Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

39 Pages«<3536373839>
Paris, Người nhớ gì sau một lần đã tới?
viethoaiphuong
#724 Posted : Monday, April 15, 2019 10:11:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Ôi, đau đớn quá Paris, nước Pháp !!


Trời đất ơi...!!! Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy ...!!!


3 giờ đồng hồ sau lửa càng kinh hoàng hơn !!!
đỉnh tháp cao đang bị sụp đổ !!

Ôi, đau đớn quá Paris, nước Pháp !!


PS
Hỏa hoạn bùng phát lúc 18 giờ 50, giờ Paris, ngày 15/04/2019. Khoảng 400 lính cứu hỏa được huy động. Do địa hình phức tạp, việc cứu hỏa gặp khó khăn. Vòi phun nước không vượt quá 30 mét. Tháp nhọn trên nóc Nhà Thờ Đức Bà Paris cao 83 mét đã bị cháy rụi và sập.


Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy : những hình ảnh kinh hoàng nhất !!

https://fr.news.yahoo.co...vGvjef4asP2TeIBs55PSW-hA
Vũ Thị Thiên Thư
#725 Posted : Monday, April 15, 2019 6:32:48 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,031
Points: 2,424
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)

Buồn quá !
VHP ơi bảo trọng nha
Cầu mong mọi người an toàn
1 user thanked Vũ Thị Thiên Thư for this useful post.
viethoaiphuong on 4/16/2019(UTC)
Phượng Các
#726 Posted : Tuesday, April 16, 2019 8:33:46 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,366
Points: 19,035
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 636 time(s) in 597 post(s)
Hp ơi, có nhớ hai chúng ta đã vào nơi ấy?
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 4/16/2019(UTC)
viethoaiphuong
#727 Posted : Tuesday, April 16, 2019 9:55:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Nhà Thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Pháp và nhân loại


Cảnh phía sau Nhà Thờ Đức Bà Paris, Pháp, lúc bị hỏa hoạn, ngày 15/04/2019
REUTERS/Charles Platiau

Là một thánh đường Công Giáo, nhưng ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã nhận được những thông điệp yêu thương và trân trọng từ khắp mọi giới, từ mọi nước trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, châu lục.

Đó là vì Nhà Thờ Đức Bà Paris đã đi vào tâm thức mọi người như là một biểu tượng văn hóa, không riêng gì của người Pháp, mà là của cả nhân loại.

Ngay từ tối hôm qua, sau khi có hung tin về vụ hỏa hoạn, nước Pháp đã đột nhiên đoàn kết hẳn lại. Người ta không thấy có bất kỳ một tiếng nói phê phán nào trong giới chính khách. Chỉ trước đó ít lâu, phe đối lập sẵn sàng đả kích những gì bị xem là không thỏa đáng trong bài đúc kết của tổng thống Pháp Macron về cuộc Thảo Luận Toàn Quốc nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Áo Vàng.

Cứ như thể tai họa giáng xuống Nhà Thờ Đức Bà Paris đã giúp xã hội Pháp tạm thời quên đi những tị hiềm, để toàn tâm toàn ý nghĩ đến việc làm sao khôi phục biểu tượng của nước mình.

Từ khi được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ XII, Nhà Thờ Đức Bà đã dần dần trở thành trái tim của nước Pháp, là chứng nhân của nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

Gọi là trái tim của nước Pháp không ngoa, vì công trình này chính là mốc cây số không (Km0) xuất phát điểm của mọi quốc lộ tỏa ra khắp nước. Chính tiếng chuông của Nhà Thờ Đức Bà đã vang rền hôm 25/08/1944, báo hiệu ngày giải phóng Paris khỏi tay Phát Xít Đức, hay gần đây hơn là ngày 15/11/2015, với hồi chuông tưởng niệm nạn nhân của các vụ khủng bố trước đó hai hôm tại Paris.

Thế nhưng, Nhà Thờ Đức Bà Paris không chỉ là riêng của người Pháp mà đã đi vào tâm thức của tất cả mọi người trên thế giới như là một di sản văn hóa của nhân loại, là một trong những biểu tượng mà khách đến thăm Pháp không thể nào bỏ qua.

Theo hãng tin Pháp AFP, Nhà Thờ Đức Bà Paris là di tích lịch sử được nhiều người thăm viếng nhất châu Âu, với khoảng từ 12 đến 14 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, tức là hơn 30.000 lượt mỗi ngày.

Góp phần nâng cao giá trị biểu tượng của Nhà Thờ Đức Bà Paris chính là tác phẩm văn học cùng tên của đại văn hào Victor Hugo, xuất bản năm 1831, đã đưa hai nhân vật Esmaralda và chàng gù Quasimodo đi vào huyền thoại.

Ở trên thế giới, không phải ai cũng có cơ hội ghé Paris tham quan Nhà Thờ Đức Bà, nhưng có lẽ ai cũng đã biết đến công trình này nhờ tác phẩm của Victor Hugo, được dịch ra hầu như mọi thứ tiếng trên thế giới, được chuyển thể thành phim, kịch, nhạc kịch. Hai ví dụ điển hình : Bộ phim hoạt hình « Chàng Gù Nhà Thờ Đức Bà – The Hunchback of Notre-Dame » của xưởng phim Mỹ Walt Disney, công chiếu năm 1996, hay vở nhạc kịch Notre-Dame de Paris của soạn giả Canada Luc Plamondon, ra mắt năm 1998.

Trong những thông điệp chia buồn với nước Pháp sau vụ hỏa hoạn hầu như tất cả các lãnh đạo thế giới đều công nhận rằng Nhà Thờ Đức Bà Paris là di sản của nhân loại.

Donald Trump, người chủ trương Nước Mỹ Trên Hết, đã thừa nhận rằng đây là một báu vật rất quý giá của thế giới, vượt lên trên mọi khuôn khổ, kể cả khuôn khổ quốc gia. Nhật Bản cũng nhìn thấy Nhà Thờ Đức Bà Paris « thực sự là một di sản của thế giới ».

Ngay cả với các nước Hồi Giáo như Iran, ngoại trưởng Javad Zarif cũng ghi nhận, Nhà Thờ Đức Bà Paris là một công trình « biểu tượng » đã « liên kết chúng ta qua kiệt tác văn học của Hugo », còn ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng « việc kiệt tác kiến trúc được công nhận là Di Sản Thế Giới bị phá hủy là một thảm họa cho toàn thể nhân loại ».

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 16-04-2019Originally Posted by: Vũ Thị Thiên Thư Go to Quoted Post

Buồn quá !
VHP ơi bảo trọng nha
Cầu mong mọi người an toàn


Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Hp ơi, có nhớ hai chúng ta đã vào nơi ấy?VTTT và chị PC ơi,
Buồn quá !
HP chẳng còn muốn làm gì ngày hôm nay, đêm hôm qua mãi hơn 1 giờ sáng, sau khi biết 2 tháp mặt tiền và khung nhà thờ được cứu vãn, HP mới dứt khỏi theo dõi tin tức yahoo fr và truyền hình direct Paris Notre Dame.
Sáng nay HP cũng không còn muốn xem tin tức nữa, vì không sẽ lại nhức nhổi với những buồn-đau vốn đã ứa tràn.

HP nhớ là có hẹn sẽ đón VTTT ở Paris, nhưng cũng không biết là VTTT đã tới Paris lần nào chưa ?
chị PC thì HP nhớ kỷ niệm ở Nhà thờ Đức Bà Paris nhất, vì chị PC bị để quên cái mũ ở đây, nhưng sau trở lại tìm thấy.


