Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages<1234>»
Cây sương sáo - sương sâm
hongkhackimmai
#21 Posted : Wednesday, December 16, 2009 2:38:26 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Có nhiều trường hợp ăn sương sáo chung với mật ong mà bị chết, người ta chưa biết ngyên nhân, thì mình cũng chả dại thử làm gì !
Còn Thạch cao (gypsum) pha chung với mật ong, theo tớ mới tìm hiểu sơ qua, thì KHÔNG chết. Hiện tại trong thị trường ăn uống của Mỹ, nhiều recipes có kê khai (call for ) thạch cao và mật ong.

Như vậy trong sương sáo có chất gì kỵ với mật ong và thạch cao khi cả ba trộn vào nhau chăng ?????

Hơn nữa từ bao lâu nay chúng ta thường ăn sương sáo nấu sẵn (trong lon) hoặc bán rong, chứ có ai nấu sương sáo từ nguyên liệu sống đâu. Mà khi người ta nấu, người ta bỏ gì trong đó làm sao mình kiêm sóat nỗi ???
Bởi vậy, muốn ăn một cách lành mạnh hợp vệ sinh thì nên làm lấy ở nhà tuy mất công một chút. Ở VN ngày nay người ta có bán bột sương sáo, mua về pha nước, nấu lên và đổ vào khuôn. Nhưng hàng họ của VN cũng ba chê lắm, họ pha chế bột/chất hóa học không làm mình chết liền (cho họ sập tiệm cao lầu à Tongue) nhưng rất nguy hiểm về lâu về dài

Lúc này cây sương sâm được phổ biến rất nhiều ở Hoa Kỳ. Tớ vừa order một số dây sương sâm ở nhiều chỗ khác nhau để so sánh coi có phải cùng một thứ không, hay khác lọai.
Tuần vừa rồi tớ mua một ly sương sâm tươi trong chợ VN, ăn nửa ly thì xây xẩm cả mặt mày !!!! chắc là họ pha đậm quá ????

Còn đọc báo thấy người ta kể chuyện mấy chỗ sản xuất sương sâm sương sáo ở VN thấy mà ghê sợ, dơ bẩn không thể tưởng !!!!!

Tonka
#22 Posted : Wednesday, December 16, 2009 2:57:33 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Thành phần của một lon xương xáo nước dừa của hãng sản xuất "Chin Chin":

Water, Grass Jelly (Mesona Procumbens Hemls), Cane Sugar, Corn Startch, Honey, Coconut Flavor

và secret ingredients nếu có (thạch cao) thì dĩ nhiên là họ sẽ không có ghi ở đây Big Smile
Bao nhiêu thạch cao vô người thì mới có vấn đề hở Quế Anh và làm sao biết được???




  • hongkhackimmai
    #23 Posted : Wednesday, December 16, 2009 3:38:09 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    Thạch cao (coagulating agent) bỏ vào thực phẩm có tác dụng làm cho đông lại.
    Những người ăn chay thường hay ăn đậu hũ (Tofu). Khi người ta nấu sữa đậu nành xong (commercially) thì bỏ vào chút bột thạch cao để cho mau đông. Vì thế, đậu hũ mua trong hộp của người Tàu thường cứng và dai hơn đậu hũ của người mình làm (thường là như thế, chứ cũng có 1 số người Việt bắt chước người Tàu ).
    Còn tớ thì để cho đậu hũ cũ chảy ra nước chua (fermented), dùng nước chua đó pha vào sữa đậu nành đang nấu nóng, quậy một lúc thì nước đậu sệt lại, đổ vào khuôn ép ---> tofu
    Nước ép qua một ngày thì chua, dùng nước chua này làm đậu hũ cho lần tới


    tonka,
    thạch cao mình ăn được (edible gypsum) ---> tích tiểu thành đại ----> khi nào biết có vấn đề ????

