Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

39 Pages«<3435363738>»
Paris, Người nhớ gì sau một lần đã tới?
viethoaiphuong
#704 Posted : Wednesday, January 9, 2019 5:44:58 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)Sáng này sương lạnh buốt bình minh
Tìm trong nỗi nhớ bóng mộng hình
Hoàng Oanh ca hót lời buồn bã
Thu bước đi rồi, Đông cung nghinh

ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo
23/12/2009


Những thành phố Mưa - Gió - Tuyết về mùa đông

Sáng nay AT viết trang đầu tiên cho mùa đông 2009 của mình và ưu ái post vào topic mới toanh "Nhật Ký Ngày Đông". Mở đầu bài viết đã làm HTMT chú ý.

Có lẽ tên của thành phố mưa Seattle làm nỗi thức tỉnh đầu tiên trong tâm thức của kẻ luôn trên mây là tôi. Vì đã chín tháng nay hồn mộng HTMT lúc nào cũng bay bay trên vòm trời Xì Á Tồ... mải miết, say mê với những nốt nhạc không rơi xuống đất, cũng chẳng bay lên trời mà cứ lửng lơ giữa tầng không của một cõi gọi là Một Tình Yêu. Ở nơi đó, HTMT chưa hề đặt chân tới lần nào, nhưng mà đã cảm nhận rất đầy đủ điều mà AT diễn tả "Mùa đông... những ngọn gió bấc từ miền bắc Canada thổi về và những giọt mưa của Seattle càng thêm buốt giá". Đúng thế, đầu tháng 12 mà gió lạnh thấm với nước mưa đã làm cho môi-má người em thơ hay hờn giận của thơ tôi bị lạnh đến tím-tái và phải kêu trời là giá-buốt. Nhưng lúc nào tôi rất thèm được thấy mưa và gió nơi ấy. Tôi rất thèm đi dưới mưa cùng người tình nhân thơ-nhạc thương mến. Để biết rõ hơn vì sao tôi lại say mê đến thế về Một Tình Yêu, về một người yêu với một trời yêu thương - một đời yêu dấu.

Và thứ đến là AT nhắc đến "thành phố phong vũ Chicago" với lời ghi nhận "Tuy chưa chính thức là mùa đông, nhưng gió từ hồ Michigan thổi về lạnh đến cắt da". Không biết AT có tình cờ mà biết là HTMT có một khúc ruột rất yêu quí đang trú ngụ nơi này? Đó là con gái nhỏ bé của HTMT.

Bê Alex đã từng đến Chicago học hè năm tuần lễ khi hết năm thứ nhất đại học. Lúc đó nhỏ đi học cùng với group bạn học cùng trường bên Paris và nhỏ ở chung với hai cô bạn khác. Khi nhỏ trở về Paris, lúc nào cũng nhắc tới Chicago, nhất là ông Obama. Nhỏ kể đã đi qua nhà ông Obama, tuy là có lính canh bên ngoài kỹ càng lắm rồi. Có lẽ vì lý do đó mà nhỏ rất chú ý tới kỳ tranh cử Tổng Thống của Hoa Kỳ lần này. Và khi Obama đắc cử thì lập tức trong phòng của nhỏ có ngay một bức chân dung Tổng Thống Obama to thật to và ông ấy lúc nào cũng cười rõ tươi trong phòng của nhỏ. Sau đó thì sách truyện gì về ông Obama nhỏ cũng mua bằng được. Ngoài ra còn cả những gì về bà đệ nhất phu nhân nước Mỹ nhỏ cũng thích. Rồi kéo đến là các chương trình tivi, hễ thấy có Tổng Thống Obama nói gì, đi đâu, ở đâu... là hai cha con nhà nhỏ mang cả cơm vào trong phòng khách để vừa ăn vừa coi, rồi còn phải bình luận loạn xị ngậu nữa chứ. Thế rồi hết năm thứ hai, nhỏ được chọn đi Mỹ học năm thứ ba bên đó. Nhỏ chọn đi, tính lại giữa New York và Chicago và Boston, thì cuối cùng vẫn thích nhất là Chicago. Nhỏ nói về xếp hạng trường đại học, Chicago là thứ tám trên thế giới, nhưng về ngành của nhỏ học Chicago đừng thứ nhì. Cho dù HTMT nghe bên đó mùa đông lạnh chết luôn, và nói nhỏ chọn đi Boston hay hơn. Vì New York nhỏ cũng hơi thích, nhưng HTMT thì lại sợ quá những tòa cao ốc sát sạt nhau, làm cho cảm giác thiếu không gian và ngợp thở.

Nhỏ đi Chicago lần này cùng một cô bạn người Pháp học năm thứ tư, nhưng cô bạn và nhỏ ở lầu khác nhau. Trước khi đi từ lần trước nhỏ đã hẹn học nấu ăn, và lần này cũng thế. Xong nhỏ hẹn mà lại còn mải mê chuyện khác, nên kết quả là nhỏ cũng chỉ biết nấu cơm bằng nồi cơm điện. Mà lần đầu nhỏ đang nấu cơm thì gọi khẩn cấp về Paris, hỏi tại sao nước bị trào ra tung tóe và cơm nấu mãi không xong. Đến khi hai tiếng đồng hồ sau được rồi thì ở dưới bị cháy dính chặt nồi, còn ở trên thì giống như cháo đặc. Thế là nhỏ hết cả hứng nấu cơm sau đó cả mấy tuần liền. Còn thức ăn thì nhỏ chỉ biết bỏ rau vào nước sôi và món tàu hũ chiên, hay cùng lắm là trứng chiên kiểu người Pháp, tức là cho chút dầu vô cái xoong không bị dính rồi đập trứng vô, sau đó thì quậy lên rồi cho chút muối cho khỏi nhạt quá. Hỏi nhỏ sao không mua thịt hay cá về làm ăn cho có chất, nhỏ nói ngon ơ : làm sao mà con cắt được thịt hở mẹ. Đúng rồi, nhỏ sợ bị cắt vào tay đó, chuyện này là có lý do tại bà mẹ lơ tơ mơ của nhỏ từ khi nhỏ mới bốn tuổi thì phải (lúc khác sẽ viết thành một truyện riêng cho nhỏ được thích). Bây giờ, khi nào nhỏ muốn ăn thịt, cá gì gì là vẫn nhờ đi ăn ở ngoài. Nhưng rồi biết nhỏ lo học, nên HTMT cũng đồng ý là nhỏ thấy sao tiện nhất cho nhỏ thì cứ việc theo ý mình.

Mùa đông Chicago được nhỏ biết đến là hôm đầu tiên có tuyết rơi mà HTMT đã viết lại ngay hôm ấy. HTMT hẹn nhỏ sẽ qua đó thăm cho biết Chicago trong thời gian nhỏ học năm nay. Nhưng mùa đông thì HTMT không có thích đi đâu cả, nên đã hẹn nhỏ tới khi nào nhỏ sắp kết thúc năm học thì mẹ sang thăm, rồi hai mẹ sẽ cùng trở về Pháp. Cũng vì lý do Chicago mùa đông khắc nghiệt ra sao, nên nhỏ mướn nhà ở ngay trong trường. Nhỏ rất thích trường bên Chicago, nên muốn học ở đó luôn năm tới và các năm khác sau đại học. Từ ngày nhỏ qua bên đó thì trong nhà HTMT lại chỉ thấy toàn là Chicago, Chicago và Chicago. Bởi thế mà AT viết về Chicago là HTMT "bắt" liền à.

Rồi kế đến là Nauy mà HTMT rất yêu quí. Ở Xứ Tuyết đó HTMT có rất nhiều mối giao hảo bạn bè thơ văn. Phải kể ngay đó là SQ em Thảo bé của chị Thảo lớn (còn Thảo nhơ nhỡ là Trần Tường Vi ở bên Cali thì phải?). Sự có mặt của HTMT ở nhà MGP này cũng là vì em SQ của chị Thảo. SQ được chị Thảo cưng ra mặt thì ai cũng biết rồi, và chính SQ cũng biết điều này, nên đôi khi em út làm tôi cũng chơi vơi với những câu hỏi về chuyện diễn đàn Net hay chuyện cuộc đời và người đời. Tôi từng nghĩ, nếu có một ngày máu trên bàn tay em bị đứt vì dao-đời mà chảy xuống những trang thơ em viết, thì tôi đọc bằng nước mắt có lẫn máu từ trái tim tôi. Một trái tim tôi đã nguyện thề cùng em tận hiến vì MẸ Việt Nam trong nghĩa cử một thi sĩ người chính nhân.

Nhưng người làm HTMT biết nhiều về Xứ Tuyết này là Võ Thị Điềm Đạm vời những truyện viết chỉ đọc tựa đề thôi là đã thấy tuyết trắng xóa khắp một vùng trời đất rất xa xôi, như "Mai Nở Miền Tuyết Trắng". Hay là "Hương Chanh", nghe tên gọi đã thấy mùi thơm thanh tao của giống chanh vàng bên trời Âu.

Kế đến là ViVi (bạn Cò của Hoa Cỏ Mây) vì gần đây ViVi chịu khó chụp hình ảnh gửi vào nhà MGP cho mình được thấy giữa mùa thu mà tuyết đã phủ trắng trên những cây mùa thu lá còn vàng nguyên chưa hề rụng, nhìn rất là bắt mắt thơ. Tôi quí Cò lắm vì chí khí người-thơ lúc nào cũng toát vẻ anh hùng rất kẻ sĩ.

Và ở Xứ Tuyết còn có Dĩ An, người-thơ làm HTMT nhớ đến là thấy "mùa hoa lựu đỏ". Sau này còn có Phạm Tín An Ninh mà một thời gần đây nhiều truyện của anh viết làm xôn xao thế giới Net vì rất hay. Ở đó nếu tôi có được nhiều niềm mến thương rất thơ - nhạc, thì ở đó cùng có một tên người kia luôn làm mệt óc Diễn Đàn liên mạng toàn cầu PhoNang và ThaoLuan9 - người này cũng nhận mình là phía quốc gia, đấu tranh chống cộng, nhưng lại chuyên đánh phá những ai có thiện cảm với hòa thượng Thích Quảng Độ.

