Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

10 Pages«<34567>»
Nhật Bản
Phượng Các
#83 Posted : Thursday, June 25, 2015 8:40:57 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Hai ông đứng kề bên là Châu Xương, Quan Bình.

Thì đâu biết, nghe nói là Little Sàigon thì cứ tưởng của cộng đồng VN, ai dè cũng mấy ông xì thẩu nắm chóp. Nghe một bà Đài Loan có nói là Chinatown ở Los Angeles phần nhiều là người Tàu ở Chợ Lớn, chớ người Tàu từ Hồng Kông hay China thì họ ở phía Monterey Park, El Monte, Ahambra...Tàu cũng chơi thành nhóm đó chớ! Người Tàu từ Chợ Lớn ra nước ngoài lại thấy gần gũi với người Việt hơn (chắc vì cùng hệ phái ăn nước mắm!). Có quen ông Tàu nọ suốt ngày cứ mở nhạc sến Việt ra nghe, chớ họ không thể nghe nhạc Tiều, nhạc Quảng được.
Phượng Các
#84 Posted : Friday, June 26, 2015 12:47:09 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Đi dạo tiếp trên Yamashita Park, thấy có một tượng nhỏ mang tên A Little Girl With Red Shoes On. Tìm hiểu thì ra đây là chủ đề của bài hát Akai Kutsu mà người Nhật nào cũng biết nhạc điệu của nó. Có thể tìm biết thêm trong link sau:

http://sbarnhill.mvps.or...ttractions/AkaiKutsu.htm



Đi tiếp tới nữa, tới nữa, nhiều dinh thự, nhà cổ của cảng Yokohama, với cả chiếc cầu lớn thấp thoáng. Đi nữa, sau cùng chúng tôi ghé vào một bảo tàng có một không hai trên thế giới: Bảo Tàng Mì Ly (Cupnoodles Museum).

Bảo tàng tuy lớn nhưng không có quá nhiều phòng chưng bày. Thì có gì mà chưng về lịch sử của mì ly! Người sáng tạo ra mì ăn liền tên là Momofuku Ando là một người Nhật gốc Đài Loan ... Có ai nhớ mì gói có từ khi nào không? Ký ức của tôi thì quay lại thời kỳ mì được quảng cáo bởi nghệ sĩ Tùng Lâm trên màn ảnh. Gói mì tôi nhớ khi đó khá lớn, ăn ngon, dù không được đánh giá cao trong giới ẩm thực VN. Các gói mì từ từ bị làm nhỏ dần. Trong bảo tàng có bộ sưu tập các gói mì theo năm và các quốc gia, trong đó thấy VN có hiệu Hảo Hảo và Mì Không Chiên 365.

Phượng Các
#85 Posted : Saturday, June 27, 2015 12:42:09 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Kamakura

Ngày kế tiếp tôi đề nghị đi xem một di sản của thế giới (World Heritage), là Daibutsu ở Kamakura. Tiếng Anh ghi là Great Buddha. Tôi phân vân không biết có phải âm Hán Nhật là Đại Bụt Sư hay chăng? (anh nguyen nghĩ sao?). Đây là tượng Đức A Di Đà, bức tượng lớn hàng thứ hai trên nước Nhật, sau tượng Phật ở Nara.

Từ trạm xe lửa, cứ đi bộ theo dòng người đông đúc. Thị trấn nào mà có được một di sản thế giới là coi như cả thị trấn được "ăn theo". Khi đi đến nơi đâu du lịch thì du khách nào cũng muốn được viếng thăm địa điểm được đóng dấu di sản thế giới này, vì chắc ăn đó là nơi đáng coi, được chuẩn nhận, được xác định giá trị. Đây là điều mà tôi phải thuyết phục nhóm bạn của tôi, hỡi ơi, họ không hề quan tâm tới điều mà thế giới văn hóa quan tâm, có người còn chủ trương là y rất ghét a dua, chạy theo mọi người. Y chỉ muốn tự khám phá những nơi chốn, cảnh vật không có ai biết! Vậy mới "ngon"! Nghe như vậy tôi thấy rụng rời BigGrin cả tay chân, có cảm giác nghẹn ngào Blink như một cô con gái trót trao duyên lầm tướng cướp! Tôi ở Nhật có hai tuần, tôi phải coi cái gì cả thế giới đều ca tụng, thưởng ngoạn ở Nhật, làm sao tôi có thể phí thì giờ đi tìm những thứ không ai biết như vậy!

