Vào đề Hạt sen trắng
Tinh khiết
Như cô dâu ngoan
Thuở mẹ cha
Gả cô đi lấy chồng
Nhãn lồng ngọt
Đậm tình yêu
Nồng nàn
Như con trai mẹ
Nâng niu cô vào lòng
Đông sương này là tình thương của mẹ
Phủ nhãn lồng bọc sen ngon
Để gắn bó đi với keo sơn
Để thủy chung luôn kề hạnh phúc
Ngọt ngào nước trà xanh
Mặn nồng hương lửa
Chè Phu Thê
........
HKKM
Hôm nay HKKM muốn chia sẻ với các ACE một món chè mà MM đã nấu để thết đãi quan viên hai họ trong dịp con trai HKKM lấy vợ vừa qua . HKKM đặt tên món chè này là ... Chè Phu Thê .
Trong các loại bánh Việt Nam, chúng ta đã có bánh phu thê (su sê) .
Tại sao nhân gian lại gọi là bánh phu thê ? Đó là một loại bánh được làm bằng bột mầu xanh trong veo, có ít sợi dừa trắng nổi gân rất đẹp. Nhưn của bánh làm bằng đậu xanh ngọt thơm ngon . Bánh được đặt trong một hộp mà đáy và nắp đậy đều được làm bằng lá dừa bẻ cạnh bốn góc rất khéo . Bánh này thường được xuất hiện trang trọng trong những dịp đám cưới đám hỏi của người Huế .
Chè phu thê của HKKM chẳng qua là một món chè vương giả đã có từ trước (chè long nhãn bọc hạt sen), nhưng được HKKM cải biến theo cách mới . Nó được trình bày trang trọng hơn, mang nhiều ý nghĩa hơn trong ngày lễ tân hôn .
Tại sao lại gọi là Phu Thê ? Thịt của trái long nhãn tượng trưng cho tân lang, ôm bọc (đùm bọc che chở) người con gái sẽ là vợ của mình . Hạt sen trắng ngần thơm quí tượng trưng cho tân giai nhân . Bên ngoài của thịt nhãn bọc hạt sen là một lớp thạch đông sương trong suốt để giữ cho hạt sen không rơi ra ngoài khi được múc ra chén mời khách . Lớp đông sương tượng trưng sự gắn bó keo sơn, đồng thời cũng là tình yêu thương của mẹ . Chè phu thê do chính tay mẹ nấu trong dịp cưới là lời chúc lành cho con trai và con dâu được bách niên giai lão, mãi mãi tương kính như tân, luôn yêu thương/chung thủy suốt đời chồng vợ
Chè Phu Thê (Chè long nhãn bọc hạt sen)Hồng Khắc Kim Mai Vào cuối tháng Tám và hai tuầu tháng Chín, các chợ VN ở Dallas bán đầy nhãn đến từ tiểu bang Florida rất ngon : hạt tiêu, thịt dày và mọng nước ngọt thơm .
Tại hải ngoại, hạt sen đến từ nhiều nước dưới dạng khô, 1 bịch nặng 16 oz giá trên dưới $2.00
HKKM thích loại hạt sen khô (xâu thành chuỗi, và đã được thông tim) trồng ở hồ Tỉnh Tâm của xứ Huế (Việt Nam) nhất vì loại này thơm ngon đặc biệt .
Nguyên liệu :- 1 kg nhãn tươi, loại dày cơm
- 1 hay 2 gói hạt sen khô (hay tươi) có số hạt bằng số trái nhãn
- 500 g đường cát trắng
- 5 gói trà xanh (loại gói bột thường dùng để thả/ngâm trong tách nước sôi để uống)
- 1 gói sợi đông sương hay bột agar agar
- 1 T bột baking soda
- nước lạnh
thạch đông sương khi mới mua về

trà xanh
Vào việc :1) Nhãn mua về, rửa sạch và lóc bỏ vỏ

Dùng dao nhọn tách thịt nhãn rời khỏi cùi, rồi khéo tay lấy hạt nhãn ra

Bỏ nhãn vào thau nhựa . Đổ đường vào và xóc đều . Châm thêm 2 cốc nước . Để qua đêm ------> a
Hạt sen bỏ vào thau . Đổ nước lạnh cho lút hạt sen 1 gang tay . Bỏ 1 T baking soda, khuấy cho bột hòa tan trong nước, để qua đêm ----> b
2) Qua hôm sau, ta thấy trong (a) nhãn chìm sâu dưới hỗn hợp nước đường . Đổ (a) vào nồi và bắt lên bếp, vặn lửa lớn . Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu liu riu trong vòng 10 phút . Khi được nấu, cốt nước nhãn sẽ từ từ ứa ra hòa chung với nước đường .
Sau 10 phút, để nguội rồi vớt nhãn ra bỏ vào rổ cho ráo nước ----> a'
Nước còn lại thơm phức mùi nhãn độc đáo (mà ta
không cần phải dùng bột thơm va- ni hay nước hoa bưởi hay nước hoa lài) . Nước đường thơm phức này gọi là ---> a"
Qua hôm sau, hạt sen ngâm nở tròn trịa . Vớt ra rửa sạch nhiều lần cho đi hết nước ngâm . Dùng tăm thọc vào lỗ của hạt để thông tim nào còn sót lại
Bỏ hạt sen vào nồi nấu cơm điện, đổ nước lấp xấp với hạt sen để nấu (đừng đổ nước như nấu cơm, hạt sen sẽ bị nát ) . Khi nước khô, nồi cơm điện sẽ tự động tắt xuống nút warm. Nhờ kín hơi, hạt sen vẫn tiếp tục đươc nấu chín mềm mà không nát ------> b'

