PGS.TS.BS. Nguyễn Công Khẩn - Viện dinh dưỡng Bộ y tế và ThS.BS. Bùi Minh Thu - Viện quân y 354, trong các loại rau quả cận nhiệt đới, chỉ có quả gấc Momordica cochinchinensis (Lour) Spreng, họ Cucurbitaceae, đư­ợc xem là có màu đỏ của lycopen và màu vàng của bêta caroten với hàm l­ượng cao gấp nhiều lần các thực phẩm đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Thành phần màng đỏ của hạt quả gấc chín gồm có (g%): nư­ớc 77, protein 2,1, lipid 7,9, glucid 10,5, xơ 1,8 và muối khoáng 0,7, bêta caroten 0,046, lycopen 0,038. Khi sấy khô 60 - 700C, có thành phần (g%): nư­ớc 7,1, protein 9, glucid 40,4, lipid 27,8, xơ 12,1 và muối khoáng 3,6; thành phần vi lư­ợng (mg%): carotenoid (tổng số) 356, bêta caroten trên 26,5, alpha tocopherol 490,5, lycopen 304.


Ép màng đỏ hạt gấc sấy khô được sản phẩm dầu gấc màu đỏ sẫm, vị béo, mùi thơm đặc trư­ng. Cứ l00 g dầu có chứa trên 1.446 mg carotenoid, 422 mg bêta caroten, 138,5 mg alpha tocopherol và 364,8 mg lycopen. Do thành phần lipid trong màng đỏ hạt gấc sấy khô không cao nên bột gấc sau khi ép vẫn còn khá nhiều carotenoid.

Vitamin A rất quan trọng trong phòng các bệnh do thiếu vitamin A, bệnh khô mắt, quáng gà, loét giác mạc, cận thị, chậm lớn ở trẻ em, ung th­ư gan nguyên phát. Vitamin A còn tham gia vào nhiều quá trình hoạt động sinh lý trong cơ thể, tác động đến quá trình biệt hóa tế bào, sinh sản tinh trùng phát triển bào thai, kích thích sinh trư­ởng, tăng sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch của cơ thể và hoạt động của các cơ quan thính giác, vị giác. Khi vào cơ thể 1 phân tử bêta caroten (tiền vitamin A) sẽ chuyển hóa tổng hợp thành 2 phân tử vitamin A và chỉ thực hiện khi có nhu cầu, do đó không thể có triệu chứng thừa, ngộ độc vitamin A khi sử dụng quá liều.

Tại Hoa Kỳ, theo dõi sử dụng liều cao bêta caroten trong điều trị bệnh nhân HIV pha II 12 mg/ngày và tăng nhiệt độ cơ thể 420C trong 1 giờ (tắm hơi) đã tăng khả năng phục hồi T-helper CD4/CD8 đáp ứng tốt miễn dịch giảm quá trình tiến triển HIV-AIDS, đồng thời tăng khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccin. Vitamin E và lycopen cùng với lutein, zeaxanthin, bêta cryptoxanthin trong quả gấc ở dạng thiên nhiên, còn có tác dụng quét loại các oxy tự do, gốc peroxyl trong cơ thể, phòng và điều trị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, giảm nguy cơ gãy xư­ơng ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh, đái tháo đ­ường, ung th­ư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, ung thư­ gan, xơ gan và phòng bệnh mạn tính kéo dài tuổi thọ.

Acid linoleic (omega-6) còn gọi là vitamin F, linolenic (omega-3) có l­ượng ít hơn trong dầu gấc, đã giúp sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực, đặc biệt với trẻ em, đề phòng một số bệnh tim mạch, huyết áp, xơ vữa động mạch (do điều hòa chuyển hóa giảm cholesterol trong cơ thể), bệnh ngoài da, các rối loạn thoái hóa thần kinh trung ­ương, bệnh Alzheimer sa sút trí tuệ, ở tuổi trung niên và miễn dịch.

Dầu gấc còn kích thích sự phát triển hình thành lớp mô mới làm cho vết thư­ơng mau lành dùng điều trị rất tốt các vết bỏng, loét và nứt kẽ vú. Dùng cho bệnh nhân bị ung th­ư sau khi cắt bỏ khối u, sau hóa trị và xạ trị.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế công nhận chứng minh giá trị của quả gấc. Các kết quả này cũng đã được công bố tại nhiều hội nghị khoa học trong và ngoài nước. Qua phân tích cho thấy, quả gấc của Việt Nam được xem là thực phẩm duy nhất chứa khá đầy đủ thành phần các chất chống oxy hóa với hàm l­ượng đặc biệt cao. Tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học về thực phẩm đã gọi quả gấc là siêu quả. Quả từ thiên đàng, quả trời cho (super fruit, fruit from heaven). Vì thế tại nhiều hội nghị quốc tế thực phẩm các báo cáo tham dự và giới thiệu về thành phần dinh dưỡng, giá trị sinh học thực phẩm chức năng cùng sản phẩm chế biến từ quả gấc, bột màng đỏ hạt gấc, mứt gấc, bánh kem xốp, sữa chua, kẹo gấc... đã đư­ợc nhiều đại biểu quốc tế quan tâm.

Trồng gấc

Ở Việt Nam, gấc có thể trồng ở mọi nơi, vùng đồi núi đồng bằng, ven biển. Gấc rất dễ trồng, bằng dây hoặc bằng hạt. Trồng bằng hạt có thể có cây toàn hoa đực không có quả, như­ng trồng bằng dây đã cho quả, sẽ đảm bảo cây có quả 100%. Nên trồng vào tháng 2, 3 dương lịch, chọn dây gần gốc có chiều dài 40 - 60 cm, tẩm vôi ở hai đầu đốt và đặt vào hố sâu đã bón phân chuồng, rồi phủ một lớp đất mỏng. Từ tháng 5 - 11, gấc sẽ ra hoa kết quả và chín dần từ tháng 7 tới tháng 1, 2 năm sau. Để gấc nhiều quả, phải tạo giàn, cây cọc không cao quá cho gấc leo.

Càng có điều kiện v­ươn xa và có ánh nắng mặt trời, gấc càng sai quả. Nhiều gia đình ở thành phố có đất trồng, có giàn leo tốt cả 3 tầng, đã thu hoạch trên 100 - 150 quả một gốc gấc/năm. Cây gấc sống dai tới 15 - 20 năm. Vào tháng 1, 2 khi gấc đã rụng lá, có thể vẫn để dây gấc trên giàn, chỉ cần đốn các dây nhánh để nhân giống hoặc đốn tới gốc, chỉ để lại chừng 5 - 10 cm, sang năm gốc lại phát triển và có thể sai quả hơn năm tr­ước, nếu đ­ược bón đủ phân và t­ưới nư­ớc khi thời tiết nắng nhiều.

PHƯƠNG LIÊN
Phượng Các
#20 Posted : Tuesday, January 7, 2020 5:22:24 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,747
Points: 20,173
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 688 time(s) in 647 post(s)
Thấy chị kia đem từ VN qua một hũ gấc làm từ các trái gấc do người nhà làm, để dùng dần.
Users browsing this topic
Guest (5)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.