Tượng Phật này được lên báo rất nhiều, có khi như một trong những biểu tượng du lịch của Nhật mà chắc ai cũng từng được thấy qua. Tôi tha hồ chụp các góc cạnh của tượng, và nhớ lại các bức ảnh các tượng Phật mà giới Phật giáo hay sưu tầm để chụp từng khía cạnh khác nhau, lòng thú vị quá chừng. Sau đó có bỏ thêm ra 20 yên vào xem trong ruột tượng trong đó có bảng giải thích sơ qua về công trình đúc tượng.

Xong rồi đi ra phía vườn sau ngồi nghỉ và trò chuyện với nhóm bạn. Có người chỉ cho tôi một loại cây và bảo đó là cây wasabi. Tôi lúc đầu ngờ ngợ không tin vì nó giống cây beo quá (leopard plant).

Trở ra đàng trước, thấy có một bụi cây với các cây thông do vua và Hoàng hậu Thái Lan trồng khi qua thăm vào năm 1931, một cây do thái tử Thái Lan trồng năm 1987 rồi một cây do đại sứ Thái thừa lệnh hoàng gia trồng năm 2010 thay thế một cây đã trồng hồi năm 1903 (không nói tại sao phải thay thế). Chẻ sợi tóc làm tư mà nói thì Thái Lan theo Phật giáo Nam tông, mà đây là tượng Phật A Di Đà, tức thuộc trưyền thống Đại Thừa, vốn không có trong Nam tông, vậy mà vua và thái tử Thái trồng cây kỷ niệm, cũng hơi lạ ..Còn quốc gia coi như nguồn gốc Đại thừa như Trung Hoa và Đài Loan ta lại không thấy có vị lãnh đạo nào trồng cây ...

Trở lại trạm xe lửa, tôi ngang qua một tiệm bán kem có dán hình tổng thống Obama đang cầm cây cà rem cắn; không biết chỉ là quảng cáo hay tổng thống có ghé qua đó và ăn cà rem!


Great Buddha


cây wasabi
ngodong
#86 Posted : Saturday, June 27, 2015 6:32:11 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Chị có hình chui vô bên trong bụng Phật không? đem chia nha.
Người ta còn gọi ông là Phật không nhà nữa - lý do là đã hai lần họ xây chùa hẳn hoi cho Ông vào trong chánh điện, nhưng sóng thần cuốn đi cả hai - sau đó ông chễm chệ trơ gan cùng tuế nguyệt mà lại yên ấm.
Cái hay là hình ảnh của Phật không nhà này khuôn mặt theo đúng hình dạng của người Nhật chị có thấy không ?
nguyen1
#87 Posted : Saturday, June 27, 2015 6:13:39 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


Đại Bụt Sư là tiếng Hán+Nôm của PC BigGrin !
Người Nhật đọc Đại Phật thành Daibutsu.

Trời ! Ở Nhật làm gì còn "những nơi chốn, cảnh vật không có ai biết" mà đi khám phá!
Rồi khi PC đòi đi xem núi Phú Sĩ có bị người bạn đó phản đối không?



Phượng Các
#88 Posted : Sunday, June 28, 2015 12:03:46 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chị ngodong, mình cũng có vào trong ruột tượng như có nói trên.

Anh nguyen, đó là chuyến đi vào ngày cuối trước khi trở lại Mỹ. Thật ra thì các nơi không được nói tới là các nơi không được đề cập trong các cuốn sách du lịch thôi.
Phượng Các
#89 Posted : Monday, June 29, 2015 1:59:29 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Nikko

Qua ngày kế tiếp tôi lại đề nghị đi thăm một Di Sản Văn Hóa khác là Nikko, chính là thị trấn trùng tên với khách sạn tôi có kể phần trên. Một người trong nhóm đã chịu thua xin nghỉ ở nhà vì hôm qua đi tới rã giò rồi. Hôm qua khi về tới nhà tôi đã lăn ra ngủ mê mệt, không thể tưởng mình đã đi bộ được nhiều như vậy. Và sáng dậy lại đánh thức nhóm dậy, đi sớm vì Nikko cũng khá xa. Nhóm này vì nể tôi mà phải dậy đi chớ họ muốn ngủ cho tới khi nào đã mắt mới dậy, họ bắt đầu lộ vẻ bất mãn cho kiểu đi du lịch không khác gì đi tour này.

