Cám ơn TK đã cho biết nhiều điều hay về ô mai..

Hồi trước 75, hôm nào đang ngồi ở nhà lơ mơ mà ông anh lớn đi đâu về rồi liệng cho một bịch gồm đủ loại ô mai bán ở thương xá Tam Đa (SG) là Klinh vui mừng... hết lớn luôn.

Ô mai Tam Đa có màu vàng hấp dẫn, loại nào cũng ngon. Cách đây chừng chục năm, Klinh có ghé tiệm Bảo Hiên ở CA mua các loại bánh và ô mai cũng khá ngon. Tiệm này bây giờ còn khg TK?
Hôm qua trời mưa và lạnh nói tới “nhâm nhi” thì chợt nghĩ tới ô mai, cho nên buổi chiều Klinh đi chợ mua gừng và mấy trái quít để dành lột vỏ làm ô mai. Cái món 'ăn chơi làm thiệt' này mất nhiều công lắm nha, phải đứng sên rất là mỏi tay. Klinh ̣đang nghĩ nếu dùng loại mận đỏ khô thì phải order online vì chưa biết tiệm nào có bán, dùng prune màu đen trông không hấp dẫn. Mơ màu vàng thì OK.
Làm ô mai miếng đỡ mất công hơn là ô mai viên và càng sấy khô thì càng để được lâu. Ô mai khg đường cũng hay đó nhưng thường thì phải có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Nhiều đường quá e thành mứt. Cam thảo có loại bột và loại xay nhỏ, lăn ô mai viên với cam thảo xay nhỏ trông ngon mắt hơn đó Tonka.
Mua ở ngoài thì tiện có ăn ngay nhất là lúc mình đang cần, tuy nhiên mua ô mai để lâu mà làm không kỹ thì bị mốc sinh vi khuẩn.