Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Những Thành Tựu Mới của Khoa Học
viethoaiphuong
#41 Posted : Friday, June 28, 2013 1:35:29 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Một kính thiên văn được đặt trên quỹ đạo nhằm giải đáp những bí ẩn của mặt trời


Reuters – căn cứ không quân Vandenberg, California, chiếc phi cơ Orbital có gắn một tên lửa Pegasus (ở bên dưới) đã cất cánh hôm thứ Năm. Sau đó, tên lửa được tách ra khỏi thân máy bay và đặt vào quỹ đạo một kính thiên văn nhỏ của NASA để nghiên cứu mặt trời. / photo 27.6.2013/REUTERS/Gene Blevins

HTMT cập nhật tin tức báo Pháp – Reuters – 28.6.2013 / Yahoo FR
Cap Canaveral, Florida (Reuters) - Một kính thiên văn nhỏ của NASA đã được đặt vào quỹ đạo hôm thứ Năm, với nhiệm vụ xác định nhiệt độ của mặt trời trong khoảng ranh giới của bầu khí quyển, nơi đạt vài triệu độ C.

Đài quan sát nặng 204 kg, dài 1,20 met, hướng về phía Mặt trời ở quỹ đạo 643 km phía trên Trái Đất. Nó được thiết kế để chụp hình ảnh rõ hơn ánh sáng từ bề mặt của Mặt Trời.

Kính thiên văn được phóng vào không gian hôm thứ Năm lúc 22h27 địa phương (02H27 GMT thứ Sáu) nhờ một tên lửa Pegasus gắn ở dưới bụng chiếc máy bay Orbital tại căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Tên lửa được tách ra khi phi cơ đạt độ cao 11.900 mét. Động cơ của nó được khởi động và sau đó nó tự bay vào trong quỹ đạo đã xác định và biến thành một kính viễn vọng nhỏ.

Các nhà khoa học đã cố gắng trong nhiều chục năm nay để hiểu về cơ học của mặt trời, nhưng vẫn là một bí ẩn bao trùm: làm thế nào để giảm dòng ánh sáng nhiệt, chỉ còn khoảng 5500 độ C, từ khi rời mặt trời có thể lên tới 2,8 triệu độ C, trong bầu khí quyển.

Irene Klotz, Eric Faye viết cho độc giả Pháp


viethoaiphuong
#42 Posted : Monday, July 15, 2013 2:31:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Mobile Management Device

>>


RFI - Thứ hai 15 Tháng Bẩy 2013
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vô hiệu hóa các điện thoại thông minh của nhân viên


Reuters

Thanh Phương
Hôm nay, 15/07/2013, bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã vô hiệu hóa các smartphone ( điện thoại thông minh ) của tất cả nhân viên của bộ này, bằng cách cài đặt một ứng dụng nhằm ngăn chận việc để lộ các thông tin nhạy cảm.

Trong buổi sáng hôm nay, khoảng 1.500 nhân viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc phải cài đặt xong ứng dụng « Mobile Management Device » mới được vào văn phòng làm việc. Khoảng 1/5 trong số họ chưa cài đạt ứng dụng này, nên phải đứng xếp hàng dài trước cổng trụ sở bộ Quốc phòng. Theo hãng tin Yonhap, một số nhân viên của bộ này đã từ chối cài đặt ứng dụng nói trên, với lý do phải bảo vệ các thông tin cá nhân.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ứng dụng « Mobile Management Device » là nhằm tránh để lộ tin mật, nhưng cũng nhằm tránh cho điện thoại của nhân viên bị hacker tấn công. Theo hảng tin Yonhap, các nhân viên của bộ này kể từ nay có thể gọi điện thoại, nhận các cú điện thoại và SMS, nhưng không thể sử dụng Internet và camera gắn trên điện thoại.

Hiện nay có khoảng 70% trong số 50 triệu dân Hàn Quốc có điện thoại thông minh, tỷ lệ trang bị smartphone cao nhất thế giới.
viethoaiphuong
#43 Posted : Wednesday, July 31, 2013 2:14:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Apps đoán biết người sử dụng điện thoại muốn gì

Tuesday, July 30, 2013 10:03:31 AM

SAN FRANCISCO (New York Times) – Với lượng thông tin quá nhiều trên Internet, điện thoại di động, các công ty điện tử bây giờ đang tìm cách phát triển những apps cho người sử dụng biết những gì họ muốn, không cần phải đợi hỏi.


Google Glass gắn máy thu hình và chụp ảnh tự động,
vẫn còn bị chỉ trích là có thể xâm phạm đến sự riêng tư của người dân Mỹ.
(Hình: Ole Spata/AFP/Getty Images)

Các nhà phát minh đã nghĩ đến việc phát triển loại bộ phận tự động như vậy từ nhiều năm và bây giờ những công ty điện tử đang thi đua sáng tạo cho khách hàng. Nhu cầu này trở thành thiết yếu vì với một rừng thông tin hàng ngày, không ai có thể dò tìm hết mọi thứ và apps sẽ giúp chúng ta mau chóng tìm kiếm riêng một số những điều muốn biết.

Chẳng hạn, buổi sáng, một máy điện thoại thông minh có thể tự động báo cho biết cần đi sớm cho kịp giờ họp vì đường kẹt, dù rằng chúng ta không hề cho nó biết hôm nay có buổi họp ở đâu. Vậy thì làm sao điện thoại đoán biết được điều ấy? Đó là do nó đã đọc e-mail, dò lịch sinh hoạt, theo dõi địa điểm của người sử dụng, được ghi trong bộ nhớ.

“Google Now” là một app quan trọng liên kết kính Google với Internet. Mang kính đó đi vào phi cảng, hai tay xách hành lý, không cần nhìn quanh vẫn biết là chuyến bay của mình có bị trì hoãn hay đúng giờ. “Google Now” được đưa vào một số điện thoại Android năm ngoái và iPhones từ tháng 4, giúp được chúng ta những chuyện như vừa nói.

“reQall” là một app tự động chặn điện thoại gọi tới khi đang trong buổi họp. Nhưng nếu là cú điện thoại quan trọng thì app phải có khả năng dự đoán để ngắt quãng buổi họp.

Ông N. Rao Machiraju, đồng sáng lập viên và tổng giám đốc reQall Inc. giải thích: “Không ai có thể giả quyết 8 cuộc họp và 200 e-mails mỗi ngày. Kỹ thuật của chúng tôi cung cấp là không phải đợi tới khi được hỏi, sẽ tự động dự đoán quý vị cần cái gì và lúc nào thuận lợi nhất để cho quý vị biết”.

