Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Bông Hồng
ngodong
#1 Posted : Saturday, January 23, 2010 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)






Vì nhà có lá cẩm, nđ chia bột làm hai, một nửa dùng nước lá cẩm để trộn, nửa kia dùng nước trong.





Loại kẹp bánh không có, lúc sang Mỹ n đ có mang theo, nay làm mất tiêu, nên lấy cái kẹp đá nhỏ đập dẹp đầu, cắt bớt răng cưa, hay cái nhíp dùng để nhổ râu ria xót lại trên giò heo cũng đập cho thẳng đầu lại để kẹp cánh hoa.







Nhìn đẹp vầy ăn uổng thiệt á.



dùng trái dành dành











Khi ăn chấm nước mắm pha chua ngọt - hành phi rải lên mặt bánh



Nhân chay:

Vật liệu:

- Bắp cải - giá sống - cần tây - cà rốt tất cả khoảng 500 gr
- 1 chén nấm tươi trắng
- 1chén đậu hũ chiên thái sợi
- 1/2 chén tàu hũ ky mềm bóp nhuyễn
- muối, tiêu, gừng, nước tương, bột mêm rau cải

Cách làm :

Xào gừng cho thơm, có thể dùng đầu củ barô - kế tiếp là đậu hũ nêm gia vị muối tiêu đường - bột nêm. Cho tất cả rau vào xào vừa xẹp hết xuống - cuối cùng cho tàu hũ ky vào để hút bớt nước - khi hỗn hợp vừa ráo, bắc ra khỏi bếp, nắm thành viên tròn - sẵn sàng để bắt bánh.

Nhớ nếm thử cho vừa ăn. Có lần n đ bị tổ trác, không nếm lại bị lạt không ngon chi hết .
linhvang
#2 Posted : Sunday, January 24, 2010 1:15:04 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Đúng rồi! Làm công phu và trông màu sắc đẹp quá, ăn thì uổng thật đó, chị Ngô Đồng. Cooling
Tonka
#3 Posted : Sunday, January 24, 2010 1:33:05 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Đẹp quá, ăn phí đi Wink
PC
#4 Posted : Sunday, January 24, 2010 8:11:54 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Màu lá cẩm đẹp quá...Hồi đó thấy bánh bò nguời ta bán đủ màu, mình không dám ăn, chỉ chọn màu trắng vì sợ nguời làm bánh cho màu hóa học vô. Bây giờ biết là họ cho lá cẩm màu tím thì mình an lòng rồi. Nhưng còn màu đỏ, màu xanh dương?
ngodong
#5 Posted : Sunday, January 24, 2010 10:30:44 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Màu lá cẩm đẹp quá...Hồi đó thấy bánh bò nguời ta bán đủ màu, mình không dám ăn, chỉ chọn màu trắng vì sợ nguời làm bánh cho màu hóa học vô. Bây giờ biết là họ cho lá cẩm màu tím thì mình an lòng rồi. Nhưng còn màu đỏ, màu xanh dương?




Chị ơi màu đỏ là màu củ dền beet,


màu xanh dương là màu hoa đậu



màu vàng là màu trái dành dành.
Em pha màu toàn bằng lá hoa không hà.

Bánh bông hồng này ngày xưa nhà có giỗ mới làm để mời ông bà cha mẹ, con cháu thì chỉ xếp bánh tròn thôi.

Bánh này ăn giống bánh cuốn, chỉ khác là có chút nếp để bánh dẻo dễ bẻ cánh, bụi lá cẩm mọc nhiều tha hồ làm bánh nấu xôi.
Binh Nguyen
#6 Posted : Sunday, January 24, 2010 11:31:31 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Bình nhìn cảnh đẹp, hay bảo "Trời ơi, cảnh đẹp như tranh!" Vì chỉ có tranh, người ta mới pha đủ thứ màu vô được. Bây giờ, nhìn bánh đẹp của chị Ngô Đồng, thì Bình nghĩ "Wow, bánh đẹp như bánh giả, có ăn được không vậy, chị Ngô Đồng ơi?" Nhìn giống bánh giả để chưng cho đẹp quá, ăn được thì uổng quá đi. Ăn vậy thôi, hay ăn với nước mắm pha, hả chị?

BN.
ngodong
#7 Posted : Monday, January 25, 2010 12:09:06 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Ăn giống như ăn bánh cuốn vậy đó Bình, rắc hành phi, nước mắm chua ngọt.

Dĩ nhiên là ăn được, nhưng người được mời thường đòi gói đem về nhà Tongue

Bình sang đây chị N Đ đãi bánh bông hồng hi hi hi - bánh phu thê - - - - nhớ báo trước một tháng nha.
linhvang
#8 Posted : Monday, January 25, 2010 2:54:20 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Dĩ nhiên là ngon rồi. Nhìn nguyên liệu làm bánh thì biết.
ductriqueanh
#9 Posted : Monday, January 25, 2010 3:57:50 AM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)

Nhìn bánh của chị em thèm quá "chời"... lần cuối cùng em ăn bánh bông hồng là hồi đám cưới em, cũng tám năm rồi đó. Hình như bánh này của người Bắc, bỏ thêm một chút cà cuống vô, thơm phát mê luôn...
ngodong
#10 Posted : Monday, January 25, 2010 5:28:49 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Đúng rồi đó Quế Anh - cà cuống trong nhân.

Bánh này của người Thái Lan dùng đãi thượng khách - VN mình sang Thái Lan mang về.

Quế Anh có được ăn không ? hay chỉ ngó thôi, vì làm cô dâu ít khi được ăn lắm.

PC
#11 Posted : Monday, January 25, 2010 5:29:19 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị ngodong,
Nguyên tắc là vậy nhưng trong thương trường nguời ta dùng màu hoá học không đó chị. Thậm chí xôi gấc mà họ cũng bỏ màu, đã vậy lại còn lấy trái táo tàu đặt lên trên giả làm hột gấc. Chán thì thôi. Chỉ có tự mình nấu nướng thì mới đúng điệu ngày xưa thôi. Bây giờ mình già rồi, ăn uống bao nhiêu nữa, cho nên chỉ muốn ăn những món ngon lành, đúng đắn, không giả dối. Một miếng ăn đúng đắn có giá trị bằng 2 lần món giả dối.
Binh Nguyen
#12 Posted : Tuesday, August 23, 2011 12:07:22 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

Ăn giống như ăn bánh cuốn vậy đó Bình, rắc hành phi, nước mắm chua ngọt.


Có thêm giá trụng, dưa leo bằm, chả lụa, không chị? Wink
Sao em vẫn... ngại làm quá đi! Chắc đợi qua bên chị ăn luôn, hi hi... Người khác làm mình ăn, mới ngon. Rose
BN.
Users browsing this topic
Guest (5)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.