Riêng Copenhague Danmark, HTMT đã từng bay đôi lần trên vùng đất chi chít những đảo lớn nhỏ. Bao giờ máy bay tới đó thì người ta đều giới thiệu với hành khách trên phi cơ : phía dưới may bay của chúng ta là thành phố Copenhague nổi tiếng với nàng tiên cá và những quần đảo đẹp như thần tiên ở xung quanh đây. Khi đó thì cửa sổ máy bay đều bị người ta chen nhau để ngó đầu ra ngoài mà chiêm ngưỡng phía dưới cánh máy bay - một vùng quần đảo mênh mông đẹp thật đó mà trầm trồ đầy ngưỡng mộ.

HTMT có hẹn với hai đứa nhỏ sẽ đi qua mấy xứ Bắc Âu này một lần nào đó, nhưng rồi vẫn chưa thực hiện được. Chỉ vì HTMT thích ngồi yên một góc quen thuộc của mình hơn là đi đâu đó. Đến nỗi hôm nhỏ Alex đi sang Chicago, sáng ra nhỏ còn hỏi HTMT : mẹ có chắc là sẽ đi tiễn con ở phi trường CDG không? Khi đó HTMT trả lời : nếu là con đi nghỉ hè ở đâu đó thì có thể là mẹ thấy không cần thiết lắm chuyện đưa tiễn? Nhưng lần này là con đi học xa nhà cả năm trời, có lẽ nào mẹ lại không rời cái laptop và Net được chừng một vài giờ sao? Ở phi trường CDG hôm đó, nhỏ cũng dứt mãi không muốn rời mẹ thơ thẩn đâu.

Cám ơn AT đã cho HTMT cảm hứng để viết lại ít tâm sự trên đây. Nếu AT kết thúc đoạn trước bài thơ rất lãng mạn bằng câu "Mình biết chắc là mình sẽ không còn cô đơn ...". Chính HTMT cũng nghĩ như thế đó, khi muốn cùng TT và quí em út và quí bạn nhà MGP mở tiếp "Nhật Ký Ngày Đông". AT thật là may mắn với nghề tiếp viên hàng không của nước Mỹ, được đi chu du khắp thiên hạ, điều mà rất nhiều người ước mơ. HTMT rất thích đọc những chuyện viết nhanh của AT. Qua đó cũng thấy như chính HTMT đang phiêu diêu trên đôi cánh nàng thơ tới các vùng trời, vùng biển, vùng núi đồi... mà AT đã đến. Chúc AT hưởng một mùa Giáng Sinh thật dễ thương ở Danmark - Norway.

Paris, 22 Dec 2009
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


(posted : 12-23-2009, 03:58 AM / MGP)

viethoaiphuong
#705 Posted : Friday, January 11, 2019 4:43:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)Paris hoa lệ !

Hồi tháng 5, 2006, HP gặp người bạn cõi-ảo đầu tiên nơi cõi-thật. HP dắt Ora đi dạo một vòng khu trung tâm với những thắng cảnh chính của Paris. Khi ngồi nhâm nhi cafe ở trên tầng 2 của tháp Eiffel, bạn kể HP nghe có người kia từng nói : Ước chi một lần được ghé thăm Paris và được rờ tay vào cây sắt chân tháp Eiffel thôi .. rồi phải trở về Việt Nam, tôi thật sự mãn nguyện nếu phải từ giã cõi đời này.

Thế rồi, tình cờ cũng chỉ vài tháng sau đó, có một bác quen ai đó là bạn của một ai đó trong gia đình HP bên VN, bác đi đâu đó rồi ghé Paris, vì chỉ có đúng 1 ngày, nên chúng tôi chở bác xem Paris cái ào, một vòng gần đủ những nơi nổi tiếng...
HP cảm nhận hơn về câu chuyện mà Ora kể. Ây là khi thấy bác rất phần chấn chạy xung quanh chân tháp Eiffel .. Tháp Eiffel cao chót vót, nhưng chân tháp Eiffel thật sự mênh mông, nhờ khuôn viên nơi đây : phía trước, phía sau và cả 2 bên .. đều rất rộng, trong khi bác lại nhỏ con, nhìn bác càng nhỏ xíu, khi hớt hải chạy từ chân tháp Eiffel bắc .. rồi sang đông .. rồi sang nam .. rồi sang tây.

Cuộc đời luôn có những sự trùng lặp nào đó, mà vô tình hay hữu ý .. khiến những kẻ mẫn cảm như HP được cảm nhận đầy đủ hơn về ý nghĩa kiếp nhân sinh.

Cám ơn FB, cám ơn ai đó đã post hình ảnh Paris và mới cách đây chừng 1 giờ đồng hồ, HP tình cờ thấy và chia sẻ lại trên FB của HP.

Mến tặng Ora chút kỷ niệm cách đây gần 14 năm.
Nếu HP không nhớ nhầm thì sau năm 2006. Ora cũng đã ghé lại Paris ít nhất một lần nữa (?).
Nhưng không biết, khi đi thăm Paris lần sau .. thì Ora sẽ tìm lại cảm giác như lúc đi cùng HP lần đầu tiên?

11/1/2019
Việt Hoài Phương.


PS.
một người là Jack Cassady viết cmt : "On peut dire ce que l'on veut ... Mais Paris est et restera la plus belle ville du monde" = Người ta có thể nói điều gì người ta muốn... Nhưng Paris là và sẽ mãi mãi là một thành phố đẹp nhất thế giới !viethoaiphuong
#706 Posted : Sunday, January 13, 2019 10:41:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

mùa đông miền biển, Côte d'Azur, 13/1/2019
hôm nay nắng TO và khá ấm áp, đầu giờ chiều đi chạy bộ .. thấy chim Hải Âu về trên sông Var nhiều quá xá...
bầy Hải Âu trôi trên sóng thật nhàn nhã, lâu lâu chúng lại rủ nhau bay lên hàng loạt ..
bay một vòng rồi lại đồng loạt hạ cánh xuống mặt nước và bồng bềnh tiếp, cách lười biếng - kệ cho sóng đẩy về phía cửa biển
nhưng nhắm chừng 1 đoạn xa là chúng lại tự động cất cánh bay ngược trở lại, nơi bến đậu có đông bạn bè đang ở đó...Thật đẹp và yên bình nơi đáng để sống an vui khi tuổi xế chiều ...! (chị M)

net dep cua thien nhien khong sao dien ta duoc !!! (MD)

sáng nay ThyThy í ới với group bạn thời trung học, đến mãi hơn 13h mới đi chạy bộ ...
mà tới khúc sông nầy bị lũ Hải Âu níu chân thơ thần cùng bọn ..
trời nắng rất dễ chịu MD à.. rồi giờ này đã 16h30 mới ăn bữa trưa nè - Thy làm ù món "phở gà tên lửa"chạy bộ phía sông Var, ngay trước nhà
xa xa là dãy núi Alpes, năm nay chưa mấy lạnh, nên chiếc mũ tuyết trên đỉnh chưa thật rõ nét kiêu hùng ?

sáng nay mải í ới với group bạn thời trung học (10B NQ - HP)
đến mãi hơn 13h mới đi chạy bộ ... mà tới khúc sông nầy bị lũ Hải Âu níu chân thơ thần cùng bọn cũng cả nửa giờ
gặp ông Tây đi ngang, nhờ bấm đúng 1 photo và dặn trước ông : nhớ lấy núi tuyết phía sau là chính ?

nhin Thy rat khoe va phong do !!! (MD)

thế hở bạn hiền, merci bien ! chạy xíu thôi là nóng muốn chết MD à, vì là chạy gần nhà và chỉ tính chạy chậm nên mặc vầy,
chứ nếu chạy xa là phải quần ngắn ngang đầu gối... rồi áo ngoài phải cuộn lại đeo bên hông và áo trong cũng là ngắn tay luôn.

ben Thy thi nong, chu ben MD, thi lanh !!!

ừa, lúc trưa cũng 14 độ C, nhưng không gió nhiều nên rất dễ chiu, chạy nhanh sẽ thấy nóng.

Chà, mùa đông bên chị ấm quá hé? Bên em cũng 14 độ nhưng là âm 14, hi hi... :) Chạy bộ vui vẻ nhe chị. (BN)


Bình đấy hở, làm VHP giưt mình nà... oh, thế bên BN có bị đóng băng ngoài đường chưa?
còn nếu chỉ tuyết thôi .. thì lạnh mấy chạy bộ cũng thích hơn là mùa hè quá nóng
mờ sao lúc này Bình cũng bỏ nhà PNV gùi ?

Tuyết sơ sơ thôi, chị ạ.
Em đâu có bỏ PNV, chỉ là... ít nói đi một chút thôi.
Không lạnh lắm, nhưng em vẫn... ngại. Nói chung là làm biếng, he he... :)


Tu profites de la région du soleil et de la mer Bonne soirée. (Maria M.)
Bisous


Oui, il fait beau ici. Merci Maria. Bonne soiree à toi !


hoàng-hôn xanh 17h32 = 15 phút sau khi mặt trời lặn

viethoaiphuong
#707 Posted : Friday, January 18, 2019 3:21:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

những ngày đông và những mùa đông nơi con mắt đời lãng tử theo dòng thời gian


Paris, mùa đông 2010


Paris, sáng hôm nay 04 Janvier 2010

Bất chợt nhìn ra ngoài cửa sổ, một trời mây trắng giăng mắc như những sàng tơ phơi trong nắng rất nhạt và gió khẽ xôn xao...
Mùa đông đang trôi đi lặng lẽ .. ngày vừa về đã vội tới chiều hôm.
Rất ít khi được thấy hoàng hôn vào quãng giữa mùa đông như thế, vì nắng tắt rất sớm.
Đêm thêm mông lung, nếu giữa những giờ là những lời thơ còn giữ lại.
Gió bước ngại ngùng về phía có biển .. đợi ngày lên...!?

Paris, 4/1/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

PS.
chị Thảo làm cafe cho Nắng á ... chị NT đứng xem để tập sự ... say mùi thơm cafe trước khi ghiền cafe

(nhà MGP)

StLdV,mùa đông 2019

...thức dậy vừa đọc bài trong FB of H.O mà anh Hoàng Băng mới gửi "Bao Giờ Lại Đến Ngày Xưa"
.. vừa ngó thi thoảng ra ngoài cửa sổ canh bình minh
xin được gửi tặng “chàng trai xứ tuyết (Bắc Âu) = Hoàng Băng?” - 2 hình tương phản ở 2 đầu không gian nơi đây :nơi mặt trời thức (phía biển) rực lửa
><
băng giá mông lung (phía núi) nơi mặt trời phản chiếu
= dải ánh sáng yếu ớt khúc bình minh

mãi xa xa... nàng-tuyết vẫn ngủ vùi ?

