Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

41 Pages«<394041
Phim lẻ
Phượng Các
#804 Posted : Sunday, September 29, 2019 1:43:36 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,301
Points: 18,840
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 633 time(s) in 594 post(s)


Charlie & Boots (2009)

Paul Hogan

Thấy cha quá buồn vì mẹ từ trần, Boots kéo cha làm một chuyến phiêu lưu: lái xe từ bang Victoria đi lên điểm cực bắc của Úc Đại Lợi để câu cá, thực hiện lời hứa của cha khi chàng còn bé . Trên đường đi, họ trải qua nhiều nơi chốn và gặp những người thú vị . Và qua các cuộc chuyện trò, ta biết sơ qua về cuộc đời của họ . Boots ly dị vợ, có một con trai, nhưng đứa bé bị chết đuối lúc được bà nội trông coi . Charlie tuy rất yêu quý vợ nhưng bà có lần bất c hung thuỷ với ông, khiến Boots cũng sững sờ khi biết chuyện . Có lúc người ta tưởng Boots sẽ tìm được người yêu trên đường thiên lý, hoặc Charlie tuy già nhưng cũng được phụ nữ (đáng buồn là cũng già và lại thêm mập, xấu) lả lơi chài mồi. Charlie dần dần vui lại, lộ ra cái tánh hay giỡn ác của ông . Rốt cuộc họ cũng thực hiện được dự tính .

Phim nhẹ nhàng, thích hợp cho ngày Father's Day . Paul Hogan cũng giữ được nét khôi hài cố hữu của ông trong ba cuốn phim làm ông nổi tiếng: Crocodile Dundee . Mới đầu tôi có hơi giựt mình vì nhận không ra vì thấy ông già quá, nhưng nhìn một lát thì lại quen, dù trong lòng vẫn ngờ ngợ không biết ông có làm răng giả không mà thấy cái miệng kỳ kỳ . Nhưng tới cái tuổi 70 mà vẫn giữ được dáng vẻ thanh cảnh hơn thằng (đóng vai) con có cái thùng nước lèo khá to là ông cũng đáng khen rồi!

Qua phim này tôi thấy là người Úc cũng chịu ảnh hưởng văn hoá Mỹ khá nặng, vì các nhân vật mà họ nhắc đến trong các cuộc trò chuyện trong phim toàn là các celebs Mỹ . Tôi có nghe người quen ở Úc có nói là nhiều người khi nổi tiếng rồi hay dọn sang Mỹ ở, từ tài tử điện ảnh cho đến thể tháo gia, v..v...Thì ra không phải chỉ có người VN thích và tìm cách sang định cư tại Mỹ, mà các nơi khác cũng ao ước tới nơi đây .

Phim này cho ta thấy là khi đau khổ vì có người thân yêu xa lìa thì cách tốt nhất là nên đi đâu đó thay đổi cảnh sống để bớt buồn thương . Tuỳ quan điểm của ta về con người sau khi chết mà ta có cách xử khác nhau, nhưng ngay cả khi tin rằng người chết rồi là không còn nữa hoặc còn nhưng đã lên trời rồi thì lòng ta cũng rất đau đớn (nếu ta yêu thương người quá cố). Không phải hễ cứ tin là họ đã về cõi trời nào mà ta tức khắc hết đau khổ đâu mà giải toả nỗi đau cũng khó dàn trời . Vậy sao không thử cách mà phim này đề nghị!
Phượng Các
#805 Posted : Wednesday, October 2, 2019 8:06:22 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,301
Points: 18,840
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 633 time(s) in 594 post(s)


Dante's Peak (1997)