    í í khi nào mình cứng như đá nằm thẳng cẳng thì biết ngay đá dí vàng hehehe
    PC
    #24 Posted : Wednesday, December 16, 2009 5:42:41 AM(UTC)
    PC

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 5,668
    Points: 25
    Woman

    Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
    Hôm nọ chị HKKM có kể ăn gói mè mà em quên hỏi. Có phải là gói mè làm sẵn trong bịch hay không? Nếu làm sẵn thì em lại nghi ngờ về tính cách bổ dưỡng của nó. Mà tự mình nấu thì em không biết công thức nấu mè ra sao? Hôm nào huỡn huỡn thì xin chị cho biết với.
    hongkhackimmai
    #25 Posted : Wednesday, December 16, 2009 6:53:34 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

    A , lại chuyện nọ xọ qua chuyện kia !
    PC nhớ lộn đó. Tớ không ăn mè nguyên chất mà là hỗn hợp 1 kg mè đen + 1 kg đậu đen xanh lòng + 1 kg gạo đen (wild rice) + 200 gr quả táo đen phơi khô + 1 kg black wheat. Tất cả được xay nát thành bột. Bà cô bên VN đem tới lò gạo, thuê xay rồi gửi qua cho tớ.

    Mỗi sáng nấu nước sôi , bỏ 2 T bột vào khuấy , không đường không muối gì hết. Để nguội rồi bỏ thêm vào 2T hạt Hemp còn sống . Ăn lót lòng như vậy đó. Ngon lắm. Trưa nhịn vì không thấy đói. Khát nước thì uống hạt Chia ngâm sẵn trong chai nước lọc. Tối mới ăn 1 chén cơm cho ÔCN vui , kẻo ổng ngồi ăn một mình tội . Nhưng nói là cơm chứ thật ra tớ chỉ đơm có 1/2 chén rồi chan canh cho đầy mà thôi .
    So far so good. .
    hongkhackimmai
    #26 Posted : Thursday, December 17, 2009 11:43:52 PM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)



    Chậu Bông Cỏ được làm bằng hột của một lọai trái cây có tên là Aiyu-jelly đây Liêu. Nhẫm xà đở ghiền nghe cô nương Big Smile

    hongkhackimmai
    #27 Posted : Friday, December 18, 2009 10:38:53 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

    Hôm nay HKKM có nhận được 1 cây và một số dây Sương Sâm, đến từ chị Isa ở Florida.
    Vì giòng họ Sương Sâm có nhiều giống, nên HKKM chưa biết rõ ràng cây này giống gì. Nhưng theo lời chị Ysa cho biết thì chị và rất nhiều bạn bè đã từng vò lá này, ăn mà không..... đi thăm ngài Diêm Vương Approve, vẫn sống nhăn răng Tongue để đấu láo hàng ngày trên nhiều diễn đàn.

    So sánh với hình ảnh của nhiều dây Sương Sâm trên Internet, thì HKKM thấy dây SS của chị Ysa có match với một hình, cho nên HKKM tin rằng đây cũng là một lọai Sương sâm nào đó.

    Cây Sương Sâm vừa nhập gia hôm nay : rễ mạnh, có vài nhánh con.


    Cùng đi theo cây là một chùm dày dây Sương Sâm (rối nùi, dây nhợ quấn vào nhau cứng ngắt )



    Sau hơn 3 giờ ngồi rị mọ gỡ từng nhánh dây ra, HKKM cắm vào một chai nước lọc (có pha thuốc hormone để tạo rễ mới), bỏ vào giỏ và treo lên. Ôi những nàng xanh tươi mơn mởn như thế này :


    Đem ra ngòai sân hít khí trời, đẹp ra phết !