Tôi dựa vào cuốn sách chỉ dẫn khá chi tiết là quyển Japan By Rail của Ramsey Zarifeh, in lại có sửa thêm tháng 8, 2013. Nghĩa là quyển sách đã cũ 2 năm nhưng tôi thấy thích hợp với chuyến đi tìm hiểu của tôi và nghĩ là mình đã nghiên cứu đọc thêm các sách khác thì chắc cũng ok rồi. Tôi cũng muốn đem theo các sách khác nhưng rất tiếc là va ly đã chất nặng, tôi không thể khiêng nổi hai cái va ly (theo tiêu chuẩn được cho). Tôi được mang hai va ly, mỗi cái nặng 23 kg, nhưng tôi chỉ mang một cái nặng đâu chừng 17 ký. Nhân viên check in thấy vậy có vẻ ngạc nhiên, ít ai muốn bỏ qua cơ hội mang cho thật nhiều hành trang như thế. Tưởng tượng cảnh ngộ phải ngồi chờ ở phi trường cả ngày, muốn đi restroom phải na hai cái va ly, một cái carry-on và cái ba lô hay túi xách phía sau, trước bụng thì cái bóp chứa vật bất ly thân là passport và tiền v..v..là tôi nhất định nói "không" rồi! Bớt hành trang đi bạn ơi!

Chúng tôi phải đổi xe nhiều ga trạm, từ Yokohama phải sang Shin Yokohama để đi bằng xe lửa cao tốc, tới trạm Utsunomya thì đổi sang chuyến đi Nikko. Nghe giản dị như vậy mà tính ra thời gian di chuyển có lẽ tới 7 giờ, chỉ có hơn hai tiếng là đi dạo ở Nikko. Ở các ga trạm lớn như Yokohama, tôi có cảm giác khủng khiếp cho tình trạng kiếm cho ra ga mình muốn. Phải nói, các ga xe lửa lớn ở Tokyo là cơn ác mộng cho khách du lịch. Tôi dù gì cũng đã từng quen thuộc với các ga lớn trên thế giới, như New York, London, Paris, Rome, San Francisco, Los Angeles, ga nào cũng chỉ cần qua một lần chỉ dẫn là biết cách đi, cho nên cứ tuởng bở ở Tokyo chắc cũng thế ...Ai dè! Tôi đổ thừa là người Nhật không có óc tổ chức như người Mỹ, thì cứ dựng một cái bảng lớn như ở phi trường đi, cho người ta biết muốn đi đâu thì có ghi ga bên cạnh chỉ dẫn, khách người ta chỉ theo đó mà đi tìm ga. Nhưng đàng này không, họ ghi lung tung xà bèng lên, ga thì nhiều tầng khác nhau, lộn xộn chen lẫn với các hàng quán rộn ràng. Suốt thời gian ở đó, anh chàng trong nhóm cứ phải đi hỏi nhân viên platform nào cho lẹ hơn là cứ dáo dác ngó tìm. Vì rất thường khi cản trở ngôn ngữ là vấn đề lớn cho du khách. Tôi thấy bất tiện cho du khách trong truyền thống ngôn ngữ La tinh (trong đó có Việt Nam).

