Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Tin tức Khoa Học - Y Học mới...
viethoaiphuong
#1 Posted : Wednesday, January 27, 2010 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Gạo không nấu cũng thành cơm

Ấn-độ sản xuất 98.5 triệu tấn gạo mỗi năm nên những cánh đồng lúa là những hình ảnh quá quen thuộc tại Ấn-độ. Nhưng nếu chúng ta biết được rằng trên các cánh đồng lúa này hiện nay đang mọc lên những gì thì quả thật không ai có thể ngờ được. Các khảo cứu gia của viện Nghiên cứu trung ương về lúa gạo CRRI (Central Rice Research Institute) tại Ấn-độ vừa phát minh ra giống gạo không cần nấu cũng chín, cũng có thể biến thành cơm để ăn! Thay vì như bình thường phải nấu gạo trong nước sôi một lúc, rồi "ghế cơm" xong cũng phải chờ một khoảng thời gian ngắn cơm mới chín, mới ăn được, thế mà loại gạo mới phát minh này chỉ cần ngâm trong nước (ở nhiệt độ bình thường) khoảng 45 phút là đủ để gạo mềm và biến thành cơm; nếu ngâm gạo trong nước âm ấm thì chỉ cần độ 15 phút sau là đã có thể ăn được.


Giám đốc Tapan Kumar Adhya của CRRI cho biết giống lúa mới Aghanibora này chứa rất ít men phân giải tinh bột (amylase enzyme), chỉ cần khoảng 5 tháng để trồng và đạt năng suất 4 đến 5 tấn/mỗi hecta. Đây đúng là một thành công không nhỏ của viện CRRI vì với loại gạo Aghanibora không cần nấu này, nhân loại sẽ tiết kiệm được biết bao nhiêu là thời gian và nhiên liệu (và công sức) mà vẫn có cơm để ăn!

Những áo nịt ngực màu đen dễ gây ung thư

Sau cuộc nghiên cứu do tạp chí Gazet của Bỉ thực hiện, các khoa học gia quả quyết rằng các bà các cô nào thường xuyên mặc áo nịt ngực mầu đen dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguy hiểm là vì trong sợi vải có nồng độ khá cao của chất mầu để nhuộm vải, có thể ung thư. Tại các quốc gia trong Liên hiệp Âu châu, mặc dù những quy định về thuốc nhuộm khá nghiêm ngặt nhưng các khoa học gia vẫn tìm thấy nồng độ thuốc nhuộm khá cao trong 8 của tổng số 25 áo nịt ngực được khảo sát. Những áo nịt nguy hiểm có thể gây ung thư một phần lớn mang nhãn hiệu của các hãng chuyên bán hàng giảm giá (discount). Vượt quá nồng độ thuốc nhuộm quy định nhiều nhất là các áo nịt ngực của hiệu KiK tại Âu châu (nhưng sau khi kết quả cuộc khảo sát được công bố, hãng KiK đã thông báo xin thâu hồi lại tất cả các áo nịt ngực mầu đen của họ).


Không nên rửa tay trong bệnh viện

Theo quan điểm của giáo sư Hugh Pennington, một chuyên gia vi trùng học người Anh thuộc Aberdeen University, rửa tay trong bệnh viện có thể làm vi trùng lây lan thêm hoặc chính bản thân bị nhiễm vi trùng của bệnh viện, vì ổ vi trùng chính là ở cái khóa + mở vòi nước và ở chỗ nhấn để xịt xà-bông mà nhiều người đã rờ tới. Muốn tránh nhiễm trùng, điều quan trọng nhất cần phải làm là xử dụng những vòi nước chảy hay khóa tự động và những máy phân phối xà-bông tự động (với nhận biết bằng hồng ngoại tuyến chẳng hạn). Vòi nước tự động và máy phân phối xà-bông tự động đã thấy đặt tại nhiều phi trường, hãng xưởng và ngay cả tại các lò mổ gia súc, nhưng rất hiếm thấy tại các bệnh viện và trạm y tế. Với lối rửa tay bình thường, thay vì chúng ta loại bỏ được vi trùng mang đến từ bên ngoài thì rất có thể chúng ta lại nhiễm thêm nhiều loại vi trùng rất nguy hiểm có sẵn trong bệnh viện (tại Anh quốc chỉ riêng từ tháng 4 đến 6/2009 có cả thẩy 509 trường hợp nhiễm MRSA [Methicillin-resistente Staphylococcus aureus] và 6885 trường hợp nhiễm Clostridium difficile).
Giáo sư Pennington cũng khuyên nên từ bỏ thói quen xử dụng thuốc khử trùng một cách bừa bãi vì với thời gian, làm như thế là khuyến khích sự phát triển sức đề kháng của vi trùng.Nếu chích ngừa Cúm H1N1 thì đừng uống Aspirine hoặc Paracetamol

Thuốc chủng ngừa Cúm A(H1N1) tuy hữu hiệu nhưng vẫn có những rủi ro giống như bất kỳ thuốc chủng ngừa thông thường khác. Khoa học gia Charles Brown và các cộng sự viên thuộc đại học Missouri (Columbia, Hoa kỳ) vừa phát giác ra rằng những loại thuốc trấn thống cổ điển như aspirin hay là paracetamol có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chủng ngừa Cúm Heo, và cho rằng cần phải thông báo điều này cho những người muốn chích ngừa. Lý do là những thuốc trấn thống này có thể ức chế chức năng của các diếu tố điều chỉnh hệ thống miễn dịch, được gọi là COX (Cyclooxygenase, hiện nay vẫn chưa biết đầy đủ vai trò của những enzymes này).
Có nhiều người uống paracetamol thường xuyên, nhất là những người có các bệnh về tim mạch; trong trường hợp muốn chích ngừa Cúm Heo, các phản ứng miễn dịch có thể bị ảnh hưởng vì cơ thể tạo rất ít kháng thể. Các nghiên cứu gia cho đến nay mới chỉ kiểm nghiệm tác dụng của những thuốc chống viêm không steroid này (NSAID = non-steroidal anti-inflammatory drug) trên các động vật, chưa thử nghiệm với người. Nhưng cẩn thận đề phòng vẫn hơn, nghĩa là nên tránh uống các loại thuốc Aspirin, Paracetamol và Ibuprofen vài tuần trước và sau khi chích ngừa Cúm Heo H1N1.


* bài trên Net / KV và KA
viethoaiphuong
#2 Posted : Saturday, January 30, 2010 2:26:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
9 bí mật lớn của cơ thể chúng ta!


Một số bộ phận trên cơ thể chúng ta có chức năng vô cùng phong phú mà đôi khi chúng ta vô tình bỏ qua không sử dụng đến chúng. Dịch não tuỷ được coi là “chiếc gối” của bộ não, có lẽ, điều này bạn chưa bao giờ nghe thấy. Dưới đây là 9 bí mật kỳ lạ của cơ thể mà chúng ta chưa biết:

1. Chất hoạt hoá xung quanh túi phổi


Phổi còn được gọi là túi phổi, trên bề mặt với những lỗ khí nhỏ có một lớp các chất hoạt hoá giống như xà bông (gọi là chất hoạt hoá bề mặt). Khi bạn thở, lượng khí oxy trong cơ thể bạn sẽ bị rút cạn, khi đó, lớp chất hoạt hoá này có thể làm cho niêm mạc của phổi bị suy yếu, từ đó khiến cho niêm mạc không thể kết dính với nhau (niêm mạc có độ dày <0.5mm). Và nếu như vậy, bạn sẽ không thể làm việc, nhưng nếu không có nó, thì mỗi lần bạn hít thở thì đó cũng chính là hơi thở cuối cùng của bạn.

2. Mạch máu trên bộ xương

Bộ xương có vai trò như một chiếc giá đỡ cơ thể chúng ta, ngoài chức năng giúp cơ thể đứng vững, nó còn có rất nhiều chức năng khác. Phần lớn chúng ta đều biết rằng, chất tuỷ có trong xương là nhân tố quan trọng tạo ra hồng cầu, bạch cầu và máu. Thế nhưng cơ chế cung cấp máu đặc biệt này của bộ xương lại rất ít được chú ý đến. Các mạch máu cung cấp máu thông qua một lớp màng mỏng trên xương giúp máu tiến vào cơ thể, lớp màng này được gọi là màng xương. Nếu không có kiểu tuần hoàn này, cơ thể bạn có thể sẽ bị giảm khả năng nhiễm khuẩn và dẫn đến không có khả năng miễn dịch. Bất cứ khi nào cơ thể bạn tiếp xúc với vi khuẩn, điều đó sẽ mang lại cho bạn những hậu quả khôn lường.