Pierce Brosnan, Linda Hamilton

Phim về một sự bùng nổ của ngọn núi lửa Dante' s Peak làm bối cảnh của một mối tình giữa bà thị trưởng và một chuyên viên về núi lửa . Dante s Peak là tên một thị trấn giả tưởng ở bang Washington. Dante là tên của một thi hào Ý nổi tiếng với tác phẩm về địa ngục, nên nhắc đến tên ông là ta liên tưởng tới địa ngục . Núi lửa mà phun thì chẳng khác nào đang ở trong địa ngục. Xảo thuật điện ảnh thật là tài tình . So với phim The Devil at 4 o 'clock sản xuất năm 1961 do hai đại tài tử Spencer Tracy và Frank Sinatra đóng thì sự tiến bộ về kỹ thuật phim ảnh đi rất xa . Núi lửa trong phim The Devil at 4 o 'clock phải dùng thuốc nổ, và đã suýt giết chết viên phi công và người quay phim vì lái khá gần cái núi lửa giả này . Nhưng nay thì người ta dùng xảo thuật điện ảnh như the computer-generated imagery, bụi khói thì được dùng cellulose insulation của xưởng Regal Industries ở Crothersville, Indiana sản xuất .

Mặc dù phim dùng tới 300 kỹ thuật viên để đóng góp vào công việc phức tạp của các hiệu ứng tài tình này, nhưng lại hụt giải Oscar năm đó, vì đó là năm của The Lost World: Jurassic Park, Starship Troopers, và nhất là Titanic (thắng giải). Thật đáng tiếc .
Phượng Các
#806 Posted : Tuesday, October 15, 2019 5:28:47 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,301
Points: 18,840
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 633 time(s) in 594 post(s)


The Words (2012)

Bradley Cooper, Zoe Sadalna, Dennis Quaid

Một anh văn sĩ không có nhà xuất bản nào chịu in sách cho, sau tình cờ tìm thấy một xấp bản thảo của một người nào đó bỏ quên trong cái cặp cũ mà vợ anh mua tặng cho anh trong một cửa hàng đồ cổ . Anh đánh máy tập bản thảo vô computer, người vợ đọc đuợc, ngỡ là của anh, thúc giục anh mang lại nhà xuất bản . Tác phẩm làm kinh ngạc ông xuất bản, ông cho in ra và được mọi người tán thưởng, và anh trở nên nổi tiếng . Nhưng sau đó anh gặp một ông già cho biết ông ta chính là tác giả của tập bản thảo ấy, và kể lại khoảng đời đã đưa ông ta tới tình cảnh viết nên tác phẩm này: tình yêu và sự khổ đau với người mà ông rất mực yêu thương, vợ ông đã bỏ đi sau khi đứa con của hai người qua đời . Anh văn sĩ thú thật với vợ và với nhà xuất bản . Người vợ đau đớn vì thấy chồng mình chỉ là một kẻ đạo văn, một người dối trá, hai người chia tay . Ông nhà xuất bản thì không muốn đưa ra dư luận vì như thế sẽ tổn hại uy tín của cả mình trong đó .

Chuyện của anh văn sĩ nằm trong một tác phẩm sắp phát hành và ông tác giả giữ đoạn cuối khi quảng cáo cho đám độc giả đang ngồi nghe ông đọc tác phẩm ấy. Sau đó có một nữ thính giả lên xin gặp ông, hẹn gặp ông sau đó, và trong cuộc gặp lần hai này, đã "tấn công tình dục " ông, nhưng ông lùi lại, và ... phim chấm dứt sau khi cho khán giả thấy cảnh anh văn sĩ nói xin lỗi vợ mình trước khi họ chia tay .

Vậy rốt lại anh văn sĩ này có trở lại với vợ của anh ta không ? Có vẻ như là không vì ông tác giả đọc truyện cho khán giả có vẻ chính là anh nhà văn kia đã vẫn độc thân sau khi vợ bỏ đi và giờ thì ông đã già rồi do Dennis Quaid đóng. Mà cũng có thể là có vì ông vẫn giữ chiếc nhẫn trong ngón tay thứ 4.

