Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

ẨM THỰC VỚI HOA .
viethoaiphuong
#1 Posted : Thursday, February 25, 2010 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
ẨM THỰC VỚI HOA .

Hoa là một trong những cái đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người. Ngoài giá trị giải trí, nhiều loại hoa còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong ẩm thực Việt, Hoa cũng chiếm một vị trí quan trọng, góp phần xây dựng một nền ẩm thực với những nét đặc sắc riêng.
Nhiều người cho rằng hoa là loại sớm nở, tối tàn, tuổi thọ ngắn nên thành phần dinh dưỡng cũng chẳng có bao nhiêu. Tuy nhiên , ngược với suy nghĩ đó, thành phần dinh dưỡngcủa các loại hoa khá phong phú. Chúng cho ta năng lượng, protein, cabohydrate, chất xơ, calcium, phóphor, sắt, các vitamin B1, B2
PP và C hay beta-carotene... Ngoài ra, mỗi loại hoa còn có một số lợi ích riêng khác.

* HOA SEN :



Đầu tiên phải kể đến nghệ thuật ướp trà bằng hoa. Thông dụng nhất người ta dùng hoa sen để làm hương thơm cho trà. Hương hoa sen được coi là những gì tinh túy nhất của đất trời hội tụ. Từ xa xưa ông bà ta đã coi trà ướp hương sen là một đặc sản quý, chỉ dành cho người quyền quý trong xã hội. Ngày nay, trà sen vẫn là chủ đạo trong các loại trà thơm của Việt Nam.
Hoa sen không dùng để nấu ănnhư các loại hoa khácnhưng tách ra từng phần và mỗi phần như nhụy sen, tim sen, ngó sen... đều có công dụng riêng.
Nhụy sen giúp thông thận, cầm máu, tim sen giúp an thần, trị chứng cao huyết áp. Khi ăn hạt sen bạn nên giử lại lớp lụa bọc bên ngoài vì chúng có tính mát, trị tiêu chảy. Hạt sen giúp bổ tỳ, bổ thận .

* HOA THIÊN LÝ :



Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ hoa thiên lý. Vị ngọt của hoa thích hợp để nấu các món canh đơn giản với thịt, xương hay chân giò rất ngon. Hoa thiên lý nấu cua cũng là một món ăn khá lạ miệng. Ngoài ra, hoa thiên lý xào với thịt bò hay dùng chung với các món lẩu cũng rất đặc sắc.
Hoa thiên lý không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn được xem là một bài thuốc. Theo các bài thuốc dân gian, hoa thiên lý rất mát và bổ, trừ được giun kim, giải nhiệt, an thần. Trong thành phần của hoa thiên lý có chất xơ, đạm, các loại vitamin C, B1 và nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

* HOA CHUỐI :



Đây là cách gọi của người miền Bắc, người miền Nam thường gọi là bắp chuối. Hoa chuối thường có màu tím.
Bắp chuối hay được dùng để chế biến các món gỏi, nấu canh chua hoặc làm rau ăn kèm với bún bò. Nhiều người còn rán bắp chuối lên để dùng như một món chay. Trong bắp chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và lợi tiểu.

* HOA KIM CHÂM :



Loại hoa này không chỉ ăn tươi mà còn có thể phơi khô và bảo quản được trong một thời gian dài. Nếu ăn tươi, hoa hơi giòn, xào với tôm sú, thịt bò... khá ngon. Để khô hoa dai hơn, thích hợp để hầm thuốc bắc chung với nấm, thịt gà ... Theo dân gian hoa kim châm có vị ngọt, là một vị thuốc giúp lợi tiểu.

* HOA HẸ :

Thờng được gọi là bông hẹ. Loại hoa này thường xất hiện trong các bửa ăn hàng ngày bởi vị thơm thanh nhẹ, màu sắc tươi, nhìn món ăn đẹp và dể chế biến.
Canh bông hẹ và đậu hủ ăn giải nhiệt mùa oi bức. Hẹ xào lòng heo, gan tim thêm nghệ, tiêu trị bệnh ho dai dẳng.

* HOA ATISÔ :



Khi nhắc đến hoa Atisô, mọi ngườithờng nghĩ ngay đến đây là một vị thuốc, một loại trà thanh nhiệt, giải độc.
Thành phần dinh dưỡng của Atisô giàu Vitamin và khoáng chất . Atisô rất tốt cho hệ tiêu hóa, chúng còn giúp giamcholesterol và giảm lượng đường trong máu...
Hoa Atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, kích thích tiêu hóa, làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
Ngoài ra Atisô cũng có khả năng lọc sạch c ác độc tố trong gan, làm mát gan, giải nhệt..... Nhờ công dụng này, atisô làm da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn. Một số người còn dùng Atisô như một loại nước tắm chăm sóc da.