3. Dịch vị dạ dày

Yếu tố kích thích quan trọng nhất trong quá trình tiêu hoá của con người chính là dịch vị có trong dạ dày. Ví dụ, khi bạn cảm thấy bụng mình trống rỗng, bộ não sẽ phát tín hiệu tới các tế bào ở dạ dày, kích thích dạ dày tiết ra dịch vị. Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị trong dạ dày tiết ra. Nó bao gồm các thành phần như acid clohidrit (HCl) và enzyme pepsin. Dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn có bản chất protein thành các dạng polipeptid đơn giản hơn nhờ sự hiện diện của enzyme pepsin. Nếu không có dịch vị, bạn sẽ không thể hấp thụ được các thành phần dinh dưỡng có trong các thực phẩm như thịt nướng hoặc trứng rán…

4. Hệ thống điều chỉnh nồng độ các chất trong máu

Để đảm bảo sức khoẻ, độ PH (kiềm) trong cơ thể người phải luôn duy trì ở mức từ 7,35 đến 7,45. Để làm được điều này, máu phải tự thiết lập cho nó một hệ thống điều chỉnh do các phần tử tạo thành. Khi tính axit trong máu quá cao, các phần tử này sẽ hấp thu phần lớn các phân tử hidro. Còn khi độ PH trong máu quá cao, các phần tử này sẽ giải phóng phần lớn phân tử hidro. Nếu không có hệ thống này, nếu tính axit hoặc độ kiềm trong máu quá cao, hoạt chất enzym trong cơ thể chúng ta sẽ không thể nào hoạt động bình thường. Điều này khiến các chất độc nhanh chóng tích tụ và cơ thể bạn sẽ nhanh chóng suy yếu.

5. Màng ngoài tim

Màng ngoài tim chỉ sự hình thành của một lớp màng mỏng bao quanh tim. Nó có tác dụng duy trì vị trí các cơ lớn nhỏ trên cơ thể không cho nó dãn quá độ. Nếu chưa từng bị bệnh viêm màng ngoài tim, thì có lẽ bạn cũng không thể biết màng tim nằm ở chỗ nào. Bệnh viêm màng ngoài tim là do bẩm sinh hoặc hiện tượng bị tổn thương màng ngoài tim. Nếu khi bệnh phát, màng tim sẽ trở nên dày hơn, chèn ép các mạch máu, khiến cho tim khó tiếp nhận máu.

6. Dịch não tuỷ - “chiếc gối êm” của não

Dịch não tuỷ là một chất lỏng không màu trong suốt, là một chất dịch bao bọc, che chở và bảo vệ bộ não cũng như toàn bộ tuỷ sống của chúng ta. Chức năng của chúng cũng giống như một chiếc gối để gối đầu, khi đầu chúng ta bị tác động, nó sẽ là tấm đệm nâng đỡ bộ não. Dịch não tuỷ còn có chức năng vận chuyển một số hormon đến đại não, thông qua hỗn hợp máu khiến cho các chất độc bị tách ra khỏi chúng. Ngoài ra, chất lỏng này còn có tác dụng làm giảm nhẹ áp lực của đầu đối với não.

7. Sinoatrial node giúp tim chúng ta hoạt động

Cái gì khiến cho tim chúng ta có thể đập? Câu trả lời đó là một tổ chức thần kinh có tên Sinoatrial node. Sinoatrial node tạo ra tín hiệu giúp cho tim có thể co vào giãn ra giống như động tác vắt sữa bò. Khi chúng ta thư giãn, sinoatrial node sẽ đập khoảng 60-70 lần một phút khiến cho tim chúng ta hoạt động, và qua các ngăn tim để máu truyền vào cơ thể, và trước khi máu vào cơ thể sẽ có sự oxy hoá.

8. Bộ phận cảm nhận nhiệt

Bộ phận cảm nhận nhiệt là những thớ sợi thần kinh nằm trong da, nó giúp bạn có thể biết rằng, chỗ nào trên cơ thể bạn có cảm giác nóng. Như khi bạn vô tình chạm vào vung nồi đang nóng thì tay bạn có bị phồng lên hay không. Nếu không có bộ phận cảm nhận nhiệt, thì rất khó có thể đề phòng tai hoạ và sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, bộ phận cảm nhận nhiệt cũng có thể cảm nhận được sự lạnh. Có thể nói, tắm trong nước lạnh lâu không có lợi cho sức khoẻ, thế nhưng nhiệt lượng bột phát trong thời gian ngắn sẽ càng đe doạ tính mạng chúng ta.

9. Insulin

Trong tuyến tuỵ của cơ thể chúng ta có từ 1 triệu đến 3 triệu insulin. Tuyến tuỵ là cơ quan dạng xốp nằm phía sau dạ dày có chiều dài khoảng 15mm. Nếu không có lớp tế bào này, cơ thể bạn sẽ không tạo ra được insulin. Insulin một loại prôtein do các chất kích thích bên trong hoặc bên ngoài tế bào β tiết ra như glucose. Khi các insulin của tuỵ bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao, khi đó chúng ta đã mắc bệnh tiểu đường ở cấp độ 1.


Minh Thu (Dịch từ ce.cn)
viethoaiphuong
#3 Posted : Monday, March 22, 2010 7:31:48 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Người mù nhìn bằng lưỡi

Một binh sĩ Anh mất cặp mắt do trúng lựu đạn tại Iraq, song cuộc đời anh đã thay đổi nhờ một công nghệ mang tính đột phá giúp người mù hình dung mọi thứ xung quanh bằng đầu lưỡi.


Craig Lundberg là người Anh đầu tiên được sử dụng thiết bị BrainPort. Ảnh: Telegraph.


Telegraph cho biết, cựu binh Craig Lundberg, 24 tuổi, sống tại Liverpool, Anh. Trong thời gian phục vụ tại thành phố Basra, Iraq vào năm 2007 anh bị mù sau tiếng nổ của một quả lựu đạn. Thảm họa đó có thể khiến Lundberg làm bạn với một chiếc gậy hoặc chó dẫn đường trong suốt phần đời còn lại.

Nhưng số phận mỉm cười với Lundberg khi Bộ Quốc phòng Anh quyết định chọn anh làm người đầu tiên thử nghiệm một loại máy chưa từng có trên thế giới mang tên BrainPort. Thiết bị này có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong việc điều trị cho người mù.

BrainPort gồm một camera cảm biến chuyển động có đường kính 15 mm, một cặp kính râm, một thiết bị điều khiển và một miếng lót lưỡi gắn 400 điện cực nhỏ xíu. Camera được đặt trên kính râm và có một dây cáp mỏng để kết nối với lưỡi người sử dụng. Phần cuối của dây chính là miếng lót lưỡi.

Hình ảnh từ camera được truyền tới thiết bị điều khiển để được chuyển đổi thành xung điện. Thiết bị điều khiển truyền xung điện tới đầu lưỡi thông qua miếng lót gắn điện cực. Mỗi xung điện có cường độ khác nhau và các điện cực trên miếng lót lưỡi có thể xác định được độ mạnh của từng xung. Dựa vào sự khác biệt cường độ giữa các xung mà các dây thần kinh dày đặc ở đầu lưỡi giúp người sử dụng hình dung khung cảnh xung quanh. Những dây thần kinh của lưỡi rất nhạy cảm và có khả năng truyền một lượng lớn thông tin trong cùng một thời điểm.

Thiết bị điều khiển, có kích thước tương đương chiếc điện thoại di động, cho phép người sử dụng phóng to và thu nhỏ "hình ảnh" trong não, điều chỉnh các thông số ánh sáng và cường độ xung điện.

"Mỗi khi ngậm miếng lót lưỡi tôi có cảm tưởng như đang ngậm một viên kẹo hoặc cục pin nhỏ. Dựa vào những tín hiệu mà camera gửi tới miếng lót lưỡi bạn có thể xác định ý nghĩa của chúng và hình dung hình dạng của mọi vật xung quanh", Lundberg giải thích.

Lundberg nói anh có thể cảm nhận được hình dạng của các vật thể trong không gian hai chiều. Tất nhiên, chúng hiện ra trong tâm trí anh với hai màu đen và trắng. Giờ đây chàng cựu binh có thể xác định vị trí các vật thể và nhặt chúng một cách dễ dàng.Thiết bị Brainport có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành xung điện để truyền tới lưỡi. Ảnh: gizmowatch.com.

