Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Lẩu Thái
Lavang
#1 Posted : Friday, December 24, 2010 4:00:00 PM(UTC)
Lavang

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 79
Points: 0

Có ai có bí quyết gì để nấu Lẩu Thái cho ngon chỉ giùm em với!
Lanthanh
#2 Posted : Monday, December 27, 2010 12:29:52 AM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
quote:
Gởi bởi Lavang

Có ai có bí quyết gì để nấu Lẩu Thái cho ngon chỉ giùm em với!


Em biết nấu , mà ăn tạm tạm vì hổng ai khen em nấu ngon nên em hổng dám đi khoe với chị. Chị chờ chị VHP vào đây , chị ấy nấu ăn ngon lắm.
Em chúc chị nấu Lẩu ngon nha
LT
* Lẩu Thái phải chua, cay : mà em nấu kg có cay chỉ có chua chua ngọt ngọt mặn mặn thôi á.
Lanthanh
#3 Posted : Monday, December 27, 2010 12:41:10 AM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Cái này em tìn thấy trên mạng, chị coi thử coi. Em kg xài ngũ vị hương
Nguyên liệu:

- 1kg xưong ống

- 200g mực lá

- 200g tôm sú

- 500g nghêu

- 500g bún

- 300g rau muống và bắp chuối bào sợi

- 20g ngò gai, thái khúc

- 50g hành tím, đập dập

- 1 củ riềng, gọt vỏ, thái mỏng

- 2 quả cà chua, thái múi cau

- 20g ngò rí, thái nhỏ

- 4 cây sả, thái mỏng

- 20g lá chấp

- 2 quả chanh, vắt nước cốt

- 5 quả ớt hiểm

- 1 muỗng ăn súp mè trắng (rang vàng)

- 2 muỗng tương ớt

- 1 muỗng cà phê bột ớt

- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương

- 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt

- 1 muỗng súp nước mắm

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê đường

- 1 muỗng cà phê dầu điều

- 1 hộp sữa Carnation

- 1 muỗng súp dầu ăn.

Thực hiện:

- Cho 1,5 lít nước vào hầm với xương trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt xương ra, lọc lấy nước dùng.

- Đun nóng dầu, cho cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương và mè rang vào xào dậy mùi thơm đặc trưng của lẩu Thái.

- Tiếp đến, cho nước dùng vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm, muối, đường, bột ớt, cho lá chấp vào, đun vừa sôi lại, nhắc xuống lược lại lần thứ hai để lấy nước trong.

- Đun sôi nước lẩu, nêm lại gia vị vừa ăn, cho dầu điều, ớt hiểm, nước cốt chanh và sữa vào đun vừa sôi với lửa nhỏ.

- Thái mực xếp ra đĩa cùng với tôm và nghêu đã làm sạch.

Thưởng thức:

- Cho tôm, mực, nghêu vào nước lẩu đun sôi. Khi nào dùng, cho rau muống, bắp chuối và ngò gai vào lẩu, gắp ra chén ăn kèm với bún tươi và chấm với nước mắm ngon giằm ớt.
Lavang
#4 Posted : Monday, December 27, 2010 9:38:19 PM(UTC)
Lavang

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 79
Points: 0

Cảm ơn LT nhiều lắm. Lavang cũng thấy công thức trong online, thay vì dùng sửa hộp thì người ta chỉ dùng sửa tươi, me thay vì chanh. Lavang chưa nấu món này lần nào nên hơi lo :). Thứ bảy này nấu rồi nói LT biết nha.
Lanthanh
#5 Posted : Monday, December 27, 2010 10:20:00 PM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
quote:
Gởi bởi Lavang

Cảm ơn LT nhiều lắm. Lavang cũng thấy công thức trong online, thay vì dùng sửa hộp thì người ta chỉ dùng sửa tươi, me thay vì chanh. Lavang chưa nấu món này lần nào nên hơi lo :). Thứ bảy này nấu rồi nói LT biết nha.



