Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Cơm cháy chà bông
Bảo Trân
#1 Posted : Monday, June 1, 2009 4:00:00 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Mấy bà bếp khéo tay ơi, có bà nào biết làm món cơm cháy, ruốc, chà bông không thì chỉ cho em với.
Khánh Linh
#2 Posted : Tuesday, June 2, 2009 11:14:56 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Em KLinh thì chỉ... khéo ăn thôi,Shy nhưng mà cơm cháy và ruốc chà bông thì đâu có khó chị Bảo Trân! Ruốc chà bông KLinh đã làm sẵn từ trước rồi, hương vị đậm đà chứ không nhạt nhách như tiệm.

Thôi để nhường cho các chị khéo tay viết bài chỉ dẫn nghe.

SmileRose
Huệ
#3 Posted : Tuesday, June 2, 2009 11:41:43 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0




Bảo Trân và Khánh Linh, Huệ đem vào đây hình cơm cháy chà bông của tiệm Thanh Sơn Tofu. beerchug

Khánh Linh
#4 Posted : Tuesday, June 2, 2009 11:52:44 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Chị Huệ không những khéo mà còn nhanh tay nữa. ApproveApprove Cám ơn chị Huệ nhiều nha! RoseRose


ngodong
#5 Posted : Tuesday, June 2, 2009 12:56:25 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Món này ngon lắm, chị BT làm xong nhớ dành cho em một ít - công thức của cậu em.

Vật Liệu:

-1 ký nếp

-200 grms thịt chà bông

-1 bó hành lá

-4 chén dầu ăn

-1 muỗng cà phê muối

-1 muỗng cà phê đường

-3 muỗng canh nước lạnh


Cách Làm:

-Nếp vo sạch ngâm qua đêm cho mềm, sau đó xôi nếp cho chín dẻo, chờ cho cơm nếp thật nguội.

-Chia cơm nếp ra thành từng phần thật đều, vo thành viên tròn rồi dùng miếng plastic hay bao ny long ép viên nếp ra thành từng miếng mỏng.

-Cơm nếp ép mỏng được phơi khô qua 2 nắng. Ai có dụng cụ làm bếp “Food Dehydrator” thì sấy nếp cho khô chừng khoãng 4 giờ đồng hồ.

-Cơm nếp sấy khô và trữ trong tủ được cả một năm. Nên lúc rãnh tay, quý vị có thể làm sẵn, đến khi dùng thì mang ra.

-Một chảo dầu được đun nóng với độ lửa vừa, từng miếng cơm nếp sấy khô sẽ được thả vào chảo chiên phồng tợ như miếng cốm, vớt ra cho ráo dầu.

-Hành lá rửa sạch, vút cho ráo nước, xắt nhuyễn.

-Phi hành lá cho thơm hoà chung với dung lượng muối, đường và nước lạnh nêu trên.

-Thịt chà bông mình nên xé cho thêm mịn.

-Trình bày miếng cơm cháy cho đẹp bằng cách rãi dầu hành lên mặt, xếp thịt chà bông xé mịn dính lên lớp hành.


Bảo Trân
#6 Posted : Tuesday, June 2, 2009 2:17:28 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Ngon lành, cám ơn các bà bếp PNV nghen. BT biết mà, cứ đem thắc mắc lên đây là...hết thắc mắc ngay.

NĐ ơi,
BT đâu dám qua mặt bà bếp giỏi NĐ này. Tưởng bà bếp nói là làm cho BT một ít. Wink
Hôm nào BT đi xuống chợ VN mua chà bông về làm thử món cơm cháy này. Hy vọng là làm được. Ở ngoài hình như người ta bỏ mắm ruốc, không biết làm sao nhỉ.

Quên nói tới ruốc mới nhớ là BT vẫn không biết sự khác biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm, tại cái nào cũng nói là "fine shrimp paste". Mấy bà bếp chỉ cho BT với.

Chị KL ơi,
Chà bông thì chán rồi, BT làm hoài cũng không bông, cứng như que tăm. Sad
Cũng như cái món mắm tôm chua, BT làm hoài cũng không chua, lúc thì ngâm nước mắm, lúc thì bóp muối đường, cơm nếp mà tôm cứ cứng như tôm khô, bón cây hết bao nhiêu hũ mắm tôm rồi.Dead
PC
#7 Posted : Tuesday, June 2, 2009 5:19:30 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Trời đất ơi, sao cái món này trong đời tui chưa bao giờ được ăn vậy cà! Question
Huệ
#8 Posted : Tuesday, June 2, 2009 5:49:12 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Tui thì ăn món này ba lần rồi, một lần ăn thịt chà bông không, một lần ăn hành mỡ với mấy món khác, một lần ăn cơm cháy chiên mình ên. Tongue