Truyện phim "lung tung" mấy tầng lớp như thế, bắt khán giả phải tập trung cao độ để hiểu câu chuyện . Và người xem thấy hai cuộc tình đẹp trong đây kết thúc vì những lý do kỳ cục quá, Liệu có ai đi bỏ chồng vì chồng mình đạo văn, ăn cắp tác phẩm của người khác ? Liệu có ai bỏ vợ vì vợ làm mất tập bản thảo tâm huyết của đời mình ? Tôi đồng ý nếu người ăn cắp sau đó bị ám ảnh cả đời vì hành vi vô đạo đức của mình, nhưng còn khiếp đảm khi phải hàng ngày sống chung với một tên ăn cắp (không phải chuyên nghiệp) đến nổi phải nửa đường gãy gánh, tôi băn khoăn quá...[Bỗng dưng, tôi chợt nhớ là trong một tác phẩm cổ điển của Trung quốc, dường như là Nam Hoa kinh thì phải, có ghi chuyện một bà bỏ chồng khi khám phá ra chồng dối trá, hàng ngày đi đâu ăn uống no say về nhà nói với vợ là được bạn bè mời nhậu . Vợ có lần nghi ngờ bèn theo dõi, hoá ra ông chồng ngày ngày đi ra nghĩa trang tới mấy ngôi mộ có cúng kiếng trên đó mà lấy (cắp ?) ăn]. Không hiểu tác giả viết nên cái phim này có "vấn đề" gì với tình yêu và hôn nhân hay không ? Hay là tác giả truyện phim chỉ nhắm mục đích đề cao tính cách thiêng liêng của chữ nghĩa, như nhan đề phim: The Words.
Nếu người xem phim không thấy lý do bỏ chồng bỏ vợ của hai nhân vật trên đây là chính đáng thì ít ra cũng bắt đầu nhận thấy rằng à, thì ra có người xem chuyện chữ nghĩa văn chương là "lớn chuyện" lắm lắm. Nếu được như vậy thì chắc người làm phim cũng vui rồi .


Theo wiki thì phim này có vài chi tiết liên quan tới nhà văn Hemingway (ông cũng bị một bà vợ làm mất tập bản thảo trên xe lửa - và không bao giờ tìm lại được). Hai vợ chồng anh văn sĩ khi qua Paris có thăm nơi Hemingway ghé qua với tấm bảng đồng lưu niệm . Và danh từ "ông già" cũng gợi nhớ tác phẩm nổi tiếng của nhà văn này: The old man and the sea (bản dịch tiếng Việt: "Ngư ông và Biển cả").


Zoe Saldana vai vợ của anh văn sĩ đóng có vẻ hơi ngượng ngập .
Phượng Các
#807 Posted : Wednesday, October 16, 2019 11:48:25 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,301
Points: 18,840
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 633 time(s) in 594 post(s)
Tôi có sửa lại bài "điểm phim" trên đây cho đầy đủ hơn . Cám ơn quý bạn .
Phượng Các
#808 Posted : Wednesday, October 16, 2019 3:35:24 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,301
Points: 18,840
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 633 time(s) in 594 post(s)


Seconds (1966)

Rock Hudson

Phim khoa học giả tưởng: Hamilton Một ông chủ ngân hàng có vợ và con gái đã lấy chồng và ít khi thấy mặt, rõ ràng đây là khủng hoảng trung niên nên thấy cuộc sống không còn ý nghĩa, không mục đích gì nữa. Ông thấy chán chê cuộc đời . Rồi liên lạc qua điện thoại với một người bạn mà ông tưởng đã chết, rủ ông tham gia vào một cuộc đổi đời mà người bạn ấy đã thực hiện . Sau cùng ông nghe theo và đến "công ty" chuyên lo việc ấy với điều kiện ký giấy nhượng ngân hàng cho "công ty" sau khi chết . Ông được giải phẫu toàn diện, lấy tên mới, và "người cũ" được cáo phó là đã chết . Từ đây, ông sống trong lý lịch của một con người mới, trẻ trung bề ngoài hơn nhờ y học sửa mũi, căng da v..v... Sống vui vẻ thời gian đầu rồi ông lại thấy ngán ngẩm, nên muốn xin thay đổi . Ông đi vào trong một căn phòng với nhiều người cũng cùng ý muốn như ông và cùng ngồi chờ đợi . "Công ty" giả vờ ưng thuận nhưng sau đó hạ sát ông, dùng xác thân ông cho cuộc đời mới ở người kế tiếp muốn một cái second chance (lúc này chắc chưa có silicon nên phải dùng chất liệu ở con người) .

