Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Súp Măng Cua
Binh Nguyen
#1 Posted : Friday, January 29, 2010 4:00:00 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Bình biết những cái căn bản để làm súp măng cua là nấu nước xương gà hay lấy sẵn chicken broth để làm nước súp cho ngọt. Sau đó là đánh lòng trắng trứng, quậy bột năng vào cho nó sệt lại, và bỏ thịt cua vào, bỏ trứng chim cút vào nếu muốn, nhưng cái món măng Tây, Bình không biết chính xác là cái măng nào, để cho nó thành súp "măng" cua. Các chị nào có hình hay rành về món này, xin cho Bình coi hình, hay chỉ giáo, Bình xin đa tạ. Cám ơn các chị trước.

Em gọi thử chị Ngô Đồng, chị Búp Bê Nhật Bản, chị Phù Du, chị Hồng Khắc Kim Mai,..., chị Tonka ... các chị rành nấu ăn trong đây, xem chị nào có rảnh chỉ giáo cho em nhờ. A lô, a lô! RoseRoseRose

BN.
Tonka
#2 Posted : Saturday, January 30, 2010 2:26:14 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Không hỏi tui thì tui không nói ClownTongue

Là măng tây = asparagus
Mua thứ trong hộp asparagus spear
hay mua măng tươi còn vỏ màu xanh bên ngoài cũng được rồi bào vỏ đi

Binh Nguyen
#3 Posted : Saturday, January 30, 2010 7:01:17 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Tonka

Không hỏi tui thì tui không nói ClownTongue

Là măng tây = asparagus
Mua thứ trong hộp asparagus spear
hay mua măng tươi còn vỏ màu xanh bên ngoài cũng được rồi bào vỏ đi





Hí hí, em bỏ tên chị Tonka vào chỗ 3 chấm rồi đó, cám ơn chị. Cooling
Bình cũng đoán là Asparagus, nhưng nghĩ thầm màu xanh làm sao cho ra màu trắng. À, thì ra la người ta có thể bào vỏ của nó bỏ đi. Cooling RoseRose

BN.

Tonka
#4 Posted : Saturday, January 30, 2010 7:23:01 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Thực ra người ta dùng măng đóng hộp, có lẽ là măng trắng (white asparagus). Nhưng người Việt mình bây giờ kén lắm, tui thấy người ta dùng măng tươi chứ không dùng đồ hộp cho nó sang. Ở chợ Mỹ không thấy bán loại măng đóng hộp này, chỉ thấy ở chợ VN. Có lần tui cũng nấu thử măng tươi nhưng thái chỉ nấu chung với cà rốt, đậu hũ,..., cái mùi y chang. Trên hộp hay lọ thủy tinh thì họ hay dán nhãn asparagus spears hay asparagus tips. Măng trong lọ thủy tinh thì mình có thể nhìn để biết măng mập hay ốm. Tui nghĩ măng ốm nhìn đẹp và thanh cảnh hơn. Măng trong hộp thì mình không biết, và họ thường cho măng mập cho nên có khi bị sơ ở phía dưới, ăn cũng mất phê Wink

Cũng gọi là măng nhưng không phải bamboo shoot người Á đông hay dùng để xào, kho hay nấu canh. Cho nên mới gọi là súp măng tây, chỉ ở tây mới có măng này (chắc vậy) Big Smile Hôm bữa chị Huệ có nhắc đến chuyện đi bẻ măng đó.
Song Anh
#5 Posted : Monday, February 1, 2010 6:42:10 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
...
Em gọi thử chị Ngô Đồng, chị Búp Bê Nhật Bản, chị Phù Du, chị Hồng Khắc Kim Mai,..., chị Tonka ... các chị rành nấu ăn trong đây, xem chị nào có rảnh chỉ giáo cho em nhờ. A lô, a lô! RoseRoseRose

BN.



Không hỏi tới...nhưng muốn trả lời góp ý cho phần nước lèo được " ngọt và trong " được hông dạ ?!?


S.A thì nấu vầy á :

Nhắm chừng chừng cho độ 10 phần ăn nha...

Phần nước " lèo " :

- 300g ~500g thịt ba rọi xay,( nếu có thêm xương gà thì nước lèo càng thêm ngọt ) + ~2lít nước lạnh + 1 củ hành lột vỏ ( không cần nướng nha ... ) + cỡ 1 lóng tay gừng đập dập + ~1 muỗng café muối + 1 muỗng café hột ngò ...tất cả bắt lên lửa trung bình ... không cần canh lửa hớt bọt gì cả .... độ chừng thịt heo xay chín " đóng thành dề như rêu cua nổi lên mặt " là được ...