Sáng nay, như thường lệ, HP post "Lời Chào Ngày Mới" trong FB và forums, nhưng không chúc bạn bè 'an vui' như mọi hôm,
mà chỉ đơn sơ :

"Thân mến gửi đến bạn bè lời chào ngày mới !

riêng ThyThy, đang còn chưa hết bàng hoàng và buồn đau với sự cố Nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn hồi chiều tối hôm qua !
tất cả người thân trong gia đình, người quen của bạn bè đời thật cũng như cõi ảo, nếu tới Paris thì luôn được ThyThy dắt đi thăm nhà thờ này !
ThyThy rất thích đến nhà thờ Đức Bà Paris để cầu nguyện và đi dạo xung quanh
và thích nhất là xem các hoạ sĩ tài tử họ đang vẽ tranh phía bên bờ sông Seine ở đoạn này...
thich chạy bộ một dọc bờ sông Seine từ phía tháp Eiffel ngang qua nhà thờ Đức Bà Paris và lên tận phía gần Bastille,
rồi lượt chạy vòng trở lại luôn băng qua dưới chân tháp Eiffel và đi qua Champ de Mars và tới Le Mur pour la Paix à Paris ở trước École Militaire Paris".
850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris


Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút hàng năm 14 triệu lượt du khách, nhân 850 tuổi dự trù đón tiếp 20 triệu khách thăm viếng.Reuters


Tuấn Thảo - RFI - Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2019
Cách đây hơn 8 thế kỷ, vào năm 1163, vua nước Pháp thời bấy giờ là Louis VII và Đức Giáo hoàng Alessandro III đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây cất Nhà thờ Đức Bà Paris.

Giai đoạn đầu là xây dựng chính điện thánh đường do giám mục Maurice de Sully điều hành. Mãi đến hai thế kỷ sau, công trình xây cất mới chính thức hoàn tất. Năm 2013, nước Pháp tổ chức lễ hội ăn mừng sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Chương trình lễ hội sẽ kéo dài một năm, từ trung tuần tháng 12 năm 2012 cho đến ngày cuối năm 2013. Kể từ đầu năm nay, quảng trường và mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tân trang lộng lẫy, huy hoàng. Sự kiện một công trình kiến trúc đồ sộ như vậy vẫn còn đứng vững có thể được xem như nhờ có phép lạ. Nhà thờ Đức Bà vẫn tồn tại sau bao thăng trầm lịch sử, trải qua giai đoạn đập phá thời Cách mạng Pháp hay xung đột giao tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Từ ngày đặt viên đá xây dựng đầu tiên cho tới tận ngày hôm nay, hình tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã gắn liền với lịch sử nước Pháp. Chính tại nơi này mà vào năm 1230, vua Saint-Louis đã làm lễ rước vòng gai của Đức Chúa. Đội quân Thập Tự Chinh đã đưa thánh tích này từ Constantinople về Paris. Năm 1455, phiên xử nhằm minh oan và phục hồi danh dự của thánh Jeanne d’Arc đã diễn ra tại chính điện Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hơn ba thế kỷ sau, hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Vào cuối tháng 8 năm 1944, chuông nhà thờ đã ngân vang khi tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ trận vong nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã.

Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua, Tổng Giám Mục Paris Đức Hồng y André Vingt-Trois, đã khai mạc chương trình sinh hoạt với sự hiện diện của bộ trưởng bộ Nội vụ Pháp Manuel Valls và thị trưởng Paris, ông Bertrand Delanoë. Quảng trường mặt tiền của Nhà thờ đã được thiết kế thành Lộ trình của Đức Bà, và toàn bộ các sinh hoạt đều đặt dưới sự phối hợp của tổ chức mang tên "Notre Dame de Paris 2013". Ông Jean François Lemercier, tổng thư ký ban tổ chức chương trình kỷ niệm sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết vài nét chính:

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là đón tiếp 20 triệu khách, bao gồm các đoàn thăm viếng và khách hành hương. Ngoài công việc hướng dẫn du khách, văn phòng thông tin của chúng tôi còn có nhiệm vụ phối hợp điều hành các sinh hoạt. Chẳng hạn như chúng tôi lập ra nhiều lộ trình viếng thăm: mục đích là tạo điều kiện cho khách tham quan và khách hành hương khám phá Nhà thờ Đức Bà Paris dưới nhiều góc độ khác nhau : nghệ thuật kiến trúc, lịch sử công trình, các buổi lễ thánh nhạc, các sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh.

Rất nhiều ấn phẩm được xuất bản nhân dịp này để phản ánh công việc bảo tồn Nhà thờ Đức Bà Paris qua bao giai đoạn lịch sử. Chương trình kỷ niệm 850 năm Nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài trong vòng một năm, trong đó có nhiều sự kiện quan trọng, trùng hợp với những ngày lễ lớn của người Công giáo như lễ Phục Sinh, lễ Thăng Thiên, lễ Chư Thánh … Ngoài ra, Tổng giáo phận Paris còn chủ trì nhiều sinh hoạt biểu tượng gắn liền với lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vào ngày 9 tháng Hai năm 2013, sẽ có lễ rước chuông. Sau khi trùng tu mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi sẽ rước 9 quả chuông đồng từ vùng Normandie về Paris, rồi gắn lên tháp chuông nhà thờ. Còn ngày 6 tháng Năm năm 2013, là ngày hội thế giới của đàn ống (orgue), nhân dịp này chúng tôi phối hợp với rất nhiều thánh đường trên toàn cầu, để cùng tổ chức 850 buổi lễ thánh nhạc trên năm châu lục. Một cách tượng trưng, chúng tôi muốn thắp sáng 850 ngọn nến để mừng sinh nhật 850 tuổi của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Không phải ngẫu nhiên mà Nhà thờ Đức Bà Paris đã chọn trung tuần tháng Hai năm 2013 làm lễ rước chuông. Các quả chuông đồng được trùng tu tại thị trấn Villedieu les Poêles, ở vùng Normandie, nơi có truyền thống lâu đời rèn đúc chuông nhà thờ. Sau khi làm lễ phước lành, các quả chuông đồng sẽ được đưa về tháp chuông Nhà thờ Đức Bà. Giáo sư Jean Pierre Cartier, chuyên nghiên cứu về nghệ thuật và lịch sử Paris cho biết ý nghĩa của sự kiện này :

Vào ngày 10 tháng Hai năm 1638, tức cách đây gần bốn thế kỷ, vua Louis XIII đã ký một chỉ dụ, qua đó nhà vua thề nguyện lòng mộ đạo cũng như sự trung thành đối với Giáo hội. Cũng cần biết rằng vào thời đó, nước Pháp chưa có thể chế tam quyền phân lập, và vương triều thời bấy giờ khẳng định Công giáo như một quốc giáo. Nhưng điều quan trọng hơn nữa, là qua văn thư này, nhà vua Louis XIII đã cho tiến hành một kế hoạch trùng tu quan trọng, không những nhằm mục đích bảo tồn mà còn góp phần xây dựng thêm để khuếch trương tầm vóc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tính chất nguy nga, đồ sộ của Vương cung Thánh đường không phải được xây cất một sớm một chiều, mà là nhờ vào sự kết hợp của nhiều kiến trúc sư (Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy, Jean le Bouteiller, Viollet le Duc …) qua nhiều thời kỳ khác nhau, nâng công trình xây dựng này lên hàng đầu nghệ thuật kiến trúc gothic. Điều mà khách tham quan cũng như khách hành hương nhìn thấy tận mắt là kết quả chung cuộc của một công trình xây dựng, nhưng đa số chúng ta ít nhận thức được tất cả những giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống để giúp cho Nhà thờ Đức Bà Paris đứng vững để rồi tỏa sáng cho tới tận ngày nay.

Chỉ dụ của vua Louis XIII đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng, vì các triều vua sau đó tiếp tục tài trợ việc bảo tồn công trình này. Ngay bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn, trong số này có một bức tượng điêu khắc nổi tiếng đặt ở bàn thờ chính điện. Bức tượng cho thấy vua Louis XIII quỳ gối bên phải Đức Mẹ Maria, nhà vua ở trong tư thế dâng hiến vương miện cho Thánh Nữ Bác Ái (La Pieta) để thề nguyện lòng trung thành với Đức Mẹ.

