Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Mứt Cam Quật (Tắc)
hongkhackimmai
#1 Posted : Sunday, February 10, 2008 4:00:00 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Sắp đến tết rồi, các ACE cùng HKKM làm mứt quất nhé !

Trái Cam Quật (miền Trung) = Quất (miền Bắc) = trái Tắc, Hạnh (miền Nam )



Ở Mỹ có hai lọai quất :
Một lọai tròn, rất chua, nhưng rất thơm, nhiều hột lớn, có thể lột vỏ dễ dàng . Vỏ ngọt. Ruột chua le lưỡi. Đây là lọai quất người ta thường làm mứt ở Việt Nam trong dịp Tết . Cây tiếng Mỹ gọi là Calamondin hay nôm na hơn, là miniature oranges tree




Hái xuống một rổ :


Một lọai khác cho trái thuôn thuôn dài (oblong), rất đắt, thường được bán ở các upscale groceries. Nhiều trái lớn, chiều dài gấp đôi đồng tiền cắc 25 cents. Cây tiếng Mỹ là Kumquat . Kumquat có ít lọai : Nagami Kumquat (trái thuôn, vỏ dính vào ruột, ít hột, ít nước), Meiwa Kumquat ( ăn hơi ngọt ngọt), và Indio mandarinquat (lai giống giữa giống quất và quýt , chua nhưng nhiều nước)

Cây Kumquat khó trồng hơn lọai tròn, nhưng ra trái thật nhiều


Hái xuống một rổ.
Kumquat có vị ngọt nên ăn tươi được, vỏ dính sát vào ruột ----> rất khó lột.
Ăn sống, vỏ có vị the, ruột ngọt, hột nhỏ. Khi chín, còn tòng ten trên cây, mầu vàng đậm rất đẹp. Nếu làm mứt, cầm mạnh sẽ dễ lún và móp




Bắt tay vào việc :

Trái tròn tuy chua thật chua, nhưng khi làm mứt thì hương vị thơm ngon đậm đà. Vì vậy hôm nay chúng ta làm mứt quất với lọai tròn

Mứt Quất là một lọai mứt cao cấp so với các lọai mứt khác.
Cao cấp vì ngày xưa mứt quất là lọai mứt được dâng cho Vua và các quan lớn đại thần
Cao cấp vì nó đòi hỏi nhiều kiên nhẫn nơi người làm : không những khéo tay mà còn rất công phu (nói vậy nhưng thực sự ra việc làm bánh nhiều khi còn đòi hỏi nhiều công và sự kiên nhẫn không thua kém gì việc làm mứt quất YES)
Cao cấp vì hương vị thanh tao, vừa ngọt mà không ngọt đậm như bí, khoai, dừa v...v...., vừa chua mà chua rất nhẹ, vừa thơm mùi thơm rất quyến rũ
Cao cấp vì đắc giá. Lẽ dĩ nhiên, tiền nào của ấy !

Nhưng ngày nay, giàu hay nghèo ai cũng có thể ăn mứt quất. Người siêng làm thì tự làm lấy vì ngon hơn và vệ sinh hơn. Còn người làm biếng thì ra chợ mua

Vào mùa Tết, người ta bán mứt quất gói trong miếng giấy gương để không dính tay. Nhưng đa số mứt quất bán ở các chợ Việt Nam thường là mứt công nghệ. Trái quất đã bị chắt hết nước, được ngâm qua những chất hóa học, nên ăn không còn hương vị gì hết. Ăn như ăn những bã !


Trước hết, ta phải gọt bớt lớp vỏ ngòai. Nếu không, mứt sẽ bị chai vì vỏ dày và đắng.

Vào thời mà nước mình chưa được..... văn minh, hehehe, thì người ta lấy chiếc đũa tre, chẻ ra trên đầu rồi gắn lưỡi lam vào. Lấy giây thun cột lại cho chắc và từ từ gọt rất mỏng lớp ngòai. Gọt làm sao không được phạm vào trong ruột. Nếu bị phạm vào trong ruột, trái quất sẽ xì ruột ra trong công đoạn hoàn thành mứt.





