Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

13 Pages<1234>»
MẸ nhắc nhớ những gì, khi CON bước vào ĐỜI
viethoaiphuong
#21 Posted : Thursday, October 22, 2009 10:33:41 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
Hôm nay mẹ gửi con đọc một bài viết rất hay của tác giả Nguyễn Hy Vọng .
Có đoạn ý kiến phản bác của một người tên là Kim Morris .
Và, bài mẹ viết rất ngắn gọn thôi, theo như lối mẹ thường trao đổi với con về những đề tài xung quanh chuyện Đức Tin .
Đấy cũng là một cách học tiếng Việt Nam rất tốt cho con đấy .
Gros Bis
Mẹ HPSubject: Có THIÊN CHÚA..
Date: Thursday, October 22, 2009, 4:23


Có THIÊN CHÚAMột người vô thần nói: “Con ngưòi không có linh hồn vì mổ xẻ con người, tôi không thấy linh hồn đâu hêt”.

Chúng ta có thể trả lời hắn bằng cùng một lập luận: hắn là kẻ không có trí khôn, bởi mổ óc hắn ra chúng ta cũng chẳng thấy trí khôn của hắn đâu hêt.1. Con ngưòi có linh hồn

Y sĩ danh tiếng đệ nhât thế kỷ vừa qua, Claude Bernard, giáo sư ykhoa đại học Paris, nhân viên hàn lâm viện khoa học Phap:
“Thân xac con nguòi là một tổ hợp những chất thay đi đổi lại luôn. Tât cả mọi phần trong thân xac đều theo một luật biến hóa không ngừng. Mỗi ngày bạn mât một it của thân xac, và cái phần mât đó, bạn sẽ bù lại bằng ăn, uống. Như thế trong khoản thời gian 8 năm, thịt, xương của bạn, đuọc thay thế bằng thịt mới, xuong mới cứ từtừ tiêp đến. Bàn tay mà bạn cầm but hôm nay, không còn bởi những tế bào cach đây 8 năm. Tuy hình thưc không khac, nhưng chât thể không phải là một. Điều mà tôi nói về bàn tay, cũng nói về khối oc. Cái sọ của bạn không đựng một chât oc như cach đây 8 năm. Đã như thế, vì tât cả mọi sự của khối oc biến chuyển trong 8 năm, làm sao bạn còn nhớ đưọc y nguyên những cái bạn đã làm, đã học cách đây 8 năm? Nếu đúng như mấy ông vật lý học nói tư tuỏng xêp ngăn, in vào những ô trong oc, thì làm sao những tử tuỏng đó còn lại trong khi cac ô trong oc biến hêt không còn lại tí nào? Những lá oc bây giờ không phải là cái cach đây 8 năm, nhưng bạn còn vẫn nhớ y nguyên những cái cũ. Như thế trong con nguòi phải có một cái gì khac vật chât, phải có một cái gì biệt lập với vật chât và hiện hữu, cái đó chính là linh hồn vậy.”2.1 Bầu trời minh chứng có Thiên Chúa

Đã có nhiều ngưòi minh chứng có Thiên Chúa bằng sự vĩ đại, kỳ diệu và trật tự của hằng try try... (một try bẳng 1000 tỷ) tinh tú trên bầu trời. Dođó, tôi chỉ ghi lại câu nói của hai nhà bác học lừng danh:

-Bac học Newton: "Tôi đã thấy ThượngĐế qua viễn vọng kính."
-Giáo sĩ Moreux, giám đôc đài thiên văn Bourges: "Tôi liên lạc với cac vị giám đôc thuộc hêt mọi đài thiên văn trên thế giới, tât cả đều tin có Thiên Chúa."2.2 Nguyên tử minh chứng có Thiên Chúa

Nguyên tử nhỏ lắm, nhỏ đến độ kính hiển vi cực mạnh cũng khó thấy rõ. Hiện nay, kính hiển vi mạnh nhât có thể nhìn những vật nhỏ bằng 2 phần 10 triệu milimet. Nhưng như thế còn to hơn nguyên tử nhiều triệu lần.

Mỗi nguyên tử như một thái dưong hệ: có một trung tâm là nhân và lượn quanh nó chi chit dương điện tử, âm điện tử, trung hòa tử.

Một số âm điện tử lượn quanh trung tâm với tốc độ 297,000 cs/giây. Một giây nó chạy 500,000,000,000 vòng.

Có những nguyên tử có hằng trăm âm điện tử quay quanh trung tâm.

Giữa cac vật nhỏ tí ti đó có gì không? Thưa không. Nếu cac nguyên tử sat lại với nhau, cac âm điện tử của nguyên tử sat lại nhau, thì chúng ta không nâng nỗi một vật bằng đầu cây kim.

Vídụ: một khối săt nặng 7,500kg. Nếu cac âm điện tử và các nguyên tử xit lại gần nhau, thì khối săt đó chỉ to bằng viên đá bật lửa nhưng nó vẫn nặng 7,500kg.

Nếu người ta có thể dồn ep cac nguyên tử của xac bạn lại, thì xac bạn chỉ to cở hạt đậu, nhưng trọng lượng của bạn cũng như trươc.Phải có một sưc lực gê gớm để giữ trái đât và cac hành tinh quay quanh mặt trời. Cũng thế, phải có một sưc lực gê gớm để giữ cac âm điện tử quay quanh trung tâm. Và sưc lực đó phải luôn luôn cân bằng; nếu yếu hơn, hoặc mạnh hơn, thì mọi sinh vật không còn hiện hữu. Điều này minh chứng có Thiên Chúa quan phòng.2.3 Sinh vật minh chứng có Thiên Chúa


Con ong phải kiếm vật liệu để chứa mật. Nó phải làm thế nào để mât it vật liệu hêt sưc, mà chứa được nhiều mật nhât. Con ong đã giải quyêt bằng cái bình lục lăng. Đo cái bình đó, bao giờ goc giãng cũng là 109°28’; góc nhọn là 70°32’.Sau khi đo cái bình của con ong, Reamur đặt laị câu hỏi: giả sử muốn làm một cái bình lục lăng để chứa nhiều nhât, thì mỗi goc mấy độ?Sau khi tính toán phiền phưc, nhà bac học tuyên bố: goc giãng 109°26’ và goc nhọn 70°34’; chỉ sai với con ong là có 2’Thế rồi một ngày kia, xẩy ra tai nạn làm hỏng chiêc tầu, thuyền trưởng không chịu trach nhiệm, nói rằng mình tính rât đúng, nếu rũi ro là vì cứ cách tính đó, đường vĩ tuyến nhầm sao đó. Sau khi tìm tòi lâu ngày, người ta khám phá ra rằng: trong bảng Logarithme có một chổ sai. Chữa lại rồi đem thử lại cái bình lục lăng, mấy nhà bac học thấy, phải làm như con ong: goc giãng 109°28’ và góc nhọn 70°32’.2.4 Luật luân lý minh chứng có Thiên Chúa.

Ngày 8.10.1951, một vụ án mạng xảy ra tại Baviève. Nạn nhân là cô gái 18 xuân xanh tên Emma.

Lúc tới nhà ga, cac bạn đồng hành ngạc nhiên vì không thấy Emma, nên báo cáo với xêp ga. Nhân viên lần theo đường xe lửa 2 giờ thì thấy xac Emma nằm xõng xượt trên vũng máu. Xêp ga mở cuộc điều tra, tât cả mọi hành khach đều nói không biêt gì. Trong số có một thanh niên 24 tuổi, ngưòi xanh như gà căt tiêt…Khi hỏi, anh lăp ba, lăp băp, nhưng vì anh có vẻ thật thà nên không ai để ý.Hai tuần sau, anh đến gõ cửa Dòng Biển Đưc xin vào tu. Sau hai năm học tập, không thấy có gì ngăn trở, cac Cha cho anh vào nhà tập.Vào tháng 10, anh đưọc phep về thăm giađình trong hai tuần. Ngay ngày đầu, anh đến chổ đường săt, nơi đã tìm thấy xac Emma trên vũng máu. Anh chăp tay và cầu nguyện.Sáng sớm hôm sau, anh lại đến chổ Emma đã chêt và thôt lên: “Tôi không chịu nỗi nữa.” Rồi anh đi nộp mình cho cảnh sat. Anh xưng thú đã giêt Emma, cái tội mà người ta đã xêp đi vì không tìm ra tung tích.

Anh thú nhận là đã đẩy Emma xuống khỏi xe lửa và nhẩy theo đâm cô ta chêt, vì khi nge cô nói: không muốn biêt đến anh nữa, làm anh như điên, như dại.Câu chuyện này cho thấy, dù những bưc tường cao của nhà dòng, cũng không làm cho người thanh niên làm tội ac được an tâm, dù không ai biêt đến tội của anh.Văn hào Chateaubriand: “Con hổ xâu xé cái mồi ngon rồi ngủ ngay đi được, duy kẻ sat nhân, sau khi nhúng tay vào máu thì không sao nhắm măt, vì những hình ảnh báo oán cứ hiện lên truoc măt y.”Sach triết ngôn: “Kẻ dữ chạy trốn dù không ai theo đuổi nó”. (Prov: 28,1)3. Luật luân lý đó bởi đâu?

- Phải chăng là chính ta? Chăc chắn là không. Bởi nếu đã lập ra luật được thì cũng phá đi được. Trong trường hợp bât lợi cho mình thì ai mà giữ?

- Phải chăng là xã hội? Nhưng chính xã hội cũng phải có luật tuân giữ. Xã hội phải thanh liêm, không được áp chế dân, quôc pháp phải nghiêm minh, bình đẳng…Luật thiên nhiên chế ngự từ xã hội đến cá nhân, bó buộc khăp năm châu bốn bể, trong mọi thời đại. Như vậy xã hội nào lập được? Vả lại luật đã bó buộc trươc khi chưa có xã hội. Loài người đã cảm thấy bị bó buộc trươc khi kêt thành xã hội.Vậy nói cho công bình không thiên lệch, thì phải nhận có Đấng đã lập ra luật, đã in vào tâm khảm mỗi người qua mọi thời đại. Đấng đó phải là Chúa tể vạn vật. Đấng Tác Tạo càn khôn. Đấng đó chính là Thiên Chúa.


Nguyễn Hy Vọng

Date: 23 oct. 2009 03:42
Subject: Có THIÊN CHÚA..


Một cái gì mà không thể ngẫm bàn được có người gọi là Thiên Chúa. Moi su vat đổi thay không ngừng, đó là luat cua Vô Thường,Sinh Lão Bệnh Tử. Vi ̀qua 6 giác quan tran tuc con nguoi chỉ thay vật chất cấu tạo bởi đất nước gió lửa. Bay gio Công giáo đổi chiến dịch, ngày xưa họ không tin khoa học, nay ho vẫn không tin, nhưng dựa vào khoa học họ nói đó là do Thien Chúa cấu tạo.

Nhưng ai làm cho con người đau khổ? Ai làm cho con người tham lam, giận dữ, ngu si? Tai sao con người, ngay cả con vật nữa đau khổ? Tai sao ho không thỏa mãn voi giay phút bây giờ, ho muốn có vật chất, tình yêu nhiều hơn ngày hôm qua, kém hơn ngày mai, nhưng rồi họ lai phải về chầu Chúa lúc nào không hay.