Lượt qua một cái nồi khác là sẽ có một nồi nước lèo trong veo...ngọt "lừ"...từ nước thịt chớ không phải dùng bột ngọt gì cả Blush


Thường thì S.A dùng măng tây trắng trong " lọ" cho nhanh và gọn...Blush

http://www.gillet-contre...randes/1237542923_1.jpg

Vui nha

beerchug
HongHai
#6 Posted : Tuesday, February 2, 2010 12:51:02 AM(UTC)
HongHai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 572
Points: 114

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Chị dùng măng tươi thì hầm thơm ngon hơn nhưng mà phải hầm cho thật nhừ, hông thì hổng ngon.

Nguyên liệu:
- 2 lít nước broth
- 200g thịt nạc cua
- 1 ức gà 100 g
- 1.5 củ hành tây
- 150 g tôm trắng lọai nhỏ, mềm. Thường tôm biển của Maine nấu hợp.
- 12 trứng cút
- 2 tròng trắng trứng gà.

*Chuẩn bị
- 2 lít nước broth. Cho muối,đường, 1 vài thỏi nhỏ đường phèn nếu thích,1 củ hành tây,cho thơm nuớc . Trước khi bỏ các thứ chính vô, vớt bỏ củ hành tây đi.
- Măng tây: bẻ thành khúc 2 inches. Bẻ bằng tay tới hồi nào bẻ không dược dễ dàng thì quẳng phần gốc cứng đó đi (hay bỏ vô hầm chung với xương lấy nứoc). Trần qua nước sôi rồi nhúng qua nước lạnh cho măng giữ màu xanh/trắng đẹp. Hầm nhừ tử.
- Ức gà rửa sạch cho vào nước lèo, thịt vừa chín xé sợi nhuyễn.
- Tôm cắt lưng ngâm trong trong nước đá cho mềm & giòn
- Hành tây : 1/4 củ bào mỏng, 1/4 xắt hột lựu.
- Bột năng : quậy 1 chén nước lạnh .
- Ngò : bỏ cọng rửa sạch.
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
- Trứng gà lấy tròng trắng quậy tan.

*Chế biến
- Nước lèo sôi cho thịt nạc cua ,thịt gà , hành tây, trứng cút, gia vị và bột năng. súp sanh sánh là đươc. Dùng đũa vẩy trứng vào nồi súp để tạo thành dạng sợi cho đẹp mắt. Nêm xong rồi hãy bỏ tôm vô sushi được rồi.

- Rắc tiêu, ngò vô.

Nếu dùng măng trắng thì tiêu trắng. Otherwise, đen! Thường cái món này người ta không nem nước mắm. Nhưng mà em bỏ vô tuốt. Có nhiều người thích cho vài giọt dấm đỏ vô chén riêng (hôi rình Smile)
Binh Nguyen
#7 Posted : Tuesday, February 16, 2010 12:59:20 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Chị Song Anh dạo này vắng bóng lâu ghê, cứ nháng dzô một cái lại biến mất! Mờ nghĩ lại, chị SA cũng là dân chì trong bếp, sao Bình lại lọt tên chỉ dzậy kìa? Cám ơn chị SA hen? Cám ơn HH hen? Bình nấu súp măng cua rồi, nhìn cái hình của chị SA, đi khắp các chợ tây, ta để kiếm mà không thấy cái hũ đó. Chắc chỉ có ở bên Pháp, híc híc. Đi chợ tây, gặp chị bạn quen, hỏi chị, chị bảo, ối, ai mà xài măng trong hũ nữa, xưa rồi Diễm, măng tươi mới... sang! Nhưng mà nó màu xanh? Wow, khó gì đâu, đem luộc nó lên, giũ giũ mấy cái là vỏ nó tuột ra hết. Đem về luộc lên, giũ gì được mà giũ? Gọt, tước từng cái bỏ xừ đi, ra màu xanh lè lè, trắng cái nỗi gì mà trắng? Đem ra cho bạn bè ăn, mấy chị la, B ơi măng trắng là măng trắng đó, chứ măng xanh làm sao cho nó trắng được, thỉnh thoảng mới thấy ở chợ, không phải chợ nào cũng có đâu. Súp này mà măng xanh làm cho nó "lạc quẻ" đi! Híc híc... may thôi, Bình chỉ mua có 1 bó apparagus, bỏ hết vỏ, còn lại không được một chén, thôi thì, bỏ vô đại, coi như là có "măng" vậy! Ai chê thì... nhận đi. Oan ức gì nữa mà cãi? Ấy thế, mà nhờ công "rao hàng", mỗi người một chén, còn lại một ít một cô trẻ trẻ đòi "tả báo" đem về, chủ nhân không được đến một miếng, chẳng biết mặn lạt thế nào, hi hi hi... Súp măng cua muôn năm, kỳ sau lại trổ tài "thử" tiếp, lần đầu tiên nấu mà sạch bách, dzậy là thành công rồi, mai mốt tui... thử nữa! Big Smile

