Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Nấu cơm gạo lức - Ô mai
Khánh Linh
#41 Posted : Monday, March 19, 2012 4:25:20 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Thấy ô mai chị Liêu làm rồi nghe chị NĐ nói sên ô mai thành ra bi giờ chê đồ “dã chiến” phải hông? Dị là tui khỏi gửi hén!Eight Ball
Klinh dùng trái cây khô thôi, vì không biết cái lưng có chịu nổi đứng suốt mấy tiếng ̣để sên được không? Sên xong chắc phải đi chiropractor.Sad
Tonka
#42 Posted : Monday, March 19, 2012 6:19:58 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Nói lộn nói lại: Không ăn ô mai "dã chiến" cranberries thôi. Các thứ khác ai có dư xin gởi về địa chỉ ... và xin miễn đòi lại Tongue
Khánh Linh
#43 Posted : Monday, March 19, 2012 7:03:50 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
OK. Vậy thì TK coi hình xem có chịu không nhé. Klinh đã làm xong Ô mai mơ cam thảo rồi, xin mời các ace PNV.Smile

Mơ khô đã tẩm các nguyên liệu chanh, gừng, muối, vỏ quýt, chút mật ong và để qua đêm:


Ô mai đã sấy xong:


Ô mai trộn cam thảo bột:


Ô mai mơ bỏ vô keo “Snowman” để nhâm nhi:





Tonka
#44 Posted : Monday, March 19, 2012 8:37:49 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Dạ chịu ( dạ thật to) floating
Phượng Các
#45 Posted : Monday, March 19, 2012 2:14:55 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
quote:
Gởi bởi Liêu thái thái
Cũng tránh luôn cam thảo vì nó làm tăng huyết áp.

Cam thảo trong ô mai đâu có bao nhiêu mà cũng bị ra rìa vậy sao chị Liêu nhỉ?
Liêu thái thái
#46 Posted : Monday, March 19, 2012 5:06:11 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Lí do khác để cho ra rìa là vì chị không tìm được cam thảo bột, cam thảo miếng cứng wá đi, xay nhuyễn lắm bằng máy xay... cà phê thì khi ăn cũng nghe xam xảm trong miệng, lại nghĩ đến huyết áp..., hành xác mình mần chi TongueBig Smile

Approve KL, nhìn hấp dẫn lắm! chị đã thử với mơ khô nhưng vẫn thấy ngọt lắm, ngọt hơn khóm khô nhiều nên không làm nữa. Chắc tại mơ khô không đủ vị chua, dù ướp nhiều chanh hơn. liêu không phải kiêng đường, chỉ vì không hảo ngọt lắm lắm Big Smile

Lăn gừng có lí đó Ấu! Approve. Tây có bán gừng bột, miam!
Khánh Linh
#47 Posted : Tuesday, March 20, 2012 7:23:24 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Cám ơn sp Liêu.floating
Hồi Klinh đi mua ô mai ở VN, ô mai mơ mắc tiền nhất mà chỉ ăn được một lớp mềm bên ngoài còn bên trong là hột, nhưng họ tẩm nhiều gừng vụn cũng ngon không kém ô mai. Ô mai chanh giá rẻ hơn, ăn được cả miếng lớn mà không có hột to như mơ. Bên này có loại mơ khô không có hột, ngọt lịm như chị Liêu nói thành ra khi ăn một miếng ô mai mơ phải kèm thêm gừng và vỏ quýt. Klinh thích ô mai một phần do cái vị ngọt của cam thảo nên không thể bỏ nó được.Smile
TK chờ vài ngày nha.
Tonka
#48 Posted : Tuesday, March 20, 2012 9:38:28 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Sung sướng cười híp mắt Big Smile Cám ơn chị KLinh.
Không biết chị NĐ mua gừng khô ở đâu? Gừng khô này nấu "trà gừng" được không?
Em thấy gừng bột trong chai bán ở chợ Mỹ không thơm mùi gừng, cái mùi thơm và vị cay nóng của nó đi đâu mất tiêu rồi. Không phải chị nói gừng bột này chứ?
Khánh Linh
#49 Posted : Tuesday, March 20, 2012 10:03:17 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
TK, check PM nhé!
Phượng Các
#50 Posted : Tuesday, March 20, 2012 4:32:37 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
quote:
Gởi bởi Liêu thái thái
chị còn cho thêm vỏ cam cắt mỏng luộc sơ cho hết đắng để ráo vô nữa,