Chị Huệ nhìn thấy tớ làm lâu quá, ngứa mắt Big Smile, bèn tặng tớ cái dao này. (Tiếng Mỹ gọi là grater, có bán ở những tiệm bán đồ nhà bếp như Bed, Bath & Beyond, Sur La Table, Williams-Sonoma. Các ACE có thể mua online ở đây nè ).
http://www.williams-sono...slc/ctlslcgrt/index.cfm




Tớ được mở mắt ra ! Xứ văn.... miêng có khác ! Với cái grater này, tớ gọt vỏ quất như bay ! chẳng mấy chốc ra được đống vỏ hehehe. Vỏ quất này chứa những chấm li ti, trong vắt. Đó là tinh dầu của quất, có vị đắng mặc dù thơm. Khi ta làm bánh hay nấu chè, thường hay bỏ vỏ này vào để dậy mùi thơm thật hấp dẫn. Vỏ này cũng là một vị thuốc, nôm na gọi là trần bì .



Rổ quất đã được lột lớp vỏ đắng, bây giờ ra như thế này đây :



Thấy dễ.... sương không nè ? Nhiều người làm mứt không màu mè, vứt hết lá chỉ để chút cuốn để khi ăn thì cầm trên cuốn cho khỏi dơ tay. Còn tớ thì thích đẹp, nên để lại lá, làm mứt luôn !



Nước quất chua ơi là chua, vì thế mình phải chắt bớt nước ra.
Dùng cái kim băng đâm nhè nhẹ chung quanh trái quất, và dưới đáy mình đục một lổ nhỏ để cho hột chui ra ngòai .
Vắt thật nhẹ tay, xoay xoay trái quất và nước chua chảy xuống cái dĩa hứng. Xin nhớ là đừng bóp tất cả nước ra hết. Nhớ chừa một chút xíu. Nhờ nước này mà mứt quất sẽ dẻo và thơm ngon.
(Nước quất được ép ra, mình lấy pha uống với mật ong thì không có gì tuyệt cú mèo bằng. Nếu nhiều quá, các ACE có thể cất vào freezer để khi nào cần lấy ra mà dùng )



Bóp nhẹ trái quất, vừa lừa vừa đẩy các hột xuống đáy trái quất, và hột sẽ theo nhau rớt ra




Bị bóp gần hết nước và lấy hết hột, mấy trái quất trông móp méo như thế này. Tội nghiệp không ?



Ở các chợ Việt Nam, người ta có bán lọai vôi bỏ trong hộp nhỏ, trên nhản có hàng chữ Lime Stone Paste. Đây là lọai vôi các ông bà nước mình hay dùng để ăn cau trầu.




Vích một chút xíu vôi đó, bỏ vào thau nước lạnh. Bóp mạnh cho vôi hòa tan với nước . Sau đó, đổ rổ trái quất vào ngâm trong thau nước vôi một đêm



Tại sao phải ngâm vôi ? vôi có làm hại sức khoẻ mình không ?
Trong quá trình làm mứt quất, muốn cho trái mứt quất được tròn trịa không vỡ nát khi rim đường, trái quất cần được ngâm nước vôi. Vôi làm cho cho quất giữ vẹn hình thể, và làm cho trái quất trong veo khi thành phẩm .

Vôi không làm hại sức khoẻ nếu dùng ít, và chỉ dùng trong một giai đoạn ngắn. (Ông bà mình còn ăn sống cả cục vôi nhỏ trong miệng thay ! Ăn dữ như vậy, mà lại còn ăn liên tục miếng này qua miếng khác, ngày này qua tháng nọ ----> tọa họa ra ----> bị ung thư mồm TongueDisapprove. vậy mà người khác nhìn thấy có tởn đâu, cứ đua nhau.. miếng trầu là đầu câu chuyện ! Nhưng vôi cũng có chút tốt vì trong vôi có chất calcium làm cho cứng răng.

Qua ngày hôm sau, ta vớt trái quất ra. Nấu nồi nước sôi, thả tất cả trái quất vào. Quậy đều một vòng, rồi đổ ra rá ngay để những chất vôi đọng lại trong các hốc, trong các góc của trái được nhả ra cho hết.
Xả lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

Đổ quất vào cái chảo (non stick).
Đong đường, theo tỷ lệ 50/50 -----> ví dụ số lượng quất nặng bao nhiêu thì đường nặng bấy nhiêu. Bỏ đường chung vào với quất. Trộn đều. Không bỏ nước. Đường thấm quất (trong đó vẫn còn chút chất nước chua) thì chảy ra.
Bắt chảo lên bếp (medium high).
Mấy phút sau đường và quất quyện vào nhau.




Dưới sức nóng của lửa, đường sôi. Ta lấy cái spatula bằng gỗ gạt các trái quất lên mé chảo, để chính giữa thành giếng đường. Thỉnh thoảng múc nước đường dội đều lên các trái quất .