Nếu hôm nay con làm tội sao con lại được trúng số, ngày mai con làm phước con bị người ta cướp giựt? Chúa ơi Chúa sao bất công như vậy? Tại sao người Mỹ , nguoi Âu có làn da trắng trẻo, mà da con lại vàng? Tai sao Thien Chua khong làm cho nguoi Phi Chau bớt đen đi, sao nhung nguoi này phải sống ở sa mạc khô quằn, không đủ áo quần thức ăn?

Tai sao Thien Chúa nổi giận làm động đất, bão lụt, hurricane hoài hoài, vô cớ, lại nhằm nước VN lụt bão mỗi năm, nghèo lại càng nghèo thêm?

Sao Thiên Chúa lại làm ra nhiều Đạo này Đạo kia để họ đâm chém lẫn nhau, không ban cho nhau một cử chỉ giao hòa? Sao Thien Chua chỉ bốc những nguoi theo Đạo cua Ngài lên Thien Duong, còn ai khong theo Thien Chúa đầy họ xuống địa ngục? Tai sao Thien Chúa lại ác thế?

Thien Chua hãy hiện ra cho con thấy cho con hỏi và nhận trả lời của Chúa . Con muốn nói chuyện thẳng với Chúa, đối diện với Chúa, chứ không qua các sách hay lời tuyên truyền của những người mang danh Chúa gõ cửa nhà con hay email cho con. Con đang sống ở Mỹ USA, một Thien Đường của Chúa dưới trần gian, luật của họ cho phép con có tự do tín ngưỡng, con không theo đạo của Chúa chẳng ai bỏ tù con hết. À thưa Chúa , bây giờ ngươì Mỹ lại thićh theo đạo Phật thì Chuá có bắt họ xuống địa ngục không?

Thien Chúa Ngài hãy làm cho tat ca muôn loài chúng sanh từ con vi trùng tới vũ trụ bao la này đời đời không bao giờ bị hủy diệt dù từ tay Chúa hay tay của con người. Nhất là con người không bao giờ phải chết vì họ còn nhiều nợ phải trả ngay trong kiếp này. Đang ở cõi này mà thấy được Thien Chúa bằng con mắt thịt, không cần qua sự chết thế mới gọi là sống..

Con sẽ cầm đưốc soi đường tìm Thien Chua khi Ngài giáng trần. Nhưng có một vị Thánh nhân nói nếu thấy được "Phật" thì phải chém chết Phật ngay, thì con ngại rằng, khi thấy Thiên Chúa con lại tưởng là "Phật" thì sao?


Kim Morris


Date: 23 oct. 2009 12:45
Subject: VHP - HTMT kính chuyển quí Vi Hữu - trao đổi về đề tài "Có THIÊN CHÚA".
To: PhoNang group, thaoluan9 group ...Thân mến chào quí Vi Hữu,
Lâu rồi VHP mới lại trao đổi về chuyện Đức Tin...
Nên, VHP xin kính chuyển để cùng chia sẻ .. bên cạnh những suy tư chuyện nước non tang bồng,
Kính chúc tất cả & tất cả luôn vui vẻ - an hòa
Trân trọng
VHP - HTMT

Thiên Chúa là điều đáng để suy gẫm nhất cho những người tin nhận về Đấng Hằng Sống - Đó là tình Yêu Thương vô bờ bến và không ngơi nghỉ những Đợi Chờ, Tha Thứ, Hi Sinh . Dẫu phải đớn đau đến tận cùng thân xác và hồn linh, Ngài vẫn đến để Phát Ban chỉ những Tốt Lành và Đẹp Đẽ cho Loài Người. Một điều thật giản dị : nếu không yêu quí loài người thì Thượng Đế đâu có Tạo Dựng một Trái Đất Loài Người, nơi khởi đầu là mọi sự Tốt Lành và Đẹp Đẽ cho Con Người . Và Con Người chính là hình ảnh của Đấng Tạo Hóa với những gì là Đức Tính Tốt - Đẹp : là Yêu Thương chan hòa trong tấm lòng. Là Cao Cả - Rạng Ngời của Công Chính và Công Bình trong Ý Nghĩ và Tri Thức làm người. Và trên hết là sự Khôn Ngoan. Bởi thế Con Người được cho làm cai quản Trái Đất Loài Người với tất cả những cỏ - cây - hoa - lá và muông - thú Vạn Vật thật là xinh tươi dễ thương. Thượng Đế còn cho Con Người một điều thích nhất đó là Tự Do. Tự Do trong mọi sự lựa chọn của mình cho chính quãng đời nơi Trần-Gian. Vậy Con Người đã thích chọn lựa nào ngay từ đầu của kiếp Nhân-Sinh, giữa một bên là Tốt Lành và Đẹp Đẽ với một bên là Xấu Xa, Tội Lỗi ? Tại sao khi Con Người tự mình lựa chọn điều mình thích là những cái trái ngược với sự mong mỏi Tốt Lành và Đẹp Đẽ của Thượng Đế .. rồi lại quay ra trách cứ Thượng Đế đủ điều về những bất công do chính Con Người tự tạo ra cho loài người - trong đó có sự bất công cho chính bản thân từng con người lầm lỗi và cho cả đồng loại.

Một người có Đức Tin thật sự vào một niềm tin chính đáng nơi Đấng của mình, thì chắc chắn không bao giờ khi gặp Phật mà lại nói "phải chém Phật ngay" -- tại sao lại có chữ Phật trong nháy nháy "Phật" ??
Chỉ có những kẻ bị Satan làm che mờ trí óc và để Satan moi mất tim thì mới làm việc độc ác nhất, mà nên sự nhục nhã - hổ thẹn đời đời cho loài người. Đó là, khi Con Người tội lỗi ấy vừa thấy Chúa Jesus là la hét đòi đóng đinh Ngài trên Thập Tự Giá đó thôi.
Một người có Đức Tin nơi tận cùng của Chân Lý phải là sự Công Chính và nghĩa Công Bình cho tất cả mọi Con Người cũng như Vạn Vật nơi Trái Đất Loài Người, thì không bao giờ khi được gặp Thiên Chúa mà lại nói - con tưởng là "Phật". Và, vẫn lại chữ Phật trong nháy nháy "Phật"? thế thì hẳn một ai đó vô thần mà lại muốn nói chuyện Đạo Giáo, Tín Ngưỡng, nếu nhìn và suy ngẫm bằng logic cuộc đời thường thôi, chứ nói gì đến ý nghĩa cao - xa.

Ý nghĩ chia sẻ cung tất cả những ai đang quan tâm, lo lắng cho vận mệnh của Quê Hương Việt Nam, dù cho chúng ta không cùng Tôn Giáo - Tín Ngưỡng.
Chúc tất cả & tất cả luôn vui vẻ - an hòa.
Trân trọng
Việt Hoài Phương / Hoàng Thy Mai Thảo
Paris, 23 Oct 2009viethoaiphuong
#22 Posted : Friday, October 23, 2009 6:15:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex và Ti ơi,
Cô Ngọc Thể tìm thấy photo về con Công rồi đây và cô gửi tặng cho hai con đó .
Dễ thương há ...Kissescon Công - photo by NgocThe
viethoaiphuong
#23 Posted : Friday, October 23, 2009 9:08:20 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
ngày 24 tháng mười

Bê Alex su su,
Dưới đây bài học tiếng Việt Nam cho Bê Alex đọc hôm nay nhé, tata TP là người hay đưa lên diễn đàn liên mạng toàn cầu những bài trích từ sách Lẽ Sống . Nhiều người họ viết lên diễn đàn để phản bác những bài tata TP chia sẻ về Đức Tin đối với Thượng Đế. Nhưng mẹ nghĩ những người im lặng đọc bài như mẹ và rút ra những bổ ích cho mình thì mới là điều đáng để ngợi ca sự tốt của Net cũng như sự tiến bộ của khoa học điện tử ngày nay .
Mẹ rất thích hồi hai năm trước khi con đi học hè bên Chicago rồi con kể cho mẹ nghe về bài thuyết trình của một ông giáo sư về những hiệu ứng hữu ích và không hữu ích trong sinh hoạt xã hội hiện đại đương thời . Nếu có thể, con viết lại bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Việt cho mẹ ý chính của bài thuyết trình đó nhé .
Và nếu con có thời gian thì con viết lại ý chính bài thuyết trình của một ông giáo sư khác hồi đầu năm học này - về phương cách học và suy luận cho sinh viên .. mà con nói rất thích đó .
Mẹ rất cám ơn con khi con viết được những điều nào đó con thích mà bằng tiếng Việt Nam. Nhớ thế nhé,
Mẹ HPNgày Liên Hiệp Quốc


Vào năm 1945, ba quốc gia gây chiến Ðức, Italia, Nhật mang bộ mặt tan tác tả tơi của những nước bại trận. Ða số những thành phố lớn tại Ðức, cũng như hai thành phố Hiroshima và Nagasaki tại Nhật chỉ còn là những đống gạch vụn, những thành phố chết.
Hình ảnh của thế giới, nhất là tại các quốc gia bị chiến tranh tàn phá trong những năm "39-45" có lẽ không khác gì bộ mặt của trái đất sau trận lụt Ðại Hồng Thủy, khi trận lụt vĩ đại gây ra do những trận mưa lũ kéo dài 40 ngày đêm đã giết hại mọi sinh vật, như tác giả sách Khởi Nguyên viết: "Mọi loài xác thịt động đậy trên đất đều tắt thở: chim chóc, thú vật, mãnh thú... tất cả các vật trên cạn đều bị xóa sạch trên mặt đất từ người cho đến xúc vật, côn trùng và chim trời...".
Từ đống tro tàn của thế chiến thứ hai, một ý nghĩa đã được manh nha và Liên Hiệp Quốc đã thành hình với mục đích bảo vệ an ninh và xây dựng hòa bình. Vì như một chính trị gia đã phát biểu: "Nếu con người không hủy diệt chiến tranh, chiến tranh sẽ hủy diệt con người".
Nhưng từ ngày tổ chức Liên Hiệp Quốc được thành lập vào năm 1945 đến nay không biết bao nhiêu cuộc chiến song phương cũng như nội bộ đã xảy ra. Những bàn tay con người vẫn được dùng để giơ gươm, để lảy cò, để bấm nút nhữntg khí giới giết người. Vì thế súng vẫn nhả đạn và máu tươi vẫn tuôn rơi, lòng đất mẹ vẫn thấm máu con người.
Ngày 24 tháng 10 hằng năm, bao nhiêu lá cờ của mọi quốc gia đã được trưng lên trong những buổi lễ kỷ niệm ngày Liên Hiệp Quốc được thành lập, bao nhiêu sinh hoạt đã được tổ chức để nhắc nhở con người, không phân biệt màu da, tiếng nói, không phân biệt tín ngưỡng hay quan niệm về thể chế chính trị, ý nghĩa của tổ chức mang mục đích bảo vệ an ninh và xây dựng hòa bình.
Nhưng thiết nghĩ, hòa bình thế giới không thể được thiết lập nếu lòng người chưa đạt được sự an bình, vì nếu những tâm tình ganh ghét, ghen tuông, nghi kỵ, nếu những tư tưởng lợi dụng, đàn áp, bóc lột vẫn còn âm ỉ cháy trong lòng chúng ta, thì ngọn lửa chiến tranh vẫn còn có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.


Trích sách Lẽ Sống
viethoaiphuong
#24 Posted : Sunday, October 25, 2009 5:25:29 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
tata Mỹ Trinh và mẹ HP mình nhắc tới con và anh B. nên mẹ lấy tựa đề cho bài học tiếng Việt của con hôm nay là :


chuyện con cái ..nửa Tây nửa Ta nửa Ngô ...