Một trong những sinh hoạt nổi bật của chương trình kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, chính là các buổi lễ thánh nhạc. Hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức khoảng 100 buổi trình diễn thánh ca kết hợp dàn đàn ống với các ca đoàn nhà thờ cũng như với các học sinh nhạc viện Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông Simon Cnockaert, giám đốc khoa Thánh nhạc cho biết :

Ngay từ thời khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, đã nảy sinh một phong trào sáng tác thánh nhạc. Phong trào này đánh dấu ngày khai sinh thể loại thánh ca đa âm phức điệu không những ở Pháp mà còn trên toàn châu Âu. Trước đó, vào thời Trung Cổ, thánh ca nhà thờ thường theo truyền thống đơn âm như thánh ca Gregory, ban đầu chỉ phổ biến trong các tu viện. Phong trào này sẽ phất triển rất mạnh, hình thành nguyên một trường phái riêng biệt hẳn hoi trong âm nhạc hàn lâm, cổ điển và nhiều tác giả lớn trải qua nhiều thế kỷ sau đó tại châu Âu từ Johannes Brahms, Anton Bruchner đến Félix Mendelson, từ Wolfgang Amadeus Mozart đến Johann Sebastian Bach đều đã góp công sáng tác làm giàu thêm bộ vựng tập.

Khoa thánh nhạc của Nhà thờ Đức Bà Paris chẳng những duy trì truyền thống này mà còn tìm cách khuyến khích các soạn giả thời nay tiếp tục con đường sáng tác thánh nhạc như trường hợp của nhạc sĩ Yves Castagnet. Ngoài ca đoàn của Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi còn mời nhiều ca đoàn đến từ các quốc gia khác sang Paris biểu diễn. Các buổi trình diễn ở đây đều miễn phí vì mục tiêu hàng đầu không phải là kinh doanh lợi nhuận hay nhằm mục đích tiêu khiển giải trí, mà là làm giàu đời sống tâm linh của khách hành hương hay người thăm viếng đến từ thập phương.

Về phần mình, đô trưởng Paris, ông Bertrand Delanoë, sau khi tham gia buổi lễ khai mạc chương trình Notre Dame de Paris 2013, cho biết cảm nhận của ông cũng như ý nghĩa của chương trình sinh hoạt trong vòng 12 tháng liên tục nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà đối với Tòa Đô chính Paris :

Tại thành phố Paris, ít có một địa điểm nào mà lại thấm nhuần cái hồn của thủ đô nước Pháp cho bằng Nhà thờ Đức Bà. Khoản thời gian dài 850 năm đã tạo cho công trình này một bề dầy lịch sử đáng kể, nhưng bên cạnh đó còn có cái quan hệ tình cảm gắn bó mật thiết của người dân thủ đô đối với Nhà thờ Đức Bà Paris. Một sự kiện quan trọng khác là Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những công trình kiến trúc lịch sử thu hút nhiều lượt du khách nhất.

Tính trung bình, hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris lôi cuốn 14 triệu lượt du khách, và đặc biệt năm nay, nhân dịp sinh nhật 850 tuổi, công trình này sẽ thu hút khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng. Đối với tôi, điều này rất có ý nghĩa : cho dù khách thăm viếng đến từ các vùng miền khác của nước Pháp hay là du khách nước ngoài, cho dù đối tượng này là người không theo đạo Chúa hay là khách hành hương mộ đạo, thì tất cả đều muốn chiêm ngưỡng tận mắt Nhà thờ Đức Bà Paris. Vẻ đẹp lạ thường cũng như tầm vóc đồ sộ của công trình đã biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành một kiệt tác, một kỳ quan, điều đó vượt lên trên sự khác biệt quan điểm.

Nhà thờ mở rộng cánh cửa để tiếp đón mọi người, bất kể quốc tịch, màu da, địa vị xã hội, hay khác biệt tín ngưỡng. Rất có thể là nhà văn Victor Hugo trong tác phẩm văn học của ông (thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng trong tâm trí của du khách một hình ảnh rất đẹp : Nhà thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người. Thông điệp ấy vẫn còn giá trị biểu tượng cho tới tận ngày nay.

(Tạp chí phát lần đầu vào ngày 01/02/2013)

viethoaiphuong
#728 Posted : Wednesday, April 17, 2019 5:20:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


Hỏa hoạn : Nhà Thờ Đức Bà Paris về cơ bản vẫn đứng vững


Ảnh chụp bên trong Nhà Thờ Đức Bà Paris, ngày 16/04/2019
AFP


Trọng Thành - RFI - ngày 17-04-2019.
Vụ hỏa hoạn tối ngày thứ Hai, 15/04/2019, gây thiệt hại nặng nề, nhưng về cơ bản kiến trúc Nhà Thờ Đức Bà vẫn đứng vững. Đó là nhận định chung của nhiều giới chức Pháp, trong đó có quốc vụ khanh bộ Nội Vụ Laurent Nuñez, có mặt tại hiện trường hôm qua, 16/04.

Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên, cao 93 mét, được coi là một biểu tượng của Nhà Thờ Đức Bà Paris bị cháy rụi. Tháp mũi tên nói trên là kết quả của đợt trùng tu năm 1859-1860, do kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc chủ trì. Ngọn tháp nguyên thủy được xây dựng vào năm 1250 thực ra đã bị dỡ bỏ hồi cuối thế kỷ XVIII.

Toàn bộ phần khung mái sau bằng gỗ, dài hơn 110 mét, rộng 13 mét, cao 10 mét, cũng bị thiêu hủy. Đây là một công trình kiến trúc của thế kỷ XIII, với một số yếu tố kiến trúc từ thế kỷ VIII. Theo người phát ngôn lực lượng Cứu Hỏa Paris, thì một phần mái vòm nhà thờ cũng bị sụp. Tuy nhiên, toàn bộ vòm mái về nguyên tắc vẫn đứng vững, theo bộ trưởng Văn Hóa Franck Riester.

Cây đàn orgue nhỏ nằm ngay dưới tháp mũi tên bị tổn hại nặng nề do lửa, nhưng cây đàn orgue lớn được chế tạo vào thế kỷ XV, với 5 bàn phím và 8.000 ống đồng, thì gần như an toàn, cho dù ít nhiều bị gạch đá đổ nát và nước cứu hỏa gây tổn hại nhẹ.

Cùng với hai tháp chuông được bảo tồn gần như nguyên vẹn, là bốn quả chuông đồng của Nhà Thờ Đức Bà, trong đó có quả chuông nổi tiếng 13 tấn. Thánh tích con gà trống trên đỉnh tháp nhọn, tưởng bị thiêu cháy, rốt cục đã được tìm thấy hôm qua trong đống đổ nát. Theo một nguồn tin từ bộ Văn Hóa, di vật này hoàn toàn có thể phục chế được.

12 tượng thánh tông đồ và bốn bức tượng của các nhà truyền giáo bằng chì trên tháp nhọn cũng an toàn, do trước đó ít ngày, đã được di chuyển đi nơi khác để chuẩn bị tu bổ. Thánh tích được coi là quý báu nhất đối với các tín đồ Công Giáo, là vòng mũ gai tương truyền là mang trên đầu Chúa Giê Su lúc bị đóng đinh trên thập giá, cũng còn nguyên vẹn.

Nhiều báu vật khác, trong đó có toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật được lưu giữ trong « kho báu » của Nhà Thờ Đức Bà, trong đó có bức tranh tuyệt tác Visitation, thế kỷ XVIII, của Jean Jouvenet (1716), còn nguyên vẹn. Cũng như toàn bộ ba ô kính hoa hồng, đường kính 13 mét, được chế tạo từ thế kỷ XIII.

Nhà thờ Đức Bà Paris, chụp từ trên không = drone, thứ Ba 16/4/2019
(sau trận hoả hoạn kinh hoàng chiều tối 15/4/2019)

bên trong nhà thờ, nơi bàn thờ làm lễ cầu nguyện, giờ chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn !
nhưng cây Thánh Giá gắn trên tường còn nguyên si !
và nhất là : trong đống tro tàn này, người ta tìm thấy 'con gà trống' bằng đồng xanh nhạt gắn trên chóp ngọn tháp (cao 93 mét bị cháy và đổ) cũng còn nguyên vẹn, chứ không bị nghĩ là "tượng đồng" cũng đã bị chảy tan vì lửa đốt hơn 3 giờ đồng hồ liền !buồn và đau quá !
cứ đau thốc từ trong người đau ra, đau nhừ và sâu thẳm !
tuy nhiên khác nỗi Đau khi nhớ mẹ of Nó = Đau Tim
và nỗi Đau khi nghĩ về phận MẸ VN = Đau trong tâm khảm, hồn linh!
nguyên ngày hôm qua Nó không xem tin tức, mà bỏ đi làm vườn treo mini... mãi tối trễ mới xem tivi !
người Pháp họ rất đoàn kết khi có sự đau thương của dân tộc họ, mọi xung khắc chính trị tạm dẹp ...
và chỉ mới 1 ngày hôm qua đã quyên góp được 700 triệu E cho xây dựng lại Notre Dame Paris ( tiền ước tính xây lại là 850 triệu E)
TT Pháp hứa sẽ hoàn tất nhà thờ này trong 5 năm ( dịp Olympic 2024 tại Paris ) => thôi thì cũng dịu bớt buồn-đau !!


