Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages123>»
Phượng Hoàng
Huệ
#1 Posted : Monday, June 29, 2009 4:00:00 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Dân gian Việt Nam có câu:

"Phượng hoàng đậu chốn cheo leo,
Sa chân lỡ bước, phải theo đàn gà.
Bao giờ mưa thuận gió hòa,
Thay lông đổi cánh, lại ra phượng hoàng."


Các anh chị em có ai biết "phượng hoàng" này là loài chim gì không? Xin ý kiến các ACE.
PC
#2 Posted : Thursday, July 2, 2009 6:17:25 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
http://en.wikipedia.org/wiki/Phoenix_(mythology)

Theo link trên thì phoenix là phượng hoàng trong văn hóa Tây phương cũng là con vật huyền thọai. Đông Tây cũng gặp nhau ở chỗ này.

Chị Huệ ơi,
Nếu tin vào ca dao thì con rồng cũng được nói tới trong ca dao nè:

Ăn như rồng cuốn, uống như rồng leo, làm như mèo ỉa

hoặc:

Rồng vàng tắm nước ao tù
Người khôn ở với người ngu bực mình

Đâu có phải được nói tới trong ca dao thì có nghĩa là có thật đâu.

xv05
#3 Posted : Friday, July 3, 2009 10:34:48 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Theo em nhớ thì Phượng Hoàng (theo truyền thuyết, dù khg biết loài chim này có thật hay không) là tên hai con chim cùng giống ghép lại, với Phượng là chim trống còn Hoàng là chim mái. Nhưng không hiểu tại sao người ta lại hay dùng Phượng để đặt tên con gái và Hoàng cho con trai. Trường hợp Hoàng cũng có đặt cho con gái nhưng Phượng thì hầu như chưa thấy ai dùng đặt tên cho trai.
Huệ
#4 Posted : Friday, July 3, 2009 11:50:54 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Có bạn của chị cùng lớp đệ nhất, con trai mà tên Hoài Phượng. Tụi chị chuyên môn gọi Hoài Phượng là ông Phượng, trưởng lớp, cao lớn. Ông Phượng ơi, ông có đọc mấy giòng này thì pm cho tui hỉ. Trong lớp còn có ông Đinh Huỳnh Hoa.


Huệ
#5 Posted : Friday, July 3, 2009 12:11:37 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

xv05
#6 Posted : Friday, July 3, 2009 3:03:40 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chị Huệ, mấy ông nhà báo nói khơi khơi là chim phượng hoàng mà không đưa hình ảnh lên, chỉ có trời mới biết đó là chim phượng hoàng hay là chim gì? Cũng có thể đó là một giống chim nào khác mà được gọi "cương" thành phượng hoàng? Có điều là cương kiểu đó chỉ tổ cho giống chim đó càng bị tuyệt chủng lẹ mà thôi.
Huệ
#7 Posted : Saturday, July 4, 2009 2:15:35 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


XV, chị thấy làm như có một tấm hình kế bên tựa đề, với dấu hỏi chính giữa, không biết có phải bài viết có kèm tấm hình mà chị xem không được hay chăng. Xin đăng lại với trích đoạn:

Chim phượng hoàng?

Trích từ trang mạng sau đây, dù không thấy hình nhưng có tả dáng loài chim phượng hoàng ngoài truyền thuyết:

http://vietbao.vn/Xa-hoi...-tan-diet/45110241/157/

"Trong các khu rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh trên địa bàn tỉnh hiện còn một số đàn chim phượng hoàng cư trú, rất cần được bảo vệ. Đây là loài chim quý hiếm, có bộ lông rất đẹp với nhiều màu rực rỡ, nặng từ 5 - 10 kg, chân cao, cánh dài từ 1,5-2m, mỏ to dài tới 50 cm...

Chim phượng hoàng to lớn nhưng rất hiền, chỉ ăn trái cây rừng chín; trước đây rừng chưa bị khai thác kiệt thì số lượng chim rất nhiều, thậm chí còn đậu cả trên nóc nhà của người dân trong buôn làng. Hiện nay, do rừng ngày càng ít, đặc biệt là sự săn bắn bừa bãi chim phượng hoàng của người địa phương, ngoài việc lấy thịt bán cho các nhà hàng, thợ săn chủ yếu lấy mỏ và chân bán với giá từ 500.000-1.000.000 đồng/một bộ, nên số lượng loài chim này giảm rất nhanh. Những con chim sống sót chỉ có ở sâu trong rừng và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cần có ngay những biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt bừa bãi để bảo vệ loài chim quý hiếm này."