Vào tuổi xác thân bắt đầu cằn cỗi, chúng ta thấy cuộc sống đáng nản làm sao , hoặc có khi chưa già mà cái đều đều hàng ngày cũng làm ta ê chề, chán mứa. Đời đáng chán hay không đáng chán, Cất chén quỳnh toan hỏi bạn tri âm, nghe Tản Đà hỏi vậy là biết ông cũng "oải chè đậu" với cuộc sống rồi. Rồi làm sao bây giờ đây ? Hamilton tưởng là một cuộc đời mới trẻ trung hơn sẽ là giải pháp . Ông được như ý muốn, nhưng sau đó lại thấy chán, muốn đổi cuộc đời nữa (tôi không hiểu ông muốn trở lại đời cũ hay không, vì ông có trở lại thăm bà vợ già của ông trong xác thân của người mới tên Wilson). Tôi thấy trong phim dùng chữ reborn cho tiến trình này, khiến tôi nghĩ là người viết kịch bản chịu ảnh hưởng quan điểm Thiên chúa giáo cho rằng sau này, khi Chúa trở lại thế gian, những kẻ tin Ngài sẽ được tái sinh (reborn) và hạnh phúc đời đời. . Có thể tác giả ngần ngại, không muốn đặt câu hỏi với Tín điều Thiên chúa giáo, mà tạo ra vai trò "công ty" để khỏi đụng chạm tới các giáo hội ..... Như vậy nghĩa là sao ? Là dù có trở lại với cái sự trẻ trung, người ta sau đó lại thấy chán nữa . Chán hoài vậy đó . Chán vậy mà sao cứ muốn sống, chán vậy mà sao khi được đưa vô phòng cho chết, Wilson lại la hét, dẫy dụa đùng đùng lên ? Thì đó cũng là đặc tính của con người mà! Có nhớ Lão tiều phu và Thần Chết của La Fontaine không ? Cuộc sống thê thảm là vậy mà vẫn ước mong được sống .

Phim này tuy là tới năm 1966 rồi mà vẫn chơi Đen Trắng. Cameraman quay cận cảnh vô mặt khá nhiều, thời nay chắc không ai quay kiểu vậy nữa
Phượng Các
#809 Posted : Thursday, November 7, 2019 12:35:29 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,301
Points: 18,840
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 633 time(s) in 594 post(s)


The Assassination of Gianni Versace: American Crime Story (2018)

Vụ ám sát Versace vào năm 1997 giống như một trái bom nổ trong giới thời trang thượng lưu của thế giới. Lúc đó tôi không biết tiếng tăm ông này (làm gì có tiền mà dám léo hánh vô mấy cái hiệu cao cấp như thế). Rồi lại nghe người giết ông là một tên gay gốc Phi Luật Tân, và Versace cũng là gay nên tôi chặc lưỡi cho là chắc lùm xùm ái tình gì đó mà tên gay gốc Phi Luật Tân này ghen tương thù hận mà giết ông . 6 tuần lễ sau thì công nương Diana, người có tham dự tang lễ của Versace, cũng bị chết trong một tai nạn xe hơi thì mọi người lại ồn ào xoay sự chú ý qua cái chết của một nhân vật còn tiếng tăm hơn Versace . Nhưng các người nghiên cứu thì họ không nguôi ngoai, họ tìm hiểu với tất cả phương tiện mà họ có được trong nghề truyền thông, sau đó một quyển sách nghiên cứu liên quan cái chết này ra đời, quyển Vulgar Favors: Andrew Cunanan, Gianni Versace, and the Largest Failed Manhunt in U.S. History của Maureen Orth. Và năm 2018, nghĩa là hơn 20 năm sau, cuốn phim về cuộc ám sát dựa trên quyển sách khảo cứu công phu này ra mắt.