Notre Dame Paris không chỉ là của người Pháp mà là của tất cả mọi người trên thế giới, thế nên sự tiếc nuối cũng được chia sẻ khi than thở với nhau.
Cầu mong sẽ sớm thấy lại tháp chuông uy nghi bí ẩn ngày xưa, nơi có biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp tuổi trẻ


rất Lạ là hôm qua trong đống tro tàn họ tìm thấy con gà trống = đồng xanh nhạt gắn trên chóp ngọn tháp cao 93 mét bị cháy rụi và sập !
tưởng là bị chảy tan rồi chứ, cháy khiếp vậy cả hơn 3h đồng hồ !!


Cái hình đại diện của P làm kiểu này rất đẹp. Cờ nước Pháp hỉ?dạ, màu quốc kỳ Pháp đấy : bleu-blanc-rouge = xanh-trắng-đỏ !
hồi Paris bị khủng bố tàn bạo nhất, 13/11/2015, ai cũng lấy biểu tượng cho quốc tang = màu cờ Pháp !


Kho báu kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris

Thu Hằng - RFI - Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2019
Nghiêng mình thả một đồng tiền xu vào "Cột mốc số Không" trên quảng trường Nhà thờ Đức Bà, một nữ du khách người Tây Ban Nha nhắm mắt, hai bàn tay chắp trước ngực, ngước về phía mặt tiền nhà thờ nhẹ nhàng cầu nguyện.

Thiếu nữ này chỉ là một trong khoảng 14 triệu du khách hàng năm tới thăm quan Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo số liệu thống kê chính xác của Phòng Du lịch Paris, có tới 14.300.000 du khách tới công trình nổi tiếng này vào năm 2014, nhờ miễn phí vé vào cửa, nên nhà thờ Đức Bà đứng đầu danh sách 61 công trình văn hóa được thăm quan nhiều nhất tại thủ đô.

Nằm trên đảo Cité, giữa lòng trung tâm lịch sử của Paris, du khách có thể khám phá Kho báu của nhà thờ Đức Bà và có chiêm ngưỡng toàn cảnh Paris từ hai ngọn tháp. Vào mùa hè hàng năm, tổ chức Cộng đồng tiếp đón tại các Khu vực nghệ thuật (gọi tắt là CASA), được Cha Alain Ponsar thành lập từ năm 1967, luôn tổ chức nhiều chương trình giới thiệu miễn phí bằng nhiều thứ tiếng để giúp du khách nước ngoài khám phá một số bí ẩn của Nhà thờ.

Mùa hè năm nay, Thanh Thảo, một tình nguyện viên của CASA, giúp du khách và sinh viên Việt Nam, thậm chí là người Việt đang sinh sống tại Paris, có cơ hội khám phá một lần nữa vẻ đẹp và sự huyền bí của nhà thờ Đức Bà.

Gần 200 năm xây dựng nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào thế kỷ XII, vào thời hoàng kim của Thiên Chúa giáo. Paris lúc đó đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. Người dân Paris cần một thánh đường tương xứng với tầm quan trọng của thành phố. Năm 1163, viên đá đầu tiên của nhà thờ Đức Bà được đặt xuống. Cung Thánh được quay về hướng Đông, nơi mặt trời mọc, và cũng là biểu tượng của sự phục sinh của Chúa. Mặt tiền được hoàn thành vào năm 1351. Cổng chính giữa của mặt tiền, gọi là cổng Phán xét cuối cùng, được xây quay về phía Tây, nơi mặt trời lặn và cũng là tượng trưng cho tận thế và cái chết.

Trên mặt tiền có ba cổng, lần lượt từ trái qua phải là có cổng Đức Mẹ Đồng Trinh (le Portail de la Vierge), cổng Phán xét Cuối cùng (le Portail du Jugement dernier) và cổng Thánh Anna (le Portail Sainte-Anne). Nếu như cổng Thánh Anna nói về cuộc sống của Đức mẹ Maria và Chúa Giê-su ra đời, thì cổng Đức Mẹ Đồng Trinh nói về cái chết của Đức Mẹ Maria và giây phút bà lên ngôi Nữ hoàng của Bầu trời. Ở trên cổng Đức Mẹ Đồng Trinh, chúng ta có thể nhìn thấy một bức điều khắc nói về sự tích Adam và Eva, nhắc với con chiên về tội lỗi của tổ tiên loài người. Cái giá phải trả cho tội lỗi của loài người là lao động.

Thời Trung cổ, hoạt động chủ yếu của người dân là nông nghiệp. Vậy nên, chúng ta có thể chiêm ngưỡng trên hai góc cổng các hoạt động nông nghiệp tương ứng với 12 tháng trong năm. Ở bên trái của cổng, chúng ta có thể thấy tượng của Thánh Denis đang cầm đầu của mình trong tay. Ông là người đã mang đạo Ki tô giáo từ Jerusalem về Paris năm 250. Và với hành động này, ông đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Ông bị chém đầu trên đỉnh Montmartre. Người ta kể lại rằng, sau khi bị tử hình, Thánh Denis đã cúi xuống và bưng đầu của mình lên. Ông mang đầu của mình đi khoảng 7-8 km lên phía Bắc của Paris trước khi ngã xuống. Và nơi ông ngã xuống, trở thành địa điểm xây dựng Nhà thờ Saint-Denis ngày nay.

Ở giữa là cổng Phán xét Cuối cùng, nói về số phận của con người sau cái chết. Sau khi chết đi, con người sẽ sống lại và Chúa Giê-su sẽ phán xét xem con người có thể lên thiên đường hay xuống địa ngục. Ở giữa mái vòm trên bức điêu khắc giữa cổng, chúng ta có thể nhận thấy một bên là thiên thần còn bên kia là quỷ ác. Và nếu con người yêu chúa, thì sẽ được lên thiên đường cùng với thiên thần. Trong khi đó, nếu không tin vào Thiên chúa, con người sẽ phải xuống địa ngục.

Ba cửa sổ hình hoa hồng : ba kho báu của nhà thờ

Bây giờ, khi mở cánh cổng ra, chúng ta có thể chiêm ngưỡng sự rộng lớn của nhà thờ Đức Bà. Ngước lên trần nhà, chúng ta có thể nhìn thấy những mái vòm cao 33 mét, được xây theo kiến trúc Gothic và hai bên nhà thờ Đức Bà có rất nhiều cửa sổ, giúp cho ánh sáng tự nhiên bên ngoài xuyên vào bên trong để chiếu sáng cả tòa nhà.

Kiến trúc Gothic có những vòm cửa nhọn rất đặc trưng, giúp cho trọng lượng của đá được dẫn đều vào trụ thay vì tường. Nhờ đó, vai trò của tường giảm đi, nên người ta có thể phá tường và thay vào đó là các cửa sổ kính màu. Khi tiến đến cánh ngang của nhà thờ, chúng ta có thể chiêm ngưỡng được ba cửa sổ hình hoa hồng, cũng là ba kho báu của nhà thờ Đức Bà, được lắp đặt vào thời kỳ Trung cổ.

Nhìn vào bông hồng phía Bắc, ở trung tâm là hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng và xung quanh là các nhà tiên tri và các vua của Cựu Ước. Những nhân vật này có mặt trên những cánh hoa ở xung quanh tâm của hoa hồng, ánh nhìn của họ hướng về Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng. Bởi vì sự giáng trần của Chúa là điều họ đã tiên đoán và trông đợi bấy lâu nay.