Hôm nọ có người cho mứt vỏ cam, rất ngon quý chị ơi. Do cái vị the của nó. Tưởng tượng mình ăn cam mà không phải liệng thùng rác vỏ cam, lại được thẩu mứt rất ngon lành.
Liêu thái thái
#51 Posted : Wednesday, March 21, 2012 5:05:46 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Blush PC,
người âu ăn mứt vỏ cam từ lâu, bọc sô cô la. Hồi trước chị làm mứt vỏ cam trần (không có áo sô cô la Smile) vì cái tật táy máy: ngồi bàn ai ăn cam thì bóc giùm, giữ cái vỏ cắt sợi ra... chơi. Một hôm thấy nó giống sợi dừa bào để làm mứt, bèn cho vô nồi sên đường... chơi, hổng dè nó cũng tới, khô lại thành mứt, ăn cũng... giống Big Smile.

Từ khi có cái công thức ô mai dã chiến thì như cá gặp... thớt, thứ gì cũng ra ô mai Big Smile
Khánh Linh
#52 Posted : Wednesday, March 21, 2012 7:10:47 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
quote:
Gởi bởi Tonka

Sung sướng cười híp mắt Big Smile


Hổng biết là tui mắc nợ chị Tonka từ kiếp nào dzậy ha? Mà bi giờ làm ô mai cho chị cười sung sướng.Eight Ball
quote:
Gởi bởi Tonka


Cám ơn chị KLinh.


Hổng có chi.Smile

Sướng nhất là được ăn mà không phải làm đó mấy chị. Klinh cũng để dành vỏ bưởi, nghe nói có nhiều công dụng, không biết có làm được mứt bưởi hay ô mai bưởi không,Wink nhưng để lâu không có thời giờ đụng tới thôi đành vứt đi cho gọn bếp và khỏi phải làm. Ở bên này dường như thời gian trôi qua rất nhanh, triết học gọi là thời gian tâm lý nhưng Klinh thấy nó mau thiệt, lu bu hết sáng rồi lại tối.
Chị Liêu có làm mứt dâu (strawberries) chưa vậy chị? Ở tiệm bánh Pháp, mứt đào có mấy sợi vỏ... vị the ngon tuyệt.
Phượng Các
#53 Posted : Wednesday, March 21, 2012 9:48:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chị Liêu,
Người VN mình lúc đầu chắc không dám khai thác mứt vỏ cam vì đem mứt ấy ra mời thì sợ bị người ta cho là mình coi thường họ, phải không chị. Thậm chí bây giờ cũng ít nghe ai bày biểu làm mứt vỏ cam. Chị thấy giữa hai lọ mứt trái quất và mứt vỏ cam thì chị "nhón" thử lọ nào?

Chị KL,
Phần trắng của vỏ bưởi người ta dùng làm nem chay đó chị. PC có ăn rồi, cũng được lắm. Nhớ có lần đi Cồn Phụng, Mỹ Tho, thấy người ta bán nem chay, chắc toàn là dùng vỏ bưởi. Ai da, cái này chắc chị Liêu và tonka biết rành hơn đó chớ.
ngodong
#54 Posted : Wednesday, March 21, 2012 1:38:24 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Các chị và Tonka ơi

Gừng chị mua tưoi về gọt vỏ rồi cho vào máy bào sợi - đem phơi hai nắng - ba nắng to là có mấy bịch cất tủ kho cá - kho thịt - kho tàu hũ - nấu trà gừng - làm ô mai .


