Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh bèo Quảng Nam
Vi_Hoang
#1 Posted : Sunday, August 28, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
1/2 pound tôm có đầu
1/2 bao thịt heo xay
5 củ hành hương
1 bó hành lá
1 gói bột gạo.

Bánh:
Đổ gói bột gạo vào 1 cái thố nhựa dùng để pha bột. Pha vào 3 chén nước ấm quậy đều rồi thêm vào 3 chén nước sôi, quậy đều rồi ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ, hay có thể ngâm qua đêm.
Bắt xửng lên, sắp chén vào. Khi chén đã nóng, quậy bột đều tay rồi bắt đầu đổ bột vào từng chén một. Đậy nắp lại, khoảng 5 phút, dở nắp ra cho hơi ra bớt, rồi đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa. Khi thấy bánh vừ xoáy là lấy bừng nguyên tầng của xửng để ra ngoài cho nguội, hấp đợt khác. Bánh nguội ăn mới ngon, Bánh nóng còn dẻo, sẽ thấy nhảo.

Nhân:
Tôm lột sạch vỏ, xắt nhỏ. Củ hành hương bằm nhỏ. Bắt dầu cho nóng, để củ hành hương vào xào cho thơm, cho thịt heo và tôm vào xào chung. nêm nước mắm, tiêu và chút đường. Khi thịt và tôm đã chín, dùng chén lấy một ít bột gạo dùng để đổ bánh, cho vào vài giọt food color màu đỏ, quậy đều rồi đổ vào nồi tôm nhân, quậy đều tay cho bột không sít dưới đáy nội, nêm nếm cho vừa ăn, đợi nhân sôi lại là tắt bếp.
Hành lá xắt nhỏ, bắt dầu lên phi cho thơm.

Khi ăn, trét hành lá đã phi với dầu lên trước, để nhân vào ngay chổ xoáy cho đầy. Nước mắm dằm ớt trái, đẻ lên bánh. Dùng dao nhựa vạch bánh ra từng phần nhỏ và bắt đầu ăn....

Theo lời yêu cầu của Chiêu Hoàng
Từ Thụy
#2 Posted : Tuesday, August 30, 2005 11:01:10 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Gặp người ăn nhiều mà cứ đổ vô từng chén như vậy chắc phải tốn nhiều công lắm há chị. TT chắc phải lựa người nào ăn như miu mới dám mời món này Wink.

Vậy là chắc chỉ khác bánh bèo của người Nam (?) ở chỗ nhân thôi phải không chị. Vì hình như nhân bánh bèo của người Nam làm bằng tôm khô giã nhỏ, và nước tôm khô được dùng làm nước mắm cho bánh bèo.
Phượng Các
#3 Posted : Tuesday, August 30, 2005 12:22:17 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
PC cũng ngờ ngợ là bánh bèo với tôm khô xay nhuyễn là của người Bắc. Còn bánh bèo người Nam ăn là họ thêm nhân đậu xanh và ăn với nước cốt dừa ngọt ngọt mặn mặn.


Tonka
#4 Posted : Tuesday, August 30, 2005 12:26:25 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Em tưởng người nam ăn bánh bèo với tôm tươi chấy chớ đâu có khô, rồi thêm đậu xanh tán nhuyễn Smile
ngodong
#5 Posted : Tuesday, August 30, 2005 1:41:29 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Ngừi Bắc của em ăn bánh cuốn bánh đúc , không có bánh bèo, vào Nam thì bánh gì cũng ăn. Bánh xèo, bánh bèo, bánh khọt.

Món bánh bèo chén này mùa đông lạnh, ngồi chung quanh xửng, chín xửng nào nhâm nhâm xửng nấy ngon lắm á TT - bánh mau chín lắm mà.
Vi_Hoang
#6 Posted : Tuesday, August 30, 2005 1:50:20 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Cũng mau thôi TT ạ! Mỗi ngưới ăn chừng 7 hay 8 chén là ná thở rồi, mổi lấn hấp cũng đuợc khoảng 8 chén.
Nước mắm có thể nấu bằng nước lọc pha đường,, thêm nước mắm cho vừa ngọt ngọt , hơi măn, hay có thề dùng đầu và vỏ tôm nấu, để lóng nước trong rồi nấu chung với nước mắm. Món nầy thuần tuý Quảng Nam, Bánh Huế thì mỏng hơn vá ăn với tôm chấy, người Nam thì thêm nhân đậu xanh. và cũng đổ bánh mỏng.
Từ Thụy
#7 Posted : Tuesday, August 30, 2005 1:57:31 PM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Em tưởng người nam ăn bánh bèo với tôm tươi chấy chớ đâu có khô, rồi thêm đậu xanh tán nhuyễn Smile


Chị TK ơi, tôm tươi làm nhân cũng được nhưng không... thơm bằng tôm khô. Lúc trước TT cũng làm tôm tươi không hà, nhưng tôm khô có cái mùi sao thấy hợp với bánh bèo hay sao đó chị.

Chị NĐ nói đúng rồi đó, chắc món này chỉ nên ăn trong mùa Đông thôi. Có một lần bà chị TT làm vào mùa hè và mời cả nhà đến ăn, thấy chỉ vả cả mồ hôi, tội nghiệp hết sức. À, chị VH nói mới nhớ, hình như bánh bèo không phải của Quảng nam đổ mỏng lắm. Bởi vậy TT mới thấy sao ăn hoài không no.