StLdV, 18/1/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

BAO GIỜ LẠI ĐẾN NGÀY XƯA

Bao giờ lại đến ngày xưa
Mới vừa khao khát mới vừa bâng khuâng
Mới vừa trao ánh thân thương
Mới vừa trống vắng vấn vương mỗi chiều.
Mới vừa nhắn một lời yêu
Mới vừa hờn giận, bao nhiêu “mới vừa”….

Ngày xưa thôi đã ngày xưa
Đã thành cổ tích bây giờ còn đâu
Ngày xưa thành một nỗi đau
Để tôi thầm lặng chôn sâu trong lòng
Nỗi đau sâu, nỗi nhớ nông
Hững hờ người nhớ, tôi nồng nàn… đau
Chẳng hờn trách níu kéo đâu
Long đong tôi gánh hai đầu nắng mưa
Thôi đừng đợi nữa ngày xưa
Thôi đừng khao khát mộng mơ, thôi đừng
Ngày xưa ta chỉ người dưng
Bây giờ ta lại dửng dưng cùng người
Ngày xưa đã đánh mất rồi
Làm sao tìm lại một thời đã qua

Xin đừng đợi nữa ngày xưa
Xin coi như đã bao giờ quen đâu
Xin quên từng đến trong nhau
Chỉ xin giữ lại một câu…Bao giờ…

Hoàng Oanh

Saigon, 17/9/2013


FB

viethoaiphuong
#708 Posted : Saturday, February 2, 2019 3:48:37 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


Mời các bạn thưởng thức món bánh crepe của Pháp
lịch Tây, ngày 2 tháng 2 là Chandeleur = ngày bánh crepe

- những ai đã từng ở nhà HP hay ghé thăm một lần... đều rất có thể đã được thưởng thức món bánh crepe này do chính HP làm, hay chef Ti (từ khi Ti được mẹ thơ-thẩn chỉ cách làm crepe là đi đâu cậu cũng biểu diễn tài nghệ chef cook.. đem niềm sung sướng tặng người thân và bạn bè = crepe !! đúng là con của mẹ thơ-thẩn?)

- Meo Sasa : Giống bánh xèo nhà mình

- oh, nhìn thấy vậy chứ hổng như bánh xèo của Việt Nam, vì crepe hoàn toàn là bột mì, sữa tươi, trứng gà, bơ, chút muối và đường... tráng trên tấm đổ crepe TO bằng thín (nếu là tiệm) còn không = chảo tefal (không dính) và chiên = chút bơ... bánh crepe xuất xứ vùng Bretagne, Pháp .. bánh crepe mềm chứ không giòn rụm như bánh xèo và khi ăn : nếu là ngọt sẽ phết các loại mứt trái cây hay được ưa chuông nhất là Nutella (chocolat + bột hạt dẻ) hay chỉ đơn giản với rắc lên chút đường có trộn va ni thơm... nếu ăn mặn : họ gói với jambon, phô mai, trứng ốp la... hồi kia HP đi Bretagne với group của Toà Thị Chính chỗ nhà HP ở Paris, họ đãi nhà hàng từ món khai vị đến món chính và tráng miệng đều = crepes .. nhưng vì đông người mà bếp làm tại chỗ .. nên chờ ra các món rất là lâu.

- VDN : Hồi trước mấy con còn ở nhà Bảy đổ bánh Crepe này thường xuyên cho Cô Cậu ăn sáng. Từ hơn 25 năm nay 'CHIM BAY' khỏi lồng 7 chưa làm lại lần nào nữa 😊💖🍒💋💖

- hôm nay C7 ráng chăm chỉ .. mần crepe tự đãi C7 đi... chắc tí nữa em cũng đi quấy bột làm crepe đây.

- VDN : Một mình làm biếng lắm em ôi. Hồi trước Bảy khuấy bột để tí xíu đường và tí nị muối có thể ăn mặn và ngọt. Mặn làm nhiều nhưn khác nhau. Còn ngọt varier cofuture và Chocolat...😆
@ 2 tháng làm dâu (11/1975 ở tỉnh Angers) Mẹ chồng Tây dạy 👍🍹💖🎶
Lên Paris 2/1976 tới nay 😊🍒🍒


- C7 biết dân Nga họ ăn crepe Tây với gì không ? em đố C7 đấy !!

em kể nè :
hồi Tết Tây năm ngoái, cu Ti nhà em 'ra mắt' gia đình nhỏ Sophie (người Nga) - nhà bà dì ở bên Đức.
mẹ thơ-thẩn hỏi :
- Ti có làm món Tây gì đó 'trình làng' hôm Tết?
- có
Ti trả lời cụt lủn rồi gửi 2 photo : đang đổ crepe mà nhiều thì thôi - đã có đĩa TO crepe, nhưng bên cạnh đang còn thố bột lưng lưng
và 1 photo là crepe trét đầy ắp cavia
mẹ thơ-thẩn nhìn thấy mà kêu : gì thế? chèn ui @@@

dân Nga xơi cavia như dân Tây xơi jambon hay người miền Tây (Việt Nam) xơi bánh xèo với tôm, thịt heo, giá... và cuộn = rau cải xanh hay xà lách.

VDN : Đúng vậy. Bánh crepe mặn. Caviar bên Nga rẻ hơn Paris.
Năm 1984 Bobby đãi nhà hàng Nga "Raspoutine" gần Avenue Georges V. 1 phần Caviar 50grs 750 ffrs. Mắc dễ sợ.
Vậy em sắp có 'Dâu NGA' hén👍🍀😊💖🌷


- ui, mr Bobby ngày đó thật là quân tử Tây ... ông cưng C7 quá xá, em hay được đọc C7 kể chuyện ngày xưa và hiểu vì sao C7 rất chung thủy ! cậu út nhà em hè này là ra trường kỹ sư .. chưa biết khi nào mới đám cưới.. vì nhỏ bồ mới học năm nhì ĐH .. em hay bảo : Ti nói Sophie có baby đi, mẹ nuôi cháu cho, đừng lo... thế mà cậu chàng chẳng nói gì... cô nhớn nhà em nghe thấy thế nói : để xin cho mẹ đứa con nuôi nhé... mỗi lần nhắc chuyện này là được cười ngất ngư. C7 có mấy cháu nội rồi nhỉ ?

- VDN : Mấy mẹ con em vui quá 👍💖💋💋🌷
À, Bảy không có cháu Nội hay Ngoại nào cả em ơi 😕😊
Bonne nuit VHP💋🍀👍💖🍒🎶


- chèn ui, thế sao C7 ? bonne nuit C7 !


PS.

(12h52) Ti - Be >> nhớ làm crepe hôm nay nhé !! (( email ))
<<
http://phovui.vietbao.co...----Net.aspx#post655602tiếp theo FB :

- NA : Có công thức hông Ngơ ? Nhìn ngon ngon

- để Ngơ ghi cho Mơ nhé, cách riêng của Ngơ và cả công thức của Tây (nhưng kiểu Tây bánh thường hơi bị dầy và cứng)

- NA : Cám ơn Ngơ, chờ để làm cho mấy cháu ngoại, Mơ cũng thích nữa 😍


công thức bánh crepe

nguyên liệu :

250 g bột mì
3 trứng gà
1/2 lít sữa tươi
1 gói đường Vanille
1 chút muối
3 muỗng canh đường


các bước :

1: cho tho pha bột : bột, đường, muối >> trộn đều

2. đập trứng gà và trộn tiếp

3. đổ sữa từ từ >> trộn tiếp và cho gói đường Vanille
(sữa nên hấp nóng chút = lò vi sóng)

4. Để bột nghỉ trong 30 phút .

5. Lấy chảo không dính - để nóng rồi cho chút bơ vào (chiên = bơ ngon hơn là dầu ăn)

6. Lấy muỗng đổ bột rồi tráng đều ( như bánh xèo) - 3 phút ( lửa vừa đừng to quá sẽ cháy) - lật mặt kia chiên thêm 2-3 phút nữa

trút ra đĩa và ai thích ăn kiểu gì sẽ phết lên bánh (mứt trái cây hay mật ong hay nutella hay chỉ rắc chút đường ) >> gập bánh làm đôi rồi gập tiếp hình tam giác hay cuộn lại như bánh cuộn
ăn nóng sẽ ngon nhất .. cu Ti nhà Ngơ thích ăn crepe với nutella và uống chocolat nóng.

Chú ý : nếu cái crepe đầu tiên mà cảm giác bị bột đặc quá thì thêm sữa tươi nóng và quậy đều rồi tráng cái tiếp theo.
Ngơ thường thích bột loảng chút bánh mềm và cũng dễ đổ hơn bột đặc và cho ít bơ hấp cho tan rồi đổ vô bột đã pha xong,

chúc bà cháu nhà Mơ có crepe ngon ăn điểm tâm chiều tối nay !!


tối trễ (bên Tây) thấy NA gửi trong FB :

- NA : Ngơ ơi, công thức rất ngon, Mơ làm 2 lần mới đủ. Có thêm chút sữa cho bánh mềm. Cám ơn Ngơ nhe :-)- super chef cook Mơ !! thế là tata NA ngang tài cu Ti nhà Tý Ngơ gùi .. Mơ thấy độ loảng bột cỡ nào bánh crepe ok nhất, lần sau khỏi cần cân, đong .. chỉ ước chừng là được á .. vậy lần này Mơ làm được bao nhiêu crepe? ai ăn nhiều nhất ?3 Fev 2019 (18h)- NA : Ngo ui, hong đếm được vì ăn lẹ quá. Mơ để trên vĩ thì bánh giòn rụm rất ngon, nhưng tụi nhỏ thích bánh mềm tráng mứt
Công thức trên, Mơ thêm chút sữa.


- quá ok ! đúng rồi, theo kiểu Tây là mềm chứ không giòn - bọn trẻ thích hở, vui quá ! Ti sẽ rất hãnh diện món crepe of Tây được 2 baby nhà tata NA thích ! lần sau, Mơ tráng crepe = 2 chảo sẽ kịp cả nhà không phải đợi lâu tới lượt được ăn ..!!