Florence - Ý, nhà thần-sầu Mỹ Trinh - photo by TT_HTMT, đầu mùa thu 2008

Thy ơi ...
Lâu quá không có check gmail, bấm vào cái link này của Thy gửi qua mà ngồi hả họng đây này, cái hình thật là tuyệt và rất mỹ thuật, Đám bông lau và cây thiên tuế sừng sững giữa trời trông rất hùng vĩ . Bây giờ cũng tháng 10 và hiện giờ là thời kỳ phát triển mạnh nhất của hai cây này, năm nay hình như bụi lau lớn hơn nữa, mặc dù năm nào cũng cắt bỏ bớt vì nó lên quá mạnh và quá nhanh Thy ơi ! Dạo này MT đi làm nhiều và sức khỏe cũng đang tuột dốc nên ít có thơ thẩn nhiều, không có mang thơ qua đây post nên không biết gì cả, trinh thấy vào post thơ rồi đi ra mà không có tham gia sinh hoạt trong diễn đàn được nên ít vào đó thôi . Giọng ngâm của Uyên Phương Minh Nguyệt nghe có vẽ quen thuộc lắm, nó hao hao...sao sao ấy nha! mặc dù chưa tiếp xúc qua lần nào . Cám ơn mấy bức hình tuyệt vời nghen Mai Thảo...Thương nhiêu...Kisses

Mỹ TrinhChời .. đất .. thiên địa ơi hỡi là .. Trời !
Thần Sầu làm chi chi mà lặn một hơi gần 4 tháng nay hở ? Để mặc Thần Gió lang thang cõi ảo không Mây .. những là Mưa .. đầy thôi há ..:buon:
Nên hôm nay vừa thoáng thấy "bóng" TS về ở Góc ngâm thơ UPMN .. thì TG mừng thôi là mừng .. nói đúng hơn là sung sướng và hạnh phúc lắm đó .
Mới hôm qua Thy có nhắc tới Trinh với người bạn qua điện thoại - Trinh nói gì thì nói .. vẫn còn cần ngừ phụ đỡ Trinh một cánh tay mạnh mẽ cho việc nhà cửa vườn tược quá xá mênh mông ...
Hôm rồi Thy chợt nhớ .. thế mà đã một năm + 3 tuần lễ .. kể từ lần cuối Thy và nhỏ Alex qua thăm Trinh .. Bây giờ thì Alex đang học tóe lửa tận bên Chì Ca Gồ - hôm nó tự cắt được trái táo ra để ăn mà nó mừng rối rít tít mù làm ầm ĩ điện thoại và net nhà Thy ... Nhỏ chỉ thích nhất là tata Trinh, tata SMai qua Paris và nấu ăn ngon cho nhỏ sướng . Khi nhỏ theo mẹ đi thăm tata Trinh, tata MThuy thì nhỏ cũng sướng quá đó thôi ...
Rồi Thy hỏi nhỏ - con được sướng lây nhờ bạn thi sĩ của mẹ đó thôi, sao các cô thì con không có lo .. mà lại luôn lo mẹ lơ tơ mơ trên mây xanh ?
Rõ là chiện con trẻ Trinh nhỉ ?
Thy đang nghĩ khi nào cậu ấm nhà Trinh cưới vợ .. thì nhất định là Thy lại rời cái màn hình computer nầy để qua Florence mà bát phố với Trinh há .
Thy thăm Trinh và T với B nhé -- chúc mọi sự an lành, vui vẻ .
Thương nhiêu... nhiều KissesTrời ơi..Thy ơi..
Bận đi làm quá mà cũng hết sức để làm luôn rồi, nên đầu hàng 2 tay 2 chân luôn nè! Thơ thì post lai rai ở bên dactrung chắc tại quen ở đó rồi, vì trinh không có đi vòng vòng sinh hoạt nhiều với bạn thơ nên thì không post thơ trên nhiều diễn đàn, mà dạo này thơ dường như bị mắc lầy rồi, viết không ra ...hình như trinh bắt đầu lẩm cẩm rồi, nên thơ cũng không có gì hay nên lười quá .
Cậu ấm đã đi ở riêng bên nhà cậu chắc ấm hơn rồi, ở với vợ chưa cưới hihihi mà không biết chừng nào mới cưới, hay là có cưới hay không nữa, đám nhóc này lớn lên mình không có dự trù gì được đâu, chúng nó tự ý và tự lập 100% những vấn đề của tụi nó . Niềm vui của trinh là được chúng về nhà ăn cơm với mình là đã vui quá đủ rồi, dạo này đám con cháu ở bên ViệtNam của trinh đứa nào nhà cũng có internet, nên trinh mất nhiều thời gian với chúng nó, vì thật ra đời sống ở đây cũng quá buồn tẻ, lủi thủi đi làm, lủi thủi về nhà .
Alex lo cho mẹ Thy nó lơ .. tơ .. mơ .. ở trên mây, là vì nó không thấy các cô bạn thơ của mẹ nó . trinh nghĩ chắc giống nhau hết á, có điều lơ tơ mơ của Thy còn viết ra được nhiều, còn trinh thì viết không ra đây nè!
Gì mà chờ cậu ấm cưới vợ mới qua đây ? Thy bận làm thơ quá thì có đó, Thy mua vé trên net , đi tại sân bay Paris qua đây có 2 tiếng, giờ nào cũng qua được, Thy qua mùa xuân hay hè đi nha, mỗi ngày đi bộ với trinh vòng hết mấy cái đồi của Florence, từ từ đi thăm ngoại ô vì mỗi một góc cạnh là mỗi những bức tranh khác nhau ... Thương Thy Kisses

Mỹ trinh


viethoaiphuong
#25 Posted : Monday, October 26, 2009 8:07:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
Hôm nay mẹ và Ti mình dung dăng dung dẻ .. lội metro đi đến trường con đó . Chèn ui .. mẹ rất là chìu theo ý của Ti nha - vì từ khi ở nhà , thấy Ti đã soạn sẵn tờ giấy ghi chép con dặn Ti hồi hôm qua cách đi ra sao ? nên mẹ cũng không cần biết gì . Đến khi tới Chattelet mẹ dắt Ti đi hết cái hành lang máy dài tít tắp để tới gần metro 1 rồi .. thì Ti kêu : Bê dặn RER A chứ không phải metro 1 . Mẹ nói Ti đi ngược trở lại và bảo : nhưng thực ra mình đi metro 1 cũng tới chỗ đổi sang metro 2 đó thôi . Lại đến đoạn lên tới porte Dauphine rồi thì mẹ và Ti đi không đúng lối ra gần nhất, nên mẹ phải hỏi ở quán bán báo . Mẹ vừa tới đầu đường nơi rẽ sang trường con là lo chụp hình để con nhớ ..Hai photos dưới cùng là mẹ chụp lúc trở ra sau khi đã xong việc ở phòng "học bổng" . Ti tìm cái văn phòng đó giỏi lắm - mình đi đúng nơi liền và bà thư ký ở ngay phòng ngoài biết là hồ sơ của con . Nhưng bà ấy vẫn thắc mắc gì đó .. mẹ phải giải thích .. vừa lúc đó một bà Đầm từ trong phòng bên tay trái đi ra - bà nhìn giấy tờ rồi nói bà kia là theo bà thì thấy là ok rồi . Bà thư ký vẫn photo lại tờ giấy khai thuế và bà nói - tiền học bổng của Alexandra coi như ok rồi - họ sẽ trả lại cho con sắp tới .


Cái hình này là mẹ chụp lúc đi trở về từ trường con - khi đó có nắng nắng nhiều nên mấy cây lá mùa thu rực vàng hẳn lên há .

Lượt về cũng lại Ti muốn đổi cách đi .. mẹ đều nghe theo Ti hết á . Rồi mẹ nói với Ti - con thấy là mẹ chìu ý con hết cỡ chưa nào ? và mẹ thích con sẽ học được cách tự lập trong mọi phương diện của cuộc sống con ở mọi nơi và mọi lúc .

Khi RER A tới nơi, mẹ nhìn cô gái có cái túi sách tay i hệt con đó - lúc nào cũng cái túi thật to và nhiều thứ rất nặng và con cũng luôn vội vã .. mình thấy mà nhớ con há !


RER A

Trước khi rời nhà, mẹ hỏi Ti thích ăn nhà hàng ở Q.13 không hay ăn ở tiệm Tàu Hồng Kông ở Q.5 ? Ti nói là không thích ăn đồ Tàu, cũng không thích đồ Việt Nam .. Ti chỉ thích ăn mẹ nấu thôi . Nhưng mà mẹ hỏi Ti đi thăm ông Ba không ? Ti ok liền .. thế là mình đã đồng ý từ ở nhà là sau khi ở trường con là mình đi về Q.13 . Những khi chuyển metro Ti toàn thích leo bộ thang thường chứ không thích đi thang máy . Mỗi lần đi Metro 14 này là mẹ lại nhớ bác BH và mẹ luôn thích chụp hình để nhắc nhớ chính mẹ về kỷ niệm thật nhiều những ngày bác ở Paris và mẹ dắt bác BH đi Metro 14 này gần như mỗi ngày .


Metro 14

Mình rẽ vào tiệm in chào chú Thành và lấy số code vào nhà ông bà Ba . Khi mình đang đợi thang máy .. thì gặp một cô người Việt Nam, cô nhìn mình rồi hỏi phải muốn lên thăm ông bà Tăng Kim Đông không ? Từ trong thang máy nghe cô Thúy kể sơ qua tình hình của ông Ba là mẹ đã muốn khóc .
Ngày mai mẹ kể con nghe tiếp nhé .. vì đã 00h25 rồi đó - mà đấy là họ đã đổi giờ đêm hôm thứ Bẩy - đáng ra bây giờ đã là 1h25 .

gros bisou à củ su su xa nhà
mẹ HP


viethoaiphuong
#26 Posted : Monday, October 26, 2009 7:38:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Date: Tue, 27 Oct 2009 00:56:58 +0100
Subject:
Mẹ và Ti . mình đi đến trường của con hôm nay ..Ti lúc nào cũng trầm ngâm giống maman...

Date: 27 oct. 2009 06:12

merci maman, mẹ viết hay quá!
Bê soulager cái chuyện bourse regler! làm Bê sốt ruột quá mấy ngày chước (trước) ! nhưng bây giờ c'est bon grace a maman et nico!!
ông Đông bà Đông thế nào? mẹ kể cho Bê với...

gros bisous
viethoaiphuong
#27 Posted : Tuesday, October 27, 2009 9:37:29 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
tata BL hỏi thăm con đây :


"Alex di Chicago chua. Chac la dang hoc o do ? Bay gio la gan nua luc ca nguyet o cac dai hoc ben My roi"


Và đây là thư mẹ trả lời :

Date: 28 oct. 2009 13:44

Alex đi Chicago được hơn một tháng nay rồi . Mọi việc bên đó ok - Alex được chọn để dạy thêm 3 group sinh viên of trường ĐH đó - nghe nhỏ nói dạy 1 tuân có 6 giờ thôi mà họ trả 1000 US/tháng - nên nhỏ có thêm tiền xài . Alex thuê nhà ngay trong trường cũng mắc - 800 US/tháng và Alex than rằng bên Chicago thứ gì cũng mắc .. nhỏ ăn ít thôi mà nghe nói cũng phải tới trên 500 US/tháng. MT dặn Alex cứ lo việc ăn uống cho tốt và thuận tiện theo ý thích của nhỏ, đừng có lo gì quá tiền bạc . vì nhỏ học đã không mất tiền và bên Pháp họ cho nhỏ học bổng thêm nữa rồi .
Alex rất thích bên đó và nhỏ muốn xin học năm tới luôn đó - như vậy là mình phải lo trả tiền học năm tới rồi và học bổng thì Pháp họ chịu cho hay không còn chưa biết - vì năm nay là do trường bên Pháp gởi qua đó học nên không phải trả tiền học .
Alex có nói tuần rồi là Alex muôn cuối năm nay thi vào chương trình Tiến Sĩ luôn ( tức là sẽ nhảy 1 năm ) -- vấn đề này MT cũng nói Alex không lo nghĩ nhiều - muốn thi thì ghi danh thi nhưng không bắt buộc mình đậu - vì như thế nhỏ sẽ không bị mệt đầu óc và tâm trí .
Chỉ khổ nhất là nhỏ không biết nấu ăn và lại thích học hơn .. nên toàn ăn ở ngoài là chính . Và nhỏ thích đi tham quan , nghe nhạc, sport (kể cả đi xem thi đấu banh ở bên ngoài hay trong trường ) - vì thế nhỏ hầu như không còn giờ thư từ về nhà, chỉ gọi phone thôi .
MT phải làm môt topic về nhỏ và Nicolas để có gì thì viết vào đó cho nhỏ học tiếng Việt luôn đó .
...
...