Nói đến nhân đậu, vậy là bánh khọt và bánh bèo có thể dùng chung loại nhân. Mà hình như người Nam thích ăn nhân có đậu và nhiều món có nước dừa.
Phượng Các
#8 Posted : Tuesday, August 30, 2005 2:18:33 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Bánh bèo thì có nhân còn bánh khọt thì không có nhân, nhưng ăn với rau sống, xà lách và chấm nước mắm, bánh khọt có họ hàng với bánh xèo nhưng dành cho nhà nghèo (?) vì không có thịt thà tôm tép gì hết.

Từ Thụy
#9 Posted : Tuesday, August 30, 2005 2:33:32 PM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Chết hông, sao lần nào nói chuyện với chị PC một hồi cũng lẫn lộn bánh xèo với bánh bèo hết vậy cà Shy. Đúng là bèo xèo mà. Già cả lú lẫn chị PC ơi Tongue.
Phượng Các
#10 Posted : Tuesday, August 30, 2005 2:41:17 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Đúng rồi đó TT, ăn bánh bèo nhân tôm khô thì ngon hơn tôm tươi. Tôm tươi thì để ăn với bánh xèo (nhớ đừng lộn hai bánh này).
À, chị VH ơi, chị nói chị bỏ màu vào cái nhân trên là màu gì? Có cần bỏ màu hay không? nếu dùng tôm khô thì chắc khỏi cần bỏ màu. Thấy bánh chị màu đỏ sao mà đỏ quá chừng vậy?

Vi_Hoang
#11 Posted : Friday, September 2, 2005 12:52:23 PM(UTC)
Vi_Hoang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,407
Points: 48
Woman
Location: California, Santa An a

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Food Color đó chị. PC, cho thấy nó đẹp vậy thôi. Vả lại food color cũng không hại gì!
Thơ thơ
#12 Posted : Sunday, September 4, 2005 2:10:15 AM(UTC)
Thơ thơ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 123
Points: 0

quote:
Gởi bởi Vi_Hoang

Food Color đó chị. PC, cho thấy nó đẹp vậy thôi. Vả lại food color cũng không hại gì!



Mấy chị ơi,
hôm bữa Thơ mới "xay" tôm khô để làm bánh bèo, bỏ vô máy say có hình chữ S.... xay ra bông, tơi, màu hồng cam tự nhiên nhìn cũng... phê lắm lắm....beerchug
Tonka
#13 Posted : Sunday, October 2, 2005 9:38:30 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
1 gói bột gạo.

Bánh:
Đổ gói bột gạo vào 1 cái thố nhựa dùng để pha bột. Pha vào 3 chén nước ấm quậy đều rồi thêm vào 3 chén nước sôi, quậy đều rồi ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ, hay có thể ngâm qua đêm.



Chị VH ơi,
1 gói bột gạo của chị là bao nhiêu ounces vậy? 16 oz?
Rồi 6 chén nước nếu dùng cái cup để lường thì là bao nhiêu cup? Tại vì chén có chén lớn chén nhỏ không đồng đều thì làm sao đây?

Hôm qua em cho 3.5 cup nước ấm vô quậy bột. Nấu khoảng chừng 3 cup nước sôi đổ vô. Mèn ơi, bột nó đặc quánh lại, nửa sống nửa chín giống như bột làm bánh giò. Lỡ tàu, em bèn cho lên bếp quậy hy vọng có bánh đúc ăn Tongue Đổ ra dĩa để nguội, bánh đúc không ra bánh đúc, bèo chẳng ra bèo Question Em làm sai cái gì đây?
Forever Lover
#14 Posted : Sunday, October 16, 2005 12:03:50 PM(UTC)
Forever Lover

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11
Points: 0

xin chào, mình là thành viên mới đây, cũng thích nấu ăn lắm, cho mình tham gia cùng nhe

Mình thì đang sưu tầm cách làm bánh bèo Huế, hôm qua mình mua ở siêu thị (ở SG) bột gạo làm thử rồi, ăn OK, nhưng mình chưa biết cách làm nhân tôm chấy, ai chỉ giúp mình nhé. Và cả liều lượng pha nước mắm ra sao cho nó ngọt ngọt như trong quán họ làm ấy.

Cảm ơn.
Forever Lover
#15 Posted : Sunday, October 23, 2005 12:36:51 PM(UTC)
Forever Lover

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 11
Points: 0

Nhờ cái topic này mà cuối tuần vừa rồi mình đã làm 1 bữa bánh bèo Huế và cơm hến cho cả nhà ăn, ai cũng khen ngon và ăn thêm, ăn thêm, làm mình tuy mệt nhưng vui lắm Big Smile

Mình rút kinh nghiệm rằng, đổ bánh mỏng mỏng thì mới ngon, cái nào lỡ tay cho dày quá, ăn giống bánh đúc lắm, không ngon.

xin cảm ơn đề tài này nhé
Phu ` Du
#16 Posted : Monday, October 24, 2005 10:28:11 AM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

Cám ơn chị Vi_Hoang chỉ tường tận.PD chưa được thử qua món bánh bèo Quảng Nam này bao giờ.Để hôm nào rảnh rảnh Phù Du trổ tài 1 bữa Cooling
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.