Theo Telegraph, BrainPort là phát minh của các nhà nghiên cứu thuộc công ty Wicab tại Mỹ. Vào những năm 60 của thế kỷ trước Paul Bach-y-Rita, nhà thần kinh học nổi tiếng người Mỹ và cũng là người sáng lập Wicab, từng đưa ra một giả thuyết gây chấn động: Con người không nhìn bằng mắt, mà bằng não. Theo giả thuyết của ông, đôi mắt chỉ cung cấp những tín hiệu ánh sáng bên ngoài. Giờ đây, với BrainPort, các nhà khoa học đã chứng minh tính đúng đắn trong học thuyết của Paul Bach-y-Rita.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ muốn tăng số xung điện trên miếng lót lưỡi lên con số 4.000 để hình ảnh mà người mù "nhìn" thấy sẽ trở nên rõ nét hơn. Do người sử dụng không thể ăn khi dùng BrainPort, các nhà phát minh hy vọng họ sẽ thu nhỏ kích thước miếng lót lưỡi để người sử dụng có thể gắn nó ở sau răng hoặc trên vòm họng.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo họ sẽ trả cho các nhà khoa học Mỹ khoảng 25.000 USD cho mỗi chiếc BrainPort. Thử nghiệm thiết bị trên diện rộng đối với các binh sĩ mù sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

St. Net
viethoaiphuong
#4 Posted : Thursday, March 25, 2010 6:59:56 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Trứng gà có tác dụng giảm béo

TPO - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, trứng gà không chỉ bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc béo phì hiệu quả.Kết quả của nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Khoa học dinh dưỡng và thực phẩm (Anh).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm và phân tích hơn 171 bản báo cáo về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của trứng gà.

Kết quả phân tích cho thấy, trứng gà ít calo nhưng lại giàu hàm lượng protein, các loại vitamin D, B12, nguyên tố selenium có lợi cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu cho thấy, có tới 20% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể mỗi ngày chứa trong mỗi quả trứng gà. Nếu lượng vitamin D thiếu hụt sẽ dẫn tới các bệnh về xương, tim mạch, bệnh tinh thần…

Trứng gà chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở hoàng điểm, ngăn ngừa nguy mù mắt.

Phạm Hằng
Theo Sina
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Khánh Linh on 7/8/2012(UTC)
viethoaiphuong
#5 Posted : Thursday, March 25, 2010 7:01:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Lợi ích của khiêu vũ

Thứ Tư, 24/03/2010, 11:21

TPO - Không chỉ đơn thuần là bài tập thể chất, khiêu vũ còn giúp tinh thần thêm sảng khoái và nhiều lợi ích khác.

[img] http://shellgames.files....the-stars-300v110807.jpg[/img]

Hình minh họa

1. Tốt cho tim mạch

Hoạt động liên tục với bạn nhảy khoảng 15-20 phút, tốc độ nhanh chậm tùy ý, sẽ kích thích cơ tim co bóp nhanh hơn, tuần hoàn máu nhờ vậy cũng được “tăng tốc”, quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất cũng được đẩy nhanh. Cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, đào thải những chất dư thừa có hại.

Thường xuyên khiêu vũ giúp các cơ tim thêm săn chắc, hiệu quả hơn trong quá trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể.

2. Cơ bắp săn chắc, dẻo dai hơn

Vận tốc hoạt động nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái ( dù là một mình hay có bạn nhảy cùng) sẽ khiến cơ bắp của bạn thêm săn chắc, dẻo dai chứ không quá “ cuồn cuộn” như những người tập thể hình.

Đối với những phụ nữ gặp “trục trặc” về vấn đề khung xương chậu, hoặc có vòng hai quá khổ, tốt nhất nên tập múa bụng. Đó là “liệu pháp” để bạn lấy lại vòng hai eo thon và khỏe mạnh.

3. Tăng độ bền chắc cho xương, độ linh hoạt cho các khớp xương

Khiêu vũ là bài tập lý tưởng cho những xương chịu lực như: xương ống quyển, ống chân và xương đùi. Từ đó có tác dụng làm xương thêm chắc khỏe, ngăn ngừa loãng, xốp xương.

Hơn thế nữa, khiêu vũ hiếm khi làm bạn “hứng chịu” những chấn thương nguy hiểm. Nó là môn tập vừa khỏe, đẹp lại rất an toàn.

Những khớp xương được bôi trơn nhờ những chuyển động nhịp nhàng, liên tục của khiêu vũ.

Không cần phải nhảy một điệu quá sôi động, chỉ cần một điệu Valse nhẹ nhàng, chầm chậm nhưng đều đặn cũng giúp những khớp xương của bạn thêm linh hoạt. Nhờ vậy, nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp, nhức mỏi khớp sẽ giảm đáng kể.

4. Tinh thần sảng khoái

Khiêu vũ là môn thể thao mang tính cộng đồng khá cao. Nó là “kênh” giao tiếp với bạn bè ở mọi lứa tuổi. Được giao lưu, kết bạn sẽ khiến mỗi người thêm vui vẻ, lạc quan hơn.

Ngoài ra, sự tập trung trong từng bước nhảy cũng là bài tập rèn luyện trí nhớ vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ thấy sảng khoái, hưng phấn hơn sau khi cùng những người thân yêu của mình trình diễn những điệu nhảy ưa thích.

Phạm Hằng
Theo People
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Khánh Linh on 7/8/2012(UTC)
viethoaiphuong
#6 Posted : Thursday, November 18, 2010 9:55:09 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Võng mạc điện tử có thể giúp người mù nhìn thấy hình dạng
Người mù sáng mắtLONDON (Reuters) - Lần đầu tiên, các khoa học gia đã có thể giúp các bệnh nhân trước đó bị mù hồi phục một phần thị lực nhờ sử dụng các vi mạch nhạy cảm với ánh sáng được cấy bên dưới bề mặt của võng mạc. Họ nói dụng cụ này có thể trở thành thông dụng đối với vài loại mù trong 5 năm tới.Mô hình con mắt có gắn võng mạc điện tử.
(Hình: Boston Retinal Implant Project/New York Times)

Các chuyên viên mô tả các kết quả thử nghiệm như rất lớn lao và nói dụng cụ, được các khoa học gia Ðức phát triển, có thể cuối cùng làm thay đổi đời sống của một con số lên tới 200,000 người trên khắp thế giới - những người đau khổ vì mù lòa do một bệnh thoái hóa mắt được gọi là retinitis pigmentosa.

Dụng cụ - được cấy phía dưới võng mạc - hoạt động bằng cách trực tiếp thay thế các tế bào tiếp nhận ánh sáng hình que và hình nón ở võng mạc, bị mất vì bệnh thoái hóa võng mạc.

Sau giai đoạn phát hiện ánh sáng, nó sử dụng các chức năng xử lý hình ảnh tự nhiên của mắt để tạo ra một hình ảnh có thể nhìn thấy được.
Ông Eberhart Zrenner, chủ tịch của bệnh viện nhãn khoa của trường Ðại Học Tuebingen ở Ðức và là giám đốc của một công ty nhỏ được gọi là Retina Implant AG, là công ty phát triển dụng cụ này, nói các kết quả thực nghiệm là một bằng chứng cho thấy giá trị của ý niệm và sẽ được thử nghiệm thêm với khoảng 25 đến 50 bệnh nhân ở Âu Châu.
“Chúng tôi đã chứng tỏ rằng bệnh nhân có thể được cung cấp đủ thị lực hữu ích cho đời sống hàng ngày,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.
Theo cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, một bệnh nhân mù, người được cấy dụng cụ, đã có thể nhận diện và tìm các đồ vật được đặt trên một chiếc bàn ở trước mặt của ông ta, và đã có thể tự mình bước quanh một căn phòng.

Ông ta có thể đọc được một mặt đồng hồ và phân biệt được bảy màu xám, theo các nhà nghiên cứu. Những cuộc thử nghiệm được thực hiện từ ngày thứ bảy đến ngày thứ chín sau khi dụng cụ được cấy.
Dụng cụ cấy ghép, hoàn toàn nằm trong mắt, là một phiến nhỏ xíu, diện tích chỉ hơn 3 mm vuông và dầy khoảng một phần mười millimét, có khoảng 1,500 bộ cảm ứng ánh sáng được nối với những bộ phận khuếch đại và các điện cực.

Những loại cấy võng mạc khác, được gọi là cấy epitetina, nằm ngoài võng mạc. Và vì chúng bỏ qua các cấu trúc nhạy cảm ánh sáng vẫn còn nguyên vẹn trong mắt, chúng đòi hỏi bệnh nhân phải mang một máy ảnh bên ngoài và bộ phận xử lý dữ kiện.