PS.
Hôm qua mẹ rất bận nên chưa viết tiếp cho con về chuyện ông bà Đông mà con rất sốt ruột đó .

Mấy hôm nay bên Paris trời nắng tốt lắm, nhưng cũng hơi lạnh nên trong nhà phải bật sưởi về đêm . Ti đang nghỉ mùa Toussaint nên Ti thức khuya rồi dậy trễ qúa - như hôm nay Ti mới xuống nhà vì có điện thoại .. rồi Ti mới uống sữa cho bữa sáng đó - giờ này đã là 14h ..

Cách đây hai hôm mẹ chụp được hình con mèo nhà ai nó đến phơi nắng trong vườn nhà Mr Alain và cái hàng rào bằng cây phía vườn sau có một dải dây leo lá đỏ dễ thương Bê há ? Ah mà còn cây Su Su nó leo ra tới mấy cái dây phơi ngoài vườn mà Bê hay phơi đồ đó .. những trái Su Su nhìn ngộ nghĩnh ?


viethoaiphuong
#28 Posted : Friday, October 30, 2009 5:38:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
Tata NT "phá" maman HP nà :


WOA ...
Những trái xu xu sau vườn MT phải làm NT " trố mắt " .. đây là lần đầu tiên NT thấy xu xu chưa hái xuống ra làm sao á ...!!! MT có thể nào gủi cho NT cái lá TO chành bành ... để NT che mưa không ? Bên Seattle, mưa cả tuần đó ! Mưa dai mà lạnh nữa !!! kekekekekkeke:icecream: Bàn tay MT khéo thật !!! Đụng tới đâu là " muôn hoa đua nở " , " cây trái tròn so !! " .. Bàn tay MT đã " copy-right " hay mua bảo hiểm chưa nhỉ ? kekekekekkeNhà MT có một củ su su xa nhà là Bê Alex :kiss: và một củ su su không thích xa mẹ là Ti :kiss: và bi giờ là trái xu xu NT nữa đó ..:domohoi: :domohoi:
Bàn tay MT í hả .. "copy-right" thì chưa đâu .. nhưng mà có ngừ lo cho nó lắm ... mỗi lần bị dao cắt vô móng tay hay là tay bị xước chúc xíu :p


PS
Đây là tô mì mà MT kể là Ti rất thích :
- MT hầm xương gà làm nước súp .
- Mì và xíu cảo tôm : thả trong nước sôi vừa chín tới . Khi vớt ra cái tô >> xả chút nước lạnh để không bị nhũn .
- Rau cải xanh (trong vườn đang có nhiều lắm) - chần trong nước sôi . Tôm tươi cũng thế .
>> sau cùng mới chan vào nước súp đang sôi sục lên tô mì .
Ti không mấy thích nhiều nước súp, nên tô mì của Ti nhìn giống "vằn thắn xào" há ..viethoaiphuong
#29 Posted : Friday, October 30, 2009 5:41:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Thứ Sáu 30 Oct 2009

Kisses Bê Alex củ su su xa nhà ơi và Bê tata NT trái xu xu OMNXX hỡi ...
Đây là con đường vừa ra khỏi nhà MT ( Bê Alex thì khỏi nói gì cũng biết là maman hôm nay chịu rời Net để đi đâu há ?)


trường mẫu giáo Ti học từ khi 3 - 6 tuổi


ngôi nhà mà MT mỗi lần đi qua đều rất thích ngắm cái vườn ..khung cửa sổ mùa thu ...

hoa hồng màu tím mà MT nói với NT đó ...

tặng NT nhân ngày sinh nhật 30 Oct 2009 Kissesheart

viethoaiphuong
#30 Posted : Friday, October 30, 2009 10:50:56 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bánh bèo Bến NgựTrong tất cả những món ăn đặc sản có từ xa xưa, có một món ăn đặc biệt bình dân mang hương đồng cỏ nội, một hương vị đặc trưng của Huế, người Huế "chay" đều biết. Những ai sinh ra và lớn lên ở Huế , xa quê vài chục năm, thường nhớ : bánh bèo Bến Ngự .

Làm quen với mùi vị của bánh bèo. Hảy thử tưởng tượng nhé: một đĩa bánh thường có 10 -20 miếng tròn, trắng đục được làm từ tinh bột gạo và một phần tinh bột sắn để bánh săn hơn, không bị bở, từng miếng xen kẽ bên nhau. Nhìn thoáng qua đĩa bánh, tựa như cánh hoa hồng trắng lớn. Thoa mỡ nước và tóp mỡ rải đều trên mặt bánh, lúc này đĩa bánh trông láng lẫy hấp dẫn vì mùi thơm của hành phi. Kế đến, rải đều nhân tôm xay (đã xào với mỡ, tiêu, hành, bột ngọt) lên mặt bánh, rắc hành lá, ớt chín thái miếng, một ít tiêu bột. Cuối cùng rưới nhẹ dưới mặt bánh nước mắm ngọt. Xong! Đến phần thưởng thức! Bạn sẽ cảm nhận mùi vị đặc trưng của bánh bèo, khó lẫn với các món ăn khác. Một đĩa bánh hài hòa sắc màu thiên nhiên: trắng của bánh, hồng của nhụy tôm, xanh của hành lá, đỏ của ớt, nâu của tiêu và màu cánh gián của nước mắm ngọt. Mùi thơm của bánh bèo sẽ khiến bạn khó mà quên được .


# s/t NetBê Alex và Ti - 2 củ su su d'amour của mẹ HP ơi,
Mẹ biết là khi hai con nhìn thấy cái đĩa bánh nho nhỏ xinh xinh ở trên đây thôi là trí nhớ sẽ dẫn dắt hai con tới ngay nhà hai bác Liên - Cầm .
Các con đến thăm hai bác đúng hai lần và bác Cầm biết mình mê món bánh bèo Huế lắm .. thì bác đều tự tay làm "đãi" mình đó thôi, nhớ không ? Và bác còn dạy cho mẹ cách làm dưa góp cà rốt và củ cải trắng - một món "thêm" vào bất kể đồ ăn nào cũng ok hết .
Lâu rồi mẹ cũng không có thời gian đi thăm hai bác, nhất là bác Minh Cầm thì luôn gợi trong tâm trí của mẹ về một người phụ nữ thật là quí phái mà vẫn trong nét giản dị, nhanh nhẹn . Mẹ yêu bác Minh Cầm vì bác là con gái Huế và bác rất hiền dịu, nhẹ nhàng và luôn mở rộng tấm lòng tới tất cả những ai bác quen biết . Bác Minh Cầm hát rất hay và đàn piano cũng hay nữa há ?
Lâu rồi mẹ có viết một bài nho nhỏ về cặp "tài tử - giai nhân" Liên - Cầm . Để mẹ đi tìm lại rồi để chung với bài này cho Bê Alex học tiếng Việt weekend nầy nhé .
Mà Bê biết không, giờ này đã gần hai rưỡi chiều rồi Ti còn chưa buồn dậy ăn sáng . Hồi đêm mẹ đi ngủ trước Ti thôi , vì khi mẹ gọi với lên trên lầu thì Ti còn để đèn sáng choang và Ti nói "con chưa buồn ngủ" .
Hồm qua mẹ đi siêu thị lúc đầu giờ chiều .. mẹ rủ Ti đi thì Ti cứ nói - mẹ đi làm gì, vì trong nhà còn nhiều đố ăn lắm . Mẹ nói vì trong đầu mẹ đã muốn đi mua đồ tươi .. để nấu Ti ăn cho sướng . Mẹ đi ra ngoài thì mải mê chụp hình cho Bê thêm nhớ nhà . Nên cũng phải hơn hai tiếng đồng hồ mẹ mới về nhà . Ti kêu ầm lên là sao mẹ đi lâu thế .. làm Ti lo lắng . Mẹ bảo : sao khi mẹ rủ thì Ti không chịu đi cùng ? Nhưng rồi Ti được ăn đồ ngon và Ti rất vui . Những khi như thế Ti thích lắm .. vì được làm con một từ lúc Bê đi vắng .

Trưa nay Ti ăn cơm cháy với tàu hũ xốt cà tomat nữa đây / Bê sẽ lại lắc đầu khi nhìn thấy cái đĩa bằng và cái đĩa hơi sâu mới toanh há .. thì là vì hôm qua mẹ đi Leclerc SmilePS.


Elle tu l'aime - Hélène Segara
http://youtube.com/watch?v=C7asfuBtADo

Elle tu l'aimes si fort si fort
Au point, je sais que tu serais perdu sans elle
Elle tu l'aimes autant je crois que j'ai besoin de toi

Moi j'enferme ma vie dans ton silence
Elle tu l'aimes c'est toute la différence

Elle tu l'aimes au point sûrement
D'avoir au cœur un incendie qui s'éternise
Elle tu l'aimes et moi sans toi en plein soleil j'ai froid

Plus ma peine grandit en ton absence
Plus tu l'aimes c'est toute la différence

Elle tu l'aimes si fort si fort
Au point, je sais que tu pourrais mourir pour elle
Elle tu l'aimes si fort, et moi je n'aime toujours que toi


&&

Người con gái anh yêu

Anh yêu mãi một ai
Bằng tình yêu vô bến
Như cõi đời sẽ mất
Nếu không còn người kia

Như thể chính nơi Em
Đang yêu Anh vậy đó
Trong nỗi niềm câm lặng
Không thấy đâu bến bờ

Ôi! tình kia cháy lửa
Con tim nào đớn đau !
Mà không Anh Em thấy
Rét lạnh dưới nắng trưa !

Nỗi đau nào trong Em
Lớn dần theo năm tháng
Em chạy theo Anh đó
Anh chạy theo bóng nào ...

Anh sẽ chết một mai
Nếu không còn người ấy
Mà tình Em vẫn thể
Chỉ một mình Anh thôi!!


04h_ le 24/1/2005
ThyThyHoangThyMaiThao


* bài này hồi đó tới bây giờ Ngơ vẫn thích ! Nhưng khi nhìn lại những gì mà mình dịch ra nghĩa VN kia thì chỉ biết cười !! Nếu là bây giờ thì Ngơ dịch theo lối thơ của Pháp !