Ngơ hỏi ai ăn nhiều nhất sẽ được gọi tên “hoàng tử crepe” nếu là Bảnh Tỏn hay “công chúa crepe” nếu là cô cháu cưng của Mơ... rồi cứ thế “vua crepe” hay “hoàng hậu crepe”, còn bà ngoại = “thái hậu crepe” !


- NA : bảnh ton ...😂, còn 3 cái này của bà ngoại 🤗- ngon quá !! thế là Ngơ đoán trúng : “hoàng tử Bảnh Tỏn”
vì lúc Ti cỡ tuổi cậu cháu cưng của Mơ, thì Ti cũng mê crepe và lúc nào cũng hẹn sẽ ăn 10 crepes
nhưng thật ra 5-6 cái là hết bụng rồi?
mà Ti luôn để đành bột quậy sẵn để ăn lúc chiều tráng crepe ăn tiếp, gọi là snack !

mẹ thơ-thẩn gửi Ti-Be xem photos crepes tata Mơ làm
bọn khen : đẹp !!(FB - 2/2/2019 và 3/2/2019)

viethoaiphuong
#709 Posted : Monday, February 11, 2019 1:14:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

CẢM NHẬN PARIS

Tôi chỉ đến Paris vài lần nhân dịp đi công tác, mỗi lần cách nhau vài năm và thời gian ở lại rất ngắn ngủi, nhưng lúc nào cũng có cảm giác như vừa rời Paris mới đây thôi. Và dù có đến Paris bao lần đi nữa thì lần nào tôi cũng thấy náo nức với cảm giác như được về thăm nơi thân quen yêu dấu xưa của mình.
Không ai tới Paris mà không tới tháp Eiffel để chiêm ngưỡng biểu tượng sức mạnh tinh thần của nước Pháp. Trên cao lộng gió ta có thể ngắm nhìn Paris với những mái nhà được trang trí đầy màu sắc thật xinh xắn và dễ thương. Những mái nhà đó tạo thêm một bức tranh ở trên cao. Bức tranh đó không phải cho gia chủ thưởng thức mà để cho du khách ở trên tháp ngắm nhìn thích thú. Có lẽ người Paris muốn cả không khí cũng phải đẹp chăng?

Rồi ta sẽ thấy choáng ngợp trước sự nguy nga lộng lẫy ánh vàng của cung điện Versailles và miên man chìm đắm trong sự náo nhiệt ở vương quốc mua sắm Lafayette, hay thong thả dạo chơi ở những khu phố mua bán sầm uất dọc bờ sông Seine.
Paris được mệnh danh là “Thủ đô ánh sáng” không phải chỉ vì sự hào nhoáng, mà vì nó là trái tim của nước Pháp thế kỷ ánh sáng, là cái nôi của các trào lưu triết học, văn học và nghệ thuật thế kỷ XVIII đầy tính nhân văn, hướng tới sự tiến bộ và tự do của con người. Bạn sẽ cảm nhận được điều này khi đến bảo tàng Louvre. Ở đây ta sẽ được xem lại bức tranh toàn cảnh của lịch sử nhân loại, sẽ nhìn thấy tận mắt những câu chuyện đầy mê hoặc của nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại, những biến cố đau thương của thời kỳ Trung cổ kéo dài cả nghìn năm, rồi bừng lên sức sống mãnh liệt của thời kỳ Phục hưng với những tác phẩm mô tả sự tuyệt mỹ của cơ thể con người.
Nhưng tôi yêu Paris không phải vì sự hào nhoáng của nó, bởi sự choáng lộn không làm nên cốt cách. Cốt cách Paris giống như một hạt ngọc trai được chắt lọc tinh túy và tích lũy từ muôn đời để tạo nên vẻ đẹp trí tuệ trường tồn toả sáng không thể lẫn lộn.

Cho dù trong cái thế giới văn minh vật chất này, mọi vật có đổi thay chóng mặt thì sông Seine và cảnh trí bên bờ vẫn mãi êm đềm và thanh lịch như thế. Về ban đêm, đi trên thuyền dọc sông Seine ta sẽ cảm nhận được một Paris hoàn toàn khác với sự ồn ào náo nhiệt ban ngày. Dưới mỗi gầm cầu là một câu chuyện kỳ thú, một tác phẩm nghệ thuật vĩnh hằng. Tháp Eiffel trở nên mê hoặc và quyến rũ hơn, giống như một ngôi sao vàng rực toả sáng cả bầu trời.
Tôi nhớ Paris những buổi sáng tinh khôi đầu thu se lạnh. Lá vàng đã bắt đầu rơi, không gian yên ắng, chỉ thỉnh thoảng được khuấy động bởi những cơn gió nhẹ đuổi lá lao xao dưới đường. Cảm giác như đang đi trên phố Hà nội buổi sáng mùa thu vắng vẻ, bên những ngôi nhà xưa cũ có những ô cửa lá sách màu xanh.

Ngày xưa cửa nhà mình cũng bằng gỗ kiểu như thế. Những cái cánh cửa màu xanh cứ mở mãi trong tâm trí của mình. Trong ô cửa sổ mẹ ngồi lặng lẽ đan áo cho lũ con đông đúc mặc mùa đông. Năm nào áo cũ cũng được tháo ra rồi đan lại thành áo mới cho vừa. Ngày xưa ngày xưa, ngày xưa lần đầu đến Paris mình đã khóc khi bất chợt nhìn qua một ô cửa sổ, thấy một người phụ nữ cũng đang ngồi yên lặng đan áo. Giờ thì những ô cửa như thế trở nên hiếm hoi ở Hà Nội, nhưng ở Paris thì có rất nhiều, đặc biệt dọc những con đường nhỏ lát đá dẫn lên đồi Montmart. Ở đây ta lại được thấy cảm giác trở về với ngày xưa tinh khiết và yên lành. Trên vỉa hè nhỏ còn có những bậc thang nhỏ xíu dẫn vào những ô cửa cũ kỹ khiêm nhường. Khu phố này có vẻ như hàng trăm năm nay vẫn thế, vẫn đầy vẻ lãng tử với các nhóm nhạc công đường phố và tiệm cafe vỉa hè.

Buổi chiều ở vườn Luxembourg. Những tia nắng vàng vẫn còn len lỏi qua kẽ lá. Ngồi trên hàng ghế cũ kỹ ngắm nhìn những hàng cây, nghe lá rụng và tiếng chim hót bỗng nhớ đến những nhân vật của Victor Hugo và Alexandre Dumas. Họ như vẫn đang ở đâu đó trong khu vườn này, bởi bầu trời vẫn thế và hàng cây vẫn thế, như từ xửa từ xưa.

Giờ tôi mới hiểu vì sao tôi cảm thấy an nhiên khi đi trên đường ở Paris như thế, như là đang đi trên đường phố Sài Gòn gần khu nhà thờ Đức Bà đầy những quán cafe vỉa hè. Paris đã hiện diện trong tôi từ thủa ấu thơ bằng các tác phẩm văn học nghệ thuật, bằng cách ông ngoại pha ly cafe buổi sáng mùa đông, bằng những con đường, góc phố có những ô cửa màu xanh…

Bạn có thể đi đến nhiều nơi, hưởng thụ nhiều cảnh đẹp và chứng kiến bao điều kỳ lạ. Nhưng ở nơi nào bạn thấy ấm lòng như ở nhà của mình thì đó là nơi đã nắm giữ tình yêu của bạn.
Tôi đã yêu Paris với một tình yêu tự nhiên và bình dị như thế.

Văn Hạnh, SG, 02-07-2013
PS.

Van Hanh : Năm mới vội vàng, chưa kịp thay cover nhưng thấy vui khác thường vì có một đứa em lạc mãi bỗng đột ngột xuất hiện. Không cùng huyết thống nhưng nó thực sự là em mình vì mình và nó hay cãi nhau và nó luôn ăn hiếp mình để thể hiện quyền lực làm em của nó. Bây giờ xuất hiện trở lại nó trở nên hết sức dịu dàng đằm thắm. Nó làm mình nhớ lại rất nhiều...
Cảm nhận Paris nè Phương


Bach Tuyet : Tháp Eiffel, nhà thờ Đức bà, sông Seine, bảo tàng Louvre hay Montmart thì ai từng đi Paris đều ghé nhưng để lại 1 T y như bạn thật hiếm . Hẹn bạn 1 ngày gần đây ở quán cà phê góc phố Paris và lang thang cùng “ con em mà bạn mới tìm lại “ nhé , Thật đấy Hanh Van!

The Doan : Em chưa tới Paris, nhưng qua đoạn văn của chị đã hình dung ra nó thế nào rồi

Bach Tuyet : Thích là nhích đi em , hẹn luôn em nữa nhé . Năm mới mọi sự tốt lành

The Doan : Ok chị, đi nhớ rủ em. Chúc ac cùng các cháu năm mới vạn sự như ý nhé

Hoài Phương : ui ui ... biết là P nó còn ngủ say không chừng .. nên chị H “lên võ đài” nghênh chiến trước (?) mà cũng lạ, bình thường P ít ngó trang chính FB, hôm nay tự dưng xẹt ngang, ngay post đầu tiên nhìn thấy FB mở sẵn “lá thư xanh” chị H viết vội (?) hình như đang trong máy bay sửa soạn “lao ra” Phú Quốc? P đọc lá thư ngắn tẹo thôi mà được cười ra nước mắt nè = nước mắt trong tiếng cười “thầm” (trước màn hình iphone nhỏ xíu xiu) - ôi ngọt ngào và êm dịu biết bao là sự “tìm lại” được, không phải trẻ mồ côi tìm lại được chị hiền mà là kẻ đơn côi tìm lại được một trong những mảnh tình cũ xửa xưa .. để mà nghinh chiến trận cuối, hiệp đầu màn “cãi cọ” .. chị Tuyết làm trọng tài chính để không thiên vị (?) còn các anh chị khác sẽ làm trọng tài biên giùm em với nhé. Ai thua sẽ được đãi các trọng tài làm một tour Paris by night = du thuyền trên sông Seine !

Thu Hương : Đúng là những cây bút chiến bậc thầy của văn học, em chưa được đặt chân đến Paris mà đã du lịch bằng văn rất đắt của các chị rồi, thật háo húc quá, chị ơi!