Sau Cựu Ước là Tân Ước, đối diện với bông hồng phía Bắc là bông hồng phía Nam. Trên bông hồng phía Nam, chúng ta có thể nhìn thấy Chúa Giê-su ở tâm và xung quanh là 12 thánh tông đồ cùng với các vị Thánh. Dĩ nhiên, tất cả những nhân vật này đều thuộc Tân Ước. Con số 12 được lặp đi lặp lại trong các vòng cánh hoa. Vì sao ? Bởi vì con số 12 tượng trưng cho 12 thánh tông đồ, tượng trưng cho 12 dân tộc Israel. 12 cũng là "3 nhân 4" : "3" như Cha, Con và các vị thánh thần ; "4" là bốn phía Đông, Tây, Nam, Bắc, là bốn người phát ngôn, bốn cạnh của một hình vuông và hình vuông là tượng trưng cho Trái đất.

Bông hồng phía Tây, đối diện với bàn thờ, bị đàn orgue che khuất một phần. Bông hồng này nói về chủ đề lao động, bởi vì lao động vừa là sự nguyền rủa của Thiên Chúa, vừa là nhiệm vụ của loài người. Vì vậy, trên bông hồng này, chúng ta có thể thấy 12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 tháng trong năm, cũng như những hoạt động tương ứng với mỗi tháng trong năm.

Bây giờ, khi hướng ánh nhìn về phía giàn thờ, chúng ta có thể quan sát thấy hai mảnh còn sót lại của một bức tường từ thời Trung cổ bao quanh giàn thờ. Những bức tường này có vai trò bảo vệ cho các Cha khỏi cái lạnh, cũng như âm thanh từ các con chiên ở trên hành lang. Và khi xây bức tường này, các Cha cũng mong muốn rằng đây là nơi giảng kinh thánh. Vì vậy, chúng ta có thể nhìn thấy trên bức tường những bức điêu khắc phác lại những sự kiện chính trong kinh thánh. Phải hình dung ra rằng, ngày trước, các con chiên và các Cha bị ngăn cách bởi một bức tường chắn. Sau quyết định của Concile de Trente (Hội đồng Ba mươi) vào thế kỷ XV, người ta đã phá bỏ phần bức tường ngăn cách giữa giàn thờ và khán đài, bởi vì bức tường này ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các Cha và con chiên.

Nhìn vào những bức điêu khắc này, chúng ta có cảm giác chúng được làm bằng gỗ, nhưng thực ra đây là những bức điêu khắc bằng đá. Chúng còn tồn tại được đến ngày nay là vì, vào thế kỷ XVIII, do kiến trúc Gothic bị coi là lỗi thời, nên người ta đã trát đất để che phủ những bức tượng này. Cho tới thế kỷ XIX, kiến trúc sư Viollet-le-Duc, người phụ trách quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà, đã phát hiện ra những bức tranh tường này và nhờ đó, ông đã cứu sống và tu sửa lại để chúng có thể tồn tại được tới ngày nay.

Đi bộ ra phía sau giàn thờ, chúng ta có thể chiêm ngưỡng được vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su ở trong một hộp bằng kính màu đỏ. Vòng nguyệt quế là vương miện mà quân lính đã đặt lên đầu ngài trước khi bị đưa lên cây thánh giá. Bởi vì, như chúng ta đã biết, Chúa Giê-su là vua của người Do thái. Và đặt vòng nguyệt quế lên đầu chúa Giê-su là biểu hiện của sự khinh bỉ.

Vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su bắt đầu được các con chiên đến viếng thăm từ thế kỷ thứ IV tại Jerusalem. Sau này, giữa thế kỷ thứ VII và thế kỷ thứ X, vòng nguyệt quế được chuyển từ Jerusalem tới Constantinople (Istanbul ngày nay). Sau đó, vòng nguyệt quế lại rơi vào tay các Hoàng đế Byzantine. Những vị vua này gặp khó khăn về tiền bạc, nên họ đã bán vòng nguyệt quế cho một nhà buôn ở Venice (Ý). Vào thế kỷ XIV, vua Louis IX đã mua lại vòng nguyệt quế từ tay nhà buôn trên, với giá 135.000 franc. Vua Louis IX đã mang vòng nguyệt quế về Pháp và xây dựng nhà thờ Sainte-Chapelle để bảo vệ vòng nguyệt quế, cùng với một số linh vật khác của Chúa Giê-su. Vòng nguyệt quế được bảo quản ở Sainte-Chapelle cho đến cuộc Cách mạng Pháp vào năm 1789.

Vào năm này, vua Louis XVI đã chuyển vòng nguyệt quế từ Sainte-Chapelle lên nhà thờ Saint-Denis ở phía Bắc Paris, sau đó lại chuyển về Thư viện Quốc gia Pháp. Năm 1801, Napoléon I ký kết hiệp ước giữa Nhà nước và Giáo hội. Hòa bình trở lại, Napoléon I trao trả vòng nguyệt quế cho nhà thờ Đức Bà và nhà thờ bảo vệ vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su từ năm 1801 cho tới nay. Mỗi thứ Sáu đầu tháng, các con chiên từ khắp nơi về nhà thờ Đức Bà để viếng vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su cùng với một cây đinh và một mảnh của cây thánh giá thật.

(Tạp chí phát lần đầu ngày 23/10/2015)

Vũ Thị Thiên Thư
#729 Posted : Wednesday, April 17, 2019 7:53:07 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,031
Points: 2,424
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
VHP
Thy Thy , TT có ghé ngang qua Paris, đến Notre Dame định sẽ trở lại vì không đủ thời gian ...
1 user thanked Vũ Thị Thiên Thư for this useful post.
viethoaiphuong on 4/18/2019(UTC)
viethoaiphuong
#730 Posted : Thursday, April 18, 2019 12:34:57 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Notre Dame de Paris - 17 avril 2019 (by Jay Jay Jayjay)

Nhà thờ Đức Bà Paris (sau hơn một ngày bị hoả hoạn kinh hoàng !) vẫn uy nghi và thơ mộng (trong nét tang thương) chỉ vắng bóng tháp hình mũi tên cao chót vót bị cháy và sập đổ.
hình này, nhà thờ được chụp từ dãy hàng rào = hoa của cái parc nhỏ phía bên kia bờ sông Seine, đối diện bên tay phải Notre Dame de Paris.

hồi kia chị Bảo Trân, Gia Long, ghé Paris, ThyThy (Ô Mai Cam Thảo) dắt anh chị chạy metro đi 'săn' hoàng hôn trên sông Seine
và tới thăm Notre Dame de Paris, sau đi qua cái parc này chụp hình dưới mái vòm = hoa hồng đỏ thắm


ai đây chị BT nhỉ ?
Originally Posted by: Vũ Thị Thiên Thư Go to Quoted Post
VHP
Thy Thy , TT có ghé ngang qua Paris, đến Notre Dame định sẽ trở lại vì không đủ thời gian ...


TT sẽ trở lại Paris nhé,
thật ra, nếu đi tour thì ít khi có đủ thời gian để đi hết 1 vòng ngoài khuôn viên nhà thờ này, nên có khi cũng không biết phía sau nhà thờ ra sao? và càng không thể đi tới cây cầu cách xa hẳn (Pont de la Tournelle sang bên île Saint-Louis) - nhìn về nhà thờ Đức Bà Paris đẹp nhất (như hồi kia HP dắt chị HKKM đi dạo ở đây khá kỹ).
hồi chị PC đến Paris lần đầu tiên, sau khi leo lên tháp Eiffel (còn được ngồi nhâm nhi cà phê nữa), HP với chị PC đi tàu trên sông Seine đến nhà thờ Đức Bà Paris, sau vòng trở lại = tàu này đến bảo tàng Louvre và cuốc bộ hết nguyên đại lộ Champs Elysee !! hôm sau mới đi Toà Thánh Tâm (Sacre Coeur) ở đồi Montmartre (mà cũng lên nhầm trạm metro, phải leo lối lên bậc thang dài tít tắp) - nghĩ lại mà thương chị PC quá xá, vì hôm trước đã leo lên tháp Eiffel muốn tắt thở ! sorry chị PC mãi thôi !

theo tin tức mới nhất trên báo điện tử Pháp, yahoo fr, Nhà thờ Đức Bà Paris trong thời gian xây, sửa lại 5 năm tới đây, người ta sẽ làm một mái che (có lẽ = kính trong suốt?) ở bên dưới vòm mái chính trong lúc sửa chữa, để che nắng-mưa, chống lạnh...và du khách vẫn có thể vào bên trong thăm viếng, cầu nguyện (?) chắc việc dọn dẹp đống đổ vỡ ngổn ngang và sửa sang lại chút bên trong... cũng mất ít nhất 1 năm (?) => như thế, tầm giờ sang năm Notre Dame de Paris sẽ lại bắt đầu có Thánh lễ và sẽ đón tiếp du khách.

mấy hôm nay : đều bán hết sạch tất cả các sách, truyện về Notre Dame de Paris (kể cả sách về kiến trúc nhà thờ này) và carte postal bày bán ở các shop sách cũ ven sông Seine (gần nhà thờ Đức Bà Paris).