Dùng máy xay sinh tố xay gừng thành bột nè - máy mà Tonka có đó - chị có thêm phần dùng xay bột khô nữa - thích lắm . xay bột gạo - xay hột điều hạnh nhân linh tinh lang tang .

Hình ô mai quất đây nè - lần này làm biếng cắt trái tắc làm ba - vắt khô ngâm đường qua đêm sên khô trộn gừng - một nửa cho thêm bột hạnh nhân rắc mè .





Có một ít tắc ngâm mật ong trong hũ kế bên gói bột hạnh nhân .





Con` đây là ô mai mơ - có mơ xay chung và bột ô mai.

Tối qua viết và dán hình mà diễn đàn bị ... sao á .
Chị Khánh Linh ơi, n đ sên ô mai không đứng ngay bếp đâu, đứng chút xíu khi mứt sôi để đảo cho đều thôi hà , khi đã sôi và đảo đều rồi n đ hạ lửa và nhờ ông Táo giúp giùm.
Mớ ô mai này sẽ mang theo đi đường, để khỏi sợ say xe say tàu say máy bay v.v. vì có gừng. Chị PC ơi, có duyên là em mời nếm ha.
ngodong
#55 Posted : Wednesday, March 21, 2012 10:10:19 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Em nhớ Mẹ em làm mứt vỏ cam từ hồi ở Việt Nam, khoảng năm 1970 . Vỏ cam mua của PX Mỹ . loại cam California vỏ vàng dầy thơm .
Hôm nào em sẽ làm lại thử xem sao, khi ấy Mẹ em cắt vỏ vừa vặn không mỏng quá không dầy quá - luộc sơ cho bớt vị đắng - bí đao bỏ ruột hấp chín, tán nhuyễn.

Sên vỏ cam với đường sau khi ngâm một đêm, sên sệt xong trộn bí vào - Thuở ấy ăn ngon vô cùng - bây giờ ở Mỹ rồi - vào siêu thị mua ăn nhớ Mẹ
Khánh Linh
#56 Posted : Thursday, March 22, 2012 3:30:32 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Ô mai mơ và quất của chị NĐ trông quá hấp dẫn.
  • Approve
    Cám ơn chị đã post hình cho xem cách làm. Khi nấu ăn, Klinh mà bỏ đi làm việc khác, nhất là vô net thì quên luôn bếp đó chị. Làm bột gừng có lý ghê nha. Chị NĐ vừa khéo lại vừa siêng. Klinh cũng còn gừng tươi, muốn làm bột gừng nhưng hơi lười chưa biết tính sao đây.Shy
    Chị NĐ mua bột ô mai ở đâu vậy? Có phải là bột xí muội không chị?
  • Liêu thái thái
    #57 Posted : Thursday, March 22, 2012 6:25:57 AM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    Chị không có cái máy bào sợi Ấu ơi! Sad cho mất rồi từ khi có cái bào hiệu Kiwi, mà nó chỉ linh với cà rốt, xoài xanh, củ cải,... bào gừng không ok

    Hồi xưa chị có ăn chè đậu xanh bí đao, không biết món mứt vỏ cam. PC, người thận trọng có lẽ sẽ nhón mứt tắc nếu chưa từng ăn mứt vỏ cam, người ham "mạo hiểm" sẽ thử cái mình chưa biết, còn chị thì nhón ngay cái ghiền của mình, trừ phi được cho hay là ô mai tắc chứ không phải thứ mứt ngọt ngất thường lệ Big Smile. Vỏ cam dù chỉ làm mứt với đường thôi không có chanh gừng cũng dễ ăn hơn nhờ cái vị the dễ thương của nó.

