Mấy ngày hôm nay ở thành phố chắc nhà ai cũng ăn uống ê hề vì mấy ngày lễ lạc . Thấy thức ăn là ớn tận cổ
(xin lỗi mấy nhà đang bị lụt thiếu ăn nhen )
Tớ bèn lục tủ freezer tìm xem có gì nấu ăn cho khác khác chút không. À tìm ra được một gói cá nục !
Vậy các ace đã có bao giờ ăn cá nục chưa?
Yeah, cá nục là món cá người miền Trung rất thích.
Hôm nay HKKM mời các ace ăn cá nục nhé
Với một nồi cá nục, nấu một lần thôi, chúng ta sẽ ăn được nhiều lần, nhiều món.
Cá nục có nhiều lọai : cá nục chuối (mình thon, tròn và dài ) và cá nục.... gì lâu ngày quên mất tên rồi

(mình lép)
Mua cá nục chuối ăn ngon hơn vì thịt ngọt hơn... lọai kia. Cá nục chuối có lọai nhỏ (to hơn ngón tay một chút) dùng để kho khô, ăn cũng OK, nhưng nếu mua lọai lớn ( mình to bằng hai ngón tay khít lại) thì nhiều thịt hơn, ngon hơn . To bằng ba ngón tay thì.... yeah ! still good

, nhưng to như thế này thì đôi khi trong ruột nó có nhiều con sán kim, eo ơi ghê thí mồ !
Lý tưởng nhất là lọai trung .
Mua được cá tươi thì số dách rồi

, nhưng ở ngọai quốc đa số chúng ta phải ăn cá đông lạnh. Lắm lúc, cá đông lạnh cũng ngon ra phết chứ không tệ lắm đâu.
Cá (6 con) lấy từ freezer để ra ngòai kitchen sink chừng 30 phút cho tan bớt đá. Lúc này mình cá vẫn còn hơi cứng (chớ để nó hoàn toàn mềm, cá dễ bị ươn) , chặt đuôi chặt mõm và lấy cho hết mang (cá) đi. Nếu còn sót chút ít thì nồi cá sẽ bị tanh . Cắt hai . Xóc muối . Đổ nước lạnh sấp sấp mặt cá. Ngâm như thế trong vòng 10 phút. Bao nhiêu máu cá sẽ ra hết, và thân cá khi nấu sẽ săn lại, không bị rệu rã dù phải nấu đi nấu lại nhiều lần
Làm cách này nồi cá không bao giờ bị tanh
Rửa cá cho sạch.
Bỏ cá vào nồi + 3 t muối + 2 T Maggi + 2 tô nước lạnh + 4 T đường vàng + 2 T vegetable oil + 1 củ hành xắt nhỏ + 1 lon trái thơm hộp (hoặc nửa trái thơm tươi cắt miếng nhỏ) +
nếu thích thì bỏ thêm một miếng thịt heo ba chỉ + ít trái ớt đỏ
Đại khái là như thế để bắt đầu. Sau đó tùy theo tình hình mà châm thêm gia vị. Giả dụ gặp trái thơm chua quá, nước chưa được ngọt mà mặn chát và chua le

thì mình phải châm thêm đường. Hoặc gặp trái thơm chín lừ ngọt quá

thì mình châm thêm tí muối (hoặc nước mắm) cho vừa ăn. Nhưng điều cần nhớ là đừng có mặn, đặc, keo (như cá kho tộ) mà phải lấp xấp nước (để mình còn chan và.... húp cho đã

) . Cho nên nếu lỡ để cho nước khô, thì châm thêm nước lạnh .....
.
Nấu sôi (high heat) 5 phút. Hạ lửa xuống medium.
Khi nào lấy đủa đâm xuyên được miếng thịt (ba rọi) thì tức thịt đã chín, vớt thịt bỏ ra ngoài và cắt thành lát nhỏ. Đừng để thịt nhừ ăn cuốn không ngon.
Tiếp tục nấu nồi cá 30 phút cho nước thơm ứa chất ngọt ra và cá thấm gia vị .
Nêm thử và châm thêm gia vị cho vừa miệng (nhớ không được mặn nhé ).
Tắt lửa .
Lúc này nồi cá vẫn còn lỏng bỏng nước. Chúng ta ăn món đầu tiên là
1)
Cá Nục Cuốn Bánh Tráng Vớt ít miếng
cá bỏ ra dĩa .

Bày
thịt ba rọi bên cạnh.

(Thấy mỡ thì sợ huh? Quan niệm của HKKM là, nếu mình sống mà cái gì ngon cũng không ăn, thì sống để làm gì? Nhưng đừng ăn nó thường xuyên. Ăn miếng thịt ngon hôm nay, thì 3 ngày sau đó nhịn thịt và tập thể dục

)
Có thêm mấy miếng dưa leo nhai cho vui, không thì thôi
Rau muống bỏ lá lấy cọng, bỏ gốc già, chẻ đôi theo chiều dọc.
Nước chấm : (1)
Múc ít nước cá ra chén, vắt chút
chanh, trộn thêm
tỏi bằm, châm thêm
ớt xay. (Ai ăn mặn thì châm thêm tí nước mắm). Đại khái pha mặn lạt tùy theo khẩu vị từng gia đình