Ông Robert Maclaren, một giáo sư nhãn khoa tại Ðại Học Oxford của Anh và là một cố vấn giải phẫu võng mạc tại bệnh viện mắt Oxford, người không liên hệ tới cuộc thử nghiệm này, nói ông rất kích động trước các kết quả của ông Zrenner.

Nó chứng tỏ rằng, ở một bệnh nhân đã bị mù trong nhiều năm và không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì, các thần kinh thị giác có thể được đánh thức để họ có thể nhìn thấy trở lại. Nó có ý nghĩa lớn lao trong phạm vi đó, ông nói.

“Ði từ tình trạng bị mù hoàn toàn trong nhiều năm, sang khả năng đọc được một vài bức thư và nhìn thấy hình dạng, là một bước tiến lớn lao.”
Retinitis pigmentosa là một bệnh mắt di truyền đưa tới mù lòa và ảnh hưởng khoảng 1 trong 4,000 người trên khắp thế giới.
Ông Zrenner nói những cuộc thử nghiệm thêm về việc cấy võng mạc sẽ được hoàn tất trong hai tới ba năm và nếu những thử nghiệm đó tỏ ra thành công, dụng cụ có thể được đưa ra thị trường và được cung cấp cho hàng ngàn bệnh nhân trong thời gian 5 năm.

Ông tỏ ra thận trọng về những khả năng áp dụng rộng rãi hơn, nhưng nói rằng nếu nó được phát triển thêm, một ngày nào đó dụng cụ có thể được dùng để giúp các bệnh nhân bị thoái hóa giác mạc trầm trọng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu đưa đến mùa lòa ở người già.
Không phải tất cả người mù đều có thể hưởng lợi nhờ dụng cụ này, kể cả các trường hợp trong đó sự hư hại thần kinh thị giác hoặc não bộ là nguyên nhân làm cho họ mù lòa, hoặc khi võng mạc bị phá hủy hoặc không có đủ máu lưu thông. (n.n.)

(Người Việt)
viethoaiphuong
#7 Posted : Friday, May 20, 2011 2:23:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Năm, 19 tháng 5 2011

Robot mới có thể trắc nghiệm 10 ngàn hóa chất mỗi tuầnMới đây, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố công cụ mới nhất của họ để bảo vệ sức khỏe công chúng – một robot có khả năng phát hiện mỗi tuần hằng ngàn hóa chất có tiềm năng nhiễm độc cho con người.

Robot này không phải chỉ gia tăng tốc độ quan yếu trong công việc phân tích của các phòng thí nghiệm mà còn loại bỏ được việc sử dụng thú vật, vấn đề thường gây tranh cãi, để trắc nghiệm mức an toàn của sản phẩm.
viethoaiphuong
#8 Posted : Saturday, May 21, 2011 12:30:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Bảy, 21 tháng 5 2011

Liệu pháp thử nghiệm mới giúp người liệt hai chân cử độngHình: photos.com

Một liệu pháp thử nghiệm mới sử dụng phương pháp kích thích cột sống bằng điện đã giúp một thanh niên bị liệt hai chi dưới cử động chân, đầu gối và bàn chân theo ý mình, tạm thời đứng được, và ngay cả bước được với sự giúp đỡ của một bộ giây đeo.

Anh Bob Summers, 25 tuổi, ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, bị liệt từ ngực trở xuống hồi năm 2006 khi anh bị xe đụng. Thương tích này khiến anh chỉ thấy một chút cảm giác tại đôi chân, nhưng không cử động được.

Các bác sĩ đã cấy một điện cực ở phần lưng phía dưới để chuyển tín hiệu điện tới cột sống. Vài ngày sau, anh đã đứng dậy được lần đầu tiên trong vòng 5 năm. Thêm nữa, Summers đã phục hồi được một số chức năng ở phần thân dưới, như kiểm soát được bàng quang và huyết áp.

Dụng cụ kích thích điện này lúc đầu được chế tạo với mục đích làm giảm đau cho những người bị đau phần lưng phía dưới nghiêm trọng.

Các nhà khảo cứu nói rằng, tình trạng cải thiện chưa từng có của anh Summers cho thấy kích thích điện có thể “mở khóa” khả năng kiểm soát cử động của cột sống, ngay cả khi những tín hiệu từ não bộ đã bị thương tích cắt đứt. Tuy nhiên các nhà khảo cứu đã phát biểu dè dặt rằng liệu pháp này không có ý định để chữa lành bệnh bại liệt.

Một toán các khoa học gia từ trường đại học California ở Los Angeles, Viện Kỹ Thuật California và trường đại học Louisville thực hiện cuộc khảo cứu này. Cuộc khảo cứu của họ đã được đăng trên The Lancet, tạp chí y khoa rất có uy tín của Anh.
viethoaiphuong
#9 Posted : Thursday, July 21, 2011 11:24:32 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Tắc kè và thuốc dân gian
Chính phủ Philippines khuyến cáo không nên dùng con tắc kè để làm thuốc, nói rằng dùng tắc kè để chế thuốc dân gian có thể mang lại những hệ quả tai hại.

Con tắc kè, một loại bò sát phổ biến tại các nước nhiệt đới, thường được dùng để chế thuốc dân gian để trị bệnh suyển, bệnh AIDS và các bệnh khác ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên Bộ Y tế Philippines hôm thứ Sáu nói rằng không có chứng cớ nào cho thấy thuốc làm bằng tắc kè có lợi cho sức khỏe.

Bộ cảnh báo thêm rằng dùng thuốc dân gian như thế, sẽ khiến bệnh nhân không dùng đến những thuốc men đã chứng tỏ là hiệu nghiệm.

Bộ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Philippines hôm thứ Sáu cũng cảnh báo chống các hoạt động bắt, giết hay bán tắc kè. Làm việc này mà không có giấy phép có thể bị phạt tù hay phạt vạ khoảng 7.000 đô la.

Tin tức cho hay các hoạt động mua bán tắc kè rất thịnh hành, giá có thể lên đến 1.000 đô la một con nặng 300 gram.

Bộ Môi trường nói tắc kè là một động vật được bảo vệ vì sự hiện diện của con vật này cần thiết cho sự cân bằng của hệ sinh thái.

Con tắc kè có khả năng leo tường và leo cây, nó phát ra những tiếng động tương tự như tiếng tắc lưỡi với âm điệu cao, con vật này ăn muỗi và các loài côn trùng khác.

nguồn : VOA
viethoaiphuong
#10 Posted : Friday, January 6, 2012 4:15:24 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 06 tháng 1 2012

Kính hiển vi với độ phân giải siêu đẳng giúp Australia phòng chống dịch bệnh

Bộ kính hiển vi đầu tiên trên thế giới có thể nhìn thấy bệnh lây nhiễm thực sự qua video với độ phân giải siêu đẳng đã được thiết đặt tại một trường đại học ở Australia. Kỹ thuật này hứa hẹn các khái niệm mới về bệnh sốt rét và virut gây ra việc lây nhiễm có thể làm chết người. Thiết bị chụp hình vi khuẩn có khả năng tạo ra nhiều hình ảnh mầu trung thực của các bệnh tấn công các tế bào sống. Các nhà nghiên cứu nói thiết bị này có tiềm năng giúp khai triển các phương pháp điều trị nhiều tình trạng đe dọa đến mạng sống.
Phil Mercer | Sydney


Bộ kính hiển vi với độ phân giải siêu đẳng đã chiếm nguyên một căn phòng tại Trường Đại học Kỹ thuật Sydney, nơi bầu không khí được lọc để ngăn bụi không làm hư hại thiết bị nhậy này.

Tốc độ của các máy thu hình trong kính hiển vi và các máy điện toán giúp các nhà khảo cứu nhìn thấy những bệnh chưa từng thấy bao giờ.

Bà Lynn Turnbull chịu trách nhiệm vận hành thiết bị cho biết:

“Ở một đầu ta có khả năng nhìn thấy độ phân giải tới 100 nanomet, tức là 1/10 kích thước của một vi khuẩn. Vì thế ta có thể nhìn vào bên trong vi khuẩn thay vì chỉ thấy những vệt nhỏ mờ mờ trên màn hình.”

Kỹ thuật này được gọi là hệ thống ghi hình với độ phân giải siêu đảng Delta Vision OMX Blaze. Hệ thống này được khai triển ở Hoa Kỳ và chi phí khoảng 1 triệu đôla. Bà Turnbull nói bộ kính hiển vi này cho thấy hình ảnh sống động của các bệnh lây nhiễm vào lúc chúng ngấm vào các tế bào lành mạnh.