    Nem và mứt vỏ bưởi liêu cũng từng ăn, nhưng chỉ biết ăn mà thôi Big Smile. Có lần mua thử mứt vỏ bưởi trong hành lang siêu thị, hàng mứt lưu động (không thường trực) do người á châu đứng bán (làm công cho tây), được cái ngạc nhiên thích thú vì họ tẩm chanh, chua chua ngọt ngọt the the. Hôm sau trở lại định mua thêm thì họ dọn hàng đi mất Big Smile

    Trở vô vì lại wên trả lời KL, chị liêu không làm mứt dâu, cũng chưa thử làm ô mai dâu, thấy nó sũng nước sấy biết ngày nào khô! Big Smile đang sấy mẻ xoài dưới bếp sáng mai ngâm chanh gừng
    Phượng Các
    #58 Posted : Friday, March 23, 2012 6:05:21 PM(UTC)
    Phượng Các

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 18,432
    Points: 19,233
    Woman
    Location: Golden State, USA

    Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
    quote:
    Gởi bởi ngodong
    Chị Khánh Linh ơi, n đ sên ô mai không đứng ngay bếp đâu, đứng chút xíu khi mứt sôi để đảo cho đều thôi hà , khi đã sôi và đảo đều rồi n đ hạ lửa và nhờ ông Táo giúp giùm.
    Mớ ô mai này sẽ mang theo đi đường, để khỏi sợ say xe say tàu say máy bay v.v. vì có gừng. Chị PC ơi, có duyên là em mời nếm ha.


    Nhớ hồi xưa mấy ông cắc chú hay rang cà phê bằng dụng cụ như thùng phi lọai nhỏ. Bây giờ không biết có ai sáng chế ra lọai dụng cụ nào dùng để đảo các thứ đó không, chớ đứng hai ba tiếng bên lò thì thật là mệt.

    Chị ngodong, đi tàu xe thì chỉ cần ngậm một miếng gừng tươi cũng ok rồi chị.
    hongkhackimmai
    #59 Posted : Saturday, March 24, 2012 12:33:13 PM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Liêu thái thái
    ...............btw, cả chị MaiMai cũng khen ô mai vỏ wất đó! Big Smile




    Tớ biết là nàng Liêu và một vài vị nữa muốn... hỏi thăm sức khoẻ của tớ về bài Tỏ Tình, nên Liêu lấy cớ ô mai để khoèo khoèo tớ vô đây phải không ? hehehe

    Cái topic này thiệt là ! từ chuyện nấu gạo lức mà các nàng lại xoay qua chuyện ô mai ?

    Về cơm gạo lức thì tớ không có ngâm gạo lôi thôi. Bỏ gạo vào một cái nồi bằng fiberglass, chế nước nhiều gấp 3 lần nấu gạo thường rồi bỏ vào microwave. Bấm 14 phút, để đó đi làm chuyện khác. Quay lại bấm thêm 14 phút. Lúc này mở nắp ra thấy hột gạo đã nở đều nhưng có vẻ nhảo lắm. Còn 15 phút nữa dọn cơm thì bấm thêm 14 phút nữa. Khi mời ai đó ra xơi cơm hehehe thì cơm vừa chín tới, nóng hổi và mềm vừa ăn

    Ô mai ?
    Nhà tớ có gần 20 chục cây quất nên có trái quanh năm.
    Các cây quất lọai thon dài ăn tươi rất ngon vì ngọt và hơi the the (hello Hòai Phương, cây quất triệu trái mà HP tưởng là cây giả đó) thì mỗi khi ra vườn phía trước tớ đứng nhón trái tươi ăn dài dài. Các bà Mỹ trong xóm hay dẫn chó đi ngang qua nhà, lúc nào thấy tớ đứng ăn quất cũng khen cây đẹp. Tớ hỏi muốn ăn không, thế là ba bà quên cả chó nhào đến xin mỗi bà một bao.
    Còn quất tròn (calamondin) thì chua... bỏ mẹ, ăn muốn..... són đái luôn nên không dám ăn (hello Hồng Hải ) chỉ làm mứt khi có thì giờ, còn ngòai ra thì vắt nước cất trong freezer , xác thì ngào với mật ong để dành (a)
    Ở một góc vườn gừng mọc thành nhiều bụi lớn. Củ nghệ vàng cũng vậy, nhiều vô số.