Khi nước đường sắp đặc lại, hạ lửa xuống low. Tiếp tục rưới nước đường cho đến khi đường kẹo lại. Nhờ nước quất có vị chua nên khi đường cô lại làm mứt trở nên dẻo.





Xong rồi ! Ta có một phùa mứt quất trong trẻo, đẹp đẽ, ngon lành. Chờ cho mứt nguội thì xếp vào ve keo -----> ngày mùng một Tết đem cúng Ông Bà Tổ Tiên cái hương hoa tuyệt vời của con cháu .




Khách đến nhà, gắp ra chén mứt quất thanh tao mời thân bằng quyến thuộc. Nào, xin cắn miếng mứt chua không chua lắm, ngọt không ngọt ớn, và nhấp ly trà sen nóng hổi. Hương vị đầu Xuân thấm trên đầu lưỡi, làm cả khách và chủ khoan khóai, hân hoan với một năm mới đầy hứa hẹn




Còn các ACE và tôi, nhìn xem trái quất khi còn sống nè . Dễ thương hết biết !



Mà khi thành mứt rồi, quất vẫn giữ nét duyên dáng mặn mà



Ngại ngùng chưa dám ăn ?
Ố là la, mời chị Huệ ra đây ! chị Huệ là dân sành ăn sành điệu , mình nghe chị ấy nói nè,

Chị Hồng Khắc Kim Mai ơi, nói ra thì mắc cở miệng, không nói ra thì mắc cở bụng. Chị ơi, hai em em đã có lòng tốt ngoan ngoãn xực giùm phần của sư huynh và sư tỷ vì sư huynh ở Chicago còn sư tỷ ở San Diego, sợ để lâu mứt khô tội nghiệp mứt...hi hi........ Những trái mứt quất chị cho thật là đẹp, trong, mọng, óng ả, vàng rượm, nhâm nhi một miếng, nó ngọt ngọt, thanh thanh, thơm ngon và đầy cám dỗ.

Hai em em cảm ơn chị Hồng Khắc Kim Mai rất nhiều, món mứt quất nhiều công phu và khéo léo (chị gửi cấp tốc) đã quý mà cái tình thân mến và thơm thảo của chị còn quý hơn biết là bao


Vẫn còn nghi ngờ là chị Huệ khéo xã giao mà nói thế để làm đẹp lòng HKKM ?
Nào em Hồng Hải nhà mình hãy ra đây chào mọi người đi em !
Nàng thơ dễ thương đã từ New York bay về Dallas tìm cho bằng được HKKM. Hồng Hải muốn thấy tận mắt ăn tận miệng những món mứt mà HKKM đã khoe trên nhà bếp Phụ Nữ Việt.
Ăn xong, yum yum Approve. Hồng Hải mời mọi người nè :




Xin chào các ACE. Mong các ACE sẽ thành công trong món mứt tuyệt hảo này. Trái quất được nhiều người gọi là trái hạnh -----> mứt quất đem lại hạnh phúc cho những người ăn nó.
Xin chúc các ACE và gia đình một năm mới nhiều sức khoẻ, tràn đầy hạnh phúc , và mọi việc đều hanh thông

HKKM
PC
#2 Posted : Saturday, February 23, 2008 5:21:32 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Ca dao Việt Nam có câu:

Người trồng cây hạnh người chơi
Ta trồng cây đức để đời về sau

PC không biết là hạnh chính là tắc, là quất. PC ở miền Nam chỉ nghe nói đến cây tắc, cây quất chớ không nghe cây hạnh.


hongkhackimmai
#3 Posted : Tuesday, February 26, 2008 4:55:53 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Thật ra HKKM cũng không sure trái tắc gọi là trái hạnh. Có hôm nào đó hình như nghe Ngô Đồng (???) kêu trái tắc là trái hạnh , cho nên gọi theo vậy thôi.
Còn trái hạnh mà có lần HKKM thấy người ta bán ở chợ Bến Thành thì nó to bằng quả chanh vàng (lemon, not lime), da dày thật dày, gồ ghề và ruột thì chua lét. Ở Mỹ có bán một lọai tương tự như vậy, nhưng to bằng quả bưởi, da xấu tàn canh. Lột ra ăn cũng ngon ra phết. Vì hình thù của nó xấu xí nên trên thị trường tên của nó là Ugly Fruit (một lọai citrus)
Huệ
#4 Posted : Sunday, March 16, 2008 9:21:39 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Loa, loa, loa...Hôm qua Huệ nhận được mứt quất của chị Hồng Khắc Kim Mai, gửi thứ sáu, thứ bảy nhận được! Hai em em mở ra, nhìn mứt rồi nhìn nhau, cơm tối chưa dọn, nhưng rủ nhau ăn thử, thử xong ăn thiệt, rồi lại nhìn nhau....Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người...để dành ăn tráng miêng? Clown Clown Clown Ăn tiếp...ăn sạch.Approve..suýt nữa xảy ra cuộc nội chiến tương tàn...Tui xí phần nước mứt sánh lại đây, thêm nước đá vô tui làm một ly nước mứt quất nhận đá...khà! Huệ nói người cho mứt quất là tác giả cái công thúc làm bánh hạnh nhân chanh đó anh Hai ơi.