Rất nhiều apps khác ứng dụng cho hàng trăm sinh hoạt thường ngày, khi làm việc hay đi du lịch. Tuy nhiên cũng có một số quan sát viên hoài nghi cho rằng nếu apps dự đoán sai, hoặc là có quá nhiều apps thì chúng ta sẽ tiếp tục bị bận rộn và gặp rối ren hơn nữa. (HC)/NV
viethoaiphuong
#44 Posted : Wednesday, July 31, 2013 5:34:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Bít-tết ‘nuôi cấy’ từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm


miếng bít-tết ‘nuôi cấy’ từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm,
sắp sửa ‘ra mắt’ tại một nhà hàng London, giá 290.000 eurros


HTMT dịch báo điện tử Pháp - 31.7.2013 / Yahoo FR
Bắt đầu từ thứ Ba tuần tới, một nhà hàng London sẽ phục vụ khách hàng của mình ‘món’ bít-tết, từ thịt bò ‘nuôi’ hoàn toàn trong phòng thí nghiệm. Giá một miếng bít-tết khoảng 140 gr sẽ là 290 000 euros, chỉ có những người giàu có và sành ăn sẽ ‘thử nghiệm’ để xem xét hương vị có mới lạ ở mức độ nào (?)

Tờ nhật báo The Independent của Anh quốc, nêu rõ trên tất cả là để chứng minh thịt tổng hợp không phải chuyện huyền thoại, mà là có thật.

Tuy nhiên, sự thành công của ‘món’ nầy chắc là còn xa xôi. Không chỉ là là một loại thịt nhân tạo, được nuôi cấy từ hoocmon và huyết thanh bào thai của bò con và hương vị của bít-tết sẽ là điều bí ẩn. Jean-François Hocquette, Giám đốc nghiên cứu tại INRA và là chuyên viên về động vật ăn cỏ, giải thích trên báo Figaro : "đây hoàn toàn là chất cơ, không phải thịt. Thịt kết quả của một quá trình, cụ thể: Khi một con vật bị giết thịt, thịt của nó bị cứng lại và độ PH bị phân hủy tự nhiên, dẫn đến tác động của enzyme khiến cho thịt bị cứng". Sau đó, tại hàng thịt người ta giữ thịt khoảng hai tuần lễ. Thêm nữa, khi ăn một miếng bít-tết kiểu truyền thống, nó không chỉ được nuôi dưỡng toàn bằng cơ bắp, mà còn bao gồm dây thần kinh, chất keo và chất béo. Điều này sẽ làm ra hương vị của thịt và giải thích về sự khác biệt giữa một miếng thịt thăn, một miếng thịt cốt-lét hoặc thịt rô-ti, chẳng hạn.

Sản xuất công nghiệp đại trà?

Bít-tết mà sẽ được ra mắt, nó được ‘nuôi cấy’ bằng cách tích lũy hàng ngàn lớp mỏng của mô cơ trong ống nghiệm, nhà sinh vật học Hà Lan Mark Post, thuộc Đại học Maastricht, cho biết. Ông là người cùng với nhóm của ông đã ‘nuôi cấy’ các tế bào gốc từ cổ của một con bò cái, bằng cách đặt chúng trong một môi trường nuôi cấy phù hợp. Chỉ trong vài ngày, các nhà nghiên cứu đã thu được sản phẩm đầu tiên của mô cơ. Ông Post đã công bố về việc thị trường hóa trong vòng 5 đến 10 năm nữa.

viethoaiphuong
#45 Posted : Tuesday, August 13, 2013 12:36:06 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Hyperloop, tàu siêu tốc chạy trong đường ống

Không hẳn là xe lửa, cũng không hẳn là máy bay, chiếc "xe" nầy có thể chở hành khách trong ống ở áp suất thấp với một tốc độ gần như siêu âm.


Phác thảo dự án Hyperloop của Elon Musk
thực hiện bởi Tesla Motors và phát sóng hôm 12.8.2013. (Tesla Motors / AFP)

HTMT dịch bản tin FranceTV với AFP – 13.8.2013 / Yahoo FR
Đi du lịch với tốc độ gần như siêu âm, rất an toàn và giá rẻ ? Hoàn toàn có thể, với dự án chiếc “xe” Hyperloop được tỷ phú Elon Musk, người sáng lập PayPal, công bố vào hôm thứ Hai, 12 tháng 8.

Nhà tỷ phú, người sáng lập hãng sản xuất xe hơi điện Tesla Motors và hãng tư nhân hỏa tiễn không gian SpaceX, đã công bố một tài liệu 57 trang (PDF, tiếng Anh) mô tả dự án, kết nối từ Los Angeles đến San Francisco chỉ hết 35 phút. "Hyperloop bao gồm một ống với áp suất thấp và những khoang phi thuyền, vận chuyển rất nhẹ và tốc độ cao dọc theo chiều dài của ống", tài liệu chi tiết.

"Sẽ rất nhẹ nhàng, giống như đang bay trên không trung"

"Các khoang phi thuyền được đặt trên đệm từ", tài liệu cho biết thêm. Theo Elon Musk, hệ thống này có thể đạt tới tốc độ 1.220 km / h và sẽ có hiệu quả kinh tế cho bất kỳ đoạn nối kết nào khoảng cách chừng 1.500 km.

Elon Musk nói "một hình thức giao thông mới, khác với xe lửa truyền thống, nó sẽ chở hành khách và hàng hóa bằng khoang phi thuyền ở trong một hệ thống ống được gắn trên giá treo". "Nó được thiết kế siêu nhẹ, trong khi xe lửa là vô cùng nặng nề. Nó gần giống như một chiếc máy bay", ông nói. Cảm giác trên tàu này sẽ gần gũi với "một chiếc máy bay. Đó sẽ là sự nhẹ nhàng, giống như đang bay trên không khí". Nhà tỷ phú cũng đảm bảo rằng hệ thống này ít bị ảnh hưởng của động đất và ít bị tai nạn hơn so với xe lửa hoặc máy bay", bởi vì nó không thể bị rớt hoặc bị trật đường rày".

Kinh tế hơn so với dự án TGV (xe lửa cao tốc)?

Elon Musk, chống lại dự án xe lửa cao tốc (TGV) giữa Los Angeles và San Francisco – công trình đã được khởi công với sự chấp thuận của chính quyền - dự án của ông kinh tế hơn nhiều. Uớc tính chi phí hệ thống liên kết giữa hai thành phố chỉ vào khoảng 6 tỷ đô la, so với 70 – 100 tỷ đô la đối với TGV, và dự kiến vé một chiều giá 20 đô la.
viethoaiphuong
#46 Posted : Tuesday, October 1, 2013 12:02:18 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Phi thuyền chở hàng cập Trạm Không gian Quốc tế


Phi thuyền chở hàng Cygnus vừa cập vào Trạm không gian, ngày 29/9/2013


VOA - 29.09.2013
Phi thuyền chở hàng Cygnus vừa cập vào Trạm không gian Quốc tế trong một chuyến bay thử.