Ready to eat?
Bánh tráng sống (lọai dày, có mè, thường được ăn nướng bùi bùi) nhúng lướt qua trong nước nóng cho mềm. Nếu không có bánh tráng này thì dùng báng tráng thường cũng được. Người Qui Nhơn và người Quãng rất thích ăn với bánh tráng lọai dày, còn dân Huế thì xính xái, bánh tráng nào cũng OK Salem

tưới hột sen . Đây là một món ăn bình dân , giống như snack, nên không cần phải bày biện lôi thôi
Đặt bánh tráng đã nhúng nước lên dĩa ăn. Xếp vài cọng rau muống lên trên, vài miếng thịt luộc ba rọi, ít miếng cá nục đã lấy xương . Cuốn bánh tráng lại cho gọn (giống mình ăn gỏi cuốn) (2)
Hà hà hà , cầm miếng (2) trong tay, chấm vào (1) và... cắn ăn ngon lành
Nếu ngon quá thì làm hết nồi cá , hehehe
Nếu ăn hết 3 cuốn thấy quá no (vì bánh tráng nở trong bụng), trước khi cất nồi cá vô tủ lạnh , nhớ bỏ mớ thịt luộc còn dư vào nồi cá nhé.
Mai ăn tiếp

***************
Hôm trước đã ăn cuốn, chán rồi , vậy thì ăn bún nhé . Chúng ta sẽ có món
2)
Bún cá nục Luộc một gói bún lên, để ráo nước cho bún nguội và dẻo.

Nồi cá còn dư hôm qua, bắt lên bếp hâm lại cho nóng. Nếu thấy nước bị quánh lại, châm thêm ít nước lạnh và châm chế gia vị cho vừa miệng. Để sôi ít phút rồi hạ lửa riu riu.
Múc ít khúc cá bỏ vào tô, ít thịt heo và ít miếng dứa (thơm) bỏ chung quanh.
Bằm ít tép tỏi bỏ trên mặt cá. Thêm 1/2 t ớt xay, vắt 1 múi chanh (a).
Nào, múc nước cá nóng hổi trong nồi, đổ vào tô (a). Dọn ra bàn.
Ready to eat?
Lấy một tô không, bỏ bún vào vừa ăn, đừng đầy quá. Gắp miếng cá , gắp vài miếng thịt, vài miếng thơm, và chan nước cá sâm sấp bún . Ăn kèm với rau muống chẻ
Món này ăn thật cay mới đã !
*******************
Nồi cá vẫn còn chưa hết?
Thôi cất vô tủ lạnh vài ngày để dành đó đi , chứ đã ăn cá này 2 ngày rồi, chán chết !
*********************
Thanh toán nồi cá?
Yeah, nó vẫn còn ngon chán !
Vậy thì ăn cơm với cá cho chắc bụng, vì cơm với cá như mẹ với con, người ta chẳng nói như vậy sao?
3)
Cơm trắng ăn với cá nục kho và rau muống luộcNồi cá cũ lại bắt lên bếp hâm nóng, hạ lửa liu riu cho nước sít lại, nhưng không quá khô, vẫn còn nước
Luộc ít rau muống với một quả cà chua.
Lại băm ít tép tỏi, thêm ớt xay và vắt múi chanh vào 1 tô nước cá để làm nước chấm cho rau muống đã luộc
Bây giờ chúng ta có cơm trắng ăn với cá nục kho dứa với thịt heo, rau muống luộc chấm nước cá , và nước rau muống làm canh (nêm thêm chút xì dầu trong nước rau) .
Voilà ! bữa ăn tuy thanh đạm nhưng rất ngon . Đâu cứ phải cao lương mỹ vị mới ngon cơm, phải không nè?
Cá nục kho khô cũng hết sẩy, nhất là kho với cà chua hộp và kho kẹo lại. Next topic?

Người miền Trung thích ăn cá nục và cá ngừ. Cách kho cá ngừ cũng như trên. Tuy nhiên cá ngừ chỉ kho nước (chứ không thấy ai kho khô), và làm chà bông thì rất tuyệt.
Cá ngừ ăn độc, vì có nhiều người bị allergy. Ăn xong nổi mề đay , ngứa ngáy khắp mình. Ăn quen thì không sao.
Không hiểu sao người miền Nam gọi cá ngừ là cá người. Strange !
Hồi xưa mấy mẹ con tớ đi vượt biên ở bên đảo Mã Lai, trong 6 tháng không hề có miếng thịt (heo hay gà), vì yếu đuối không nhận được phần mình (do hội Hồng Thập Tự phát chẩn). Bọn đàn ông tham lam ăn cướp hết. Mấy mẹ con đói meo !
Nhưng tới ngày họ phát cá ngừ thì không ai thèm lấy, vứt đầy trên bãi , mấy mẹ con tha hồ mà hốt. Đem về kho ăn mút mùa lệ thủy. Ngòai ra làm cá chà bông ăn dần...
Những kỷ niệm như vậy không bao giờ quên !

4)
Cơm nguội ăn với dưa giá chấm cá nục kho nước Người miền Trung rất thích ăn dưa giá chấm nước cá . Hay nếu không, dưa cải chua chấm nước cá cũng ngon không kém
Nước chấm thì mình pha như trên
Dưa giá ăn xổi:
Một mớ giá sống + 1 củ cà rốt xắt sợi + 1 bó hành lá cắt khúc ngắn + vào lát ớt đỏ sắt sợi (a)
Trong một hũ keo, đổ nước lạnh + chút muối cho hơi mằn mặn + chút đường + 1 t giấm . Quậy cho tan đều (b).
Thả (a) vào (b). Đừng đè (nếu đè sẽ làm gãy cọng giá mất đẹp). Chừng hai ba giờ sau vớt ra ăn được.
Chấm dưa giá vào nước cá, và cơm vào miệng ---->