Ngô Đồng à, chị đọc thấy món cơm cháy chà bông thì chà bông phải làm sao mà dính quyện vào cơm cháy cơ. Chẳng biết phải đúng vậy không. Vì chị mới ăn có ba lần hè, như đã nói ở trên. beerchug

hongkhackimmai
#9 Posted : Wednesday, June 3, 2009 2:24:50 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Nói về món cơm cháy tớ lại nhớ những ngày lênh đênh trên biển Thái Bình rồi tấp vào đảo Mã Lai (Pulau Tengah )
Hồi đó mấy mẹ con của tớ tay yếu chân mềm , sống ở đảo rất khổ. Đã bị mất nhiều quyền lợi đã đành (nhu yếu phẩm do Hồng Thập Tự cấp bị các ông đờn ông dành lấy hết ) phải đi ăn xin cơm thừa canh cặn mà sống . Không liên lạc được với thân nhân nào ở ngọai quốc cả.
Đến gần ngày được đi qua Mỹ, thấy các con đi chân không tồi tàn (sợ qua Mỹ người ta khinh) nên phần cơm ăn xin được nhín lại. Mỗi ngày đem chúng phơi khô và sáng tác món cơm khô này thành một món cốm dã chiến . Mỗi khi trong trại có màn ca hát thì mẹ con ngồi chồm hỗm bán bánh này lấy tiền sắm dép ny lông cho con mang Black Eye. Người ta cũng vượt biên như mình, mà lại là khách nhàn du !!! coi hát ăn bánh.

Lúc đầu bày hàng, giao cho con gái lớn ngồi bán thì cô ta mắc cỡ, lắc đầu quầy quậy. Có con gái của BS Đào Mộng Giác (ngày xưa cùng ở Cần Thơ, và là học trò dương cầm của tớ. Nghe đâu họ định cư ở Úc??? Bây giờ chắc cô nàng lớn trộng rồi , khoảng 40 ??? ) thấy cốm thì thèm nhưng không có tiền mua. Cô ta thủ thỉ,
"Con thèm quá, Tata cho con một miếng ăn rồi con bán giùm cho...."
Sau đó thấy bán đắt quá, con gái tớ mới chịu.... làm việc "

Nhờ phát minh Tongue món cốm cơm dã chiến đó mà tớ có tiền mua cho mỗi người một đôi dép, may cho mỗi người một bộ đồ bà ba rẻ tiền nhưng coi được một chút... để đi đến xứ văn minh Cờ Hoa !
Bây giờ người giàu có của dư của để thì lại thèm ăn món bình dân nhưng lại thêm thịt chà bông bày đầy trên mặt cốm cơm

BT hỏi cơm cháy thịt chà bông, mà Ngô Đồng cho recipe cốm (nếp) thịt chà bông !
Cơm nấu chín, đổ ra khay, ép xuống cho lép, cắt thành từng miếng to nhỏ tùy thích. Bó vào oven sấy khô.
Bắt dầu lên bếp cho sôi, thả cơm khô vào chiên (deep-fry). Cơm gặp dầu nóng thiệt nóng thì phồng lên như nếp , ăn dòn dòn béo béo. Có nơi họ rắc vào tí ớt bột, và chút thịt chà bông...
.
Tonka
#10 Posted : Wednesday, June 3, 2009 4:44:13 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Sao mấy chị ăn uống thả dàn hết món này đến món kia sướng quá, còn em thì cứ phải diet Sad
Khánh Linh
#11 Posted : Wednesday, June 3, 2009 5:35:24 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Muốn có eo thì phải diet chứ làm sao bi giờ (em) Tonka! Blush

Chị Bảo Trân vui nhé! Đã có hai chị Ngô Đồng và HKKim Mai chỉ dẫn cách làm cơm cháy (chiên) chà bông. Cơm cháy chiên (cốm cơm) KLinh chưa ăn thử lần nào cả.

Tài năng của chị Kim Mai thì có khen bao nhiêu cũng không đủ. Riêng với tài gia chánh, chị vừa hướng dẫn nấu nướng rất chi tiết và rõ ràng, vừa kể những chuyện buồn vui đọc thiệt là đã đời quá xá! ApproveApproveApprove


RoseRoseRose



Bảo Trân
#12 Posted : Wednesday, June 3, 2009 1:03:04 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Vui thiệt chị KL ơi, được cả hai món, nhưng BT cũng còn thắc mắc như chị Huệ là làm sao mình bỏ chà bông lên mà nó dính được vô cơm.
linhvang
#13 Posted : Wednesday, June 3, 2009 1:57:47 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Trời đất ơi, sao cái món này trong đời tui chưa bao giờ được ăn vậy cà! Question