    Những nhánh ngắn (bị gãy) nằm chung với nhau trong một lọ khác :


    Hy vọng tất cả những nhánh Sương Sâm này sẽ đâm rễ, nếu không thì.... buồn lắm lắm

    Và đây là một số lá rụng. Ngày mai HKKM sẽ thử vò làm ly Sương Sâm đầu tay , xem ra thể nào





    Sẽ báo cáo tiếp
    PC
    #28 Posted : Friday, December 18, 2009 6:14:19 PM(UTC)
    PC

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 5,668
    Points: 25
    Woman

    Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
    Hay quá, em thấy mình ở trên xứ người, có nhiều cơ hội khám phá nhiều cái mới lạ. Như lãnh vực food, thật sự em vốn là người không quan tâm chút nào chuyện làm bếp, nhưng khi đi chợ các sắc tộc khác, thấy họ có nhiều món lạ, bèn tự nghĩ sao người Việt mình không thử áp dụng cách nấu các món ăn của người ta coi xem sao.

    Ở Saigon lần về rồi em đi kiếm lá kaffir lime leaves để cho người bạn nấu canh chua Thái nhưng lặn lội khắp nơi vẫn không tìm ra. Với một dân số ngót nghét 7 hay 8 triệu dân mà không có những mặt hàng quốc tế như vậy thì thị trường của các mặt hàng đó vẫn còn mở ngõ.
    hongkhackimmai
    #29 Posted : Thursday, February 4, 2010 8:27:06 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    quote:
    Gởi bởi hongkhackimmai




    Chậu Bông Cỏ được làm bằng hột của một lọai trái cây có tên là Aiyu-jelly đây Liêu. Nhẫm xà đở ghiền nghe cô nương Big Smile





    Trên đây là chậu bông cỏ của người ta, bi giờ tớ hóa phép có được hạt bông cỏ đây nè



    Tối qua, đem ra vò vò, bị XX hét cho "khuya gùi hổng đi ngủ cứ ham chơi !"Tongue
    Vò một hồi thấy nước đặc lại. Vui quá !



    Chui vô giường ngủ được một giấc, hai giờ sáng bò ra bếp dòm chừng tô bông cỏ. Cầm lòng hổng đậu, múc ra tô nhỏ mời các ACE PNV nè

    Xùi ui! thấy mỏng manh dị mà nó dai ghê, múc lên vá nó tòong teng hổng có rớt




    Hớt từng miếng từng miếng giống mí bà hớt tàu hũ nước đường dị đó !




    Xong rồi bỏ đường, vắt tí chanh và bỏ nước đá vào



    Mời các ACE húp mỗi người một chén nhỏ lấy thảo.
    Mèn ui, nói ra thiệt xấu hổ, nửa đêm mà tui làm một mách 2 tô sạch bách. Hơn 3 chục năm bi giờ mới được ăn lại món hàng quà..... năm xưa !!!!
    Mời các ACE húp mỗi người một chén nhỏ lấy thảo.
    Mèn ui, nói ra thiệt xấu hổ, nửa đêm mà tui làm một mách 2 tô sạch bách. Hơn 3 chục năm bi giờ mới được ăn lại món hàng quà..... năm xưa !!!!

    Mới giật mình khám phá ra là dù ở tuổi nào ----> cũng cất giữ trong lòng cái tuổi bé con ----> chực chờ nhảy phóc ra khi gặp đúng món mình thích : tham ăn tham uống ham chơi ham phá ham nghịch

    Nghiệm ra được rằng vỏ (xác) của con người chỉ chịu đựng được với gió mưa bão táp cuộc đời trong một hạn kỳ hơn trăm năm rồi thì thành tro bụi. Tuy nhiên bên trong xác có linh hồn, và linh hồn mãi mãi bất diệt trừ phi mình tự huỹ (quyên sinh) trước hạn kỳ.
    Linh hồn sống trong xác một kiếp, sau đó lại đầu thai....and so on..... forever

    Vì mãi mãi bất diệt nên linh hồn luôn trẻ, bất di. Những người nghệ sĩ sáng tác, thường sống nhiều với phần hồn nên thi sĩ không có tuổi.
    Thi sĩ nào cạn nguồn (vì tự cho mình già, hoặc phải sống song song với phần xác cho thích hợp với vị trí trong xã hội , nên hồn phải đóng kịch cho già "hồn nào xác đó") không sáng tác được, phải gác bút.