PS.

(AFP) – 18/4/2019 : Một giáo đường bằng gỗ sẽ được dựng tạm trước Nhà thờ Đức Bà Paris. Đức ông Patrick Chauvet, giám đốc Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 18/04/2019, cho biết, thánh đường bằng gỗ dựng tại khoảng sân trước nhà thờ, trong thời gian chờ đợi di tích nổi tiếng này được tái thiết.

Vũ Thị Thiên Thư
#731 Posted : Thursday, April 18, 2019 8:52:45 PM(UTC)
Vũ Thị Thiên Thư

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,031
Points: 2,424
Woman
Location: Thung Lũng Lá Rơi

Thanks: 231 times
Was thanked: 87 time(s) in 84 post(s)
Thy Thy
Hứa là sẽ trở lại Paris . Hy vọng không xa .
1 user thanked Vũ Thị Thiên Thư for this useful post.
viethoaiphuong on 4/19/2019(UTC)
Phượng Các
#732 Posted : Friday, April 19, 2019 1:09:13 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,366
Points: 19,035
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 636 time(s) in 597 post(s)
Trí nhớ của hp thật siêu, chị nhớ là có bỏ quên (không phải con tim) mà là cái nón của mình trong nhà thờ Đức Bà, cái nón ấy chị mua ở Indiana . Nhưng không nhớ tại sao lại lột cái nón ra làm chi cho quên, có lẽ vào nhà thờ phải lịch sự giở mũ ra chăng ? Thế nhưng có lần đi thăm dinh cũ Đức Giáo Hoàng ở Avignon, chị thấy ông nọ bị yêu cầu giở mũ ra, còn chị thì không (nói chung đàn bà không bị bắt giở mũ ra). Nghe nói là vì mũ là vật điểm trang cho phụ nữ, nên không cần phải giở ra (truyền thống đội nón của Hoàng gia Anh là thế). Chị thích lắm, vì mũ trên đầu chị là để đè tóc xuống, không có mũ là tóc chị tung xoả ra rất kỳ cục . Có lẽ có lúc phải nhờ hp ghi lại tất cả những gì em nhớ về chuyến đi Tây của chị năm ấy, kẻo không vài năm nữa chị sẽ ngẩn ngơ "hoá ra mình có lần đi Pháp nữa cơ à ?".
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 4/20/2019(UTC)
viethoaiphuong
#733 Posted : Saturday, April 20, 2019 6:36:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris (toàn cảnh phía sau, nhìn từ trên cao)
ngay gần nhất là cây cầu Tournelle (Pont de la Tournelle) - có tượng Đức Mẹ màu trắng cao vút (gần đầu cầu bên tay trái), bên kia sông Seine, phía tay phải là đảo Saint-Louis (l'île de Saint-Louis)

bức ảnh này ai đó chụp trước đây, trước ngày 15/4/2019 - nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn kinh hoàng vào lúc 18h50 và sau đúng 1 giờ lửa đã thiêu rụi và làm sập tháp 'mũi tên' (cao 93 mét, trên cùng có gắn tượng 'chú gà trống' = đồng màu xanh nhạt (nặng 30 kg), ai cũng nghĩ 'chú gà trống' này đã bị chảy tan bởi khối lửa khổng lồ trong hơn 3 giờ đồng hồ, nhưng lạ thay, hôm sau người ta tìm thấy 'chú gà trống' vẫn nguyên vẹn trong đống hoang tàn !

tin tức mới nhất vào chiều tối hôm qua, 19/4/2019, tất cả 15 bức tranh quý treo trong nhà thờ này đều được bảo toàn và họ đã gỡ xuống đem cất bên bảo tàng Louvre.

người ta dự tính : sẽ làm một 'cây dù che mưa khổng lồ' che kín phía trên cao mái nhà thờ, để chống mưa gió, tuyết lạnh... và công trình trùng tu nhà thờ vẫn được thực thi bình thường phía bên dưới 'cây dù' này, để đảm bảo thời hạn 5 năm sẽ hoàn tất.

và họ cũng dự tính sẽ làm một Thánh đường bằng gỗ ở sân trước nhà thờ, để vẫn đảm bảo các Thánh lễ thường nhật và đón du khách ghé thăm Notre Dame de Paris.

trong mấy ngày gần đây, sau vụ hoả hoạn, mái nhà thờ bị thiêu rụi, tháp 'mũi tên' đã biến mất... nhưng người Paris và du khách vẫn say mê 'chiêm ngưỡng' Notre Dame de Paris, thậm chí còn đông hơn trước đây.

nhiều người là dân Paris, họ kể : hàng ngày đi làm việc đi qua lại trước nhà thờ Đức Bà, họ coi như một điều bình thường và vì quá bận rộn với đời sống, họ chưa từng vào trong nhà thờ để cầu nguyện... vì luôn nghĩ : sẽ còn thời gian ! giờ nhà thờ bị cháy, họ mới giật mình tiếc ngẩn ngơ đã không tận hưởng niềm hạnh phúc to lớn mà họ từng có, giống như một báu vật quý hiếm bị bỏ quên... và rồi người ta chỉ biết tiếc nuối !

chiều tối, người Paris và du khách vẫn kéo đến ngồi bên bờ cao của sông Seine, đốii diện nhà thờ Đức Bà, chỉ để ngắm nhìn Notre Dame dù đầy thương tích trên người, nhưng họ đều đồng ý : Notre Dame de Paris vẫn rất Đẹp và uy nghi trong nét vẻ bao dung, hiền hoà.

xin được chia sẻ cùng bạn bè đời-thật và cõi-ảo những dòng cảm nhận vẫn còn nguyên si niềm thương-đau nơi ThyThy, kể từ giây phút đầu tiên nhìn direct qua truyền hình thấy Nhà thờ Đức Bà Paris đang bốc cháy nghi ngút khói lửa.


le Samedi Saint, 20/4/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo
Originally Posted by: Vũ Thị Thiên Thư Go to Quoted Post
Thy Thy
Hứa là sẽ trở lại Paris . Hy vọng không xa .


TT nhớ là đừng để bị cảm giác 'tiếc nuối' như nhiều người họ đã phải tiếc nuối nhé !
cuộc đời này đã từng cho chúng ta thấy rõ ra sao 2 chữ Vô Thường ?


Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Trí nhớ của hp thật siêu, chị nhớ là có bỏ quên (không phải con tim) mà là cái nón của mình trong nhà thờ Đức Bà, cái nón ấy chị mua ở Indiana . Nhưng không nhớ tại sao lại lột cái nón ra làm chi cho quên, có lẽ vào nhà thờ phải lịch sự giở mũ ra chăng ? Thế nhưng có lần đi thăm dinh cũ Đức Giáo Hoàng ở Avignon, chị thấy ông nọ bị yêu cầu giở mũ ra, còn chị thì không (nói chung đàn bà không bị bắt giở mũ ra). Nghe nói là vì mũ là vật điểm trang cho phụ nữ, nên không cần phải giở ra (truyền thống đội nón của Hoàng gia Anh là thế). Chị thích lắm, vì mũ trên đầu chị là để đè tóc xuống, không có mũ là tóc chị tung xoả ra rất kỳ cục . Có lẽ có lúc phải nhờ hp ghi lại tất cả những gì em nhớ về chuyến đi Tây của chị năm ấy, kẻo không vài năm nữa chị sẽ ngẩn ngơ "hoá ra mình có lần đi Pháp nữa cơ à ?".


lần đấy, chị PC để quên cái nón đẹp trong Notre Dame Paris là ở góc dành riêng thờ Thánh nữ Jeanne d'Arc.
vào nhà thờ Đức Bà Paris, nếu là cái nón đẹp (trang điểm) phụ nữ sẽ không bị nhắc bỏ nón ra, nhưng nếu là casquette sport thì sẽ bị nhắc đấy (như sau này HP chạy bộ nên hay đội casquette, lúc nào vô nhà thờ mà quên đều bị nhắc nhở = người bảo vệ chỉ tay lên cái nón)
HP thấy chị PC để xoã tóc rồi, đẹp mà .. nhìn rất chi là con gái hén ! HP còn nhớ hôm đấy, đến nhà AC3 thu âm bài hát 'Chiều Paris, em chợt đến' - lúc chiều tối A3 chở HP ra nhà ga đón chị PC và bạn chị đi chơi Paris về, chị PC rất ngạc nhiên thấy HP khi đó, rồi chị PC ngồi ghế trên cạnh A3 lái xe, HP ngồi ghế phía sau còn với tay nghịch tóc chị PC (?) HP vẫn còn nhiều photos chị PC, nhưng chị dặn sau khi gửi cho chị rồi là phải xoá đi ? thành ra, HP đâu có post hình nào vô nhà PNV đâu là thế.
HP vẫn chờ chị PC viết bài về Paris đấy chứ, hồi đó chị PC hứa sẽ viết và in trong Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 2006 (?) nhưng rồi không thấy bài nào của chị PC.
tất nhiên là HP nhớ kỹ tất cả những ai từng đến Paris mà HP được gặp, nhưng HP vẫn thích đọc bài viết của bạn bè hơn, bởi thế HP mới lập topic này và giao hẹn từ đầu ra sao rồi, đúng không?

viethoaiphuong
#734 Posted : Tuesday, April 23, 2019 4:53:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : anh ta đã chạy 39 km để vẽ hình tượng thằng Gù (Quasimodo) trên các đường phố Paris.

"Notre-Dame, thật sự là phức tạp"


Lúc đầu, Nicolas Verdès dự tính vẽ hình Notre-Dame. Nhưng anh đã phải bỏ ý định này. "Điều này thật sự phức tạp, vì các chi tiết, lộ trình sẽ hơn 160 km, điều không thể thực hiện"

Cũng với "GPS Drawing". Hồi tháng Giêng, anh đã làm cuộc chạy vẽ hình dáng bản đồ Pháp bằng việc đi bộ 34 km trên đường phố Paris. Một tháng sau, tháng Hai, anh cũng đi bộ vẽ hình bản đố vùng Bretagne, luôn là trên các đường phố Paris.

tin tức Franceinfo - 22 avril 2019.PS.

chuyện anh Tây, Nicolas Verdès này chạy bộ hơn 5 giờ với 39 km trên đường phố Paris, để vẽ hình dáng thằng Gù (?)

làm VHP nhớ là cũng đã từng làm cuộc chạy bộ 10 ngày liền, từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 12 năm 2013 (chạy vòng quanh Paris) để ghi dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 65 (10.12.1948 - 10.12.2013)

"Tiếng Gọi Việt Nam" là tên gọi những cuộc chạy bộ hoặc đi bộ của Việt Hoài Phương => Tranh Đấu vì Tự Do - Dân Chủ thật sự cho Quê Hương Việt Nam.

cuộc chạy bộ kỳ ấy VHP làm mỗi ngày ít nhất 3 giờ liên tục, theo lộ trình mà VHP vẽ từ 1 bản đồ rất TO của Paris, nếu không đủ 20 km, thì VHP sẽ chạy tiếp khi chiều trở về nhà số km còn thiếu.

và toàn bộ lộ trình 10 cuộc chạy nhìn từ trên cao sẽ vẽ hình chữ : "65e Human Rights" (rất TO) và hàng chữ nhỏ hơn có hình "Tiếng gọi Việt Nam" !

VHP vẽ hình lộ trình từ 1 bản đồ Paris, 1/10 000 - 1cm = 100 m => các con đường nằm trong khung được đánh dấu = 4 cây viết fluo các màu khác nhau (?) và chạy vừa bằng tờ giấy ghi tên đường nối tiếp nhau + vừa với bản đồ Paris trên tay.

nhưng nhờ đợt chạy bộ 10 ngày liền này mà VHP tự khám phá một Paris hoàn toàn khác hẳn so với thấy Paris trên xe hơi chạy vù vù trước đây hay sau này.

Paris tuyêt vời với những tên đường phố đều mang một dấu tích lịch sử hay một tên gọi gắn liền với lịch sử nước Pháp nói chung và Paris nó riêng, kể cả văn hoá, khoa học, nghệ thuật hay những truyền thuyết.


dưới đây là bài VHP đã post cho ngày đầu tiên cuộc chạy bộ kể ở trên:


bản đồ Paris, 1/10 000 - 1cm = 100 m

J-1 : 01.12.2013


lộ trình J-1 (màu hồng)
hình chụp lộ trình nằm trong khung được đánh dấu = 4 cây viết fluo các màu khác nhau (?)

[IMG]http://i962.photobucket.com/albums/ae101/hoangngocmai/ALL%20HTMT/VHP_HTMT/TiengGoiVietNam/IMG_7605.jpg" alt=""/>
lộ trình chi tiết : bắt đầu từ place Trocadero
>>
>>
kết thúc ở metro Sevres Babylone lúc 11h43 - 01 Dec 2013

viethoaiphuong
#735 Posted : Friday, April 26, 2019 11:17:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Lan hoàng-anh hôm nay đã bung gần hết các nụnhưng, sáng sớm màu vàng có chút xanh ---------------------------------------------------chiều hoàn toàn là màu vàng chanh

bấm = iphone, le 26 avril 2019
viethoaiphuong
#736 Posted : Thursday, May 23, 2019 5:23:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


vào năm 2024, khu vườn lớn nhất Paris sẽ ở ngay dưới chân tháp Eiffel.
(và cũng là Olympic Paris 2024)

viethoaiphuong
#737 Posted : Friday, May 24, 2019 7:02:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


hồng bạch mới bung cánh !
(bấm = iphone - Paris, 14/5/2019)

đầy là mé bên ngoài con đường dành riêng người đi bộ và xe đạp,
để ngăn với đường xe hơi - họ trồng 1 dãy dài tít tắp toàn là hoa hồng,
nhiều nhất hoa hồng vàng, hồng tiểu muội ... ít hoa hồng tím và rất ít hoa hồng bạch
=> 2 nụ hồng bạch này “bắt mắt” HP tức thì, dù gốc hồng gần sát đất ...
đúng là một màu trắng tinh khiết, trắng ngần, tinh khôi vì chỉ mới bung cánh
và sau nhiều ngày mưa lạnh, không khí trong lành, lá xanh mướt không một hạt bụi bám trên .. càng thêm tôn màu trắng nõn nà ngà ngọc = trang đài ?
FB-15 Mai 2019

viethoaiphuong
#738 Posted : Saturday, June 8, 2019 11:22:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Festival hoa Trâm Ổi
(bấm = iphone 8/6/2019)viethoaiphuong
#739 Posted : Sunday, June 9, 2019 8:23:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


đôi khi,
chỉ là lần duy nhất bắt gặp sự sắp xếp rất hoàn hảo này trong một khung hình thiên nhiên kỳ ảo?

(bấm = iphone 5/6/2019)
viethoaiphuong
#740 Posted : Saturday, June 29, 2019 1:41:12 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

tháp Eiffel - Paris trong đêm đầu mùa Hạ
(đang bị trận nóng sôi sục .. tràn đến từ sa mạc Sahara )

posted by Barbara Rizzotti - 26/6/2019.
chị PC nhớ mãi cảnh này nhỉ ?
đúng là HP quá 'lãng mạn' đến mức 'liều lĩnh' rủ chị PC lội bộ lên lầu 1 tháp Eiffel lần ấy (vậy mà cũng 13 năm rồi !)

viethoaiphuong
#741 Posted : Thursday, August 1, 2019 5:25:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

một tháng Bẩy với một ước mơ và một giấc mơ ?