Huệ
#8 Posted : Saturday, July 4, 2009 2:52:42 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


PC và XV,

Huệ khẳng định là trong truyền thuyết có một loài chim phượng hoàng, đó là một trong tứ linh. Đồng ý.

Tuy nhiên, Huệ vẫn có một vài câu hỏi về chữ "chim phượng" và "phượng hoàng" thấy trong ca dao, trong các bài biên khảo, tin tức, không dính líu gì đến loài linh phượng của truyền thuyết.

Nên chăng? Nếu nên, Huệ vẫn còn thắc mắc.

Không nên? Nếu PNV đã có kết luận rồi, chim phượng chắc chắn là loài chim truyền thuyết, không thể có loài chim thật trên quả địa cầu gọi là chim phượng, tất cả những tên gọi "chim phượng" đặt cho loài có cánh mà có thật chỉ là sự ép uổng không chính đáng, thì Huệ xin rút lui trong vòng thân ái, không đem cái thắc mắc của mình hỏi trên PNV nữa.

Vì lỡ đặt câu hỏi nên không thể bỏ ngang, thiếu tinh thần hiệp sĩ đạo, Huệ trích lại những bài đã đọc gây thắc mắc ở đây để PC và XV thấy do đâu mà Huệ thắc mắc.Trích 1:
http://dulich.tuoitre.co...ID=242352&ChannelID=218

"Chả phượng: Loài chim phượng chỉ sống ở vùng núi cao, ít người trông thấy, nói gì đến bắt được chúng. Người xưa còn cho rằng chim phượng xuất hiện khi có thánh nhân ra đời. Chả phượng là món ăn cực hiếm, cách chế biến lại rất cầu kỳ. Chim phượng bắt được thì cắt tiết, nhổ lông sống chứ không dùng nước sôi như các loại gia cầm khác. Thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói lá chuối thật kín rồi hấp chín. Thịt chim phượng giàu dinh dưỡng, cũng là “vị thuốc” bảo vệ sức khỏe tối đa."


Trích 2:
http://vietbao.vn/Van-ho...tung-canh/40065940/181/

"Lâu lắm rồi, ở một sườn núi rất lớn có một cái tổ chim phượng hoàng. Trong tổ chim có bốn cái trứng. Một ngày nọ, cơn địa chấn xảy ra, những hòn đá rung dữ dội. Một quả trứng phượng hoàng lăn xuống núi, lạc đến một nông trại nuôi gà nằm ở thung lũng bên dưới."{/i]


Trích 3:
http://www.saigon24h.vn/...cat_id=437&mid=3&nid=92

"Chùa Phụng Sơn tức Phụng Sơn Tự, còn có tên là chùa Gò, tọa lạc ở số 1408 đường 3 tháng 2, phường 2, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, vốn là ngôi chùa của làng Minh Phụng xưa và là một di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.
Chùa Phụng Sơn được thiền sư Liễu Thông (1754 - 1840) tạo lập vào đầu thế kỷ 19, dưới triều vua Gia Long trên nền của một ngôi chùa Chân Lạp cổ, trên một đồi nhỏ bao quanh là ao Bàu Chuông có trồng sen.

Tương truyền thiền sư Liễu Thông trên đường đi vân du vào phủ Gia Định. Nhà sư thấy gò đất này có cảnh thanh tịnh, thích hợp cho việc tu hành, nên dựng am tranh tại đây và được người dân quanh vùng gọi một cái tên dân dã là chùa Gò. Một hôm có một con chim phụng đến đậu trên cây ngô đồng trước am cất tiếng gáy, thiền sư Liễu Thông cho là điềm lành, đặt tên chùa là Phụng Sơn Tự, tức chùa trên núi có chim phụng."Trích 4:
http://www.dulichtietkie...t.php?destinationID=696

"Núi Cô Tô - Phụng Hoàng Sơn, thuộc xã Núi Tô, Tri Tôn, núi ngày xưa là núi của chim Phụng, có rất nhiều loại về đây trú ngụ, dáng núi đẹp cũng mang hình chim phụng, có cái đuôi - gọi là đồi gắn liền về phía tây, nổi danh là đồi Tức Dụp (Tức Chóp - nước quanh năm, nghĩa theo tiếng Khmer)."