    Tâm hồn của một nghệ sĩ sáng tác luôn luôn trẻ nếu vẫn keep up được với những sáng tạo không ngừng, dù nhỏ nhoi hay to lớn. Đương nhiên là song hành với những kiến tạo mới của thế nhân.
    Rồi một ngày nào đó, xác già với thời gian, thì hồn lại trở với thể... mây khói.....

    Ai cũng giống ai về nguyên thể


    HKKM


    (Phen này nàng Liu và phu quân tới Dallas, tui đã có món bông cỏ đãi khách phương xa rùi đó )


    Tonka
    #30 Posted : Thursday, February 4, 2010 9:31:30 AM(UTC)
    Tonka

    Rank: Advanced Member

    Groups: Administrators
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,643
    Points: 1,524

    Thanks: 95 times
    Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
    Khát nước mà được một chén như vầy là hết xẩy con cào cào (tuy chưa bao giờ được ăn).

    Có người mang mồi ra dụ khị kìa Big Smile
    Liêu thái thái
    #31 Posted : Friday, February 5, 2010 6:01:59 AM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    Mèng! Đang lạnh cóng mà nghe ấm cả lòng vì thấy chị KM thời 2 tô bông cỏ với... đá cục! Big Smile Cám ơn chị KissesKissesKisses
    Mà chị thấy em nói linh chưa? Mần chi chị cũng có món bày ra làm... đãi em muh!
    Chị có bật mí cho em và thiên hạ biết với không hè? tậu bông cỏ ở mô mà đem ra vò vò rứa?

    Cái điệu nì, K ui K mình dẹp Hà wai đi heng, wa Dallas ăn bông cỏ sướng hơn nà! Cooling
    hongkhackimmai
    #32 Posted : Friday, February 5, 2010 11:18:55 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    Liêu ui,

    Tớ có lắm kẻ ghét, nhưng người thương cũng không thiếu chi. Có em nọ xưng là fan của mình, thấy tớ ngâm cứu mí món sương sương , bèn gửi cho gói bông cỏ từ Taiwan lận đó ! Thử vò vò xem có ra cơm cháo gì không, thì nó ra bông cỏ thiệt. Ăn hai ngày nay đã quá trời, nhưng tánh tớ lo xa, vẫn chừa lại một ít, vì nhớ Liêu nhà mền thích... bông cỏ . Nhịn miệng đãi khách í mờ !

    Lại có em khác gửi cho một mớ lá qua Fedex overnite. Sáng nay lơn tơn đi làm, ra cửa đụng đầu anh chàng Fedex. Thế là tớ kiếm cớ đau bụng để trốn ở nhà , tha hồ phá !

    Chu choa, khui cái thùng ra , lá ơi là lá ! Rửa cả tiếng đồng hồ mới sạch sẽ, bỏ ra 3 cái đồ đựng để đem ra sân phơi.




    Hôm nay đây có nắng, trời 50 độ. Ai dè 15 phút sau ra dòm chừng, gió thổi lá bay tùm lum tà la. Tớ còng lưng mà lượm lá xanh mùa đông.... muốn toé phở !

    Sau đó đem vào bếp để thí nghiệm. Theo lời của cô ả (người cho) thì đây là lá Yanang (tiếng Lào) , tên khoa học là Tiliacora Triandra Diels ( cây Sương Sâm ở VN cũng có tên khoa học như vậy nhưng trông sao kh^ng giống nhau ).
    Tớ chưa sure đây có phải đúng là lọai vò ra thành thạch xanh như ở VN không, ----> thôi thì tạm gọi nó là Sâm Thương hehehe

    Ở góc vườn Hạnh mình vò Sâm Thương
    Ai kia hờn mát thổi lá muôn chiều
    Ở nơi còn Đông nắng cũng đăm chiêu
    Nên trong cùng tận mình hiu hiu buồn...