Hoài Phương : hello Thu Hương, em háo hức quá thiệt sao? vậy nhớ hẹn chị Hạnh và chị Tuyết giữ cho chắc mỗi người một bên cánh tay em nhen, kẻo mà chưa đặt chân trên Tháp Eiffel đã bị rớt tòm xuống sông Seine trước đấy, vì máy bay từ VN qua Paris là phải xẹt ngang trên bầu trời Ba Lê hoa lệ trước (lúc tờ mờ sáng nên thủ đô ánh sáng đang còn lung linh ánh đèn đêm) ? chị 'chọc' em chút thôi .. gọi là lời chào làm quen theo phong cách núi rừng hoang sơ Dalat của bọn chị. Chúc tất cả anh chị em ngày thứ Hai an vui, tuần lễ mới tốt lành ! Tặng cả nhà hoa Tulipe màu cam (màu này ít khi thấy trong vườn Tulipe bạt ngàn quãng mùa xuân)Bach Tuyet : 1-0 nghiêng về phía Chị

Hoài Phương : Paris sẽ cảm ơn bài viết “CẢM NHẬN PARIS” của chị Hạnh nhà chúng mình đây .. tuyệt vời !! Em xin post lại vào forums và share qua FB của em nhé ? chị nhắc tới những chiếc cầu trên dòng Seine của Paris (?) mà em cũng tình cờ post bài thơ “Dưới chân cầu Mirabeau” mà em dịch ra tiếng Việt cách đây gần 10 năm .. để em post vào đây tặng chị Hạnh, chị Tuyết và các anh chị nhé !

Hoài Phương : chị Xuan Thuy ơi, sang Paris mau lên để 'cứu' em P thôi, vì chị Hạnh mà P nó mới tìm được hồi chiều trễ hôm qua, cũng là nhờ chị Nguyen Thi Bach Tuyet chỉ đường FB... trong 'lá thư xanh' chị H gửi HP qua FB : sắp có nghinh chiến gùi đấy, mà chi Tuyết làm trọng tài sẽ thương chị H hơn, nên cần có chị XT binh em P chút xíu cho ngang bằng tình-trường trận tiền (?) ... cũng bởi P chú ý tới ít chữ cuối bức thư và làm P nhớ tới chị XT mà P gặp một thoáng ở Saigon 39 năm trước (lần đó theo chị Hà và mấy anh từ Dalat xuống SG để rồi đi Trà Vinh).. chắc là nhân dịp này, P sẽ viết hồi ký luôn nhỉ? P tặng chị Hạnh, chị Tuyết và chị Xuân Thuỷ 'bông Hồng tình bạn' này nhé ! thương-quý thật nhiều !
Hoài Phương : ui, P muốn thêm vào hình ảnh Tháp Eiffel Paris mà sao sửa xong thì bài viết share từ FB chị Hạnh nó bị biến đâu ? hoá ra bị xoá ? mà em làm biếng post lại các cmt nên chạy sang nhà chị H copy bài về đây (như em đã post ở forums hồi nãy)

Xuan Thuy : Mình đã sang Pháp và ở nhà Phương từ 2010. Hai chị em chắc không bao giờ quên cái ngày gặp nhau ở Sg hồi đó. Nhưng suốt từ 2010 tận đến năm 2017 hay 2018 quả thật mới tìm được fb của P

Hoài Phương : dạ, em vẫn luôn phải cảm ơn ông chủ trẻ của FB là vậy, nhờ FB bạn bè tìm lại được nhau .. dù là mất bao nhiêu năm tháng, nhưng cũng nhờ thế khoảnh khắc 'tìm lại' luôn rất nhiều xúc động... thế Tết này chị đã gặp chị Hà chưa? em mới nhớ tới chị Hà và con bupbe biết đi mà anh Hiệp nhà chị Hà gửi chị ấy, hồi mới vô Dalat em hay dắt bupbe đi qua lại trong hành lang tầng bọn em ở Giáo Hoàng Học Viện ... thế mà cũng 39 năm hơn. Em gửi lời thăm và Chúc Năm Mới chị Thuý Hà với nhé.


PS.
FB Van Hanh (tiếp theo)

Thu Hương : Vâng, em cảm ơn chị Phương! Em là em con dì ruột của chị Hạnh, tuổi hưu cũng sắp 5 năm xin kính chào các chị, những cây đa cây đề trong làng văn thơ đáng trân trọng ạ!

Hoài Phương : ui, vậy là P phải xin lỗi TH rồi, tưởng là em út quen biết chị Hanh ở Hà Nội. Hoá ra, TH là em họ của chị Hạnh mà chắc cũng ngang tuổi nhau? mình là bạn thôi nhỉ !

Thu Hương : Cảm ơn chị Phương! Em 59 tuổi, sang năm thành U60 thôi ạ!

Thu Hương : Hồ Tây- Tết Kỷ Hợi 2019 đấy, chị ạ!

Hanh Van : Linh tinh thôi Hương ơi, làm gì có bậc thầy😆

Thu Hương Em học mãi cái TINH và cái LINH ấy của chị mà ko được đấy, chị ạ!

Hanh Van : Buổi tối ấy Phương và anh T cho chị đi đấy. Vẫn nhớ cảm giác thật tuyệt vời

Hoài Phương : Dưới chân cầu Mirabeau dòng Seine vẫn chảy
Những gợn sóng vĩnh hằng nghìn năm nhìn mệt mỏi
Trở về trong đêm thời gian gọi thức
Tháng ngày trôi, riêng mình tôi ở lại

Hanh Van : Thương!

Thu Hương : Huyền thoại Paris qua trang viết của chị thật đáng yêu, sang trọng, quý phái mà dịu dàng, tha thiết, thân thương, tinh tế đến tuyệt vời, thật may Hà nội và Sài gòn cũng có bóng dáng ở đó, chị nhỉ!

Hanh Van : Hà nội giống nhiều hơn Hương ạ

Thu Hương : Vâng, kiến trúc cổ HN là do các kiến trúc sư người France thiết kế và xây dựng thật tuyệt, chị nhỉ!

Tuyet Phan : Một đoạn ngắn nhưng rất hay, gợi nhớ những ngày em ở nơi ấy với người thân, cám ơn chị

...
...


FB - 11/2/2019

viethoaiphuong
#710 Posted : Thursday, February 21, 2019 2:39:44 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

nên cười hay nên khóc??đảm bảo ai đọc xong câu nào .. cũng được cười phát đau cả bụng đến đấy .. sau mỗi 'ngày lễ' ?

ai đó bỏ lên FB đúng Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine's Day) - giờ HP mới thấy trong FB của một người bạn => đem về đây tặng lại các bạn trận cười no nê nhỉ?

Hoài Phương : những phụ nữ không lấy chồng thì ngày nào cũng cảm nhận 'Tự Do 2 tiếng ngọt ngào' (?) mà coi chừng, mai mốt có tuổi sẽ ngồi khóc hu hu một mình hên đấy !? vì thế người Pháp họ hay nói : "con quan trọng hơn chồng" để khuyên phụ nữ nên có ít nhất một đứa con.

Nhà Quê : sao khóc, tự do thì phải tự lo thôi

Bichlien : HP thay dung khong?😄

Hoài Phương : BL có biết người Pháp họ lấy thăm dò ý kiến phụ nữ, rồi sau đó đồng ý là đàn ông phải tới 38 tuổi trở lên mới được gọi là trưởng thành, còn trước 38 tuổi họ là trẻ con (hay giống như trẻ con) và có nhiều phụ nữ đã khẳng định : đàn ông không bao giờ có thể hết là trẻ con.

Bichlien : Dung vậy HP!

Bichlien : Minh rút kinh nghiệm từ bản thân!

Hoài Phương : me too !

Bichlien : Nhat la su Dau don khi minh phu nu lam thien chuc ma người phu nu nao cung phai trai qua tru khi song đọc than! Lúc do minh chi Dau một minh thoi du co yeu may di chan nua cung khong chia se duoc! Boi vay phu nu truong thanh hon dan ong nhieu la vay!

Hoài Phương : HP thì chỉ thấy rõ nhất một điều : khi mình làm mẹ rồi, mình mới thật sự cảm nhận thương Mẹ của mình và những người Mẹ khác ra sao? và cũng nhờ thế, minh vượt qua những khó khăn nơi cuộc sống và biết hy sinh nhiều nhất để những đứa con của mình chúng không phải chịu những bất hạnh, nếu như cha mẹ ích kỷ mà làm con trẻ bị ảnh hưởng đến tâm thần chúng, vì con trẻ tâm hồn trong trắng nhưng mong manh yếu đuối. HP không thích sống với nhau mà cãi vã .. yên lặng và cần biết tha thứ, luôn khuyên bạn bè, cháu chắt điều này.

Bichlien : chinh xác!👍👍👍

Thuy : Quả là tuyệt vời và chính xác nhất , chị Phương 👍👍👍

Mydung :qua chinh xac... MD. Khong biet la nen cuoi , hay la khoc ???🤔🤭😲😁🤣 ???

Hoài Phương : cười trước rồi khóc sau MD ơi ? lúc nãy Thy đọc cho mr T nghe mà Thy cười không thể nói hết câu là gì .. làm mr T cũng cười đấy chứ, mà có vẻ hơi mắc cỡ chút.

Mydung : gio MD. Cuoi truoc roi khoc sau Thy nhe !!!

Bichlien : Riet thi cung quen roi HP oi! Boi vay phu nu luon thật cung ran la vay! Het yeu duoi luon!!!

Hoàng Oanh : Hay ghê Hoài Phương Phạm

Thu Hương : Đúng quá, chị ơi! Em đọc mãi mà giờ vẫn thích share, chị ạ!

Hoài Phương : nhưng TH biết là phụ nữ, đôi khi mình khó tánh quá, thành ra ôm hết việc vào người, chứ cũng không hẳn vì ông chồng làm biếng đâu nhỉ? mà người khó tánh nhất trong việc nhà là chị HP thôi, nên chị không than van về ngày Quốc Tế Lao Động .. ah, mà đó là ngày sinh nhật của chị nữa, hồi nào giờ chỉ nghĩ đấy là ngày Đẹp ! giờ thì bj cười no nê là phải?

Thu Hương : Vâng, thiên chức của chị em mình rồi mà chị! Nói cho vui thôi, chị nhỉ!