Hai em em gật gù kết luận giống nhau: Chưa bao giờ ăn món mứt nào ngon đến thế. Không biết làm sao để cảm ơn chị Hồng Khắc Kim Mai cho đủ. Từ rày về sau Huệ ra chợ mà thấy trái quất là Huệ rước về bắt chước chị HKKM làm mứt ăn trừ cơm.
hongkhackimmai
#5 Posted : Monday, March 17, 2008 3:17:44 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Thứ bảy và chủ nhật bận loay hoay với đám cây, không vào net. Bây giờ vào mới biết là Huệ đã nhận được rồi, sao bưu điện đi nhanh thế nhỉ !

HKKM có cô bạn, mình cho 4 trái. Hai vợ chồng pha nước trà thơm, nhâm nhi mỗi người 1 trái, còn để dành 2 trái kia vào dịp khác

Tưởng Huệ cũng thế, nhận được rồi thì chỉ ngắm chứ không ăn, vì ai nở ăn trái mứt quất đẹp . Nhưng mà đã ăn sạch. Thiệt hôn đó? Người chi mà.... tham ăn thế không biết nữa Black Eye

Đùa chút chơi đừng giận Big Smile



Bảo Trân
#6 Posted : Monday, March 17, 2008 3:07:39 PM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Tại sao phải gọt vỏ quất hở chị KM? Vỏ mỏng quá, làm sao mà gọt đây?
Huệ
#7 Posted : Monday, March 17, 2008 5:41:40 PM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Hì hì..chị HKKM ơi, Huệ đã khai thiệt hết rồi. Nhưng đúng ra là vì Hồng Hải đã tả trái mứt quất của chị làm nó ngon như thế nào, nên khi nhận được, hai em em ngắm một hồi rồi bày đặt hỏi nhau hay là mình ăn thử một trái nhé. Mứt ngon mứt đẹp đến thế mà chỉ để nhìn thì khổ lắm chị ơi. Huệ đã nói suýt nữa xảy ra cuộc nội chiến tương tàn...Bảo đảm với chị, ngày rày Huệ thấy trái quất là Huệ rinh hết về nhà, tới đâu thì tới, bi nhiêu thì bi!

Yum yum yum! beerchug
hongkhackimmai
#8 Posted : Tuesday, March 18, 2008 1:11:02 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)

Bảo Trân !
Long tai nô xi !Big SmileBig Smile
Tại sao lại gọt vỏ?
Nếu để chút vỏ vào nồi chè thì chè thơm ngon mùi trần bì (có thể dùng vỏ tắc, hoặc cam hoặc quýt). Nhưng nếu làm mứt tắc (hay quất) mà để nguyên vỏ thì :
- trái quất sẽ bị dai
- vỏ có vị đắng. Nhiều chất đắng tiết ra làm mứt mất ngon


Vỏ mỏng quá làm sao mà gọt?
Sao lại không gọt được? Làm sao chịu thua cái mỏng của nó !
Đây nè, HKKM đã trị cái mỏng của nó như thế này :



Big Smile
hongkhackimmai
#9 Posted : Tuesday, March 18, 2008 6:46:24 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ
...Bảo đảm với chị, ngày rày Huệ thấy trái quất là Huệ rinh hết về nhà, tới đâu thì tới, bi nhiêu thì bi!