3) Lấy một hạt sen b' nhét vào nhãn a' ------> c.
Nếu a' có miệng rộng thì hạt sen sẽ lòi thân trắng ngà để (c) như thế này

Nếu a' có miệng hẹp thì sẽ ôm bọc hạt sen b' kín hơn, và (c) sẽ như thế này:

Tuy nhiên, dù miệng của nhãn rộng hay hẹp đều bất lợi, vì qua công đoạn nấu thành chè, hạt sen sẽ bị vỡ vụn phần nào (hoặc rơi ra) làm nước chè bị đục rất xấu . Có người sợ nước đục nên dùng khi sen còn cứng . Nếu thế thì chè sẽ rất dở vì hạt sen ăn vào bị sựt sựt trong miệng . Chè hạt sen ngon phải là chè còn nguyên hạt nhưng khi vào miệng thì tan ra
4) Để giữ cho hạt sen không vỡ vụn, chúng ta dùng keo để bịt chỗ hở của nhãn bọc . Keo ở đây là thạch đông sương
Lấy những cọng đông sương sống cắt ra thành từng khúc nhỏ đong đầy 1 C . Đổ 2 C nước lạnh + 1/2 C nước a" .
Nấu sôi cho đến khi cọng đông sương tan hoàn toàn trong nước . Để lửa liu riu để giữ cho nước thạch không đông lại . Lúc này nước thạch có vị ngọt thơm mùi long nhãn
Đổ một ít nước thạch còn nóng ra chén nhỏ (d)
Thả một số (c) vào (d) . Lấy muỗng múc ra từng trái nhãn đã có bọc hạt sen ra ----> e

Đặt (e) vào dĩa mát lạnh. Chẳng bao lâu đông sương sẽ bọc kín trái nhãn một lớp rất mỏng, láng mặt . Phần đông sương dư (không cần thiết) sẽ tràn ra dĩa

khi cầm lên, ta có thể thấy chút đông sương còn dính cạnh . Cất vào tủ lạnh

Khi đã nhúng hết số nhãn có bọc hạt sen, trong nồi vẫn còn một ít đông sương . Đổ ra bát . Để nguội thạch sẽ đông lại như thế này

Cắt ra thành những lát mỏng

thái nhỏ ---> f . Cất vào tủ lạnh

5) Với số nước đường ngào ngạt hương thơm long nhãn (a") còn lại, chúng ta đổ vào nồi, châm thêm 1 L nước lạnh . Vặn lửa lên nấu sôi chừng 5 phút . Hạ nhỏ lửa rồi thả 5 gói trà xanh vào . Chờ cho gói trà nhả ra mầu lục diệp tươi mát, chúng ta vớt những xác gói trà ra . Nếu các ACE muốn có mầu đậm hơn, thì có thể bỏ thêm 1 vài gói nữa .... Tắt lửa và để thật nguội . Sau đó bỏ vào tủ lạnh -----> g
6) Khi khách sắp dùng xong thức ăn mặn, chúng ta chuẩn bị dọn chè Phu Thê ra làm món tráng miệng .
Gắp 3 trái nhãn bọc hạt sen (e) đặt vào chén . Đặt thêm ít miếng thạch (f) chung quanh . Múc một ít nước trà nhãn (g) đổ vào chén . Dưới nườc chè lấp lánh những miếng thạch (f) rất đẹp

Bỏ thêm một nhánh nhỏ lá mint để chén chè duyên dáng hơn

Nào, mời các ACE thưởng thức một muỗng chè Phu Thê ngon thơm của mùi long nhãn và bùi của hạt sen ... mát lạnh của thạch.... thanh tao của trà xanh....
Chú ý : đây là một món ăn mát lạnh . Xin đừng rưới nước chè nóng lên trái nhãn bọc sen, hoặc hâm nóng ly chè, vì sức nóng sẽ làm tan lớp đông sương ngay
Món chè Phu Thê này chỉ nên đãi khách trong ngày lễ rước dâu
Chúc các bạn thành công và vui mừng đón nghe những tiếng trầm trồ khen ngợi của thực khách hai họ