Trích 5:
http://www.khoahoc.net/b...n/040609-cayngodong.htm

"Cây ngô đồng Huế thường rụng lá cuối đông. Từng chiếc một rơi, rơi lần lượt. Không một chút vội vàng. Cách rơi thảnh thơi, lưu luyến, dè dặt như không muốn rời thân mẹ, khiến những tâm hồn đa cảm mang mang. Nếu không có chiếc cuống dài thanh mảnh, chiếc lá ngô đồng sẽ mang hình hài của một giọt lệ vạm vỡ, những giọt lệ không tan buồn vương vương như dấu vết cổ tích của một thành phố rất nhiều chim và hoa. Cái dáng lao thẳng lên trời xanh như một thanh bảo kiếm của cây ngô đồng, là lời ngụ cương trực, tiếng nói vô ngã hồn nhiên của một nhân-cách-cây. Lạ thay, lá ngô đồng vàng vọt ủy mị bao nhiêu thì vóc cây lại dũng mãnh cương cường bấy nhiêu. Người xưa yêu và thích trồng cây ngô đồng có lẽ ở dáng cây thẳng độc nhất vô vị. Cây như thay lòng người mang khát vọng lớn của con chim hồng, chim hộc, chỉ nhận sự gửi thân của bầy chim phượng hoàng. Tích xưa con chim phượng hoàng thường chọn cây ngô đồng làm chỗ dung thân. Đó là sự lựa chọn tri kỷ của một bản năng cao cả đã được lập trình. Ở đâu có cây ngô đồng mọc, ở đó có sự khang khác, như là cuộc sống này đã nguyên sơ và trinh bạch hơn ".PC
#9 Posted : Saturday, July 4, 2009 5:35:07 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ
Không nên? Nếu PNV đã có kết luận rồi,

Các người đã trả lời hay góp ý về câu hỏi này không đại diện cho tập thể PNV đâu chị ơi.

Mme Ngô, Tu Le, PC thì minh nhiên xác nhận con vật này chỉ là truyền thuyết, xv thì chưa đưa ra ý kiến. PC đưa thêm quan điểm trong wikipea. Ngày hôm qua vào thư viện, vớ nhằm một cuốn sách tiếng Anh có tựa là Mystery of things thấy cũng nói phoenix là con vật huyền thọai, xuất phát từ Ai cập, còn vẽ hình nữa chớ. Theo niềm tin thì con vật này giống giống eagle (đại bàng), trên đầu có túm lông như cái vương miện, nhưng nhìn hình thì PC lại thấy giống một tổng hợp của công, của trĩ, của đại bàng, của hồng hạc của thầy Huyền Diệu. Nếu đã không có thật tại sao lại có hình? Theo PC thì chắc trong truyền thuyết người ta tả như vậy.
PC
#10 Posted : Saturday, July 4, 2009 5:46:49 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

Theo em nhớ thì Phượng Hoàng (theo truyền thuyết, dù khg biết loài chim này có thật hay không) là tên hai con chim cùng giống ghép lại, với Phượng là chim trống còn Hoàng là chim mái. Nhưng không hiểu tại sao người ta lại hay dùng Phượng để đặt tên con gái và Hoàng cho con trai. Trường hợp Hoàng cũng có đặt cho con gái nhưng Phượng thì hầu như chưa thấy ai dùng đặt tên cho trai.


Phượng và Hoàng ngòai nghĩa là lòai chim còn có nghĩa khác tùy theo cách viết chữ Hán. Phượng còn có nghĩa là hoa phượng, hoàng còn có nghĩa là màu vàng, là thuộc về vua (như Hoàng đế, viết khác với hoàng là chim! Hello quý vị nào biết chữ Hán xác minh giùm). Nhớ hồi đó mình có ông đại sứ tên Trần Kim Phượng thì phải? Chắc phượng này là con chim trống bằng vàng chớ hổng phải lòai bông nở vào mùa hè 24 karat từng làm ông Tu Le tương tư không dứt nổi!

Ngòai ra ta cũng nên thêm là ngày xưa vua Tàu lấy rồng làm biểu tượng hoàng gia, phượng thì dành cho quan cấp thượng thư, lân ra đời thì có bậc vĩ nhân xuất hiện, cho nên khi nghe tin có một con lân bị bắn chết là đức Khổng tử thấy rầu rỉ râu ria ra rậm rạp vì biết Ngài sắp chầu trời rồi!

Huệ
#11 Posted : Saturday, July 4, 2009 8:04:12 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

quote:
Gởi bởi PC
Các người đã trả lời hay góp ý về câu hỏi này không đại diện cho tập thể PNV đâu chị ơi.