Bà giải thích: “Mặc dầu chúng ta không thu hình được những vật thể di chuyển trong vòng chưa đầy 1 giây đồng hồ, nay ta thực sự tiến vào lãnh vực có thể nhìn ngắm các tiến trình bên trong các tế bào, quan sát các vi khuẩn xâm nhập tế bào hay những ký sinh trùng sốt rét xâm nhập một tế bào khiến ta có thể bắt đầu nhìn vào các tiến trình này với thời khắc thực tế thay vì chỉ chụp các hình ảnh mà thôi.”

Các nhà khoa học nay nhìn thấy các vi khuẩn, ký sinh trùng và virut với các chi tiết chưa từng thấy trước đây.

Giáo sư Ian Charles thuộc trường Đại học Kỹ thuật Sydney nói kỹ thuật này có thể đem lại cho y khoa một lợi thế quyết định trong công cuộc phòng chống bệnh tật. Ông nói:

“Chúng ta thực sự bắt đầu nhìn thấy các tiểu cấu trúc cơ chế vi sinh mà chúng ta chưa bao giờ thấy được trước đây, không những chỉ là chính vi sinh vật đó mà là cách thức vi sinh vật tương tác với tế bào chủ và làm bất cứ điều gì cần thiết để xâm nhập vào tế bào đó rồi đi ra khỏi tế bào đó. Do đó tôi ghĩ đây có thể là khởi đầu thực sự cho sự hình thành của có lẽ một phương thức nhìn vào tác động thực sự của các vi sinh vật.”

Toán chuyên gia ở Sydney cũng có thể chia sẻ bộ kính hiển vi với các cơ chế khác trên khắp thế giới quan mạng lưới chia sẻ video.

Giáo sư Charles nói các hình ảnh được truyền từ bộ kính hiển vi đến một dàn màn hình máy điện toán có thể liên kết với các trường đại học và các bệnh viện ở các nước khác.

Giáo sư Charles giải thích: “Đây là một thiết bị giúp ta nhìn vào hình ảnh thực trong từng nhóm khoa học gia quan tâm đến việc tiến hành các thí nghiệm và thực sự góp phần chỉ huy các thì nghiêm trên bộ kính hiển vi. Vì thế ta có thể ngồi đây mà bàn đến các cuộc thử nghiệm, nhìn vào màn hình và thực sự tìm cách quyết định bước kế tiếp.”

Trả lời câu hỏi liệu có thể có một người nào đó ở Bắc Mỹ hay châu Âu nhìn vào màn hình này cùng một lúc hay không, giáo sư Charles xác nhận rằng điều đó có thể thực hiện trên thực tế và có thể theo dõi các thí nghiệm ngay trong lúc tiến hành.

Các nhà khảo cứu hy vọng kỹ thuật ở Sydney sẽ giúp phát triển các loại dược phẩm mới bằng cách đem lại cho các nhà khoa học cơ hội hiểu rõ hơn các vi sinh vật như ký sinh trùng số rét gây lây nhiễm như thế nào.
viethoaiphuong
#11 Posted : Friday, January 27, 2012 6:53:26 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 27 tháng 1 2012

Kỹ thuật mới giúp tìm hiểu bệnh ngủ châu Phi

Một kỹ thuật đặc biệt truy tìm về gien đang rọi một tia sáng mới, lý giải vì sao việc điều trị bằng thuốc thường vô hiệu đối với bệnh ngủ, loại bệnh nhiệt đới đáng sợ. Công trình có thể đưa tới việc triển khai những loại thuốc mới tốt hơn giúp kiềm chế căn bệnh có thể gây chết người này.
Jessica Berman | Washigton, D.C.Bệnh ngủ châu Phi do ký sinh trùng Trypanosoma brucei gây ra khi người bệnh bị con ruồi tse tse đốt

Bệnh ngủ châu Phi do ký sinh trùng Trypanosoma brucei gây ra khi người bệnh bị con ruồi tse tse đốt. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tấn công vào hệ trung khu thần kinh và thường làm chết người.

Bệnh này xuất hiện suốt vùng châu Phi dưới sa mạc Sahara. Vào năm 2008, ước tính có 48.000 người bị thiệt mạng vì bệnh này. Các chuyên gia cho biết các ca bệnh ngủ phần nhiều không được báo cáo, cho nên số tử vong còn có thể cao hơn.

Có 5 loại dược phẩm được dùng để trị bệnh ngủ châu Phi, nhưng những thứ thuốc này hiệu quả ra sao, hoặc ký sinh trùng đã triển khai khả năng kháng thuốc thế nào, là điều người ta không hiểu được bao nhiêu.

Một loại thuốc cũ-melarsoprol, có chứa chất độc arsenic và có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc do arsenic, như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa-vẫn tiếp tục được sử dụng để trị bệnh ngủ, vì đây là một căn bệnh độc địa và vì các loại thuốc khác rất mắc tiền và khó dùng.

Chuyên viên David Horn tại Trường Y London chuyên về Vệ sinh Nhiệt đới, và là người hướng dẫn các nỗ lực nghiên cứu nguồn gốc sự kháng thuốc của ký sinh trùng đối với các loại điều trị hiện có. Ông nói:

“Nếu hiểu được sự kháng thuốc, thì thật sự chúng ta có thể triển khai các xét nghiệm đối với các ký sinh trùng kháng thuốc và nhờ đó hướng dẫn những kỹ thuật can thiệp để sử dụng cho mỗi bệnh nhân.”

Ký sinh trùng trypanosome chỉ có một tế bào duy nhất, và tế bào đó chứa khoảng 7.000 gien. Các khoa học gia dùng một kỹ thuật đặc biệt tách riêng mỗi gien để có thể tìm ra 50 gien sản sinh ra những protein liên quan đến sự kháng thuốc.

Ông Horn nói mục tiêu tức thời của các khoa học gia là hiểu được ký sinh trùng đã hình thành sức kháng thuốc ra sao. Ông nói thêm, tới một lúc nào đó, cuộc nghiên cứu có thể đưa tới triển khai những thuốc khác:

“Nếu chúng ta hiểu được các loại thuốc hiện tại hiệu quả thế nào, chúng ta có thể chuyển những thông tin đó để làm các loại thuốc hiệu quả khác.”

Bài viết về sự kháng thuốc trong điều trị bệnh ngủ được đăng trong tạp chí Nature.
viethoaiphuong
#12 Posted : Sunday, March 11, 2012 12:08:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 09 tháng 3 2012

Australia: Nghiên cứu máu cá mập chống ung thư

Các nhà khoa học Australia đang tìm hiểu về đặc tính chống ung thư của máu cá mập đã được một công ty dược phẩm quốc tế khổng lồ tài trợ đáng kể. Một toán khoa học gia trường đại học La Trobe tại Melbourne cho biết những thí nghiệm cho thấy kháng thể của cá mập có thể là một vũ khí hiệu nghiệm chống bệnh sốt rét. Từ Melbourne, Thông tín viên Phil Mercer tường trình cuộc nghiên cứu máu cá mập nhắm vào bệnh ung thư cũng có tiến bộ tốt.
Phil Mercer | SydneyHình: Reuters

Công ty dược phẩm quốc tế La Roche tài trợ cho cuộc nghiên cứu máu cá mập trong 6 tháng. Trong thời gian này, các khoa học gia sẽ cố xác định xem những kháng thể trong máu cá mập có khả năng xâm nhập và vô hiệu hóa các tế bào ung thư hay không.

Các nhà nghiên cứu cho hay những kháng thể của cá mập rất nhỏ làm cho chúng đặc biệt dễ truy tìm và bám chặt vào các tế bào mục tiêu. Nhờ một phần vào sự tài trợ của Quỹ Bill Gates, những cuộc thử nghiệm cho thấy máu cá mập có thể hữu hiệu trong việc chữa trị bệnh sốt rét.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu cách đây một thập niên và một toán khoa học gia thuộc trường đại học La Trobe đã tạo được lần đầu tiên “một thư viện ống nghiệm” gồm hàng triệu kháng thể lấy từ máu cá mập, có thể chống lại bệnh ung thư và các căn bệnh khác.

Những cuộc thử nghiệm về tác dụng đối với ung thư vú cũng đã bắt đầu, công việc này sẽ được gia tốc tiếp theo thỏa thuận với công ty La Roche.

Phó giáo sư Mick Foley giải thích về thỏa thuận tài trợ.