Mấy người đi chung cho biết là người Nhật rất tốt bụng, họ sẵn sàng chỉ dẫn tận tình cho chúng ta ...Tôi tưởng là chuyện hên xui, nhưng không, ở đó hai tuần, bất cứ khi nào chúng tôi hỏi han cách mua vé, đường đi nước bước trong ga là người Nhật đều sốt sắng vô cùng, làm mình phải ngạc nhiên, không hiểu nổi. Nét mặt họ lạnh lùng, nhưng khi được nhờ tới thì sốt sắng lắm, mặc dù họ cũng ít cười (hình như tôi chưa thấy ai cười xã giao với tôi bao giờ). Có lẽ đây là đặc trưng của dân Nhật, một tính cách thuộc về văn hóa, dân tộc tính. Là họ rất trọng danh dự, hễ được ai nhờ tới, gởi gắm tấc lòng là họ phải thi hành cho trọn vẹn, như thể nếu không làm thì mắc nợ người đó. Có phải đó là tinh thần võ sĩ đạo? Hễ không làm tròn trách vụ là phải rạch bụng lôi ruột gan ra ...khoe. Hễ lên chiếc máy bay Thần phong là phải đâm nhào xuống Trân châu cảng.

Cuộc đi thăm viếng Nikko hơi thất vọng vì ngôi đền chánh đang được trùm lại chỉnh trang. Và ngôi đền nổi tiếng có hình ba con khỉ che miệng, che mắt, che tai tôi cũng không thấy ở đâu. Nhưng địa điểm thì thật hữu tình, có sông, có núi, chập chùng sương khói, và cây cối xanh tươi của công viên quốc gia thật là tươi mát.


cầu Shinkyo bắc qua sông Daiya


Đền -----, đang được chỉnh trang, dự tính hoàn tất vào năm 2018

nguyen1
#91 Posted : Monday, June 29, 2015 4:41:28 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



Thôi rồi! PC là "một cô con gái trót trao duyên lầm tướng cướp" rồi !

BigGrin !!!


2 hình đó đâu phải hình đền Toshogu !
PC xem lại link trong bài #53 đi !


Phượng Các
#92 Posted : Monday, June 29, 2015 11:43:25 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Cảm ơn anh nguyen chỉ chỗ sai, tên Nhật lộn xộn quá nên không sao nhớ nổi. Vào xem lại webiste thì thấy nhiều kiến trúc đẹp quá mà hôm đó đi cứ vòng ngoài. Khi tới cây cầu thì lại tửởng là đường đi tiếp bị cấm cho nên mới đi vào công viên. Đi luồn trong đó vừa vắng lại vừa âm u, trời lại thỉnh thoảng mưa lai rai. Tới lúc vào khu chính thì mỏi chân rồi. Nhóm đi chung lại tiếc tiền không chịu vào trong xem bất cứ công trình nào. Mà nhìn lại thì đền nào cũng charge tiền khá nhiều. Cơ ngơi rộng quá mà đi theo kiểu riêng rẽ thì không biết làm sao hẹn gặp lại, cho nên đành bỏ lơ luôn. Coi cảnh trí thấy cũng thoả rồi. Bên trong thì chắc tượng, áo quần, vũ khí v..v...thì từng được coi ở các bảo tàng ở Mỹ, Anh rồi nên cũng không màng tới nữa.

Qua tới ngày kế tiếp thì mọi người đòi đi ...shopping ở Costco! Tôi chán không còn muốn luận bàn gì nữa. Mà lại chưa đủ cương quyết để đi chơi một mình chớ trong bụng thì nản lắm. Đành tự an ủi là thôi thì cũng nhân cơ hội này để biết về sinh họat của dân ở Nhật ra sao. Costco là hãng của Mỹ, dành vào được thị trường Nhật thì cũng "chì" lắm. Thiên hạ cũng đông đúc đi chợ y như ở Mỹ. Cũng bày trí y chang, cũng cho dân chúng thử đồ ăn đã luôn. Phần lớn hàng hóa để chữ Nhật, thuốc men (vitamins) thì đều mắc hơn ở Mỹ hay tương đương, chỉ có ginkgo là rẻ hơn ( bạch quả trồng quá xá trời ở Nhật). Thấy có bán loại nước bổ chiết xuất từ cỏ, tôi cầm lên bỏ xuống mấy lần, sau cùng bỏ xuống luôn, thấy cỏ mà uống cái gì nữa! Trà xanh bột của Nhật tôi không hạp khẩu vị, nhưng cũng mua một gói nhỏ về tự làm quà cho mình. Nhóm tôi say sưa mua hàng hóa, mắt long lanh sáng rỡ khi mân mê các phẩm vật. Tôi biết là mình từ nay phải lo liệu thân .... đi chơi, không còn mong gì tìm ra người đồng điệu ở họ!