Phi thuyền Cygnus được phóng đi từ trung tâm Wallops Island Flight Facility của NASA ở bang Virginia hôm 18 tháng 9, ban đầu được dự trù sẽ cập vào trạm không gian vào ngày 22 tháng 9, nhưng một trục trặc của nhu liệu điện toán đã lui ngày cập vào trạm đến hôm nay, 29 tháng 9.

NASA cho biết tiến trình cập phi thuyền Cygnus vào trạm không gian bắt đầu vào tối thứ năm với việc kích hoạt các động cơ đẩy trong không gian để đưa phi thuyền Cygnus hướng về trạm không gian, mà trên đó hiện có 6 phi hành gia – 5 nam và 1 nữ - đại diện cho Nga, Hoa Kỳ, và Cơ quan Không gian châu Âu.

Khi phi thuyền Cygnus bay gần đến trạm không gian, hai kỹ sư Luca Parmitano của Ý và Karen Nyberg của Hoa Kỳ phối hợp với đài kiểm soát để giữa chiếc phi thuyền lại.

Cygnus chiếu tia laser định hướng vào trạm không gian, và một cánh tay robot đã nắm lấy và giữ Cygnus lại khi phi thuyền này bay trong khoảng cách 10 mét kế bên trạm không gian.

Các phi hành gia sẽ đặt phi thuyền Cygnus tại khu vực đậu phi thuyền trên trạm không gian.

Cygnus do công ty khoa học không gian Orbital Science của Dulles, bang Virginia sở hữu.

Ðây là công ty thứ hai phóng phi thuyền chở hàng lên trạm không gian.

SpaceX trước đó đã hai lần phóng thành công phi thuyền chở hàng lên không gian.

viethoaiphuong
#47 Posted : Wednesday, October 2, 2013 6:38:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
RFI - Thứ tư 02 Tháng Mười 2013
Người Nhật sáng chế kính mắt có khả năng dịch tự động


Chữ viết Nhật Bản là thách đố lớn đối với nhiều người nước ngoài khi du lịch tại xứ sở hoa anh đào

Anh Vũ
Vào một quán ăn ở Nhật , đối với khách ngoại quốc thì không có gì khó khăn hơn là phải đọc thực đơn bằng tiếng Nhật. Để giúp người nước ngoài vượt qua được khó khăn khi thưởng thức ẩm thực của xứ mặt trời mọc, người Nhật đã sáng chế ra loại loại kính có khả năng dịch tức thì.

Trong cuộc triển lãm công nghệ điện tử Ceatec ở ngoại ô Tokyo, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động của Nhật NTT Docomo đã giới thiệu nhiều ứng dụng cơ bản cho loại kính đeo có trang bị camera và sử dụng bằng một hoặc hai mắt.

Một trong những chức năng của mắt kính này là chuyển dịch sang tiếng Anh thực đơn của quán ăn viết bằng tiếng Nhật, hoặc một thứ tiếng nào đó tùy theo lựa chọn. Người đeo kính sẽ vẫn nhìn thấy trang thực đơn đó, nhưng đã chuyển đổi sang tiếng Anh.

Một ứng dụng khác của kính có thể : Đó là cho hiện các thông tin (tên, tuổi, chức vụ…) liên quan đến một người nào đó mà ta gặp, nhờ một hệ thống nhận dạng mặt.

NTT Docomo còn tưởng tượng ra mọi mặt phẳng có hình chữ nhật (như quyển vở, chiếc ví) để có thể trở thành mặt cảm ứng mà ngón tay có thể thao tác như với màn hình của điện thoại thông minh hay máy tính bảng như đã có, nhờ loại kính mới này. Việc nhận dạng cử động của ngón tay nhờ vào một vòng nhẫn đeo ở ngón trỏ. Các thay đổi vị trí được truyền qua điện thoại thông minh để diễn giải thành lệnh. Điều này có nghĩa là người ta thao tác điều khiển hình ảnh trên một màn hình của mắt kính bằng cách di chuyển ngón tay trên một bề mặt bất kỳ.

Tất cả hoặc một phần công nghệ này sẽ được tung ra vào dịp Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Tuy nhiên với sáng chế kính mắt trên, vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải giải quyết như kích thước của kính, nguồn điện, độ nhanh nhạy trong nhận dạng hình ảnh và thời gian phản ứng.
viethoaiphuong
#48 Posted : Monday, October 7, 2013 10:29:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Cuộc đua 3.000 km của xe chạy bằng pin mặt trời bắt đầu tại ÚcĐoàn Nhật Bản trong chuẩn bị cho cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời.

VOA - 06.10.2013
Một trong những cuộc đua xe lý thú nhất đã bắt đầu tại khu vực sa mạc miền bắc Australia.

Cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời trên đoạn đường dài 3.000 km từ Darwin tới Adelaide có 39 xe trong vòng chung kết; trong đó có các xe của Hoa Kỳ, Ả rập Xê-út và Iran.

Cuộc đua cũng là dịp để thử nghiệm các công nghệ mới nhất, trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Các tay đua phải tranh đấu vất vả trong những khoang xe chật hẹp, không khí thiếu thốn.

Cuộc đua được tổ chức mỗi hai năm kể từ 1987. Theo lịch, cuộc đua sẽ chấm dứt vào thứ Năm tại thành phố Adelaide.

Thời tiết vào lúc khởi hành rất tốt, trời trong và nhiệt độ 39.

Nhóm Tokai của Nhật Bản phải bảo vệ vị trí vô địch của mình.

viethoaiphuong
#49 Posted : Tuesday, November 5, 2013 8:39:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

nhạc công robot : Mach (ghitar) và Achuma (trống)
JAPON, Tokyo : robot Mach chơi ghitar và robot Achuma đánh trống, hai thành viên của ban nhạc rock robot "Z-Machines", hiện đang làm màn trình diễn ra mắt tại Bảo tàng quốc gia về công nghệ và sáng tạo, photo ngày 1.11.2013/AFP - YOSHIKAZU TSUNO
HTMT s/t - ảnh chọn lọc tuần lễ 25/10 - 01/11 - Yahoo FR

viethoaiphuong
#50 Posted : Saturday, November 9, 2013 7:34:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

robot NAO
Con robot NAO của công ty Pháp Aldebaran Robotics nhảy theo ca khúc ‘Thriller’ của Michael Jackson tại gian hàng của mình Triển lãm Robot Quốc tế 2013 tại Tokyo, Nhật Bản.
VOA-08.11.2013
viethoaiphuong
#51 Posted : Sunday, November 17, 2013 9:08:43 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới khởi sự hoạt động ở CaliforniaGió và mặt trời tạo ra năng lượng thường được coi như năng lượng sạch,
không giống như năng lượng được tạo ra bằng than

VOA - 15.11.2013
Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới sẽ khởi sự hoạt động vào cuối năm nay. Gió và mặt trời tạo ra năng lượng thường được coi như năng lượng sạch, không giống như năng lượng được tạo ra bằng than. Nhưng các nhà bảo vệ môi trường giờ đây lo ngại rằng việc phát triển năng lượng mặt trời trên quy mô lớn có thể gây tai hại tới các hệ thống sinh thái mong manh của vùng sa mạc.