“Có vài tỉ những kháng thể khác nhau. Thực sự, chúng tôi chỉ mới tìm được trong thư viện của chúng tôi một kháng thể sẽ dính kết vào tế bào mục tiêu và đưa kháng thể này cho công ty. Chúng tôi sẽ trao giấy phép sản xuất cho công ty. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng là đây chỉ là một lá phiếu tín nhiệm trong các công ty dược phẩm khổng lồ mà chúng tôi có một số điều thú vị có thể rất hữu ích cho ngành công nghiệp dược phẩm rộng lớn hơn.”

Ông Foley nói công việc của toán nghiên cứu của ông có thể mang lại sự đột phá.

Ông nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu về ung thư. Do đó chúng tôi có một số kháng thể chúng tôi đang nghiên cứu, một trong những kháng thể đó chúng tôi biết được trong ống nghiệm, trong phòng thí nghiệm. Nếu đưa kháng thể này vào những tế bào ung thư vú, nó sẽ ngăn chận những tế bào ung thư vú này phát triển.”

Cá mập có hệ thống miễn nhiễm giống như người, nhưng kháng thể của chúng, những phân tử chống lại tật bệnh-khác biệt so với kháng thể của con người và có khả năng phục hồi sức mạnh cực kỳ nhanh chóng.

Nhóm khoa học gia tại Melbourne khám phá ra là kháng thể của cá mập có thể chịu được nhiệt độ cao cũng như những điều kiện axít hay kiềm rất cao.
viethoaiphuong
#13 Posted : Tuesday, March 13, 2012 10:04:32 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Ba, 13 tháng 3 2012

Công ty Ấn Độ được phép chế tạo và bán thuốc chữa ung thư

Ấn Độ đã cho phép một công ty dược phẩm trong nước chế tạo một thứ thuốc chống ung thư đắt tiền do công ty Bayer sáng chế. Theo như tường trình của Thông tín viên Anjana Pasricha từ New Delhi, hành động này gây hại cho bản quyền sáng chế của Bayer về loại thuốc này, nhưng lại được các nhà hoạt động ca ngợi vì làm cho thuốc rẻ hơn và giúp cho quảng đại quần chúng có thể mua được.
Anjana Pasricha | New DelhiHình: Reuters
Bệnh nhân bị bệnh ung thư được chữa trị trong một bệnh viên ở thành phố Kolkata, Ấn Độ

Theo như qui định của cơ quan kiểm soát và cấp bằng sáng chế tại Mumbai, công ty dược phẩm Ấn Độ Natco Pharma có thể sao chép thuốc gốc Nexavar và bán với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá bán của công ty Bayer.

Thuốc được cấp bản quyền bằng sáng chế dùng để chữa trị ung thư gan và thận. Công ty Ấn Độ sẽ bán thuốc này với giá khoảng 175 đô la cho 120 viên so với giá 5.500 đô la của Bayer. Công ty Ấn Độ sẽ trả 6% tiền bản quyền cho Bayer.

Hành động này chấm dứt độc quyền của Bayer đối với thuốc Naxavar. Nhà chức trách Ấn Độ sử dụng một qui luật theo đó họ có thể cấp một “giấy phép bắt buộc” nếu thuốc không thể mua được với “một giá phải chăng.”

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ áp dụng qui luật này. Cơ quan kiểm soát và cấp bằng sáng chế Ấn Độ cho hay rõ ràng hầu hết người trong nước không thể mua nổi thuốc này vì trươc đây rất ít bệnh nhân sử dụng thuốc.

Công ty Bayer tranh cãi rằng giá cả phải phản ánh chi phí nghiên cứu, tìm tòi và sáng chế chứ không chỉ căn cứ vào khả năng mua của công chúng. Công ty cho biết rất thất vọng về quyết định này và sẽ lượng giá nhiều giải pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của công ty tại Ấn Độ.

Quyết định của Ấn Độ được Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới hoan nghênh. Tổ chức này đang vận động để người dân những nước nghèo có thể mua được thuốc. Bà Leena Menghaney, giám đốc của tổ chức tại New Delhi nói phải có sự cân bằng giữa quyền sở hữu trí tuệ và quyền của bệnh nhân được tiếp cận với những loại thuốc mới, đắt tiền.

Bà Menghaney nói: “Điều cho thấy là trong hệ thống Ấn Độ có một cơ chế độc lập. Nếu có vấn đề với giá cả một loại thuốc đã được cấp bản quyền sáng chế, cũng lại có biện pháp điều chỉnh … Chúng tôi không thấy loại cơ chế này hoạt động tại các quốc gia đang phát triển khác và việc này sẽ khuyến khích Nam Phi và những quốc gia khác như Thái Lan chấp nhận hệ thống trong đó một công ty cạnh tranh có thể xuất hiện để cung cấp một loại thuốc phiên bản có thể mua được với giá rẻ hơn nhiều.”

Các nhà phân tích dược phẩm nói quyết định của Ấn Độ có thể đặt tiền lệ cho các công ty địa phương khác được cấp phép sản xuất thuốc phiên bản của các loại thuốc đắt tiền có bản quyền.

Việc này sẽ là một bước lùi đối với ngành công nghiệp dược phẩm đa quốc gia tại Ấn Độ. Những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới đưa ra lập luận rằng họ trông cậy vào sự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để tài trợ cho chi phí cao về nghiên cứu.

Công nghiệp dược phẩm vẫn thúc đẩy phải bảo vệ bản quyền sáng chế mạnh hơn và đòi dưa ra những qui lệ để kìm hãm công nghiệp dược phẩm phiên bản của Ấn Độ.

Trong thập niên qua, Ấn Độ đã cung cấp thuốc rẻ, cứu sinh mạng cho nhiều bệnh nhân tại những quốc gia nghèo không thể mua thuốc với giá của phương Tây để chữa những chứng bệnh như HIV và bệnh sốt rét.

Hầu hết những thuốc này là thuốc phiên bản, sao chép những loại thuốc độc quyền được bản quyền sáng chế cấp tại Hoa Kỳ và châu Âu bảo vệ.
viethoaiphuong
#14 Posted : Thursday, March 22, 2012 10:30:40 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Liệu pháp chữa ung thư tụy tạng cho thấy nhiều hứa hẹn


VOA - Thứ Năm, 22 tháng 3 2012
Các nhà khảo cứu Hoa Kỳ có thể đã khám phá ra phương cách mới để điều trị một loại bệnh ung thư thường kháng lại hầu hết các liệu pháp. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA, Art Chimes, thì các nhà khảo cứu đang phúc trình về những thành công trong việc áp dụng liệu pháp này với thú vật trong phòng thí nghiệm.
Art Chimes
Vị trí của tụy tạng (pancreas)

Trải qua nhiều năm, việc điều trị các loại bệnh ung thư đã có kết quả hiệu nghiệm hơn nhiều, nhưng bệnh ung thư tụy tạng vẫn còn là một ngoại lệ chưa thể khai thông. Ông Sunil Hingorani nói:

“Ung thư tụy tạng thật sự có tỷ lệ tử vong cao nhất trong vòng một năm và năm năm so với bâát cứ loại ung thư nào khác.”

Nhà khảo cứu Sunil Hingorani thuộc Trung Tâm Khảo Cứu Ung Bướu Fred Hutchinson ở thành phố Seattle nói cho biết đó là điều khó hiểu đối với các nhà khảo cứu ung thư tụy tạng.

Những thuốc hóa trị mạnh giúp tiêu diệt các tế bào ung bướu tụy tạng trong phòng thí nghiệm đã gần như vô dụng khi đem điều trị cho các bệnh nhân ung thư tụy tạng ở ngoài đời.

Các nhà khoa học đã quan sát xem làm sao mà các ung bướu trong tụy tạng có thể tránh không bị tác động bởi một chất liệu collagen, tương tự như mô của vết sẹo.

Điều đó làm gia tăng sức ép lên các mạch cung cấp máu cho các ung bướu, làm nhiều mạch máu suy sụp không hoạt động bình thường được và hạn chế không phải chỉ riêng lưu lượng máu mà còn hạn chế việc dẫn các thuốc hóa trị tới mục tiêu. Ông Hingorani nói:

“ Và như vậy, theo cách này, các ung bướu thật sự đã hoàn toàn tự cô lập được với sự tuần hoàn của máu, và khi ta tìm cách cho thuốc vào mạch máu, thì máu tránh đường không qua ung bướu và thay vào đó rẽ sang những nơi khác.