Nói dốc ! rinh về chừng 20 trái thôi, ngồi rị mọ gọt vỏ (mà hổng lậm sứt miếng vỏ, hoặc nhè tay mình mờ xẻo miếng thịch TongueBig Smile) đủ ớn cái ba sườn . Thôi chờ tháng tư có cây dìa, lúc nó ra trái hẵn tính. Hổng chừng khi đó đem xay ra nước cho tiện sổ sách Big Smile

Có làm rồi mới thấy trái mứt quất mình vừa được ăn là công vàng công bạc, tăn măn tỉ mỉ, không khác gì mình nuôi con khôn lớn từng giờ từng giấc...
Mà Huệ ơi, trong nhà nàng có 4 mạng , tính luôn sư wynh và sư tỉ. Tớ gửi dư thêm 2 trái, mờ sao "hai em em" xực hết hổng chừa phần 2 đứa nhỏ dị kìa?
Huệ
#10 Posted : Tuesday, March 18, 2008 9:48:26 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Chị Hồng Khắc Kim Mai ơi, nói ra thì mắc cở miệng, không nói ra thì mắc cở bụng. Chị ơi, hai em em đã có lòng tốt ngoan ngoãn xực giùm phần của sư huynh và sư tỷ vì sư huynh ở Chicago còn sư tỷ ở San Diego, sợ để lâu mứt khô tội nghiệp mứt...hi hi...Huệ sẽ gọt vỏ trái quất bằng cái bào vỏ chanh giống như trong hình dưới đây nè chị HKKM, có lẽ cũng lẹ hơn được chút. Huệ bào vỏ chanh làm bánh hạnh nhân chanh cũng bằng cái này, rất an toàn. Cứ túm chặt trái quất, trái chanh, rồi cà nhè nhẹ trên mặt cái bào có những răng nhỏ, khá nhanh đó chị. Những trái mứt quất chị cho thật là đẹp, trong, mọng, óng ả, vàng rượm, nhâm nhi một miếng, nó ngọt ngọt, thanh thanh, thơm ngon và đầy cám dỗ.

Hai em em cảm ơn chị Hồng Khắc Kim Mai rất nhiều, món mứt quất nhiều công phu và khéo léo (chị gửi cấp tốc) đã quý mà cái tình thân mến và thơm thảo của chị còn quý hơn biết là bao. Rose Rose


Bảo Trân
#11 Posted : Tuesday, March 18, 2008 10:55:00 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Dạ thưa chị, hồi này BT bận quá, chạy ra chạy vô dòm chút rồi đi. Cộng thêm mùa này mùa thuế, sở xã hội làm free cho người low income. BT mới đi làm dzìa, ngồi gõ mấy cái rồi lo đi nấu cơm đây.
Mấy bữa trước có người cho mấy chục trái quất, cũng vắt hột, vắt nước nhưng không gọt vỏ, hèn chi đắng quá trời. Nấu một hồi thành jam luôn. BT cũng thử làm mứt kumquat, vỏ dầy hơn, nhưng không đắng, cũng nấu y chang mứt quất mà còn hình thể đàng hoàng. Bỏ lên dehydrater sấy sơ sơ rồi lăn cam thảo, ăn cũng ngon lắm.
Bảo Trân
#12 Posted : Tuesday, March 18, 2008 10:57:32 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)


cái này hay quá, mua ở đâu vậy chị Huệ?
Huệ
#13 Posted : Tuesday, March 18, 2008 11:14:57 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

quote:
Gởi bởi Bảo Trâncái này hay quá, mua ở đâu vậy chị Huệ?

Bảo Trân ơi, cái này gọi là grater, có bán ở những tiệm bán đồ nhà bếp như Bed, Bath & Beyond, Sur La Table, Williams-Sonoma. Bảo Trân có thể thử amazon.com xem sao. Cái hình đó Huệ cọp được ở trong cái web của Williams-Sonoma, nó đây nè Bảo Trân. Rose
http://www.williams-sono...lslc/ctlslcgrt/index.cfm
Tonka
#14 Posted : Tuesday, March 18, 2008 11:32:31 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Làm mứt này nhiều công phu quá. Thôi chờ cây quất của chị Huệ có trái, chị hái vô làm mứt và khi nào sang Cali chơi thì mang cho em 1 trái mứt quất há Wink
Huệ
#15 Posted : Tuesday, March 18, 2008 11:42:57 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Chắc chắn rồi, đợi chị chút nghe Tonka, khi nào chị làm được mứt quất thì Tonka sẽ có mứt quất. Blush
hongkhackimmai
#16 Posted : Wednesday, March 19, 2008 12:12:16 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)


Huệ ơi, hôm nay nhận được cái bào vỏ rồi . Liền hái một trái xuống "làm" thử. Trái chút xíu mà cái bào thì lớn và dài quá , nhưng cũng xài được nếu mình cẩn thận .
Từ nay quí vị cần làm mứt quất thì mua cái bào này (zest grater) rất tiện
Cám ơn Huệ nhiều nhé.