Posted - 04/01/2008 : 06:27:23
==
Xé tờ lịch mỏng, chào vội bình minh Smile

Hôm nay 1 tháng tư hay 25 tháng hai âm lịch
ngày xuân phân cho nên

én bay thấp, mưa ngập bờ ao
én bay cao, mưa rào lại tạnh


Nếu có dịp ghé vườn bốn dặm, chắc sẽ thấy những con chim én bay thấp la đà ngọn cỏ đùa dỡn với mình , vì ngày mai , mưa sẽ ngập bờ ao đó mấy tý tí à Smile
Buổi sáng hôm nay , dạo quanh nhà , đọc những dòng của tý Ngơ là Mơ khoái chí quá xá rồi , và cũng hết thì giờ phù du buổi sáng .
Ừa, Mơ sẽ vặn đồng hồ sớm hơn nửa tiếng nữa để thức sớm ơn , tha hồ viết

tý Mơ


Oh, Tý Mơ ơi !
Ngơ vừa thấy bóng Mơ, khi nghĩ vào "bứng" cái mớ bòng bong hồi sáng về PNV . Và lạ lùng thay : phát hiện 1 điều này mà chẳng biết phải nghĩ sao bây giờ : đó là bài "Hoàng - Anh "Venus" - Sa Mạc Đời" í mà . Thì hôm qua khi post vào đó đã thấy là lạ là sao mấy chữ này để dưới cái photo kia lại có màu vàng ánh sáng đúng i chang vâng - anh ngoài đời vậy ? Hôm qua Ngơ vẫn nghĩ có thể khi đó cái màn hình vi tính này có ánh sáng mặt trời phản chiếu sao đó đúng góc độ nên được màu ấy . Vì sau vào đây, hay vào taongo ( là nơi Ngơ cũng dán vô bài này ) thì không thấy chữ màu vàng - anh như vậy, mặc dù Ngơ thấy gam màu cài trong 3 trang web này là như nhau cả ? Nhưng rồi Ngơ cũng cho là đầu óc mình sao đó nên mới nhìn ra làm vậy . Hôm nay, khi chợt thấy điều này nữa đập vào mắt mình thì Ngơ lại đi một lượt các Web để kiểm tra . Và, kết quả còn ngoạn mục hơn : ở PNV mấy chữ ấy cứ như đùa giỡn với Ngơ vậy = màu vàng - anh đẹp tuyệt vời !! Vậy nên Ngơ copy cái link ấy bên PNV về đây cho Mơ và quý bạn nào muốn kiểm chứng xem điều kỳ bí này xem sao nhỉ ? Nếu các bạn thấy như Ngơ, hay không thấy như Ngơ đã thấy ? Thế thì điều này nằm ở đâu ta ??


Còn về chuyện Mưa ngập bờ ao hay Mưa rào kia mà Mơ thấy trong tờ lịch sáng này ? Ngơ hẳn thích cơn mưa rào đó, nhưng làm ngập bờ ao ! Thế thì câu kế tiếp là ra làm sao hở Mơ ? hở Ớt ? hở Trăm Năm ? và hỏi quý Tý & Tí khác nữa đó ???

Vừa nãy đang viết trả lời này thì có điện thoại . Mà Mơ với các bạn biết là ai gọi Ngơ không ? Đó là chị MC người Huế 5 / 5 ( có nhớ bài hôm trước khi nhắc chị BH là Ngơ có nhắc tới Huế, rồi mới nhắc sang chị MC ? ) Chao ơi, cả 2 năm nay mới nghe qua điện thoại ( hồi tháng 10 năm rồi gặp anh và chị ở lễ tưởng nhớ nhạc sĩ Xuân Lôi, nhưng sau đó chỉ viết bài cảm nghĩ tặng chung tất cả và trao đổi chút xíu qua anh PĐL phu quân của chị MC ) . Nói chuyện chừng một giờ thôi, ấy vậy mà giờ này vẫn còn run...vì cảm động ! Chị MC thật là dễ thương . Nghĩ đến chị MC là Ngơ luôn liên tưởng đến một hoàng hậu đúng với tất cả những í nhị đẹp đẽ và quý tộc nhất . Có lẽ cũng bởi chị đã thừa hưởng ở Mẹ của chị những nét đẹp thùy mị mà quyến rũ, thêm tính đoan trang hiền dịu của chị nữa ?! Ah, mà hồi xưa đáng ra là vua Bảo Đại đã chọn mẹ của anh PĐL làm hoàng hậu rồi đó chứ, nghe kể bà rất đẹp. Nhưng về sau, không hiểu vì lý do gì là chính mà vua Bảo Đại cưới Nam Phương Hoàng Hậu (?) Có lẽ vì điều này phù hợp hơn với Vua Bảo Đại tân thời, học ở Pháp về và Nam Phương Hoàng Hậu theo giòng Đạo Chúa.
Còn ba của chị MC thì đã chấm mẹ chị từ khi ông mới đậu tú tài. Ông học rất giỏi, nên khi ở lễ trao bằng thì nhà nào cũng muốn chọn ông làm rể. Ông ngoại chị MC khi ấy có mấy cô con gái, cô chị lớn tính được ra mắt chàng thủ khoa. Nhưng khi tới thăm nhà, chàng thanh niên nhìn thấy một cô bé đầu tóc còn rối bù, hớt hải chạy từ đâu về và vục gáo nước giếng uống ngon lành. Thế là chàng si tình cô bé mới 12 tuổi ấy và xin được làm rể ( Ngơ được chị MC cho xem bài thơ của ba chị làm tặng mẹ chị hồi đó. Ghi nhận cảm xúc của chàng thanh niên trẻ, khi lần đầu nhìn thấy cô bé bên giếng nước ) . Thế là cô bé đi học toàn bị các bạn chọc quê...Cô bé thật thà viết thư kể chuyện khổ sở với bọn bạn mình kia. Làm chàng sinh viên Y Khoa nghĩ là cô có ý không đồng ý chàng, nên chàng phải bỏ học từ Hà Nội để về Huế cưới vợ liền. Khi đó cô bé mới 14 tuổi. Và chị MC được sinh khi mẹ chị mới 16 tuổi ! Oh, mà chuyện này cũng dài dòng lắm thay ! Chỉ biết là khi quen biết chị MC và anh PĐL rồi thì Ngơ hay "chọc" anh PĐL : hồi xưa đáng ra anh là hoàng tử ? Nhưng nếu như là con của Vua Bảo Đại thì chắc gì bây giờ anh đã có được một chị MC - hoàng hậu hơn cả ? Thôi thì mẹ không phải làm hoàng hậu, nhưng con trai lại được cưới hoàng hậu ? Thế là tốt mọi đường ?? Anh PĐL được cười khoái chí ! Mà anh có tiếng cười thật to và thật rộng tình người, đến độ con trai của Ngơ nó nhớ tới bác PĐL là nó luôn kèm thêm câu :" bác có tiếng cười bằng cả trăm người khác "!
Mọi người biết thiên tình sử của anh PĐL với chị MC sao không ? Hồi đó anh học bên Pháp. Một bận tới thăm một anh bạn cũ của anh là giáo sư trường quốc học Huế, qua tu nghiệp bên Pháp. Anh bạn này hỏi anh PĐL muốn lấy vợ Huế không, để anh giới thiệu cho một cô học trò của mình : con nhà gia giáo và là người đẹp nhất đất Thần Kinh. Rồi anh cho PĐL xem hình chụp ban đồng ca của trường Quốc Học Huế, năm đó chị MC đang lớp tú tài. Anh PĐL nhìn thấy một phát là "xin chết vì nàng" liền . Khi được anh PĐL kể cho nghe anh đã tỏ tình với chị MC ra sao qua lá thư đầu tiên ( Ngơ nghe còn cười lắc lư ) (?) Rồi cuộc tình "cách không" nửa vòng trái đất, chỉ với những cánh thư đi, về theo hạn định trong vòng 7 năm trời. Suốt thời sinh viên đại học sư phạm Huế của chị MC, rồi sau làm giáo sư trường Đồng Khánh...Với bao nhiêu người trồng cây si âm thầm, khổ sở quanh người đẹp...Còn PĐL thì trong những cuốn tập của mình, thấy tự nhiên viết dày đặt NMC, hết trang này qua trang khác. Và, anh làm ca khúc tặng nàng "Giấc Mộng Giai Nhân" (?) Ôi chao !! Nguyên vụ đó đã làm cho nàng-thơ của Ngơ "si tình" tiếp cho cuộc tình quá ư là thơ mộng và phiêu lưu chi đâu của hai người này, bằng mấy bài thơ thuở ấy...!! Quả thật là một cặp tài tử giai nhân hàng số 1 trong mắt thơ của Ngơ !! "Giấc Mộng Giai Nhân" đó một bản nhạc mà Ngơ cho là hay tuyệt vời ! Nhưng chị MC hay bảo với Ngơ là chị mắc cỡ khi hát bài đó cho ai nghe. Ấy vậy, mà Ngơ toàn bắt nạt chị, cứ mỗi khi Ngơ tới thăm anh chị, hay chị tới thăm nhà Ngơ là Ngơ nài nỉ được nghe bài đó, mà là chị tự đệm piano kia. Khi đó Ngơ thích lấy cái ghế thấp hơn một chút mà ngồi kế chị để nghe cho đã ! Chị MC có giọng ca rất truyền cảm, từng làm nên truyền thuyết mấy năm trước đây ở Paris. Đặc biệt khi chị MC đi hát ở đâu thì cũng chỉ một mình anh PĐL đệm Tây Bán Cầm.

Thôi giờ thì Ngơ cũng phải tạm dừng ở đây thôi . Sợ mà mọi người cũng nghĩ như những người bạn khác của Ngơ ngoài đời ấy thì khổ thân cho tất cả ?
Tý Ngơ[/green]

Posted - 04/01/2008 : 09:18:33
viethoaiphuong
#31 Posted : Saturday, October 31, 2009 8:01:17 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Le pont de l'AlmaLe pont de l'Alma 1856,
tượng le Zouave của Georges Diébolt đã dùng để đo mực của sông Seine,
khi nước dâng cao đến chân le Zouave thì tàu bè không được giao thông.Ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do,
nơi đây trở thành nơi tưởng niệm công chúa Diana, chết vì tai nạn xe năm 1997 gần cầu Alma.


posted by PC / PNV :
Trong quyển Living and Working in France, ấn bản 2008, trang 32, tác giả Genevieve Brame có cho biết ngọn đuốc trong hình trên là do International Herald Tribune tặng cho Paris vào năm 1987 để kỷ niệm 100 năm bức tượng thần Tự Do được Pháp trao tặng cho Hoa Kỳ. Ngọn đuốc này cùng cỡ với ngọn đuốc của Nữ Thần ở cảng New York. Và vì Diana tử nạn ngay đường hầm này mà nhiều du khách lầm tưởng ngọn đuốc trên là để tưởng niệm nàng.


