quote:
Gởi bởi Liêu thái thái
...............btw, cả chị MaiMai cũng khen ô mai vỏ wất đó! 
Tớ biết là nàng Liêu và một vài vị nữa muốn... hỏi thăm sức khoẻ của tớ về bài Tỏ Tình, nên Liêu lấy cớ ô mai để khoèo khoèo tớ vô đây phải không ? hehehe
Cái topic này thiệt là ! từ chuyện nấu gạo lức mà các nàng lại xoay qua chuyện ô mai ?
Về cơm gạo lức thì tớ không có ngâm gạo lôi thôi. Bỏ gạo vào một cái nồi bằng fiberglass, chế
nước nhiều gấp 3 lần nấu gạo thường rồi bỏ vào microwave. Bấm 14 phút, để đó đi làm chuyện khác. Quay lại bấm thêm 14 phút. Lúc này mở nắp ra thấy hột gạo đã nở đều nhưng có vẻ nhảo lắm. Còn 15 phút nữa dọn cơm thì bấm thêm 14 phút nữa. Khi mời ai đó ra xơi cơm hehehe thì cơm vừa chín tới, nóng hổi và mềm vừa ăn
Ô mai ?
Nhà tớ có gần 20 chục cây quất nên có trái quanh năm.
Các cây quất lọai thon dài ăn tươi rất ngon vì ngọt và hơi the the (hello Hòai Phương, cây quất triệu trái mà HP tưởng là cây giả đó) thì mỗi khi ra vườn phía trước tớ đứng nhón trái tươi ăn dài dài. Các bà Mỹ trong xóm hay dẫn chó đi ngang qua nhà, lúc nào thấy tớ đứng ăn quất cũng khen cây đẹp. Tớ hỏi muốn ăn không, thế là ba bà quên cả chó nhào đến xin mỗi bà một bao.
Còn quất tròn (calamondin) thì chua... bỏ mẹ, ăn muốn.....
són đái luôn nên không dám ăn (hello Hồng Hải ) chỉ làm mứt khi có thì giờ, còn ngòai ra thì vắt nước cất trong freezer , xác thì ngào với mật ong để dành (a)
Ở một góc vườn gừng mọc thành nhiều bụi lớn. Củ nghệ vàng cũng vậy, nhiều vô số.
Khi nào rảnh tớ ra nhổ gừng, rửa sạch, gọt vỏ, xắt thành từng ô vuông nhỏ

Bỏ vào nồi cơm điện, châm mật ong, giao cho ông Táo.
Gừng có mật ong vào thì chảy nước. Sôi cho đã rồi cạn nước thì nồi cơm điện automatically nhảy nút warm. Để cho nó warm chừng 1 ngày thì keo lại (sậm màu) , đem ra bỏ vào food processor xay nát (b). Trong trường hợp không có food processor thi dùng máy xay xinh tố (blender) nhưng lúc gừng và mật ong còn lỏng bỏng , rồi nấu cho sệt lại
Nghệ cũng làm như vậy (c)

Vỏ quất ngào (a) băm nhỏ trộn chung với (b) và (c) -----> d
Trộn thêm một nắm dừa sợi khô + mè rang + bột cam thảo (optional) vào d.
Đó là ô mai dẻo (e)
Mỗi lần tớ làm một batch lớn để đở mất công. Sau đó bỏ vào hũ, chưng cách thủy (canned) để giữ được lâu. Lúc nào trên desk trong phòng ngũ cũng có một tô để sẵn với cái muỗng. Sáng sớm nào cũng ăn một muỗng lớn cho ấm bụng, tiêu đàm.

Siêng hơn thì đem (e) bỏ vào máy sấy một ngày

Đem vò viên

Cất vào hũ

Lúc nào trong ví xách cũng có vài viên ô mai này. Nhờ có dừa sấy nên ăn rất bùi