Jackqueline Dinh :
>>


[IMG]http://i962.photobucket.com/albums/ae101/hoangngocmai/PhuNu/fullsizeoutput_f2d.jpeg[/IMG]

Hoài Phương : ui, version tiếng Anh của chị đọc ngấm hơn .. thanks chị, để em post vào forum VietBao và PNV !
nhưng version tiếng Việt được cười muốn bể bụng luôn vì 'thâm hiểm', chị J.D nhỉ?

Romi : Vậy ở vậy là tốt quá

Bich Thuy Hiiiiii... Thôi thì ơ vậy cho yên

FB - 21/2/2019

viethoaiphuong
#711 Posted : Friday, February 22, 2019 1:25:00 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)
- LH : Thích quá....ngày nào cũng nhận được lời chúc và hoa đẹp của bạn mình gửi tới mọi người...cảm ơn nhìu nhìu nha

- HP : P mới là người phải cám ơn và vui hơn khi còn thấy bạn bè trong FB đấy H à,
như hôm Tết, vào FB of H.O, thấy photo :
1/4 cái bánh chưng TO, 1 đĩa giò và 1 đĩa dưa chua hành kiệu ớt
H.O kêu không ăn sẽ đói bụng ngủ không yên.

P ta nhìn thấy 'bắt thèm' mà cũng ráng 'đe' : em xơi xong ngần nấy bánh chưng, giò, dưa góp .. rồi mần răng mà ngủ hở trởi?
thế thì H.O trả lời : đâu có ăn gì đâu, trình lên FB để bà con được bàn loạn cho vui í mà.
và 2 đứa viết qua lại thế này đây:

- H.O : chơi fb phải vui vẻ để mọi người cùng vui

- HP : đúng thế, ta cùng quan điểm như cậu

- H.O : Giống như P hôm nào cũng chúc ngày mới tốt đẹp

- HP : yes, một chút ý nhị rất cần cho cuộc sống, có thể một ai đó đang cần... mà cho chính mình đầu tiên?
ta chơi Net lúc nào cũng với cách đó, hết mình... đến kiệt sức vì bài vở... trái tim ta nóng bỏng (bạn Net gọi là HTMT hào hiệp).

- H.O : Khà khà đúng chất nhà thơ

- HP : ai biết đâu, khùng cũng thế mà..
trên Net, bọn con gái lúc đầu còn nghĩ ta là nam nhi ? sau biết là nữ nhi mà cũng .. thiệt tình @
nhưng cũng vui = niềm vui dở khóc dở cười đôi khi, vì 'thơ' mà ra 'thẩn' ? có người còn khai báo 'phát bịnh' .. vì bị 'thơ vật' ! thương á !

viethoaiphuong
#712 Posted : Monday, February 25, 2019 4:12:23 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


Paris của những người tình ...?!-!?

'Paris, les amoureux' - đấy là tựa đề HP đặt cho photo này, khi vừa mới nhìn thấy sáng nay trong trang FB I Love Mon Paris
người post tấm hình là Fernando Jorge Lourenço‎ (một nhiếp ảnh gia thì phải?)

HP tưởng đấy là 3 photo khác nhau post dính liền, rất muốn chỉ lấy một photo cặp đôi đang hôn nhau dưới trời tuyết đang rơi
nên vội vàng bấm vào hình... ai dè đó chỉ là một hình ghép chung
và ngạc nhiên nhìn bên dưới có cmt một cô Tây hỏi :

- tôi muốn biết tác giả của tấm hình thứ 3 = dưới trời tuyết, có phải photo của Fernando Jorge Lourenço ? vì 2 hình kia đã rất nổi tiếng xưa nay

- oh, đấy là một hình ghép tôi thấy đẹp nên post vào đây, nên tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn (Fernando Jorge Lourenço‎)‎

lại nhớ hôm qua, thấy chị PC post một đoạn ngắn tẹo trong topic "Paris, Một Thuở Yêu Người" và có câu cuối cùng :

- Chợt nhớ một câu "danh ngôn": Ma quỷ cũng giống như Tình yêu, ta nghe hoài nhưng không bao giờ được gặp!

khi nhìn thấy vậy, HP đã tính 'phá' chị PC rồi đấy chứ, mà HP 'hãm phanh' kịp.

sáng nay thấy cái hình trên, cũng lại tính 'tặng' chị PC đấy, mà vừa lò dò vào PNV thấy ngay chị PC mới thêm đoạn khác :

- Trò chuyện với một người bạn, nghe bạn nói lên niềm tha thiết được đi du lịch Paris mà xót dạ quá . Thiệt đáng sợ cho những gì huân tập trong tâm hồn chúng ta từ lúc nhỏ; nó cứ gắn kết vào đó thành một nỗi khát khao không thể nguôi được ...chỉ khi thực hiện được khát khao đó rồi mới thôi ước mơ, mong mỏi .

thế là HP không muốn post hình này vào đấy
đem về góc "Paris, Người nhớ gì sau một lần đã tới?" để hỏi chị PC :

- vậy là chị PC chắc chắn đã thôi không còn ước mơ về Paris nữa nhỉ? vì chị đã tới Paris ít nhất 2 lần (hay 3 rồi?)

trong khi HP vẫn còn thích tha thẩn khắp ngóc ngách Paris, ngay cả những nơi đã đi qua đi lại rất rất nhiều lần rồi, kể từ 33 năm nay.

cũng LẠ, mới sáng nay HP thức dậy rất sớm, bất ngờ được n/s Nguyễn Hải post trong FB ca khúc "Paris Mưa Ngọc", mà Hà Lan Phương phổ nhạc và mới làm youtube
HP hoàn toàn không hay biết là HLP có thể làm nhạc với bài thơ này
bài thơ 'Paris Mưa Ngọc' là HP 'ra' đúng ngày Lễ Tinh Yêu mới rồi.
HP post vào nhà PNV, VB, MGP và FB
sau đó có gửi link FB cho những bạn bè cõi-ảo và đơi-thật đã từng 'bát phố Ba Lê' cùng HP ít nhất một lần hay hai... chỉ cốt để nhắc :

- Paris vẫn còn nhớ dấu chân của người đấy
và cám ơn người đã giành cho Paris một chút tình quý mến.

trong số những người nhận tin nhắn có Hà Lan Phương, vì cũng hẹn hò rất lâu rồi, từ khi Hà Lan Phương bất ngờ làm 5 bài nhạc liền với thơ của Hoàng Thy Mai Thảo, hồi năm 2009 (?)

và để cám ơn HLP và anh NH về ca khúc 'Paris Mưa Ngọc' - HP đã gửi tặng photo dưới đây và ghi chú :
"...HLP và anh NH sẽ được thấy đồi Montmartre đẹp ra sao với rất nhiều điều đặc biệt riêng khu vực xung quanh đây, và HLP sẽ mê tít mấy lối đi xuống từ trên ngọn đồi (như trong hình HP đính kèm đây : một sáng sớm mùa đông mưa lạnh và Paris vẫn có màu xanh .. huyền thoại là thế đấy?"
Paris Mưa Ngọc

Thơ: Hoàng Thy Mai Thảo
Phổ nhạc: Hà Lan Phương
Trình bày: Hà Lan Phương


Paris Mưa Ngọc

(mến tặng những kẻ yêu Paris = tình yêu ngớ ngẩn nhất...?!)

Mưa Paris như những dòng ngọc bích
Rơi từ trời ào ạt xuống sông Seine
Mặt nước cưu mang bao ước vọng tràn trề
Theo năm tháng thành màu xanh huyền thoại

Mưa trên phố bước chân dường chẳng ngại
Con phố dài lưu luyền cuộc chia ly
Chiều mưa bay thêm nhung nhớ vơi đầy
Paris ở với lòng người lữ khách

Mưa thầm nhắc lời từ tâm bộc bạch
Bên bậc thềm đồi Montmartre ngút cao
Đôi bàn tay đưa ra gởi lời chào
Paris nhé, xin hẹn lần sau tới

Mưa ướt tóc khiến mắt môi bối rối
Dưng bao điều muốn nói hoá vu vơ
Để thời gian giam hai chữ 'đợi chờ'
Rồi hẹn lỡ, Paris thành kỷ niệm

Mưa dài vắn vẫn Paris tuyệt diễm
Mưa Hạ buồn Paris vẫn thanh sang
Mưa mùa thu theo chiếc lá thu vàng
Làm Mưa Ngọc để Paris thêm lộng lẫy./.

Paris-Ora, Saint Valentin 2019
ThyThy_Việt Hoài Phương

(...đấy là chính Hoài Phương và những người bạn đời-thật hay cõi-ảo
đã từng 'bát phố' Paris cùng 'ThyThy lơ tơ mơ' ít nhất một lần
trong những cuộc gặp gỡ vội vã hay thư thả chút)

viethoaiphuong
#713 Posted : Tuesday, February 26, 2019 2:08:55 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


Paris thức dậy với bình mình tuyệt diễm là đây !!

nếu ai đó không bị Paris mê hoặc mới là lạ nhỉ ?

bởi thế mà, Hoài Phương đi đâu, ở đâu... cũng luôn để trái tim ngu ngơ của mình nhờ Paris giữ gìn, ấp ủ .. cho vơi bớt nỗi niềm đắng cay kiếp-đời kẻ lưu vong

đa tạ nước Pháp hiền hoà luôn tràn đầy tính nhân bản

cám ơn Paris với tất cả những gì cô đọng nhất của văn minh nhân loại từ ngàn xưa, đã được lưu giữ rất cẩn trọng nơi đây.

26/2/2019
Việt Hoài Phương


posted by Fernando Jorge Lourenço - FB I Love Mon Paris

viethoaiphuong
#714 Posted : Wednesday, February 27, 2019 10:49:49 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Paris sẽ mãi mãi là Paris


Paris sera toujours Paris

photo này xứng đáng là một tác phẩm nghệ thuật đẹp tương xứng với chính tháp Eiffel Paris - một kỳ quan của nhân loại !

FB - Paris sera toujours Paris (không thấy ghi chú tên tác giả tấm hình)


có nhiều người ở khắp nơi trên thế giới đã viết cmt họ rất yêu, rất nhớ, không thể quên... Paris !
(tấm ảnh này được ai đó post trong trang FB Paris sera toujours Paris từ 19/3/2018 và đã có gần 9 nghìn người bấm like, gần 6 nghìn chia sẻ và 130 cmt)

- Kim Vung : Đẹp tuyệt vời ! Ôi Paris!!!- Hoài Phương : ảnh này là anh Kh' nhà Lúa bấm hở? chị Vững nhìn như tài tử màn bạc hén !!