    Sương Sâm xanh ngát ăn vào rất mát
    Còn Sâm Thương ôi ruột nát gan sầu
    Dang tay che mắt nước đọng bờ mắt
    Hỏi giọt sương nào thâm những biển dâu?

    ...........................

    hkkm



    Vò Sương Sâm ! nghe thì dễ mà sao cả một đoạn trường ....






    Liêu thái thái
    #33 Posted : Friday, February 5, 2010 6:57:13 PM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    Chị ơi,

    Ngó cái lá yanang, bên ni có bán, em phone hỏi bạn người Lào, họ cười khục khục... Lá này vò ra nước, để nấu xúp măng tre hoặc nấm, đắng đắng cay cay (cho ớt vô). Nó không đông lại thành sương sâm, mà chỉ ra sương... thâm Tongue, nên có tên Sâm Thương là phải phải Big Smile

    Em chờ chị vò xong coi ra sương gì hè?
    hongkhackimmai
    #34 Posted : Saturday, February 6, 2010 12:39:35 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    Để qua đêm, thau vò bằng tay thấy sền sệt nhưng không đông đặc. Cặn xanh lè !

    Thau dùng blender thì lỏng queo !

    Cho nên gọi nó là Sâm Thương đúng ngay chóc. Nhưng mà lạ ghê sao cây Yanang của Lào người ta cho đó là Tiliacora Triandra và dịch nó ra là dây Sương Sâm???? I am so confused now
    Liêu thái thái
    #35 Posted : Saturday, February 6, 2010 2:34:02 AM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    em mò ra từ http://forum.ctu.edu.vn/viewtopic.php?t=3374
    đem về đây, với chú thích của LeHoangHai, người đã đăng thông tin




    1. Loại cây có tên khoa học Tiliacora triandra mà thầy MT đưa ra trong bài thảo luận (tiêu đề link bên trên) không khớp với hình chụp kèm theo ? Cây này trong sách Cây cỏ VN có tên Dây xanh 3 tiểu nhụy, có ở rừng vùng núi đá vôi, tôi không biết loại cây này có ở đồng bằng hay không ?

    2. Hình chụp trong tiêu đề link bên trên theo tôi đó là loại dây Mối (Stephania japonica var. discolor). Loại dây Mối có lá vò nát với nước cũng đông đặc giống như Lá Sâm, nhưng ở quê tôi thì chỉ có trẻ con dùng chơi trò bán hàng, giả làm Sương sâm mà thôi, hình như cũng ăn được nhưng mà không ngon !

    3.
    Cái hình dây Lá Sâm bên trên của tôi chắc chắn là loại dùng làm Sương Sâm ở vùng quê tôi (Mỹ Tho), tôi còn nhớ cả đặc điểm cuống lá màu hồng mà người lớn hay dặn để trẻ nhỏ không hái nhầm lá. Tra cứu trong sách Cây cỏ VN thì Giáo sư Phạm Hoàng Hộ cho rằng dây này tên là dây Hoàng Thanh (Cocculus sarmentosus).

    4. Loại dây Sâm lông dùng làm Sương Sâm theo sách Cây cỏ VN của Giáo sư Phạm Hoàng Hộ thì là loại Cyclea peltata. Có lẽ là ở địa phương khác (không phải ở Mỹ Tho) người ta sử dụng cây này làm Sương Sâm ?