Ivanpah là một cánh đồng các tấm gương sáng lung linh giống như một ảo ảnh tại sa mạc Mojave ở California, cách Las Vegas khoảng 60 kilomet về phía tây nam. Ông Joe Desmond là một giới chức cao cấp tại BrightSource Energy, công ty xây dựng nhà máy này. Ông nói:

“Ivanpah quả thật là một trong những nơi tập trung ánh sáng mặt trời cao nhất trên thế giới.”

Nhà máy này sẽ triển khai 170.000 tấm gương có thiết bị tự động quay để tập trung năng lượng mặt trời vào các bồn chứa nước nóng được đặt trên đỉnh của ba tháp điện. Hơi nước tạo ra trong những bồn chứa này sẽ đẩy các tua-bin để sản xuất năng lượng.

Ông Desmond nói rằng hơi nước này có thể đạt tới 260 độ C:

“Chúng tôi có thể tồn trữ năng lượng nhiệt của mặt trời dưới dạng muối được nấu chảy. Như vậy chúng tôi có thể sản xuất điện ngay cả khi mặt trời lặn. Có nhiều điều lợi trong việc tập trung điện mặt trời trên khắp thế giới tại những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như Trung Quốc, Nam Phi, vùng Trung Đông, và Bắc Phi …”

Các nhà bảo vệ môi trường nói chung thường ủng hộ ý kiến về nhà máy điện mặt trời, nhưng cũng có nhiều người muốn các địa bàn sinh sống như thế này được giữ nguyên.

“Mặc dù sa mạc có vẻ lớn, nhưng khi ta bắt đầu cắt nó ra thì việc đó có thể ảnh hưởng tới các chủng loại, thú vật, và cây cỏ có thể sống sót về lâu về dài.”

Bà Lisa Belenky là một luật sư tại Trung tâm Bảo vệ Đa dạng Sinh học, một tổ chức tư nhân bảo vệ môi trường có văn phòng tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ. Bà nói rằng, một số nhà bảo vệ môi trường lo ngại về ảnh hưởng của Dự án Năng lượng Mặt trời Ivanpah do Google hậu thuẫn, đối với đời sống của cây cỏ và thú vật tại nơi này của Mojave.

BrightSource Energy đã chi tiêu hơn 50 triệu đô la để dời nơi sinh sống cho loài rùa sa mạc bị nguy hiểm. Nhưng bà Belenky nói rằng đây không phải là một giải pháp tốt. Bà nói:

“Chúng ta phải sử dụng lại những khu vực đã bị gây xáo trộn như các địa điểm hầm mỏ chẳng hạn…hoặc là dựng nhà, hay doanh nghiệp, ta cũng có thể xây dựng bãi đậu xe…”

Brightsource đã bán trước năng lượng cho nhiều nơi tại nam California và họ cũng dự định khai trương nhà máy này vào cuối năm nay.
viethoaiphuong
#52 Posted : Wednesday, November 20, 2013 6:52:30 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Nam diễn viên Nhật Bản Ken Matsudaira (phải) mặc bộ đồ robot
tham gia vào sự kiện công bố trước báo chí robot android (trái) giống anh được gọi là "Real Android Matsuken" ở Tokyo.
Robot android được chế ra nhằm quảng cáo cho công ty viễn thông KDDI của Nhật.
VOA-19.11.2013
viethoaiphuong
#53 Posted : Wednesday, November 20, 2013 7:07:13 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Du thuyền MSC Divina cập cảng Miami, bang Florida, Mỹ, được hộ tống bởi một đoàn xe hơi vượt nước Fiat 500.
VOA-19.11.2013
viethoaiphuong
#54 Posted : Friday, December 13, 2013 10:15:59 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos ra mắt máy bay "octocopter"
– máy bay không người lái mini-sẽ được sử dụng để giao hàng tới người tiêu dùng.
Công ty của ông đang hướng tới tương lai với kế hoạch sử dụng máy bay không người lái mini để giao những gói hàng nhỏ.
VOA-02.12.2013
viethoaiphuong
#55 Posted : Friday, December 13, 2013 11:00:24 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

bay đến Australie... chỉ khoảng 4 giờphi cơ Skylon có thể bay nhanh gấp 5 lần so với Concorde. (hình minh họa) © JON LEVY / AFP

HTMT dịch tin tức báo điện tử Pháp - Le Point fr - 17/11/2013
Một công ty Anh quốc đã thiết kế Skylon, một phi cơ có thiết bị làm lạnh mới nhất.

Động cơ của máy bay siêu âm Skylon nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Bằng cách nào ? Với một hệ thống làm lạnh, được phát minh bởi các nhà khoa học về hàng không vũ trụ của Anh. Công nghệ mới nầy có thể làm lạnh rất nhanh động cơ, được gọi là " Sabre ", giảm hơn 1000 ° C chỉ trong 0.01 giây. Nhờ đó mà phi cơ có thể bay rất nhanh một cách dễ dàng.

Những chuyến bay thử đầu tiên dự tính vào năm 2019

"Nếu bạn muốn đi đến Úc, hay bất kể nơi nào ở cực Nam, bạn chỉ mất khoảng 4 giờ đồng hồ", kỹ sư trưởng dự án, ông Alan Bond nhấn mạnh. Một cuộc cách mạnh nho nhỏ trong lĩnh vực hàng không.

Về lâu dài, công ty Anh quốc hy vọng có thể sử dụng công nghệ làm lạnh cực nhanh để chế tạo một máy bay chở khoảng 300 hành khách. Chiếc phi cơ dài 84 met sẽ được đặt tên là Skylon. Chiếc phi cơ cất cánh như các máy bay bình thường khác, nhưng tốc độ sẽ như một tên lửa.

Theo như trang mạng Journal du Net, hệ thống nầy hiện đang trong quá trình thử nghiệm và chuyến bay thử đầu tiên sẽ được dự tính vào năm 2019.
viethoaiphuong
#56 Posted : Friday, December 13, 2013 11:46:46 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


Một nguyên mẫu "parcelcopter " (trực thăng giao hàng) của tập đoàn bưu chính và vận chuyển Deutsche Post DHL (Ðức) bay trước trụ sở công ty ở thành phố Bonn. Chiếc trực thăng này là một chiếc máy bay không người lái được cải biên, trị giá 54,900 đô la và có thể chở những gói hàng nặng tới 1,2 kg.
VOA-09.12.2013
viethoaiphuong
#57 Posted : Thursday, February 13, 2014 12:24:19 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Kính viễn vọng Giant Magelan cho phép tìm hiểu nguồn gốc vũ trụBức vẽ hình ảnh hoàn thiện của kính viễn vọng Giant Magelan
(Ảnh: Giant Magellan Telescope–GMTO Corporation).