- Tường Vi : Hổng phải, Lúa nhà ta cầm máy cầm cuốc cầm xẻng gì cũng được ráo hehe. Một kỹ niệm Paris với chị K.Vững, Thy và bác Tô Vũ rất khó quên.

- Hoài Phương : ừa, mà ta đang LO hay là chính ta bấm photo nầy cho chị Vững hổng chừng... nếu thế cũng đáng phạt Thy, vì làm mất cái chóp trên cùng của tháp Eiffel ?

- Kim Vung : Đúng là đi Paris một lần là không bao giờ quên nhất là có những giây phút dong ruỗi khắp Paris với nàng Thy nhà ta hén !??

- Tường Vi :Uổng hén, nhưng khổng sao, ừ mà dám là Thy bấm tấm này lắm à, lâu quá Lúa ta cũng quên tuốt tuồn tuột

Hoài Phương : vì hôm đó sau khi đi đồi Montmartre xong là Thy dắt mấy anh chị em lội Metro đi Trocadero (quảng trường Nhân Quyền) nơi chụp hình nhìn sang Eiffel đẹp nhất, sau đó mình đi bộ sang tháp Eiffel và có làm photos nhiều góc này là thế, Thy mà nhìn hình là nhớ liền đi những đâu ra sao... chỉ không chắc hay là anh Kh' bấm hình vì ảnh có máy xịn.

- Hoài Phương : hình này, chị Vững nhin rất ngầu và trẻ trung quá xá .. Thy và Lúa ra rìa là vậy.

- Kim Vung : Chời ơi bà già BENTRE lần đầu đi " Pa ghi" ấy mà heee khen quài méc cở nhắm Thi ơi. Bà già còn dám lợi nói với " mả tà" Paris và chop hình với nó nữa kìa nó đưa tay đòi 3 EU mới cho chụp , bả cười trừ chụp đại heeee kỷ niệm khó quên

- Tường Vi : Vào album cũ tìm hình chị Vững đứng chung với chàng Police Pháp, mà sao khổng có. Kỳ cục nha!! Tấm này hay nè Thy, chị Vững.

(( photo ))


- Kim Vung : ĐÂY NÈ TÊN " Mả Tà" Paris nè heeeeee

(( photo ))


- Hoài Phương : hình này, chắc là P bấm cho chị Vững đấy, trong mái vòm Khải Hoàn Môn - Paris.

- Kim Vung : Chắc vậy !!! 8 năm rồi đó !!

- Hoai : Đẹp quá chị ạ

- Hoài Phương : hình này chắc ai đó chụp bằng Drone đấy H à, vì sáng giờ chị cứ suy nghĩ đứng ở đâu sau tháp Eiffel để có được góc nhìn tuyệt vời này mà lấy nguyên chiều cao tháp Eiffel đúng là 'người Đàn Bà Thép quý phái' (như người ta hay gọi tên tháp Eiffel với câu tiếng Pháp - 'La Tour Eiffel, la Dame de Fer' = Tháp Eiffel, người Đàn Bà Thép' )

- Tường Vi : Chắc trên máy bay chụp xuống đó Thy, đâu có lầu nào cao để chụp góc độ đẹp như vầy.

- Hoài Phương : non, nếu máy bay sẽ cao qúa không thể lấy được đúng hình thế này đâu => chup = Drone đấy Lúa

- Bich Huyen : Biết nhiều và yêu Paris hơn là nhờ Hoài Phương đó. Nhớ ngày du lịch Paris, được đến nhà HP ở, vui vô cùng. Ngày về lưu luyến quá!nhà thờ Đức Bà Paris khi mặt trời lên

(FB - Paris sera toujours Paris)

- SM : Hinh chup dep qua!

Hoàng Oanh : Đẹp quá chừng

- Hoài Phương : bình minh Paris rất thơ mộng, dù trên trời mây xám nhẹ giăng đầy, nhưng nhờ có sông Seine in bóng mờ ảo tháp chuống và chóp nhà thờ Đức Bà Paris cũng với ánh nắng sớm vàng nhạt .. mặt nước lung linh huyền bí quá, phải không nàng-thơ SM và nàng-thơ H.O ?

viethoaiphuong
#715 Posted : Saturday, March 2, 2019 4:34:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

Pont des Arts - Paris, 02 Mars 2019

photo by Digi Khmer
FB - I Love Mon Paris
Pont des Arts - Paris, 14 Fev 2014
Saint Valentin 2014 - Lễ Tình Yêu - hoa hồng được xếp thành hình trái tim trên cầu "Khóa Tình Yêu"


(Pont des Arts au-dessus de la Seine, à Paris. REUTERS/Benoit Tessier)như các bạn thấy, đấy là Saint Valentin 2014 - Lễ Tình Yêu - hoa hồng được xếp thành hình trái tim trên cầu "Khóa Tình Yêu" (photo 1)

sau lần một tấm sắt của khung thành cầu này bị đổ, vì quá nặng với các ổ khoá tình yêu được/bị gắn vào đây (mùa hè 2014?)
từ đó, toà thị chính Paris quyết định để tránh bị tai nạn nếu như thành cầu lại bị đổ
và đã cho thay thành cầu bằng các khung kính dày trong suốt (photo 2)
chỉ để 1 khung có hình ống khoá & trái tím = biểu tượng Tình Yêu và các đôi tình nhân có thể chụp hình lưu niệm ở đây.

PN : Không biết người ta có thống kê được bao nhiêu chiếc khóa tình yêu ở nơi đây không HP nhỉ!...

HP : hồi tháng 6, 2014, một ô khung thành cầu này bị sụp vì quá tải với gần 800 kg sắt 'ổ khoá Tình Yêu' gắn vào, mà cả cây cầu có tới mấy chục ô khung sắt thành cầu 2 bên, cứ 1 vài năm lại phải có đội gỡ ổ khoá một lần, tổng cộng cả cây câù tới 54 tấn sắt 'ổ khoá Tình Yêu' (!)... nhưng ngay sau mỗi đợt 'dọn dẹp' các ổ khoá lại được gắn rất nhanh...sau thì toà thị chính Paris quyệt định gỡ bỏ các khung sắt mà thay = khung kính, mỗi ô khung 2,75 m dái và kính dày 14,4 mm. Ở Paris có mấy cây cầu được/bị gắn 'ổ khoá Tình Yêu' và trong vòng 1 năm (2015) người ta tháo gỡ ước tính khoảng 1 triệu 'ổ khoá Tình Yêu'. Hiện chỉ có cầu Pont des Arts là được thay thành cầu = khung kính (vì cầu này được xếp vào danh sách 'di sản văn hoá thế giới của Unesco từ năm 1991).

Đây là hình cận cảnh 'ổ khoá Tình Yêu' gắn trên cầu này trước khi bị tháo gỡ :còn đây là 1 ô khung thành cầu gắn 'ổ khoá Tình Yêu' bị sụp hồi tháng 6,2014
(may là làm ai bị chết hay bị thương tích, vì đó là sáng sớm thì phải)
hôm đó cảnh sát canh giữ hiện trường lo tìm cách để tấm chắn tạm thời,
rồi những người hiếu kỳ, các nhà báo tha hồ quay phim, chụp hình... tivi, đài, báo xôn xao cả tháng trời.


PN : Cảm ơn bạn iu đã có những thông tin thú vị. Hy vọng rằng khi khung thành cầu gắn ổ khoá bị sụp đổ thì những cặp tình cũng không bị kéo theo. Hhh!....

HP : thật ra, những thông tin này hồi tháng 6, 2014 (ngay sau khi sự cố 1 khung sắt thành cầu bị sụp) tớ đã có bài ghi chép chi tiết hơn, mà hôm qua tìm không ra đã post ở đâu ? thành ra, sau đó tớ tìm cả giờ đồng hồ trong nhà bác Gù - mãi sau thấy 1 bài ngắn cũng tàm tạm thông tin) - cậu thấy HP vẫn khó tính đấy chứ? và vẫn luôn cưng chìu bạn bè như thuở xưa ?

PN : Bạn thật tuyệt vời! Cảm nhiều nhiều nhé!....cầu Pont des Arts mới nhìn về hướng nhà thớ Đức Bà Paris


ST : Người chụp (hay chọn) ảnh có trình độ cao cấp ! Love.

HP : người bấm tấm hình này quá super rồi !
và người chọn hình này = HP thì anh ST dư biết cô em của anh khó tánh ra sao xưa giờ ? hôm qua, vì bạn em Phương Nguyễn bên Hà Nội hỏi vụ 'bao nhiêu chiếc khoá tình yêu gắn trên cầu này (?) => thế là HP cũng hì hụi trong kho nhà bác Gù mất hơn 1 giờ đồng hồ để lựa ảnh = trả lời bạn em sơ sơ để hình dung cây cầu này bị quá tải với Tình Yêu vì sao? Cây cầu này được chọn trong danh sách 'di sản văn hoá thế giới' của Unesco là đâu phải bình thường hay trên bình thường chút so với 36 cây cầu khác còn lại trên sông Seine đoạn chảy qua Paris ?

Hoai Phuong Pham
FB - 02/3/2019

viethoaiphuong
#716 Posted : Monday, March 4, 2019 1:40:05 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


Poppy (Anh Túc) cuối mùa đông
thảm cỏ này phải chờ sang xuân hẳn để mướt xanh trở lại !
(bấm vội = iphone .. trước khi sang bên kia đường để chạy bộ)


LĐ : Ủa, phải cây thuốc phiện k P?

PN : Dịu dàng sắc hồng ửng má
Cánh mềm buông dáng thướt tha
Xin đừng thương em anh nhé
Nghiền nhau trọn kiếp không nhoà!...
Có những loài hoa xinh đẹp có hình dáng giống như hoa anh túc nhưng không phải là loại dùng để chế thuốc phiện.HP : ui ui ... cậu cũng thơ-thẩn sao? tớ được bất ngờ nhen... Đào có biết PN từng mần thơ hồi nào ?

LĐ : từ hồi sv

HP : ủa thế hở, sao tớ không biết ? hay tớ quên??

LĐ : bài thơ nhắc đến tính cách khái quát tất cả nữ lớp mình mà

LĐ : PN làm thơ hay lắm , sao ô C ko mê

PN : Thỉnh thoảng PN vào mạng để "chém" cho "chẻ" thôi bạn à!Hhh!...
Chuyện cũ xa rồi anh đã xa cách thế
Em hát khác xưa và khóc cũng khác xưa!....