BT ơi, làm mứt thì trái tròn thơm ngon hơn. Ăn tươi thì trái kumquat ngon hơn, vì không quá chua như trái tròn.
Camquat làm jam không ngon bằng làm marmalade (cắt thành lát tròn rất mỏng rồi xên đường. Khi làm jam or marmalade or whatever, nhớ canh nước mứt vừa tới là được. Nếu để quá lửa chút xíu, hoặc để low heat mà lâu quá, thì nước mứt sẽ trở sậm mầu (dark) rất xấu .



ngodong
#17 Posted : Monday, March 24, 2008 11:03:44 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Chị ơi chấm điểm cho em với - nhìn đĩa mứt của chị tuyệt đẹp, em có làm mà hình bị mất uổng ghê, mứt của em l`m không khéo bằng của chị.

http://www.phunuviet.org...topic.asp?TOPIC_ID=3553

Chị em mình chia xẻ cùng nhau những món xưa làm nhớ VN ghê á.

hongkhackimmai
#18 Posted : Tuesday, April 1, 2008 1:36:10 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Em mê chị rồi có chết không?
Em đang ương nhánh tắc tròn giống chị, khi ương phải làm gì đặc biệt hả chị - em có root stone, có nhúng cành vào, sau đó dăm vào potting soil vậy thôi hả chị, phân bón? chị dạy cho em với - cây tắc dài của em bây giờ không biết sao nó ra cả tắc tròn nữa, em dự định tháp một cành tắc tròn vào mùa này có được không?

chuyện mấy con bò ui chao - chị có nhiều chuyện lạ lùng xảy ra trong cuộc đời quá đọc mà nghẹn ngào, cảm phục.

Cám ơn chị chia sẻ (Ngô Đồng)







Cây tắc dài không biết sao nó ra cả tắc tròn nữa :
Cây gốc (root stock) là tắc giống tròn (calamondin) được tháp vào giống khác là tắc trái dài (kumquat). Vì căn cơ của nó là trái tròn, nên thỉnh thoảng có những shoot (flush) mới là của chính gốc (trái tròn) mọc ra. Muốn khúc trái dài hoàn tòan chỉ có trái dài thì mình nên cắt bỏ những nhánh mới mọc ra đó đi. Dễ biết lắm : lá quất trái tròn có mầu xanh tươi và hơi tròn, lá kumquat mầu xanh đậm, thuôn và nhọn đầu.

em dự định tháp một cành tắc tròn vào mùa này được không?:
Lúc này là thời gian lý tưởng để tháp giống mới, vì thời tiết ôn hòa, không quá nóng không quá lạnh. Nhưng chị không hiểu rõ ràng câu hỏi của em. Trên kia em than phiền chỗ trái dài mọc ra trái tròn. Vậy bây giờ em muốn tháp giống trái tròn vô chỗ nào?

em có root stone, có nhúng cành vào, sau đó dăm vào potting soil vậy thôi hả chị, phân bón
Root stone là lọai gì? chị chưa dùng qua lọai này nên không rõ.
Thường thường người ta gieo hột để có cây. Nhưng bây giờ gieo hột quất (seeds) nhiều khi nó lại ra trái lạ hoắc, vì cây của nó đã bị lai giống tùm lum nhiều đời rồi. Cho nên gieo hột (cây ăn trái) là như đánh bài hên xui. Vả lại từ khi gieo hột cho đến khi cây đơm trái nhiều khi phải chờ ít nhất là vài năm hoặc muôn năm Blush nếu cây ù lì èo uột etc.... Chắc ăn và nhanh nhất là cắt nhánh để trồng (cuttings). Trong vòng một năm là mình có trái để hưởng rồi Blush

Cây giống là cây đã từng ra hoa kết trái nhiều năm (mature). Chọn cành nào mạnh khoẻ (tốt nhất là cành nhất, đang có cành nhánh mới ( gọi là cành hai). Lấy cành nhất ngâm vào nước lạnh 24 giờ để nó hút nước. Tại sao? vì sắp tới đây nó sẽ trường kỳ kháng chiến Tongue với cái khát một thời gian dài trong khi chờ rễ mọc.
Ra Home Depot or any hardware store, mua 1 lọ Take Root (5, 6 đồng gì đó) hay Green Light (3 đồng mấy) : đây là những chất hormone để kích thích cành mọc rễ.