PS
Bê Alex ơi,
Con có nhớ là trước khi con đi Chicago thì mẹ nhờ con đến cầy cầu d'Alma để chụp tấm bảng người ta viết gì nơi "Ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do", là vì tata PC muốn thế .
Mấy hôm nay mẹ muốn đi Paris để làm photo về mùa thu .. mà còn chưa đi được . Nhưng vì nhờ chuyện ở nhà PNV đó, nên mẹ mới đi tìm trong trang giới thiệu phong cảnh Paris của tata Mây Vàng (là người mà mẹ và con mỗi lần nhắc đến những ngu ngơ của cô và mẹ trong lần gặp mặt đầu tiên .. rồi mình vừa buồn cười lại vừa buồn khóc quá đó thôi ?)
Mẹ viết cho tata PC đây:


"Chị PC ơi,
VHP rất nhớ là đi Paris lần nào đó sẽ chụp những dòng chữ người ta ghi ở tấm bảng "Ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do"
tạm thời VHP gửi chị PC trước - ít hình ảnh do cô em Mây Vàng của chị Mây Xanh (VHP) chụp và sưu tầm."
viethoaiphuong
#32 Posted : Saturday, October 31, 2009 8:35:02 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
I KNEW HE'D HAVE BLUE EYES

Dear All:

This photo is a very rare one, taken by NASA. This kind of event occurs once in 3000 years.
This photo has done miracles in many lives.
Make a wish ... you have looked at the eye of God. Surely you will see the changes in your
life within a day.
Whether you believe it or not, don't keep this mail with you. Pass this at least to 7 persons.
This is a picture NASA took with the Hubbell telescope.
Called 'The Eye of God.'
Too awesome to delete.


It is worth sharing.


Thua quy ban,

Tam anh nay la tam anh rat la hiem, chup boi co quan NASA. Tam anh nay chi
xay ra mot lan sau 3,000 [ba ngan] nam. Tam anh nay da lam nhieu phep la
cho rat nhieu nguoi.

Ban hay lam mot dieu uoc muon... ban nhin ngay vao con mat cua Chua.
Chac chan ban se nhin thay nhung su thay doi trong doi song cua ban trong ngay.
Dau co tin hay khong, dung giu buc dien thu nay cho rieng ban. Hay chuyen di cho it nhat la 7 nguoi.

NTam anh nay da duoc chup boi NASA voi ong vien vong kinh HUBBELL.
Duoc goi la " Con mắt của Chúa".
That dang duoc de chung ta cung chia se tam anh nay.
During the next 60 seconds, Stop whatever you are doing, and take this opportunity.
(Literally it is only One minute!)

Just send this to people and see what happens. Do not break this, please.

Trong vong 60 giay sap toi, Xin ngung ngay hoat dong ban dang lam, va danh lay co hoi nay. [Noi cach khac chi can mot phut thoi!]
Chi can gui tam anh nay cho nhieu nguoi va xem dieu gi xay ra. Xin vui long
dung xoa bo tam anh nay.


PS.
Bê Alex và Ti ơi,
Mẹ vừa check email chạy vào hộp thư VHP hồi đêm rồi - thấy bài trên là bác BH chuyển tiếp cho mẹ và các bạn bè của bác.
Và, bác BH viết ít chữ thế này :
" Bh nghi rang, cu tin tuong de duoc dieu lanh den voi cuoc song.
Gui cac ban
Bh "


viethoaiphuong
#33 Posted : Monday, November 2, 2009 9:23:59 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Mẹ gửi con Hoa Sữa Hà Nội
3 Nov 2009

Hà Nôi mùa này chưa phải mùa Hoa Sữa
Anh vẫn đợi em bên góc đường Nguyễn Du
Bởi lòng em là mùa Hoa Sữa trắng
Theo anh đi suốt cả một cuộc đời

Việt Hoài Phương
Hà Nội, 1977Đấy là bài thơ đầu tiên của maman HP khi là sinh viên năm thứ 3 như con bây giờ.
Trong những tấm hình bác HVLN post trong nhà VB hôm nay .. thì mẹ rất sợ nếu như ngôi nhà này cũng chính là ngôi nhà mẹ đã từng tới đó ngày xưa nhiều lần. Và nơi khung cửa sổ bên phía cây Hoa Sữa - mẹ thích lắm ngồi lặng im hàng giờ nghe đàn piano .. và bản nhạc mẹ mê li có tựa đề là "Hạnh Phúc".Có lẽ vì thế mà mẹ đã cho con và Ti cùng học piano từ khi còn rất nhỏ. Con biết đàn sơ sơ từ khi con 3 tuổi và mẹ dán trên phím đàn những ký hiệu là nốt nhạc bằng các màu sắc khác nhau mà trong bản nhạc mẹ cũng để cùng màu như thế. Và con đàn bằng màu sắc là chính. Mãi đến khi con 7 tuổi thì người ta mới nhận vào trường nhạc. Còn Ti thì rất sướng là có chị Bê làm "bà giáo" dạy đàn, nên Ti biết đàn dễ dàng như một trò chơi con nít . Con thích mẹ viết về những kỷ niệm học đàn piano của các con không ? (ah, mới mấy hôm nay mẹ hay cần tới cuốn sổ ghi địa chỉ và điện thoại mới của mẹ, và mẹ thấy photo của Fabrice, ông thấy piano rất trẻ mà hai con quí thật nhiều .. hình đó là năm ngoái con và Ti tới trường nhạc để dự buổi tưởng niệm 1 năm Fabrice mất, và con đem về tặng lại cho mẹ photo ấy ?)

Hồi đêm qua trước khi mẹ đi nghỉ mệt, mẹ có hỏi Ti là có gặp chị Bê hôm nay không? Ti nói là không .. vì con rất nhiều việc vào ngày thứ Hai .
Ti kể thứ 7 rồi con đi nghe hòa tấu nhạc hay lắm. Còn ngày Chúa Nhật thì con đi thư viện học.
Ti bây giờ là trung tâm phát sóng của tất cả mọi thông tin ngoại vi mà mẹ cần biết khi nào mẹ nhớ phải hỏi han điều gì về ai đó trong gia đình và họ hàng ...
Chị Ngọc cũng mới viết thư cho mẹ, chị nói sẽ học theo bài mẹ gửi về việc "giữ gìn hơi thở" .
Bác Minh đang sửa nhà, thấy nói là ok vì làm lại gần như toàn bộ nội thất và sửa phần trước căn nhà phía sát đường .. ồn như chợ vỡ đó nhỉ ... hihi, bac hổng có thích mẹ hay xúi bác bán nhà đó đi rồi kiếm cái hẻm nào để ở cho yên tĩnh .
Gros bisou à củ su su xa nhà
viethoaiphuong
#34 Posted : Wednesday, November 4, 2009 7:19:24 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
Hôm nay Ti không đi học .. vì hồi đêm Ti ngủ không được . Sáng nay mẹ thấy Ti để radio báo thức từ hơn 7h chút xíu, mặc dù Ti đã dặn mẹ gọi Ti 7h30 . Ti chạy xuống nhà .. không phải để ăn sáng mà là ... nằm ké mẹ . Mẹ hỏi Ti đi học chứ ? Ti nói là đêm rồi mãi 5h sáng Ti mới ngủ được và Ti mệt trong người lắm . Mẹ bảo Ti vậy hôm nay có bài gì quan trọng không ? Ti nói có, nhưng không có kiểm tra nào . Thế thì mẹ nghĩ Ti mệt quá nên nghỉ ở nhà buổi sáng . Bây giờ thì Ti đang ngủ trên phòng đó (hay là làm mấy cái bài vở gì đó - vì mạ thấy mãi chiều qua Ti mới làm toán và kiếm bìa carton làm thủ công . Khi mẹ nói tại sao suốt 10 ngày nghỉ con không làm mà đợi giờ chót con mới làm ? Ti cười và trả lời tỉnh bở : oh, mẹ không biết trước giờ con toàn như vậy sao ? Ừa .. mẹ nhớ hôm trước khi con đi mẹ cũng than van chuyện làm bài của Ti, rồi con nói thì Ti như vậy đó mẹ ơi ...!)
Tối thứ Ba rồi, Ti đòi mẹ làm tarte aux pommes . Mẹ không có nhiều giờ, nên mẹ làm kiểu "tốc hỏa". Khi mẹ hỏi Ti bánh lần này không mấy đẹp mắt há .. có làm photo cho chị Bê coi không ? Ti nói có chứ và Ti còn bảo - bánh vẫn ngon quá mẹ ơi . Mẹ chỉ ăn một miếng nhỏ, còn lại Ti sung sướng hưởng gần hết cái bánh . Mẹ chỉ lạ là sao Ti lại thích để dành một miếng tới hôm sau ăn nguội ngơ vậy đó .

Mấy ngày nay Ti làm biếng ăn cơm, mỗi ngày Ti chỉ ăn có một bữa khi đã tối trễ . Mẹ hỏi thì Ti chỉ nói là con không có đói . Mẹ thì cũng có lý do đó để khỏi phải ăn nhiều .
Sáng nay ông Đông gọi phone cho mẹ ... Chắc mẹ sẽ ra thăm ông bà thường xuyên hơn . Kẹt nỗi lúc này mẹ rất bận chuyện viết lách của mẹ .
Bên này lúc nắng lúc mưa .. và mẹ cũng hắt s'trùm tưng bừng ba hôm nay rồi đó . Nhưng mẹ không thích uống thuốc Tây . Mẹ và Ti đã chích ngừa cảm cúm mùa năm nay rồi và vẫn là mẹ làm cho Ti, cho mẹ luôn . Ti nói không bị đau sau đó, nhưng mẹ thì hơi đau cánh tay hai ngày liền .
Bên con sao rồi ? Vì Ti nói từ bữa thứ Hai rồi Ti không có gặp con . Mẹ nghĩ là con rất bân đầu tuần .
Con lo giữ gìn sức khỏe nhé .
Gros bisou à củ su su xa nhà Kisses
mẹ HP


PS.
ah, Bê ơi...
từ tuần trước nữa, mẹ tưới cho mấy cây Phong Lan và rất ngạc nhiên khi thấy liền một lúc cây Phong Lan of Bê và cây Phong Lan of tata Thu Hà đều nhú cành hoa mới . Riêng cây Phong Lan of Bê thì thật là dễ thương vì nơi hai cái cành bông cũ mẹ nghe lời tata Maria bữa qua thăm nhà mình và nói cho mẹ biết là người ta dặn khi bông rụng hết rồi, mình đừng có cắt cành sát gốc mà đếm đến cái mắt bông thứ 3 từ dưới lên rồi hãy cắt bỏ đoạn trên ngọn. Vì có thể bông sẽ mọc tiếp từ cành cũ. Và sáng hôm nay mẹ tưới cho đám cây Phong Lan tiếp, thì ngạc nhiên hơn khi thấy trên cáy Phong Lan của con nơi hai cái cành cũ nó nảy chồi hai nụ mới . Mẹ thích quá, nên làm photos cho con và tata TH thấy nhé . Nhưng mẹ cười nà, vì thấy sao cái chồi bông nơi cây Lan of tata TH nó ốm eo quá ta ơi... chắc tại mấy lúc này tata TH lo giữ eo đó mà Tongue. Vi có hôm tata TH viết thư kể cho mẹ nghe là hồi chiều vừa mới đi xe đạp cùng tonton N những 3 giờ đồng hồ liền. Ừm .. mà hôm nay mẹ lại cáo lỗi tata TH đi đến nhà một người bạn trong nhóm tata thường sinh hoạt văn nghệ hàng tuần ấy mà. Mẹ còn chưa biết tới khi nào mới có thể không lỗi hẹn tata TH lần nữa . Nghe mẹ rủ đi Paris "săn" hình mùa thu .. tata TH viết cho mẹ là sẽ xem hôm nào trời đẹp thì đi "nhặt" mùa thu Paris vào ống kính cùng thi sĩ .. giống như trẻ con đi lượm hạt dẻ mùa này.
Trở lại chuyện Phong Lan tiếp .. vậy là mùa Noel này mẹ sẽ không phải lo đi mua Phong Lan rồi há Smile. Hai cây Phong Lan mà chị Yến và tata Maria tặng cho mẹ hồi tháng 9 bây giờ vẫn còn nhiều bông đó con à .cây Phong Lan of Bê Alex


cây Phong Lan of tata Thu Hà

# owh !! ton papa vừa gọi phone về .. biết Ti nghỉ học vì bị bịnh cảm cúm không chừng .. ấy thế mà sau khi nói chuyện vời Ti xong thì ba quay sang phiền mẹ và cứ nói Ti không có bịnh đâu, nói Ti đi học chiều nay đi .. rồi còn dọa mẹ là nhà trường họ sẽ đuổi học nếu không có lý do .. rồi nói mẹ lo nấu gì cho Ti ăn .. rồi lại quay sang hỏi vì sao đêm hôm qua Ti không ngủ ...
Mẹ nói :
- hồi đêm Ti không ngủ vì lo học bài gì đó . Và cũng có khi tự nhiên vậy chứ biết sao đâu ?
- mẹ đã cho Ti ăn mì xào rồi .
- Ti còn mệt thì mẹ cho Ti ở nhà . Nhà trường họ nói vì sao ? tất nhiên mẹ sẽ giải thích cho họ . Vì theo mẹ thì sức khỏe của Ti là quan trọng hơn cả . Rồi mẹ nói là không ai phải lo cho Ti khi mà có mẹ ở nhà .