Rosanne Skirble - VOA - 12.02.2014
Kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử đang trong giai đoạn xây dựng tại Trường đại học Arizona. Khi kính viễn vọng Giant Magellan hoàn tất vào năm 2020, nó sẽ cho phép các nhà thiên văn tìm hiểu về nguồn gốc của vũ trụ.

Ông Patrick McCarthy tới dự hội nghị thường niên của Hội Thiên văn Hoa Kỳ ở Washington để quảng bá dự án Kính viễn vọng Giant Magellan mà ông dẫn đầu.

“Kính viễn vọng của chúng tôi có đường kính 25 mét và bao gồm bảy tấm gương phối hợp hoạt động để tạo thành một kính viễn vọng duy nhất. Mỗi tấm gương đó có đường kính 8,4 mét.”

Mặc dù vậy, Magellan có căn cứ trên mặt đất và thu thập ánh sáng được lọc qua khí quyển, nó sẽ cung cấp những hình ảnh có độ phân giải cao nhất chưa bao giờ được thấy để khám phá không gian sâu thẳm. Ông McCarthy nói rằng kính viễn vọng này được thiết kế để thăm dò bầu trời nhằm tìm lời giải đáp cho những câu hỏi căn bản.

“Chúng ta muốn biết tầm vóc và cấu trúc toàn thể của vũ trụ. Vũ trụ bao gồm những gì? Đâu là nơi ở của chúng ta trong vũ trụ? Có những hành tinh khác trong vũ trụ tôn tại sự sống hay không? Và toàn bộ số phận và tiến hóa của vũ trụ là gì? Như vậy chúng ta muốn biết ta ở đâu ? Và có ai khác ở với chúng ta trong vũ trụ hay không?”


Tấm gương chính thứ ba của Kính viễn vọng Giant Magellan
(Ảnh: Ray Bertram/University of Arizona)

Khả năng thu thập ánh sáng cực lớn của Magellan sẽ cho phép kính viễn vọng này dõi theo tuyến đường vũ trụ tiến hóa của chúng ta, từ khí và những hạt nguyên tố tới thế giới phong phú các thiên hà, các sao và các hành tinh chúng ta thấy ngày hôm nay.

“Và một khi ta nhìn thấy chúng, ta có thể bắt đầu xem xét tới các tầng khí quyển của chúng để xem có dấu hiệu nào về đời sống hay ít nhất những chỉ dấu sinh học như nước, oxy, hoặc có lẽ chlorophyll… Và rồi trên một tầm cỡ rất lớn, chúng ta có thể đo lường lịch sử mở rộng của vũ trụ và tìm cách hiểu sự tiến hóa kỳ diệu này và hỏi số phận của vũ trụ sẽ như thế nào sau một tỉ năm nữa?”

Mỗi tấm gương là sản phẩm của kỹ thuật cắt và sản xuất độc đáo. Trước hết, một khuôn đúc được chế tạo để có thể thích nghi và chứa đựng khoảng 20 tấn kính được nghiền nát.

“Ta đổ kính vào đó, ta nung kính trong một lò đầy sợi đèn. Ta nung nóng kính tới khoảng 2.000 độ. Khi kính bắt đầu chảy, ta quay lò nung. Ta quay lò cho tới lúc kính chảy thành dạng lỏng, số kính này giữ được dạng tự nhiên của một tấm gương hình parabol.”

Sau hai ngày quay, tấm gương được để cho nguội lại, mỗi ngày một độ trong bốn tháng, để tránh những ứng suất có thể gây ra các vết nứt.”

“Rồi sau bốn tháng đó, chúng tôi mở nắp phía trên để xem kết quả ra sao. Và chúng tôi đã làm như vậy trên tấm gương thứ ba, và nó rất đẹp!”


Các nhà khoa học dùng một chuỗi các chất mài mòn để đánh bóng tấm gương đến một mức độ chính xác được quy định
(Ảnh: Giant Magellan Telescope-GMTO Corporation)

Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, để đánh bóng tấm gương thật kỹ, đúng mức với những dụng cụ mỗi ngày một tinh vi hơn.

Dự án trị giá một tỉ đô la này là sáng kiến kính viễn vọng do tư nhân dẫn dắt lớn nhất trong lịch sử, một sự hợp tác toàn cầu giữa các học viện hàn lâm và khoa học.

“Đây là 10 năm giải quyết những vấn đề khó khăn, suy nghĩ thận trọng, để chế tạo một thứ chưa bao giờ được thực hiện trước đó. Đó là lý do tại sao cần phải có một đội ngũ lớn, những người rất có tài, nhiều suy nghĩ và nhiều kế hoạch.”

Kính viễn vọng Giant Magellan sẽ bắt đầu hoạt động trên một đỉnh núi tại Chile vào năm 2020, với bốn trong số bảy tấm gương căn bản. Khi giai đoạn chót hoàn tất, kính viễn vọng này sẽ có độ phân giải gấp 10 lần kính viễn vọng Hubble trên không gian. Ông McCarthy thừa nhận rằng có lẽ ông sẽ không còn sống để được hưởng những lợi ích của nó.

“Những dự án này là những kiểu dự án sẽ chiếm trọn cả đời người hay gần như vậy. Vì vậy mà những người làm công việc đó như tôi hiểu rằng thế hệ kế tiếp sẽ là người sử dụng. Họ sẽ là những người thực hiện việc khám phá.”

Ông nói thêm rằng “những khám phá, mà chúng ta thậm chí còn chưa thể hình dung ra.”
viethoaiphuong
#58 Posted : Tuesday, March 20, 2018 6:59:34 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

---------- Forwarded message ----------
From:[ChinhNghiaViet] <ChinhNghiaViet@yahoogroups.com>
Date: 2018-03-18 5:34 GMT+01:00
Subject: [ChinhNghiaViet] Máy móc trợ giúp Stephen Hawking tiếp xúc với xã hội ra sao ?
To: ChinhNghiaViet@yahoogroups.comCỗ máy đã giúp "ông già thông minh nhất thế giới" Stephen Hawking nói và giao tiếpKhi Hawking đánh mất giọng nói của mình, ông đồng thời tạo động lực để các nhà khoa học làm nên một hệ thống có thể hỗ trợ các bệnh nhân ALS.Stephen Hawking gặp Gordon Moore, người đồng sáng lập của Intel vào năm 1997 trong một hội thảo.

Moore thấy máy tính mà Hawking đang dùng để giao tiếp có bộ xử lý AMD và hỏi ông liệu ông có muốn một chiếc máy tính thực sự với bộ xử lý của Intel không. Intel trở thành nhà cung cấp máy tính cá nhân và hỗ trợ kỹ thuật cho Stephen Hawking từ đó về sau.

Họ thay máy tính của ông 2 năm một lần.