đấy là hôm 1 tháng 7, 2019

1.
HP gửi 2 người bạn thời sinh viên :
"chiếc xe đạp này thời sinh viên là cả một ước mơ (?) nói gì cánh đồng hoa cỏ diễm tuyệt này, 2 bạn hiền nhỉ?
bây giờ thì sao nhỉ ??
các cậu viết tiếp nhé, rồi tớ sẽ làm một ký sự nhỏ cho riêng 3 đứa mình tặng D20-HNU !!"


- Chào Hoài Phương! Chúc bạn ngày mới tốt lành!....
- ủa, đoạn cậu viết về xe đạp và cánh đồng hoa cỏ đâu hở PN ?

((im ru... thế là HP buồn hiu !))

2.
Nó cũng gửi chị của Nó :
"Nó gửi tặng chị of Nó nè : chiếc xe đạp này thời sinh viên là cả một ước mơ (?) nói gì cánh đồng hoa cỏ diễm tuyệt ? thế chị nghĩ gì bây giờ ??"

- Ui trời, đúng là trong mơ, cám ơn em iu!
- ủa, chị of Nó không viết gì à? (ý Nó là bây giờ chị of Nó nghĩ sao??)
- Thì là trong mơ chứ sao. Giờ được cùng nó vẫy vùng trên cỏ, chẳng nghĩ gì cũng tuyệt rồi
- chèn ui, viết 1 đoạn ngắn thôi mà hay chút nhỉ?
không lẽ tâm hồn thơ-văn cũng già nua rồi sao?

((lại cũng im ru ... thế là Nó lại buồn hiu hắt !))

3.
Nó ráng chờ...
và hôm nay đã qua tháng 7.

Nó vẫn nhớ chuyện này và nghĩ là sẽ viết điều mà Nó muốn được bạn và chị của Nó 'đọc' được ý nghĩ của Nó, khi gửi tấm hình này.

thời sinh viên, chiếc xe đạp như thế này là một ước mơ và cánh đồng hoa cỏ hoang dã này cũng là một giấc mơ (riêng chiếc mũ rất chi là diệu vợi kia thì Nó lại chẳng hề mơ bao giờ, vì không hề thích sự đỏm dáng, nhưng cần để che nắng thì cũng đã từng có rồi !?)

năm tháng vụt trôi đi,
chiếc xe đạp có lẽ không còn là ước mơ của tất cả bạn bè thuở xưa và với Nó cũng không phải là ước mơ nữa, dù Nó vẫn thích đi xe đạp hơn cả (và Nó có hẳn một chiếc xe đạp sport cho mọi địa hình, tuy không phải màu cam này mà là màu xanh lá cây = màu Nó ưa thích)

nhưng, cánh đồng hoa cỏ vẫn còn nguyên si trong giấc mơ và sẽ mãi mãi là giấc mơ về một miền hoang sơ, trong sáng và ngọt ngào?

trong giấc mơ hoa sẽ là điều gì nữa nhỉ ?
nếu ai đó sẽ biết đâu là câu trả lời ??

thế mới nói : kẻ lãng linh nhất trên đời này là Nó !

viết nhanh ít dòng để tri ân tình bạn và tạ từ thêm một tháng Bẩy của dòng thời gian bất tận !

StLdV, 1/8/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


PS.

1.

hôm sau Nó lại gửi thêm hình này

chị của Nó trả lời :
"Những điều kỳ diệu nhất thuộc về tuổi thơ là có mẹ"

thế thì Nó viết lại :
"thương cho những trẻ nhỏ mồ côi mẹ !!"


2.
chiếc xe đạp màu xanh của Nó đây


...cánh đồng hoa cải 1 bên, con đường xe hơi chạy phía tay trái,
trước mặt là đường dành riêng cho xe đạp - xe sport of ThyThy đấy, rất tình cờ mua được xe màu xanh lục
cậu út nhà ThyThy giữa tuần cũng mò về nhà để xem xe mới of mẹ thơ thẩn
vừa nhìn thấy xe khi mở cửa vô nhà, cậu nói liền - xe này đúng màu xanh mẹ thích nhé


biển Hoàng hoa cải cay Pháp quốc
photo này ThyThy bấm khoảng cuối tháng 4, 2016 - hôm đó chạy xe đạp sport tới đây, cốt để làm photo hoa cải,
khi làm demi tour, chỉ lo nhìn xe phía trước, mà không chú ý xe chạy phía sau >> xém bị tai nạn vì xe phía sau bất thình lình lao tới .. hú vía
từ đó đi qua đường bất kể chỗ nào cũng rất cẩn trọng


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hồi choai choai đi sơ tán, mỗi khi đứa nào mượn được cái xe đạp là cả lũ chân trần kéo nhau lên đê, thay nhau đứa ngồi trước đứa ngồi sau, đứa bu, đứa kéo loạn xạ. Dưới chân đê là bạt ngàn cánh đồng hoa cải hệt như trong hình này; lại nhớ câu hát "Tuổi thơ đã đi qua không trở lại, cháy hết mình cánh phượng nhẹ nhàng rơi!" (HV)

Nó thì nhớ là tập đi xe đạp ở sân đình of làng, chứ bờ đê xa tít mãi đầu hay cuối làng (?). Mà mắc cười : lúc ấy lên xe là đạp lấy đạp để, rồi có khi không biết sao phải hãm tốc độ để dừng xe => nhiều đứa bị té sưng u mặt mũi, tay chân là thế ! Quê nội của Nó ở Hải Dương, vùng chiêm trũng, nên khắp nơi đều là ao, đường làng hẹp và nếu mưa tí thôi là trơn muốn chết => đi bộ còn lo “vồ ếch” lăn tùm xuống ao ? hay là bị rúc vào các bụi tre bên vườn các nhà sát đường ! Quê của Nó không thấy cảnh bạt ngàn cánh đồng hoa cải, mà chỉ thấy lúa là chính và Nó rất thích lúc cây lúa ra đòng (lấy ăn : ngon ngọt thơm gì đâu !) hay vào vụ mùa có lúa nếp - rủ nhau đi hái trộm lúa nếp non về làm cốm hay chỉ cần rang lên rồi cắn chắt (trắt ?) => răng cửa đứa con gái nào cũng bị mòn một góc rõ ràng ...! Nó hay bị Be bắt kể chuyện ngày bé của mẹ thơ-thẩn, nhất là lúc Be lái xe đi đường trường <= thuốc chống ngủ cho Be đấy ! Mỗi lần như thế, Be đều nói : mẹ viết lại chuyện này đi hay lắm !! Có lẽ vì thế mà với Nó - tuổi thơ không hẳn đã đi qua... mà luôn được sống tiếp = những kỷ niệm bám chặt vào tâm trí và hồn linh !! Thế thì chị của Nó lại lẩm nhẩm : đúng là đứa thích đi ngược thời gian... Nó không muốn bị đốt cháy như cánh phượng để rồi rơi nhẹ hay nặng trên lối đời ...?! (HPP)

Phượng Các
#742 Posted : Monday, August 5, 2019 5:59:23 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,366
Points: 19,035
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 636 time(s) in 597 post(s)
Đúng rồi đó, chỉ cần kể lại cuộc sống mình cũng là món quà quý cho thế hệ sau .
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 8/8/2019(UTC)
viethoaiphuong
#743 Posted : Thursday, August 8, 2019 8:42:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Trúc Đào trong nắng Hạ ở vùng biển Côte d'Azur (miền đông-nam Pháp)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Đúng rồi đó, chỉ cần kể lại cuộc sống mình cũng là món quà quý cho thế hệ sau .


dạ, mỗi khi Be nó nói vậy, thì mẹ thơ-thẩn luôn bảo : Be nghe thuộc lòng rồi - vậy Be viết lại cũng hay đấy?
vì nếu mẹ viết tiếng Việt sẽ mất công Be dịch ra tiếng Pháp (còn nếu mẹ viết tiếng Pháp thế nào Be cũng chê rồi phải sửa lỗi từ chính tả tới ngữ pháp...)

nhưng có lẽ, tự mình viết lại cuộc sống với quá nhiều 'cung bậc' của chính mình sẽ đúng hơn là người khác nghe rồi viết lại, chị PC nhỉ?
Users browsing this topic
Guest (7)
39 Pages«<3536373839>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.