Vậy thì vấn đề có thể không phải các thuốc hóa trị không hữu hiệu, mà đơn giản chỉ vì thuốc không tới được mục tiêu.

Để tìm hiểu, ông Hingorani và các đồng sự của ông đã sử dụng những con chuột được biến đổi gien di truyền để thay thế cho bệnh nhân ung thư tụy tạng. Họ điều trị chúng bằng các thuốc hóa trị tiêu chuẩn, gemcitabine cộng với enzyme PEGPH20, khiến cho những mạch máu bị xẹp chạy đến ung bướu có thể thông trở lại.

“Chúng tôi thấy rằng trong mỗi con chuột mà chúng tôi thí nghiệm, các ung bướu đã thâu nhỏ lại hay ít nhất cũng ngưng tăng trưởng. Và chúng tôi cũng tìm thấy rằng nói chung, tỷ lệ sống sót gia tăng khoảng 70% - như vậy không phải là gấp đôi nhưng cũng gần như vậy.

Dĩ nhiên những gì có tác dụng đối với chuột không nhất thiết là cũng có tác dụng đối với người, nên các nhà khảo cứu đã bắt đầu thí nghiệm với người. Ông Hingorani nói rằng, ông thấy lạc quan, nhưng cũng phát biểu dè dặt rằng phải cần một hay hai năm trước khi có được kết quả từ các cuộc thí nghiệm cho người.

Tuy nhiên, nếu tất cả mọi chuyện đều tiến triển tốt đẹp như các nhà khảo cứu hy vọng thì không những liệu pháp hóa trị sẽ hữu hiệu hơn, mà có thể còn có ít tác dụng phụ tệ hại hơn. Bởi vì với lượng thuốc có thể tới được các ung bướu nhiều hơn nên các bác sĩ có thể sử dụng lượng thuốc hóa trị ít hơn.

Tài liệu về cuộc khảo cứu mô tả giải pháp mới để điều trị ung thư tụy tạng được đăng trên tạp chí “Tế bào Ung Thư.”
viethoaiphuong
#15 Posted : Friday, April 6, 2012 4:39:23 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
RFI - Thứ sáu 06 Tháng Tư 2012

Tại Thái Lan, xuất hiện loài ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đặc trị Artemisinin


Bản đồ dự trù những vùng virút sô rét lờn thuốc đặc trị artemisinin có thể lan đến.
worldmalariaday.org

Minh Anh
Theo một kết quả nghiên cứu được công bố ngày 05/04/2012, các nhà khoa học Mỹ e sợ sự xuất hiện loại ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đặc trị artemisinin sẽ lan rộng sang các vùng khác với thảm họa khôn lường.

Từ năm 2001 đến năm 2010, Viện nghiên cứu sinh học y dược Texas (TBRI) đã theo dõi 3202 người mắc bệnh sốt rét. Những người này từng được điều trị tại các bệnh viện nằm ở vùng Tây-Bắc Thái Lan. Địa phương này nằm cách Cam Bốt 800 km, nơi mà các chuyên gia đã phát hiện các trường hợp bệnh nhân lờn thuốc artemisinin.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đăng trên tạp chí y học The Lancet của Anh, thì nếu như thuốc artemisinin vẫn có hiệu nghiệm nơi các bệnh nhân thông thường, thì ngược lại thuốc mất đi tác dụng nơi các bệnh nhân nhiễm phải ký sinh trùng có gien biến đổi.

Các chuyên gia của TBRI cảnh báo nếu loại ký sinh trùng lờn thuốc này lây lan sang các nước khác trong vùng Đông Nam Á, cũng như là tại các nước châu Phi vùng Nam sa mạc Sahara, thì lúc đó sẽ có nguy cơ gây ra một thảm họa về mặt y tế công cộng và có thể làm cho hàng triệu người thiệt mạng.

Xin nhắc lại, theo Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2010, đã có 655 ngàn người chết vì bệnh sốt rét.
viethoaiphuong
#16 Posted : Thursday, May 17, 2012 5:46:36 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Năm, 17 tháng 5 2012

Công nghệ giúp các bệnh nhân bị liệt điều khiển cánh tay robotHình: photos.com

Hai người bị bại liệt ở Hoa Kỳ đã học cách điều khiển một cánh tay robot bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình, nhờ một nghiên cứu liên quan tới việc dùng não điều khiển bộ phận cơ thể giả.

Một người phụ nữ và đàn ông, cả hai đều bị liệt từ cổ trở xuống sau khi bị đột quỵ nhiều năm trước, đã được cấy bộ cảm ứng nhỏ tại phần não điều khiển chuyển động.

Các bộ cảm ứng này tiếp nhận sóng não của bệnh nhân rồi chuyển chúng tới một máy tính, rồi máy tính sẽ chuyển chúng thành mệnh lệnh.

Các bệnh nhân tìm cách điều khiển cánh tay sau khi tưởng tượng rằng họ đang thực sự chỉ huy được nó.

Ví dụ, người phụ nữ có thể sử dụng tay để lấy bình đựng cà phê rồi sau đó dùng ống mút để uống. Đây là lần đầu tiên trong gần 15 năm, bà có thể tự mình hoàn thành một việc như vậy.

Các cuộc biểu diễn vừa kể là một phần của nghiên cứu kéo dài nhiều năm của các khoa học gia nhằm giúp những người bị liệt vì tổn thương não bộ hoặc cột sống nghiêm trọng có thể vận động trở lại, nhưng phải mất nhiều năm nữa thì công nghệ này mới được phát triển để sử dụng đại trà.

Các nhà nghiên cứu lạc quan vì thực tế rằng não bộ vẫn có thể điều khiển hoạt động sau nhiều năm bị liệt, và vì thực tế rằng bộ cảm ứng của người phụ nữ vẫn hoạt động sau 6 năm được cấy.

Thông tin về nghiên cứu vừa kể được công bố hôm qua trên tạp chí khoa học Nature.

Dự án này được tiến hành bởi các nhà khoa học của Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Hoa Kỳ, Đại học Brown, Bệnh Viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y khoa Harvard.
viethoaiphuong
#17 Posted : Saturday, May 26, 2012 7:46:33 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Năm, 24 tháng 5 2012

Thuốc viên ngừa thai không mang lại nhiều hiệu quả

Một công trình nghiên cứu mới tìm ra rằng những phương pháp kiểm soát sinh sản ngắn hạn nhằm tránh thụ thai ngoài ý muốn, như thuốc viên ngừa thai và miếng dán chống thụ thai, kém hiệu nghiệm hơn nhiều so với những phương pháp ngừa thai dài hạn, như đặt các thiết bị trong tử cung và phương pháp cấy.
Jessica BermanHình: AP
Thuốc ngừa thai

Tại Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 6 triệu vụ thụ thai, và độ phân nửa là ngoài kế hoạch. Gần phân nửa con số những vụ thụ thai ngoài ý muốn là vì thất bại trong ngừa thai, nhất là trong số các cô gái trẻ tuổi sử dụng những phương pháp ngừa thai có tác dụng nhanh. Những cách này gồm có thuốc viên, phải dùng mỗi ngày, và miếng dán hormone, mà phụ nữ cần phải nhớ thay thường xuyên.

Kết quả tìm kiếm đặt cơ sở trên một cuộc nghiên cứu của các khoa học gia thuộc Trường đại học Washington, họ so sánh các phương pháp tác dụng dài hạn với các phương pháp tác dụng ngắn hạn.

Các phương pháp ngừa thai tác dụng lâu gồm thiết bị đặt trong tử cung, hay IUD, và cách cấy để nhả hormone.

Có 2 loại IUD, một loại nhả ra những lượng hormone nhỏ qua một thời gian nhiều năm và loại kia chứa chất đồng khiến tử cung không thể dung dưỡng được các phôi thụ tinh. IUD chứa chất đồng có thể nằm yên tại chỗ cho tới 10 năm. Còn các chất cấy ngay dưới da thì chứa những hormone ngăn tiến trình rụng trứng.

Cả 2 phương pháp IUD và cấy hormone đều phải được một chuyên viên y tế thực hiện.

Cuộc nghiên cứu có sự tham gia của 7.500 phụ nữ từ 14 đến 45 tuổi, đều ở trong thời kỳ sung sức về tình dục hoặc muốn như vậy, nhưng không muốn có thai trong ít nhất là 12 tháng.

Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 3 năm, 334 phụ nữ đã thụ thai, trong đó có 156 vụ thụ thai vì ngừa thai không thành công. Trong số những người này, 133 người dùng viên ngừa thai, miếng dán hoặc vòng âm đạo, so với chỉ có 21 người sử dụng kiểu IUD hay cấy hormone trong nhiều năm.

Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ ước tính có 150 triệu phụ nữ khắp thế giới sử dụng loại IUD có chất đồng, là kiểu không mắc tiền và dễ gỡ bỏ.
viethoaiphuong
#18 Posted : Thursday, June 7, 2012 7:12:03 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
RFI - THỨ TƯ 06 THÁNG SÁU 2012

Hệ tiêu hóa : "Bộ não thứ hai" của cơ thể con ngườiTrọng Thành
Trạng thái khỏe mạnh hay đau ốm có liên hệ nhiều với chuyện ăn uống là điều hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, bộ máy tiêu hóa không chỉ đơn giản là một phương tiện thẩm lọc những gì ta đưa vào bụng. Ngay cả khi y học đã có rất nhiều tiến bộ, bộ máy tiêu hóa vẫn còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn. Tạp chí Khoa học của đài RFI hôm nay muốn đưa đến quí vị một số hiểu biết mới trong lĩnh vực này và một số biện pháp phổ thông giúp cho việc bảo vệ được hệ thống rất quan trọng này của cơ thể chúng ta.

Tại Pháp, trong thời gian gần đây, bộ máy tiêu hóa ngày càng được giới y khoa chú ý hơn. Cuốn sách « Các bí mật về đường ruột, bộ lọc của cơ thể chúng ta » (Les secrets de l'intestin, filtre de notre corps) ra đời năm ngoái 2011, một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng và tính chất độc lập rất cao của hệ tiêu hóa với hệ thần kinh trung ương, đối với sức khỏe con người. Bộ phận cơ thể này được ví như một « bộ não thứ hai », với số lượng tế bào thần kinh tương đương với hệ tủy sống. Hai tác giả của cuốn sách kể trên là bác sĩ Jacqueline Warnet, chuyên gia về tiêu hóa, về ám thị y học và vi dinh dưỡng, và bác sĩ Louis Berthelot, chuyên khoa mạch máu, nhà châm cứu chuyên về y học Trung Hoa và cũng là chuyên gia về vi dinh dưỡng.

Việc bộ máy tiêu hóa và đặc biệt là hệ thần kinh tiêu hóa ngày càng được coi trọng nhắc chúng ta đến cuốn sách “Bộ não thứ hai, một hiểu biết mới mang tính đột phá về chứng rối loạn thần kinh dạ dày và đường ruột” (The Second Brain, A Groundbreaking New Understanding of Nervous Disorders of the Stomach and Intestine) của nhà nghiên cứu người Mỹ Michael Gershon (đại học Columbia), ra đời cách đây hơn 10 năm. Đây là cuốn sách đầu tiên đưa ý tưởng về hệ thần kinh tiêu hóa như "một bộ não thứ hai" đến với đại chúng.

Chúng ta cũng biết rằng, trong một số nền văn hóa, trong đó có Việt Nam, bụng không chỉ là một bộ phận của cơ thể, mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động tinh thần chủ yếu. "Nghĩ bụng", "tốt bụng", "vừa lòng" hay "phải lòng" ai đó, hay "ghi lòng, tạc dạ"... là một vài trong số rất nhiều diễn đạt có từ lâu đời và được dùng phổ biến trong văn hóa người Việt.

Các phát hiện gần đây cho thấy, vẫn còn rất nhiều bí ẩn trong những mối quan hệ giữa hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh bụng.

Hệ vi khuẩn đường ruột : một thế giới bí ẩn

Bên cạnh phương diện thần kinh của hệ tiêu hóa, hệ vi khuẩn đường ruột cũng là một đối tượng ngày càng được cho rằng có tác dụng vô cùng lớn lao đến sức khỏe con người. Lĩnh vực này cho đến nay còn ít được nghiên cứu.

Năm 2008, Châu Âu tiến hành chương trình nghiên cứu MetaHIT (Metagenomics of the Human Intestinal Tract) để tìm hiểu về hệ vi khuẩn này, được ước tính có số lượng lên tới 100 000 tỷ vi khuẩn, tức là gấp 10 lần số tế bào có trong cơ thể chúng ta. MetaHit, chương trình nghiên cứu đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này, được Ủy ban Châu Âu tài trợ 22 triệu đô la, và được tiến hành tại 8 quốc gia. Chương trình này có mục tiêu phân lập toàn bộ gen của các vi khuẩn trong đường ruột, với số lượng ước tính khoảng nửa triệu gen. Chương trình MetaHIT sắp kết thúc. Một dự án mới quy mô lớn tương tự (mang tên MétaGénoPolis, do Inra - Viện Nông học Pháp - phụ trách cùng với hai công ty thực phẩm Danone và Nestlé), đang chuẩn bị tiến hành, có mục tiêu tìm hiểu tác động của hệ vi khuẩn đường ruột đến sức khỏe, với việc thành lập một ngân hàng mẫu phân của khoảng 100.000 người.

Những kết quả nghiên cứu mới về hệ thần kinh tiêu hóa và hệ vi khuẩn đường ruột mang lại hy vọng sẽ có nhiều ứng dụng quan trọng trong trị liệu, đặc biệt trên phương diện trị liệu không dùng thuốc, đối với rất nhiều căn bệnh mà từ trước đến nay vẫn được coi là không dính dáng trực tiếp đến chuyện tiêu hóa, như : chứng đau nửa đầu, căng thẳng, suy nhược thần kinh, lo hãi, mất ngủ, các bệnh về da, các bệnh về tai mũi họng, các bệnh về hô hấp hay các chứng nhiễm trùng... Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, một số nhà nghiên cứu cũng cảnh báo về xu thế tiêu thụ tràn lan các sản phẩm trợ sinh (probiotic) hay tiền trợ sinh (prebiotic),...
1 user thanked viethoaiphuong for this useful post.
Khánh Linh on 7/8/2012(UTC)
viethoaiphuong
#19 Posted : Saturday, July 7, 2012 1:17:53 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Thực hiện thành công cặp chân robot động tác y như thật
Friday, July 06, 2012 2:30:49 PM


ARIZONA - Các nhà khoa học ở trường Ðại Học Arizona vừa thực hiện thành công cặp chân robot, động tác y như chân người thật, theo CBS News trích thuật bài nghiên cứu đăng trên tập san Journal of Neural Engineering.Chân robot được thử nghiệm thành công tại phòng thí nghiệm trường Ðại Học Arizona. (Hình: CBS News' video)

Tiến bộ này đạt được, phần lớn nhờ các bộ phận cảm ứng, bắt chước chính xác như sinh lý thần kinh (neurophysiology) của con người.

Chân robot hoạt động mô phỏng theo hệ thống CPG (central pattern generator), là cụm tế bào thần kinh nằm ở phần dưới lưng. Bộ phận này tạo nên các tín hiệu của nhịp chuyển động bắp thịt, dẫn đến động tác đi đứng. Chân robot là một tổng thể phức tạp gồm nhiều mô tơ và bộ cảm ứng. Bắp thịt nhân tạo là các dải sợi tổng hợp Kevlar, do các mô tơ điều khiển và điều chỉnh bằng các bộ phận cảm ứng, đặc biệt là hệ thống CPG.

Các khoa học gia chế tạo cặp chân robot mô phỏng theo hệ thống “bán tâm,” có nơi hài nhi lúc mới ra đời.

Sự tiến bộ trong việc chế tạo chân robot được chính xác hơn phỏng theo cách trẻ sơ sinh học đi. Nghiên cứu này cũng có thể giúp cho việc chữa trị bệnh chấn thương tủy sống.

Trả lời phỏng vấn của BBC News, Tiến Sĩ Theresa Klein, người thực hiện cuộc nghiên cứu, nói: “Thật thích thú, chúng tôi tạo được một dáng đi không cần đến sự cân bằng, y hệt cách đi đứng của con người.”
(TP)/Người Việt
viethoaiphuong
#20 Posted : Thursday, August 30, 2012 12:46:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,313
Points: 11,094

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Vắc-xin BCG có thể đảo ngược bệnh tiểu đường loại 1


VOA - 29.8.2012
Một trong những vắc-xin xưa nhất thế giới giờ đây có một công dụng mới. Xuất hiện từ 80 năm trước, vắc-xin Bacillus Calmette-Guerin, gọi tắt là BCG, được chế tạo để trị bệnh lao phổi, nhưng giờ đây người ta phát hiện ra rằng BCG đã chứng tỏ là có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kinh niên loại 1, một chứng bệnh đang phát triển mạnh trên khắp thế giới.
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.