Công nghệ giúp Stephen Hawking giao tiếp không cần nói suốt 21 năm Intel đã cùng đồng hành với Stephen Hawking để liên tục cải tiến hệ thống nhận diện cử chỉ, quy đổi sang chữ viết và âm thanh.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1985, khi Hawking mất khả năng nói vì viêm phổi trên đường đến thăm Viện nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và phải gắn ống thở.

Các bác sĩ hỏi Jane, vợ của Stephen lúc đó, rằng họ có nên ngừng hỗ trợ thở không. Cô nhất quyết từ chối.

Hawking được chuyển sang bệnh viện Addenbrooke tại Cambridge, nơi các bác sĩ xử lý nhiễm trùng và phẫu thuật để giúp ông thở.

Họ khoét một lỗ trong cổ ông để đặt ống khí quản. Hawking có thể sống tiếp, nhưng không bao giờ nói lại được nữa.

Hawking giao tiếp bằng thẻ đánh vần trong một thời gian. Ông kiên nhẫn chỉ các ký tự và chọn chữ bằng cách nhướn lông mày.

Martin King, một nhà vật lý làm việc với Hawking đã liên lạc với Words Plus, công ty đặt trụ sở tại California có sản phẩm cho phép người dùng chọn từ ngữ và câu lệnh trên máy tính bằng tay.

Co may da giup "ong gia thong minh nhat the gioi" Stephen Hawking noi va giao tiepNhà vật lý vừa qua đời Stephen Hawking. Ảnh: Wired.King nói chuyện với Walter Woltosz, CEO của Word Plus, và hỏi liệu phần mềm đó có giúp được gì cho một nhà vật lý mắc chứng teo cơ xương (ALS) tại Anh không.

Woltosz đã từng tạo ra một phần mềm tên Equalizer để giúp mẹ vợ của mình, cũng mắc ALS và mất khả năng nói, viết.

"Tôi hỏi đó có phải là Stephen Hawking không, nhưng anh ta nói là không thể cho tôi một cái tên khi chưa được cho phép," Woltosz nói. "Ngày hôm sau, anh ta gọi lại cho tôi và xác nhận. Tôi trả lời rằng tôi sẽ làm hết sức mình".

Đầu tiên, Equalizer chạy trên máy tính Apple II kết nối với một công cụ hỗ trợ giọng nói do Speech Plus phát triển.

Hệ thống này sau đó được David Mason, chồng của một y tá chăm sóc Hawking dùng lại, chuyển thành hệ thống di động, có thể di chuyển trên một tay vịn của xe lăn. Với hệ thống mới này, Hawking có thể giao tiếp với tốc độ 15 từ một phút.

Tuy nhiên, dây thần kinh yếu khiến Hawking cử động ngón cái ngày càng kém đi. Năm 2008, tay của nhà vật lý trở nên quá yếu và không thể "click" được gì nữa.

Người trợ lý của ông có ý định chuyển sang một thiết bị gọi là "cheek switch".

Nó được đính vào mắt kính của Stephen và có thể phát hiện thông qua một luồng sóng khi ông kéo căng các cơ ở má.

Từ đó, Hawking có thể viết email, tra cứu trên Internet, viết sách và nói chỉ bằng một cơ.

Nhưng khả năng giao tiếp của ông tiếp tục giảm sút.

Vào năm 2011, ông chỉ có thể nói được 1-2 từ một phút. Ông gửi cho Gordon Moore của Intel một lá thư: "Tốc độ nhập tiếng của tôi rất chậm mấy ngày gần đây. Intel có cách nào để giúp không?"

Moore cho mời Justin Rattner, Giám đốc kĩ thuật của Intel, lúc đó đến để tìm hiểu. Rattner lập một nhóm gồm các chuyên gia về tương tác máy-người và đưa họ đến Cambridge để tham gia buổi hội thảo mừng Hawking 70 tuổi, ngày 8/1/2012, chủ đề: Trạng thái của vũ trụ.

"Tôi mang theo một đội ngũ chuyên gia từ Intel Labs. Chúng tôi sẽ tìm hiểu kĩ lưỡng để có thể ứng dụng công nghệ máy tính nhằm cải thiện khả năng giao tiếp của Stephen. Chúng tôi mong rằng có thể tạo nên những đột phá để ông ấy lấy lại được tốc độ nói trước kia", Rattner nói.

Co may da giup "ong gia thong minh nhat the gioi" Stephen Hawking noi va giao tiep

Stephen Hawking trải nghiệm cảm giác không trọng lực trong phòng thí nghiệm.Hawking vắng mặt trong buổi hội thảo do lâm bệnh.

Vài tuần sau, ông gặp các chuyên gia của Intel ở khoa toán ứng dụng và vật lý lý thuyết, Đại học Cambridge.

Đội 5 người này có Laman Nachman và Horst Haussecker, 2 giám đốc của 2 phòng thí nghiệm khoa học máy tính nổi tiếng và Pete Denman, một nhà thiết kế cũng ngồi trên xe lăn như Hawking.

"Stephen luôn là nguồn động lực của tôi", Denman nói trên xe lăn..

"Sau khi tôi bị gãy cổ và trở nên bất động, mẹ tôi đưa cho tôi một cuốn Lược sử thời gian vừa mới xuất bản lúc đó. Bà nói với tôi rằng những người ngồi trên xe lăn cũng có thể làm nên những điều kì diệu. Giờ nhớ lại mới thấy đó quả là một lời tiên tri".

Sau khi đội ngũ Intel giới thiệu về mình, họ là ai, tại sao họ ở đây và kế hoạch của họ là gì, Haussecker, người trưởng nhóm tiếp tục trình bày thêm khoảng 20 phút nữa.

Bỗng bất ngờ có giọng của Stephen phát lên.

"Ông ấy chào đón chúng tôi và bày tỏ là ông rất vui khi chúng tôi đến. Ông ấy đã gõ phím từ lúc đầu mà chúng tôi không hay. Phải mất 20 phút thì Stephen mới viết được một đoạn chào khoảng chừng 30 chữ. Nó làm chúng tôi khựng lại. Tất cả bàng hoàng. Lúc đó chúng tôi nhận ra vấn để nghiêm trọng hơn mình đã tưởng", Denman kể lại.

Lúc ấy, phần mềm tương tác của Hawking được gọi là EZ Keys, một phiên bản nâng cấp của sản phẩm trước đây của Words Plus.

Nó cung cấp cho ông ấy một bàn phím trên màn hình với một thuật toán dự đoán chữ đơn giản. Một con trỏ sẽ tự động quét qua bàn phím theo từng hàng và cột. Stephen có thể chọn chữ bằng cách cử động má để dừng con trỏ lại.

EZ Keys cũng cho phép Hawking điều khiển con chuột trong Windows và vận hành những ứng dụng khác trong máy tính của ông.

Ông lướt web bằng Firefox và viết các bài giảng bằng Notepad.

Ông cũng có webcam để gọi video qua Skype.

Đội ngũ của Intel dự định nâng cấp hệ thống vốn đã rất lỗi thời mà Stephen đang dùng, như vậy sẽ cần một phần cứng mới.