Wow thứ 7 này em cũng nấu nè chị. Đón năm mới hihihi.
Binh Nguyen
#6 Posted : Monday, December 27, 2010 11:52:10 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Bình đi Ớt Tá Hỏa dịp Giáng sinh, hôm kia, cô em chị dâu nấu cho nồi lẩu chẳng biết là lẩu gì cho mọi người ăn. Trời ơi, chưa bao giờ thấy cái lẩu dở đến thế! Nhưng không dám chê, chê rồi sợ mai mốt cô ấy không nấu cho mình ăn nữa. Dĩ nhiên nồi lẩu cũng hết vì... "của không ngon nhà đông con cũng hết" mà. Big Smile Nước cô ta nấu nhạt nhách, chẳng biết bằng xương gì, xào tí ớt nêm nếm vào, nồi nước dùng vẫn thấy trắng nhách, ăn chẳng thấy một tí vị gì. May quá, sau đó bà chị chê, mình mới dám phê bình theo.

Nồi lẩu trước tiên là phải nấu nồi nước dùng cho thiệt ngọt, thiệt ngon, thường thì người ta dùng xương gà, nấu lên nêm nếm cho thật vừa mặn ngọt cái đã y như nồi nước lèo của các món bún. Sau đó, muốn nêm vị Thái, vị Nhật, hay vị... Việt gì đó thì hãy nêm sau, chứ nồi nước dùng thì nên chung chung giống nhau, cứ tưởng tượng chưa có vị chanh, vị me, hay vị ớt gì hết mà mình vẫn ăn cái nước dùng đó được thì nồi lẩu mới có... chất lượng!

Chúc Lan Thanh và La Vang thành công thứ bảy này nhé, Happy New Year!

BN.
Lavang
#7 Posted : Tuesday, December 28, 2010 7:32:50 PM(UTC)
Lavang

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 79
Points: 0

Lavang thấy chị BN nói đúng đó... Hôm qua Lavang nấu bún Kiên Giang dùng công thức trong này, ăn sao mà nó lạt nhách, mà màu sắc thấy nó thiếu thiếu cái gì... chắc tại cái tài nấu ăn của Lavang nó còn dở quá..hihi..làm Lavang hơi cụt hứng.

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen

Bình đi Ớt Tá Hỏa dịp Giáng sinh, hôm kia, cô em chị dâu nấu cho nồi lẩu chẳng biết là lẩu gì cho mọi người ăn. Trời ơi, chưa bao giờ thấy cái lẩu dở đến thế! Nhưng không dám chê, chê rồi sợ mai mốt cô ấy không nấu cho mình ăn nữa. Dĩ nhiên nồi lẩu cũng hết vì... "của không ngon nhà đông con cũng hết" mà. Big Smile Nước cô ta nấu nhạt nhách, chẳng biết bằng xương gì, xào tí ớt nêm nếm vào, nồi nước dùng vẫn thấy trắng nhách, ăn chẳng thấy một tí vị gì. May quá, sau đó bà chị chê, mình mới dám phê bình theo.

Nồi lẩu trước tiên là phải nấu nồi nước dùng cho thiệt ngọt, thiệt ngon, thường thì người ta dùng xương gà, nấu lên nêm nếm cho thật vừa mặn ngọt cái đã y như nồi nước lèo của các món bún. Sau đó, muốn nêm vị Thái, vị Nhật, hay vị... Việt gì đó thì hãy nêm sau, chứ nồi nước dùng thì nên chung chung giống nhau, cứ tưởng tượng chưa có vị chanh, vị me, hay vị ớt gì hết mà mình vẫn ăn cái nước dùng đó được thì nồi lẩu mới có... chất lượng!

Chúc Lan Thanh và La Vang thành công thứ bảy này nhé, Happy New Year!

BN.

Lanthanh
#8 Posted : Tuesday, December 28, 2010 10:24:17 PM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
quote:
Gởi bởi Lavang

Lavang thấy chị BN nói đúng đó... Hôm qua Lavang nấu bún Kiên Giang dùng công thức trong này, ăn sao mà nó lạt nhách, mà màu sắc thấy nó thiếu thiếu cái gì... chắc tại cái tài nấu ăn của Lavang nó còn dở quá..hihi..làm Lavang hơi cụt hứng.