Mme Ngô, Tu Le, PC thì minh nhiên xác nhận con vật này chỉ là truyền thuyết, xv thì chưa đưa ra ý kiến. PC đưa thêm quan điểm trong wikipea. Ngày hôm qua vào thư viện, vớ nhằm một cuốn sách tiếng Anh có tựa là Mystery of things (hình như vậy) thấy cũng nói phoenix là con vật huyền thọai, xuất phát từ Ai cập, còn vẽ hình nữa chớ. Theo niềm tin thì con vật này giống giống eagle (đại bàng), trên đầu có túm lông như cái vương miện, nhưng nhìn hình thì PC lại thấy giống một tổng hợp của công, của trĩ, của đại bàng, của hồng hạc của thầy Huyền Diệu. Nếu đã không có thật tại sao lại có hình? Theo PC thì chắc trong truyền thuyết người ta tả như vậy.
Mà không hiểu sao Wikipedia cũng có nói đến chim phụng xưa và chùa Phụng Sơn trong cái link dưới đây.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Chùa_Phụng_Sơn

xv05
#12 Posted : Saturday, July 4, 2009 11:19:58 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Em đâu có dám nói là phượng hoàng có thật hay không, chỉ là mấy ông nhà báo muốn nói đó là chim phượng hoàng thì phải có hình ảnh dẫn chứng chứ thời đại ngày nay mà nói khơi khơi thì em không phục mà thôi. Thật ra muốn làm một bài phóng sự, chụp vài tấm hình đối với dân làm báo đâu có gì khó, còn viết bài theo "lời đồn" theo "nghe kể" thì ai viết cũng được, nhứt là bài vở trên Net.

Đó là lý do tại sao tin tức trên báo giấy của các tờ báo Việt ngữ có uy tín và của các báo tiếng Anh xác đáng hơn vì trước khi chạy tin người ta có kiểm chứng rõ ràng. (Ngay cả mục Bạn Có Biết cũng gần như em lấy hoàn toàn từ báo Anh ngữ (rất có uy tín bên đây) và chỉ tìm thêm thông tin trên Net khi muốn tìm hiểu thêm về một điều muốn post lên mà em không hiểu rõ ràng mà thôi.)

Dân mình nghèo lại hay mê tín, còn người giàu thì hám ăn của lạ mong sống lâu mà hưởng phước. Nếu đó khg phải là chim phượng hoàng mà là một giống nào khác mà hô hoán lên là chim phượng hoàng thì có phải là thiên hạ đổ xô nhau đi bắt, kẻ mong có tiền người mong được ăn chim quý, thế là đi tong một giống chim (dù là phượng hoàng hay không phượng hoàng) gần tuyệt chủng.

Em nhận thấy câu thắc mắc của chị Huệ rất lý thú và xin được tiếp tục theo dõi cùng các anh chị.
xv05
#13 Posted : Saturday, July 4, 2009 11:29:08 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ


XV, chị thấy làm như có một tấm hình kế bên tựa đề, với dấu hỏi chính giữa, không biết có phải bài viết có kèm tấm hình mà chị xem không được hay chăng.
Cái ô đó khg có hình gì hết á chị, hoặc nếu có thì đã bị lấy xuống rồi.
xv05
#14 Posted : Saturday, July 4, 2009 2:29:22 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

quote:
Gởi bởi Huệ
Không nên? Nếu PNV đã có kết luận rồi,

Các người đã trả lời hay góp ý về câu hỏi này không đại diện cho tập thể PNV đâu chị ơi.

PNV "dám" kết luận ru? Trong khi PNV có cây Ngô Đồng và có Lầu chim Phượng... Không có chim Phượng sao có Lầu Phượng? Không có chim Phượng thì cây Ngô Đồng cho chim quý nào dung thân đây Tongue?
PC
#15 Posted : Saturday, July 4, 2009 4:28:45 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Cái link wikipia chị Huệ đưa PC vô không được nơi. Tuy nhiên chị có nhớ trong mục Gia Chánh chị HKKM và PC có mention về phần tiếng Việt của cái website này không?