    Khi nào rảnh tớ ra nhổ gừng, rửa sạch, gọt vỏ, xắt thành từng ô vuông nhỏ



    Bỏ vào nồi cơm điện, châm mật ong, giao cho ông Táo.


    Gừng có mật ong vào thì chảy nước. Sôi cho đã rồi cạn nước thì nồi cơm điện automatically nhảy nút warm. Để cho nó warm chừng 1 ngày thì keo lại (sậm màu) , đem ra bỏ vào food processor xay nát (b). Trong trường hợp không có food processor thi dùng máy xay xinh tố (blender) nhưng lúc gừng và mật ong còn lỏng bỏng , rồi nấu cho sệt lại
    Nghệ cũng làm như vậy (c)


    Vỏ quất ngào (a) băm nhỏ trộn chung với (b) và (c) -----> d
    Trộn thêm một nắm dừa sợi khô + mè rang + bột cam thảo (optional) vào d.
    Đó là ô mai dẻo (e)
    Mỗi lần tớ làm một batch lớn để đở mất công. Sau đó bỏ vào hũ, chưng cách thủy (canned) để giữ được lâu. Lúc nào trên desk trong phòng ngũ cũng có một tô để sẵn với cái muỗng. Sáng sớm nào cũng ăn một muỗng lớn cho ấm bụng, tiêu đàm.



    Siêng hơn thì đem (e) bỏ vào máy sấy một ngày


    Đem vò viên



    Cất vào hũ



    Lúc nào trong ví xách cũng có vài viên ô mai này. Nhờ có dừa sấy nên ăn rất bùi
    Khánh Linh
    #60 Posted : Sunday, March 25, 2012 12:54:55 AM(UTC)
    Khánh Linh

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,775
    Points: 1,317

    Thanks: 139 times
    Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
    Í Trời! May quá là may. Tuần trước Klinh đi chợ thấy có cây quất Calamodin muốn mua đại cho rồi nhưng không biết loại đó chua hay ngọt, tròn hay dài thành ra lại phân vân lưỡng lự chả dám ôm về. Hôm nay đọc chị Mai nói nó "chua bỏ mẹ..." cho nên là em sẽ nhất định... không mua.Approve

    Dạ cám ơn chị HKKM. Em còn mớ gừng tươi chưa biết làm chi, gừng bột thì... không có máy bào, rồi xay xay sấy sấy, phải siêng như chị NĐ mới thành bột đặng. Thôi để em ráng làm thử món của chị Mai xem nó có ra cái chi không. Ô mai viên của chị đúng là thuốc bổ bí/gia truyền,
  • trông ngon lành dễ sợ nên em bớt ngán đồ vo viên rồi.
    Em nấu gạo lức lúc mềm lúc không ̣(vì ỷ y nấu cơm dễ ợt) thành ra phải theo đúng y chang công thức đó chị. Nghe các chị em nói đổ nhiều nước chút, bi giờ chị Mai nói mới biết là đổ gấp ba gạo lận. Klinh xoay từ gạo lức qua ô mai vì nghĩ mọi người đã ngán cơm gạo lức, thêm món ô mai tráng miệng chắc là các chị em dzui.
    Smile
  • Users browsing this topic
    Guest (15)
    4 Pages<1234>
    Forum Jump  
    You cannot post new topics in this forum.
    You cannot reply to topics in this forum.
    You cannot delete your posts in this forum.
    You cannot edit your posts in this forum.
    You cannot create polls in this forum.
    You cannot vote in polls in this forum.