Dưa hấu ở Nhật rất ngon, rất ngọt. Dưa leo thì gia đình tôi ở có trồng một dây ra trái dài như mướp. Ngoài đường hai bên lối đi gần nhà, thấy rau dấp cá mọc như cỏ dại, nghe nói ở Nhật không ai ăn, tôi ca tụng dược tính của nó, bảo mọi người hái về ăn cho ...bổ. Lại thêm rau húng bạc hà cũng mọc tràn trề hai bên đường. Tôi nói loại này ở Trung đông thấy người ta châm nước sôi vào uống. Thật là thích thú. Tôi nhớ lại rau sam mọc tràn lan hồi ở đi chơi ở Rome, mà ở đây lại không thấy lại rau này. Đất ở đây thấy đen đen, chắc là đất núi lửa. Đất núi lửa thì màu mỡ vô cùng.

Sau đó chủ nhà chở mọi người đi thăm thú quanh nhà. Nơi chúng tôi ở thuộc ngoại ô, giống như miền quê khi đi sâu vào các ngõ nhỏ. Thậm chí ngay ngoài đường cái tôi còn thấy mấy xẻo đất giống như rừng. Đường sá nhỏ hẹp, hai xe chạy ngược chiều đã phải chậm lại tránh nhau. Ở Sài gòn đường ở khu Bàn Cờ tôi còn than hẹp, nhưng nay ở Nhật thấy cũng tương đương. Đường phố rất sạch, lối đi tráng xi măng tử tế. Đi đường tuyệt nhiên không thấy lo lắng, sợ sệt gì. Có vẻ gì đó rất yên tịnh, rất êm đềm, thấy có ruộng lúa, có bãi trồng rau, trồng dâu ...Nhà cửa có cái nhỏ có cái lớn, vườn tược xinh xắn và được chăm chút tỉ mỉ. Có những biệt thự xây bằng đá. Hiện có hoa đỗ quyên, hoa cẩm tú cầu là nhiều nhất, nhiều vườn tre, vườn mận v..v...Chủ nhà cho biết người Nhật tính tình lạ lắm, nếu mình hái trái của cành cây nhà họ de ra đường mà họ không bằng lòng, là hôm sau họ chặt cái cành bỏ đi, chớ không rầy la tiếng nào. Tôi còn thấy có một ngôi giống như nửa đền nửa chùa. Hai tôn giáo Thần đạo và Phật giáo là tín ngưỡng của dân Nhật. Đền chùa hay có đặt hai con Nghê (hay con sư, con lân ?) chầu hai bên. Nhưng khác với Tàu hay Việt là hai con này một con hả miệng, một con đóng lại, không biết mang ý nghĩa gì (Thiện Ác chăng?).





xv05
#94 Posted : Tuesday, June 30, 2015 4:46:10 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Quote:
Chủ nhà cho biết người Nhật tính tình lạ lắm, nếu mình hái trái của cành cây nhà họ de ra đường mà họ không bằng lòng, là hôm sau họ chặt cái cành bỏ đi, chớ không rầy la tiếng nào.

Chắc với họ thì đó là hành động (trộm, cắp) họ khg ưa nên chặt bỏ cành đi để khỏi tái phạm lần sau.

Em nhớ có lần đi tour với nhóm người Việt tới Queensland, thấy nhà người ta có trồng nhiều cây xoài trĩu quả, đợi tối một số người trong nhóm tới hái lén. Chủ nhà có cây xoài qua nhà trọ mắng vốn với chủ nhà là nếu muốn thì gõ cửa xin họ sẽ cho chớ đừng làm hành động trộm cắp như vậy. Trưởng nhóm mới hỏi chủ nhà trọ là sao họ biết người ở trọ bên đây trộm xoài mà qua mắng vốn. Ổng nói năm nào mùa xoài mà có người Á châu tới trọ cũng có màn trộm như vậy nên chủ cây xoài và chủ nhà trọ đều biết!!!
nguyen1
#90 Posted : Tuesday, June 30, 2015 6:46:50 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)








The Sanbutsudo Hall of Rinnoji Temple is currently undergoing major renovation works, which are scheduled to last until March 2021.