Sau đó mẹ có gọi phone sang trường Ti . Gặp bà thư ký - bà nói mẹ theo dõi xem Ti có bị sốt không và cho cho Ti nằm trong chăn ấm . Bà thư ký có dặn mẹ sẽ điền vào tờ giấy trong cuốn sổ nhà trường của Ti và thứ Hai nếu Ti khỏe mà đi học được thì đưa bà tờ giấy đó . Rồi bà chúc mẹ bon weekend . Rõ ràng là chuyện trẻ con bị bịnh rồi nghỉ học thì có gì là hệ trọng để đuổi học con người ta đâu nào, đúng không Bê ? Mẹ không thích bị kiếm chiện vô cớ há Shocked
viethoaiphuong
#35 Posted : Saturday, November 7, 2009 10:20:15 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
Mẹ đi tìm bài cũ trong Net kia .. gặp lại bài nầy - đó là khi lần đầu tiên con đi học hè bên Chicago về há .. và em Bảo Long nhà tata Vi vào đại học lúc mới có 14 tuổi rưỡi ..
Bài nầy mẹ viết trong nhà T's bên Gia Long - VietBaoMột ngày " Manga - Paris " với đội hình rất dễ thương nhà Tý Mưa _ 18-8-2008


Nhà thờ Đức Bà Paris _ chiều nay 14 h _ 18/8/2008


Tý Ngơ hỏi : bọn con thích gì nào ?
... hai bebe lớn " lắc đầu "


Một bebe ăn kem , một bebe " phó nháy "
còn 2 cafe Viennois là của bé Tý Mưa và chị Tý Ngơ


Bốn chị em ( có một đứa là của Tý Ngơ , ba đứa của Tý Mưa )


hai bebe này của Tý Mưa cách nhau có 10 tháng _ khen Tý Mưa nha !
( hai đứa lớn nhà Tý Mưa cũng cách nhau 10 tháng ... chị Tý Ngơ lắc đầu ...!! )


cậu ấm Bảo Long 15 tuổi này sẽ là
sinh viên đại học năm 1 của 2 trường _ Tin Học hạng siêu
và đại học ngoại ngữ tiếng Nhật trong vài tuần lễ nữa ...!!


Mua sách Manga rồi vô đây ngồi đọc cho đúng kiểu " ăn chơi " Nhật Bổn


Con đi kiếm sách và đọc , còn mẹ già rồi .. ngồi nghỉ mệt ...!!
Cửa tiệm Manga cuối cùng
( trẻ con không từ cửa tiệm Manga nào suốt khu phố cổ _ quận 5
và sang tới quận 11 ??)


Chúng chỉ sung sướng có bấy nhiêu ...
Ngơ biểu : chiều nay nhà ông bà ngoại mấy con sẽ bò ra một nhà Manga ...!!


Tý Ngơ và cô con gái về tới nhà sau nửa ngày rất dễ thương
và phát hiện một bông hồng này mọc ra từ lưng chừng cành hồng cổ thụ ở sân trước nhà Ngơ

viethoaiphuong
#36 Posted : Sunday, November 8, 2009 11:50:41 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


Nominated by UN as the best Poem of 2006
Written by an African Kid


When I born, I black
When I grow up, I black :
When I go in Sun, I black
When I scared, I black
When I sick, I black
And when I die, I still black

And you white fellow
When you born, you pink
When you grow up, you white
When you go in sun, you red
When you cold, you blue
When you scared, you yellow
When you sick, you green
And when you die, you grey
And you calling me colored??* Bê Alex ơi,
bài thơ nầy mẹ nhớ là bác Hạnh nhà chị Mỹ Hạnh gửi cho mẹ từ hồi năm 1990. Và, bác Hạnh nói là thấy ai đó viết rồi dán lên tường của cơ quan nguyên tử năng quốc tế ở Vienne - Áo quốc.

** mẹ vừa thấy tata Sao Linh post bài dưới này hay lắm .. mẹ gửi con đọc nhéHoa Tâm- Trong muôn loài hoa khoe sắc thắm hương thơm, hoa tâm là xinh đẹp và giá trị hơn cả, vì hoa tâm là hoa lòng, hoa nở trong trái tim con người.

Vâng, bạn hãy nở đóa hoa YÊU THƯƠNG trong lòng mình, để trong nơi sâu thẳm thánh thiêng nhất ấy, không hề có một bóng dáng hận thù, bất cứ thứ hận thù nào. Hãy "cầu nguyện cho kẻ thù" như lời Chúa Cứu Thế truyền.

Bạn hãy nở đóa hoa BÁC ÁI trong lòng mình, để đôi tay bạn không bao giờ lãnh đạm chối từ một sự giúp đỡ cho những người đồng hương, đồng loại, lâm cảnh thiếu thốn, nghèo nàn, trong thân phận khốn cùng.

Bạn hãy nở đóa hoa PHỤC VỤ trong lòng mình, để bạn luôn luôn sắp sẵn như một hướng đạo sinh trong mọi công tác thiện nguyện, vô vị lợi, mưu ích cho tha nhân. Bạn hãy hát lên: "Chính lúc hiến thân là khi vui sống muôn đời".

Bạn hãy nở đóa hoa KHIÊM NHƯỜNG trong lòng mình, để bạn nhìn nhận sự yếu đuối của một thụ tạo Thượng Ðế đã dựng nên từ đất bụi, hư vô. Nếu bạn có vênh vang, tự cao tự đắc về bản thân mình, thì hãy "vênh vang về sự hèn kém của mình", như lời Thánh Phaolô.

Bạn hãy nở đóa hoa THA THỨ trong lòng mình, để bạn không cầm giữ bất cứ một xúc phạm nào người khác gây ra cho mình, làm tổn thương địa vị, danh dự của mình. Bạn hãy tha thứ cho người, để bạn được Thượng Ðế thứ tha cho muôn vàn tội lỗi, sa đọa của chính mình.

Bạn hãy nở đóa hoa HÒA BÌNH trong lòng mình, để bạn không bao giờ đổ thêm dầu vào lửa, trái lại chỉ biết vun xới cho sự thuận hòa, cảm thông, giữa con người với con người. Bạn hãy nhận lấy lời chúc của Ðấng Thiên Sai: "Phúc cho những kẻ gầy tạo hòa bình."

Bạn hãy nở đóa hoa XÂY DỰNG trong lòng mình, để không khi nào bạn phá đổ, hay đạp đổ các công trình chân-thiện-mỹ của những người thành tâm trên đời. Bạn hãy ghi nhớ rằng nói dễ hơn làm, phê phán dễ hơn góp ý, và phá hoại dễ hơn dựng xây.

Bạn hãy nở đóa hoa CÔNG CHÍNH trong lòng mình, để bạn can đảm từ khước những gì đi ngược với công bình xã hội, không đưa tay nhận lấy đồng tiền "trái phép" nào, không tham lam những của bất chính, ám mờ.

Bạn hãy nở đóa hoa CHÂN THẬT trong lòng mình, để bạn dứt khoát loại bỏ các thứ dối trá, gian tà. Bạn hãy sống trong chân lý, vì theo lời Ðức Yêsu: "Chân Lý giải phóng các ngươi!"

Bạn hãy nở đóa hoa ÁNH SÁNG trong lòng mình, để bạn cố gắng bước ra khỏi bóng tối của tội lỗi, không tá túc trong sào huyệt của quỉ ma, không để chúng giam hãm, nô lệ hóa mình.

Bạn hãy nở đóa hoa CAO THƯỢNG trong lòng mình, để bạn biết nâng mình lên trên mọi ti tiện, tầm thường của thiên hạ, không tính toán nhỏ nhen, không hành xử theo lối tiểu nhân.

Bạn hãy nở đóa hoa VUI MỪNG trong lòng mình, hầu bạn đem lại hoan lạc cho những kẻ phiền sầu, tủi phận, khóc than cho định mệnh nghiệt ngã, cho tương lai đen tối, cho đường đời thử thách, lắm nỗi truân chuyên...

Cuối cùng, bạn hãy nở đóa hoa HẠNH PHÚC trong lòng mình, vì bạn đã diệt trừ những xấu xa trong lòng mình, để cải tiến, phát triển


s/t Net
viethoaiphuong
#37 Posted : Tuesday, November 10, 2009 11:08:55 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex củ Su Su xa nhà ơi,

Con còn nhớ là hồi mấy năm trước, khi mẹ bắt đầu say mê với Thơ Văn Nghệ Thuật, thì mẹ có nói với con - mẹ tin chắc một điều là con sẽ đi tiếp con đường này của mẹ mai sau, đúng không ? Cho nên khi con chọn ngành học không như mình đã trao đổi từ khi con còn bé, thì mẹ cũng không ngăn cản gì con, dù chỉ một lời bàn ra nào đó .

Mẹ chỉ nói với con rằng, những điều gì con cũng cần học để giỏi . Nhưng riêng viết lách thì con phải rất thích mỗi khi con cần bày tỏ ý nghĩ cho ai về điều gì đó ? Và những điều thuộc về Nghệ Thuật thì dĩ nhiên thuộc về thiên phú Trời ban . Điều này sẽ bộc lộ khi nào chính nghệ thuật và cuộc sống đều cần đến con cũng như con cần đến "nó" như là hơi thở của sự sống con .

Vì thế, khi con có làm gì nơi cuộc đời mình trước khi con thích viết lách thì cũng là rất cần thiết và rất tốt . Bởi điều gì tốt cũng là cần cho con người ta và cuộc đời, mà ở đó người nhân gian cùng thở, cùng nói, cùng tư duy ...

Và, mẹ cũng từng nói với con rồi - mẹ không ngại những điều ai đó nghĩ hay nói gì về mẹ không được tốt đẹp ... mà mẹ chỉ sợ duy nhất chính lòng mẹ không thấy mình đúng khi làm bất kể điều gì đó nơi cuộc sống mẹ .

Mẹ gánh trên vai mình cây Thánh - Giá cùng Chúa Christ+ của mẹ, và mẹ mang trong tim mình lời nguyện thề son sắt làm đứa con trung hiếu của Mẹ Việt Nam, và làm gì thì mẹ cũng có nàng - thơ nghệ thuật chắp cho đôi cánh để bay trên đầu năm tháng .