Qua ngày hôm sau cắt cành thành khúc dài quá lóng tay một chút. Mỗi khúc hay nhất là có 1 hay 2 lá , để ráo nước . Nhìn kỹ cành đang cắt, khúc nào là đầu khúc nào là đuôi. Lấy khúc đuôi cắm vào bột của Take Root. Phủi bớt bột thừa đi. Sau đó cắm vào potting soil. Nếu sơ ý lấy khúc đầu mà nhúng vào bột thì sau này cây sẽ bị confused, up side down chả ra cái gì ( quái thai Black Eye)
Một cách khác nhiều may mắn hơn là ra Home Depot (chỗ bán cây hoa cảnh) mua peat pellet hiệu Jiffy 7 làm theo instructions. Dăm cây vào đó là xong, khỏi cần bột hormone !

Trong trường hợp dùng potting soil thì phải tưới nước cho ướt



Sau khi dăm cây rồi thì bỏ vào bao ni lông trùm kín lại. Hai ngày sau mở ra quan sát. Nếu thấy lá vàng và sắp rụng thì đó là dấu hiệu nhiều nước quá và bí hơi . Đâm thủng bao ni lông vài lỗ để có chỗ thóat hơi (vent). Lâu lâu trông chừng, nếu cành khô quá thì mở ra xịt cho ít nước rồi đóng lại. Khoảng 2,3 tuần thì thấy nhánh nứt ra mụt non. Chứng tỏ bây giờ rễ đã mọc và tự hút hơi nước. Thành công ! nếu cành úa thi chứng tỏ mình thua rồi , vì rễ không mọc và cành bị úng. Vứt nó đi .

Nói chung, cần môi trường ẩm, không thiếu không thừa nước. Và điều kiện cần cho cây mọc rễ là energy. Có nhiều người lót dưới bao ny lông cái mền điện với nhiệt độ âm ấm.
Trên đây là cách làm ở nhà. Có lúc thành công 100%, lắm lúc 50%
Ở các chỗ ương cây nhà nghề họ thành công 100% vì họ có hệ thống điện tử để canh nhiệt độ và có máy phun nước như sương (mist system) để giúp cây không khát nước, luôn luôn tươi.

Phân bón? No way !
Cây mới nứt lá mới, chưa đủ sức để chịu phân
Chờ khi cây ra một số lá tươi, tự sống vững thì chuyển qua pot lớn hơn tí (4''). Khi nào cây mạnh, tốt, đầy sức sống thì khi đó sang qua chậu 1 Gallon. Một tuần sau cây vững sức rồi, mới cho chút phân...

Trước kia các ace tỉa cành thì vứt đi. Bây giờ đừng vứt vì một cành đó có thể làm thành 3,4 cây mới. Từ đó sinh sôi nẩy nở thành...... rừng Big Smile Bravo!

Nếu HKKM tiếp tục bày nhiều kiểu nữa thì chắc Tết sắp tới nhà vườn sẽ bị sập tiệm, vì nhà nào cũng tự sản xuất được mà không ai cần mua cây cối của họ !!!!! Coi chừng họ sẽ úynh HKKM bể đầu u trán à nhen Big Smile


Em mê chị rồi có chết không?

Sao mê chị mà lại có-chết-không ????? Đâu có phải em là người đầu tiên mê chị? hồi chị mới 16 tuổi thì trong trường đã có bao nhiêu "bé Kim" 13, 14, 15 mê chị như điên. Lúc ấy chị à la mode lắm, là super model của trường mình học, để bao nhiêu bé Kim nhìn mình mà bắt chước ! Cách đây ít năm khi chị có dịp đi Virginia một "bé Kim" (bây giờ đã lên chức bà nội rồi) ở Boston nghe điện thọai đã la lên "trời ơi bây giờ hơn ba mươi năm mới nghe lại tiếng chị em mừng quá. Em phải lái xe lên Virginia để gặp chị mới đươc, vì hồi xưa ở Đà Nẵng em mê chị lắm. Em cần gặp lại chị để xem chị bây giờ ra sao ". Cô này hồi đó 13 tuổi, chiều nào đi học về cũng lò mò đến nhà HKKM để.... học đòi này nọ và vòi vĩnh. Gần đây một bà khác (Mai Sương ) từ Montréal đến Dallas học thiền với Thầy Tịnh Đức, cũng thủ thỉ "hồi xưa em mê chị, mà bây giờ 40 năm sau gặp lạị, em vẫn còn thấy mê chị , vì cái miệng chị khi nói chuyện rất có duyên (nguyên văn).
Thấy chưa? đó là một số trong bao nhiêu bé Kim khác. Cái duyên của HKKM là khi kể chuyện thì rất sống động, rất nhiệt tình làm lôi cuốn người nghe. Làm họ có cảm tưởng chính họ là người trong cuộc.

