Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Chè Phu Thê (Long Nhãn bọc hạt sen)
hongkhackimmai
#1 Posted : Thursday, November 24, 2011 4:00:00 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Vào đề

Hạt sen trắng
Tinh khiết
Như cô dâu ngoan
Thuở mẹ cha
Gả cô đi lấy chồng

Nhãn lồng ngọt
Đậm tình yêu
Nồng nàn
Như con trai mẹ
Nâng niu cô vào lòng

Đông sương này là tình thương của mẹ
Phủ nhãn lồng bọc sen ngon
Để gắn bó đi với keo sơn
Để thủy chung luôn kề hạnh phúc

Ngọt ngào nước trà xanh
Mặn nồng hương lửa
Chè Phu Thê
........


HKKM


Hôm nay HKKM muốn chia sẻ với các ACE một món chè mà MM đã nấu để thết đãi quan viên hai họ trong dịp con trai HKKM lấy vợ vừa qua . HKKM đặt tên món chè này là ... Chè Phu Thê .
Trong các loại bánh Việt Nam, chúng ta đã có bánh phu thê (su sê) .
Tại sao nhân gian lại gọi là bánh phu thê ? Đó là một loại bánh được làm bằng bột mầu xanh trong veo, có ít sợi dừa trắng nổi gân rất đẹp. Nhưn của bánh làm bằng đậu xanh ngọt thơm ngon . Bánh được đặt trong một hộp mà đáy và nắp đậy đều được làm bằng lá dừa bẻ cạnh bốn góc rất khéo . Bánh này thường được xuất hiện trang trọng trong những dịp đám cưới đám hỏi của người Huế .

Chè phu thê của HKKM chẳng qua là một món chè vương giả đã có từ trước (chè long nhãn bọc hạt sen), nhưng được HKKM cải biến theo cách mới . Nó được trình bày trang trọng hơn, mang nhiều ý nghĩa hơn trong ngày lễ tân hôn .
Tại sao lại gọi là Phu Thê ? Thịt của trái long nhãn tượng trưng cho tân lang, ôm bọc (đùm bọc che chở) người con gái sẽ là vợ của mình . Hạt sen trắng ngần thơm quí tượng trưng cho tân giai nhân . Bên ngoài của thịt nhãn bọc hạt sen là một lớp thạch đông sương trong suốt để giữ cho hạt sen không rơi ra ngoài khi được múc ra chén mời khách . Lớp đông sương tượng trưng sự gắn bó keo sơn, đồng thời cũng là tình yêu thương của mẹ . Chè phu thê do chính tay mẹ nấu trong dịp cưới là lời chúc lành cho con trai và con dâu được bách niên giai lão, mãi mãi tương kính như tân, luôn yêu thương/chung thủy suốt đời chồng vợ



Chè Phu Thê
(Chè long nhãn bọc hạt sen)

Hồng Khắc Kim Mai

Vào cuối tháng Tám và hai tuầu tháng Chín, các chợ VN ở Dallas bán đầy nhãn đến từ tiểu bang Florida rất ngon : hạt tiêu, thịt dày và mọng nước ngọt thơm .




Tại hải ngoại, hạt sen đến từ nhiều nước dưới dạng khô, 1 bịch nặng 16 oz giá trên dưới $2.00

HKKM thích loại hạt sen khô (xâu thành chuỗi, và đã được thông tim) trồng ở hồ Tỉnh Tâm của xứ Huế (Việt Nam) nhất vì loại này thơm ngon đặc biệt .