( http://www.japan-guide.com/e/e3803.html )










Futarasan Shrine (二荒山神社, Futarasan Jinja) stands next to Toshogu in central Nikko.

( http://www.japan-guide.com/e/e3804.html )





Bản đồ Nikko:






Phượng Các
#96 Posted : Tuesday, June 30, 2015 10:59:54 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Cứ tưởng sẽ vào Net được để tham khảo các địa điểm sẽ viếng, ai ngờ là cục wifi trong nhà chỉ cho 4 máy được vào thôi, mà cái ipad lại chậm chạp lên, rốt cuộc chỉ nhờ vào quyển sách. Khi đi tới một chỗ lớn rộng như Nikko thì tìm cho thấy hết mọi thứ cũng vất vả biết bao. Mới biết di du lịch tự túc khó khăn dường nào.

Hôm nay còn nghe tin là trên chuyến tàu cao tốc chạy từ Tokyo tới Osaka có ông nào xối xăng thiêu tự tử nữa chớ! Thật kinh khủng! Là cái chuyến tàu mà mình từng đi chỉ trong hai tuần trước! Hú hồn!
Phượng Các
#95 Posted : Wednesday, July 1, 2015 12:25:16 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
xv05;156191 wrote:

Chắc với họ thì đó là hành động (trộm, cắp) họ khg ưa nên chặt bỏ cành đi để khỏi tái phạm lần sau.

Em nhớ có lần đi tour với nhóm người Việt tới Queensland, thấy nhà người ta có trồng nhiều cây xoài trĩu quả, đợi tối một số người trong nhóm tới hái lén. Chủ nhà có cây xoài qua nhà trọ mắng vốn với chủ nhà là nếu muốn thì gõ cửa xin họ sẽ cho chớ đừng làm hành động trộm cắp như vậy. Trưởng nhóm mới hỏi chủ nhà trọ là sao họ biết người ở trọ bên đây trộm xoài mà qua mắng vốn. Ổng nói năm nào mùa xoài mà có người Á châu tới trọ cũng có màn trộm như vậy nên chủ cây xoài và chủ nhà trọ đều biết!!!

Từng chung đụng với người Việt nên mình cũng thấy là nhiều người coi trộm cắp là chuyện bình thường; tuy nhiên có nhiều cái mình thấy hơi bợ ngợ, như hái trái của cây mọc hoang có phải là trộm cắp không? hay không phải hoang mà không rõ ai là chủ (như cây hai bên đường đi). Nhớ hồi đó có người thân kể là họ hay hái dừa mọc ở bãi biển Queensland, nếu không thì nó cũng rụng bỏ chớ người Úc có ai mà ăn mấy trái đó!

Nghe nói là khái niệm về sở hữu là của người Âu châu đi xâm chiếm các lục địa, chớ người thổ dân Mỹ xưa kia không có ý niệm lấy làm của riêng các vùng đất. Họ coi đất là của chung, cứ hái trái săn bắn trên đó. Họ giết thú vật ăn thịt nhưng đều biết ơn chúng. Nhiều người Việt cứ vô tư coi như "thế thiên hành đạo", họ ăn cắp của nhà giàu và vơ vét gởi tiền về nuôi thân nhân nghèo khó ở VN, hay làm ... từ thiện!
Phượng Các
#93 Posted : Wednesday, July 1, 2015 10:47:35 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Phượng Các;156187 wrote:
Tôi còn thấy có một ngôi giống như nửa đền nửa chùa. Hai tôn giáo Thần đạo và Phật giáo là tín ngưỡng của dân Nhật. Đền chùa hay có đặt hai con Nghê (hay con sư, con lân ?) chầu hai bên. Nhưng khác với Tàu hay Việt là hai con này một con hả miệng, một con đóng lại, không biết mang ý nghĩa gì (Thiện Ác chăng?).