    Bây giờ về VN không tìm ra lá sâm lông Cyclea peltata, nên nhà cô em liêu có trồng dây mối Stephania, vò sương sâm ăn cũng... ngon Big Smile. Của đáng tội, em đâu có nhớ cái vị sương sâm thật ra sao đâu mà so sánh, dù cô em cũng nói sương sâm lá mối không ngon bằng.
    hongkhackimmai
    #36 Posted : Saturday, February 6, 2010 3:26:37 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

    Cám ơn nàng Liêu.
    Tài liệu này tớ đã đọc qua nhiều lần rồi, nhưng cái anh chàng Lê Hoàng Hải lờ vờ bỏ mẹ . Khi tả cây mà nói ỡm ờ , bắt cá hai tay, nói có lông hay không lông !!!!!

    Có lông thì là giống khác với không lông. Cây chứ có phải là người đâu, mà người này có lông người kia không !!!!

    Cây Sương Sâm lông ông Phạm Hoàng Hộ nói tên Cyclea peltata là đúng đó. Cây này cho lọai Sương sâm ăn dai và ngon nhất

    Bây giờ về VN không tìm ra lá sâm lông Cyclea peltata, nên nhà cô em liêu có trồng dây mối Stephania, vò sương sâm ăn cũng... ngon Big Smile. Của đáng tội, em đâu có nhớ cái vị sương sâm thật ra sao đâu mà so sánh, dù cô em cũng nói sương sâm lá mối không ngon bằng.

    Sao tìm không ra? bán ngay tại saigon thiếu gì ! chỉ tại mình bưng qua Mỹ không được thôi. Nhưng tớ đã apply permit với bộ Nông Nghiệp Mỹ và sẽ nhờ người đem qua giùm

    Còn cây mối mà Liêu dám ăn à? Nghe ông Lê Hoàng hải nói không? cây đó bọn con nít giả làm Sương Sâm để chơi thui, vò ra nó đông nhưng bở rệt hà. Tớ đang có đây, thất vọng quá chừng !
    Tớ có liên lạc với một nursery của người Mỹ, họ nói cây stephania japonica var. discolor lan ra nhanh lắm, người Mỹ rất sợ, gọi là snake vine. nêu mình không để ý thì nó bò ra khắp nơi, không cho cây cối gì mọc cả. Cho nên họ khuyên không nên trồng. Họ cũng khuyên không nên ăn.
    Chắc tại người Việt trồng và lặt lá hết để vò..... ăn (OMG !!!!!) nên nó mới không có cơ hội để bò thỏa thích

    Liêu ơi, vứt cây đó đi, đừng có ăn tầm bậy tầm bạ, có ngày đi chầu..... ngài đấy .
    Liêu thái thái
    #37 Posted : Saturday, February 6, 2010 5:31:22 AM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    dạ, merci chị wan tâm Kisses

    Thật ra, em nghe người nhà gọi lá mối, ừ thì mối Big Smile, chứ không đoan chắc nó là Stephania. Biết đâu chừng nó chính là dây Hoàng thanh coqueluche euh... Cocculus ở Mỹ... tho, wê ông LHHải Wink, bởi vì vò ra cũng thơm, xanh như ngọc và khá dai. Lần tới về nhà em sẽ kiểm lại, nếu cái cây ấy chưa tự đi chầu ngài, trước em Big Smile
    hongkhackimmai
    #38 Posted : Saturday, February 6, 2010 6:46:08 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Liêu thái thái
    3.
    Cái hình dây Lá Sâm bên trên của tôi chắc chắn là loại dùng làm Sương Sâm ở vùng quê tôi (Mỹ Tho), tôi còn nhớ cả đặc điểm cuống lá màu hồng mà người lớn hay dặn để trẻ nhỏ không hái nhầm lá. Tra cứu trong sách Cây cỏ VN thì Giáo sư Phạm Hoàng Hộ cho rằng dây này tên là dây Hoàng Thanh (Cocculus sarmentosus).






    Đây là
    dây Hoàng Thanh mà Liêu nói dí tớ đây nè (tớ vừa copy ở những thread cũ trong topic này)
    cây này ăn không được luôn ! taste kỳ lắm, không có dai. Muốn dai thì phải bỏ thêm thạch cao hay bột nang mực. Í ẹ !