Nguyên liệu :

- 1 kg nhãn tươi, loại dày cơm
- 1 hay 2 gói hạt sen khô (hay tươi) có số hạt bằng số trái nhãn
- 500 g đường cát trắng
- 5 gói trà xanh (loại gói bột thường dùng để thả/ngâm trong tách nước sôi để uống)
- 1 gói sợi đông sương hay bột agar agar
- 1 T bột baking soda
- nước lạnh




thạch đông sương khi mới mua về



trà xanh




Vào việc :

1) Nhãn mua về, rửa sạch và lóc bỏ vỏ




Dùng dao nhọn tách thịt nhãn rời khỏi cùi, rồi khéo tay lấy hạt nhãn ra



Bỏ nhãn vào thau nhựa . Đổ đường vào và xóc đều . Châm thêm 2 cốc nước . Để qua đêm ------> a
Hạt sen bỏ vào thau . Đổ nước lạnh cho lút hạt sen 1 gang tay . Bỏ 1 T baking soda, khuấy cho bột hòa tan trong nước, để qua đêm ----> b


2) Qua hôm sau, ta thấy trong (a) nhãn chìm sâu dưới hỗn hợp nước đường . Đổ (a) vào nồi và bắt lên bếp, vặn lửa lớn . Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu liu riu trong vòng 10 phút . Khi được nấu, cốt nước nhãn sẽ từ từ ứa ra hòa chung với nước đường .
Sau 10 phút, để nguội rồi vớt nhãn ra bỏ vào rổ cho ráo nước ----> a'
Nước còn lại thơm phức mùi nhãn độc đáo (mà ta không cần phải dùng bột thơm va- ni hay nước hoa bưởi hay nước hoa lài) . Nước đường thơm phức này gọi là ---> a"

Qua hôm sau, hạt sen ngâm nở tròn trịa . Vớt ra rửa sạch nhiều lần cho đi hết nước ngâm . Dùng tăm thọc vào lỗ của hạt để thông tim nào còn sót lại
Bỏ hạt sen vào nồi nấu cơm điện, đổ nước lấp xấp với hạt sen để nấu (đừng đổ nước như nấu cơm, hạt sen sẽ bị nát ) . Khi nước khô, nồi cơm điện sẽ tự động tắt xuống nút warm. Nhờ kín hơi, hạt sen vẫn tiếp tục đươc nấu chín mềm mà không nát ------> b'



3) Lấy một hạt sen b' nhét vào nhãn a' ------> c.

Nếu a' có miệng rộng thì hạt sen sẽ lòi thân trắng ngà để (c) như thế này




Nếu a' có miệng hẹp thì sẽ ôm bọc hạt sen b' kín hơn, và (c) sẽ như thế này:



Tuy nhiên, dù miệng của nhãn rộng hay hẹp đều bất lợi, vì qua công đoạn nấu thành chè, hạt sen sẽ bị vỡ vụn phần nào (hoặc rơi ra) làm nước chè bị đục rất xấu . Có người sợ nước đục nên dùng khi sen còn cứng . Nếu thế thì chè sẽ rất dở vì hạt sen ăn vào bị sựt sựt trong miệng . Chè hạt sen ngon phải là chè còn nguyên hạt nhưng khi vào miệng thì tan ra

4) Để giữ cho hạt sen không vỡ vụn, chúng ta dùng keo để bịt chỗ hở của nhãn bọc . Keo ở đây là thạch đông sương
Lấy những cọng đông sương sống cắt ra thành từng khúc nhỏ đong đầy 1 C . Đổ 2 C nước lạnh + 1/2 C nước a" .
Nấu sôi cho đến khi cọng đông sương tan hoàn toàn trong nước . Để lửa liu riu để giữ cho nước thạch không đông lại . Lúc này nước thạch có vị ngọt thơm mùi long nhãn
Đổ một ít nước thạch còn nóng ra chén nhỏ (d)
Thả một số (c) vào (d) . Lấy muỗng múc ra từng trái nhãn đã có bọc hạt sen ra ----> e




Đặt (e) vào dĩa mát lạnh. Chẳng bao lâu đông sương sẽ bọc kín trái nhãn một lớp rất mỏng, láng mặt . Phần đông sương dư (không cần thiết) sẽ tràn ra dĩa



khi cầm lên, ta có thể thấy chút đông sương còn dính cạnh . Cất vào tủ lạnh





Khi đã nhúng hết số nhãn có bọc hạt sen, trong nồi vẫn còn một ít đông sương . Đổ ra bát . Để nguội thạch sẽ đông lại như thế này