Họ thử dùng những công nghệ như nhận diện cử chỉ - khuôn mặt, theo dõi ánh mắt và tương tác não bộ với máy tính. Họ liên tiếp thử những ý tưởng điên rồ nhất với những công nghệ kì lạ nhất.

Nhưng họ thất bại liên tục.

Phần mềm theo dõi ánh nhìn không thể hoạt động vì mắt của Hawking hơi sụp mí.

Hệ thống đọc sóng não và truyền lệnh đến máy tính cũng thất bại.

Họ thử nghiệm thành công với người của Intel nhưng thất bại khi thử với Stephen, lý do là nó không thể nhận được một luồng sóng đủ mạnh.

"Càng quan sát và lắng nghe ông tâm sự, chúng tôi càng nhận ra là ông ấy đang không chỉ muốn cải thiện tốc độ giao tiếp, mà còn muốn có những cách thức mới hơn để tương tác tốt hơn với người bạn máy tính của mình," Lama Nachman, trưởng nhóm nói.

Sau khi trở về Intel Labs với hàng tháng trời nghiên cứu, họ sản xuất một đoạn video 10 phút để gửi cho Hawking, mô tả về sản phẩm mới mà họ muốn phát triển và hỏi ý kiến của ông. "Chúng tôi quyết định thay đổi một điểm sẽ tạo ra tác động lớn dù vẫn giữ nguyên cách bộ máy vận hành.

Chẳng hạn như nút back sẽ không chỉ có chức năng xoá kí tự mà còn có thể điều hướng lùi lại trong tương tác; một thuật toán dự đoán từ và dự đoán luôn cả từ kế tiếp, cho phép Stephen chọn lựa từ ngữ thay vì phải gõ chúng trực tiếp", Pete Denman, một lập trình viên chia sẻ.

Denman cho rằng cải tiến này sẽ giải quyết được vấn đề lớn nhất mà Hawking gặp phải: gõ nhầm chữ. Sau khi quan sát, anh nhận ra Stephen khá thường xuyên gõ sai. Ông hay gõ nhầm kí tự bên cạnh chữ mà ông muốn. "Ông ấy gõ nhầm, sau đó quay lại, rồi lại gõ nhầm. Quá trình đó lâu không thể chiụ được và khiến ông ấy thất vọng".

Nguồn gốc của vấn đề là từ tính cầu sự vẹn toàn của Hawking.

Co may da giup "ong gia thong minh nhat the gioi" Stephen Hawking noi va giao tiepĐội ngũ Intel Labs Châu Âu và Stephen Hawking trong ngày sinh nhật thứ 75 của khoa học gia vĩ đại. Ảnh: Intel."Ông ấy không phải là người có thể viết tàm tạm miễn sao người ta hiểu là được. Ông ấy ưa thích sự hoàn hảo muốn suy nghĩ của mình được hiển thị đúng đến từng dấu câu, và đã rèn luyện tính kiên nhẫn để có thể tiếp tục là một người cầu toàn", Nachman nói.

Đội ngũ của Intel sử dụng thuật toán tương tự như trong các mẫu điện thoại thông minh để xử lý vấn đề gõ sai này. "Chúng tôi sử dụng phương thức mới để cỗ máy có thể đoán chính xác từ mà ông đang muốn trước đó vài chữ cái. Công nghệ này được iPhone sử dụng, dù lúc đầu có gây chút hoang mang nhưng nhanh chóng được yêu mến vì sự tiện lợi. Nó có thể giúp chúng ta tập trung vào nội dung, giảm bớt các thao tác. Chỉ có một vấn đề là nó sẽ cần thời gian để làm quen. Người dùng cũng cần giảm bớt sự kiểm soát để hệ thống làm việc của nó".

"Tôi thực sự rất thích". Hawking trả lời sau khi xem hết đoạn video hướng dẫn sử dụng phần mềm đang được gọi là ASTER. "Quả là một cải tiến lớn so với phần mềm trước đây".

Denman và các cộng sự bắt đầu cho chạy ASTER vào máy tính của Stephen. Họ nghĩ rằng mình đã đi đúng đường. Cho đến tháng 9, họ bắt đầu nhận phản hồi: Hawking mãi không thể quen được với phần mềm mới.

Nó quá phức tạp. Kể cả nút quay lại (back button) hay thuật toán dùng để giải quyết vấn đề gõ nhầm đều quá khó sử dụng và cần được xem lại. Ông ấy là một trong những người xuất chúng nhất thế giới, nhưng ta cũng không thể quên rằng ông chẳng tiếp xúc với công nghệ nhiều. Ông ấy chưa từng dùng iPhone. Chúng ta đang cố gắng dạy một người ông 72 tuổi nổi tiếng nhất thế giới học phương thức mới để tương tác với máy móc".

Họ bắt đầu nghĩ khác về vấn đề. Thay vì cố gắng thay đổi toàn cục, họ cần quan sát các chi tiết nhỏ khi thiết kế sao cho nó không ảnh hưởng quá nhiều đến cách Stephen sử dụng.

Cuối năm 2012, họ dựng lên cả một hệ thống để ghi hình lại quá trình Stephen tương tác với máy móc.

10 tiếng video được ghi lại, cho thấy một loạt những tình huống khác nhau: Stephen đánh máy, Stephen đánh máy khi đang mệt, Stephen sử dụng chuột, Stephen cố gắng điều chỉnh một cửa sổ trên màn hình cho đúng kích cỡ..

Denman xem đi xem lại những thước phim. Thỉnh thoảng anh tăng tốc độ lên gấp 4 để xem mà vẫn thấy những chi tiết mới.

Tháng 9/2013, họ đưa một hệ thống khác vào máy tính của Hawking với sự giúp đỡ của Jonathan Wood, người trợ lý.

Lần này Denman còn chắc chắn hơn rằng mình làm được rồi. Một tháng sau thì vấn đề cũ lặp lại. Hawking không thể quen với hệ thống mới. Một trợ lý của ông gọi đùa phần mềm ASTER là "cuộc tra tấn ASTER". "Stephen khẽ nhăn răng cười khi nghe cụm từ ấy", Denman nhớ lại.

Phải mất thêm nhiều tháng sau đó nữa thì đội ngũ của Intel mới có thể làm hài lòng "ông ngoại 72 tuổi thông minh nhất thế giới".

Họ dành nhiều thời gian hơn để huấn luyện Stephen, điều này ban đầu khiến ông khó chịu. Nhưng họ nhận ra lý do tại sao Hawking lại khó quen với hệ thống này đến vậy. "Đó là vì ông ấy thường đoán trước chữ mà phần mềm dự đoán sẽ đoán. Ông ấy đã quen với việc dự đoán phần mềm dự đoán".