    PC
    #39 Posted : Sunday, February 7, 2010 2:42:48 AM(UTC)
    PC

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 5,668
    Points: 25
    Woman

    Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
    Rose
    hongkhackimmai
    #40 Posted : Monday, March 8, 2010 12:21:16 AM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    Hạt Sương Sáo




    Sương Sáo dạng khô chưa nấu thành thạch




    Thí nghiệm đầu tiên

    Cân một nhúm (4 oz) Sương Sáo khô, bỏ vào cái nồi dưới đây và đổ nước đầy




    Mười phút sau, nước sôi lên, cọng Sương Sáo bắt đầu nở và nước có mầu như thế này



    Hình như nồi quá nhỏ cho số lượng 4 oz Sương Sáo khô !
    Ngày mai sẽ bỏ qua nồi lớn nấu tiếp 4 giờ !!!! (đọc tài liệu trên Internet, người ta nói phải nấu bốn giờ thì nước mới có mầu đen )



    Đây rồi! đây rồi bà con guôi !




    Đổ ra tô.
    Những miếng sương sáo đen tuyền và ngon tươi mới ra lò



    Bỏ đường + tí dầu chuối và nước đá cục. Nào mời các ACE xơi Sương Sáo tớ vừa mới nấu xong .


    Như thế này, từ nay cần gì mua Sương Sáo lon của ba Tàu ? Sản phẩm mình làm ngay trong nhà bếp của mình vừa rẻ, vừa sạch sẽ, vừa tươi ngon đầy chất dinh dưỡng và không sợ ăn phải những hóa chất nào

    Tính ra, với chỉ 4 oz cỏ khô Sương Sáo (dried Grass Jelly) , bỏ nươc lạnh vào nấu mà ra được 26 miếng Sương Sáo to bằng cái chén. Quá rẻ !
    Mỗi lần sau, khi cần ăn, chắc tớ sẽ làm 1 oz mà thôi.

    Đọc trong Internet, thấy người ta viết là những người nấu Sương Sáo ở Trung Hoa đều giấu nghề, và nói rẳng nấu Sương Sáo khô thành thạch đen rất phức tạp. Nhưng đây là lần đầu tiên tớ thử nấu với sự suy luận của mình, thì thấy không có gì là khó. Ngược lại, thật vô cùng giản dị, dễ làm dễ thành công hơn Sương Sâm. YES

    Nói về dinh dưỡng, thì người Trung Hoa và nhiều nơi như Singapore, Mã Lai Á cho rằng Sương Sáo ngoài tánh cách ăn mát hạ hỏa còn rất tốt trong việc trị cảm mạo, đau khớp và giúp hạ huyết áp

    Muốn ăn bông cỏ ư?
    Có thể dùng Sương Sáo nấu lỏng thì mình sẽ có bông cỏ ngay.
    Well, đúng là bông... cỏ vì Sương Sáo có tên là Grass Jelly !
    Dưới đây là chén bông cỏ do tớ chế biến từ Sương Sáo khô :






    Khám phá mới của tớ -----> Bông Cỏ chỉ là một dạng thạch làm từ Sương Sáo nấu thật lỏng (chén bông cỏ ở trên hơi đặc, lần sau sẽ làm loảng hơn ).
    Vậy thì chúng ta đâu cần phải đi tìm rau câu hay hạt trái vả (Ayu jelly) tận Đài Loan ???



    Sương Sáo đêêêêêê , mại dô mại dô hehehe
    Users browsing this topic
    Guest (5)
    5 Pages<1234>»
    Forum Jump  
    You cannot post new topics in this forum.
    You cannot reply to topics in this forum.
    You cannot delete your posts in this forum.
    You cannot edit your posts in this forum.
    You cannot create polls in this forum.
    You cannot vote in polls in this forum.