Cắt ra thành những lát mỏng




thái nhỏ ---> f . Cất vào tủ lạnh



5) Với số nước đường ngào ngạt hương thơm long nhãn (a") còn lại, chúng ta đổ vào nồi, châm thêm 1 L nước lạnh . Vặn lửa lên nấu sôi chừng 5 phút . Hạ nhỏ lửa rồi thả 5 gói trà xanh vào . Chờ cho gói trà nhả ra mầu lục diệp tươi mát, chúng ta vớt những xác gói trà ra . Nếu các ACE muốn có mầu đậm hơn, thì có thể bỏ thêm 1 vài gói nữa .... Tắt lửa và để thật nguội . Sau đó bỏ vào tủ lạnh -----> g


6) Khi khách sắp dùng xong thức ăn mặn, chúng ta chuẩn bị dọn chè Phu Thê ra làm món tráng miệng .
Gắp 3 trái nhãn bọc hạt sen (e) đặt vào chén . Đặt thêm ít miếng thạch (f) chung quanh . Múc một ít nước trà nhãn (g) đổ vào chén . Dưới nườc chè lấp lánh những miếng thạch (f) rất đẹp





Bỏ thêm một nhánh nhỏ lá mint để chén chè duyên dáng hơn





Nào, mời các ACE thưởng thức một muỗng chè Phu Thê ngon thơm của mùi long nhãn và bùi của hạt sen ... mát lạnh của thạch.... thanh tao của trà xanh....





Chú ý : đây là một món ăn mát lạnh . Xin đừng rưới nước chè nóng lên trái nhãn bọc sen, hoặc hâm nóng ly chè, vì sức nóng sẽ làm tan lớp đông sương ngay
Món chè Phu Thê này chỉ nên đãi khách trong ngày lễ rước dâu

Chúc các bạn thành công và vui mừng đón nghe những tiếng trầm trồ khen ngợi của thực khách hai họ
Phượng Các
#2 Posted : Friday, November 25, 2011 2:14:21 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Món ăn này đúng là cầu kỳ.
ngodong
#3 Posted : Friday, December 2, 2011 1:49:39 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
NGon quá - em sẽ nấu thử ngay .
Tonka
#4 Posted : Friday, December 2, 2011 2:09:46 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,652
Points: 1,551

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Món này nhiều công quá. Dùng sương sa để dán nó lại, good idea.
Chị ND nấu xong cho em xin một chén Wink
xv05
#5 Posted : Saturday, December 31, 2011 8:20:28 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chè long nhãn là món chè thanh lịch và sang cả, cảm ơn chị Kim Mai.
Em nhớ má em hay kể là hồi xưa bà ngoại em ưa làm món chè này. Má nói thời đó hạt sen rất quý mà long nhãn còn quý hơn, chỉ có những nhà giàu sang quyền quý lắm mới nấu chè long nhãn.
Hình như trong một truyện trong tập Mùi Hương Quế, D N Nguyện cũng có nhắc đến món chè này thì phải (?)
Phượng Các
#6 Posted : Sunday, January 1, 2012 7:27:01 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,704
Points: 20,055
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
  • Liêu thái thái
    #7 Posted : Sunday, January 1, 2012 4:38:12 PM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    úi cha... NGON !

    Ngọt ngào nước trà xanh
    Mặn nồng hương lửa
    Chè Phu Thê

    ĐẸP !

    Cooling merci MaiMai KissesKissesKisses
    hongkhackimmai
    #8 Posted : Tuesday, January 3, 2012 5:49:38 PM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Phượng Các

    Món ăn này đúng là cầu kỳ.