* BÔNG BÍ DÂN DẢ :



Một trong những nét ẩm thực riêng của đất phương Nam phải kể đến các món ăn từ được chế biến từ loài hoa bí màu vàng của trái bí. Món ăn có vị lạ miệng ới một chút bùi bùi, dai dai từ bao lâu nây đã trở thành các món khoái khẩu của nhiều người.
Nói đến các món ăn từ bông bí, đầu tiên phải kể đến món bông bí nhồi thịt.
Bông bí sau khi mua về rửa sạch, nên chọn những bông lớn. Thịt nạc xay nhuyễn cùng mộc nhĩ, nấm hương trộn đều, thêm chút hạt nêm, tiêu. Sau đó cho hổn hợp này nhồi vào bên trong bông bí. Đem bông bí lăn qua hỗn hợp bột chiên giòn và chiên. Thế là bạn đã được món bông bí nhồi thịt đầy quyến rũ. Đơn giản hơn, bông bí được dùng làm món luộc hay xào với thịt... rất dễ ăn và dễ chế biến.
Mỗi loài hoa lại có những hương vị khác biệt . Có lẻ vì vậy, mà ẩm thực "cây nhà lá vườn" từ hoa càng phong phú hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để tránh ngộ độc và đảm bảo giá tri dinh dưỡng, chúng ta chỉ nên ăn các loại hoa quen thuộc. Các loại hoa mà bạn không chắc có thể ăn được, dứt khoát không ăn , xin đừng thử ......!


* bài viết trên Net
** hình ảnh - trong nhà PNV -- mục "cỏ cây hoa lá"
*** LHcTre bổ túc thêm chút xíu .. Kim châm là hoa Huệ phơi khô



ngodong
#2 Posted : Saturday, February 27, 2010 1:08:53 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Kim châm, n đ nghĩ nó là hoa tướng quân màu vàng, nột loại huệ khác - giông giống như vầy nè


HOA HIÊN

Tên khoa học: Hemorocalis Fulva L.

Thuộc họ: Hoa hiên (Hemerocallidaceae)

Tên khác: Hoàng hoa, kim trâm thái, lê lô, huyên thảo, lộc thông, kim châm.

Hoa hiên mọc hoang tại Trung Quốc, Nhật Bản. Ở nước ta, hoa hiên mọc hoang và được trồng nhiều nơi Đà lạt, Đức Trọng, Di Linh... đều có.

- Mô tả: Loại thảo lâu năm, lá dài độ 50cm, trên mặt có nhiều mạch, thân rễ ngắn, có rễ mầm nhưng nhỏ. Cuống hoa dài 80 -100cm, đầu cuống chẻ hai có 6-12 hoa. Hoa sắc đỏ hoặc đỏ vàng không thơm.

- Bộ phận dùng: Củ và lá, hoa.

- Thành phần hóa học: Đã chiết được từ rễ hoa hiên 3 chất có tinh thể độ chảy 165-167oC .

- Công dụng, liều dùng: Hoa hiên có vị ngọt, tính mát, thường dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, đỗ máu cam. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc. Lá, rễ giã đắp trị sưng vú.

Theo DS. NGUYỄN THỌ BIÊN


Hoa hiên chữa bệnh gì?

"Nhà tôi có trồng cây hoa hiên để lấy hoa nấu canh ăn. Mới đây có người cho biết loại cây này còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Xin bác sĩ cho biết có đúng không và nói rõ hơn về công dụng của cây".

Trả lời

Hoa hiên còn gọi là hoàng hoa, kim trâm thái, huyền thảo, lê-lô, lộc thông. Tên khoa học Hemerocallis fulva L. Cây hoa hiên có thể cho ta các vị thuốc sau đây: rễ hoa hiên - hoàng hoa thái căn - là rễ và thân rễ phơi khô; lá hoa hiên (dùng tươi).

Hoa hiên mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở nước ta để lấy hoa nấu canh. Một số nơi dùng lá hay hoa làm thuốc chữa chảy máu cam. Lá hái quanh năm, rễ đào vào thu đông, có khi vào các mùa khác, dùng tươi hay phơi khô.

Năm 1964, Đại học Y Hà Nội nghiên cứu cơ chế tác dụng của hoa hiên trên súc vật và nhận thấy nó làm tăng tiểu cầu, hồng cầu nhưng số lượng và công thức bạch cầu không thay đổi; tăng trương lực của tử cung và thành ruột cô lập. Theo Đông y, hoa hiên vị ngọt, tính mát, có tác dụng chữa vàng da do rượu, tiểu tiện ra sỏi, sạn, vú sưng đau, chảy máu cam. Nó thường được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, thủy thũng, thân thể bị vàng, tiểu tiện khó khăn, vú sưng đau, lỵ, chảy máu cam, sưng đau khớp xương, nôn ra máu.
Liều dùng hằng ngày là 6-12 g dưới dạng thuốc sắc hay ép tươi lấy nước uống. Dùng ngoài, lấy củ tươi giã nát đắp lên nơi sưng đau.

Đơn thuốc có hoa hiên chữa chảy máu cam dùng trong nhân dân: Lá hoa hiên 15-20 g, nấu với 300 ml nước, cô còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)


http://dactrung.net/phor...tm.aspx?m=162517&mpage=3
viethoaiphuong
#3 Posted : Wednesday, April 14, 2010 7:21:30 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,342
Points: 11,181

Thanks: 761 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


chúc NĐ một ngày thứ Năm giữa tháng Tư được an vui nhé,
hôm nay VHP đã đi tìm Hoa Hiên = Kim Châm ...

http://www.phunuviet.org...topic.asp?TOPIC_ID=6738

Hoa Hiên trong Google :

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.