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen

Bình đi Ớt Tá Hỏa dịp Giáng sinh, hôm kia, cô em chị dâu nấu cho nồi lẩu chẳng biết là lẩu gì cho mọi người ăn. Trời ơi, chưa bao giờ thấy cái lẩu dở đến thế! Nhưng không dám chê, chê rồi sợ mai mốt cô ấy không nấu cho mình ăn nữa. Dĩ nhiên nồi lẩu cũng hết vì... "của không ngon nhà đông con cũng hết" mà. Big Smile Nước cô ta nấu nhạt nhách, chẳng biết bằng xương gì, xào tí ớt nêm nếm vào, nồi nước dùng vẫn thấy trắng nhách, ăn chẳng thấy một tí vị gì. May quá, sau đó bà chị chê, mình mới dám phê bình theo.

Nồi lẩu trước tiên là phải nấu nồi nước dùng cho thiệt ngọt, thiệt ngon, thường thì người ta dùng xương gà, nấu lên nêm nếm cho thật vừa mặn ngọt cái đã y như nồi nước lèo của các món bún. Sau đó, muốn nêm vị Thái, vị Nhật, hay vị... Việt gì đó thì hãy nêm sau, chứ nồi nước dùng thì nên chung chung giống nhau, cứ tưởng tượng chưa có vị chanh, vị me, hay vị ớt gì hết mà mình vẫn ăn cái nước dùng đó được thì nồi lẩu mới có... chất lượng!

Chúc Lan Thanh và La Vang thành công thứ bảy này nhé, Happy New Year!

BN.




Chị Bình ơi , Tết nhà chị nấu món gì vậy?
Chị nói đúng rồi đó : nồi lẩu phải đậm đà nhưng nhiều khi có nhiều người ( như em nè ) nghĩ là nên nấu nước lèo lạt lạt vì khi nhúng thịt , rau vào là nước nó sẽ ra chất ngọt thêm. Nếu ban đầm nêm đậm đà dần dần về cuối nồi lẩu sẽ bị mặn. Em thì nghĩ vậy đó.
Chị Lavang ơi, chị đừng bao giờ tin mấy công thức trên mạng. Đọc thì đọc cho biết vậy đó chứ em nhận thấy 10 người là hết 11 người dấu chút chút gì đó. Nếu mình theo chính xác thì ăn lạt nhách hay bị sao sao đó. Em toàn thêm vô , hay đọc 2,3 cái rồi nhào vô 1 cái.
Chúc các chị luôn vui vẻ.
Em LT
Binh Nguyen
#9 Posted : Wednesday, December 29, 2010 2:00:19 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Lanthanh

quote:
Gởi bởi Lavang

Lavang thấy chị BN nói đúng đó... Hôm qua Lavang nấu bún Kiên Giang dùng công thức trong này, ăn sao mà nó lạt nhách, mà màu sắc thấy nó thiếu thiếu cái gì... chắc tại cái tài nấu ăn của Lavang nó còn dở quá..hihi..làm Lavang hơi cụt hứng.



Chị Bình ơi , Tết nhà chị nấu món gì vậy?
Chị nói đúng rồi đó : nồi lẩu phải đậm đà nhưng nhiều khi có nhiều người ( như em nè ) nghĩ là nên nấu nước lèo lạt lạt vì khi nhúng thịt , rau vào là nước nó sẽ ra chất ngọt thêm. Nếu ban đầm nêm đậm đà dần dần về cuối nồi lẩu sẽ bị mặn. Em thì nghĩ vậy đó.
Chị Lavang ơi, chị đừng bao giờ tin mấy công thức trên mạng. Đọc thì đọc cho biết vậy đó chứ em nhận thấy 10 người là hết 11 người dấu chút chút gì đó.