Intel làm việc với SwiftKey để đưa nhiều dữ liệu quan trọng trong các nghiên cứu của Hawking vào bộ nhớ. Bằng cách này, Hawking sẽ có thể không cần phải gõ bất cứ từ nào. "Chẳng hạn như từ "the black hole" (hố đen vũ trụ) sẽ gần như xuất hiện tự động. Khi chọn "the", bộ máy sẽ đề nghị "black". Chọn "black" sẽ tự động làm xuất hiện chữ "hole"", Nachman giải thích.

Phần mềm này có tên là ACAT (Assistive Context-Aware Toolkit), được Intel phát hành miễn phí vào tháng 8/2015 cho mọi người sau khi đã làm hài lòng Stephen Hawking.

Co may da giup "ong gia thong minh nhat the gioi" Stephen Hawking noi va giao tiepCận cảnh chiếc máy tính được Intel thiết kế riêng cho Stephen Hawking, với phần mềm ACAT đang mở.


ACAT còn tích hợp nhiều phím tắt để ông có thể chọn lựa: nói, tìm kiếm hay email, hay soạn bài giảng, giúp ông kiểm soát tốt công việc của mình. Nó còn có một nút "mute" giúp Hawking tắt hệ thống nhận diện giọng nói. Chức năng này được thêm vào sau một sự cố hài hước..

Trợ lý Wood kể lại: "Cỗ máy vận hành bằng cử động cơ má của Stephen, nên khi ông ấy ăn hoặc di chuyển, nó cũng tạo ra những âm thanh vô nghĩa. Nhưng ông ấy cũng thích thế, kiểu hay nói lầm bầm một mình.

Có lần ông gõ x x x x, và qua hệ thống nhận diện thì nó phát ra âm thanh nghe như là "sex sex sex sex".

Hawking rất gắn bó với giọng nói của mình. Năm 1988, ông từ chối hệ thống mới mà công ty Speech Plus cung cấp vì nó biến đổi giọng nói quá nhiều. Giọng của ông được kĩ sư Dennis Klatt của đại học MIT tạo nên đầu thập niên 80, như một trong những sản phẩm tiên phong của công nghệ biến kí tự thành giọng nói. Dennis tạo ra 3 mẫu giọng từ tiếng gốc của vợ anh, con gái anh và chính anh..

Anh đặt tên giọng nữ là "Beautiful Betty", giọng trẻ con là "Kit the Kid". Giọng nam (dựa trên giọng của chính anh) thì được gọi là "Perfect Paul", và là giọng nói về sau của Hawking.

Hết .


viethoaiphuong
#59 Posted : Sunday, September 9, 2018 6:10:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


Cầu thanh máy lên không gian

BFMTV - 8 septembre 2018
Một nhóm của đại học Shizuoka ở Nhật sẽ thử nghiệm việc lắp ráp một thang máy nhỏ không gian, nối giữa hai vệ tinh, trước khi có thể làm một cầu thang máy thật giữa mặt đất và không gian.

Các nhà khoa học hy vọng có thể dịch chuyển một chiếc hộp dài 6 cm, rộng 3 cm và lên độ cao vô hạn, nhờ một cáp dài 10 mét giữ trong không gian giữa hai vệ tinh nhỏ.

Tên lửa H-2B mang vật liệu này sẽ rời bệ phóng vào ngày 11 tháng 9 từ căn cứ Tanegashima ở phía nam quần đảo. "Đây sẽ là thí nghiệm đầu tiên trên thế giới để kiểm tra sự chuyển động của thang máy trong không gian", theo lời một phát ngôn viên của trường đại học.

Một ý tưởng nảy sinh từ năm 1895!

Việc lắp ráp sẽ được theo dõi bởi các camera đặt trong vệ tinh. Khái niệm về một thang máy không gian nhờ một ống cáp dài hàng nghìn kilomet từ mặt đất đến một trạm vệ tinh trong quỹ đạo đã có từ thế kỷ 19: cha đẻ ngành vũ trụ không gian Nga Sô Konstantin Tsiolkovski đã có ý tưởng này vào năm 1895, sau khi được nhìn thấy Tháp Eiffel ở Paris.

Hãng làm thang máy nổi tiếng của Nhật là Obayashi, đang làm kết hợp với đại học Shizuoka, để thực thi cầu thanh máy không gian. Họ dự định đưa con người vào không gian, cách mặt đất khoảng 96.000 km (tức là khoảng một phần tư khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng) vào năm 2050.

(Hoàng Thy Mai Thảo dịch từ báo điện tử Pháp yahoo fr)
viethoaiphuong
#60 Posted : Wednesday, November 7, 2018 7:52:23 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,341
Points: 11,178

Thanks: 760 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
phi thuyền Parker Solar Probe đang bay tới Mặt Trời với tốc độ kỷ lục 343.000 km/h


Phi thuyến Parker Solar Probe đã vượt qua 25 triệu km hướng về Mặt Trời trong đêm nay
photo NASA

Chưa khi nào có một vật thể đến gần mặt trời mức đó trước đây. Hiện giờ phi thuyền này đang ở khoảng cách 6 lần gần Mặt Trời hơn là Trái Đất.

Được phóng lên vũ trụ hối đầu tháng 8, phi thuyền Parker Solar Probe đêm nay đã ở vòng đai Mặt Trời và đã bay ít nhất 25 triệu km, 6 lần gần quỹ đạo mặt trời hơn so với quý đạo Trái Đất.

Và cũng là khi phi thuyền sẽ bay nhanh hơn, do bị lực hút của Mặt Trời. Vào lúc 4h27 sáng nay, tốc độ đạt 343.000 km/h (so với Mặt Trời). Và với tốc độ này, phi thuyền phủ khoảng cách từ Paris đến New York chỉ trong vòng 1 phút.

Chưa từng có 1 phi thuyền nào đạt tốc độ này kể từ hơn 40 năm nay. Helios 2, phi thuyển của Đức-Mỹ vào tháng 4, 1976, đã bay 43,4 triệu km xa Mặt Trời, và đặt tốc độ
Jamais aucune sonde ne s'était aventurée aussi près depuis plus de 40 ans. La sonde efface ainsi les marques établies par le vaisseau germano-américain Helios 2 en avril 1976: il était 250.000 km/h.

Đây mới chỉ là khởi đầu của chuyến du hành dái mà Parker Solar Probe đang thực hiện. Phi thuyền sẽ còn bay 23 vòng quanh Mặt Trời từ nay đến năm 2025. Nó cũng còn phải làm 6 vòng bay trên Vénus để tiến tới gần Mặt Trời hơn nữa. Ngày 24/12/2014, sẽ là lần đàu tiên nó thức hiện 1 trong 3 vòng gần Mặt Trời nhất, với khoảng cách chỉ khoảng 6 triệu km cách xa Mặt Trời và tốc độ khi đó sẽ đạt 700.000 km/h.

(Việt Hoài Phương dịch bản tin khoa học báo Pháp / yahoo fr - 06/11/2018)


Users browsing this topic
Guest
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.