Cuốn phim (tôi chưa đọc sách nên không biết, chỉ là nói qua phim mà thôi) đi sâu vào cuộc sống của kẻ giết người là Andrew Cunanan, một tên spree killer đã giết 5 người trong vòng vài tháng và Versace là kẻ cuối cùng trước khi hắn tự sát vì bị cảnh sát bao vây . Hắn vốn không phải là tình nhân của Versace, vậy mà sao lại giết ông ta ? Tác giả đào sâu vào tâm lý của hắn, và đi tìm hiểu về bối cảnh từ lúc ấu thơ tới khi trưởng thành . Hoá ra, chính cha hắn, một người Phi luật Tân, có tánh gia trưởng rất nặng nề, đã nuôi dạy hắn bằng một tình thương bệnh hoạn . Ông đặc biệt cưng thằng con út này cực kỳ . Cho nó một mình được ở trong master room, còn mấy đứa con kia thì ngủ chen chúc trong một cái giường trong một phòng nhỏ . Lúc nào cũng bơm vô óc nó rằng nó phải là một người đặc biệt, là số dách; mua xe hơi cho nó dù chưa đến tuổi lái xe, và bắt nó đọc các loại sách tập làm người lịch thiệp, thanh nhã trong xã hội (cái này thì không chê được) ... Bà vợ người gốc Ý thì bị ông đàn áp dã man . Ông sống bằng nghề buôn bán chứng khoán, nhưng làm ăn phi pháp lừa đảo, bị vỡ lỡ, bỏ trốn về Phi Luật Tân, sau khi đã bán nhà, thu tóm tiền bạc và để mặc cho vợ con xấc bấc xang bang . Cái đặc tính nổi bật ở ông là khoác lác, xạo, nổ banh xác và đứa con út của ông sau này đã kế thừa và phát huy xuất sắc cái tánh ấy .

Ở chung với mẹ trong một căn hộ nghèo nàn, Andrew tạm thời kiếm cơm bằng cách đi phụ giúp trong tiệm bán lẻ, nhưng muốn có tiền cho nhanh nên hắn ghi tên vào nghề làm escort ...Nhờ cái phim này mà tôi mới biết là ở Mỹ này có cái nghề là escort cho mấy ông nhà giàu, và khi đi làm hồ sơ phải cởi quần ra cho agent khám coi cái "của quý" của mình ra làm sao . Bà agent bộ kỳ thị Á Châu hay sao mà nói cho Andrew biết là mấy cha nội thích tìm của lạ này không mấy ưa chuộng dân Á Châu, Thế là anh ta phải xông xáo tự đi tìm gặp, kết thân với các người nhà giàu, người nổi tiếng . Tánh nổ, tánh khoác lác được dịp tung hoành, và rất nhiều người tin là hắn xuất thân bề thế, giàu có, sang trọng, toàn làm bạn với người nổi tiếng . Muốn tới gần với các tay nhà giàu, hắn tìm hiểu trước để biết sở thích của các người này rồi khi tiếp cận được họ, bèn ra sức chài mồi . Và hắn thành công nhiều lần, có người thì hắn ra giá là phải cho hắn xe hơi đắt tiền, đi máy bay thì hạng nhất, tiền túi đầy đủ, ở khách sạn 5 sao, cho hắn thừa kế toàn bộ tài sán nếu chết v...v..Có người thì muốn hắn ở suốt đời cùng nhau trong một ngôi biệt thự cực kỳ sang trọng ở bờ biển Nam California ....Nhưng, hỡi ơi, cái nhưng thảm hại, hắn cũng có một khao khát yêu đương mà các ông già không sao đáp ứng được . Dù cho là một tỷ phú, có mua được xác thân người trẻ, người ta không bao giờ mua được trái tim của họ, mà cái người ta tha thiết muôn đời vẫn là một tình yêu . Thế là Andrew cứ phải bôn ba, một mặt thì giao du vui thú với các bạn trai đồng lứa, và một mặt phải kiếm tiền bằng nghề làm trai bao cho các lão nhà giàu. Cái giấc mơ là một người đặc biệt, một thiên tài, một nhân vật xuất chúng từ nhỏ nay đã tan tành rơi rụng . Andrew bắt đầu dính với ma tuý .