BN.
HongHai
#8 Posted : Wednesday, February 17, 2010 9:09:01 PM(UTC)
HongHai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 572
Points: 114

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
chời ơi, em đã có nhắc chị là măng xanh là xanh, trắng thì là trắng chớ làm sao mà cải giống nó được! Cây măng trắng thường mập mạp dễ thương hơn măng xanh. Bởi vậy trước khi nấu măng, mình cẩn thận thì chần sơ nước nóng cho nó giữ màu nguyên thủy để coi đẹp mà Big Smile

sorry sorry...nhưng mà em phải cười một chút xíu chớ chị chọc em tức cười quá à. Nhưng mà chị nấu bà con dớt hết sạch sành sanh thì chắc là chị nêm nếm khéo bá chấy rồi háApprove

em nghe chị B nấu em cũng bắt chước nấu cúng rước ông bà trưa ba mươi....Em nghe nói cua đi ngang, hông dám để tới mồng một làm ăn thấy mồ luôn !
Tonka
#9 Posted : Thursday, February 18, 2010 1:12:13 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Bữa kia ở không không có chiện gì làm nên tui nghe radio các bà các cô nói chuyện nấu nướng. Một cô người nam sẽ chỉ cách làm bánh giò. Cô bảo bánh giò là món đặc biệt của người bắc, nhân có thịt bằm, nấm, hành tiêu,..., nhưng mà bỏ thêm tôm vô cũng ngon lắm Question Một cô khác hỏi "Tại sao lại gọi là bánh giò, giò là cái gì?" Cô này trả lời "Chắc là ở ngoài bắc mà bó cái gì giống như cái giò thì gọi là giò. Do đó nó là bánh giò." Shocked

Lạc quẻ thiệt Big SmileTongue
Binh Nguyen
#10 Posted : Friday, February 19, 2010 4:49:47 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,947
Points: 1,587
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Tonka


Do đó nó là bánh giò." Shocked

Lạc quẻ thiệt Big SmileTongue




Là măng cua của Bình "lạc quẻ" hay chị Tonka nói chuyện "lạc quẻ"? Big SmileBig SmileBig SmileBig SmileBig Smile
Hôm mùng một Tết, bạn bè họp ở nhà Bình, số lượng đông, cho nên người ta nói "Của không ngon nhà đông con cũng hết"! Làm ở nhà thôi thì Bình không dám làm món này đâu, Hồng Hải ơi. Hôm qua, hỏi con bé lớn, nó bảo "súp mẹ nấu ngon lắm", hi hi hi... Mẹ nấu con khen ai chen vô được. Big Smile Nói chuyện với cậu em họ, nó bảo nó thấy chị dâu nó nấu để cả nguyên búp măng xanh vào, chứ không lột vỏ, bóc vỏ gì hết. Nhưng mà màu xanh, như HH nói thấy ngộ thiệt.

BN.
ductriqueanh
#11 Posted : Saturday, February 20, 2010 1:41:45 PM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)

Lúc mà mẹ em nấu xúp măng cua, thì dùng cả hai thứ. Măng tây hộp thì tùy hiệu, có hiệu trắng nhách mà bở, có hiệu hơi vàng nhưng giòn. Còn măng tươi thì mua về bẻ phần cuối cọng đi. Nói chung cứ bẻ thử, nếu dai không bẻ được tức là phần đó đã già nấu lên toàn là xơ không, nếu bẻ mà gẫy được tức là từ phần đó trở lên ngọn có thể dùng được. Tước bớt vỏ xanh một chút cho nó bớt xơ, nhưng đừng có bỏ phần đọt vì phần này mới ngon. Lúc nấu, em quên mất là lúc nào thì sẽ bỏ măng vô, nhưng măng tươi phải bỏ vô trước măng hộp nhiều. Đến khi nào măng tươi nó hết màu xanh mà ngả vàng thì nó mới nhừ, nhưng có người lại thích ăn giòn giòn, nói là còn mùi măng ăn mới ra là... súp măng cua.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.