xem giải thích về hai con sư tử - lion-dogs (komainu) ở đây:

https://en.wikipedia.org/wiki/Komainu
2 users thanked Phượng Các for this useful post.
ngodong on 7/2/2015(UTC), xv05 on 7/3/2015(UTC)
ngodong
#97 Posted : Thursday, July 2, 2015 5:51:10 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Vậy là trong em có hai con kỳ lân - mỗi khi em aum - chị Phượng Các có um mỗi ngày không ?
Phượng Các
#98 Posted : Thursday, July 2, 2015 11:06:58 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Cái này là yoga phải không chị ngô? Mình không tập yoga hàng ngày, mặc dù biết là nó rất tốt, làm sao cho xương sống thẳng là bớt được nhiều chứng đau nhức!
Phượng Các
#99 Posted : Saturday, July 4, 2015 12:35:52 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Ngày hôm sau cả bọn đi bắt nghêu và gỡ hàu. Tôi đi theo coi cho biết nhưng sẽ không bắt. Chắc ai ở vùng bờ biển Nam Cali đều có dịp thấy các con vẹm (mussel) đeo vô số ở các cầu tàu hay bờ đá dọc theo bờ biển, nhưng không thấy ai bắt. Có lần ở cầu tàu Santa Monica thấy có cặp vợ chồng Mễ gỡ trộm rồi lủi thật nhanh thì tôi mới biết là luật không cho bắt mấy con này. Cá thì được câu nhưng mà vẹm thì không được gỡ, không hiểu tại sao. Nhưng ở Nhật vùng Tokyo này thì lại thấy thiên hạ lặn hụp mò nghêu, gỡ hàu tự do. Dựa vào bản đồ hiện trên điện thoại tôi thấy có tên vùng là Futamatashimachi. Chúng tôi đến một nơi có thành xi măng, nhìn xuống dưới thấy hàu đóng vô số. Muốn xuống dưới thì phải có thang đưa xuống. Thấy có sẵn thang ở đó của người xuống trước. Người đi sau cứ tự nhiên dùng; nghe nói nếu chủ nhân cái thang muốn ra về thì sẽ hô cho người ở dưới biết, nếu họ mà cứ rút thang đi lên không báo thì không biết số phận của người ở dưới ra sao. Tôi có nhìn quanh thì đáng ngại thật, khi thấy không có chỗ trèo lên. Mà hàu nghêu chỉ bắt được khi nước thủy triều xuống, khi thủy triều lên thì nguy hiểm nếu không biết bơi mà kẹt ở dưới.


nơi bắt nghêu, gỡ hàu

Nhờ thủy triều xuống vào sáng sớm nên khi bắt xong thì cũng chưa trưa. Khi ra về tôi nhờ bỏ tôi xuống trạm xe metro nào gần nhất để tự đi khám phá Tokyo một mình. Không có ai muốn đi theo. Và nơi tôi xuống gần gần khu Odaba. Đây là một khu tân thời. Tôi vào coi cái mall khá lớn ngắm hàng hóa rồi đi lang thang ngắm nghía và chụp hình. Thấy có tượng Nữ thần Tự do, bên kia là cầu Rainbow mà đọc bài viết của chị Bảo Trân thấy có nhắc tới. Khung cảnh bao la, rộng rãi, nhiều kiến trúc tân thời, nếu có bản đồ, chỉ dẫn và sự đánh giá thì dễ dàng cho việc viếng thăm hơn, không thì mỏi chân lắm. Nếu muốn có hình đẹp thì phải lội ngược lội xuôi để tìm cho đúng góc cạnh; tiếc là tôi không có thì giờ để làm việc đó. Cứ mải miết đi, đến nổi giờ nghĩ lại tôi thấy chưa lúc nào tôi có được một khi rỗi rảnh để mà ngồi xuống một băng đá, để thả hồn thấm đậm khung cảnh chung quanh. Đi chơi mà như vậy thì đáng thương thiệt tình!