    Hehehe với cách tả... chân của HKKM thì thấy nó... cầu kỳ/kiêu kỳ/kỳ kỳ nhưng thật ra với những người thích làm bếp (và đương nhiên là họ khéo tay - hello Ngô Đồng) thì món chè này không tốn công bằng món bánh bông lan bơ, hay cách nhồi bột làm bánh paté chaud đâu PC ạ.
    hongkhackimmai
    #9 Posted : Tuesday, January 3, 2012 6:12:32 PM(UTC)
    hongkhackimmai

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,788
    Points: 774

    Thanks: 3 times
    Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Liêu thái thái
    [ Cooling merci MaiMai KissesKissesKisses



    hello nàng Liêu
    Long time no see ! nàng vẫn mạnh giỏi chứ ?
    Hôm trước tớ coi TV thấy Thầy Hằng Trường dạy cách tập.... Cửu Âm Chân Kinh (xin lỗi, tự dưng tớ quên mất tên môn tập càn khôn gì gì đó, nên thế đại CACK) tớ thấy nhớ Liêu ghê !
    Nhưng tớ thấy (trong bài đầu tiên) lúc Thầy HT biểu diễn cách đứng tấn và move hai tay qua bên này và qua bên kia , chỉ áp dụng được cho mí người chai chẻ phẻ mạnh hehehe chứ với mí người bị bệnh khòm lưng (trước tuổi) hay mí người bị bệnh thóai hóa cột xương sống chắc bệnh sẽ... nặng hơn đó Liu ạ.. Ngày nay số người đau lưng không ít vì ngồi computer nhiều hay vì nghề nghiệp v...v....
    Nếu cách đứng tấn của Thầy HT chỉ cần sửa một chút thôi thì chắc hoàn hão hơn đó Liêu . Ấy là đầu của hai bàn chân xoay lại nhìn nhau (một chút thôi pour que phía ngòai của cả hai bàn chân parallèle dí nhau) thay vì xoè ra (hổng thèm nhìn nhau mà nhìn đi lối khác, thậm nguy!)

    Tớ đi lạc đề rồi, xin lỗi bà con nhen ....

    hello điệp viện Ích-Xì-Không-Năm
    Phải dzồi. Hồi xưa ở Huế ai có chút máu mặt trong thế giới người Huế quí tộc đều được ăn qua món chè này. Ngày nay với chút tiền còm và ít công, ai cũng có thể ăn được mọi món... cầu kỳ. Chúng ta đang ở thế giới đại đồng nên không còn phân biệt giai cấp nữa . Đi sâu vào thế giới ăn uống của xứ VN ngày nay, thiên hạ còn chế biến rất nhiều món ăn lạ lùng và độc ác từ con sâu cái kiến cho đến những thú vật trong rừng ...
    DNN cũng là người Huế , nên chắc chắn là she dư xăng biết món chè hột sen bọc nhãn.
    Sự khác biệt trong món chè cũ với món chè Phu Thê của HKKM ----> chính là ý nghĩa của bài thơ đi kèm, cọng thêm cách trình bày và cách làm cho hạt sen không rơi ra trong công đoạn nấu
    Liêu thái thái
    #10 Posted : Wednesday, January 4, 2012 5:32:17 PM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    quote:
    Gởi bởi hongkhackimmai
    hello nàng Liêu
    Long time no see ! nàng vẫn mạnh giỏi chứ ?
    Hôm trước tớ coi TV thấy Thầy Hằng Trường dạy cách tập.... Cửu Âm Chân Kinh (xin lỗi, tự dưng tớ quên mất tên môn tập càn khôn gì gì đó, nên thế đại CACK) tớ thấy nhớ Liêu ghê !
    Nhưng tớ thấy (trong bài đầu tiên) lúc Thầy HT biểu diễn cách đứng tấn và move hai tay qua bên này và qua bên kia , chỉ áp dụng được cho mí người chai chẻ phẻ mạnh hehehe chứ với mí người bị bệnh khòm lưng (trước tuổi) hay mí người bị bệnh thóai hóa cột xương sống chắc bệnh sẽ... nặng hơn đó Liu ạ.. Ngày nay số người đau lưng không ít vì ngồi computer nhiều hay vì nghề nghiệp v...v....
    Nếu cách đứng tấn của Thầy HT chỉ cần sửa một chút thôi thì chắc hoàn hão hơn đó Liêu . Ấy là đầu của hai bàn chân xoay lại nhìn nhau (một chút thôi pour que phía ngòai của cả hai bàn chân parallèle dí nhau) thay vì xoè ra (hổng thèm nhìn nhau mà nhìn đi lối khác, thậm nguy!)