Khi nói đến nghệ thuật là người ta nói đến thế giới của ngôn từ, chữ nghĩa và cõi hồn mộng của những người mang kiếp lãng du . Ý Tưởng và Trí Tưởng nào thì cũng chỉ có thể bay cao khi khúc tâm hồn bắt được những đồng điệu bởi khúc tâm hồn nào đó và hồn của thiên nhiên vạn vật trong vũ trụ gần và xa . Cái đẹp của nghệ thuật là những gì đi ra từ sự thật chứ không phải chỉ là suy tưởng . Cái hay của nghệ thuật là điều phải chạm được vào trái tim, tâm hồn con người .

Nghệ thuật thì có người sáng tác nghệ thuật và có người thưởng lãm nghệ thuật ( mẹ sẽ trở lại vấn đề này một lần khác nhé ). Nhưng mẹ nghĩ một người sáng tác nghệ thuật của mình, thì trước đó đã phải là người rất biết thưởng lãm nghệ thuật của người khác . Tất nhiên điều quan trọng còn lại là nghệ thuật nào mà người ta đang nói đến và con người nào mà mình sẽ yêu thương . Bởi chỉ có điều gì làm nên nghĩa yêu thương sau cùng của tất cả .. thì đều đó mới có ý nghĩa cho sự sống nơi trái đất loài người chúng ta, con có nghĩ vậy không ?

Mẹ nghĩ là đã đến lúc con biết về những điều làm mẹ được say mê không hề tiếc thời gian cũng như tâm sức của mình . Và mẹ xin mời con làm một độc giả hoàn toàn vô tư với những con chữ của mẹ . Có thể không cần như con nghĩ về những tác giả con hay tìm đọc mê mải bấy nay, mà chỉ cần đơn giản như là thư mẹ viết cho con cùng đọc chung với những người bạn thơ - nhạc của mẹ . Tất nhiên mẹ luôn ước mong có nhiều người tri kỷ , và ít nhất có một người vừa là tri kỷ và tri âm .

MỘT TÌNH YÊU là mạch viết cho nhiều suy tư của mẹ . Trong đó mẹ muốn có những tên tựa đề như : "Ở Một Nơi Xa Xăm ... Có Nụ Hôn Thần Thoại" , hay "Nước Mắt Người Tình Nhân" , hay "Kristianinota Hoàng"

Những gì con đọc rồi suy nghĩ ra sao .. mẹ cho con đươc tự do hoàn toàn như tất cả những người bạn khác của mẹ .

Con sẽ thấy khi nào mẹ để hình logo trên một bài viết - có nghĩa là đang tiếp tựa đề cùng tên .

Hôm nay bên Mỹ học trò được nghỉ lễ giống bên Pháp, thế con có được nghỉ ở nhà không ? Ti thì mãi hơn 2 giờ chiều mới xuống nhà .. mà cũng chưa thấy Ti nói đói bụng chi cả . Mẹ và Ti, mình còn một ngày được sung sướng với hai chữ tự do trong chuyện ăn uống, ngủ, nghỉ của mình Smile
...

Mỗi người một cách tương tư, nhưng Một Tình Yêu thì không thể có hai cách khác nhau, dù chỉ là chút xíu sự khác biệt nơi ý nghĩ về Thương Yêu và trong ý nghĩa Tình Yêu, em đồng ý với Hoàng chứ ?
Hoàng vẫn chỉ muốn nói ở đoạn tận cùng của MTY ... khi ta chính là em và em chính là ta - tất cả hồn linh và thân xác ...
Love to be ... and to be in love ...
...
11h14, 11.11.2009
PS
sáng hôm nay mình vẫn tiếp tục làm cánh lá mùa thu ..

Liên Khúc Thu 2009 - III


Hoàng hạc nghiêng trời vút bay xa
Màu xanh non nước thoáng la đà
Tình kia một nửa vầng trăng sáng
Thu gửi cho mình hay cho ta (Hoa Cỏ Mây)Thu gửi cho ta giấc mộng sầu
Gửi mình một nửa mối tình sâu
Bên này nửa mảnh mưa buồn đổ
Nửa mảnh bên kia có nhớ nhau (UPMN)Nửa mảnh hồn kia thấp thoáng bay
Hóa thân theo gió chạm vai gầy
Khe khẻ hôn lên làn tóc rối
Thoang thoảng hương thu, tình ngất ngây! (TT)Tình thu ngây ngất thoảng hương thu
Mây Gió mùa thu hóa sương mù
Ngủ trên cánh lá hoàng hôn lạ
Say đắm mộng hồn kẻ lãng du (TTHTMT)
Hồn kẻ lãng du đắm mộng mơ
Thu hết chiều thu với sương mờ
Bỏ vào trang giấy màu trinh trắng
Gởi người xa vắng nhạc tình thơ (Mai Cát Hạ)
0000000
Bê Alex ơi,
Hôm mẹ post mấy phiên khúc mùa thu vào đây .. tối hôm đó tata NT làm nhạc và hát liền . Vì đã cho con đọc thơ .. thì mẹ cũng muốn con nghe nhạc luôn nhé ..
Con còn nhớ cách đây hai năm, con nói với mẹ rằng các bạn của con rất ngạc nhiên khi biết mẹ không khi nào tỏ ra khó chịu khi con và Ti nghe nhạc của các con hết giờ này qua giờ khác ... hết ngày này qua ngày khác . Và con rất sung sướng khi kể cho mẹ nghe chuyện của con và bạn bè ..

Thế nên đôi khi con tỏ ra không thích lắm khi thấy mẹ nghe non stop nhạc của bạn bè mẹ hay nhạc của chính mẹ ... thì mẹ cũng phải nói chút xíu con về chuyện nhạc và người nghe nhạc . Nhưng dẫu sao mẹ cũng mừng là đôi khi con cũng biết khen một bản nhạc nào đó mà mẹ đang nghe, mặc dù con chỉ nói theo kiểu người Pháp " thật là Đẹp ".

Ti thì dễ thương hơn, mỗi khi Ti được mẹ gọi lại gần hát cho nghe bài nhạc mới nào đó vừa "ra" thì Ti tỏ ra thích thú .. mặc dù mỗi lần khi mẹ hỏi : "con hiểu lời bài hát đó không?" thì Ti đều cười hì hì rồi nói "con làm sao mà hiểu được" .
Bởi vậy mẹ rất mong con học tiếng Việt Nam cho giỏi .. nếu không đôi khi con luôn bị mặc cảm mẹ lúc nào cũng trên mây ..Nửa Mảnh HỒN THU

Thơ : Hoa Cỏ Mây - UPMN - TT - TTHTMT
Nhạc - hòa âm - hát : Ngọc Thể
viethoaiphuong
#38 Posted : Sunday, November 15, 2009 10:35:12 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Bê Alex ơi,
Mẹ và Ti đều đồng ý là nấu ăn cho mắt Bê ... qua màn hình vi tính .
Vẫn là món canh chua chỉ có thể thấy ở nhà mình, vì mẹ nấu bằng trái cà tomat cherry trong vườn nhà mình đó - vừa độ chua và ngọt rồi, khỏi cần bỏ me làm chua hay là đường làm ngọt há SmileCòn dưới đây là phở gà, mẹ mới chế cho Ti ăn ... nhanh thật nhanh TongueBây giờ thì mẹ đi ngủ đây Bê ơi ...
viethoaiphuong
#39 Posted : Tuesday, November 17, 2009 1:56:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Originally Posted by chieunhatnang
Mẹ của Bê ngủ ngon nha - hihihi
một ly cà phê cho Mẹ của Bê khi thức dậy nè Giờ tới Nắng đi ngủ á


Nắng ơi, khỏe hẳn rồi chưa ? Thấy "bóng" Nắng hôm qua giờ ở nhiều nơi trong nhà MGP là chị Thảo mừng lắm đó

Chời ... Nắng làm chị Thảo cũng được một phen lo lắng ra trò há ...

Khi Nắng nói ở phòng cấp cứu nơi nhà thương họ không tìm ra bịnh của Nắng ..trong khi sốt vẫn cao và nhất là giữa lúc sốt cao và hết sốt thì cách nhau rất nhanh .. Làm chị nhớ hồi chị còn trẻ cũng bị như thế . Bên VN, người ta thấy chị làm ở lò nguyên tử ... thì còn đoán là chị bị bịnh máu trắng nữa (thời đó bị bịnh nầy là coi như hết thuốc chữa há).
Và nhất là chị bị huyết áp thấp lắm và trong máu không có nhiều bạch cầu và máu thì nó thiếu chất K nên chảy máu là không có cách gì stop nhanh được . Có một hôm đang nằm nhà thương, chị chỉ láng máng nhớ là bác kia kêu ầm lên - nhỏ HP nó không còn mạch chạy đâu nữa cả .. chắc nó nguy rồi ... Nên về sau này, mỗi lần đi nhà thương là chị đều nói sẵn cho b/s là chị bị máu loãng, ít bạch cầu, huyết áp thấp .. để họ khỏi mất công phán đoán tùm lum há

Lần đi nhà thương kỳ đó, sau này cậu bạn thân nhỏ tuổi hơn chị gặp lại bên Paris và kể rằng - lúc HP bị bịnh, mình lo nấu ăn thật ngon đem vô nhà thương ... mà bị HP chê không ăn .. phải mang về .. bây giờ còn buồn chuyện ấy . Và mắc cười hơn cả là chị thì quên béng chiện này rồi, ấy những bạn gái chị sau nầy lấy cậu bạn .. mà vẫn còn nạnh .. chỉ vì tội chồng mình khi ấy đã nấu đồ ăn cho HP .. Rõ là chiện lẩm cẩm há .. chị có được ăn đâu mà nói chi ?

Hôm nay chị Thảo làm cơm chiên mà Bê Alex và Ti cũng như bạn bè của mấy nhóc rất thích ... Nắng ăn đỡ nhé


PS.

Ah, Bê Alex ơi ... hôm nay bên nhà TV - VB có bác HPH thăm topic "Mẹ nhắc con" :

"Gửi tặng HP mấy trăm câu ca Dao Mẹ Dạy
Copy cất đi để mỗi đầu ngày đưa lên một câu - HPH"


Và bác HPH dặn mẹ mỗi một đầu ngày post lên một câu ca dao ..
Vậy là từ nay con bắt đầu học thêm môn mới nhé . Khi nào con hiểu được hết ý nghĩa của những câu ca dao Việt Nam bằng tiếng Việt, là con giỏi lắm đó . Mẹ rất mong con hiểu được những điều thuộc về dân gian nơi cuộc sống của người Việt Nam chúng ta .


Con người có tổ có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn
* Có bản khác: Con người có cha (bố) có ôngBây giờ đến phiên mẹ của Bê Alex xin được cám ơn bác HPH ạ ...
HP rất mừng về món quà thật là đẹp và ý nghĩa lắm mà anh HPH dành cho hai con của em và cho chính bản thân HP nữa .
HP chúc anh HPH và quí anh/chị được nhiều an vui,
Thân mến,
HP - HTMT


viethoaiphuong
#40 Posted : Wednesday, November 18, 2009 5:37:36 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,325
Points: 11,130

Thanks: 762 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


Ở đời có ba điều đáng tiếc,
Một là bỏ qua hôm nay,
Hai là đời này chẳng học,
Ba là thân này lỡ hư.# Lịch Kỷ Sửu 2009 / Chùa Khánh Anh
Users browsing this topic
Guest (3)
13 Pages<1234>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.