LĐ : 2 P đều tài giỏi cả.

PN : Đ lại cho P lên mây rùi! Chuyện thơ con cóc của P chỉ là thêm vào cho câu chuyện thêm phần xôi lổi thôi. Hhh!...

LĐ : hồi trc mình cũng ngưỡng mộ thơ bạn.

LĐ : Sau này trong thời gian check lại xem có phải bạn mình ko thì đọc đc bao nhiêu thơ của PN.

HP : ở FB of PN hở ?

HP : thế bài thơ về cánh nữ D20 đâu gòi - copy gửi tớ với ! thanks

LĐ : ừ, mình vào đó tìm hình ảnh vì cứ ngờ ngợ. Truy tìm mãi đến khi thấy ảnh của a Hg mới chắc là bạn mình.

PN : Bài này P chỉ nhớ mỗi đầu đề thôi và là bài duy nhất... sau đó tham gia Facebook mới chém với các nhà thơ rồi cũng được họ tặng sách!... Cũng vui.Hhh!...

LĐ : bạn cứ vào xem đi.Thơ PN hay lắm!

PN : Có điều là, mình chỉ bình bằng văn vần trong vài phút vài câu rồi quên ngay không nhớ gì đâu các bạn ạ. Mình không kỹ trong việc này lắm. Hhh!..

LĐ : Hồi trc tớ vẫn đọc được , nhiều là đằng khác.

PN : Ừ. Bây giờ tờ kém cảm giác rùi .Hhh!!!!

LĐ : kém cũng đc, bà mà ko kém mấy ông tranh nhau đứng trc nhà vặt trụi lá hoa bà trồng à nhen.

HP : ủa PN có vườn hồng trước nhà ?

LĐ : cây cảnh thui ai biết có hoa hồng ko hả PN ?

PN : Có mấy chậu Hồng ngoài ban công các bạn ạ.HP : cậu nhớ cài thêm kẽm gai nhằng nhịt lẫn trong mấy khóm hồng nhé, ông nào u ơ 'trông cây Si' cậu mà đụng đến lá hồng, sẽ bị thương cho bõ ghét ... tớ là bảo vệ anh Hg tới cùng đấy.

PN : Anh Hg mất đã gần mười năm rồi. Nếu có gì khủng hoảng thì đã xảy ra rồi bạn à.Bây giờ ta cứ nhẹ nhàng thanh thản đi tới khung trời tự do thôi . Hhh!..

HP : chúc PN và LĐ ngủ ngon mộng lành nhé ! cám ơn 2 bạn mình tặng tớ một chuỗi cười hồn nhiên vô ưu như trẻ thơ sáng giờ trong nhà FB ! love !!Opium Poppy

HP : Đ ơi, cũng là loài hoa Anh Túc (poppy) nhưng hoa thuốc phiện đây nè (có cái nhuỵ hình nón = mủ thuốc phiện)

LĐ : ừ, thấy hoa thuốc phiện rùi.vẫn là em mộc mạc, tình chân... âm thầm, lặng lẽ bên ngày tháng đong đưa...
lần đầu tiên em ra mắt là hôm 6/2/2019
hôm nay em mới lại được trình làng lần cuối cùng .. vì các nụ đã nở hết rồi đây
bấm = iphone, 3/3/2019hoàng hôm tím ngát một trời thơ-thơ !!
mới cách đây 10 phút
bấm = iphone, 3/3/2019 - 18h30 = 8 phút sau khi mặt trời lặn !

FB - 3/3/2019
Hoai Phuong Pham
viethoaiphuong
#717 Posted : Saturday, March 9, 2019 8:39:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

đài phun nước ở quảng trường Concorde - Paris
(FB - I Love Mon Paris, by Fernanda Lyns)

không biết chị PC đã làm một tour Paris by night ở khúc này chưa nhỉ?
lần kia HP dắt chị PC đi qua đây để dạo hết chiều dài đại lộ Champs Elysees, nhưng ban ngày đài phun nước này không đẹp lung linh như ban tối khi Paris đã lên đèn?
đài phun nước này được chấm điểm là đài phun nước đẹp nhất của Paris.

viethoaiphuong
#720 Posted : Sunday, March 10, 2019 10:39:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


bình minh diễm tuyệt tựa hoàng hôn !
photo = iphone, 10/3/2019 - 6h35 = 16 phút trước khi mặt trời mọc
nhưng sáng nay trời đầy mây, dù là mây trắng, mặt trời không thể ló ra...
và HP cũng chi có đúng 2 phút, vừa kịp bấm đúng 2 photo
sau đó hừng đông đổi sắc rất nhanh và bình mình gần như biến mất


Pensee dịu mềm...


chú ong đang sửa soạn hạ cánh ........

viethoaiphuong
#721 Posted : Thursday, March 14, 2019 10:45:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)


bình minh tím nhạt tạ từ màn đêm !

phía núi Alpes - bên tay trái, trước nhà HP

photo = iphone 15/3/2019 - 6h31 = 10 phút trước khi mặt trời mọc


Phượng Các
#718 Posted : Friday, March 15, 2019 3:42:28 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,366
Points: 19,035
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 636 time(s) in 597 post(s)
Originally Posted by: viethoaiphuong Go to Quoted Post

không biết chị PC đã làm một tour Paris by night ở khúc này chưa nhỉ?
lần kia HP dắt chị PC đi qua đây để dạo hết chiều dài đại lộ Champs Elysees, nhưng ban ngày đài phun nước này không đẹp lung linh như ban tối khi Paris đã lên đèn?
đài phun nước này được chấm điểm là đài phun nước đẹp nhất của Paris.


không dám đi ban đêm đâu hp ơi ...Chị thích nhất đi chơi khi phố đã lên đèn, bất cứ thành phố nào, vì buổi chiều bao giờ cũng làm mình mênh mang . Nhưng lại e ngại thiếu an ninh, mà các thành phố lúc này nhiều homeless quá, ngại lắm . Lâu quá không đi thăm Paris, nhớ nhiều rồi đó .
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 3/21/2019(UTC)
viethoaiphuong
#719 Posted : Thursday, March 21, 2019 10:31:49 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

mùa xuân vừa về tới là hoa lá cỏ cây đã đổi hẳn sắc màu !!
photo = iphone, chiều 21/3/2019

PS.
hoa cỏ xanh tươi vầy
mà người thi khật khừ, đi Toulouse có 3 ngày, về nhà cảm bịnh (grippe) quá xá xà xa...!!
hôm nay lò dò ra ngoài đi bộ thôi mà cũng chỉ hơn 1/2 h là phải vội bò về nhà... leo lên giường
ho gì mà ho ... !!
Pháp mới làm thống kê, mùa grippe 2018-2019, đến hôm qua đã có 7200 người bị chết, vì con virus cúm bây giờ tàng hình quá lạ luôn
thuôc kháng sinh đã mất hiệu lực .. làm các nhà nghiên cứu tại viện Pasteur Paris và các nơi khác trên thế giới thật sự bối rối !


Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Originally Posted by: viethoaiphuong Go to Quoted Post

không biết chị PC đã làm một tour Paris by night ở khúc này chưa nhỉ?
lần kia HP dắt chị PC đi qua đây để dạo hết chiều dài đại lộ Champs Elysees, nhưng ban ngày đài phun nước này không đẹp lung linh như ban tối khi Paris đã lên đèn?
đài phun nước này được chấm điểm là đài phun nước đẹp nhất của Paris.


không dám đi ban đêm đâu hp ơi ...Chị thích nhất đi chơi khi phố đã lên đèn, bất cứ thành phố nào, vì buổi chiều bao giờ cũng làm mình mênh mang . Nhưng lại e ngại thiếu an ninh, mà các thành phố lúc này nhiều homeless quá, ngại lắm . Lâu quá không đi thăm Paris, nhớ nhiều rồi đó .


oh, ban đêm ở Paris rất an ninh mà, mùa hè thả bộ dọc sông Seine thật tuyệt !!
homeless bên này họ đâu có làm gì mình đâu, họ thường nằm, ngồi yên một góc nào đó, để cái mũ hay ly plastic gần ngay đấy, ai muốn cho gì thì cho, chứ họ cũng không kêu xin gì hết.
chị PC nhớ Paris rồi hở, vậy làm một chuyến trở lại Ba Lê đi thôi, chờ chi nữa?
chị nhớ xuống Nice city nhé, HP đón chị rồi dắt đi chơi vùng Côte d'Azur.


viethoaiphuong
#722 Posted : Wednesday, April 3, 2019 3:23:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)Em chỉ là người em gái thôi,
Người em sầu mộng của muôn đời,
Tình em như tuyết giăng đầu núi,
Vằng vặc muôn thu nét tuyệt vời.
(Lưu Trọng Lư)


PS
chị PC nhớ hồi kia (lâu thật lâu rồi) HP viết câu thơ đầu tiên (?) rồi chị PC mới tìm ra câu tiếp theo (??)
hôm nay 'nhìn thấy' cô nương này với bộ cánh 'màu xanh rất chi huyền thoại' (?) - thế thì HP nhớ ngay hình ảnh mà 'chàng lãng tử' Lưu Trọng Lư ngày ấy kể về người trong cõi mộng của Thơ ?
chị PC thấy cũng có phần đúng nhỉ?
màu xanh này không biết tiếng Việt gọi là màu xanh gì ? nhưng tiếng Pháp là couleur turquoise (gam màu xanh ưa nhất của HP đấy)viethoaiphuong
#723 Posted : Thursday, April 4, 2019 6:26:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,131
Points: 10,548

Thanks: 738 times
Was thanked: 103 time(s) in 102 post(s)

mừng quá, vì 'em' vẫn là màu Hoàng Anh !
(chứ không phải trắng muốt như khi 'ẵm em' dzìa nhà, hôm đầu tháng 5, 2017.)

đợi hoài đã 4 tháng trời => sáng nay nụ đầu tiên bung cánh !
(kể từ lúc chậu Lan này bắt đầu nhú những chồi sẽ là cành bông, rồi ra nụ từ từ... khoảng cuối tháng 11)

bấm = iphone, 4/4/2019
Users browsing this topic
Guest (2)
39 Pages«<3435363738>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.