    dạ chị,

    Trong tất cả các thế CK10, ngay cả phần warm up, mình phải đứng theo cách yoga, 2 bàn chân song song nhau bên trong, chứ không phải bên ngoài như chị bảo (vì nếu bàn chân to bè hơi nhiều thì sẽ thấy giống Charlot á Big Smile). Điều này các huấn luyện viên cứ phải nhắc đi nhắc lại wài, vì đa số có khuynh hướng đứng (và đi) chân chữ bát, xòe ra 2 bên Big Smile

    Thế Càn nớ, đứng tấn một chút thôi, giữ lưng thật thẳng khi sàng người (translate) và xoay wa phải, trái. Thấy đơn giản vậy, nhưng luôn được giữ học sau 8 con linh vật đó chị. Lúc ni thì học viên đã được chuẩn bị để khỏi bị bệnh nặng hơn, chị yên tâm hí Smile.
    ngodong
    #11 Posted : Friday, January 6, 2012 1:52:13 PM(UTC)
    ngodong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 3,452
    Points: 1,212
    Woman

    Thanks: 93 times
    Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
    Hôm lễ em nấu xong chè phu thê - vừa mang ra chưa kịp chụp hình, ngó qua lại biến mất hết - thiệt là.

    Em ăn gian lột nhãn trước để đó - nấu sen xong cũng để đó - khi rảnh lồng hai anh chị vào nhau - ngày lễ pha thạch xong nhúng để đó - chưng đường phèn pha vào nước nhãn - xong trong vòng... ngày em không nhớ luôn - nên chẳng mệt chẳng mất công chi hết. Cám ơn chị, em có nấu món này mà không bao giờ nghĩ ra việc dùng thạch (rau câu) để giữ nước trong.

    Hồi trứoc có nấu em cũng chỉ thả vào đủ cho 1 người hai trái nhãn lồng sen, còn thì sen là chính. (em vẫn không siêng lắm, làm gì cũng chỉ làm đủ đúng chưa việc gì em làm để thành "tuyệt phẩm" cho dù khi làm em rất rất vui. Đúng theo như thầy bói nói, em lúc nào cũng trung bình về mọi mặt. trung bình đến độ thành "ba phải" luôn.

    Em xin phép nói leo cùng hai chị chuyện đứng tấn và thế càn - ông thầy của em chỉ nói một câu thôi và em làm theo đựoc là: nhớ lại ngày xưa mình quay dây cho bạn bè nhẩy dây - quay qua quay lại như thoi là vì thân thể buông thả đều đặn.

    Chị Ba chỉ em phải đưa hết sức nặng qua chân chính, rồi mới xoay lưng sang bên - Em bị quen với thái cực quyền khi đưa khí là đưa tất cả thân cùng lúc chỉ thay đổi điểm nặng nhẹ. Nay em khoe chị là đã quen thuộc với thế càn trong thập linh rồi. Em cũng đã nhuần nhuyễn thế Bướm Cóc - mai mốt chị sang em sẽ biểu diễn ha.
    Liêu thái thái
    #12 Posted : Friday, January 6, 2012 6:09:06 PM(UTC)
    Liêu thái thái

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 2,677
    Points: 786
    Woman
    Location: thôn bọ ngựa

    Thanks: 8 times
    Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
    bravo Ấu! Approve Rose

    thật ra khi mới tập mình cần tri nhận cử động, có trước sau nặng nhẹ v.v... Khi đã thuần thục, mình nên wên đi (nhưng vẫn tri nhận từng cử chỉ không làm một cách máy móc), để tay chân "múa" theo ý chí thôi. Cái này giống TC quyền, cũng y chang con nít nhảy dây Big Smile
    Users browsing this topic
    Guest
    Forum Jump  
    You cannot post new topics in this forum.
    You cannot reply to topics in this forum.
    You cannot delete your posts in this forum.
    You cannot edit your posts in this forum.
    You cannot create polls in this forum.
    You cannot vote in polls in this forum.