Khi bạn bè bồ bịch phát giác ra cái tánh khoác lác của Andrew thì họ tìm cách xa lánh . Trong đó có David, người mà Andrew hết lòng yêu thương . Ghen tức vì cho là David và Jeff yêu nhau (họ biết nhau qua Andrew), hắn bèn tìm cách giết Jeff ở Minneapolis, rồi ép David đi theo tìm cách vượt biên sang Mễ, nhưng tới Rush City thì hắn đã nổ súng giết luôn anh chàng này . Sau đó hắn tới Chicago, tìm gặp một "khách hàng" cũ là Miglin, một đại gia về ngành địa ốc, đang có dự định xây toà tháp cao nhất thế giới ở đây . Đúng lúc bà vợ ông đi vắng cho một show truyền hình, Miglin khấp khởi đón Andrew, chuẩn bị cho một niềm vui xác thịt mà ông vẫn che mắt được mọi người bao lâu nay, ngay cả trước đó ông đã quỳ trước bàn thờ Chúa mà thú nhận: I try! Ông để Andrew trói lại, bịt miệng bằng keo dính, tưởng là sẽ được hưởng một khoái lạc khác thường, ai dè Andrew dùng tua vít đâm ông cho tới chết .

Sau đó, Andrew lái xe đi tiếp . Trên đường, hắn biết mình bị truy nã, nên ghé Pensville ở New Jersey, bỏ chiếc Lexus của Miglin lại, cướp một chiếc truck của một cư dân ở đó sau khi bắn gục ông ta, và lái về miền Nam . Hắn quyết tìm cho được Versace .

Đến Miami Beach, hắn ở mướn phòng ngủ gần dinh thự của Versace, và 2 tháng theo dõi cho tới buổi sáng định mệnh của nhà vẽ kiểu lừng danh thế giới .

(còn tiếp)

Cảnh sát trưởng Miami Beach nói là "tôi không biết là chúng ta sẽ biết được câu trả lời tại sao Versace bị giết". Hai người ấy có từng quan hệ gì nhau không ? Họ có từng là tình nhân của nhau không ? Gia đình Versace kiên quyết phủ nhận họ có biết nhau . Tuy nhiên vài nhân chứng cho biết là họ có quen biết nhau ít nhiều truớc kia, cả hai từng có thời ở San Francisco, nơi nổi tiếng tụ tập dân gay khu Castro, và vì họ từng lạng quạng trong giới sex-for-hire nên khả năng quen nhau là có thể lắm .

Andrew được các nhà tâm lý cho là có cái bệnh gọi là delusions of grandeur, hoang tưởng cho mình là vĩ đại . Biểu hiện của bệnh này là tự cho mình là thần thánh, là Chúa là Phật hoặc truyền nhân của họ, tin rằng mình sẽ trở thành thiên tài, là người xuất chúng, là sẽ đứng trên chót vót cõi nhân gian, khi chưa đạt tới điều đó thì đành khoe khoang là mình toàn quen biết bạn bè với các danh nhân với người nổi tiếng . Theo tôi bình thường chắc ai cũng có cái dấu vết của cái tưởng này, nhưng chúng ta khác nhau ở mức độ, đó là biểu hiện của điều mà nhà Phật gọi là chấp ngã . Thường tới khoảng 5, 6 tuổi khi qua tuổi ấu thơ là ta bắt đầu có cái biết về bản ngã cá nhân . Nếu lớn lên trong một gia đình bình thường, lành mạnh thì còn đỡ, nhưng nếu lỡ gặp ông cha như cha của Cuanan thì chứng hoang tưởng có cơ xuất hiện.
Users browsing this topic
Guest (2)
41 Pages«<394041
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.