Nhưng search trên Net thì lại thấy người ta rao bán chim phượng với mô tả như sau (giữ nguyên các chữ sai chính tả).
quote:
càn bán 2chú chim phượng hoàng
Miêu tả:
đầu có mồng đỏ, lông màu xanh óng ánh, đuôi dai 35cm(3,5tất), nặng khoảng 1kg
chim con nuôi từ nhỏ gần 3năm
giá bán 2triệu dồng 1 con


http://raovat.vn/raovat-...-chim-phuong-hoang.html

Đúng là Việt Nam cái gì cũng có! Bây giờ chúng ta cũng có con rồng nữa đó quý vị ạ. Big Smile

ductriqueanh
#16 Posted : Saturday, July 4, 2009 4:59:03 PM(UTC)
ductriqueanh

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,295
Points: 345
Location: Westminster, CA

Was thanked: 10 time(s) in 9 post(s)

ý kiến... hàng đôi của em nè. Em nghĩ là chim phượng hoàng là một loài chim thật nhưng hiếm, ít ai nhìn thấy cho nên trở thành huyền thoại. Không phải chỉ có chim phượng hoàng mà rất nhiều con vật huyền thọai khác từ đông sang tây như các loài rồng, thuồng luồng, kỳ lân, v.v. có lẽ ở một thời điểm nào đó trong quá khứ đã từng có mặt trên trái đất, nhưng theo thời gian đã trở nên tuyệt chủng (như loài khủng long), tiến hóa thành loài khác, hoặc còn tồn tại nhưng vô cùng hiếm. Riêng về chim phượng thì rất có thể vì mấy ông vua ngày xưa thích ăn chả phượng cho nên nó đã... tuyệt chủng rồi, con nào còn sống sót hẳn đã trốn biệt vào rừng Cúc Phương nên chẳng còn ai có dịp nhìn thấy (giả thuyết của dtqa thôi, chưa được chứng minh Tongue)
linhvang
#17 Posted : Saturday, July 4, 2009 5:55:17 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
rừng Cúc Phương là rừng gì? Tên nghe hay hay!
xv05
#18 Posted : Sunday, July 5, 2009 9:42:43 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Rừng Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên (rừng quốc gia) của VN ở ngoài bắc đó chị LV. Nghe nói ở đó có nhiều loại động thực vật quý hiếm lắm.
HoanThu
#19 Posted : Sunday, July 5, 2009 9:48:51 AM(UTC)
HoanThu

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5
Points: 0

Có người vui tính đọc tin "chim phượng hoàng ở Dak-nong sắp bị tận diệt" rồi đọc xuống đến cái quảng cáo bán chim phượng hoàng nuôi ba năm mà nặng được 1 kí lô thì cười xòa mà rằng... ông nhà báo nói khơi khơi kia hẳn là bà con với ông ấp trứng... chim nọ, quảng cáo trên báo khỏi tốn tiền, thật... sướng...
hongkhackimmai
#20 Posted : Sunday, July 5, 2009 11:04:31 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)


Tớ thấy có người mới vào PNV dán bài với tên là Hoạn Thư. Tớ tưởng HT vào để giúp ý kiến cho bạn haingocdo (male or female ???) đang cầm dao dọa cắt cắt cắt, mà hổng dám cứa vì thiếu.... dũng khí (kiểu múa dao này coi bộ chưa hành sự thì đã bị công an bắt à nhen Big Smile) Ở Mỹ này mà chỉ cầm dao nhứ nhứ người ta là đủ dìa bót lảnh lịch gùi Big Smile

Tớ tưởng thế nên dô chỗ Gỡ Rối Tơ Lòng Thòng tìm nàng Hoạn Thư coi mánh của nàng ra nàm thao. Không thấy ! Buộc lòng theo cái hàng chữ đỏ đỏ ở cuối trang PNV "Hôm Nay" , click vào đó một phát, thì nó đưa thẳng tớ dô cái topic Phượng.... (Các) Hoàng này
Tớ chỉ theo đuôi HT thui, chứ tớ chẳng biết mô tê gì chuyện .... chim hết , nghe chủ nhà Wuệ

Hoạn Thư khoe là người vui tính. Cái chi chứ vui tính thì tớ có đủ đô nói cù cưa cú cứa dí nàng (?) đó, Hoạn Thư à.
Nàng khai nàng ở Trảng Bom. Từ khi có cô nàng Nuyen Giang khai.... láo, tớ đâm ra nghi ngờ mọi người . Dị chớ tớ hỏi thật HT nhen.

Hoạn Thư đến từ Trảng Bom (Việt Nam) hay đến từ xứ Thả Bom (nước Đại Khùng vừa mới dọa xóa bản đồ Woa Kỳ ) hay đến từ xứ Nổ Bom (bin la đen) ?
Khai thật đi nàng, dễ chơi hơn Blush


.
Users browsing this topic
Guest
5 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.