Cô Lan Thanh giỏi quá, chưa hết lẩu Thái đã sang gỏi Thái rồi, làm Bình chạy theo không kịp! Approve

Tết nhà Bình được mời tới nhà người ta ăn, đang có đến hai người mời kia, nên nhà Bình không phải làm món gì hết. Cooling Big Smile Anh bảo đi mỗi bên một chút nhưng làm sao mà dứt một bên ra được, ai cũng mời mình tới để... NÓI cho vui cửa, vui nhà đầu năm mà, dân chuyên môn "nói" mà, chưa nói được mấy câu là khuya luôn rồi còn đâu mà đi tới được nhà khác để ăn hay để nói chứ? Big Smile

Cái nhạt nhách mà Bình nói trên là nhạt nước, nhạt xương chứ không phải nhạt muối hay nhạt mắm. Thường người ta hầm nồi xương lâu lắm trong khi cô đó mới làm nửa tiếng là kêu có ăn rồi, nước lèo nhạt nhách giống như nước lã vậy. Cái nước cuối cùng thì rồi cũng sẽ đổ đi cho nên nó mặn là đúng rồi, không sao, nhưng cái lúc mới ăn người ta cần tí nước để chan vào bún hay vào miến để ăn với những món đồ biển nhúng vào mà nước lạt như nước luộc thì làm sao mà ăn được vì mấy món đồ biển ở ngoài đâu có được nêm nếm gì đâu???

Bình không nghĩ người ta dấu bí quyết gì đâu nhưng tại lúc làm thì làm tỉ mỉ được nhưng đến lúc nói lại không NÓI tỉ mỉ được, cho nên, cứ theo phương cách của Bình là thượng sách, cứ nấu 5, 7 lần, rồi tự rút kinh nghiệm ra, bảo đảm đến lần thứ 6 là phải ngon, không thể nào không ngon được!

Bình NÓI ngon hơn NẤU vì Bình chuyên môn NÓI chứ không chuyên môn NẤU, hi hi, cho nên Bình NÓI tỉ mỉ được, không thèm giấu diếm gì hết, hi hi hi... Còn ai muốn học theo thì phải NẤU theo cái Bình NÓI. Tại sao Bình hay viết lại công thức trên TV của chị UT? Tại vì mình vừa theo công thức vừa coi chị ấy làm thì mới có cái bí quyết lúc làm món đó được. Chứ mình coi báo, coi trên mạng công thức thiếu gì nhưng người ta không làm ngay trước mắt mình thì người ta vô tình quên đi những điểm nhỏ nhặt mà lúc nấu phải làm, chứ không phải người ta cố ý dấu đâu.

BN.
Lavang
#10 Posted : Sunday, January 2, 2011 9:04:42 PM(UTC)
Lavang

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 79
Points: 0

Lavang nấu lẫu hôm bữa thứ 7, ăn thấy cũng tạm được, cứ nghĩ trong đầu cái chị BN nói, nêm nếm sao cho nó vừa miệng. Lẫu Thái thì chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt. Con nhỏ bạn nó nói hông cay, mà Lavang thì thấy cay quá chừng.
BN & LT New Year có vui không?
Binh Nguyen
#11 Posted : Monday, January 3, 2011 10:52:46 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Lavang

Lavang nấu lẫu hôm bữa thứ 7, ăn thấy cũng tạm được, cứ nghĩ trong đầu cái chị BN nói, nêm nếm sao cho nó vừa miệng. Lẫu Thái thì chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt. Con nhỏ bạn nó nói hông cay, mà Lavang thì thấy cay quá chừng.
BN & LT New Year có vui không?


Bình ăn New Year vui lắm, cám ơn LaVang đã hỏi thăm, Bình tào lao trong quán thiên địa đó, kể hết về các buổi tiệc. Cái nhà thứ nhất mà Bình đi, họ có làm lẩu dê, nhưng hình như Bình chẳng thấy dê đâu, thấy toàn khoai môn không hà, nhưng nước dùng vừa miệng lắm! Blush Hỏi ra, người nấu là chủ một nhà hàng, Bình gật gù: "Đúng là chủ tiệm ăn, nấu ăn, có khác!" Approve Thái làm cái gì cũng cay cay, Bình lại khoái càng cay càng tốt nhưng chỉ sợ mấy đứa con nít không ăn được, hi hi hi...

BN.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.