LV cũng chưa từng ăn, mà y hình cũng chưa từng thấy! Cơm cháy thì có thấy, chà bông thì có thấy, nhưng chưa thấy hai thứ này đi với nhau. Hay đây là "đặc sản" của vùng nào?
Tonka
#14 Posted : Wednesday, June 3, 2009 2:05:25 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Món này hình như mới từ VN sang định cư ở đây đó.
hongkhackimmai
#15 Posted : Wednesday, June 3, 2009 2:10:48 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi Bảo Trân
....BT cũng còn thắc mắc như chị Huệ là làm sao mình bỏ chà bông lên mà nó dính được vô cơm. [/purple]



Thì lấy keo dán vào ! Keo ở đây là đường nấu cho kẹo lại thành giây, rưới lên chút chút trên miếng cơm cốm rồi rắc chà bông lên trên. Vì lượng đường rất ít, cốm cơm được chiên nên dòn, có tí ti đường, chà bông lại hơi mằn mặn nên ăn hấp dẫn lắm
ngodong
#16 Posted : Wednesday, June 3, 2009 11:24:23 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Em không giỏi, không khéo mà bị làm nên biết - cho nên em hay viết sai để chị Kim Mai dạy lại cho em. Em cám ơn chị nhiều thật nhiều .

Em đồng ý với chị Khánh Linh 200 % luôn .

Tonka ơi, ăn nhưng ít đâu có sao ? N Đ nấu cho người khác ăn không hà .

Khánh Linh
#17 Posted : Thursday, June 4, 2009 3:23:54 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Nấu đồ ăn hợp với khẩu vị của mình mà ăn ít thì phải là người không háu ăn, nếu là người thích ăn thì cũng khá... đau khổ đó chị Ngô Đồng à! Eight BallSmile

Chị Bảo Trân ơi,

Thêm một món nữa nè: cháo yến mạch (oatmeal) ruốc bông. Món này dễ làm và rất mau chắc ai cũng biết. Nấu đặc hay loãng tùy theo ý thích. KLinh thường dùng 1/2 cup oatmeal, 1/4 cup sữa tươi (loại ít béo) và khoảng 1.5 cup nước lạnh. Vặn nhỏ lửa khi oatmeal đã nóng nhiều để không bị sôi trào ra ngoài, chừng 5 phút là xong. Đổ ra dĩa sâu rồi rắc ruốc bông lên trên. Nếu hảo ngọt thì bỏ vô vài hột nho khô hay các loại trái cây khô khác.

Nghe nói chị Bảo Trân ngâm ớt ngon lắm. Chị có thể cho KLinh và mọi người biết cách làm được không? Năm nay KLinh trồng được 8 cây ớt lận, có mấy cây tuy còn ốm nhom nhưng đã trổ hoa và ít trái xanh.

floating
Tonka
#18 Posted : Thursday, June 4, 2009 4:35:51 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,649
Points: 1,542

Thanks: 95 times
Was thanked: 204 time(s) in 192 post(s)
Chị KL: Người ta nói ăn oatmeal để diet, rất tốt. TK ăn một thời gian thì lên cân Big Smile
Khánh Linh
#19 Posted : Thursday, June 4, 2009 6:11:41 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Tonka à,

KLinh chỉ biết là ăn oatmeal mỗi ngày thì có trái tim tử tế và khỏe mạnh, tha hồ cho nó đập dồn dập những nhịp yêu thương...Shy Còn lên cân thì có thể là Tonka đã bỏ vô dĩa oatmeal nhiều thứ phụ tùng như sữa đặc có đường, fromage, bơ, mứt nho mứt dứa, hay thịt bò tái nạm, thịt bê lúc lắc, v..v.. Tonka ráng nhớ lại coi nha! Wink

Rose
Bảo Trân
#20 Posted : Thursday, June 4, 2009 4:47:17 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Oatmeal hả, trời ơi, BT ngán tới cổ luôn, sáng nào đi làm cũng phải nhắm mắt nuốt. Nuốt chứ không nhai nghen. Oatmeal thứ thiệt, ngâm nước sôi, một chút sữa đậu nành, bỏ vài hột hạnh nhân, cranberries, ngâm từ nhà tới sở thì vừa mềm, đem bỏ vô microwave, thế là... nhắm mắt thưởng thức. Hôm nào ở nhà được ăn bánh mì, trứng chiên, uống thêm ly cafe là đời đẹp như mơ.

Chị KL ơi,

BT còn nấu oatmeal với sữa tươi, hay sữa đậu nành (loại mua ở Costco nghen, hay là tự mình nấu lấy, không phải sữa đậu nành mua ở chợ VN đâu) hạt sen, bạch quả, lá tàu hủ ky tươi, chút đường mía, nấu như nấu cháo lỏng vậy, ăn cũng mát lắm. Còn ăn oatmeal với chà bông thì chưa thử.

Ngâm ớt cách BT làm hả. Chị KL nấu dung dịch dấm = đường, bỏ chút xíu muối nữa, để nguội rồi cắt ớt bỏ vô ngâm. Nếu thích làm tương ớt thì ngâm một thời gian rồi bỏ vô blender xay nhỏ.
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.