Lên đại học thì HKKM lại có thêm bao nhiêu bé Kim khác giới nữa.
Huệ ơi, HKKM có nhiều nhiều bé Kim lắm, mà cũng có lắm kẻ thù ghét vì ganh tị
Cho nên nếu bây giờ Ngô Đồng có mê chị cũng không sao, vì trường đời chị trãi qua nhiều chông gai và nếm đủ mùi vị, dư để chia sẻ với em và xứng đáng để cho em học những điều em chưa biết.

Trường đời rộng mênh mông vô tận, học hòai không hết. Và chị vẫn tiếp tục học mỗi ngày nơi nhiều người và nhiều nơi....

Hôm nay HKKM có người khách người Nam. Bà ấy nói ở Cần Thơ người ta gọi trái quất là trái hạnh. Vì vậy đến ngày Tết, người ta hay chưng hoa vạn (thọ), cây hạnh , hoa mai ----> vạn hạnh may mắn Big Smile
PC
#19 Posted : Tuesday, April 1, 2008 4:13:15 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai
Hôm nay HKKM có người khách người Nam. Bà ấy nói ở Cần Thơ người ta gọi trái quất là trái hạnh. Vì vậy đến ngày Tết, người ta hay chưng hoa vạn (thọ), cây hạnh , hoa mai ----> vạn hạnh may mắn Big Smile



Em nghĩ là người ta chưng cây cảnh ngày Tết chỉ lấy ý từ cái tên chớ không ráp lại như ý nghĩa của mâm trái cây. Như vạn thọ là vì chữ Thọ chớ không phải vì chữ Vạn. Phước Lộc Thọ là ba điều quý mà ai cũng mong mỏi khát khao.

Thật ra trong đây cũng nhiều chị người Nam quá mà không nghe ai lên tiếng xác nhận xem trái hạnh có phải là trái tắc hay không. Nếu hạnh là tắc thì cây hạnh ở ngòai Bắc là cây gì? Trong Bài Tựa Truyện Kiều (?) (của Phạm Quý Thích là nhân vật sinh sống ở Bắc hà) có câu:"...mà biết đâu bông hạnh nở ngòai tường..". Vậy ngòai Bắc có lọai cây gọi là hạnh, và nó mọc ngòai tường chớ không thành cây trong chậu hay dưới đất.

Huệ
#20 Posted : Wednesday, April 2, 2008 1:06:39 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

quote:
Gởi bởi hongkhackimmai
Thật ra HKKM cũng không sure trái tắc gọi là trái hạnh. Có hôm nào đó hình như nghe Ngô Đồng (???) kêu trái tắc là trái hạnh , cho nên gọi theo vậy thôi.
Còn trái hạnh mà có lần HKKM thấy người ta bán ở chợ Bến Thành thì nó to bằng quả chanh vàng (lemon, not lime), da dày thật dày, gồ ghề và ruột thì chua lét. Ở Mỹ có bán một lọai tương tự như vậy, nhưng to bằng quả bưởi, da xấu tàn canh. Lột ra ăn cũng ngon ra phết. Vì hình thù của nó xấu xí nên trên thị trường tên của nó là Ugly Fruit (một lọai citrus)
Hồi còn nhỏ tí ở Phú Vinh, Nha Trang, Huệ đến viếng một ngôi chùa, Thầy có hái cho một rổ trái chanh xanh, da dầy, ruột đầy nước, ruột giống trái lemon của Mỹ như chị Hồng Khắc Kim Mai tả ở trên. Nó giống trái lemon, chỉ khác là vỏ màu xanh thẫm. Thầy gọi trái này là trái hạnh. Đây là lần đầu tiên Huệ nghe chữ trái hạnh. Ủa, không phải, thời đó, đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga đang hát tuồng Vườn Hạnh Sau Chùa (không phải chùa ở Phú Vinh đâu), nên thật ra nói rằng đây là lần đầu tiên Huệ thấy trái hạnh thì đúng hơn. Huệ nghĩ chắc mỗi miền gọi khác nhau, trái hạnh là trái khác nhau ở mỗi miền. Không biết nghĩ vậy có lý không, hay là lại ba phải rưỡi nữa rồi! Tongue
Users browsing this topic
Guest (3)
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.