Nữ thần Tự do ở Tokyo


cầu Rainbow

Sau đó tôi nhanh chóng quyết định sẽ đi thăm Ueno Park, một công viên nổi tiếng của Tokyo, nơi dân chúng vào mùa anh đào nở thường đến ngắm hoa. Có thể ví cái công viên này tương tự như Exposition Park ở Los Angeles, nhưng lớn hơn. Do không phải mùa anh đào nở, nên công viên cũng bình thường với màu xanh của các các cây cối. Tôi cũng không đi hết các nơi theo bản đồ, và tất nhiên là tôi quyết định không vào thăm viện bảo tàng hay phòng triển lãm nào. Ở nhà tính nhiều thứ, nhưng tới khi đi thì lại không có hứng nữa. Thấy có bảo tàng Rodin, sao ông này ở đâu cũng có mặt ông. Nếu đã đi viếng bảo tàng Rodin ở Paris rồi thì thôi khỏi cần đi các nơi khác, tôi nghĩ. Một nhận xét là công viên thấy không có vườn hoa. Có lẽ trong khu sở thú (zoo) mới có chăng? Tôi dự tính là có thể tôi sẽ vào xem bảo tàng quốc gia một lần khác nếu có thì giờ. Bây giờ chỉ đảo qua cho biết đại khái.

Sau đó tôi lấy metro đi tới trạm Tokyo, trạm chính của thủ đô, để đi coi khu vườn thượng uyển. Đi bộ cũng khá xa mới tới khu hoàng gia. Và theo bảng chỉ dẫn để đi thăm vườn Đông (East Garden). Vườn xem miễn phí nhưng cũng phải xin thẻ vào ở cổng, và sẽ trả lại khi ra về (có lẽ để chắc ăn là không có ai lén ở lại vào ban đêm). Nơi vườn này tôi thấy cây cối có gắn bảng tên, tên Nhật và tên khoa học. May là thế giới đồng ý chọn cho mỗi loài thực vật đều có tên khoa học, cho nên nhìn vào còn biết thứ gì thứ gì. Nếu không thì cũng xụi lơ với ba cái tiếng Nhật này! Đi mãi mới thấy có một khu trồng diên vĩ đang mùa nở rộ. Thiên hạ đua nhau chụp hình. Sao cũng không thấy vườn hồng nào, hay các loại hoa khác. Bộ trồng bông tốn kém lắm hay sao? Nhật giàu hơn Anh mà sao các công viên không rực rỡ sắc màu, hay họ ỷ y có đám anh đào mùa xuân là đủ ăn trùm thiên hạ?


tường thành hoàng cung


khoảnh đất trồng diên vĩ trong vườn thượng uyển


Đó là một ngày Tokyo của tôi, cũng không đến nổi tệ.
nguyen1
#100 Posted : Saturday, July 4, 2015 6:35:22 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)


PC giỏi quá dám đi một mình Blink !

Odaiba tôi cũng thấy một bà hái lá giống lá PC thấy ở Kamakura. Nay xem trên Net thì có vẻ hơi khác lá wasabi Confused ???

PC đến Nhật vào đúng mùa diên vĩ Nhật và tiểu đỗ quyên là hên lắm rồi! Còn muốn xem hoa hồng PC phải đi Jindaiji Botanical Gardens hay vườn Ngự uyển Shinjuku nhưng có vẻ hơi sớm?


Phượng Các
#101 Posted : Saturday, July 4, 2015 11:48:52 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Thấy trong mục wasabi có nói loại này mọc gần nước, nhìn hình thấy cây nhỏ hơn, còn cây ở Kamakura giống cây beo. Người cho biết cũng có vẻ quờ quạng lắm, chưa tin.

PC có lần nói rồi, là khi thăm một nơi mới mẻ thì ít khi chọn đi zoo hay botanical garden, mà ưu tiên là các địa điểm đặc trưng của xứ đó. Chớ cỏ cây hoa lá thú vật thì mình cũng thấy nhiều rồi. Nhưng tiện chỗ thì ngắm vậy thôi. Anh nguyen còn dự tính đi nơi nào nữa chưa?
nguyen1
#102 Posted : Sunday, July 5, 2015 6:21:36 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,091
Points: 3,294

Was thanked: 104 time(s) in 92 post(s)



Vậy PC đến Huntington xem cây cỏ đặc trưng của Nhật?

À! Có tính đi Anh coi Royal Botanical Gardens!


Users browsing this topic
Guest (10)
10 Pages«<34567>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.